●   Bản rời    

Có Những Con Người Vô Tâm Về V/Đ Trục Xuất Người Việt Sinh Sống Tại Hoa Kỳ

Có Những Con Người Vô Tâm

(Về V/Đ Trục Xuất Người Việt Sinh Sống Tại Hoa Kỳ)

Trần Tiên Long

http://sachhiem.net/TTL/TranTL77.php

23-Dec-2018

Cơ Quan Chuyên Về Chính Sách Di Trú (The Migration Policy Institute) ước tính rằng nếu chính sách này được đem ra áp dụng thì sẽ đưa tới một hệ quả nghiêm trọng, ảnh hưởng trên 18 triệu người chưa phải là công dân Mỹ và 9 triệu trẻ em công dân Mỹ sinh đẻ từ những gia đình đang hưởng một trong những trợ cấp xã hội trên (TTL)

  

 

Nghị Viên Sergio Contreras của Westminster cầm bảng đi biểu tình hỗ trợ người trẻ Việt Nam bị trục xuất. Trong những người tham dự còn có cô Christy Linh Lê, đại diện Dân Biểu Liên Bang Lou Correa, anh Lý Vĩnh Phong đại diện Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal. (Thanh Phong/Viễn Đông, ngày 15/12/2018)

Có một hiệp định đã được ký kết giữa chính quyền Mỹ và Việt Nam vào ngày 22 tháng 1 năm 2008 theo đó những người Việt đến Mỹ trước ngày 12 tháng 7 năm 1995, ngày mà hai quốc gia đã chính thức tái lập bang giao, thì sẽ không có thể bị trục xuất về lại VN cho dù trong quá khứ họ có dính líu đến hình sự. Nhưng khi chính quyền Donald Trump tự ý thay đổi hiệp định đó để trục xuất những người VN đã có lần phạm pháp, cho dù họ đến Mỹ ở bất cứ thời điểm nào, thì những người VN có tính cuồng Trump hơn cả Trump lại reo mừng vỗ tay hoan hô, nhiệt liệt ủng hộ hết mình.

Xin trích dẫn ý kiến của ông Hồ Công Đạo (Công Đạo Hồ hocongdaotynancongsan@gmail.com) đã được gửi vào trong các diễn đàn công cộng ngày hôm nay, 21 tháng 12 năm 2018, như là một trong những ý kiến tiêu biểu của những người cuồng Trump:
“hai tay ủng hộ Bác Trump về việc trục xuất bọn người Việt đến Mỹ (những người Việt đã đến Mỹ trước ngày 12 tháng 7 năm 1995) gây tội ác mà không lo làm ăn lương thiện.
tại sao chúng ta phải đấu tranh cho thành phần cặn bà xã hội người Mỹ gốc Việt nầy ở lại Mỹ để tiếp tục gây tội ác, phá hoại nền an ninh quốc gia Hoa Kỳ?
những kẻ chống lại Bác Trump về việc trục xuất thành phần cặn bả xã hội gốc Việt nầy có bị bệnh thần kinh hay không?” (ngưng trích).

Tôi không hiểu tại sao những kẻ cuồng Trump đó cứ ngoảnh mặc vô tâm đối với những nỗi khổ đau của đồng loại, nhất là những đồng loại ở đây lại là những người VN có máu mủ họ hàng thân thiết gần với họ hơn những kẻ ngoại tộc.

Quyết định thay đổi một hiệp định của chính quyền Trump có hai điều rất khó chấp nhận:

Thứ nhất, đó là một chính sách kỳ thị đối với những di dân VN. Luật pháp thì phải được áp dụng đồng đều một cách công bằng, bất kể kẻ phạm pháp thuộc giống dân nào. Hai người cùng phạm một tội thì phải được xử tội như nhau. Ở đây, riêng những di dân VN phạm tội và đã chịu cùng một hình phạt giống như mọi công dân Mỹ khác, bây giờ họ phải chịu thêm một hình phạt khác nữa, và còn vô cùng nặng nề hơn, là bị trục xuất về lại VN, sau khi đã đền tội đầy đủ.

Thứ hai, luật mới thì thường chỉ có thể áp dụng kể từ ngày có hiệu lực (luật bất hồi tố.) Những vi phạm trước ngày luật có hiệu lực thì không thể bị chế tài dựa theo luật mới. Quyết định của chính quyền Trump chẳng phải là luật nhưng chỉ là một cách lối giải thích tùy tiện, và sự giải thích này thì rõ ràng đối nghịch với một hiệp ước đã được ký kết công khai bằng giấy trắng mực đen. Quyết định này lại có hiệu lực chế tài ngay đối với những tội phạm đã xảy ra hơn mấy chục năm trước (retroactive). Khi chưa có quyết định chung cuộc của cả hai phía chính quyền thì những người di dân VN ở Hoa Kỳ có tiền án đã bị bắt vào trại giam, chờ trục xuất về VN.

Thực ra, quyết định của chính quyền Trump liên hệ đến những người di dân VN, kể cả những người ra đi trước năm 1995, chỉ là một trong các biện pháp rất tàn nhẫn nằm trong kế hoạch đối phó với mọi dân tộc thiểu số nghèo khó ở Mỹ.

Ngày nay họ còn đang muốn trừng phạt tất cả những di dân đã vào Mỹ một cách hợp pháp chỉ vì cái tội nghèo. Đối với họ, nghèo cũng là một cái tội đáng để bị trừng phạt.  (Nguồn: Now the Trump administration is trying to punish legal immigrants for being poor. A harsh new proposal threatens to upend 400 years of immigration policy. https://www.washingtonpost.com/news/made-by-history/wp/2018/08/09/now-the-trump-administration-is-trying-to-punish-legal-immigrants-for-being-poor/?noredirect=on&utm_term=.d5f184f04ceb )

Họ đang thay đổi định nghĩa thế nào là gánh nặng công cộng để từ chối thẻ xanh cho những người di dân hợp pháp đang trong tình trạng đi làm với mức lương thấp, hoặc đang hưởng bất cứ một trợ cấp nào của chính phủ. Những trợ cấp đó bao gồm welfare, food stamps, medicaid, bảo hiểm sức khỏe cho trẻ em (CHIP), được giảm thuế vì có lợi tức thấp (earned income tax credit), đang hưởng tiền già dành cho những người không đi làm (SSI), hoặc có trợ cấp bảo hiểm Obamacare.

Cơ  Quan Chuyên Về  Chính  Sách  Di Trú  (The Migration Policy Institute) ước tính rằng nếu chính sách này được đem ra áp dụng thì sẽ đưa tới một hệ quả nghiêm trọng, ảnh hưởng trên 18 triệu người chưa phải là công dân Mỹ và 9 triệu trẻ em công dân Mỹ sinh đẻ từ những gia đình đang hưởng một trong những trợ cấp xã hội trên.

Tôi viết bài này cùng ngày Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã từ chối, không cho chính quyền Trump áp dụng một chính sách mới để xua đuổi những người di dân đã vượt biên giới Mễ và Hoa Kỳ, cho dù họ đã vượt biên không hợp pháp. (Nguồn: Supreme Court denies Trump administration request to immediately enforce new asylum rules. https://www.chicagotribune.com/news/nationworld/politics/ct-supreme-court-trump-asylum-20181221-story.html)

Người viết không có ý biện minh tội lỗi của những người đã có tội, nhưng chỉ muốn đưa ra trước công luận một sự thực không thể chối cãi, đó là con người thường hay sai lầm nên luôn luôn thay đổi. Ngày hôm nay họ là thằng quỷ, nhưng chỉ cần một vài giờ sau họ có thể là một ông bà thánh. Những người có tiền án cũng có thể là những ông bà thánh, có một đời sống rất tốt lành và đạo đức hơn, sau khi đã chịu hình phạt theo luật định. Vậy hiện nay những kẻ cuồng Trump có chắc gì tốt lành và đạo đức hơn họ? Còn những kẻ nghèo đói ngày hôm nay cũng đang cố gắng vươn lên để đỡ khổ. Chúng ta không có sự chọn lựa để được sinh ra trong những gia đình giầu có. Vậy ngày hôm nay chúng ta có tiền của, ăn sung mặc sướng, thì chưa chắc chúng ta vẫn còn được như vậy ở ngày mai. Cuộc đời thật có nhiều hên xui, may rủi, chẳng ai biết ngày mai sẽ ra sao.

Những nhà tù được thiết lập là để xử phạt những người đã từng vi phạm luật pháp, với hy vọng để sửa đổi họ sau một thời gian bị cầm tù. Những người có tiền án khi ra khỏi tù là những kẻ đã được sửa đổi. Lịch sử đã chứng minh có biết bao người ngày xưa có tiền án ở trong tù rồi sau trở thành những vị anh hùng mà cả thế giới đang ngưỡng mộ, chẳng hạn như một Mahatma Gandhi của Ấn Độ hoặc một Nelson Mandela của Nam Phi. Xin mời đọc bài “11 người từng bị giam tù, nay trở thành những người thay đổi thế giới” của Darnell L. Moore   viết ngày 2 tháng 4, năm 2015 trong phần Bài Đọc Thêm ở dưới.  

Tiền án chỉ có nghĩa đơn giản là có vi phạm pháp luật, chứ chẳng phải lúc nào cũng là hệ quả của một hành động vô tâm, không có đạo đức. Nhưng luật pháp thì lại thường hay thay đổi, nay thế này, mai thế nọ, và lại còn được diễn dịch theo thành kiến chủ quan cá nhân của các ông bà quan tòa, nhiều khi mang nặng tính phe phái chính trị.

 
Mahatma Gandhi của Ấn Độ và Nelson Mandela của Nam Phi

Bởi vì con người thường hay sai lầm nên luôn luôn thay đổi, những kẻ cuồng Trump quá mức cứ tưởng mình là những ông bà thánh ngày hôm nay thì cũng có thể thay đổi, sẽ trở thành những con quỷ ở ngày mai, hoặc ngược lại. Hơn nữa, những kẻ cứ tưởng mình là tốt lành, đạo đức thì chưa chắc họ thực sự là những kẻ đạo đức, tốt lành. Ở đời, có biết bao kẻ đạo đức giả, làm những điều gian ác trong bóng tối nhưng vẫn chưa bị bắt. Luật pháp là do con người đặt ra, vẫn thường có những kẻ hở để họ có thể thoát.

Người càng giầu hoặc có quyền thế khi họ làm điều gian ác thì càng gây thiệt hại nặng nề hơn cho đồng loại và xã hội. Những vụ tham nhũng, hối mại quyền thế, hoặc những vụ trốn thuế, làm giầu bằng những kiểu cách dối trá, lưu manh của những kẻ có quyền cao chức trọng, lâu lâu được báo chí khoanh khui đưa ra trước ánh sáng của công luận, thì đầy dẫy ở mọi nơi và mọi lúc. Người nghèo đói ở trong hoàn cảnh túng quẫn nếu có ăn cắp thì cũng chỉ là ăn cắp lặt vặt, chẳng có nghĩa lý gì nếu đem so sánh với họ.

Tôi không hiểu những con người vô tâm sẽ nghĩ thế nào về một thí dụ điển hình đang xảy ra trong thực tế của cuộc đời được trích dẫn sau đây từ bài Cựu Đại Sứ Osius: ‘Trục xuất người Việt được thỏa thuận 2008 bảo vệ là trái tinh thần Mỹ’ của tác giả TN:

“Trong cuộc phỏng vấn trên đài NPR, ông Osius kể trường hợp của một ông tên Tuấn ở San Jose, California, đến Mỹ khi tuổi còn vị thành niên. Ông Tuấn phạm tội ăn cắp xe, bị kết án 3 năm tù nhưng suốt 18 năm sau khi ra tù, ông ta không có rắc rối gì với pháp luật. Ông Tuấn lấy vợ, có con rồi xây dựng một công ty kinh doanh rất thành công, mỗi năm đóng thuế nửa triệu đô la cho chính phủ, thuê 45 nhân công. Hai năm qua, ông Tuấn bị bắt vào trại tạm giam chờ trục xuất về Việt Nam.” (ngưng trích)

Tính vô tâm và lòng không dung thứ sẽ quậy nát mọi giá trị của xã hội. Chỉ có lòng cao thượng và tâm hồn bao dung mới làm những giá trị của xã hội thêm thăng tiến và bền vững. Viết đến đây, tôi lại nghe vang vọng đâu đây từ tiềm thức lời của một bài thánh ca, rằng “khi biết thứ tha là khi vui sống muôn đời…” Ước gì được như vậy! Mong thay!

 

Trần Tiên Long

________________

Đọc thêm:

- 11 người từng bị giam tù, nay trở thành những người thay đổi thế giới. (by Darnell L. Moore  | April 2, 2015)
https://mic.com/articles/114276/11-formerly-incarcerated-people-who-are-now-changing-the-world#.rsx7QwpZp

 


Các bài của Trần Tiên Long »


Trang Đối Thoại




Đó đây


2019-01-15 - (DNL 238+39) Vườn Rau Lộc Hưng: Bọn Chúng Đích Thì Là Giặc Đạo -

2019-01-15 - Phân biệt rõ giữa sự mê tín và tín ngưỡng -Thích Phước Tiến -

2019-01-14 - Người dân sử dụng đất tại vườn rau Tân Bình được hỗ trợ hơn 7 triệu đồng/m2 - UBND phường 6, quận Tân Bình, TP HCM vừa có thông báo về chủ trương đầu tư, khung chính sách hỗ trợ và đề nghị kê khai pháp lý, tình hình sử dụng đất khi triển khai thực hiện dự án đầu tư Xây dựng cụm trường học công lập

2019-01-13 - Báo Nhật: TT Trump muốn gặp ông Kim Jong Un ở Việt Nam giữa tháng 2 - Tờ Yomiuri Shimbun của Nhật Bản ngày 13/1 dẫn nhiều nguồn tin ngoại giao Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản cho biết phía Triều Tiên đã nhận được đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại Việt Nam và đang trong quá trình cân nhắc.

2019-01-12 - Vụ cưỡng chế nhà trái phép ở Vườn Rau Lộc Hưng: Hành xử chính quyền rất nhân văn so với Mỹ! -

2019-01-12 - Ô. Trump thừa nhận đã nói dối về việc Mexico trả tiền cho Bức tường biên giới - Mặc dù lúc vận động tranh cử ông khoe là một nhà sản xuất kinh doanh bậc thầy, và sẽ xây một bức tường đẹp để giữ tất cả những người da trắng ở Mỹ, nhưng nay ông tuyên bố rằng ông không có ý như những gì ông đã nói.

2019-01-11 - Cưỡng chế 110 hộ dân tại “vườn rau Lộc Hưng” đúng pháp luật - Tình trạng xây dựng không phép tại khu vực này vẫn diễn ra, nhất là trong khoảng thời gian từ cuối năm 2016 đến nay. Không những vậy, thời gian qua tại đây còn phát sinh nhiều hệ lụy

2019-01-10 - Liên quan đến "bức tường", bài diễn văn cho ngày tốt nghiệp của sinh viên năm 2004 nay được đem ra chia sẻ - Trong bối cảnh chính phủ đóng cửa vì tài trợ bức tường biên giới, chương trình "The Daily Show with Trevor Noah" đã tái hiện bài phát biểu từ năm 2004 của Donald Trump, ngôi sao truyền hình thực tế lúc bấy giờ, nói với các sinh viên "đừng bao giờ bỏ cuộc" và vượt qua "một bức tường bê tông"!



▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>




Thư, ý kiến ngắn
● 2019-01-15 - Chiên cuồng tín ngày càng manh động, càng lộ rõ mặt thật, mới đây nhất là vụ vườn rau Lộc Hưng - Phan Nguyên -

● 2019-01-14 - Những triết gia vô thần ở Đông Phương thời xa xưa - Triết gia Đông Phương -

● 2019-01-12 - Vườn Rau Lộc Hưng - Hội Thừa Sai Paris đã "mua đứt" nơi nào trên đất nước Việt Nam, và lúc nào? - Trần Quang Diệu -

● 2019-01-12 - Từ Vườn Rau Lộc Hưng Việt Nam tới “Trưng Thu Đất" Để Xây Tường Ở Biên Giới Mỹ - Mễ - Ri Nguyễn -

● 2019-01-11 - Vườn Rau Lộc Hưng - Cảm Tính, Quan Sát và Tìm Hiểu Thêm - Trần Quang Diệu vs Phạm Trung Kiên -

● 2019-01-11 - Vụ Chính phủ Hoa Kỳ đóng cửa: Thư người đọc, đăng trên The Palm Beach Post, ngày 11/1/19 - Mike Wilson -

● 2019-01-08 - Điều gì Khiến Trung Tâm Asia Sụp Đổ Sau 20 Năm Hoạt Động? - Bá Tánh -

● 2019-01-08 - Church of Satan không phải là một tổ chức tôn giáo thờ Satan như tuyên truyền của Ki-tô giáo - FB Bí Mật Thiên Chúa Giáo -

● 2019-01-06 - Bức tường gạch xi măng không phải là ưu tiên lớn nhất, cũng không phải là giải pháp hữu hiệu nhất - Mike Wilson -

● 2019-01-03 - "Cắt đầu, mổ bụng, bỏ đuôi" khiến sử học chỉ là tuyên truyền cho đạo gian - Mike Wilson -

● 2018-12-31 - Phạm Trung Kiên là con chiên gian xảo, đã bị ông Ri Nguyễn lột mặt nạ rất nhiều lần - Wissai -

● 2018-12-31 - Bài Ca Tiếng Gọi Thanh Niên của Nhạc Sĩ Lưu Hữu Phước Bị Đạo Văn - FB DÒNG MÁU LẠC HỒNG -

● 2018-12-31 - Luật An Ninh Mạng - "xúc phạm tôn giáo" và "sự thật lịch sử" - Trần Quang Diệu -

● 2018-12-29 - Robert G. Ingersoll Nhà tư tưởng vĩ đại nhất của Mỹ và câu hỏi: Tôi muốn gì cho ngày giáng sinh? - Trần Quang Diệu trích dẫn -

● 2018-12-28 - Nhân đọc "Ăn cắp Đạo Hiếu ..." - Dê xù -

● 2018-12-27 - Ăn cắp Đạo Hiếu - Tôi thấy thối quá, nên bỏ qua mấy hôm sau tìm lại, thì thấy bài ấy đã bị gỡ b - Mike Wilson -

● 2018-12-27 - Nhân dịp Giáng Sinh, một GM Catholic VN đã NÓI LÁO rằng Thiên Chúa giáo mang đạo hiếu vào Việt Nam!! - Mike Wilson -

● 2018-12-25 - "Sáng Noel Chúng tôi Xù đạo Cong Giáo" - Diễn Đàn -

● 2018-12-22 - Những điều phi lý của đạo Jesus không giải thích được thì gọi là Bí Tích - Hình phạt "rút phép thôn - Phượng Hoàng GV -

● 2018-12-22 - Con chết vì làm đèn hang đá NOEL: bây giờ thì cầu nguyện xin Chúa là cầu cái gì? - FB sachhiem.net.us -

● 2018-12-20 - Thư kêu gọi: Trách Nhiệm Của Phụ Huynh Phật Tử Trước Lễ NOEL - FB Tâm Bình -

● 2018-12-20 - Phật giáo lên tiếng: Các trường học vẫn coi thường Luật Giáo -Dục điều thứ 19 - BẪY CA TÔ LA MÃ - Một số Phật tử -

● 2018-12-20 - Mỹ - Bầu cử là chiến tranh Thông Tin: ai lèo lái được ý kiến người dân, thì người ấy thắng ! - BARBARA ORTUTAY -

● 2018-12-20 - Kinh tế, cũng như khoa học, không phải là chuyện huyền bí, mặc dù kinh tế khó hơn - Việt Dân -

● 2018-12-19 - Cứ mỗi lần Thiên Chúa Giáo ăn cắp cái văn minh nào, thì nó lần lượt xóa sạch các nền văn minh đó - Giác Hạnh -

● 2018-12-15 - Chúng ta không thể để cho những tuyên truyền dối trá, bịp bợm, ngụy tạo tung hoành - Giác Hạnh -

● 2018-12-15 - Mỹ không gọi chúng ta là "Tị nạn Cộng sản", mà là "Tị Nạn Chiến Tranh Việt Nam" - Giác Hạnh -

● 2018-12-12 - Chúng nó mang cái màng trinh của bà maria ra hát um xùm, thiệt là bậy bạ hết sức! - Sylvia -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 >>>