Ngôi nhà ảo tưởng của Mẹ Teresa

Susan Shields

nguồn http://www.secularhumanism.org/index.php?section=library&page=shields_18_1

Trần Tiên Long dịch

tiếng Việt: http://www.talawas.org/talaDB/showFile.php?res=12019&rb=0303

22 tháng 1, 2008

 

Vài năm sau khi tôi trở thành tín đồ Công giáo, tôi đã gia nhập dòng Thừa sai Bác ái của Mẹ Teresa. Tôi là một trong các chị em của Mẹ trong suốt chín năm rưỡi, sống ở Bronx, Rome, và San Francisco, cho đến khi tôi vỡ mộng và rời bỏ vào tháng 5 năm 1989. Từ khi trở lại với thế giới, tôi từ từ tháo gỡ manh mối những dối trá mà tôi đã sống. Tôi tự hỏi tại sao tôi có thể tin tưởng những điều này trong suốt bấy lâu nay.

Tất cả ba điều dạy căn bản của Mẹ Teresa cho nhà dòng của Mẹ đều nguy hiểm bởi vì chúng được các chị em của Mẹ thành thật tin tưởng. Điều căn bản nhất là niềm tin tưởng rằng chừng nào nữ tu vâng lời là chị ấy đang làm theo ý Chúa. Một điều nữa là niềm tin tưởng rằng các chị em tiến gần tới Chúa bằng cách chọn đau khổ. Nỗi khổ đau của họ làm Chúa rất hài lòng. Và rồi Chúa sẽ ban thêm phước lành cho nhân loại. Điều thứ ba là niềm tin tưởng rằng bất cứ sự quyến luyến với con người, với cả những người nghèo khó họ đang phục vụ, được xem như làm cản trở tình yêu của Thiên Chúa, và phải được thận trọng ngăn ngừa hoặc dứt bỏ ngay. Những cố gắng ngăn ngừa bất cứ sự quyến luyến nào không ngừng làm hỗn loạn và lẫn lộn, làm biến chuyển và thay đổi trong nhà dòng. Mẹ Teresa không sáng chế những niềm tin này – chúng là điều thường thấy trong các nhà dòng trước Công đồng Vatican II – nhưng mẹ đã làm tất cả trong quyền hạn của mẹ (quyền hạn rất lớn) để áp buộc chúng.

Một khi một nữ tu đã chấp nhận những điều nguỵ biện này, chị sẽ làm hầu như bất cứ điều gì. Chị có thể để cho sức khoẻ của chị bị phá huỷ, lãng quên những người mà chị đã nguyện sẽ giúp đỡ, và dập tắt cảm xúc và tư duy độc lập của chị. Chị có thể nhắm mắt trước nỗi đau, cung cấp tin tức về các chị em của mình, nói láo dễ dàng, và bất chấp các luật pháp và qui tắc công cộng.

Những phụ nữ từ nhiều quốc gia đã nối kết với Mẹ Teresa trong niềm kỳ vọng rằng họ sẽ giúp đỡ được người nghèo khó và đến gần Thiên Chúa hơn. Khi tôi ra đi, đã có hơn 3.000 chị em cư ngụ trong chừng 400 ngôi nhà rải rác khắp thế giới. Nhiều chị em trong họ tin tưởng Mẹ Teresa sẽ hướng dẫn họ đã trở nên những người tuyệt vọng. Đối diện với các bằng chứng đầy dẫy, cuối cùng một số chị em đã thú nhận rằng niềm tin của họ đã bị phản bội, Thiên Chúa không thể ra lệnh mà họ nghe được. Thật là khó khăn khi họ quyết định ra đi - niềm tự tin của họ đã bị phá hủy, và họ không có sự giáo dục nào khác ngoài sự giáo dục mà họ mang theo khi họ gia nhập - Tôi là một trong những chị em may mắn có đủ can đảm để rời bỏ.

Chính với niềm hy vọng rằng những người khác có thể nhận thấy sự nguỵ biện của cách thức để đạt đến sự thánh thiện này khiến tôi [muốn] nói một chút về những gì tôi biết. Mặc dù tương đối có ít người gia nhập dòng các chị em của Mẹ Teresa, có nhiều người đã ủng hộ việc làm của Mẹ một cách rộng rãi bởi vì họ không biết những lời hứa méo mó của Mẹ làm thiệt hại đến những cố gắng làm giảm bớt sự khốn cùng. Họ không ý thức được rằng phần lớn những tiền tặng không được dùng đến, nằm yên trong những trương mục nhà băng của Mẹ. Họ bị lừa để nghĩ rằng họ đang giúp đỡ người nghèo khó.

Với tư cách là một người của dòng Thừa sai Bác ái, tôi được giao phó nhiệm vụ ghi nhận các đồ tặng và viết thư cám ơn. Tiền nhận được theo một gia tốc điên cuồng. Người đưa thư phải giao thư trong các túi đựng. Chúng tôi thường hay viết phiếu biên nhận cho những ngân phiếu 50.000 đôla hoặc hơn. Đôi khi người tặng gọi đến để hỏi chúng tôi đã nhận được ngân phiếu của họ chưa, kỳ vọng chúng tôi nhớ ngay vì đó là một món tiền quá lớn. Làm sao chúng tôi có thể trả lời rằng chúng tôi không nhớ vì chúng tôi cũng đã nhận được quá nhiều món tiền còn lớn hơn?

Khi Mẹ nói chuyện với công chúng, Mẹ không bao giờ xin tiền, nhưng Mẹ khuyến khích mọi người phải hy sinh cho người nghèo, phải “cho đến khi thấy đau” (give until it hurts). Nhiều người đã làm vậy và họ cho Mẹ điều đó. Chúng tôi đã nhận được những bức thư rất xúc động từ những người, đôi khi có vẻ như chính họ rất nghèo, gửi cho chúng tôi một món tiền nhỏ để giúp những người đang chết đói ở châu Phi, những nạn nhân lụt ở Bangladesh, hoặc những trẻ em nghèo khổ ở Ấn Độ. Phần lớn số tiền này nằm yên trong các trương mục ngân hàng của chúng tôi.

Các tặng phẩm ồ ạt này được xem như dấu hiệu của Thiên Chúa chấp thuận nhà dòng của Mẹ Teresa. Chúng tôi được các bề trên bảo rằng chúng tôi đã nhận được nhiều tặng phẩm hơn các dòng khác bởi vì Thiên Chúa bằng lòng với Mẹ, và bởi vì các chị em dòng Thừa sai Bác ái trung thành với tinh thần chính thực của đời sống tôn giáo.

Phần đông, các chị em không biết số tiền nhà dòng đã tồn kho được bao nhiêu. Cuối cùng, chúng tôi được lệnh không được nhận bất cứ thứ gì nữa. Vào một mùa hè, các chị em ở vùng ngoại ô Rome nhận được những thùng đựng cà chua nhiều hơn họ có thể phân phối. Không ai ở trong vùng muốn những thùng cà chua này bởi vì mùa màng năm đó sai quả. Các chị em quyết định đóng hộp những trái cà chua đó, hơn là để thối, nhưng khi Mẹ biết được điều đó, Mẹ tỏ vẻ rất giận dữ. Việc dự trữ lương thực chứng tỏ thiếu tin tưởng vào sự quan phòng của Thiên Chúa.

Tặng phẩm cứ tiếp tục được gửi tới và nằm yên ở nhà băng, nhưng không ảnh hưởng gì tới cuộc sống khổ hạnh của chúng tôi, và rất ít ảnh hưởng tới những cuộc sống của những người nghèo mà chúng tôi đang giúp đỡ. Chúng tôi sống một cuộc sống đơn giản, không màng đến tất cả những đồ thừa thãi. Chúng tôi có ba bộ quần áo, mà chúng tôi vá chúng đến nỗi không còn chỗ để vá nữa. Chúng tôi giặt quần áo bằng tay. Chúng tôi cũng phải giặt bằng tay những đống khăn và tấm trải giường được dùng ở chỗ trú đêm của những người vô gia cư. Khám răng và khám sức khoẻ được xem như những thứ xa xỉ không cần thiết.

Mẹ rất lo lắng muốn chúng tôi duy trì tinh thần khó nghèo. Việc chi tiền sẽ phá hủy sự nghèo khó đó. Mẹ có vẻ như bị ám ảnh việc chỉ dùng những phương tiện đơn giản nhất cho công việc. Không biết đó có phải là phù hợp với quyền lợi tốt nhất của những người chúng tôi đang giúp đỡ, hay là thực ra chúng tôi đang sử dụng chúng như dụng cụ để đạt sự thánh thiện? Ở Haiti, để duy trì tinh thần khó nghèo, các chị em đã phải dùng lại các kim chích cho đến khi chúng cùn mòn. Chứng kiến nỗi đau do kim chích cùn mòn gây ra, có một số người tự nguyện mua thêm kim chích, nhưng các chị em đã từ chối.

Chúng tôi xin đồ ăn và đồ tiếp tế từ các thương gia địa phương, làm như chúng tôi không có một nguồn nào khác. Có lần hiếm hoi khi chúng tôi hết bánh mì cứu trợ, chúng tôi đã đến xin các tiệm địa phương. Khi chúng tôi xin không được, Mẹ bề trên của chúng tôi ra lệnh dùng xúp thay cho bánh mì trong suốt ngày hôm đó.

Không phải chỉ có những thương gia địa phương mới được có cơ hội rộng rãi, mà các hãng hàng không cũng được kêu gọi không tính tiền việc chuyên chở các chị em và hàng hoá. Các nhà thương và bác sĩ cũng được kỳ vọng không tính tiền chi phí chữa bệnh cho các chị em, hoặc họ được quyên góp cho mục tiêu tôn giáo. Những người làm việc được khuyến khích làm không công hoặc nhận đồng lương giảm thiểu. Chúng tôi tin cậy vào những người thiện nguyện làm việc nhiều giờ ở trong bếp, nơi tạm trú đêm, và các trại ban ngày.

Một người nông dân hiến dâng những giờ giấc tỉnh táo của ông để thu góp và giao đồ ăn cho nhà bếp và các trạm tiếp tế. Ông ta đã hỏi “nếu tôi không đến thì các ông bà ăn cái gì?”

Hiến chương của chúng tôi cấm chúng tôi xin đồ nhiều hơn chúng tôi cần, nhưng, khi xin, nhiều triệu đôla chồng chất trong nhà băng được xem như không bao giờ có.

Suốt nhiều năm, tôi đã phải viết nhiều ngàn lá thư cho những người biếu tặng, báo tin họ rằng toàn tặng phẩm của họ được dùng để mang lòng thương xót của Thiên Chúa đến người nghèo khó nhất trong các người nghèo khó. Tôi có thể kiểm soát được lương tâm cắn rứt của tôi bởi vì tôi đã được dạy rằng Thánh thần đang hướng dẫn Mẹ. Nghi ngờ Mẹ là một dấu hiệu cho thấy chúng ta đang thiếu lòng tin tưởng và, tệ hại hơn, phạm đến tội kiêu ngạo. Tôi dẹp bỏ những bất mãn của tôi và hy vọng rằng, một ngày nào đó, tôi sẽ hiểu tại sao Mẹ Teresa muốn thu góp nhiều tiền như vậy, trong khi chính Mẹ đã dạy chúng tôi rằng ngay cả việc dự trữ nước cà chua cũng là tỏ sự thiếu tin tưởng vào Đấng Quan phòng.

Susan Shields là một nữ tu thuộc dòng Thừa sai Bác ái trong suốt một thập niên. Bà đã giữ chức vụ quan trọng trong tổ chức của Mẹ Teresa cho đến ngày bà từ chức.


Bản Anh Ngữ

Mother Teresa's House of Illusions

How She Harmed Her Helpers As Well As Those They 'Helped'

by Susan Shields


The following article is from Free Inquiry magazine, Volume 18, Number 1.


Some years after I became a Catholic, I joined Mother Teresa's congregation, the Missionaries of Charity. I was one of her sisters for nine and a half years, living in the Bronx, Rome, and San Francisco, until I became disillusioned and left in May 1989. As I reentered the world, I slowly began to unravel the tangle of lies in which I had lived. I wondered how I could have believed them for so long.

Three of Mother Teresa's teachings that are fundamental to her religious congregation are all the more dangerous because they are believed so sincerely by her sisters. Most basic is the belief that as long as a sister obeys she is doing God's will. Another is the belief that the sisters have leverage over God by choosing to suffer. Their suffering makes God very happy. He then dispenses more graces to humanity. The third is the belief that any attachment to human beings, even the poor being served, supposedly interferes with love of God and must be vigilantly avoided or immediately uprooted. The efforts to prevent any attachments cause continual chaos and confusion, movement and change in the congregation. Mother Teresa did not invent these beliefs - they were prevalent in religious congregations before Vatican II - but she did everything in her power (which was great) to enforce them.

Once a sister has accepted these fallacies she will do almost anything. She can allow her health to be destroyed, neglect those she vowed to serve, and switch off her feelings and independent thought. She can turn a blind eye to suffering, inform on her fellow sisters, tell lies with ease, and ignore public laws and regulations.

Women from many nations joined Mother Teresa in the expectation that they would help the poor and come closer to God themselves. When I left, there were more than 3,000 sisters in approximately 400 houses scattered throughout the world. Many of these sisters who trusted Mother Teresa to guide them have become broken people. In the face of overwhelming evidence, some of them have finally admitted that their trust has been betrayed, that God could not possibly be giving the orders they hear. It is difficult for them to decide to leave - their self-confidence has been destroyed, and they have no education beyond what they brought with them when they joined. I was one of the lucky ones who mustered enough courage to walk away.

It is in the hope that others may see the fallacy of this purported way to holiness that I tell a little of what I know. Although there are relatively few tempted to join Mother Teresa's congregation of sisters, there are many who generously have supported her work because they do not realize how her twisted premises strangle efforts to alleviate misery. Unaware that most of the donations sit unused in her bank accounts, they too are deceived into thinking they are helping the poor.

As a Missionary of Charity, I was assigned to record donations and write the thank-you letters. The money arrived at a frantic rate. The mail carrier often delivered the letters in sacks. We wrote receipts for checks of $50,000 and more on a regular basis. Sometimes a donor would call up and ask if we had received his check, expecting us to remember it readily because it was so large. How could we say that we could not recall it because we had received so many that were even larger?

When Mother spoke publicly, she never asked for money, but she did encourage people to make sacrifices for the poor, to "give until it hurts." Many people did - and they gave it to her. We received touching letters from people, sometimes apparently poor themselves, who were making sacrifices to send us a little money for the starving people in Africa, the flood victims in Bangladesh, or the poor children in India. Most of the money sat in our bank accounts.

The flood of donations was considered to be a sign of God's approval of Mother Teresa's congregation. We were told by our superiors that we received more gifts than other religious congregations because God was pleased with Mother, and because the Missionaries of Charity were the sisters who were faithful to the true spirit of religious life.

Most of the sisters had no idea how much money the congregation was amassing. After all, we were taught not to collect anything. One summer the sisters living on the outskirts of Rome were given more crates of tomatoes than they could distribute. None of their neighbors wanted them because the crop had been so prolific that year. The sisters decided to can the tomatoes rather than let them spoil, but when Mother found out what they had done she was very displeased. Storing things showed lack of trust in Divine Providence.

The donations rolled in and were deposited in the bank, but they had no effect on our ascetic lives and very little effect on the lives of the poor we were trying to help. We lived a simple life, bare of all superfluities. We had three sets of clothes, which we mended until the material was too rotten to patch anymore. We washed our own clothes by hand. The never-ending piles of sheets and towels from our night shelter for the homeless we washed by hand, too. Our bathing was accomplished with only one bucket of water. Dental and medical checkups were seen as an unnecessary luxury.

Mother was very concerned that we preserve our spirit of poverty. Spending money would destroy that poverty. She seemed obsessed with using only the simplest of means for our work. Was this in the best interests of the people we were trying to help, or were we in fact using them as a tool to advance our own "sanctity?" In Haiti, to keep the spirit of poverty, the sisters reused needles until they became blunt. Seeing the pain caused by the blunt needles, some of the volunteers offered to procure more needles, but the sisters refused.

We begged for food and supplies from local merchants as though we had no resources. On one of the rare occasions when we ran out of donated bread, we went begging at the local store. When our request was turned down, our superior decreed that the soup kitchen could do without bread for the day.

It was not only merchants who were offered a chance to be generous. Airlines were requested to fly sisters and air cargo free of charge. Hospitals and doctors were expected to absorb the costs of medical treatment for the sisters or to draw on funds designated for the religious. Workmen were encouraged to labor without payment or at reduced rates. We relied heavily on volunteers who worked long hours in our soup kitchens, shelters, and day camps.

A hard-working farmer devoted many of his waking hours to collecting and delivering food for our soup kitchens and shelters. "If I didn't come, what would you eat?" he asked.

Our Constitution forbade us to beg for more than we needed, but, when it came to begging, the millions of dollars accumulating in the bank were treated as if they did not exist.

For years I had to write thousands of letters to donors, telling them that their entire gift would be used to bring God's loving compassion to the poorest of the poor. I was able to keep my complaining conscience in check because we had been taught that the Holy Spirit was guiding Mother. To doubt her was a sign that we were lacking in trust and, even worse, guilty of the sin of pride. I shelved my objections and hoped that one day I would understand why Mother wanted to gather so much money, when she herself had taught us that even storing tomato sauce showed lack of trust in Divine Providence.


For nearly a decade, Susan Shields was a Missionaries of Charity sister. She played a key role in Mother Teresa's organization until she resigned.

 


Critical

 

Các bài của Trần Tiên Long

 ▪ Lại Phải Trả Lời Ông Chu Tất Tiến - Trần Tiên Long

Những Ngụy Biện Của Các Nhà Biện Giải TCG Chống Phá Thuyết Tiến Hóa - Trần Tiên Long

Tôi không theo Pascal - Trần Tiên Long

Trao đổi với ông Nguyễn Hoài Vân - Trần Tiên Long

Chiều Kích Của Thiên Chúa - Trần Tiên Long

Hai Lối Chứng Minh Không Có Thượng Đế - Trần Tiên Long

Vấn Đề Chứng Minh Thượng Đế - Trần Tiên Long

Ngôi nhà ảo tưởng của Mẹ Teresa - Trần Tiên Long

Thượng Đế Hữu Tình Hay Vô Tình - Trần Tiên Long

Thần học Tự do-Hiện đại - Trần Tiên Long dịch

Vu Khống: Một Căn Bệnh Bất Trị - Trần Tiên Long

Các bài viết của tác giả Trần Tiên Long - Trần Tiên Long

Không Ai Độc Quyền Làm Điều Tốt - Trần Tiên Long

Công Giáo Và Vấn Đề Phá Thai - Trần Tiên Long

Cả Miền Nam Bị Chúc Dữ - Lỗi Tại Chúng Ta Mọi Đàng - Trần Tiên Long

Thượng Đế, Ngài Là Ai? - Trần Tiên Long

Không Thể Có Thượng Đế - Richard Dawkins /Trần Tiên Long

Sự Tiến Hóa Của Tư Tưởng - James Underdown /Trần Tiên Long

Một vài ý tưởng nhân đọc “Vũ trụ vô biên” - Trần Tiên Long

Thượng đế và các nhà khoa học - Trần Tiên Long

Vũ trụ, con người, và Tạo hóa - Trần Tiên Long

Những Thủ Đoạn Mánh Mung Chống Phá Thuyết Tiến Hóa Khoa Học - Trần Tiên Long

Tôi Đọc Đặng Thúy BN587: Phản Biện Hay Mạt Sát Biện? - Trần Tiên Long

Tôi Đọc Tiếp Đặng Thúy BN587: Cũng Vẫn Là Mạt Sát Biện! - Trần Tiên Long

Sự Bất Lương Khi Trích Dẫn Cho Mục Đích Mạt Sát Biện - Trần Tiên Long

Tại Sao Tôi Là Người Không Tin? (I) - Robert Green Ingersoll / TTL dịch

Tại Sao Tôi Là Người Không Tin? (II) - Robert Green Ingersoll /TTL dịch

Vấn Đề Kính Trọng Một Niềm Tin - Trần Tiên Long

Làm Gì Có Phép Lạ! - Trần Tiên Long

Tôi Đọc Nguyễn Hoài Vân - Hữu Thần Hay Vô Thần? - Trần Tiên Long

Một Não Trạng Kỳ Thị Tôn Giáo Nặng - Trần Tiên Long

Giấu Đầu Lòi Đuôi - Trần Tiên Long

Cái Chết của Chế Độ Ngô Đình Diệm và Chuyện Cái Đuôi Con Chồn - Trần Tiên Long

Xin Đừng Lừa Chúng Tôi - Trần Tiên Long

Hạt Chết Tiệt - Higgs boson - Trần Tiên Long

Cái Rốn Của Vũ Trụ - Trần Tiên Long

Những Ý Kiến Nghiêm Chỉnh Cho Kỳ Bầu Cử Tổng Thống Sắp Tới (2012) - Diễn Đàn

Trần Tiên Long, Hữu Nghị - Trao đổi với ông NguyenT

Đảng Nào Chuyên Lo Bảo Vệ Giới Nghèo? - Trần Tiên Long

Trao Đổi Với Nhà Phê Bình Sách Hiếm - Trần Tiên Long

Vài Lời Với Cháu Phê Bình Sách Hiếm - Trần Tiên Long

Trò ảo thuật về bầu cử - Đảng Nào Xài Phung Phí Nhất? - Lữ Giang, Trần Tiên Long

Sự Thật Vẫn Là Sự Thật - Micae Lê Văn Ấn, Trần Tiên Long

Những Tiên Đoán Sai Lầm Về Ngày Tận Thế - Trần Tiên Long

Thấy Sang Bắt Quàng Làm Họ - Trần Tiên Long

Không Có Tôn Giáo Nào Cao Trọng Hơn Sự Thật - Trần Tiên Long

Ki-tô Giáo hay Thiên Chúa Giáo? - Trần Tiên Long

Người Không Tin Hay Người Vô Thần? - Trần Tiên Long

Giáo Hoàng Tuyên Bố Phải Giữ Bí Mật Cuộc Điều Tra Vụ Rò Rỉ Của Vatican - By Erin McClam/ NBC News

Phải Hiểu Kinh Thánh Như Thế Nào? - Trần Tiên Long

Tôi Đọc Lữ Giang: Vọng ngữ: Con đường giải thoát? - Trần Tiên Long

Tăng Đồ Và Thiền Sư - Trần Tiên Long gửi

Vấn Đề Phê Phán Tôn Giáo - Đáp Lời Ông Thinh Nguyễn - Trần Tiên Long

Vài Chi Tiết Về Một Bài Phản Biện - Trần Tiên Long

Đàng Nào Thì Hoài Ngô Cũng Xạo! - Trần Tiên Long

Nạn Tu Sĩ Hiếp Dâm - Lập Trường Ngừa Thai Của Công Giáo - Nếu Không Tin Liên Hiệp Quốc Thì Còn Tin - Trần Tiên Long

Tôi Đọc Duyên Lãng Hà Tiến Nhất - (Đôi Điều về Trần Chung Ngọc) - Trần Tiên Long

Nghề Đi Tu - Cộng Sản Không Phải Là Thần Thánh - Trần Tiên Long

Miên Man Chuyện Đức Tin - Trần Tiên Long

Xin Được Mãi Mãi Là Người Việt Nam - Trần Tiên Long

Có Một Cuộc Chiến Rộng Lớn - Trao đổi với tác giả Gò Vấp 69 - Trần Tiên Long

Tôi Đọc Thiện Ý Nguyễn Văn Thắng - Về bài: Tôn Giáo Là Một Phạm Trù Đức Tin... - Trần Tiên Long

Luật Im Lặng “Code of Silence” - Trần Tiên Long

Tôi Đọc Phúc Linh: Al-Hoàng và Planned Parenthood - Trần Tiên Long

Góp Ý Về Chuyện 60 Năm Vẫn Còn Xạo - Trần Tiên Long

Giê-su Bị Đóng Đinh Vì Các Tông Đồ Mang Khí Giới - Douglas Main/Trần Tiên Long

Stephen Hawking Khẳng Định Không Có Gót - By Chris Matyszczyk / Trần Tiên Long

Sao Không Về Việt Nam? và Lằn Ranh Quốc Cộng - Phúc Linh vs Trần Tiên Long

Cả Đời Tôi Tìm Chúa - Trần Tiên Long

Môn Đệ Chúa hay Nô Lệ Vatican? - Trần Tiên Long vs Đặng Bảo

Tôi Đọc Vũ Linh: Cái Loa Tuyên Truyền Của Đảng Cộng Hòa - Trần Tiên Long

Sử Gia Cân Nhắc Về Sự So Sánh Của Obama Giữa Quân Hồi Giáo ISIS Với Các Thập Tự Quân Thiên Chúa - Evan Simon/ Trần Tiên Long dịch

Chỉ Có Sự Thật Mới Giải Thoát Chúng Ta - Trần Tiên Long

Con Chiên Đặng Đình Thúy BN587: Một Chuyên Gia Mạt Sát Biện - Trần Tiên Long

Lý Tưởng Phục Vụ Hay Công Cụ Của Ngoại Bang? - Trần Tiên Long

Còn Có Một Đời Sau? - Trần Tiên Long

Tính Đạo Đức Giả của Phong Trào Đòi Quyền Sống - Trần Tiên Long dịch

Cảnh Quan Tôn Giáo Ở Hoa Kỳ Đang Thay Đổi - Trần Tiên Long chuyển dịch

Trả Lời Bà Gs. Ts. NTT Lần Nữa - Trần Tiên Long

Giáo Hoàng Francis Cũng Là "Con Rắn Độc Giao Điểm" và Là "Tay Sai Của Cộng Sản"? - Trần Tiên Long

Nhận Định Về Cuộc Tranh Luận Giữa Hoàng Duy Hùng và Trần Trí Hoàng - Trần Tiên Long

Vatican Ra lệnh Cho Các Tân Giám Mục Không Phải Báo Cáo Chuyện Lạm Dụng Tình Dục Với Cảnh Sát - Trần Tiên Long chuyển dịch

Có Chúa Không Nhỉ? - Phản biện bài "Biết Đâu Đó Là Sự Thật" của Andrew Tran - Trần Tiên Long

Bẻ Gãy Các Luận Cứ Của Thiên Chúa Giáo Về Sự Hiện Hữu Của Chúa Trời - Trần Tiên Long giới thiệu

Đảng Cộng Hòa Đang Dẫy Chết - Trần Tiên Long

Về Những Thuyết Âm Mưu - Trần Tiên Long

Tranh Luận Quanh Đề Tài James Comey: Một Con Bài Đang Bị Lật Tẩy - Trần Tiên Long

Có Những Con Người Vô Tâm (Về V/Đ Trục Xuất Người Việt Sinh Sống Tại Hoa Kỳ) - Trần Tiên Long

Bóng Ma Cộng Sản - Trần Tiên Long

Lại Chuyện Chống Cộng - Trần Tiên Long

 ▪ Tại Sao Tôi Chống Công Giáo? - Trần Tiên Long

Gửi Bạn N.Đ. Quốc - Công Giáo Không Còn Là Một Nguyên Khối - Trần Tiên Long

Lòng Bao Dung Tôn Giáo - Thế nào là "rác rưởi" - Trần Tiên Long

Giáo Hoàng Không Thể Sai Lầm? - Vấn Đề Ngừa Thai - Trần Tiên Long

Tôi Không Thể Là Một Chiên Ngoan - Thư Hồng Y Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ Timothy M. Dolan kê - Trần Tiên Long

76% người Công Giáo ở Hoa Kỳ đã bỏ đạo - Trần Tiên Long

Trả lời ông William Doan - về chuyện Ô.Trần văn Khê /Đức Mẹ Lộ Đức ( Lourdes ) Pháp quốc - Trần Tiên Long

Trả lời ông Francis Dương / Ý Nghĩa Cuộc Chiến 1954 - 1975 - Trần Tiên Long

Trả lời ông Aladin Nguyen - Những lời văn ác độc, vô đạo này lấy từ cuốn kinh nào vậy? - Trần Tiên Long

Một Thách Thức Cho Ông BKDC CTT - Trần Tiên Long

Linguistics? Phiên Âm - Phiên Dịch - Phát Âm ... Phát Phờ - Hoàng Thái - Trần Tiên Long

Những Tiên Đoán Sai Lầm Về Ngày Tận Thế - Trần Tiên Long - Nguyễn Hữu Ba -

Hòa Thượng: Có Thể Chung Sống... - Thánh Kinh: Hãy Giết Hết ... - Vũ Linh Châu - Trần Tiên Long

Không có lằn ranh Quốc-Cộng.- Chỉ Có Lằn Ranh Quốc Gia hay Phản Quốc - Giác Hạnh - Trần Tiên Long

Tác giả Lữ Giang đã từng vu khống Phật giáo là công cụ của Mỹ từ khuya - Trần Tiên Long - Trần Quang Diệu

Một câu hỏi cần phải được đặt ra - TT Kennedy có hối hận về việc lật đổ ông Diệm không? - Trần Tiên Long

Ngoại trưởng Kerry tham dự Thánh lễ tại Nhà thờ Đức Bà - Trần Tiên Long

Số tiền viện trợ sẽ lên đến hơn 156 triệu trong vòng hai năm cho vùng Đông Nam Á - Trần Tiên Long

Xin Trao Đổi Với Ông Huỳnh Ngọc Đương (Chủ Diễn Đàn TVBQGVN) - Trần Tiên Long

Xin Tác Giả Huỳnh Văn Lang Lên Tiếng (về vụ giải thưởng Magsaysay) - Trần Tiên Long

Ai muốn tái diễn lịch sử - Nguyên Nhân Đưa Đến Việc Cấm Đạo - Duyên Lãng HTN - Trần Tiên Long

TT Ngô Đình Diệm Có Xạo Ke Không? - Giả vờ với thuộc cấp như đã nhận được giải thưởng - Huỳnh Văn Lang -Trần Tiên Long

Câu hỏi tiếp theo: TT Ngô Đình Diệm Xạo hay Hoài Ngô Xạo? - Trần Tiên Long

Nếu Đã Phi Dân Tộc Thì Sẽ Phản Dân Tộc - Ối trời đất ơi, đến ngày hôm nay - Bs Phùng Văn Hạnh -Trần Tiên Long

Bỏ tù cũng chửi, thả ra cũng chửi. - Trần Tiên Long

Trao Đổi Với Ông Nguyễn Phi Thọ - báo Đất Mẹ - Trần Tiên Long

Tôi không hiểu bà đòi tranh luận về vấn đề gì? - Góp ý với bà Bs. Nguyễn Thi ̣ Thanh - Trần Tiên Long

Tôi công khai thách thức con chiên Thanh Pham và đồng bọn - Trần Tiên Long

Toàn quyền “delete” - Đòi hỏi thiên hạ chỉ được viết về những điều mình thích - là - Nguyễn Minh Tánh -Trần Tiên Long

Xin Đừng Lừa Chúng Tôi - Gửi Phúc Linh Vũ Hiển - Trần Tiên Long

Trả Lời Ông Việt Chinh / Góp ý của ông GH về nhân vật Ls. HDH - Trần Tiên Long - Giác Hạnh

Trả lời ông Võ Long Ẩn / Một thách thức cho Võ Long Ẩn - Trần Tiên Long

Vấn đề lý thuyết, giả thuyết, sự kiện, bằng chứng, chứng cớ, chứng minh... - Trần Tiên Long

Góp Ý Về Chuyện 60 Năm Vẫn Còn Xạo - Trần Tiên Long - Duyên Sinh

Thì Cũng Chỉ Chọi Đá Đường Rày Xe Lửa/ Góp Ý Về Chuyện 60 Năm Vẫn Còn Xạo - Kim Âu - Lữ Giang - Trần Tiên Long

Ngô Kỷ đòi độc quyền yêu nước / VIDEO NGÔ KỶ phản đối Nguy ễn Ngọc Ngạn - Trần Tiên Long

"Tại sao vu khống đã trở thành một căn bệnh bất trị?" - Trần Tiên Long _ Trần Quang Diệu

Chẳng Có Gì Ngạc Nhiên - Tại Sao Vu Khống Đã Trở Thành Một Căn Bệnh Bất Trị? - Trần Tiên Long

Xin Một Chút Lương Thiện Tối Thiểu! Một Não Trạng Kỳ Thị Tôn Giáo Nặng / Xin ông Vũ Linh Châu tr - Vũ Linh Châu - Trần Tiên Long

Lòng Kính Trọng Không Phải Là Thứ Cho Không - Gửi ông Ls. Lê Duy San - Trần Tiên Long

Nếu có thể làm được những điều ích quốc lợi dân, cho dù có bị đội cái mũ CS tôi - Giác Hạnh - Trần Tiên Long

Lỗi Tại Chúng Ta Mọi Đàng - Cả miền Nam bị chúc dữ (?) - Trần Tiên Long

Phản biện bài viết: "Con Người – Hình Ảnh Thiên Chúa" của LM Nguyễn Hữu An - Trần Tiên Long

Câu Hỏi Cho Người Công Giáo VN Chống Cộng - Nhân chuyến thăm Vatican của TT Nguyễn Tấn Dũng - Trần Tiên Long

Vậy Ai Không Phải Là CS - Vậy VC là ai? - Trần Tiên Long - Giác Hạnh

Góp Ý Về Bài Giảng Của Lm. Nguyễn Văn Toản - Trần Tiên Long

Thư GM Mai Thanh Lương gửi Nhà Văn Quyên Di - Xin Bác Trần Tiên Long chia sẻ chi tiết hơn về nội dung - BBT CGVN - Trần Tiên Long

Vẫn Chỉ Là Một Công Cụ / Câu Hỏi Cho Người Công Giáo VN Chống Cộng - Lỗ Tốn -Trần Tiên Long

Sao Không Mở Mắt Mà Nhìn? - Vấn Đề Hỏa Ngục - Trần Tiên Long

Khoa Học (Nào) Dẫn Đến Thiên Chúa ...? - Trần Tiên Long

Giáo Hoàng Francis Là Con Rắn Độc Giao Điểm? - Trần Tiên Long

Hãy mang chính trị vào các giáo xứ - Trần Tiên Long

Chưa có ai chê trách một tôn giáo chỉ vì duy nhất nó xuất phát từ ngoại tộc - Trần Tiên Long

Ẩn số X của ông Chu Tất Tiến - Chiếc ô-tô có linh hồn không? - Chu Tất Tiến vs Trần Tiên Long +

Trả lời ông Trần Quang Diệu: Tỷ lệ ly dị của những người tin Chúa cao nhất - Trần Tiên Long

Thiên Chúa chỉ là một sinh vật tưởng tượng của con người - Trần Tiên Long - Duyên Sinh

Câu đố tháng 10 - Quan tuần phủ Ninh Thuận lại có thể xây một tháp nước ở Phan Thiết? - Trần Tiên Long - Phượng Hoàng GV

Giáo Hội Trong Cơn Bão Bùng - Lỗi Tại Chúng Ta Mọi Đàng - Trần Tiên Long

Con Người Thường Ham Sống, Sợ Chết! - Chị Lê Tín Hương - Đức Mẹ La Vang - Trần Tiên Long

"Phép lạ" làm cho xứ sở tiêu vong- Ham Sống, Sợ Chết - NS Lê Tín Hương và Thượng Tọa Thích Thôn - Trần Quang Diệu - Trần Tiên Long

Quanh Đề Tài Cầu Nguyện - Con Người Còn Cao Trọng Hơn Thượng Đế - Trần Tiên Long

Đức Mẹ (Guadalupe) hiện ra để làm gì. Chẳng lẽ chỉ để khoe một cái áo choàng Tilma thôi - Trần Tiên Long

Ánh Sáng Tuệ Giác của Thích Chúc Đại - Trần Tiên Long giới thiệu

Thưa bạn Andrew Tran: Trước khi tôi viết phản biện, xin bạn cho biết dự định của bạn - Trần Tiên Long

Con Chiên Còn Có Nhiều Lông Hơn Con Khỉ - Trần Tiên Long

Ki-tô Giáo hay Thiên Chúa Giáo? - Trần Tiên Long

Ngớ ngẩn: Tại sao Thiên Chúa lại có thể để xảy ra một thảm họa khủng khiếp như vây? - Trần Tiên Long

Chống một chế độ, hay chống lại quyền lợi của quốc gia và dân tộc VN? - Trần Tiên Long

Hillary Clinton sẽ thắng lớn / Tương phản giữa các TT Dân Chủ và Cộng Hòa - Trần Tiên Long

Kinh thánh (đạo thờ Chúa): Hãy giết những người theo tôn giáo khác! - Trần Tiên Long


▪ ▪


Trang Tôn Giáo