From: "vuongvu"
Subject: [VN-Talks] Dùng thuật ngữ "chi tiết lịch sử" để che đậy những bất xứng trong Thánh Kinh là cách biện giải thiếu minh bạch
Date: Saturday, September 6, 2008 8:04

Kính thưa Ông Bac Kieu Phong (BKP) và qui vi trên các diễn đàn,

Trước tiên, tôi xin chân thành cám ơn ông Bac Kieu Phong đã cho cơ hội được sáng mắt sáng lòng về nhận thức Kinh Thánh.

Cho đến nay, tôi vẫn cứ ngỡ rằng Thánh Kinh (TK) là quyển sách thánh được các Thánh viết ra mang chân lý và đạo đức tuyệt đối. Đó là quyển sách gối đầu nằm hàng đêm của hơn một tỷ tín đồ Thiên Chúa Giáo trên thế giới. Đó là sách thánh mà tất cả giáo sĩ Thiên Chúa giáo (TCG), từ giáo hoàng đến linh mục, đều dùng để trích giảng để truyền bá ánh sáng tin mừng. Nhưng không, chuyện không đơn giản như thế và tôi đã phặm phải sai lầm không thể dung thứ.

Theo lời dạy bảo của ông BKP thì khi đọc TK cần phân định rạch ròi giữa những "CHI TIẾT LỊCH SỬ" và lời dạy đạo đức trong TK. Nghĩa là trong TK gồm cả điều tốt lẫn điều xấu. Điều nào tốt thì thuộc về lời dạy đạo đức. Điều nào xấu thì thuộc về < chi tiết lịch sử> . Cũng có nghĩa là ỘBKP nhìn nhận rằng trong TK có cả điều tốt lẫn điều xấu.

Nhưng có điều vướng mắc, phương pháp tiếp cận với TK như vậy không hiểu có được Giáo Triều La Mã và Hội Đồng Giám Mục VN chấp thuận không và có phổ cập đến toàn thể tín đồ trên thế giới không ? Nếu các ngài thuộc hàng giáo phẩm tối cao cùng quan điểm vơi Ộ BKP thì vô tình hay cố ý, xa hay gần , trực tiếp hay gián tiếp, các ngài và ộBKP đều đồng ý với tôi rằng có những đoạn, những câu bất xứng đã hiện hữu trong TK từ hàng ngàn năm rồi.

Theo tôi,đó là một chan lý không thể phủ nhận và đảo ngược được. Còn nếu hàng giáo phẩm cao cấp không chấp nhận quan điểm này, phải chăng ông BKP đã lạm ngôn và lộng ngữ ?

Nhưng vấn đề cần mổ xẻ và phân định ở đây là trong những câu đoạn bất xứng đó, câu đoạn nào thuộc về chi tiết lịch sư và câu đoạn nào do chính Chúa - đấng quyền năng tối thượng và lòng lành nhân ái vô cùng - đã nguyền rủa, đã nói, đã phán, đã ra lệnh,hô hào chiến tranh, tàn sát và hủy diệt .

Với người nghiên cứu TK thâm sâu như Ộ BKP, việc trích dẫn những câu " vàng ngọc " trong TK được nói ra từ cửa miệng Chúa quả thật là một việc thừa thải. Nhưng chỉ nói đến những điều đạo đức trong TK, mà không đề cập đến những ngôn từ vô đạo do chính Chúa nói, Ô BKP đã tỏ ra quá thiên vị, một chiều và thiếu xòng phẳng.

Tôi có sai lạc không khi cho rằng Ộ BKP, hơn ai hết, hiểu rõ lý do tại sao khi các ngài giáo sĩ TCG khi rao giảng tin mừng lại chỉ trích dẫn những điều tốt đẹp, còn những điều tác tệ thì lại bưng bít ? Chắc Ộ BKP cũng không thể phủ nhận rằng trước đây và trong một thơì gian rất dài, việc đọc trọn vẹn TK là một trọng tội đối? với tín đồ. Nhưng với sự tiến bộ của kỹ thuật ấn loát và sức mạnh của tự do thông tin và báo chí, sự cấm đoán đã tỏ ra bất lực và trở thành khôi hài đen. Nhưng những ngươì có lý trí tự hỏi tại sao lại ngăn cấm giáo dân đọc trọn vẹn và toàn bộ một quyển sách thánh thiện như TK ?

Phải chăng ngươì ta sợ sự thật tàn nhẫn trong TK sẽ xóa dần đức tin nơi Chúa của khối tín đồ. Sự giảm sút đáng kể về số lượng tín đồ cộng thêm sự pha sản vô số thánh đường TCG ở Châu Âu là những chứng minh sắc bén .

Quí vị nghĩ sao với cùng một quyển sách dó, khi được xưng tụng thì gọi Kinh Thánh, lời mặc khải của Thiên Chúa; nhưng khi bị phê bình, chỉ trích thì nó biến thể biến dạng thành "chi tiết lịch sử" ? Nhưng xin ông BKP nhớ cho, dù quyển sách đó có được gán danh là gì thì những câu bất xủ'ng vẫn hiện hữu và vẫn còn nguyên vẹn trong quyển s'ach đó.

Với tôi, một kẻ đi tìm đức tin vào cuôí đời mình, đã đọc TK với thá độ nghiêm túc và thàngh khẩn . Nhưng từ ngạc nhiên đến kinh ngạc qua đắng cay và cuối cùng là sợ hãi trước sự thật phũ phàng và tàn nhẫn dầy đặc trong TK, tôi rút ra được một kết luận cho riêng mình là: < Chúa với những tính cách độc ác và hiếu chiến như vậy không thể là một thượng đế của tình thương và nhân ái ; nhưng trước những huyền vi của vạn vật, có thể có một thượng đế với quyền năng tối thượng nhưng vẫn có những bản tính của con ngươì bình thường là yêu, thương, hờn, giận, ích kỷ nho nhen và cả hận thù; hoặc nếu có một thượng đế đích thực với quyền năng tối thượng, màla.i bao dung và nhân ái thì thượng đế đó chủa xuất hiện trước loài người > .

Đến đây, xin ông Ộ BKP đừng đem Phật và kinh sách nhà Phật mà so sánh với Chúa và Kinh Thánh. Viết như vậy là vô tình ông đã phạm thánh, đáng tội chết . Cả thế giới đều biết làm gì Phật và kinh Phật làm gì có những tính cách tốt đẹp và cao quý như Chúa và Kinh Thánh. Chả thế mà ngươì ta đã xem thờ Phật là thờ tà ma ngoại đạo sao ? Vả chăng, TCG là là tôn giáo độc thần mang chân lý tuyệt đối. Chúa đã chẳng phán rằng kẻ nào tin và thờ thần khác ngoài ta phải bị tiêu diệt sao ?

Xin ông BKP hãy vì tình thương cao cả của Chúa mà để cho Phật và kinh Phật được vất vưởng giữa dòng đời. Nếu không Phật và kinh Phật chẳng còn đất dung thân trước cơn thịnh nộ của Chúa .

Phần cuối của bài viết này, lại một lần nữa tôi lại phải nói lời tri ân đến Ộ BKP . Ông đã có mỹ ý tặng tôi danh vị < trí thức nửa vời và nông cạn > Tôi không dám nhận danh vị này. Vì sau khi đọc bài khai sáng của ông về TK, tôi tự cảm thấy hổ thẹn vì còn kém xa hạng trí thức nửa vời, nông cạn. Với ông, một trí thức quảng bác cao siêu, ông có thể đã cám ơn Chúa đã ban cho ông sự khôn ngoan và hiểu biết. Với tôi, một người tầm thường ngu dốt nhưng may nhờ con rắn quỉ quyệt đã dụ dỗ ngon ngọt tổ tiên loài ngươì ăn trái cấm khôn ngoan mà ngày dù dốt nát nhưng tôi còn biết phân biệt phải trái, thiện ác, đạo đức và bất nhân. Không có con rắn quỉ quái kia, có lẽ ngày nay tôi vẫn sống trong trần truồng và hôn muội. Muôn vàn cám ơn con rắn và dù là người ngoại đạo, con xin phủ phục dưới chân Chúa mà nhận tội tổ tông .

Thưa Ông Bac Kieu Phong, thư đã dài và tạm đư, xin phép cho tôi được đi nghỉ để lấy sức đi làm ngày Chủ Nhật. Tôi lại phạm phải tội chết vì Chúa đã phán "ngày Chủ nhật là ngày của Chúa , ai đi làm ngày này sẽ bị phạt tội chết" . Nhưng làm sao được, nế u tuần lễ có 8 ngày con vẫn phải đi làm ngày thứ 8 để đủ trả tiền bill.

Và một lần nữa, dù là người ngoại đạo, con xin phủ phục dươí chân Chúa xin tha tội chết cho con vì mải mê kiếm tiền trả bill nên quên lời Chúa dạy.

Mong nhận được phản hồi từ quí vị .

Trân trọng và chân thành cảm tạ,

Vương Vũ

 

--- BacKieu Phong <backieuphong100@ yahoo.com wrote:

Vuongvu đã lầm "chi tiết lịch sử" với lời dậy đạo đức trong kinh thánh. Đức Phật và Kinh Phật cũng viết lại biết bao nhiêu chi tiết lịch sử "tội lỗi" của bao nhiêu người nhưng không ai nhầm đó là giáo lý "đạo đức" của Phật Giáo...

Kinh Thánh và Kinh Coran là những bản văn có thể coi như lịch sử của Dân Tộc Do Thái và Hội Giáo những những chi tiết ghi lại trong đó không thể coi là giáo lý của Đạo Chúa và Đạo Hồi...

Đạo Chúa Jesus (Tân Ước, New Testament) và Đạo Hồi (Trở Về Nguồn Gốc, Muslim, Islam) của Mahomad khởi nguyên từ Cựu Ướoc (Old Testament, Đạo Do Thái Judaism) nhưng không phải chỉ là Cựu Ước.

 Chính Chúa Jesus đã thấy xã hội Do Thái Thời Cựu Ước có nhiều tệ tục như gian dối, giả hình, đạo đức giả, đa thê, gian dâm, đồng tính luyến ái (yêu nhau giữa những người cùng phái tính)... nên Chúa Jesus đã đề xướng những cải cách như luật hôn nhân một vợ một chồng, chỉ tin vào một Thiên Chúa là Đấng Tạo Hóa và chỉ thờ lậy Đấng Tạo Hóa mà thôi...

Chính vì những "hiệu chính" của Chúa Jesus mà Chúa Jesus bị đóng đinh, giết chết... Vuongvu đừng tàn ác đóng đinh Chúa Jesus một lần nữa như những kẻ vô thần và làm cho xã hội thêm hỗn loạn vì những tư tưởng "loạn cuồng của một trí thức nửa vời, nông cạn...

 

Các bài cùng tác giả:

Ai Đã Bôi Bác Hội Thánh La Mã ? (Vương Vũ)
Chiến tranh Iraq là kế hoạch và thánh ý của Thiên Chúa (Vương Vũ)
Chiến tranh Iraq, một vũ khí tranh cử của TNS. John Mc Cain? (Vương Vũ)
Dòng Tên (JESUIT) Tốt Hay Xấu ? (Vương Vũ)
Dùng thuật ngữ "chi tiết lịch sử"... (Vương Vũ)
Galileo - Phải Đợi Đến 400 Năm Vatican Mới Xóa Án (Vương Vũ)
Giáo Hoàng Chỉ Không Lầm Lẫn Về Tín Lý ? (Vương Vũ)
Giáo Hội Vatican Có Thánh Thiện Không? (Vương Vũ)
Giáo Hội Vatican Có Thánh Thiện Không?- tiếp theo- (Vương Vũ)
Mức độ khả tín từ sự " THỐNG HỐI " của Vatican (Vương Vũ)
Phản bác lý luận của Mục sư Nguyễn Quang Minh (Vương Vũ)
Phản bác ý kiến dâng nước VN cho Đức Mẹ (Vương Vũ)
Thái độ cay cú của số đông cử tri Mỹ gốc Việt (Vương Vũ)
Vài Cảm Nghĩ Về Lễ Tạ Ơn (Vương Vũ)
Vài Ý Kiến Với GH Công Giáo La Mã và VN (Vương Vũ)
Đặt Lại Những Câu Hỏi .. (Vương Vũ)

 


Các Emails khác