Công Giáo Và Vấn Đề Phá Thai

Trần Tiên Long

http://sachhiem.net/TTL/TranTL32.php

03-Oct-2012

Khi Thiên Chúa toàn năng của bạn giết chết các phôi thai (bằng cách làm xảy thai) hoặc sai người ta đi giết thiên hạ thì bạn gọi đó là kế hoạch nhiệm mầu của Thiên Chúa. Nhưng khi các bác sĩ phải giết một bào thai để cứu sống người mẹ thì bạn cho đó là một hành động sát nhân! (TTL)

I. Quan điểm Pro-Life

II. Những điều vô lý của quan điểm Pro-Life.

III. Quan điểm Pro-Choice

IV. Kết Luận

Vấn đề phá thai là một vấn đề xã hội, hoàn toàn hợp pháp do một phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ trong vụ án Roe v. Wade từ năm 1973. Vấn đề này luôn luôn trở thành một chủ đề nóng bỏng ở mỗi kỳ bầu cử tổng thống. Có hai quan điểm đối chọi: một bên được mệnh danh là Pro-Choice, nghĩa là thuận cho sự tự do chọn lựa; còn bên kia là Pro-Life, thuận việc bảo vệ sự sống.

Chỉ còn một tháng nữa là đến ngày bầu cử tổng thống (ngày 3 tháng 11). Hiện nay, các phong trào ồn ào thái quá có mục đích cổ động phiếu của giới Công Giáo đang là một sự kiện nổi cộm cần phải được đem ra bàn mổ xẻ để tìm cho ra ngọn ngành, nhất là khi vấn đề đang được các tổ chức có thế lực thuộc tôn giáo, chính trị, và giới tài phiệt tư bản cố tình xuyên tạc, bóp méo chỉ vì quyền lợi chính trị của phe nhóm.

Vậy quan điểm Pro-Life là gì? Có điều gì vô lý với quan điểm này? Và quan điểm Pro-Choice là gì? Có điều gì thuyết phục với quan điểm này? Sau đây, chúng ta sẽ lần lượt trả lời những câu hỏi này và bàn thêm về những điều liên quan để tìm ra kết luận quan điểm nào đáng nhận được sự ủng hộ của quần chúng hơn cả.

● Quan điểm Pro-Life

Thực vậy, trong bản cương lĩnh của đảng Cộng Hòa (Republican Platform) vừa họp đại hội đảng vào đầu tháng 9, người ta nhận ra ngay một lập trường dứt khoát mà đảng vẫn theo đuổi từ xưa nay, đó là tuyệt đối cấm phá thai trong tất cả mọi tình huống, không có luật trừ, kể cả trong những trường hợp có sự nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ, trường hợp bị hiếp dâm, trường hợp loạn luân, hoặc ngay cả trường hợp mà người ta biết trước bào thai có vấn đề như dị tật, hội chứng thần kinh (down syndrome), thiếu một phần não (anencephaly); nếu để sinh ra thì cũng chỉ sống được vài ba ngày, vài ba tháng, hoặc vài ba năm. Quan điểm cực đoan này cũng phù hợp với quan điểm của Công Giáo từ mấy trăm năm nay. Họ cho rằng sự sống cần phải được bảo vệ với bất cứ giá nào, hơn cả việc bảo vệ quyền tự do của người đàn bà. Lý luận của họ có thể được tóm tắt bằng một tam đoạn luận sau đây:

 • Giết người vô tội là một sai lầm.
 • Bào thai là một người vô tội.
 • Do đó, giết bào thai thì sai lầm.
 • Bất cứ người nào, kể cả những người thuộc nhóm Pro-Life, cũng đều đồng ý với tiền đề thứ nhất của tam đoạn luận này, rằng giết người vô tội là một sai lầm. Nhưng vấn đề rắc rối xuất phát từ cái lối khẳng định của tiền đề thứ hai, đó là bào thai là một người vô tội. Tùy theo cách nhìn, cách định nghĩa thế nào là một con người, chúng ta sẽ có câu kết luận hoặc đúng hoặc sai. Nó hoàn toàn tùy thuộc vào các quan điểm khác nhau về định nghĩa con người.

  Quan điểm của Công Giáo thì cho rằng tính người có sẵn trong một hợp tử hay một phôi thai từ khi người đàn bà thụ thai, nghĩa là khi con tinh trùng của người đàn ông đã phối hợp với cái trứng của người đàn bà. Chính lúc thụ thai này là thời khắc Thiên Chúa thổi vào đó một linh hồn. Khoa học không thể xác định khi nào một hợp tử, một phôi thai, hay một bào thai là một con người, hoặc khi nào con người có linh hồn. Đó là điều vô phương. Người ta chỉ có thể biết rằng sự thụ thai của người đàn bà là khi cái trứng gặp được một con tinh trùng của người đàn ông để trở thành một hợp tử, một phôi thai. Phôi thai này sẽ di chuyển dần xuống tử cung rồi trở thành một bào thai, và nằm ở đó chín tháng mười ngày trước khi chào đời.

  Quan điểm của Công Giáo thì không có nguồn gốc từ Thánh Kinh, nghĩa là không phải từ lời Chúa dạy nhưng chỉ là lời của những người cầm đầu của một tổ chức tôn giáo mà các tín hữu luôn luôn phải gọi là Hội Thánh. Một vấn đề riêng tư, mang nặng đẻ đau của riêng người đàn bà, đang được áp đặt bởi một nhóm người chỉ hoàn toàn đàn ông độc thân, không bao giờ có kinh nghiệm hay phải đối diện với thực tế của các vấn đề về tình dục, hạnh phúc của gia đình, và về việc nuôi nấng và dạy dỗ các con cái; và đặc biệt điều áp đặt đó không chỉ nhắm vào các tín đồ của tôn giáo họ, nhưng vào toàn thể các công dân, không phân biệt bất cứ họ thuộc tôn giáo nào.

  1

  Những thành phần Công Giáo tiến bộ tin rằng những ông hồng y, giám mục này không thể nói thay cho mọi người Công Giáo ở những vấn đề công cộng thuộc chính sách quốc gia.

  Chúng ta cũng biết rằng đảng Cộng Hòa ở Hoa Kỳ là một đảng chuyên lo bảo vệ giới giàu và các thế lực tư bản, là đảng đại diện cho những thành phần bảo thủ, cực đoan, đối nghịch với đảng Dân Chủ tự do, tiến bộ, chuyên lo bảo vệ giới nghèo và giới trung lưu. (Xin xem thêm bài Dân Chủ hay Cộng Hòa, Đảng Nào Chuyên Lo Bảo Vệ Giới Nghèo của cùng tác giả ở cái nguồn: http://sachhiem.net/index.php?content=showrecipe&id=5396 ). Từ một quan điểm chung về vấn đề phá thai, chúng ta nhận ra ngay rằng sự liên kết của Công Giáo với đảng Cộng Hòa trong mùa bầu cử là điều đương nhiên, cho dù thành phần chủ yếu của đảng Cộng Hòa là những người Tin Lành bảo thủ, đã một thời có những luật kỳ thị người Công Giáo, điển hình là luật cấm những người Công Giáo nắm giữ các chức vụ công quyền (Anti-Catholic laws. Nguồn: http://www.religionforums.org/Thread-Anti-Catholic-Laws ).  Đúng hơn, bản cương lĩnh của đảng Cộng Hòa đã phải chìu theo các đòi hỏi của những thành phần bảo thủ, cực đoan, để giành phiếu của các cử tri người Công Giáo, mặc dù trước đây ông Mitt Romney, ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hòa, đã công khai ủng hộ việc phá thai khi tranh luận với ông Ted Kennedy trong lần bầu cử Thượng Nghị Viện đại diện cho tiểu bang Massachusetts.

  Nhưng một quan điểm cấm đoán cực đoan, cứng ngắc như vậy có điều gì là hợp lý để làm giảm bớt đau khổ của người đàn bà trong cơn túng quẩn và ở một hoàn cảnh không còn có sự chọn lựa nào khác?

  ● Những điều vô lý của quan điểm Pro-Life.

  Con người tiến hóa từ một hợp tử gồm cái trứng và con tinh trùng. Vậy khi nào nó mới thực sự là một con người, một câu hỏi không có lời giải đáp? Nếu bảo rằng một hợp tử, một phôi thai, hay một bào thai cũng có nhân vị như một con người thì chúng ta phải làm gì đối với những con người hằng ngày bị bỏ rơi trong các thùng rác, hậu quả của việc cấy phôi thai qua phương pháp thụ thai trong lồng kính (in-vitro fertilization)? Chính phương pháp cấy phôi thai này đã giúp cho những cặp vợ chồng hiếm muộn có khả năng sinh con. Hiện nay, đã có hằng triệu người sinh ra đời nhờ phương pháp thụ thai trong lồng kính này.

  Bác sĩ cấy phôi thai bằng cách phối hợp cái trứng của người mẹ với con tinh trùng của người cha trong một lồng kính để tạo sự thụ thai, rồi sau đó sẽ cài đặt cái phôi thai đó vào trong tử cung của người mẹ cho đến ngày đứa bé chào đời. Việc cấy phôi thai này làm thụ thai hằng mấy chục cái trứng cho mỗi cặp vợ chồng, nhưng các bác sĩ chỉ cần dùng duy nhất có một vài ba cái trứng đã thụ thai cho công việc cấy thai. Những phôi thai còn lại này sẽ được giữ trong tủ lạnh, rồi qua một thời gian sau, sẽ bị dụt bỏ vào trùng rác. Chúng cũng có thể được dùng trong các phòng thí nghiệm để cấy những tế bào phôi. Đó là việc nghiên cứu tế bào phôi (stem cell research), một lĩnh vực có rất nhiều hứa hẹn để chữa các chứng bệnh nan y mà khoa học hiện nay đang bó tay nhưng lại bị đảng Cộng Hòa và Công Giáo từng lên tiếng chống đối mạnh mẽ từ mấy chục năm nay.

  Người ta cũng biết rằng cứ ba người đàn bà mang thai thì thường có một người bị xảy thai. Như vậy, số người bị xảy thai vẫn đang có nhiều triệu người trong mỗi năm. Nếu chúng ta bảo rằng các bác sĩ phá thai là những kẻ sát nhân thì chính Thiên Chúa toàn năng đang là một kẻ sát nhân độc ác nhất. Vậy một sát nhân ác độc có đáng để chúng ta tôn thờ hay không? 

  Hơn nữa, người Công Giáo thường làm lễ cầu hồn cho những người đã chết. Vậy tại sao không bao giờ chúng ta thấy họ cầu hồn cho những phôi thai cũng có linh hồn như chúng ta nhưng đã bị Thiên Chúa giết chết? Và hằng tỉ phôi thai có linh hồn đang nằm trong tủ lạnh chờ ngày bỏ vào thùng rác, tại sao người Công Giáo không có những nổ lực ra tay cứu vớt những linh hồn đó?

  Nếu theo dõi những diễn tiến chính trị ở Hoa Kỳ, người ta sẽ nhận ra ngay có một sự khôi hài và mỉa mai rất lớn, rằng những kẻ theo Pro-Life thường nhân danh sự sống của con người để chống đối những kẻ theo Pro-Choice, những kẻ chỉ muốn tôn trọng quyền tự do chọn lựa riêng tư của người đàn bà; nhưng chính những kẻ Pro-Life lại là những kẻ theo đuổi các chính sách làm nguy hại đến sự sống của con người nhất. Họ cũng là những kẻ luôn luôn hô hào cổ vũ cho người dân được tự do mua súng đạn (Pro-Guns); ủng hộ hình phạt tử hình (Pro-Capital Punishment); bảo vệ giới giầu (Pro-Wealthy); theo đuổi chiến tranh Iraq (Pro-Irac War), ủng hộ việc tra tấn tội nhân (Pro-Torture)… Lý do bảo vệ sự sống chỉ là tấm bình phong che đậy của những kẻ giả hình.

  ●Quan điểm Pro-Choice

  Quan điểm Pro-Choice là một quan điểm tiến bộ vì nó không cứng ngắc và cực đoan như quan điểm Pro-Life.  Nó phù hợp với thực tế hơn, và thực tế đó là chẳng có người đàn bà nào khơi khơi quyết định phá thai chỉ trong một sớm một chiều. Đó là một quyết định khó khăn đòi hỏi sự thận trọng và góp ý của nhiều người liên hệ trong gia đình.

  Thống kê duy nhất mà chúng ta hiện có về vấn đề phá thai là một thống kê của cơ quan Guttmacher Institute làm năm 2005. Thống kê cho biết tỉ lệ phá thai hiện đang ở mức thấp nhất trong 30 năm qua.

  Trong các vụ phá thai, có 30% vụ xảy ra trước khi bào thai được 6 tuần tuổi, 60% vụ trước khi bào thai được 8 tuần tuổi, và chỉ có 1% vụ khi bào thai quá 20 tuần tuổi. Y học cũng cho chúng ta biết rằng một phôi thai không thể sống sót nếu nằm ngoài bụng mẹ, và nó có một hy vọng sống rất mong manh nếu chưa được 26 tuần tuổi. Cho dù bào thai đã quá 26 tuần tuổi, hy vọng sống của nó cũng chưa hẳn là chắc chắn.

  Như vậy, thực tế của vấn đề ở Mỹ là hầu như chẳng có người đàn bà nào đi phá thai khi bào thai đã quá lớn, hơn 26 tuần tuổi. Nếu đó không phải là một vấn đề đáng quan tâm thì tại sao người Công Giáo cứ phải xuống đường biểu tình để tranh đấu cho một điều không cấp bách ? Sao họ không xuống đường biểu tình để tranh đấu cho hòa bình, chống nghèo đói, chống chiến tranh, và chống lòng tham vô đáy của giới tư bản Mỹ, những vấn đề đang gây nhiều đau khổ cho con người và làm băng hoại xã hội?

  2

  Thống kê của Pew ghi nhận rằng Obama càng ngày càng bỏ xa Romney về số phiếu ủng hộ của người Công Giáo kể từ tháng 6 năm nay. (http://religion.blogs.cnn.com/2012/09/27/pew-poll-obama-opens-up-lead-over-romney-among-catholics/comment-page-10/)

  Pro-Choice không có nghĩa là Pro-Abortion vì phá thai không phải là một việc làm thích thú, và ai ai cũng đã đồng ý với tiền đề của tam đoạn luận trên, rằng giết người vô tội là một sai lầm.

  Đã từ nhiều thế kỷ qua, người đàn bà đã và đang tìm đến việc phá thai, và ở Mỹ, dịch vụ được chăm nom y tế là một dân quyền. Quyết định phá thai luôn luôn được cân ngắc rất kỷ lưỡng, nhưng quyết định đó phải hoàn toàn tùy thuộc vào những người liên hệ, không phải là quyết định của các ông hồng y hay giám mục, hoặc cũng chẳng phải là quyết định của các nhà chính trị. Cho dù Giáo Hội Công Giáo có cấm đoán, và đã có nhiều ông giám mục, linh mục đem thiên đàng và hỏa ngục ra hù dọa các ứng cử viên thuộc đảng Dân Chủ ủng hộ việc phá thai, bằng những biện pháp chế tài như rút phép thông công, không cho rước mình thánh Chúa… thì vẫn đã và đang có 98% những người đàn bà Công Giáo ở tuổi có hoạt động tình dục tích cực dùng thuốc ngừa thai. Thống kê của viện Gallup vào tháng 5 vừa qua cũng khẳng định rằng có hơn 82% những người Công Giáo tin rằng việc kiểm soát sinh sản thì đáng được chấp nhận, và nó phù hợp với đạo đức và luân lý, cho dù Giáo Hội Công Giáo vẫn cứ khăng khăng chống đối và lên án.

  Và người ta cũng ghi nhận rằng có 54% người Công Giáo đã bỏ phiếu cho Obama của đảng Dân Chủ trong kỳ bầu tổng thống năm 2008, trong khi chỉ có 45% bỏ phiếu cho McCain của đảng Cộng Hòa. Thống kê thăm dò mới nhất của cơ quan Pew Research Center cũng ghi nhận rằng người Công Giáo sẽ bỏ phiếu cho Obama trong kỳ bầu cử năm nay sẽ là 54%, trong khi chỉ có 39% sẽ bầu cho Romney của đảng Cộng Hòa. (Nguồn: http://religion.blogs.cnn.com/2012/09/27/pew-poll-obama-opens-up-lead-over-romney-among-catholics/ ).

  Người theo quan điểm Pro-Choice luôn luôn tranh đấu cho công bằng xã hội. Họ mong muốn rằng sẽ không còn ai phải cần đến dịch vụ phá thai. Nếu không được vậy, ít nhất người ta cũng có thể làm được tỉ lệ phá thai giảm bớt chừng nào có thể. Để được vậy, cần phải có sự giáo dục quần chúng về vấn đề trách nhiệm trong tình dục, khuyến khích và phổ biến việc dùng các phương pháp ngừa thai, kể cả việc dùng áo mưa (condom), những thứ mà Giáo Hội Công Giáo đang ra sức cấm cản. Thật là một điều  mâu thuẫn lớn khi Giáo Hội Công Giáo một mặt cấm phá thai, nhưng mặt khác lại cấm cả việc ngừa thai. Ngừa thai là một trong những phương pháp hữu hiệu nhất để làm giảm bớt tỉ lệ phá thai. Phá thai chỉ là một sự chọn lựa cuối cùng của người đàn bà ở thế không còn có sự lựa chọn nào khác. Đó là quyền tự do quyết định mà không một ai trong chúng ta có thể can thiệp, nhất là khi người ta đòi can thiệp nhân danh các giáo điều tôn giáo của riêng họ.

  ● Kết Luận

  Bởi vì không có một tiêu chuẩn đồng thuận nào để xác định khi nào một hợp tử hay một phôi thai có đầy đủ nhân vị của một con người, cho nên nếu bạn nghĩ như người Công Giáo rằng một hợp tử hay một phôi thai là một con người thực sự vì đã có Chúa thổi vào một linh hồn thì bạn cứ việc chọn lựa và hành động theo như ý của bạn. Nhưng nếu người khác không có cùng quan điểm như bạn vì họ nhận ra được những điều vô lý trong quan điểm của bạn thì xin bạn hãy tôn trọng quyền tự do chọn lựa riêng tư của họ. Thay vì bạn làm ồn ào chống đối những người theo quan điểm Pro-Choice thì bạn nên dành thì giờ và công sức để làm thế giới này bớt chiến tranh, bớt nghèo khổ, và đặc biệt làm cho những người đàn bà và gia đình của họ bớt phải đau khổ vì quan điểm giáo điều, cứng ngắc và cực đoan của bạn.

  Tại sao người Công Giáo quan tâm quá mức đến những tế bào mới chỉ có khả năng thành con người, trong khi những con người thực sự đang sống trước mặt họ thì họ lại không quan tâm bằng? Đó là những người đàn bà mà sự sống đang bị đe dọa vì phải mang thai suốt chín tháng mười ngày, hoặc những người mang thai vì nỗi ô nhục của một cuộc hiếp dâm hay một sự loạn luân, hoặc những người bị kỳ vọng sẽ phải nuôi dưỡng suốt đời những người con dị tật, có hội chứng tâm thần, hay chỉ có một nửa khối óc, không nên sống một cuộc sống của kiếp người.

  Khi có một người chết thì bạn xem đó như là thánh ý của Thiên Chúa, bởi vì bạn không thể chết nếu Thiên Chúa chưa muốn bạn chết. Khi Thiên Chúa toàn năng của bạn giết chết các phôi thai (bằng cách làm xảy thai) hoặc sai người ta đi giết thiên hạ thì bạn gọi đó là kế hoạch nhiệm mầu của Thiên Chúa. Nhưng khi các bác sĩ phải giết một bào thai để cứu sống người mẹ thì bạn cho đó là một hành động sát nhân.

  Vì quyền lợi và sự sống còn, Công Giáo Hoa Kỳ đã phải liên kết với đảng Cộng Hòa để cổ động phiếu trong kỳ bầu cử tổng thống năm nay, bất kể họ đang đại diện cho một định chế tôn giáo không phải đóng thuế như các tổ chức xã hội khác, bất chấp Hiến Pháp Hoa Kỳ đòi hỏi sự tách biệt giữa tôn giáo và nhà nước. Vậy việc tranh đấu của Giáo Hội Công Giáo để bảo vệ quyền sống của các tế bào chỉ mới có khả năng thành con người chính là một việc tranh đấu để bảo vệ cho chính sự sống còn của Giáo Hội Công Giáo, bởi lẽ tín điều Hội Thánh không thể sai lầm trong những vấn đề đức tin và luân lý đang bị đe dọa, nhất ở thời điểm mà con người đã tự quyết định đi theo sự phán đoán của lương tâm và trí tuệ, thay vì nhắm mắt như một đàn chiên chỉ biết vâng lời trong tuân phục.

  Chúng ta nên tôn trọng niềm tin của mọi người nhưng không thể áp đặt niềm tin của chúng ta vào sinh hoạt chính trị của một quốc gia. Chúng ta nên tranh đấu cho công bằng xã hội thay vì tranh đấu và bảo vệ những giáo điều của một định chế, cho dù là một định chế tôn giáo có thế lực nhất hoàn vũ.

  Trần Tiên Long

  Havelock, NC,

  30 tháng 9, 2012

   


  Mời đọc thêm:

  - Phá thai hợp pháp: Đối luận giữa phe thuận và phe chống (Legal Abortion: Arguments Pro & Con): http://www.choicematters.org/articles/legal-abortion-arguments-pro-con/

  1). 10-Sep-2012 - Ghi tên và Đi Bầu Để Bảo Vệ Quyền Lợi Chính Đáng Của Mình - Ng. Tiên Tri

  2). 07-Aug-2012 - Quan Trọng: Mỹ gốc Việt, trước khi bỏ phiếu - Evelyn Bui

  3.) 15-Sep-2012 - Những Ý Kiến Nghiêm Chỉnh Cho Kỳ Bầu Cử Tổng Thống Sắp Tới (2012)

  4.) 18-Sep-2012 - Trao đổi với ông NguyenT

  5.) 03-Oct-2012 - Công Giáo Và Vấn Đề Phá Thai

   


  Các bài của Trần Tiên Long

  ▪ Lại Phải Trả Lời Ông Chu Tất Tiến - Trần Tiên Long

  Những Ngụy Biện Của Các Nhà Biện Giải TCG Chống Phá Thuyết Tiến Hóa - Trần Tiên Long

  Tôi không theo Pascal - Trần Tiên Long

  Trao đổi với ông Nguyễn Hoài Vân - Trần Tiên Long

  Chiều Kích Của Thiên Chúa - Trần Tiên Long

  Hai Lối Chứng Minh Không Có Thượng Đế - Trần Tiên Long

  Vấn Đề Chứng Minh Thượng Đế - Trần Tiên Long

  Ngôi nhà ảo tưởng của Mẹ Teresa - Trần Tiên Long

  Thượng Đế Hữu Tình Hay Vô Tình - Trần Tiên Long

  Thần học Tự do-Hiện đại - Trần Tiên Long dịch

  Vu Khống: Một Căn Bệnh Bất Trị - Trần Tiên Long

  Các bài viết của tác giả Trần Tiên Long - Trần Tiên Long

  Không Ai Độc Quyền Làm Điều Tốt - Trần Tiên Long

  Công Giáo Và Vấn Đề Phá Thai - Trần Tiên Long

  Cả Miền Nam Bị Chúc Dữ - Lỗi Tại Chúng Ta Mọi Đàng - Trần Tiên Long

  Thượng Đế, Ngài Là Ai? - Trần Tiên Long

  Không Thể Có Thượng Đế - Richard Dawkins /Trần Tiên Long

  Sự Tiến Hóa Của Tư Tưởng - James Underdown /Trần Tiên Long

  Một vài ý tưởng nhân đọc “Vũ trụ vô biên” - Trần Tiên Long

  Thượng đế và các nhà khoa học - Trần Tiên Long

  Vũ trụ, con người, và Tạo hóa - Trần Tiên Long

  Những Thủ Đoạn Mánh Mung Chống Phá Thuyết Tiến Hóa Khoa Học - Trần Tiên Long

  Tôi Đọc Đặng Thúy BN587: Phản Biện Hay Mạt Sát Biện? - Trần Tiên Long

  Tôi Đọc Tiếp Đặng Thúy BN587: Cũng Vẫn Là Mạt Sát Biện! - Trần Tiên Long

  Sự Bất Lương Khi Trích Dẫn Cho Mục Đích Mạt Sát Biện - Trần Tiên Long

  Tại Sao Tôi Là Người Không Tin? (I) - Robert Green Ingersoll / TTL dịch

  Tại Sao Tôi Là Người Không Tin? (II) - Robert Green Ingersoll /TTL dịch

  Vấn Đề Kính Trọng Một Niềm Tin - Trần Tiên Long

  Làm Gì Có Phép Lạ! - Trần Tiên Long

  Tôi Đọc Nguyễn Hoài Vân - Hữu Thần Hay Vô Thần? - Trần Tiên Long

  Một Não Trạng Kỳ Thị Tôn Giáo Nặng - Trần Tiên Long

  Giấu Đầu Lòi Đuôi - Trần Tiên Long

  Cái Chết của Chế Độ Ngô Đình Diệm và Chuyện Cái Đuôi Con Chồn - Trần Tiên Long

  Xin Đừng Lừa Chúng Tôi - Trần Tiên Long

  Hạt Chết Tiệt - Higgs boson - Trần Tiên Long

  Cái Rốn Của Vũ Trụ - Trần Tiên Long

  Những Ý Kiến Nghiêm Chỉnh Cho Kỳ Bầu Cử Tổng Thống Sắp Tới (2012) - Diễn Đàn

  Trần Tiên Long, Hữu Nghị - Trao đổi với ông NguyenT

  Đảng Nào Chuyên Lo Bảo Vệ Giới Nghèo? - Trần Tiên Long

  Trao Đổi Với Nhà Phê Bình Sách Hiếm - Trần Tiên Long

  Vài Lời Với Cháu Phê Bình Sách Hiếm - Trần Tiên Long

  Trò ảo thuật về bầu cử - Đảng Nào Xài Phung Phí Nhất? - Lữ Giang, Trần Tiên Long

  Sự Thật Vẫn Là Sự Thật - Micae Lê Văn Ấn, Trần Tiên Long

  Những Tiên Đoán Sai Lầm Về Ngày Tận Thế - Trần Tiên Long

  Thấy Sang Bắt Quàng Làm Họ - Trần Tiên Long

  Không Có Tôn Giáo Nào Cao Trọng Hơn Sự Thật - Trần Tiên Long

  Ki-tô Giáo hay Thiên Chúa Giáo? - Trần Tiên Long

  Người Không Tin Hay Người Vô Thần? - Trần Tiên Long

  Giáo Hoàng Tuyên Bố Phải Giữ Bí Mật Cuộc Điều Tra Vụ Rò Rỉ Của Vatican - By Erin McClam/ NBC News

  Phải Hiểu Kinh Thánh Như Thế Nào? - Trần Tiên Long

  Tôi Đọc Lữ Giang: Vọng ngữ: Con đường giải thoát? - Trần Tiên Long

  Tăng Đồ Và Thiền Sư - Trần Tiên Long gửi

  Vấn Đề Phê Phán Tôn Giáo - Đáp Lời Ông Thinh Nguyễn - Trần Tiên Long

  Vài Chi Tiết Về Một Bài Phản Biện - Trần Tiên Long

  Đàng Nào Thì Hoài Ngô Cũng Xạo! - Trần Tiên Long

  Nạn Tu Sĩ Hiếp Dâm - Lập Trường Ngừa Thai Của Công Giáo - Nếu Không Tin Liên Hiệp Quốc Thì Còn Tin - Trần Tiên Long

  Tôi Đọc Duyên Lãng Hà Tiến Nhất - (Đôi Điều về Trần Chung Ngọc) - Trần Tiên Long

  Nghề Đi Tu - Cộng Sản Không Phải Là Thần Thánh - Trần Tiên Long

  Miên Man Chuyện Đức Tin - Trần Tiên Long

  Xin Được Mãi Mãi Là Người Việt Nam - Trần Tiên Long

  Có Một Cuộc Chiến Rộng Lớn - Trao đổi với tác giả Gò Vấp 69 - Trần Tiên Long

  Tôi Đọc Thiện Ý Nguyễn Văn Thắng - Về bài: Tôn Giáo Là Một Phạm Trù Đức Tin... - Trần Tiên Long

  Luật Im Lặng “Code of Silence” - Trần Tiên Long

  Tôi Đọc Phúc Linh: Al-Hoàng và Planned Parenthood - Trần Tiên Long

  Góp Ý Về Chuyện 60 Năm Vẫn Còn Xạo - Trần Tiên Long

  Giê-su Bị Đóng Đinh Vì Các Tông Đồ Mang Khí Giới - Douglas Main/Trần Tiên Long

  Stephen Hawking Khẳng Định Không Có Gót - By Chris Matyszczyk / Trần Tiên Long

  Sao Không Về Việt Nam? và Lằn Ranh Quốc Cộng - Phúc Linh vs Trần Tiên Long

  Cả Đời Tôi Tìm Chúa - Trần Tiên Long

  Môn Đệ Chúa hay Nô Lệ Vatican? - Trần Tiên Long vs Đặng Bảo

  Tôi Đọc Vũ Linh: Cái Loa Tuyên Truyền Của Đảng Cộng Hòa - Trần Tiên Long

  Sử Gia Cân Nhắc Về Sự So Sánh Của Obama Giữa Quân Hồi Giáo ISIS Với Các Thập Tự Quân Thiên Chúa - Evan Simon/ Trần Tiên Long dịch

  Chỉ Có Sự Thật Mới Giải Thoát Chúng Ta - Trần Tiên Long

  Con Chiên Đặng Đình Thúy BN587: Một Chuyên Gia Mạt Sát Biện - Trần Tiên Long

  Lý Tưởng Phục Vụ Hay Công Cụ Của Ngoại Bang? - Trần Tiên Long

  Còn Có Một Đời Sau? - Trần Tiên Long

  Tính Đạo Đức Giả của Phong Trào Đòi Quyền Sống - Trần Tiên Long dịch

  Cảnh Quan Tôn Giáo Ở Hoa Kỳ Đang Thay Đổi - Trần Tiên Long chuyển dịch

  Trả Lời Bà Gs. Ts. NTT Lần Nữa - Trần Tiên Long

  Giáo Hoàng Francis Cũng Là "Con Rắn Độc Giao Điểm" và Là "Tay Sai Của Cộng Sản"? - Trần Tiên Long

  Nhận Định Về Cuộc Tranh Luận Giữa Hoàng Duy Hùng và Trần Trí Hoàng - Trần Tiên Long

  Vatican Ra lệnh Cho Các Tân Giám Mục Không Phải Báo Cáo Chuyện Lạm Dụng Tình Dục Với Cảnh Sát - Trần Tiên Long chuyển dịch

  Có Chúa Không Nhỉ? - Phản biện bài "Biết Đâu Đó Là Sự Thật" của Andrew Tran - Trần Tiên Long

  Bẻ Gãy Các Luận Cứ Của Thiên Chúa Giáo Về Sự Hiện Hữu Của Chúa Trời - Trần Tiên Long giới thiệu

  Đảng Cộng Hòa Đang Dẫy Chết - Trần Tiên Long

  Về Những Thuyết Âm Mưu - Trần Tiên Long

  Tranh Luận Quanh Đề Tài James Comey: Một Con Bài Đang Bị Lật Tẩy - Trần Tiên Long

  Có Những Con Người Vô Tâm (Về V/Đ Trục Xuất Người Việt Sinh Sống Tại Hoa Kỳ) - Trần Tiên Long

  Bóng Ma Cộng Sản - Trần Tiên Long

  Lại Chuyện Chống Cộng - Trần Tiên Long

  ▪ Tại Sao Tôi Chống Công Giáo? - Trần Tiên Long

  Gửi Bạn N.Đ. Quốc - Công Giáo Không Còn Là Một Nguyên Khối - Trần Tiên Long

  Lòng Bao Dung Tôn Giáo - Thế nào là "rác rưởi" - Trần Tiên Long

  Giáo Hoàng Không Thể Sai Lầm? - Vấn Đề Ngừa Thai - Trần Tiên Long

  Tôi Không Thể Là Một Chiên Ngoan - Thư Hồng Y Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ Timothy M. Dolan kê - Trần Tiên Long

  76% người Công Giáo ở Hoa Kỳ đã bỏ đạo - Trần Tiên Long

  Trả lời ông William Doan - về chuyện Ô.Trần văn Khê /Đức Mẹ Lộ Đức ( Lourdes ) Pháp quốc - Trần Tiên Long

  Trả lời ông Francis Dương / Ý Nghĩa Cuộc Chiến 1954 - 1975 - Trần Tiên Long

  Trả lời ông Aladin Nguyen - Những lời văn ác độc, vô đạo này lấy từ cuốn kinh nào vậy? - Trần Tiên Long

  Một Thách Thức Cho Ông BKDC CTT - Trần Tiên Long

  Linguistics? Phiên Âm - Phiên Dịch - Phát Âm ... Phát Phờ - Hoàng Thái - Trần Tiên Long

  Những Tiên Đoán Sai Lầm Về Ngày Tận Thế - Trần Tiên Long - Nguyễn Hữu Ba -

  Hòa Thượng: Có Thể Chung Sống... - Thánh Kinh: Hãy Giết Hết ... - Vũ Linh Châu - Trần Tiên Long

  Không có lằn ranh Quốc-Cộng.- Chỉ Có Lằn Ranh Quốc Gia hay Phản Quốc - Giác Hạnh - Trần Tiên Long

  Tác giả Lữ Giang đã từng vu khống Phật giáo là công cụ của Mỹ từ khuya - Trần Tiên Long - Trần Quang Diệu

  Một câu hỏi cần phải được đặt ra - TT Kennedy có hối hận về việc lật đổ ông Diệm không? - Trần Tiên Long

  Ngoại trưởng Kerry tham dự Thánh lễ tại Nhà thờ Đức Bà - Trần Tiên Long

  Số tiền viện trợ sẽ lên đến hơn 156 triệu trong vòng hai năm cho vùng Đông Nam Á - Trần Tiên Long

  Xin Trao Đổi Với Ông Huỳnh Ngọc Đương (Chủ Diễn Đàn TVBQGVN) - Trần Tiên Long

  Xin Tác Giả Huỳnh Văn Lang Lên Tiếng (về vụ giải thưởng Magsaysay) - Trần Tiên Long

  Ai muốn tái diễn lịch sử - Nguyên Nhân Đưa Đến Việc Cấm Đạo - Duyên Lãng HTN - Trần Tiên Long

  TT Ngô Đình Diệm Có Xạo Ke Không? - Giả vờ với thuộc cấp như đã nhận được giải thưởng - Huỳnh Văn Lang -Trần Tiên Long

  Câu hỏi tiếp theo: TT Ngô Đình Diệm Xạo hay Hoài Ngô Xạo? - Trần Tiên Long

  Nếu Đã Phi Dân Tộc Thì Sẽ Phản Dân Tộc - Ối trời đất ơi, đến ngày hôm nay - Bs Phùng Văn Hạnh -Trần Tiên Long

  Bỏ tù cũng chửi, thả ra cũng chửi. - Trần Tiên Long

  Trao Đổi Với Ông Nguyễn Phi Thọ - báo Đất Mẹ - Trần Tiên Long

  Tôi không hiểu bà đòi tranh luận về vấn đề gì? - Góp ý với bà Bs. Nguyễn Thi ̣ Thanh - Trần Tiên Long

  Tôi công khai thách thức con chiên Thanh Pham và đồng bọn - Trần Tiên Long

  Toàn quyền “delete” - Đòi hỏi thiên hạ chỉ được viết về những điều mình thích - là - Nguyễn Minh Tánh -Trần Tiên Long

  Xin Đừng Lừa Chúng Tôi - Gửi Phúc Linh Vũ Hiển - Trần Tiên Long

  Trả Lời Ông Việt Chinh / Góp ý của ông GH về nhân vật Ls. HDH - Trần Tiên Long - Giác Hạnh

  Trả lời ông Võ Long Ẩn / Một thách thức cho Võ Long Ẩn - Trần Tiên Long

  Vấn đề lý thuyết, giả thuyết, sự kiện, bằng chứng, chứng cớ, chứng minh... - Trần Tiên Long

  Góp Ý Về Chuyện 60 Năm Vẫn Còn Xạo - Trần Tiên Long - Duyên Sinh

  Thì Cũng Chỉ Chọi Đá Đường Rày Xe Lửa/ Góp Ý Về Chuyện 60 Năm Vẫn Còn Xạo - Kim Âu - Lữ Giang - Trần Tiên Long

  Ngô Kỷ đòi độc quyền yêu nước / VIDEO NGÔ KỶ phản đối Nguy ễn Ngọc Ngạn - Trần Tiên Long

  "Tại sao vu khống đã trở thành một căn bệnh bất trị?" - Trần Tiên Long _ Trần Quang Diệu

  Chẳng Có Gì Ngạc Nhiên - Tại Sao Vu Khống Đã Trở Thành Một Căn Bệnh Bất Trị? - Trần Tiên Long

  Xin Một Chút Lương Thiện Tối Thiểu! Một Não Trạng Kỳ Thị Tôn Giáo Nặng / Xin ông Vũ Linh Châu tr - Vũ Linh Châu - Trần Tiên Long

  Lòng Kính Trọng Không Phải Là Thứ Cho Không - Gửi ông Ls. Lê Duy San - Trần Tiên Long

  Nếu có thể làm được những điều ích quốc lợi dân, cho dù có bị đội cái mũ CS tôi - Giác Hạnh - Trần Tiên Long

  Lỗi Tại Chúng Ta Mọi Đàng - Cả miền Nam bị chúc dữ (?) - Trần Tiên Long

  Phản biện bài viết: "Con Người – Hình Ảnh Thiên Chúa" của LM Nguyễn Hữu An - Trần Tiên Long

  Câu Hỏi Cho Người Công Giáo VN Chống Cộng - Nhân chuyến thăm Vatican của TT Nguyễn Tấn Dũng - Trần Tiên Long

  Vậy Ai Không Phải Là CS - Vậy VC là ai? - Trần Tiên Long - Giác Hạnh

  Góp Ý Về Bài Giảng Của Lm. Nguyễn Văn Toản - Trần Tiên Long

  Thư GM Mai Thanh Lương gửi Nhà Văn Quyên Di - Xin Bác Trần Tiên Long chia sẻ chi tiết hơn về nội dung - BBT CGVN - Trần Tiên Long

  Vẫn Chỉ Là Một Công Cụ / Câu Hỏi Cho Người Công Giáo VN Chống Cộng - Lỗ Tốn -Trần Tiên Long

  Sao Không Mở Mắt Mà Nhìn? - Vấn Đề Hỏa Ngục - Trần Tiên Long

  Khoa Học (Nào) Dẫn Đến Thiên Chúa ...? - Trần Tiên Long

  Giáo Hoàng Francis Là Con Rắn Độc Giao Điểm? - Trần Tiên Long

  Hãy mang chính trị vào các giáo xứ - Trần Tiên Long

  Chưa có ai chê trách một tôn giáo chỉ vì duy nhất nó xuất phát từ ngoại tộc - Trần Tiên Long

  Ẩn số X của ông Chu Tất Tiến - Chiếc ô-tô có linh hồn không? - Chu Tất Tiến vs Trần Tiên Long +

  Trả lời ông Trần Quang Diệu: Tỷ lệ ly dị của những người tin Chúa cao nhất - Trần Tiên Long

  Thiên Chúa chỉ là một sinh vật tưởng tượng của con người - Trần Tiên Long - Duyên Sinh

  Câu đố tháng 10 - Quan tuần phủ Ninh Thuận lại có thể xây một tháp nước ở Phan Thiết? - Trần Tiên Long - Phượng Hoàng GV

  Giáo Hội Trong Cơn Bão Bùng - Lỗi Tại Chúng Ta Mọi Đàng - Trần Tiên Long

  Con Người Thường Ham Sống, Sợ Chết! - Chị Lê Tín Hương - Đức Mẹ La Vang - Trần Tiên Long

  "Phép lạ" làm cho xứ sở tiêu vong- Ham Sống, Sợ Chết - NS Lê Tín Hương và Thượng Tọa Thích Thôn - Trần Quang Diệu - Trần Tiên Long

  Quanh Đề Tài Cầu Nguyện - Con Người Còn Cao Trọng Hơn Thượng Đế - Trần Tiên Long

  Đức Mẹ (Guadalupe) hiện ra để làm gì. Chẳng lẽ chỉ để khoe một cái áo choàng Tilma thôi - Trần Tiên Long

  Ánh Sáng Tuệ Giác của Thích Chúc Đại - Trần Tiên Long giới thiệu

  Thưa bạn Andrew Tran: Trước khi tôi viết phản biện, xin bạn cho biết dự định của bạn - Trần Tiên Long

  Con Chiên Còn Có Nhiều Lông Hơn Con Khỉ - Trần Tiên Long

  Ki-tô Giáo hay Thiên Chúa Giáo? - Trần Tiên Long

  Ngớ ngẩn: Tại sao Thiên Chúa lại có thể để xảy ra một thảm họa khủng khiếp như vây? - Trần Tiên Long

  Chống một chế độ, hay chống lại quyền lợi của quốc gia và dân tộc VN? - Trần Tiên Long

  Hillary Clinton sẽ thắng lớn / Tương phản giữa các TT Dân Chủ và Cộng Hòa - Trần Tiên Long

  Kinh thánh (đạo thờ Chúa): Hãy giết những người theo tôn giáo khác! - Trần Tiên Long

  
  ▪ ▪


  Trang Thời Sự