LTS: Nếu bạn đọc có theo dõi những bài viết ngắn của Vương Vũ sẽ thấy tác giả thường đặt ra một số câu hỏi cho "thức giả Công giáo". Những câu hỏi đặt cho lương tâm và lý trí sẽ hoặc không có câu trả lời, hoặc nhận được những câu trả lời mơ hồ, mâu thuẩn như thánh kinh, hoặc bị khủng bố tinh thần hoặc vật chất, cá nhân. Những người có lương tâm sẽ không còn đứng đó để trả lời, hoặc đã lẳng lặng bước ra khỏi khối cộng đồng "dân Chúa." (SH)

 


From: Vương Vũ
Subject:
Vài Cảm Nghĩ Về Lễ Tạ Ơn
Date: Sunday, November 28, 2010, 10:34 PM

 

Kinh thưa quí Diễn Đàn và thức giả Công Giáo,

Trong mùa Lễ Tạ Ơn, khắp các thánh đường Thiên Chúa Giáo (TCG) của Người Việt Hải Ngoại đều vang vọng lời ca ngợi công đức của Thiên Chúa và tạ ơn những hồng ân mà Người đã ban cho.

Trong bối cảnh này, tôi, một người ngoại đạo đứng trên lập trường nhân bản, xin phép được gởi đến quí vị đôi cảm nghĩ và thắc mắc liên quan đến lời Tạ Ơn Chúa trong ngày Lễ Tạ Ơn.

Nếu như đức tin của TCG và những mặc khải trong Thánh Kinh là hoàn toàn trung thực và không thể tranh cãi, thì không những chỉ có khối tín đồ TCG mà toàn thể nhân loại phải tri ơn Thiên Chúa (TC). Vì Ngài là Đấng quyền uy tối thượng, toàn năng, toàn trí, thêm vào đó là trái tim yêu thương, nhân ái bao la; và trên hết, Ngài là đã tạo ra vũ trụ, nhân loại, muôn loài; trong quyền uy tối thượng kể cả quyền sinh sát của mình, TC hành sử như một quan tòa sáng suốt và thưởng phạt công minh khi giết ai tha ai, ai được lên thiên đàng ai phải xuống địa ngục.

Nếu hình ảnh của Thiên Chúa chỉ hiện hữu qua chừng ấy đức tính cao quý, chúng ta không có sự lựa chọn nào khác hơn là phủ phục dưới chân Ngài mà biểu lộ lòng sùng kính tri ân.

Nhưng bất hạnh thay, sự thật về TC không hoàn toàn tốt như vậy. Khi đọc xuyên suốt Thánh Kinh, người ta bàng hoàng, kinh hãi khi khám phá ra bên cạnh một TC nhân ái còn có một TC tàn độc, hung ác mà không một bạo chúa nào trong lịch sử nhân loại có thể ngang bằng . Hiếu chiến tột cùng, trong những cơn cuồng nộ, TC thẳng tay phóng ra liên tiếp, không ngừng nghỉ những cuộc chiến tranh đằng đằng sắt máu, giết sạch, đốt sạch, phá sạch những quốc gia không chấp nhận quyền thống trị của Ngài. Còn là một TC của hiếu sắc và tham lam, Ngài dự phần chia chác gái trinh và chiến lợi phẩm với quân sĩ. Để cho lòng ganh tị hướng dẫn , Ngài đã gây ra những cơn dịch bệnh giết người hàng loạt vì cho rằng họ đã cả gan thờ một vị thần khác. Cá tính nổi bật hơn cả ở TC là hiếu sát; chỉ vì cho rằng loài người đã hư hỏng, tội lỗi, TC tạo ra cơn đại hồng thủy kinh hoàng nhận chìm trong biển nước tất cả nhân loại và muôn loài do chính tay Ngài tạo ra, kể cả con sâu, cái kiến nhỏ bé và vô tội mà không hề mảy may thương tiếc.

Thưa quí vị,

Đến đây, xin phép quí vị cho tôi được minh xác rằng tôi không hề thêm thắt hay bịa chuyện để bài bác TC của quí vị. Tất cả sự thật này đều được trích dẫn từ TK và mãi mãi còn tồn tại trong TK. Tôi thách thức quí vị chứng minh rằng tôi đã bịa đặt.

Bây giờ, căn cứ vào đức tin của quí vị và những mặc khải không sai chạy trong TK, và những điều được các linh mục, mục sư rao giảng hang ngày, chắc chắn quí vị hoàn toàn đồng ý với tôi rằng mọi sự việc trên thế gian này, từ lớn nhất đến nhỏ nhất, đều nằm trong bàn tay định đoạt và truyền khiển của TC.

Trong sự xác tín như trên của quí vị , và trên lập trường nhân bản của cá nhân tôi, những câu hỏi được đặt ra và mong được giải đáp . Những câu hỏi chỉ dựa vào thực tế của xã hội hôm nay.

- Trước tiên là siêu vi HIV và bệnh AIDS. Hàng triệu người đang nhiễm HIV. Hàng triệu người đã chết vì bệnh AIDS và hàng triệu người đang bị chứng bệnh quái ác này hủy diệt hệ thống miễn nhiễm và đang đi dần vào cửa ải tử thần. Nếu quí vị tin rằng mọi việc lớn bé đều trong bàn tay của TC thì người ta có thể qui trách mà không sợ sai lầm rằng thủ phạm tạo ra HIV chính là TC vì chỉ có Ngài mới đủ quyền năng tạo ra loài vi khuẩn ác nghiệt và bất trị đó. Và dù với bất cứ lý do gì, giết hàng triệu người là một tội ác không thể tha thứ được.

Vậy trong mùa Lễ Tạ Ơn này chúng ta phải tạ ơn ai đây ? Tạ ơn những người thầy thuốc đang miệt mài nghiên cứu mong tìm ra phương thuốc hữu hiệu đối phó với AIDS hay tạ ơn TC đã mang đại họa đến cho loài người ?

- Một mẫu chuyện thương tâm khác. Trước mỗi bữa ăn, quí vị đều làm dấu thanh giá cảm ơn TC đã ban cho quí vị thực phẩm hàng ngày. Dám hỏi quí vị có phải là bất công đến vô nhân đạo không khi ban thực phảm cho riêng quí vị mà TC lại ngoảnh mặt làm ngơ trước hàng triệu người đang chết đói, trước hàng triệu trẻ em mà hình hài như bộ xương khô vì suy dinh dưỡng ?

Nếu quí vị tin rằng mọi việc lớn nhỏ trên đời này đều do bàn tay TC, thì việc để mặc cho hàng triệu người chết đói, hàng triệu trẻ em gầy trơ xương cũng nằm trong quyền hạn của TC. Và như tôi đã trình bày, có quyền uy và hồng ân mà để mặc cho hàng triệu người chết đói là một tội ác không thể dung thứ dù với bất cứ lý do gì.

- Lại đến đất nước khốn khổ Haiiti, một quốc gia hầu như Công Giáo toàn tòng, dân chúng rất mực ngoan đạo một lòng thờ cha kính Chúa. Thế mà thiên tai đã ập đến, cướp đi từ quốc gia này gần 200.000 mạng sống, phá hủy gần hai triệu ngôi nhà. Đến nay cảnh ngổn ngang tan phá hầu như còn y nguyên. Mới đây lại một cơn bão khác tràn đến kéo theo cơn dịch tả giết hại gần 1000 người.

Nếu quí vị vẫn tin rằng mọi sự việc lớn nhỏ đều do bàn tay của TC, thì quí vị phải tự hỏi ai là kẻ đã giáng tai họa khủng khiếp lên đất nước Công Giáo nghèo đói triền miên này ? Ai cho phép thảm cảnh xảy ra trên đầu những người dân ngoan đạo ? Trừng phạt vì tội lỗi ư ? Như đã thưa cùng quí vị, gây thảm họa cho một đất nước nghèo khổ nhưng ngoan đạo như Haiiti, dù dưới bất cứ lý do gì , cũng là một hành vi độc ác đáng nguyền rủa.

- Lại bàn đến chuyện Cộng Sản ở VN. CSVN, kẻ thù của tôn giáo. Nếu TC có quyền uy tối thượng tại sao Ngài không trừng trị hay hủy diệt "lũ vô thần" kia như đã từng hành động trong quá khứ ? Hay Ngài chỉ có tiếng mà không có miếng ?

Còn hàng trăm câu hỏi tương tợ như vậy có thể được đặt ra.

Kính thưa quí vị,

Thật ra những câu hỏi đơn giản này hỏi chỉ để mà hỏi, không hy vọng được ai đó giải đáp. Mà nếu quí vị tắc nghẹn trong hồi đáp, thì những câu hỏi này đã đạt được mục đích cuối cùng là để chứng minh rằng Thiên Chúa của quí vị là một nhân vật không có thật, không thực sự hiện hữu trên thế gian này; chứ đừng nói đến một TC nhân ái lòng lành. Vì nếu có một TC nhân ái lòng lành như quí vị đã từng rao giảng thì đã chẳng có hàng triệu sinh mạng tử vong vì bệnh AIDS, đã chẳng có hàng triệu người chết đói như hôm nay.

Trong nhận thức tận cùng đó, mặc dù rất nhiệt thành, tôi vẫn không có đủ can đảm nói lời tạ ơn Đức Chúa Trời trong mùa Lễ Tạ Ơn.

Trân trọng,

V.V.

 

Các bài về Lễ Tạ Ơn:

- Tản mạn về "NGÀY LỄ TẠ ƠN"  (Trần Chung Ngọc)

- Hãy Tạ Ơn Chúa ! (Trần Chung Ngọc)

- Vài Cảm Nghĩ Về Lễ Tạ Ơn (Vương Vũ)


Các bài cùng tác giả:

Ai Đã Bôi Bác Hội Thánh La Mã ? (Vương Vũ)
Chiến tranh Iraq là kế hoạch và thánh ý của Thiên Chúa (Vương Vũ)
Chiến tranh Iraq, một vũ khí tranh cử của TNS. John Mc Cain? (Vương Vũ)
Dòng Tên (JESUIT) Tốt Hay Xấu ? (Vương Vũ)
Dùng thuật ngữ "chi tiết lịch sử"... (Vương Vũ)
Galileo - Phải Đợi Đến 400 Năm Vatican Mới Xóa Án (Vương Vũ)
Giáo Hoàng Chỉ Không Lầm Lẫn Về Tín Lý ? (Vương Vũ)
Giáo Hội Vatican Có Thánh Thiện Không? (Vương Vũ)
Giáo Hội Vatican Có Thánh Thiện Không?- tiếp theo- (Vương Vũ)
Mức độ khả tín từ sự " THỐNG HỐI " của Vatican (Vương Vũ)
Phản bác lý luận của Mục sư Nguyễn Quang Minh (Vương Vũ)
Phản bác ý kiến dâng nước VN cho Đức Mẹ (Vương Vũ)
Thái độ cay cú của số đông cử tri Mỹ gốc Việt (Vương Vũ)
Vài Cảm Nghĩ Về Lễ Tạ Ơn (Vương Vũ)
Vài Ý Kiến Với GH Công Giáo La Mã và VN (Vương Vũ)
Đặt Lại Những Câu Hỏi .. (Vương Vũ)

 

Trang Đối Thoại