Ai Đã Bôi Bác Hội Thánh La Mã ?

Vương Vũ


08 tháng 6, 2010

 

LTS: Đã từ lâu, nhất là mấy năm gần đây, nhiều vụ lên tiếng mạnh bạo của các nạn nhân lạm dụng tình dục của các Cha, Đức Cha, Giám Mục, và các Bà Sơ,...ở khắp nơi, nhất là từ Mỹ châu đến Âu châu, đã mở toang cho thế giới thấy bản chất thế tục của các nhân vật trong hàng giáo phẩm Công Giáo chẳng những chưa bao giờ có thể được thánh hóa qua những giáo luật hay kinh kệ của tôn giáo, mà lại còn bị biến dạng một cách quái đản. Trong lúc đó, những nhân vật này đã từng có thành tích bịa đặt, kỳ thị, chê bai, khinh bỉ để hạ bệ các tôn giáo khác (xem bài Truyện Tranh Ki-tô Giáo Bôi Bẩn Các Tôn Giáo Khác), và cũng không ai bôi bác, bịa đặt gì cho các ngài cả. Chính các ngài tự vấy bùn lên danh dự của các ngài. Lớp rào cản che chắn bấy lâu nay đã bị chính các nạn nhân đứng lên càng ngày càng đông, sẵn sàng đạp đổ để phơi bày sự thật của các chức "thánh", "đại diện Chúa" ở trần gian, những "đấng chăn chiên", những người rao giảng "tin mừng của Chúa". Xin mời bạn đọc xem qua bài viết của anh Vương Vũ về đề tài vẫn còn nóng bỏng và còn kéo dài. Những chỗ nghiêng, gạch dưới, hay đậm là nhấn mạnh của BBT (SH)


 

Kính thưa quí diễn đàn và quí vị,

Bài viết này được đúc kết từ những tin tức từ truyền thông quốc tế như BBC, Ser Spiegel, CBS, New York Times, Reuter, St. Petersburg Times, National Catholic Reporter. Hy vọng các bậc thức giả Công Giáo không cho rằng tên V.V. này lại phịa chuyện để bôi bác Hội Thánh La Mã và một số diễn đàn mà tôi là thành viên, trong nguyên tắc tôn trọng tự do ngôn luận không ngăn chận bài viết của tôi.

Thật ra, vấn nạn lạm dụng tình dục trẻ em bởi đạo quân áo chùng đen- những người được phong là đại diện Thiên Chúa đi rao giảng Phúc Âm - không phải là một biến cố mới mẻ, bất ngờ và đầy kinh ngạc đối với Giáo Hội Hoàn Vũ La Mã. Trước đó, người ta không biết những vụ lạm dụng tình dục trẻ em trong toàn cảnh GH Vatican đã có thể xẩy ra không ? Nhưng hình thức tội phạm như vậy đã được biết đến từ cách đây 6 thập kỷ.

 Đầu những năm 50 của thế kỷ 20 vấn nạn này đã râm ran, âm ỉ, và đơn lẻ được phơi bày ra ánh sáng và phản ứng của công luận tương đối nhẹ nhàng. Nhưng trong vòng 30 năm trở lại đây, vấn nạn Giáo Sĩ Công Giáo lạm dụng tình dục trẻ em đã trở thành trầm trọng về tầm cỡ con số nạn nhân và phạm nhân, và đặt Vatican thế phòng ngự từ bao che đến chống đỡ và biện minh, hối lỗi.

Bây giờ, kính mời quí vị đi một vòng những quốc gia có tệ nạn lạm dụng tình dục xẩy ra mà nạn nhân là những trẻ em ngây thơ, trong trắng và những phạm nhân chính là những kẻ lõi đời đại diện Thiên Chúa đi rao giảng Phúc Âm : Âu Châu: Austria, Belgium, Croatia, Czech Republic, France, Germany, Ireland, Italy, Netherland, Poland, Slovenia, Sweden, United Kingdom. Nam Mỹ: Argentina, Brazil, Chile, Mexico, Peru. Bắc Mỹ : Canada, United States (riêng ở Mỹ chuyện lạm dụng tình dục trẻ em xảy ra trên 20 giáo khu và giáo phận). Châu Đại Dương: Australia, New Zealand. Châu Á: Philippines, Hongkong.

Chi tiết hóa vấn nạn này theo từng nước, từng giáo khu, từng sự việc phải viết một quyển sách vài trăm trang. Thôi thì xin quí vị cảm phiền đánh máy " Roman Catholic sex abuse cases by country" và bằng một cái "click", toàn bộ thông tin sẽ hiện ra. Bây giờ chúng ta trở lại vấn đề.

Như quí vị đã đọc ở phần trên, vấn nạn nhơ nhớp này như một cơn sóng thần khủng khiếp, như một bệnh dịch nguy hiểm nhanh chóng lây lan và trải dài từ Châu Âu sang Châu Mỹ đến Châu Đại Dương qua Châu Á. Tệ nạn lạm dụng tình dục trẻ em không còn giới hạn nhỏ bé trong phạm vi một quốc gia mà đã trở thành vấn nạn quốc tế với sự can dự của GH Công Giáo của vài chục quốc gia và nó liên can, dính dáng đến một cơ chế tôn giáo đầy quyền lực ở thượng tầng, đó là Giáo Hội Vatican.

Thưa quí vị, vấn nạn xấu xa này đã âm ỉ bộc phát từ nhiều thập kỷ đã qua. Nhưng nó được che dấu cẩn mật bởi mật chỉ Crimen Sollicitationis của GH John XXIII gởi cho các giám mục năm 1962 và mật chỉ cho các giám mục và tổng giám mục 1981 của Hồng Y Joseph Ratzinger vào thời điểm đó là Bộ Trưởng Truyền Giáo và Đức Tin đặc trách giải quyết những vụ lạm dụng tình dục trẻ em bị cáo giác (1). HY Joseph Ratzinger hiện nay là đương kim Giáo Hoàng Beneditch XVI. Hai mật chỉ này quy định rằng những tài liệu liên quan đến vấn đề các giáo sĩ Công Giáo lạm dụng tình dục trẻ em phải được lưu giữ tuyệt đối an toàn và bí mật; và việc điều tra những tội ác như vậy chỉ được tiến hành trong phạm vi nội bộ của Giáo Hội; và trong trường hợp bất khả kháng, chỉ được công bố khi các nạn nhân đã quá tuổi trưởng thành. Trong cả hai mật chỉ, không có điều khoản qui định ngăn cấm các giáo sĩ hợp tác với cơ quan pháp luật nhà nước trong tiến trình điều tra tội ác.

Tuy không có điều khoản nào ngăn cấm các giáo sĩ hợp tác với cơ quan công lực trong việc điều tra, nhưng các giáo hội các quốc gia và địa phương vẫn ngầm hiểu rằng họ đã được cánh dù vĩ đại của Vatican bảo vệ và che chở. Thảng hoặc, có những trường hợp riêng lẻ, một vài giám mục bắt buộc phải báo cáo lên Vatican xin chị thị hoặc xin cách chức các giáo sĩ pham tội vì việc lạm dụng tình dục trẻ em đã quá công khai lộ liễu. Đôi khi, những báo cáo như vậy được gởi đi nhiều lần lên nhiều Bộ khác nhau nhưng đều không được Vatican giải quyết.

H.Y Joseph Ratzinger và các Bộ có quyền lực ở Vatican hoặc ém nhẹm,xếp hồ sơ hoặc cố tình trì hoãn, kéo dài, giải quyết rất chậm chạp có khi hàng thập kỷ. Mục đích của của Vatican là mua thời gian để nội vụ có thể chìm vào quên lãng, hoặc nếu nội vụ được đưa ra ánh sáng thì không còn thời gian tính của một đề tài thời sự lôi cuốn sự quan tâm của công luận và một số bằng chứng buộc tội có thể bị hủy hoại. Đó cũng là nguyên nhân chính của một vấn nạn trầm trọng như một bệnh dịch nhanh chóng lây lan khắp thế giới và có thể làm băng hoại thanh danh của Vatican.

Bây giờ xin quí vị cùng tôi lược duyệt vấn nạn này trên đất nước Hoa Kỳ.

Dịch lạm dụng tình dục trẻ em bởi đạo quân áo chùng đen như một quả bom bẩn bùng nổ dữ dội khắp nước Mỹ kể từ những năm 1980 với số nạn nhân trẻ em lên đến nhiều ngàn và con số gíáo sĩ Công Giáo phạm tội cũng lên đến hàng ngàn. Gắn liền tệ trạng dơ bẩn này là các hàng giáo phẩm cao cấp Công Giáo Hoa Kỳ thực hiện hàng loạt hoạt động bao che, ém nhẹm, thuyên chuyển nhằm ngăn chận luật pháp Hoa Kỳ theo dõi, nhận diện và truy tố những tội phạm áo đen.

Khi không còn né tránh pháp luật nữa, Giáo Hội Công Giáo Hoa Kỳ phải xuất đến bạc tỷ để dàn xếp và bồi thường cho những nạn nhân. Do cần có đủ tiền để bồi thường cho các nạn nhân, có nơi thánh đường, chỗ ngự trị cao cả của Chúa Ba Ngôi bị phát mãi không thương tiếc, và giáo hội địa phương tuyên bố khánh tận.

Vì biến cố tình dục xấu xa này, số tiền quyên góp, số giáo dân đến nhà thờ, và đặc biệt uy tín của GHCG Hoa Kỳ giảm sút trầm trọng. Để cứu vãn tình thế, và trong thế chẳng đặng đừng, GH Beneditch XVI, "Đức Thánh Cha không thể sai lầm" của Giáo Hội Hòan Vũ La Mã phải đích thân đến Hoa Kỳ, trong thế hạ phong, gặp gỡ các nạn đã bị bức hại tình dục để nói lời ăn năn thống hối. Nhưng hầu hết các nạn nhân nay đã trưởng thành đều có chung một nhận định rằng xin lỗi sau một sự việc đã rồi là chuyện ai cũng làm được và không phải là giải pháp hữu hiệu cho vấn đề. Chấm dứt chủ trương bao che cho tội phạm của Vatican mới là ưu tiên trọng yếu.

Tình thế bối rối của Vatican tưởng đã lắng xuống, bất ngờ vụ lạm dụng tình dục trẻ em khác lại bùng cháy lớn ở Ireland. Thảm trạng khủng khiếp này mang tầm vóc hết sức lớn lao với 36.000 trẻ em nạn nhân, với hànng ngàn giáo sĩ phạm tội. Tội ác ghê tởm này trải dài và xuyên suốt cả một hệ thống cơ sở của GHCG Ireland từ thánh đường đến trường học sang tu viện qua viện mồ côi và các cơ quan từ thiện. Một nạn nhân đã phát biểu: "Hình như ở Ireland xâm phạm tình dục trẻ em là một đặc quyền của giới tăng lữ Công Giáo vì nó xảy ra nhan nhãn khắp nơi. Mọi tố giác của nạn nhân đều được trả lời bằng sự bao che, bưng bít, đôi khi hăm dọa của hàng giáo phẩm cao cấp GHCG Ireland với sự hỗ trợ của Chính Quyền Ireland ".

Đến đây trang sử nhớp nháp của Vatican tưởng chừng nhu khép lại. Không ai ngờ một sự việc tanh tưởi liên quan đến GH La Mã lại bị báo chí phanh phui ra trước ánh sáng của Thiên Chúa. Có khoảng 300 trẻ em là nạn của lạm dụng tình dục bởi hàng chục kẻ khoác áo chùng đen qua nhiều thập kỷ. Nếu so sánh tầm cỡ về con số nạn nhân và phạm nhân thì chuyện phi luân này không đáng kể so với ở Hoa Kỳ và Ireland. Tuy nhiên nó lại có sức lôi cuốn đặc biệt dư luận thế giới theo dõi và quan tâm. Vì vụ lạm dụng tình dục trẻ em này xảy ra trên chính nước Đức, quê hương của chính đương kim Giáo Hoàng Beneditch XVI (2). Vì nó xẩy ra ngay chính trong hai giáo phận Munich và Freising của nước Đức, và vô cùng gay cấn là chính giáo phận mà Giáo Hoàng đã từng có thời phụ trách với giáo vị Tổng Giám Mục và Hồng Y cai quản hàng thập kỷ, dưới thế danh là Joseph Ratzinger.

Cũng đáng đặc biệt đáng lưu tâm là trong số những kẻ lạm dụng tình dục trẻ em có giáo sĩ Georg Ratzinger, bào đệ của Giáo Hoàng. Nhưng đáng thương tâm hơn cả và làm xúc động lương tâm nhân loại là giáo sĩ Công Ciáo không dung tha ngay cả trẻ em khuyết tật. Trực tiếp liên quan đến vụ nhơ nhớp này là Giáo Sĩ Lawrance C. Murphy đã lạm dụng tình dục lên đến 200 em bị điếc ở một trường học thuộc bang Wiscousin, Hoa Kỳ từ 1950 đến 1974. Đây là một vụ trong hàng ngàn vụ lạm dụng tình dục trẻ em tương tự đã được đệ trình lên Bộ Truyền Giáo và Đức Tin của Vatican do Hồng Y Ratzinger ( GH Beneditch XVI ) làm bộ trưởng từ 1981 đến 2005 mà không hề được giải quyết.

Trước vụ lạm dụng tình dục trẻ khuyết tật bi phẫn này, lương tâm nhân loại xúc động, còn lương tâm cao cả, thánh thiện của Vatican lại an giấc trong vùng miên viễn xa xôi nào ?

Thưa quí vị, bây giờ cho phép tôi bàn đến vấn đề ai che dấu tội phạm.

Dĩ nhiên, Vatican và Hội Đồng Hồng Y cực lực bác bỏ, phủ nhận mọi cáo giác cho rằng Vatican và GH Beneditch XVI bao che cho các giáo sĩ Công giáo phạm tội lạm dụng tình dục trẻ em. Vatican cho rằng dây là âm mưu, chiến dịch của giới truyền thông khuynh tả nhằm bôi nhọ thanh danh của Tòa Thánh La Mã và Giáo Hoàng. Nhưng bằng một khách quan tối thiểu, người ta có thể nhận chân ra sự thật. Ngoài hai mật chỉ do Vatican ban hành năm 1962 và 1981, hàng ngàn tờ trình, báo cáo về việc giáo sĩ lạm dụng tình dục trẻ em được gởi tới tấp về Vatican và Hồng Y Ratzinger; nhưng tất cả bị xếp xó, ém nhẹm với thái độ im lặng rợn người.

AP viết " một vài giáo sĩ can đảm nhưng họ chỉ có hai con đường lựa chọn : từ chức và ra khỏi nhà thờ hoặc tuân theo những mật chỉ của Vatican. Tiếc thay vì đức tin của họ, họ đành hy sinh trẻ em để theo sự chỉ đạo của Vatican. " Một công dân Hoa Kỳ xâm phạm tình dục trẻ em thường lãnh án tù rất nặng ; khi mãn hạn tù, bị chỉ định nơi cư trú, cấm bén bảng gần trẻ em ; nếu rời nơi cư trú được chỉ định sang địa phương khác thi lập tức bị dân chúng phản đối, xua đuổi. Người ta kinh tởm kể lạm dụng tình dục trẻ em như một con chó ghẻ. Như vậy, lạm dục tình dục trẻ em phải bị xem như một thứ tội ác ghê tởm.

Theo những khảo sát về những trường hợp này đã được phổ biến thì nó để lại một di hại, một ám ảnh, một ấn tượng vừa xấu xa vừa đau đớn đè nặng lên tinh thần, tình cảm, tâm hồn và thể xác trên suốt quãng đời còn lại của nạn nhân giống như tâm trạng của cô gái bị hiếp dâm. Khi lạm dụng tình dục trẻ em bị xem là tội ác thì kẻ nào bao che tội ác phải bị kết tội làm cản trở công lý. Nhưng theo sau mỗi tội ác bị phanh phui và không còn phương bao che, chống đỡ là những lời xin lỗi từ Giám Mục, Tổng Giám Mục, Hồng Y và cả đến Giáo Hoàng.

Thôi thì không còn sót một mỹ từ bóng bẩy nào trong nghệ thuật xin lỗi mà hàng giáo phẩm cao cấp của Giáo Hội Công Giáo không đem ra xử dụng. Mức độ thành khẩn của những lời xin lỗi đó khó có thể đo lường. Nhưng đối với những nạn nhân, trong hầu hết các cuộc phỏng vấn, họ đều phát biểu rằng họ không cần những lời "thống hối" hình thức, rập khuôn và sáo rỗng đó. Cái mà họ cần là Vatican phải chấm dứt vĩnh viễn tệ trạng bao che tội ác đồng thời công khai hóa những những mật chỉ và tất cả hồ sơ liên quan đến lạm dụng tình dục trẻ em. Cái mà họ muốn là truy cứu trách nhiệm những kẻ đã bao che tội ác bất kể giáo vị và giáo phẩm hiện tại. Cái mà họ muốn là, ngoài việc tước bỏ tư cách giáo sĩ và khai trừ khỏi giáo hội, những kẻ phạm tội phải đền tội trước pháp luật. Cái mà họ muốn là phải được bồi thường thỏa đáng.

Nói tóm lại nạn nhân của tệ nạn lạm dụng tình dục trẻ em đều muốn rằng kẻ phạm tội dù là giáo sĩ phải bị pháp luật chế tài và Vatican không được ngồi xổm trên lẽ công bằng, công đạo và nhất là công lý. Những nạn nhân còn phát biểu rằng những đòi hỏi chính đáng này không những chỉ cho chính họ mà cho cả những thế hệ thiếu niên tương lai tránh khỏi một điệp khúc lạm dụng tình dục trẻ em hầu như không có cơ may chấm dứt. Qua những luật sư đại diện của mình, các nạn nhân muốn làm một cuộc đột phá vào bức tường che chắn sự thật bằng thép của Vatican. Nhưng theo thiển ý của người viết, xuyên thủng bức tường này xem ra là chuyện thiên nan vạn nan như đội đá vá trời.

Nếu muốn chứng minh rằng mình thánh thiện và vô can trước vấn nạn lạm dụng tình dục trẻ em, chỉ cần Vatican mở toang những cánh cửa các văn thư khố ra là đủ. Nhưng minh bạch hóa vấn nạn này không phải là bản chất và chủ trương của Vatican. Bắt Vatican phải lương thiện, công bình và minh bạch không khác nào bắt Vatican tự đào hố chôn mình. Thêm vào đó, Vatican hiểu rất rõ tình trạng bứt dây động rừng. Lạm dụng tình dục trẻ em chỉ là mặt nổi của tảng băng khổng lồ liên quan đến hàng loạt hành hoạt tình dục của các giáo sĩ thuộc Vatican như vấn đề giới nam giáo sĩ xem nữ tu sĩ như nô lệ tình dục, xâm phạm tình dục nữ tu sĩ, nữ tín đồ, giải quyết sự thụ thai ngoai ý muốn của nữ tu sĩ... Hơn nũa, "bọn truyền thông khuynh tả" thì luôn luôn ma mãnh,rình rập, xoi mói, chỉa mũi vào hàng ngàn hình thức tội ác khác nhau mà Vatican bưng bít hàng thế kỷ theo thói thường "được voi đòi tiên, được đằng chân lân đằng đầu. "

Hãy nhớ, với truyền thống bảo thủ và cực đoan, Vatican xem cuộc cách mạng tự do tư tưởng và tự do ngôn luận là cuộc cácg mạng xấu xa, tệ hại nhất từ trước đến nay.

Kính thưa quí vị,

Tôi xin kết thúc bài viết này với phân tích của những nhà điều tra về nguyên nhân nào dẫn đến việc phải mất một thời gian dài nạn nhân mới tố giác tội phạm. Chúng ta đều biết trẻ em Âu Mỹ được giáo dục trong môi trường tự do nên rất mạnh bạo và dạn dĩ, không rụt rè, nhút nhát như trẻ em ở VN. Chỉ cần một đụng chạm nhẹ vào thân thể, nếu các em không bằng lòng thì lập tức "don ' t touch me" và sẵn sàng báo lại ngay lập tức cho thầy cô hoặc cha mẹ. Nhưng các em lại không hành xử, phản ứng nhanh nhẹn tương tự như vậy khi bị lạm dụng tình dục bởi các giáo sĩ. Tại sao ?

Những nhà điều tra đều đồng ý rằng nguyên nhân sâu sa của tình trạng này phần lớn bắt nguồn từ tín lý và giáo lý Công Giáo. Ngay từ tấm bé các em đã được dạy dỗ phải biết trọng cha kính Chúa vì cha là đại diện của Thiên Chúa; Thiên Chúa lòng lành nhân ái thì các cha cũng vậy; những gì cha rao giảng đều là mặc khải từ Thiên Chúa. Khi lạm dụng tình dục các em, cha đều nói đang dạy dỗ các em về tình dục theo ý muốn của Thiên Chúa và đừng tiết lộ với ai về chuyện này vì sẽ mang tội phạm thánh.

Thế là các em hoàn toàn tin tưởng rằng hành động xâm phạm tình dục của cha là Thánh ý. Vì sợ phạm tội, các em âm thầm chịu đựng, không tiết lộ bí mật cho bất cứ ai ngay cả cha mẹ. Cứ như vậy cho đến khi các em khôn lớn biết suy xét và phân giải mặt thật của tội ác. Lại thêm một khoảng thời gian từ khi nhận biết mặt thật của tội ác và đắn đo, cân nhắc trước khi can đảm tố cáo tội ác. Có khi đã là quá chậm và quá muộn.

Thưa quí vị, nhân danh tín ngưỡng để tiến hành và đồng thời bao che tội ác, và một thái độ lương thiện, công minh tối thiểu bao giờ cũng là hai thái cực mâu thuẫn và đối nghịch nhau trong các Giáo Triều La Mã. Và chung nhất, vì muốn duy trì quyền lực và ảnh hưởng toàn cầu của mình, bao giờ cũng như bao giờ, Vatican đã để cái ác thắng cái thiện.

Trân trọng,

V.V.

 

Chú thích của SH:

1. "Future Pope Stalled on Abuse Case, Letter Suggests", NewYork Times, By THE ASSOCIATED PRESS, April 9, 2010

2. "Church Abuse Scandal in Germany Edges Closer to Pope"), NewYork Times: By NICHOLAS KULISH and RACHEL DONADIO, March 12, 2010


Những bài về lạm dụng tình dục:


Quanh Việc Bao Che Nạn Lạm Dụng Tình Dục (BBC - Trần Hưng Quốc)
Tự Do Tôn Giáo Ở Mỹ ! (sưu tầm)
Lá Thư Tài Liệu Vatican Bao Che Lạm Dụng Tình Dục (Tin AP)
VATICAN:CH16.2 - Độc Thân và Sự Trinh Bạch của Tu Sĩ Ca-Tô (Nguyễn Mạnh Quang)
Những vụ bê bối nhục nhã mới nhất của Giáo Hội Công Giáo (Kayvan Farzaneh/LQT dịch)
Giáo Hoàng Xin Tha Thứ, hứa sẽ có hành động (tin AP)
Vua chiên Catô nên ra trước tòa (Richard Dawkins/TRC dịch)
Tìm Hiểu Vấn Nạn Linh Mục Loạn Dâm - 1 (Trần Chung Ngọc)
Tìm Hiểu Vấn Nạn Linh Mục Loạn Dâm - 2 (Trần Chung Ngọc)
Giáo Hoàng Nói Trong Nước Mắt: Giáo Hội Tốt Hơn Là Nên Bảo Vệ Thiếu Niên (liên mạng)
Tại Sao Tôi Chống Cuộc Viếng Thăm Anh Quốc Của GH Benedict 16 (Peter Tatchell /CNN)
Giáo Hoàng Hành Hương Ở Malta (VICTOR L. SIMPSON - AP Writer)
Richard Dawkins Kêu Gọi Bắt Giam Vua Chiên (Times/Trần R.C.)
Chiến Dịch Vận Động Dọa Sẽ Túm Cổ Giáo Hoàng (Reuters)
Phong trào Raelian Ở Âu Châu kiện Giáo Hoàng Benedict XVI (Tin Yahoo)
Giáo hoàng hứa sẽ hành động (Nicole Winfield/AP) 
Linh Mục Bang Texas Bị Buộc Tội "Tìm Cách Mướn Sát Thủ" (Will Weissert/ AP)
Còn Chờ Đợi Vùng Cửa Sổ 10-40: Chuyện Các Frères Dòng TABERD (Đỗ Chi)
Giám Mục Raymond Lahey Ra Hầu Tòa Ottawa (Dê Hô Va)
Linh Mục Rình Mồi Được Hoán Đổi Khắp Toàn Cầu (Dê Hô Va dịch)
Đức Giáo Hoàng Trước Nghiệp Chướng (Hoàng Ngọc Nguyên)
Âu Châu Quay Lại Chống Giáo Hoàng (NDB dịch)
Giáo Hoàng Quy Tội Cho Giáo Hội Về Scandal Tình Dục (PL lược dịch)
Một Vị Giám mục Bỉ bị chụp bánh pie lên mặt (Faithworld/Reuters Blog)
Vụ Án Kerala: 2 Linh Mục Và Một Nữ Tu Công Giáo bị bắt (TCM News Desk)
Linh Mục Ăn Cắp Tiền Của Giáo Dân (Quần Phương biên dịch)
Vatican Rúng Động Vì Cú Đánh Về Tình Dục Đồng Tính (liên mạng)
Vụ Lạm Dụng Tình Dục Với Trẻ Em Của Giáo Hội Công Giáo Đã Lan Rộng (liên mạng)
Tin Tức Các Tu Sĩ TCG Lạm Dụng Tình Dục (liên mạng)
Phúc Trình Về Giáo Hội Công Giáo Ái Nhĩ Lan (Janet Stobart)
Vụ Ô Nhục Tình Dục ở Đức - Vatican Bảo Vệ Thanh Danh Giáo Hoàng (liên mạng)
Linh mục bị quản chế, chịu trắc nghiệm tâm lý (TheNewsHerald)
Giáo Hòang Benedict XVI nói: “Người Ki tô giáo chúng ta phải thống hối” (liên mạng)
Tòa Thánh Vatican Có Thể Bị Truy Tố (Tân Pháp sưu tầm)
Bên Trong Vụ Lạm Dụng Tình Dục Của Giáo Hội CG Ở Đức (Tân Pháp sưu tầm)
Mục sư Tin Lành bị kết án 175 năm tù (Tin CCN)
LHQ Gay Gắt Đả Kích Giáo Hội Công Giáo Về Nạn Loạn Dâm (Tin CNN)
Vatican sửng sốt trước cuộc Bố ráp của Cảnh sát Bỉ (Tin AP)
Liên quan đến 13 vụ tự sát tại Belgium (tin AP)
Ái Nhĩ Lan Gồng Mình Đón Nhận Phúc Trình (Shawn Pogatchnik/AP)
Cha Bergeron đã gây ra bao nhiêu nạn nhân? (Baptiste Ricard-Châtelain/Le Soleil)
Một phụ nữ kiện linh mục dụ dỗ để làm tình (Tin Law Journal)
Một mục sư gốc Việt bị tố cáo tội quấy rối tình dục (liên mạng)
Hãy mang Giáo hoàng ra trước Công lý (Christopher Hitchens / Newsweek)
Giám mục người Canada bị buộc tội xài sách báo khiêu dâm (Rob Gillies AP)
Tòa án Oregon cho phép vụ kiện Vatican về tình dục được tiến hành (RACHEL ZOLL/ AP)
Richard Dawkins phát biểu phản đối Giáo Hoàng (YouTube)
Mục sư Mỹ: "Việt Nam tôn trọng tự do tôn giáo" (VietnamPlus)
Ai Đã Bôi Bác Hội Thánh La Mã ? (Vương Vũ)
Mức độ khả tín từ sự " THỐNG HỐI " của Vatican (Vương Vũ)

 

Các bài cùng tác giả:


Ai Đã Bôi Bác Hội Thánh La Mã ? (Vương Vũ)
Chiến tranh Iraq là kế hoạch và thánh ý của Thiên Chúa (Vương Vũ)
Chiến tranh Iraq, một vũ khí tranh cử của TNS. John Mc Cain? (Vương Vũ)
Dòng Tên (JESUIT) Tốt Hay Xấu ? (Vương Vũ)
Dùng thuật ngữ "chi tiết lịch sử"... (Vương Vũ)
Galileo - Phải Đợi Đến 400 Năm Vatican Mới Xóa Án (Vương Vũ)
Giáo Hoàng Chỉ Không Lầm Lẫn Về Tín Lý ? (Vương Vũ)
Giáo Hội Vatican Có Thánh Thiện Không? (Vương Vũ)
Giáo Hội Vatican Có Thánh Thiện Không?- tiếp theo- (Vương Vũ)
Mức độ khả tín từ sự " THỐNG HỐI " của Vatican (Vương Vũ)
Phản bác lý luận của Mục sư Nguyễn Quang Minh (Vương Vũ)
Phản bác ý kiến dâng nước VN cho Đức Mẹ (Vương Vũ)
Thái độ cay cú của số đông cử tri Mỹ gốc Việt (Vương Vũ)
Vài Cảm Nghĩ Về Lễ Tạ Ơn (Vương Vũ)
Vài Ý Kiến Với GH Công Giáo La Mã và VN (Vương Vũ)
Đặt Lại Những Câu Hỏi .. (Vương Vũ)

 

Trang Tôn Giáo