From: "vuongvu"
Subject: [VN-Talks] Chiến tranh Iraq, một vũ khí tranh cử của TNS. John Mc Cain?
Date: September 27, 2008 7:47 PM

Kính thưa quí vị,

Không ai phủ nhận kinh nghiệm ngoại giao và quân sự của TNS . John Mc Cain . Nhưng áp dụng kinh nghiệm ấy có đúng hướng không để giữ vững vai trò lãnh đạo của Mỹ trên thế giới lại là một chuyệ khác .

Tám ( 8 ) năm qua dưới sự lãnh đạo của TT. Bush, vai trò hang đầu thê giới của Hoa Kỳ đã mờ nhạt nếu không noí là đi xuống vị trí thấp nhất trên cả hai lãnh vực ngoại giao và quân sự . Rõ ràng, TNS Mc Cain đi theo đường lối chiến tranh Iraq của TT. Bush . Một cuộc chiến tranh đã dưa trên những tin tức tình báo sai lầm, đó là chưa kể đến ý định phát động chiến tranh Iraq trước khi xảy ra biến cố 9/11 ( đọc sách " A pretext for war " của James Bamford ) .

Rất đồng ý với TNS Obama trong tranh luận tối 26/09 rằng hoạt động khủng bố ở Iraq và sự bành trướng ảnh hưởng của Iran trong vùng là hệ quả của cuộc chiến tranh không chính ngĩa ở Iraq . Trước chiến tranh Iraq 2003, khủng bố không có đất đứng ở Iraq và Iran cũng không ngang ngạnh như bây giờ vì luôn luôn bị Iraq kiềm chế.

Theo một số sách vở và tài liệu mà tôi đọc được, Bin Laden chủ trương lật đổ Sadam Hussein vì Sadam theo đường lối " securalism " , tách tôn giáo ra khỏi chính quyền . Đường lối này trái ngược với Bin Laden, giáo quyền chi phối và điều khiển thế quyền. Khi vũ khí giết ngườ hàng loạt và liên hệ với khủng bố không có chứng cứ, TT.Bush và TNS Mc Cain thay đổi mục tiêu để biện minh cho cuộc chiến tranh phi nghĩa : "Cổ vũ và đặt nền móng cho một nền dân chủ ỏ Trung Đông".

Nhưng nghịch lý thay, tất cả các quốc gia đồng minh của Mỹ ở Trung Đông đều dưới chế độ độc tài hay quân chủ chuyên chế. Việt Nam, Trung Công, ngay cả Pakistan dưới thời Mubarak đều là chế độ độc tài . Hầu hết các nước Châu Phi đều là chế độ độc tài quân phiệt . Vậy người ta phải hiểu ra sao đây ? Phải chăng độc tài cũng có thể chấp nhận được miễn là miễn là "độc tài theo mô hình của Mỹ, kiểu Mỹ, thân Mỹ, và phù hợp vối quyền lợi của Mỹ."

Quan niệm của TNS J.Mc Cain là một chiế thắng hoàn toàn ở Iraq, một nước Iraq hòa bình và dân chủ . Nhưng ai có thê đoan quyết rằng và bảo đảm Iraq sẽ có hòa bình và dân chủ bền vững và lâu dài sau khi quân đột Mỹ rút đi ? Hay là để duy trì hòa bình và dân chủ ở Iraq quân đội Mỹ có thể chiếm đóng Iraq đến 100 năm như TNS. Mc Cain đã từng tuyên bố. Và như thế, chiến tranh ở Iraq đúng là kê" hoạch và thánh ý của Thiên Chúa như UCV/ Phó Tổng Thống Palin đã mạnh dạn tuyên bố .

Như vậy, chiến thắng ở Iraq có cơ may thành hiện thực không ? Vấn đề hiện nay là trả quyền tự quyết của Iraq cho nhân dân Iraq để họ tự quyết định tương lai và thể chế của đất nước. Và tôi tin rằng dân chúng Iraq có đủ khôn ngian va sáng suốt để đất nước mình không nằm trong tầm ảnh hưởng của Iran và quân khủng bố.

Lịch sử cận đại của Iraq đã chứng minh điều đó . Và TT Bush cha đã không sai lầm khi biết dừng cuộc chiến tranh vùng Vịnh ngay sau khi đã đánh bật quân Iraq ra khỏi Kuwait .

Trân trọng, VV.

Các bài cùng tác giả:

Ai Đã Bôi Bác Hội Thánh La Mã ? (Vương Vũ)
Chiến tranh Iraq là kế hoạch và thánh ý của Thiên Chúa (Vương Vũ)
Chiến tranh Iraq, một vũ khí tranh cử của TNS. John Mc Cain? (Vương Vũ)
Dòng Tên (JESUIT) Tốt Hay Xấu ? (Vương Vũ)
Dùng thuật ngữ "chi tiết lịch sử"... (Vương Vũ)
Galileo - Phải Đợi Đến 400 Năm Vatican Mới Xóa Án (Vương Vũ)
Giáo Hoàng Chỉ Không Lầm Lẫn Về Tín Lý ? (Vương Vũ)
Giáo Hội Vatican Có Thánh Thiện Không? (Vương Vũ)
Giáo Hội Vatican Có Thánh Thiện Không?- tiếp theo- (Vương Vũ)
Mức độ khả tín từ sự " THỐNG HỐI " của Vatican (Vương Vũ)
Phản bác lý luận của Mục sư Nguyễn Quang Minh (Vương Vũ)
Phản bác ý kiến dâng nước VN cho Đức Mẹ (Vương Vũ)
Thái độ cay cú của số đông cử tri Mỹ gốc Việt (Vương Vũ)
Vài Cảm Nghĩ Về Lễ Tạ Ơn (Vương Vũ)
Vài Ý Kiến Với GH Công Giáo La Mã và VN (Vương Vũ)
Đặt Lại Những Câu Hỏi .. (Vương Vũ)

 


Các Emails khác