From: "vuongvu"
Subject: [VN-Talks] Thái độ cay cú của số đông cử tri Mỹ gốc Việt
Date:
Monday, November 10, 2008 8:33 PM

 

Kính thưa quí vị,

Trước và trong ngày bầu cử, ủng hộ, vận động hay bầu cho một ứng cử viên (UCV) nào là quyền tự do tuyệt đối của mỗi cá nhân trong một quốc gia dân chủ như Hoa Kỳ. Nhưng sau ngày bầu cử, khi một UCV đã được tuyên bố thắng cử, nguyên tắc thiểu số phải phục tùng đa số là một luật chỏi dân chủ phải được tuyệt đối tôn trọng.

Trong tinh thần đó, và dù trong tâm trạng thất vọng và cay đắng, UCV John Mc Cain đã đọc một bài diễn văn thật cảm động : Ông công nhận đã thất cử, chúc mừng UCV Obama, hứa sẽ hợp tác, và đã gọi Ông Obama là Tổng Thống của tôi. Tôi không nghĩ bài diễn văn của thượng nghị sĩ (TNS) Mc Cain đơn thuần là vì lý do xã giao, lịch sự hay mang hình thức một thủ tục. Bài diễn văn của ông tỏa ra một sự thành thực, can đảm trong thất bại và hiên ngang, quân tử trong thái độ hành xử.

Đó là một thái độ của người văn minh trở thành tập quán sâu lắng đi vào tâm cảm toàn khối cử tri Mỹ, dù đã từng ủng hộ hay chống đối Ông trong suốt thời gian trang cử.

Cảm phục TNS Mc Cain bao nhiêu, thì tôi lại thất vọng về thái độ cay cú của đông đảo cử tri Mỹ gốc Việt bấy nhiêu. Sau bầu cử, họ vẫn ung dung dùng những phát biểu cay độc, những bài viết đầy thù hằn, những bài xã luận ấu trỉ để chỉ trích một cách nặng nề, thâm độc đối với UCV đã thắng cử vẻ vang chưa từng có trong lịch sử Hoa Kỳ cả về < popular votes> lẫn < electoral colleges >. Với họ, những bài viết chứa đầy hằn học và cay cú như tậm trạng của một người vừa bị phản bội. Với họ, sự đắc cử của UCV Obama đồng nghĩa là viễn ảnh sụp đổ toàn bộ cơ cấu dân chủ của Hợp Chủng Quốc từ quốc phòng, ngoại giao, kinh tế, xã hội V.V...

Trong óc tưởng tượng thô lậu của họ, vi. Tổng Thống thứ 44 của Hoa Kỳ là tổng thống của Hồi Giáo, của tuyên thệ trên kinh Koran, của xã hội chủ nghĩa, của đầu hàng khủng bố, của giải giáp quân đội, của giết hại thai nhi v.v...

Họ nhìn vi. Tổng Thống tân cử da màu, thuộc thành phần thiểu số với thành kiến kỳ thị và định kiến miệt thị như thể họ là những người Mỹ trắng chính gốc và chính thống. Họ quên rằng dươí mắt ngươì Mỹ chính gốc và chính thống họ cũng chỉ là thành phần da màu và thiểu số. Họ quên rằng chính nhờ Rosa Parks và Martin Luther King, những nhà tranh đấu cho dân quyền da màu mà ngày nay họ mới được thừa hưởng quyền bình đẳng.

Đối với họ, chúc mừng thăng lợi của đối thủ là mội ngôn từ quá xa lạ . Đối với họ, dành cho UCV đắc cử một thời gian ân huệ và thử thách 100 ngày trước khi vội vàng kết tội là một hành động phản dân chủ và không công bằng. Đối vơi họ, dân chủ là thủ đắc độc quyền của riêng họ , không phải dân chủ cho người khác.

Ấu trỉ, thiển cận, cực đoan, phản dân chủ đến thế là cùng. Hơn 30 năm có mặt ở Mỹ để tập tành dân chủ không mang không giúp ích gì cho ho. Họ vẫn cư xử như đứa trẻ chập chững trước khung trời tự do cao rộng của dân chủ .

Trân trọng cám ơn quí vị,

 VV.
 

Các bài cùng tác giả:

Ai Đã Bôi Bác Hội Thánh La Mã ? (Vương Vũ)
Chiến tranh Iraq là kế hoạch và thánh ý của Thiên Chúa (Vương Vũ)
Chiến tranh Iraq, một vũ khí tranh cử của TNS. John Mc Cain? (Vương Vũ)
Dòng Tên (JESUIT) Tốt Hay Xấu ? (Vương Vũ)
Dùng thuật ngữ "chi tiết lịch sử"... (Vương Vũ)
Galileo - Phải Đợi Đến 400 Năm Vatican Mới Xóa Án (Vương Vũ)
Giáo Hoàng Chỉ Không Lầm Lẫn Về Tín Lý ? (Vương Vũ)
Giáo Hội Vatican Có Thánh Thiện Không? (Vương Vũ)
Giáo Hội Vatican Có Thánh Thiện Không?- tiếp theo- (Vương Vũ)
Mức độ khả tín từ sự " THỐNG HỐI " của Vatican (Vương Vũ)
Phản bác lý luận của Mục sư Nguyễn Quang Minh (Vương Vũ)
Phản bác ý kiến dâng nước VN cho Đức Mẹ (Vương Vũ)
Thái độ cay cú của số đông cử tri Mỹ gốc Việt (Vương Vũ)
Vài Cảm Nghĩ Về Lễ Tạ Ơn (Vương Vũ)
Vài Ý Kiến Với GH Công Giáo La Mã và VN (Vương Vũ)
Đặt Lại Những Câu Hỏi .. (Vương Vũ)


Các Emails khác