Galileo - Phải Đợi Đến 400 Năm Vatican Mới Xóa Án

Nguồn: các diễn đàn emails

Vương Vũ


17 tháng 3, 2009

 

LTS: Không phải chỉ mới lần đầu Giáo Hội Công Giáo La Mã trở giọng nói ngược với những điều "không lầm lẫn" đã tuyên phán trước đây để "vuốt đuôi" thời cuộc. Người biết một chút sử Âu Châu còn nhớ chuyện Bà Joan of Arc (Jeanne d'Arc) đã bị quân Anh bắt, và Giáo Hội (lúc đó theo Anh chống Pháp) kết án xử tử (trói Bà vào cọc và thiêu sống) năm 1431. Nhưng người Pháp vẫn xem Bà là Nữ Cứu Tinh của dân tộc Pháp. Mãi suốt đến 500 năm sau, không hiểu vì lý do nào, Giáo hội La Mã chẳng những nhổ nước miếng nói lại, và còn phong thánh Bà Jeanne d'Arc là "Thánh nữ" (!) năm 1920. Sachhiem.net xin giới thiệu bài viết tương đối khá lý thú sau đây của Vương Vũ. Bài này đã được tác giả phổ biến ra nhiều nhóm thư tín Yahoogroups. Sachhiem.net đề tựa. (SH)


 

Vatican trước Việc Liên Hiệp Quốc tổ chức kỷ niệm ngày ra đời Viễn Vọng Kính Thiên Văn  của GALILEO GALILEI

 

Kính gởi quí diền đàn và quí vị,

Theo báo chí Hoa Kỳ, trong năm 2009, LIÊN HIỆP QUỐC sẽ tổ chức kỷ niệm ngày ra đời Viễn Vọng Kính Thiên Văn của GALILEO GALILEI và chọn năm 2009 là Thiên Văn Học Quốc Tế. Nhân dịp này, với kiến thức nông cạn của mình, tôi xin trình bày đôi ý nghĩ về cách hành xử của Tòa Thánh Vatican đối với Nhà Thiên Văn người Ý Galileo Galilei.

Tưởng là điều cần thiết, chúng ta nên lược qua đôi chi tiết lịch sử về G.G và viễn vọng kính thiên văn của ông. Chắc quí vị tín hữu Thiên Chúa Giáo (TCG) đều biết Galileo Galilei (1564-1642) là nhà thiên văn người Ý đầu tiên đã phát minh ra chiếc Viễn Vọng Kính Thiên Văn hòan chỉnh gọi là " spyglass".

Hòai nghi về vũ trụ quan đã được viết trong Thánh Kinh và của Aristotle, Galileo Galilei hướng viễn vọng kính thiên văn  của mình lên quan sát thiên đàng. Ông thấy những điều mà không ai thấy trước đây. Thay vì được chiêm ngưỡng Chúa Ba Ngôi và các thiên thần đang ngự trị nơi gọi là thiên đàng, Ông đã khám phá ra một mặt trăng không bằng phẳng và êm ái như người ta nghĩ mà gồm những núi và trũng sâu.

Từ đó, đêm từng đêm Ông hướng viễn vọng kính lên bầu trời để khám phá thêm những điều kỳ thú mới lạ. Tháng 1/1610, Galileo công bố những phát kiến của mình về vũ trụ, về thái dương hệ. Sao Mộc có những vệ tinh xoay quanh nó (1) cũng như trái đât tròn vận chuyển quanh mặt trời.

Khám phá của Galileo Galilei củng cố vững chắc cho lý thuyết trái đất tròn xoay quanh mặt trời của nhà thiên văn Ba Lan Copernicus đưa ra trước đó 60 năm.

Tiếp nối là những trù dập mà Vatican phủ lên thân phận của Galileo mà người Công Giáo Việt Nam giả vờ như không hay biết. Vào thời đó, phát minh và phát kiến của Galileo bị Vatican phủ nhận và lên án gắt gao. Vatican cho rằng đó là ý tưởng của một kẻ hoang tưởng lạc đạo, dị giáo gây nghi ngờ, đe dọa, và nguy hiểm cho đức tin TCG vì nó đi ngược lại một thứ "ngụy chân lý" trong Thánh Kinh trái đất dẹp là trung tâm vũ trụ và mặt trời quay chung quanh trái đất.

 Ông bị đưa ra trước Tòa Án Xử Di Giáo, bị cưỡng bức rút lại phát kiến chính xác của mình, và nhờ Hồng Ân Thiên Chúa, thay vì bị đưa lên giàn hỏa Ông "chỉ" bị kết án tù chung thân. Sau đó án tù chung thân được đổi thành tù tại gia cho đến khi Ông qua đời trong âm thầm, tủi nhục, và uất hận vì không bảo vệ được chân lý của mình trước ngụy tín của giáo quyền Vatican.

Gần 400 năm dài đăng đẵng trôi qua, sau nhiều cân nhắc, Vatican đã đi đến quyết định xóa án cho Galileo . Tại sao Vatican lại có quyết định tưởng chừng như dung hợp và tha thứ đó ? Tôi không biết có trường hợp nào Vatican xóa một bản án mà Tào Án Xử Dị Giáo đã kết tội không. Nhưng tôi có thể quả quyết mà không sợ sai lầm rằng trong trường hợp của Galileo, Vatican đã đối đầu với thế chẳng đặng đừng.

Trước những tiến bộ vượt của ngành khoa học không gian và thiên văn học trong việc tìm hiểu vũ trụ mà Galileo là người tiên phong, Vatican không thể ù lỳ mãi mãi duy trì bản án cực kỳ phi lý, phi nhân bản đối với một nhà khoa học mà toàn thể nhân loại tri ân. Tuy nhiên có một điều hiển nhiên mà nhân lọai có thể chiêm nghiệm là khi cần đến 400 năm để xóa một bản án bất công mà mình đã áp đặt có phản ảnh bản chất độc tài, ngoan cố và bảo thủ, cửa quyền của một giáo hội thánh thiện không ?

Nhưng vấn đề không dừng lại ở đây. Chuyện xóa án cho Galileo mới chỉ thuộc về phần "đời". Còn về phần "đạo" tức là phần linh hồn của Galileo thì giải quyết thế nào đây ? Một trong những đức tin căn bản của tín đồ TCG là linh hồn và địa ngục. Linh hồn của "tên lạc đạo" Galileo đã và đang chịu cực hình trong lửa đỏ suốt 400 qua. Liệu Giáo Hòang, đại diện của Thiên Chúa có đủ thẩm quyền ban sắc chỉ đặc xá cho linh hồn Galileo không ? Nếu không, Giáo Hoàng phải hiệp thông cùng Thiên Chúa cầu xin Người xá tội cho linh hồn Galileo.

Đến đây việc tha tội cho linh hồn kẻ lạc đạo xem chừng đã được giải quyết ổn thỏa, thực tế lại nhiêu khê không có lối thoát. Thánh Kinh đã viết Thiên Chúa tạo ra vũ trụ trong 6 ngày với quả đất dẹp được măt trời xoay quanh. Thánh Kinh và lời Chúa phán là luật tối thượng là chân lý tuyệt đối. Tội chết và linh hồn đời đời sa hỏa ngục dành cho kẻ không tin và nói ngược lại.

Nếu Chúa mà tha cho linh hồn Galileo thì một cách vô tình và gián tiếp Người công nhận Người sai và Galileo đúng. Nếu Chúa mà tha cho linh hồn Galileo thì một cách vô tình nhưng lại trực tiếp Người phủ nhận Người và việc Người tạo dựng ra vũ trụ là ngụy tạo. Nhất định Chúa không cho phép sự thể đó xảy ra vì cơ nghiệp tạo dựng 6000 năm của Chúa sẽ tan thành mây khói. Ngày phán xét sẽ đến. Chúa sẽ thẳng tay trừng trị hủy diệt Giáo Hội Vatican hiện tại và 6 tỷ người trên thế giới vì đã tin và về hùa theo "tên lạc đạo" Galileo. Tất cả linh hồn của của lũ người phản phúc sẽ vĩnh viễn chịu cực hình trong hỏa ngục. Viễn ảnh ngày phán xét thật ghê rợn, tàn khốc, khủng khiếp và kinh hoàng !!!

Kính thưa quí vị,

Câu chuyện đáng lẽ có thể kết thúc ở đây nhưng người viết vừa nhận tin Liên Hiệp Quốc trong năm 2009 sẽ tổ chức kỷ niệm 400 ngày Viễn Vọng Kính Thiên Văn của Galileo ra đời nên đành tiếp nối câu chuyện dở dang.

Để tỏ ra tinh thần hội nhập vào dòng khoa học, Vatican nhập cuộc. Giáo Hoàng Benedict XVI tuyên bố "Galileo Galilei và những nhà khoa học khác đã đóng góp vào sự hiểu biết dức tin tốt hơn và chính họ đã âm thầm sùng bái lòng biết ơn việc làm của Chúa". Nhân vật số 2 của Tòa Thánh, Hồng Y Tarcosi Bertine phụ họa "Galileo Galilei là con người chăm bón cho lòng yêu thương đức tin và lòng tin tưởng tôn giáo sâu sắc của mình".

Mới nghe qua những lời vàng ngọc đó, tín đồ Công Giáo Việt Nam không khỏi vỗ tay tán thưởng vì Vatican đã có thái độ dung hợp với người từng là kẻ tội đồ của Giáo Hoàng suốt 400 năm. Nhưng bằng vào một chút sáng suốt của lý trí để phân tích cặn kẽ, người ta thấy mặt trái của vấn đề không đơn giản như vậy. Ở đây tôi chỉ xin trình bày riêng về liên quan đến Galileo mà thôi.

Nhiều nghi vấn đáng được đặt ra. Trước tiên, Galileo có đặt trọn vẹn đức tin và biết ơn việc làm của Chúa không ? Nếu sống trọn vẹn với đức tin Ông đã chăng hoài nghi về vũ trụ trong Thánh Kinh và chế tạo Viễn Vọng Kính.

Nếu Galileo sống chết với đức tin của mình Ông đã chẳng dùng chiếc viễn vọng kính đơn giản của mình đêm đêm nhìn lên vòm trời để tìm tòi quan sát một vũ trụ khắc hẳn, nếu không nói tương phản, với một vũ trụ đã được vẽ ra trong Thánh Kinh hơn 1500 năm trước đó.

Nếu sống chết với đức tin, Galileo  đã chẳng công bố khám phá về vũ trụ của mình - một công bố chấn động công luận thời bấy giờ, có tính cách phủ nhận và bác bỏ "Thánh Kinh". Nếu Galileo  "góp phần vào sự hiểu biết đức tin, tin tưởng sâu sắc vào tôn giáo của mình" thì tại sao lại bị kết án là kẻ lạc đạo gây nguy hiểm và nghi ngờ cho đức tin TCG ?

Chúa đã làm gì để Galileo  phải sùng bái và biết ơn ? Phải chăng một vũ trụ không có trong thực tế, một sự cưỡng bức từ bỏ lý thuyết đúng đắn của mình, một bản án chung thân, một cái chế trong tủi hờn, uất nghẹn. Nhưng chỉ trong vài câu tuyên bố ngắn ngủi của Vatican, từ một kẻ tội đồ mà linh hồn đang bị đọa đày trong hỏa ngục trong khỏanh khắc, Galileo  được Vatican khóac cho một nhung bào óng ánh hào quang của một kẻ sống chết với đức tin và tri ơn việc làm của Chúa (sic). Thật không gì lố bịch, trơ trẽn cho bằng!

 Động lực nào đã khiến Vatican tuyên xưng Galileo  một cách huyễn hoặc như vậy ? Câu trả lời thật đơn giản. Trước sự công nhận và vinh danh Galileo  của LHQ, hay toàn thể nhân loại, Vatican không thể giả mắt lờ tai điếc, giữ im lặng trước biến cố này. Chẳng lẽ lại tuyên dương, ca tụng Galileo  như một vĩ nhân, người đã khai sáng một vũ trụ quan đúng đắn và chính xác cho Giáo Hoàng La Mã, Vatican chỉ cách còn gán cho Galileo  nhãn hiệu của một đức tin, một lòng biết ơn Chúa - những thứ mà Galileo  không hề có trong thực tế, và cũng chẳng ai quan tâm phản đối.

Bằng những lời lẽ cân nhắc, chọn lọc có tính toán, Vatican truyền đạt những lời tuyên bố mập mờ, tối nghĩa, lập lờ đánh lận con đen. Có thể nói đây là lời tuyên bố đầy tính cách mị chúng, tráo trở của tay chơi chính trị lõi đời hơn là thái độ thành khẩn, thiện tâm của một nhà tôn giáo chân chính.

 Kính thưa quí vị,

Ông bà ta có câu : "Một sự thất tín, vạn sự không tin". Ngay trong chương đầu của Thánh Kinh và trước một vấn đề tối trọng đại là sự hình thành vũ trụ, Thánh Kinh của quí vị đã nói những điều không đúng sự thật. Bằng biện chứng nào quí vị có chể thuyết phục chúng, nhừng kẻ ngoại đạo tin rằng Thánh Kinh của quí vị mãi mãi là chân lý tuyệt đối ?

Một câu hỏi khác cần được đặt ra với Hàng Giao Phẩm và Công Giáo Đồ Việt Nam là có bao giờ quí vị đặt câu hỏi cho chính mình là Thánh Kinh nói những điều không thật về vũ trụ ngay chương đầu tiên không ?

Câu hỏi xem ra dễ trả lời nhưng đòi hỏi ít nhiều can đảm, thành khẩn, công chính và lương thiện. Hình như Thánh Kinh có dạy rằng : con người phải sống ngay thẳng và lương thiện vớ chính mình thì phải ?

Vương Vũ

Vdv41@yahoo.com

 

Bài liên quan:

- Galileo - Phải Đợi Đến 400 Năm Vatican Mới Xóa Án (Vương Vũ)

- Gallileo - 100 Giờ Kỷ Niệm Thiên Văn học bắt đầu (Lý Thái Xuân sưu tầm)

- Cải Táng Nhà Thiên Văn Vĩ Đại (Minh Long/VN-Express)


Chú thích của sachhiem.net:

(1)  Sao Mộc, hay là Jupiter, và 4 vệ tinh hay 4 mặt trăng, bay quanh nó, tên là: Io, Callisto, Ganymede, và Europa.

 

Các bài cùng tác giả:

Ai Đã Bôi Bác Hội Thánh La Mã ? (Vương Vũ)
Chiến tranh Iraq là kế hoạch và thánh ý của Thiên Chúa (Vương Vũ)
Chiến tranh Iraq, một vũ khí tranh cử của TNS. John Mc Cain? (Vương Vũ)
Dòng Tên (JESUIT) Tốt Hay Xấu ? (Vương Vũ)
Dùng thuật ngữ "chi tiết lịch sử"... (Vương Vũ)
Galileo - Phải Đợi Đến 400 Năm Vatican Mới Xóa Án (Vương Vũ)
Giáo Hoàng Chỉ Không Lầm Lẫn Về Tín Lý ? (Vương Vũ)
Giáo Hội Vatican Có Thánh Thiện Không? (Vương Vũ)
Giáo Hội Vatican Có Thánh Thiện Không?- tiếp theo- (Vương Vũ)
Mức độ khả tín từ sự " THỐNG HỐI " của Vatican (Vương Vũ)
Phản bác lý luận của Mục sư Nguyễn Quang Minh (Vương Vũ)
Phản bác ý kiến dâng nước VN cho Đức Mẹ (Vương Vũ)
Thái độ cay cú của số đông cử tri Mỹ gốc Việt (Vương Vũ)
Vài Cảm Nghĩ Về Lễ Tạ Ơn (Vương Vũ)
Vài Ý Kiến Với GH Công Giáo La Mã và VN (Vương Vũ)
Đặt Lại Những Câu Hỏi .. (Vương Vũ)

 

Trang Tôn Giáo