●   Bản rời    

Có Những Con Người Vô Tâm Về V/Đ Trục Xuất Người Việt Sinh Sống Tại Hoa Kỳ

Có Những Con Người Vô Tâm

(Về V/Đ Trục Xuất Người Việt Sinh Sống Tại Hoa Kỳ)

Trần Tiên Long

http://sachhiem.net/TTL/TranTL77.php

23-Dec-2018

Cơ Quan Chuyên Về Chính Sách Di Trú (The Migration Policy Institute) ước tính rằng nếu chính sách này được đem ra áp dụng thì sẽ đưa tới một hệ quả nghiêm trọng, ảnh hưởng trên 18 triệu người chưa phải là công dân Mỹ và 9 triệu trẻ em công dân Mỹ sinh đẻ từ những gia đình đang hưởng một trong những trợ cấp xã hội trên (TTL)

  

 

Nghị Viên Sergio Contreras của Westminster cầm bảng đi biểu tình hỗ trợ người trẻ Việt Nam bị trục xuất. Trong những người tham dự còn có cô Christy Linh Lê, đại diện Dân Biểu Liên Bang Lou Correa, anh Lý Vĩnh Phong đại diện Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal. (Thanh Phong/Viễn Đông, ngày 15/12/2018)

Có một hiệp định đã được ký kết giữa chính quyền Mỹ và Việt Nam vào ngày 22 tháng 1 năm 2008 theo đó những người Việt đến Mỹ trước ngày 12 tháng 7 năm 1995, ngày mà hai quốc gia đã chính thức tái lập bang giao, thì sẽ không có thể bị trục xuất về lại VN cho dù trong quá khứ họ có dính líu đến hình sự. Nhưng khi chính quyền Donald Trump tự ý thay đổi hiệp định đó để trục xuất những người VN đã có lần phạm pháp, cho dù họ đến Mỹ ở bất cứ thời điểm nào, thì những người VN có tính cuồng Trump hơn cả Trump lại reo mừng vỗ tay hoan hô, nhiệt liệt ủng hộ hết mình.

Xin trích dẫn ý kiến của ông Hồ Công Đạo (Công Đạo Hồ hocongdaotynancongsan@gmail.com) đã được gửi vào trong các diễn đàn công cộng ngày hôm nay, 21 tháng 12 năm 2018, như là một trong những ý kiến tiêu biểu của những người cuồng Trump:
“hai tay ủng hộ Bác Trump về việc trục xuất bọn người Việt đến Mỹ (những người Việt đã đến Mỹ trước ngày 12 tháng 7 năm 1995) gây tội ác mà không lo làm ăn lương thiện.
tại sao chúng ta phải đấu tranh cho thành phần cặn bà xã hội người Mỹ gốc Việt nầy ở lại Mỹ để tiếp tục gây tội ác, phá hoại nền an ninh quốc gia Hoa Kỳ?
những kẻ chống lại Bác Trump về việc trục xuất thành phần cặn bả xã hội gốc Việt nầy có bị bệnh thần kinh hay không?” (ngưng trích).

Tôi không hiểu tại sao những kẻ cuồng Trump đó cứ ngoảnh mặc vô tâm đối với những nỗi khổ đau của đồng loại, nhất là những đồng loại ở đây lại là những người VN có máu mủ họ hàng thân thiết gần với họ hơn những kẻ ngoại tộc.

Quyết định thay đổi một hiệp định của chính quyền Trump có hai điều rất khó chấp nhận:

Thứ nhất, đó là một chính sách kỳ thị đối với những di dân VN. Luật pháp thì phải được áp dụng đồng đều một cách công bằng, bất kể kẻ phạm pháp thuộc giống dân nào. Hai người cùng phạm một tội thì phải được xử tội như nhau. Ở đây, riêng những di dân VN phạm tội và đã chịu cùng một hình phạt giống như mọi công dân Mỹ khác, bây giờ họ phải chịu thêm một hình phạt khác nữa, và còn vô cùng nặng nề hơn, là bị trục xuất về lại VN, sau khi đã đền tội đầy đủ.

Thứ hai, luật mới thì thường chỉ có thể áp dụng kể từ ngày có hiệu lực (luật bất hồi tố.) Những vi phạm trước ngày luật có hiệu lực thì không thể bị chế tài dựa theo luật mới. Quyết định của chính quyền Trump chẳng phải là luật nhưng chỉ là một cách lối giải thích tùy tiện, và sự giải thích này thì rõ ràng đối nghịch với một hiệp ước đã được ký kết công khai bằng giấy trắng mực đen. Quyết định này lại có hiệu lực chế tài ngay đối với những tội phạm đã xảy ra hơn mấy chục năm trước (retroactive). Khi chưa có quyết định chung cuộc của cả hai phía chính quyền thì những người di dân VN ở Hoa Kỳ có tiền án đã bị bắt vào trại giam, chờ trục xuất về VN.

Thực ra, quyết định của chính quyền Trump liên hệ đến những người di dân VN, kể cả những người ra đi trước năm 1995, chỉ là một trong các biện pháp rất tàn nhẫn nằm trong kế hoạch đối phó với mọi dân tộc thiểu số nghèo khó ở Mỹ.

Ngày nay họ còn đang muốn trừng phạt tất cả những di dân đã vào Mỹ một cách hợp pháp chỉ vì cái tội nghèo. Đối với họ, nghèo cũng là một cái tội đáng để bị trừng phạt.  (Nguồn: Now the Trump administration is trying to punish legal immigrants for being poor. A harsh new proposal threatens to upend 400 years of immigration policy. https://www.washingtonpost.com/news/made-by-history/wp/2018/08/09/now-the-trump-administration-is-trying-to-punish-legal-immigrants-for-being-poor/?noredirect=on&utm_term=.d5f184f04ceb )

Họ đang thay đổi định nghĩa thế nào là gánh nặng công cộng để từ chối thẻ xanh cho những người di dân hợp pháp đang trong tình trạng đi làm với mức lương thấp, hoặc đang hưởng bất cứ một trợ cấp nào của chính phủ. Những trợ cấp đó bao gồm welfare, food stamps, medicaid, bảo hiểm sức khỏe cho trẻ em (CHIP), được giảm thuế vì có lợi tức thấp (earned income tax credit), đang hưởng tiền già dành cho những người không đi làm (SSI), hoặc có trợ cấp bảo hiểm Obamacare.

Cơ  Quan Chuyên Về  Chính  Sách  Di Trú  (The Migration Policy Institute) ước tính rằng nếu chính sách này được đem ra áp dụng thì sẽ đưa tới một hệ quả nghiêm trọng, ảnh hưởng trên 18 triệu người chưa phải là công dân Mỹ và 9 triệu trẻ em công dân Mỹ sinh đẻ từ những gia đình đang hưởng một trong những trợ cấp xã hội trên.

Tôi viết bài này cùng ngày Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã từ chối, không cho chính quyền Trump áp dụng một chính sách mới để xua đuổi những người di dân đã vượt biên giới Mễ và Hoa Kỳ, cho dù họ đã vượt biên không hợp pháp. (Nguồn: Supreme Court denies Trump administration request to immediately enforce new asylum rules. https://www.chicagotribune.com/news/nationworld/politics/ct-supreme-court-trump-asylum-20181221-story.html)

Người viết không có ý biện minh tội lỗi của những người đã có tội, nhưng chỉ muốn đưa ra trước công luận một sự thực không thể chối cãi, đó là con người thường hay sai lầm nên luôn luôn thay đổi. Ngày hôm nay họ là thằng quỷ, nhưng chỉ cần một vài giờ sau họ có thể là một ông bà thánh. Những người có tiền án cũng có thể là những ông bà thánh, có một đời sống rất tốt lành và đạo đức hơn, sau khi đã chịu hình phạt theo luật định. Vậy hiện nay những kẻ cuồng Trump có chắc gì tốt lành và đạo đức hơn họ? Còn những kẻ nghèo đói ngày hôm nay cũng đang cố gắng vươn lên để đỡ khổ. Chúng ta không có sự chọn lựa để được sinh ra trong những gia đình giầu có. Vậy ngày hôm nay chúng ta có tiền của, ăn sung mặc sướng, thì chưa chắc chúng ta vẫn còn được như vậy ở ngày mai. Cuộc đời thật có nhiều hên xui, may rủi, chẳng ai biết ngày mai sẽ ra sao.

Những nhà tù được thiết lập là để xử phạt những người đã từng vi phạm luật pháp, với hy vọng để sửa đổi họ sau một thời gian bị cầm tù. Những người có tiền án khi ra khỏi tù là những kẻ đã được sửa đổi. Lịch sử đã chứng minh có biết bao người ngày xưa có tiền án ở trong tù rồi sau trở thành những vị anh hùng mà cả thế giới đang ngưỡng mộ, chẳng hạn như một Mahatma Gandhi của Ấn Độ hoặc một Nelson Mandela của Nam Phi. Xin mời đọc bài “11 người từng bị giam tù, nay trở thành những người thay đổi thế giới” của Darnell L. Moore   viết ngày 2 tháng 4, năm 2015 trong phần Bài Đọc Thêm ở dưới.  

Tiền án chỉ có nghĩa đơn giản là có vi phạm pháp luật, chứ chẳng phải lúc nào cũng là hệ quả của một hành động vô tâm, không có đạo đức. Nhưng luật pháp thì lại thường hay thay đổi, nay thế này, mai thế nọ, và lại còn được diễn dịch theo thành kiến chủ quan cá nhân của các ông bà quan tòa, nhiều khi mang nặng tính phe phái chính trị.

 
Mahatma Gandhi của Ấn Độ và Nelson Mandela của Nam Phi

Bởi vì con người thường hay sai lầm nên luôn luôn thay đổi, những kẻ cuồng Trump quá mức cứ tưởng mình là những ông bà thánh ngày hôm nay thì cũng có thể thay đổi, sẽ trở thành những con quỷ ở ngày mai, hoặc ngược lại. Hơn nữa, những kẻ cứ tưởng mình là tốt lành, đạo đức thì chưa chắc họ thực sự là những kẻ đạo đức, tốt lành. Ở đời, có biết bao kẻ đạo đức giả, làm những điều gian ác trong bóng tối nhưng vẫn chưa bị bắt. Luật pháp là do con người đặt ra, vẫn thường có những kẻ hở để họ có thể thoát.

Người càng giầu hoặc có quyền thế khi họ làm điều gian ác thì càng gây thiệt hại nặng nề hơn cho đồng loại và xã hội. Những vụ tham nhũng, hối mại quyền thế, hoặc những vụ trốn thuế, làm giầu bằng những kiểu cách dối trá, lưu manh của những kẻ có quyền cao chức trọng, lâu lâu được báo chí khoanh khui đưa ra trước ánh sáng của công luận, thì đầy dẫy ở mọi nơi và mọi lúc. Người nghèo đói ở trong hoàn cảnh túng quẫn nếu có ăn cắp thì cũng chỉ là ăn cắp lặt vặt, chẳng có nghĩa lý gì nếu đem so sánh với họ.

Tôi không hiểu những con người vô tâm sẽ nghĩ thế nào về một thí dụ điển hình đang xảy ra trong thực tế của cuộc đời được trích dẫn sau đây từ bài Cựu Đại Sứ Osius: ‘Trục xuất người Việt được thỏa thuận 2008 bảo vệ là trái tinh thần Mỹ’ của tác giả TN:

“Trong cuộc phỏng vấn trên đài NPR, ông Osius kể trường hợp của một ông tên Tuấn ở San Jose, California, đến Mỹ khi tuổi còn vị thành niên. Ông Tuấn phạm tội ăn cắp xe, bị kết án 3 năm tù nhưng suốt 18 năm sau khi ra tù, ông ta không có rắc rối gì với pháp luật. Ông Tuấn lấy vợ, có con rồi xây dựng một công ty kinh doanh rất thành công, mỗi năm đóng thuế nửa triệu đô la cho chính phủ, thuê 45 nhân công. Hai năm qua, ông Tuấn bị bắt vào trại tạm giam chờ trục xuất về Việt Nam.” (ngưng trích)

Tính vô tâm và lòng không dung thứ sẽ quậy nát mọi giá trị của xã hội. Chỉ có lòng cao thượng và tâm hồn bao dung mới làm những giá trị của xã hội thêm thăng tiến và bền vững. Viết đến đây, tôi lại nghe vang vọng đâu đây từ tiềm thức lời của một bài thánh ca, rằng “khi biết thứ tha là khi vui sống muôn đời…” Ước gì được như vậy! Mong thay!

 

Trần Tiên Long

________________

Đọc thêm:

- 11 người từng bị giam tù, nay trở thành những người thay đổi thế giới. (by Darnell L. Moore  | April 2, 2015)
https://mic.com/articles/114276/11-formerly-incarcerated-people-who-are-now-changing-the-world#.rsx7QwpZp

 


Các bài của Trần Tiên Long »


Trang Đối Thoại
Đó đây


2019-05-24 - Thúc đẩy kinh tế-thương mại-đầu tư là nền tảng của quan hệ Việt-Mỹ - Mỹ nhất trí coi thúc đẩy quan hệ kinh tế-thương mại-đầu tư là nền tảng của quan hệ song phương Việt Nam-Mỹ, đánh giá cao việc Việt Nam tích cực chia sẻ thông tin,

2019-05-24 - Bị ép buộc vào biển Campuchia đánh cá, 11 ngư phủ liều mình nhảy xuống biển? - Ông Nguyễn Văn Vũ, 1 trong những ngư dân nói trên cho biết, không thể ở lại trên tàu được vì sẽ bị cho nhịn đói, thậm chí bị hành hạ, nên cả nhóm đồng loạt nhảy xuống biển vào 20h ngày 21/5. Hiện cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ lời khai của các ngư phủ này để xác định chủ tàu cá là ai cũng như có hay không sự việc họ bị ép vào vùng biển Campuchia

2019-05-24 - Hà Tỉnh: Quả bom sót lại do máy đào phát lộ hôm 3/5 - trong dự án cải tạo, nâng cấp hệ thống tưới, tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp và thoát lũ cho vùng Bắc Thạch Hà (Hà Tĩnh). Mặc dù được chi trên 3,5 tỷ đồng để rà phá bom, mìn, vật liệu nổ

2019-05-23 - Tóm Tắt 10 Trận Chạm Trán Lớn Nhất Mà QUÂN GIẢI PHÓNG Thắng Mỹ & VNCH Giúp Mỹ Dần Nhận Ra Cục Diện -

2019-05-23 - Người phụ nữ Việt Nam tên Giao Phan này đã khiến cả thế giới.. -

2019-05-23 - Các nhà lập pháp Dân chủ yêu cầu các ngân hàng cung cấp hồ sơ kinh doanh của TT Trump - Đây là lần thứ hai trong tuần, một thẩm phán đã ra phán quyết chống lại TT Trump trong cuộc chiến với đảng Dân chủ. Luật sư của Trump dự kiến sẽ kháng cáo cả hai quyết định.

2019-05-23 - Trung Quốc cáo buộc Washington "dựng chuyện" để kiềm chế mình. - Bình luận được đưa ra sau khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ và ép các công ty Mỹ phải chuyển giao công nghệ để được tiếp cận thị trường.

2019-05-23 - Việt Nam - Nhóm Hiến Pháp bị tan rã một phần vì nó tập hợp toàn những kẻ điên điên dở dở, - Theo lời thú tội của đồng đảng của Thùy, nhóm này cũng chỉ nhằm lấy tiền từ hải ngoại để ăn chơi đú đởn với nhau mà thôi. Hèn gì Nguyễn Thị Thùy được xem là “sáng lập quả là hợp lý!

2019-05-23 - Pháp Luân Công Một Tổ Chức Sử Dụng Truyền Thông Để Dụ Tín Đồ Mê Muội - Hiện nay Pháp Luân Công đang được truyền bá rất mạnh tại Việt Nam thông qua hệ thống truyền thông của tổ chức cũng như tín đồ Pháp Luân Công. Ngược lại vì chưa có một cơ quan

2019-05-23 - Phản đối Trung Quốc tổ chức đua thuyền buồm tại Hoàng Sa - Việc Trung Quốc tiếp tục tổ chức cuộc đua thuyền buồm cúp Ty Nam lần thứ 7 tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo này▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2019-05-17 - Đôi điều Cùng Ông Bằng Phong Đặng Văn Âu (BPĐVA) - Định Nguyên -

● 2019-05-17 - Bài thơ Nam Quốc Sơn Hà không phải là một bài thơ dùng theo kiểu vong quốc chia rẻ dân tộc của đài SBT - Giác Hạnh, Trần Quang Diệu -

● 2019-05-15 - Nhờ người này mà cả thế giới biết ... thế nào là Việt Nam ! - Việt Dân -

● 2019-05-15 - ... là cái chiên gì mà đòi trao giải Tự Do Tôn Giáo? - Giác Hạnh -

● 2019-05-15 - Thầy Quảng Độ giờ là một kỷ niệm - Bảo Vệ tổ quốc và Phật giáo không bị hoại diệt bởi ngoại - Giác Hạnh -

● 2019-05-11 - SBTN truyền thông thổ tả - Bảo sao ngày xưa "họ sẵn sàng đăng ký dưới lá cờ của giặc Pháp" - Trần Quang Diệu -

● 2019-05-11 - Chùa Tam Chúc (mới xây xong) hay còn gọi là Thủy Đình - đón xem trực tiếp truyền hình - Thư Viện Hoa Sen -

● 2019-05-11 - Đài SBTN - Sủa Bậy Thâm Niên - Du Vo -

● 2019-05-11 - Đài SBTN lại nói ngược về nguồn tin Linh Mục Paul Nguyễn Xuân Tính ở Hà Tĩnh bị đánh đập - Ph Thinh Duy -

● 2019-05-09 - Alexandre De Rhodes là tên giặc gián điệp VÔ văn hóa - FB Lâm Phú Châu -

● 2019-05-08 - Hình ảnh thật về việc anh Nguyễn Văn Hòe phá máy ảnh của giáo xứ Mỹ Khánh - FB Nguyễn Thị Lý -

● 2019-05-06 - Đừng nhận vơ - Không có tên Alexandre De Rhodes nào trong các giai đoạn hình thành chữ quốc ngữ - FB Lâm Phú Châu -

● 2019-05-06 - Đừng Nghe Những Gì Trump Nói, Hãy Nhìn Những Gì Trump Làm - FB Thi Nguyễn -

● 2019-05-06 - Nội bộ chính trị Mỹ chia rẽ - "khuyết điểm chết người" của hệ thống chính trị Mỹ - Mike Wilson -

● 2019-05-04 - Nơi thanh bình, các chính khách từ khắp nơi an nhiên thoải mái như "ở nhà" - Trần Quang Diệu sưu tầm -

● 2019-05-04 - Đại Tướng Lê Đức Anh vai trò lịch sử - Mike Wilson -

● 2019-05-04 - Đặc quyền lớn nhất mà gia đình chúng tôi có được là sự hi sinh - Việt Dân -

● 2019-04-29 - BS. Trần Văn Tích: Thực trạng Hội đoàn Hải ngoại - Diễn Đàn PSXH -

● 2019-04-29 - Những vần thơ cho ngày 30 tháng 4 - Ngô Minh Hằng - Hoa Hoàng Lan giới thiệu -

● 2019-04-27 - Giáo Hoàng- Vatican đã nói "không còn tin" có Chúa - Sư cô theo Chúa? -Trả lời Phaolô Thái và ... - Ri Nguyễn -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 >>>