●   Bản rời    

Có Những Con Người Vô Tâm Về V/Đ Trục Xuất Người Việt Sinh Sống Tại Hoa Kỳ

Có Những Con Người Vô Tâm

(Về V/Đ Trục Xuất Người Việt Sinh Sống Tại Hoa Kỳ)

Trần Tiên Long

http://sachhiem.net/TTL/TranTL77.php

23-Dec-2018

Cơ Quan Chuyên Về Chính Sách Di Trú (The Migration Policy Institute) ước tính rằng nếu chính sách này được đem ra áp dụng thì sẽ đưa tới một hệ quả nghiêm trọng, ảnh hưởng trên 18 triệu người chưa phải là công dân Mỹ và 9 triệu trẻ em công dân Mỹ sinh đẻ từ những gia đình đang hưởng một trong những trợ cấp xã hội trên (TTL)

  

 

Nghị Viên Sergio Contreras của Westminster cầm bảng đi biểu tình hỗ trợ người trẻ Việt Nam bị trục xuất. Trong những người tham dự còn có cô Christy Linh Lê, đại diện Dân Biểu Liên Bang Lou Correa, anh Lý Vĩnh Phong đại diện Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal. (Thanh Phong/Viễn Đông, ngày 15/12/2018)

Có một hiệp định đã được ký kết giữa chính quyền Mỹ và Việt Nam vào ngày 22 tháng 1 năm 2008 theo đó những người Việt đến Mỹ trước ngày 12 tháng 7 năm 1995, ngày mà hai quốc gia đã chính thức tái lập bang giao, thì sẽ không có thể bị trục xuất về lại VN cho dù trong quá khứ họ có dính líu đến hình sự. Nhưng khi chính quyền Donald Trump tự ý thay đổi hiệp định đó để trục xuất những người VN đã có lần phạm pháp, cho dù họ đến Mỹ ở bất cứ thời điểm nào, thì những người VN có tính cuồng Trump hơn cả Trump lại reo mừng vỗ tay hoan hô, nhiệt liệt ủng hộ hết mình.

Xin trích dẫn ý kiến của ông Hồ Công Đạo (Công Đạo Hồ hocongdaotynancongsan@gmail.com) đã được gửi vào trong các diễn đàn công cộng ngày hôm nay, 21 tháng 12 năm 2018, như là một trong những ý kiến tiêu biểu của những người cuồng Trump:
“hai tay ủng hộ Bác Trump về việc trục xuất bọn người Việt đến Mỹ (những người Việt đã đến Mỹ trước ngày 12 tháng 7 năm 1995) gây tội ác mà không lo làm ăn lương thiện.
tại sao chúng ta phải đấu tranh cho thành phần cặn bà xã hội người Mỹ gốc Việt nầy ở lại Mỹ để tiếp tục gây tội ác, phá hoại nền an ninh quốc gia Hoa Kỳ?
những kẻ chống lại Bác Trump về việc trục xuất thành phần cặn bả xã hội gốc Việt nầy có bị bệnh thần kinh hay không?” (ngưng trích).

Tôi không hiểu tại sao những kẻ cuồng Trump đó cứ ngoảnh mặc vô tâm đối với những nỗi khổ đau của đồng loại, nhất là những đồng loại ở đây lại là những người VN có máu mủ họ hàng thân thiết gần với họ hơn những kẻ ngoại tộc.

Quyết định thay đổi một hiệp định của chính quyền Trump có hai điều rất khó chấp nhận:

Thứ nhất, đó là một chính sách kỳ thị đối với những di dân VN. Luật pháp thì phải được áp dụng đồng đều một cách công bằng, bất kể kẻ phạm pháp thuộc giống dân nào. Hai người cùng phạm một tội thì phải được xử tội như nhau. Ở đây, riêng những di dân VN phạm tội và đã chịu cùng một hình phạt giống như mọi công dân Mỹ khác, bây giờ họ phải chịu thêm một hình phạt khác nữa, và còn vô cùng nặng nề hơn, là bị trục xuất về lại VN, sau khi đã đền tội đầy đủ.

Thứ hai, luật mới thì thường chỉ có thể áp dụng kể từ ngày có hiệu lực (luật bất hồi tố.) Những vi phạm trước ngày luật có hiệu lực thì không thể bị chế tài dựa theo luật mới. Quyết định của chính quyền Trump chẳng phải là luật nhưng chỉ là một cách lối giải thích tùy tiện, và sự giải thích này thì rõ ràng đối nghịch với một hiệp ước đã được ký kết công khai bằng giấy trắng mực đen. Quyết định này lại có hiệu lực chế tài ngay đối với những tội phạm đã xảy ra hơn mấy chục năm trước (retroactive). Khi chưa có quyết định chung cuộc của cả hai phía chính quyền thì những người di dân VN ở Hoa Kỳ có tiền án đã bị bắt vào trại giam, chờ trục xuất về VN.

Thực ra, quyết định của chính quyền Trump liên hệ đến những người di dân VN, kể cả những người ra đi trước năm 1995, chỉ là một trong các biện pháp rất tàn nhẫn nằm trong kế hoạch đối phó với mọi dân tộc thiểu số nghèo khó ở Mỹ.

Ngày nay họ còn đang muốn trừng phạt tất cả những di dân đã vào Mỹ một cách hợp pháp chỉ vì cái tội nghèo. Đối với họ, nghèo cũng là một cái tội đáng để bị trừng phạt.  (Nguồn: Now the Trump administration is trying to punish legal immigrants for being poor. A harsh new proposal threatens to upend 400 years of immigration policy. https://www.washingtonpost.com/news/made-by-history/wp/2018/08/09/now-the-trump-administration-is-trying-to-punish-legal-immigrants-for-being-poor/?noredirect=on&utm_term=.d5f184f04ceb )

Họ đang thay đổi định nghĩa thế nào là gánh nặng công cộng để từ chối thẻ xanh cho những người di dân hợp pháp đang trong tình trạng đi làm với mức lương thấp, hoặc đang hưởng bất cứ một trợ cấp nào của chính phủ. Những trợ cấp đó bao gồm welfare, food stamps, medicaid, bảo hiểm sức khỏe cho trẻ em (CHIP), được giảm thuế vì có lợi tức thấp (earned income tax credit), đang hưởng tiền già dành cho những người không đi làm (SSI), hoặc có trợ cấp bảo hiểm Obamacare.

Cơ  Quan Chuyên Về  Chính  Sách  Di Trú  (The Migration Policy Institute) ước tính rằng nếu chính sách này được đem ra áp dụng thì sẽ đưa tới một hệ quả nghiêm trọng, ảnh hưởng trên 18 triệu người chưa phải là công dân Mỹ và 9 triệu trẻ em công dân Mỹ sinh đẻ từ những gia đình đang hưởng một trong những trợ cấp xã hội trên.

Tôi viết bài này cùng ngày Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã từ chối, không cho chính quyền Trump áp dụng một chính sách mới để xua đuổi những người di dân đã vượt biên giới Mễ và Hoa Kỳ, cho dù họ đã vượt biên không hợp pháp. (Nguồn: Supreme Court denies Trump administration request to immediately enforce new asylum rules. https://www.chicagotribune.com/news/nationworld/politics/ct-supreme-court-trump-asylum-20181221-story.html)

Người viết không có ý biện minh tội lỗi của những người đã có tội, nhưng chỉ muốn đưa ra trước công luận một sự thực không thể chối cãi, đó là con người thường hay sai lầm nên luôn luôn thay đổi. Ngày hôm nay họ là thằng quỷ, nhưng chỉ cần một vài giờ sau họ có thể là một ông bà thánh. Những người có tiền án cũng có thể là những ông bà thánh, có một đời sống rất tốt lành và đạo đức hơn, sau khi đã chịu hình phạt theo luật định. Vậy hiện nay những kẻ cuồng Trump có chắc gì tốt lành và đạo đức hơn họ? Còn những kẻ nghèo đói ngày hôm nay cũng đang cố gắng vươn lên để đỡ khổ. Chúng ta không có sự chọn lựa để được sinh ra trong những gia đình giầu có. Vậy ngày hôm nay chúng ta có tiền của, ăn sung mặc sướng, thì chưa chắc chúng ta vẫn còn được như vậy ở ngày mai. Cuộc đời thật có nhiều hên xui, may rủi, chẳng ai biết ngày mai sẽ ra sao.

Những nhà tù được thiết lập là để xử phạt những người đã từng vi phạm luật pháp, với hy vọng để sửa đổi họ sau một thời gian bị cầm tù. Những người có tiền án khi ra khỏi tù là những kẻ đã được sửa đổi. Lịch sử đã chứng minh có biết bao người ngày xưa có tiền án ở trong tù rồi sau trở thành những vị anh hùng mà cả thế giới đang ngưỡng mộ, chẳng hạn như một Mahatma Gandhi của Ấn Độ hoặc một Nelson Mandela của Nam Phi. Xin mời đọc bài “11 người từng bị giam tù, nay trở thành những người thay đổi thế giới” của Darnell L. Moore   viết ngày 2 tháng 4, năm 2015 trong phần Bài Đọc Thêm ở dưới.  

Tiền án chỉ có nghĩa đơn giản là có vi phạm pháp luật, chứ chẳng phải lúc nào cũng là hệ quả của một hành động vô tâm, không có đạo đức. Nhưng luật pháp thì lại thường hay thay đổi, nay thế này, mai thế nọ, và lại còn được diễn dịch theo thành kiến chủ quan cá nhân của các ông bà quan tòa, nhiều khi mang nặng tính phe phái chính trị.

 
Mahatma Gandhi của Ấn Độ và Nelson Mandela của Nam Phi

Bởi vì con người thường hay sai lầm nên luôn luôn thay đổi, những kẻ cuồng Trump quá mức cứ tưởng mình là những ông bà thánh ngày hôm nay thì cũng có thể thay đổi, sẽ trở thành những con quỷ ở ngày mai, hoặc ngược lại. Hơn nữa, những kẻ cứ tưởng mình là tốt lành, đạo đức thì chưa chắc họ thực sự là những kẻ đạo đức, tốt lành. Ở đời, có biết bao kẻ đạo đức giả, làm những điều gian ác trong bóng tối nhưng vẫn chưa bị bắt. Luật pháp là do con người đặt ra, vẫn thường có những kẻ hở để họ có thể thoát.

Người càng giầu hoặc có quyền thế khi họ làm điều gian ác thì càng gây thiệt hại nặng nề hơn cho đồng loại và xã hội. Những vụ tham nhũng, hối mại quyền thế, hoặc những vụ trốn thuế, làm giầu bằng những kiểu cách dối trá, lưu manh của những kẻ có quyền cao chức trọng, lâu lâu được báo chí khoanh khui đưa ra trước ánh sáng của công luận, thì đầy dẫy ở mọi nơi và mọi lúc. Người nghèo đói ở trong hoàn cảnh túng quẫn nếu có ăn cắp thì cũng chỉ là ăn cắp lặt vặt, chẳng có nghĩa lý gì nếu đem so sánh với họ.

Tôi không hiểu những con người vô tâm sẽ nghĩ thế nào về một thí dụ điển hình đang xảy ra trong thực tế của cuộc đời được trích dẫn sau đây từ bài Cựu Đại Sứ Osius: ‘Trục xuất người Việt được thỏa thuận 2008 bảo vệ là trái tinh thần Mỹ’ của tác giả TN:

“Trong cuộc phỏng vấn trên đài NPR, ông Osius kể trường hợp của một ông tên Tuấn ở San Jose, California, đến Mỹ khi tuổi còn vị thành niên. Ông Tuấn phạm tội ăn cắp xe, bị kết án 3 năm tù nhưng suốt 18 năm sau khi ra tù, ông ta không có rắc rối gì với pháp luật. Ông Tuấn lấy vợ, có con rồi xây dựng một công ty kinh doanh rất thành công, mỗi năm đóng thuế nửa triệu đô la cho chính phủ, thuê 45 nhân công. Hai năm qua, ông Tuấn bị bắt vào trại tạm giam chờ trục xuất về Việt Nam.” (ngưng trích)

Tính vô tâm và lòng không dung thứ sẽ quậy nát mọi giá trị của xã hội. Chỉ có lòng cao thượng và tâm hồn bao dung mới làm những giá trị của xã hội thêm thăng tiến và bền vững. Viết đến đây, tôi lại nghe vang vọng đâu đây từ tiềm thức lời của một bài thánh ca, rằng “khi biết thứ tha là khi vui sống muôn đời…” Ước gì được như vậy! Mong thay!

 

Trần Tiên Long

________________

Đọc thêm:

- 11 người từng bị giam tù, nay trở thành những người thay đổi thế giới. (by Darnell L. Moore  | April 2, 2015)
https://mic.com/articles/114276/11-formerly-incarcerated-people-who-are-now-changing-the-world#.rsx7QwpZp

 


Các bài của Trần Tiên Long »


Trang Đối Thoại
Đó đây


2019-03-25 - Tướng quân đội đề nghị xem xét làm rõ việc bà Phạm Thị Yến "xúc phạm anh hùng, liệt sĩ" - Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy cho biết, các anh hùng liệt sĩ hy sinh vì cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, không thể đem phát ngôn không có căn cứ đó để xúc phạm vong linh của họ.

2019-03-25 - Thượng tọa Thích Đức Thiện: Lấy nữ sinh bị sát hại giải nghĩa cho oan gia trái chủ là sai - "Chúng ta đều cảm thấy đau thương trước một con người, trước một cái chết rất dã man, bất nhân, vô đạo đức, mà ta lại lấy ra cái mơ hồ của kiếp trước oan gia, ngụy biện cho hành động tàn bạo trong xã hội thực tại là không được

2019-03-25 - Linh mục gốc Việt nghi tự tử trong lúc bị điều tra lạm dụng một em gái tại Úc - PERTH - Trong thông báo chính thức, Tổng Giáo Phận Perth cho biết Cha Giuse Trần Minh Nhựt, 49 tuổi, đã qua đời “đột ngột và bất ngờ” vào đêm thứ Năm rạng ngày thứ Sáu, 22 tháng Ba, Linh Mục Joseph Trần đã qua đời đột ngột đêm thứ Năm, sau khi bị chất vấn bởi một phụ nữ về việc Cha đã lạm dụng con gái bà. (Hình: Giáo Xứ St. Francis Xavier, Armadale)

2019-03-24 - Nhà Trắng tuyên bố rằng báo cáo kết luận TT không phạm tội và hoàn toàn miễn trừ - Tuy nhiên, Công Tố Viên đặc biệt tuyên bố rằng "trong khi báo cáo này không kết luận rằng Tổng thống đã phạm tội, nó cũng không miễn tội cho ông."

2019-03-24 - Nhân vật đếm tiền chùa Ba Vàng lên tiếng tố ngược báo Lao Động -

2019-03-24 - Nhân vật đếm tiền chùa Ba Vàng lên tiếng tố ngược báo Lao Động -

2019-03-24 - Ls Hoàng Duy Hùng nhắn nghị viên Tài Đỗ: "Đàm Vĩnh Hưng xứng đáng để chụp hình chung!" -

2019-03-23 - Ls Hoàng Duy Hùng nói về vụ nghị quyết vinh danh diễn viên Ngô Thanh Vân: BẤT NHẤT! - Luật sư Hoàng Duy Hùng nói về vụ thị trưởng chống cộng trao nghị quyết vinh danh cho phim sản xuất từ Việt Nam: “Vấn đề là thái độ bất nhất của những người chống cộng ủng hộ thị trưởng Tạ Đức Trí.”

2019-03-23 - Các nhà thờ Ca-tô-lic ở Pháp bị phá hoại, thiêu đốt, và bôi bẩn bằng phân (PHIM, ẢNH) - Các nhà thờ Ca-tô La Mã ở Pháp đang bị đốt phá, mạo phạm tượng thánh và phá hủy Bí tích Thánh Thể. Các cuộc tấn công xảy ra từ đầu năm đến giờ. Nhà thờ St. Sulpice ở Paris, nơi bộ phim Da Vinci Code được quay, đã bị đốt cháy trưa Chủ nhật, Le Parisien đưa tin. Vào tháng Hai, một bức tượng Trinh Nữ thế kỷ 19 bị đập tại Nhà thờ St. Nicholas ở Houilles

2019-03-23 - Sống sót sau vụ xả súng ở trường Parkland, Sydney Aiello tự tử vì rối loạn hậu chấn thương - Sydney có mặt ở trường vào ngày 14 tháng 2 năm 2018, khi một cuộc nổ súng, giết chết 17 người. Người bạn thân của cô là Meadow Pollack, người đã chết ngày hôm đó.

2019-03-22 - TIN MỪNG - Ô Lý Tống lắc đầu, chảy nước mắt | Gia đình chưa muốn rút ống thở -

2019-03-22 - Bà Phạm Thị Yến đã làm quần chúng hiểu sai đạo Phật -

2019-03-22 - Nhân scandal Ba Vàng: Nhân quả không thể hoán cải bằng lễ lạt -

2019-03-22 - Bí Ẩn Về Bức Ảnh Hai Người Lính VNCH Khoác Vai Lính Giải Phóng -

2019-03-22 - Nhà thờ Giáo xứ Thọ Vực bị cháy - (Do Chúa làm) - Lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh Hà Tĩnh đã đến ứng cứu nhưng vì đường xa và khó khăn, nước không đủ nên khi CS PCCC đến hiện trường thì hầu như bàn quỳ, cửa, mái trần, các đồ dùng… đã bị thiêu rụi.▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2019-03-23 - Thế Nào Là Phỉ Báng ? - FB Anh Tuấn Lê -

● 2019-03-22 - Văn Phòng Cáo Thỉnh Viên xin phong thánh cho Cha Trương Bửu Diệp - BẤT HỢP PHÁP - FB Thông Tấn Xã Công Giáo Việt Nam -

● 2019-03-21 - Tán thành báo chí phanh phui các hoạt động mê tín để lừa gạt người, chỉ có điều ... - Dư luận -

● 2019-03-09 - Đồng Hành Cùng Dân Tộc - Cảm Nghĩ về Đạo Pháp - FB Kinh Kha -

● 2019-03-08 - Trong bữa tiệc cưới tại Hải Dương, tôi được vinh hạnh ngồi ăn cùng 5 Cựu chiến binh - FB Thien An Hua -

● 2019-03-07 - Tôi trước đây chống cộng ghê hồn. Giờ bỏ nghề này, tôi thấy cả biển rộng trời cao của dân tộc - Giác Hạnh -

● 2019-03-07 - Trước khi mất, ngài Aurobindo đã có 2 ước muốn: thống nhất Châu Âu và đẩy Tây phương ra khỏi châu - Mike Wilson -

● 2019-03-07 - Thì ra là Tòa Thánh Vatican đã có máu dâm dục từ khi xây nhà thờ nầy - Tadius Truong -

● 2019-03-05 - Đổ lỗi cho Quỉ nhưng không có biện pháp trị Quỉ - Mike Wilson -

● 2019-03-05 - Vị Hiệu Trưởng Dũng Cảm Đã Chống Lại Giáo Lý Kito Giáo Để Bảo Vệ Học Sinh - FB Lê Văn Phát -

● 2019-03-04 - Nói về Cha FX Đinh Văn Minh - Con chỉ mong một lần Cha Minh nghĩ lại - ‎FB Matthia Chu -

● 2019-03-02 - Phần Bổ Túc Cho Câu Trả Lời Của Kitsuyoshi Inukai - Dê Xù -

● 2019-03-02 - Người Choang Quảng Tây cũng thờ Vua Hùng Vương - Facebook -

● 2019-03-01 - Dẫu sao ông Trump cũng ký được thỏa ước bán hơn 100 chiếc Boeing cho VN - Kimlai Dang -

● 2019-03-01 - Thực thể thì con chó nó không có ác hay thiện, mà nó có tính trung thành. - Giác Hạnh -

● 2019-02-26 - Giáo Hội Ca-tô ở Việt Nam nếu tách rời khỏi thế lực của Giáo Hoàng sẽ bị tàn lụi - Facebook SH -

● 2019-02-26 - Cộng hết những cái ác của tất cả các thể chế độc tài đi nữa cũng sẽ bị mờ nhạt trước tội - Trần Quang Diệu -

● 2019-02-25 - Có một giải pháp đơn giản để giải quyết các vấn đề hàng thế kỷ của giáo Hội Cato Rôma - nhưng k - VOA- SH -

● 2019-02-10 - Sóc Sơn: Em bé gái đóng vai Tướng Bà năm nay xinh như thiên thần - Mike Wilson -

● 2019-02-10 - Nhân câu chuyện Bức tượng Phật ngồi lưng vua độc nhất Việt Nam ở Hà Nội - Việt Dân -

● 2019-02-09 - Paris- Tết không viết "Nouvel An Chinois" nữa mà là "Fete du Printemps" - Diễn Đàn Thư Tín -

● 2019-02-06 - Bình luận bài: "Nhân việc dựng tượng Petrus Ký ở San Jose, California, nghĩ về một bài thơ cũ” - Hương -

● 2019-02-02 - Làm sao đọc sử mà tự kiểm điểm nếu lịch sử không hề được viết ra, hay nói đến? - Thính giả Youtube -

● 2019-02-02 - Thực dân Pháp và Giáo Sĩ TCG - Đó, lịch sử và bản chất "thánh tử đạo" của họ - chỉ có vậy thôi! - Việt Dân -

● 2019-01-31 - Nếu thật có chuyện này, tôi hiến kế để tiêu diệt Cộng Sản - Giác Hạnh -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 >>>