Quanh Chủ Đề: Giáo Hội Vatican

Có Thánh Thiện Không? (tiếp theo)

From: "vuongvu"
Subject:  GIAO HOI VATICAN CO THANH THIEN KHONG ?
Date:
Sunday, June 21, 2009, 10:36 AM

Kính gởi ông Bac Kieu Phong, bà Phương Ngô và quí vị trên diễn đàn,

Trước tiên, xin thành thật xin lỗi quí vị đã chậm trễ phản hồi . Và khi ngồi viết bài này, tôi cảm thấy mình bị hiếp đáp quá đáng .

Trên sân tranh luận, quí vị đã không " FAIR PLAY " . Tôi nêu ra câu hỏi trước . Lẽ ra quí vị phải trả lời tôi trước, sau đó quí vị đặt lại câu hỏi với tôi . Đảo ngược qui trình này là quí vị đã không công bằng, sòng phẳng với tôi và chính với quí vị . Nhưng thôi, để làm hài lòng quí vị và chịu " lép vế và hẹp bụng ", tôi xin được hầu chuyện . Bắt đầu câu chuyện là lời minh xác của tôi : tôi chưa gao giờ và không hề là một Phật Tử . Thảng hoặc, phải xuất hiện ở một Phật Tự hay Giáo Đường là sự miễn cưỡng của tôi với lý do giao tế, và với tư cách đại diện hội đòan mà không trong tư cách tín đồ . Cũng cần thêm, dù là trong vi trí khiêm nhường của một nhân viên của "county government" với nghề nghiệp chuyên môn, tôi không phải là 'kẻ ăn không ngồi rồi đi thắc mắc tôn giáo của người khác ' . Nhưng dù có là kẻ ăn không ngồi rồi đi nữa, tôi vẫn có quyền thắc mắc vì TCG là một " PUBLIC FIGURE " và vì TCG có dính dáng đến lịch sử dân tộc tôi .

Bây giờ trở lại vấn đề chính.

Ong BKP và bà PN muốn tôi tự đặt và trả lời những câu " YES-NO QUESTION " về Phật Giáo tương tợ như những câu tôi đã đặt ra cho TCG ? Được . Nhưng vì không phải là một Phật Tử, những câu trả lời của tôi chỉ phản ảnh sự hiểu biết tốt nhất mà tôi có được .

- Câu hỏi 1: Kinh sách Phật Giáo có những điều bất xứng không ? Trả lời : Không .

- Câu hỏi 2 : Giáo Hội Phật Giáo Thế Giới có thánh thiện không ? Trả lời : - Nếu tôi nhớ không lầm , GHPGTG mới hình thành 6, 7 thập kỷ . Tôi không dám gọi là " thanh thiện " , nhưng tôi chắc chắn rằng lịch sử GHPGTG không có những điều tác tệ . - Riêng về Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất, trong thời kỳ lịch sử cận đại nhất đã phạm những sai lầm .

- Câu hỏi 3 : Có đồng ý với bài ăn năn, thống hối trước nhân loại mà một vị cao tăng của GHPGTG đã phát biểu không ? Trả lời : Trường hợp này không áp dụng cho GHPGTG vì lịch sử Phật Giáo không vấy máu đồng loại, không truy sát đồng đạo, không đi cướp đất của các dân tộc khác .. Do đó, không có vấn đề có vị cao tăng Phật Giáo ăn năn thống hối đối với nhân loại.

Thưa ông Bắc Kiều Phong, bà Phuong Ngo và quí vị thức giả TCG,

Phải chăng khi không " fair play", quí vị đã xử dụng một chiến thuật khôn ngoan nhưng gian giảo để né tránh những câu hỏi giản dị nhưng hóc búa của tôi ? Phải chăng đây là bình phong để quí vị che đậy sự thật ? Phải chăng đây là cách lái câu hỏi của tôi sang hướng khác một cách vụng về ? Nhưng trong tận cùng, thâm ý và hậu ý của quí vị nằm ở đâu ? Người kém thông minh nhất cũng nhận ra hậu ý của quí vị .

Hậu ý đó không nằm ở những câu hỏi mà quí vị buộc tôi tự đặt ra về giáo lý và GHPGTG . Vì xét cho cùng thì giả sử như giáo lý và GHPGTG có những điều tác tệ thì cũng không làm sao qua mặt được Thánh Kinh và GH Vatican . Vậy hậu ý chính của quí vị là gì ? Phải chăng là dồn tôi vào thế bắt buộc phải công nhận Phật Giáo là nguyên nhân chính trong sự sụp đổ chế độ VNCH ?

Hư thực của vấn đề có tính cách lịch sử này ra sao không phải dựa trên những thành kiến, định kiến, hay ám ảnh hận thù ; mà bằng vào lương tâm rộng mở, lương tri chính trực trên lập trường dân tộc . Không ai phủ nhận GHVNTN đã góp phần vào việc gây nhiễu loạn tình hình và khó khăn cho chính quyền . Nhưng cũng phải công tâm nhận định rằng từ sau 1963 đến ngày mất nước 30-04-1975, GHVNTH không phải là lực lượng duy nhất và chủ yếu gây trở ngại, khó khăn cho chính quyền . Bên cạnh đó còn có các đảng phái đối lập, tướng lãnh, thậm chí cả Công Giáo ...Và cũng không ai phủ nhận trong những thành phần này, GHVNTN tương đối có thực lực hơn cả .

Tuy nhiên xét cho cùng những hoạt động đối kháng đó phản ảnh chừng mực hình thức sinh hoạt của một xã hội dân chủ . Nhưng bảo GHVNTN là nguyên nhân chính yếu đưa đến sự sụp đổ VNCH là một sự chụp mũ và xuyên tạc đầy ác ý . Ai cũng biết rằng cho đến đầu năm 1975, với lực lượng quân đội, cảnh sát, mật vụ, công chức .., Chính Phủ VNCH vẫn còn vẫn còn đủ mạnh để nắm vững và kiểm soát tình hình an ninh lãnh thổ . Và chế độ còn đứng vững ngày nào còn được người Mỹ ủng hộ . Và cuộc chiến chống Cộng Sản của VNCH còn tiếp diễn ngày nào còn được Mỹ viện trợ tiền bạc và vũ khí đầy đủ .

Chúng ta ai cũng biết VNCH hoàn toàn lệ thuộc vào Mỹ . Từ tiền lương cho công chức, binh sĩ đến viên đạn, cây súng ... nhất nhất đều ngửa tay trông vào đồng dollar viện trợ . Và ai cũng biết cắt viện trợ là cắt nguồn sống của VNCH, và là nguyên nhân chính của ngày tàn của đất nước . Cái chết của quốc gia này là cái chết đã được báo trước từ rất xa và rất lâu . Cái chết của VNCH đã được báo trước từ 1969 khi Hoa Kỳ manh nha kế hoạch VN hóa chiến tranh, triệt thoái Quân Đội Mỹ , và đem tù binh Mỹ về nước . Cái chết của VNCH đã được báo trước từ 1972 khi ngoại giao bóng bàn và TT Nixon, NT Kissinger đến Bắc Kinh hoàn thành sứ mạng ly gián Nga Hoa, đặt nền móng cho tư bản Mỹ ở quốc gia có 1.7 tỷ dân, theo đúng chánh sách " vượt trên ngăn chận " của TT Nixon . Cái chết đã được báo trước từ 1973 khi dưới áp lực của Mỹ, VNCH bắt buộc phải ký vào Hiệp Định Paris vói hứa hẹn dối trá của Hoa Kỳ sẽ tiếp tục viện trợ và sẽ sử dụng hỏa lực không quân nếu CS Bắc Việt vi phạm hiệp định tấn công miền Nam .

Và cái chết của VNCH đã cầm chắc khi TT Nguyễn Văn Thiệu dốc cạn láng đánh ván bài thấu cáy cuối cùng " tái phối trí lực lượng " rút bỏ cao nguyên, và không thành công trong việc áp lực Quốc Hội Hoa Kỳ tiếp tục viện trợ . Tái phối trí lực lượng, rút bỏ bộ tây nguyên và Quân Đoàn 2, mọi người đều đồng ý rằng thực tế chỉ là một cuộc tháo chạy hỗn loạn của binh sĩ và dân chúng, biến thành những mục tiêu trần trụi cho hỏa lực CSBV . Ở Vùng 1 Chiến Thuật, tình hình cũng tệ hại như vậy . Những mệnh lệnh tiền hậu bất nhất, khi tử thủ khi rút lui khiến TT Ngô Quang Trưởng không còn ý niệm điều quân . Cuộc rút lui khỏi Quân Đoàn 1 cũng bi thảm và hỗn lọan không kém QĐ 2 .

Chỉ trên dưới một tháng, 2 trong số 4 Quân Đoàn của VNCH bị xóa sổ, với sự tan rã của lục lượng tổng trừ bị thiện chiến và những sư đoàn tinh nhuệ nhất . Mất QK 1 và QK 2 làm cho cái chết của VNCH đến nhanh hơn và số phận của QK 3 và Biệt Khu Thủ Đô như chỉ mành treo chuông và thoi thóp những hơi thở mòn mỏi sau cùng trước khi lìa đời. Vào những ngày hạ tuần tháng 4, những đại đơn vị, xe tăng, trọng pháo của CSBV đã áp sát và bao vây Thủ Đô Sàigòn . Những tướng lãnh và viên chức cao cấp nhất của VNCH bỏ trốn ra nước ngoài bỏ mặc thuộc binh sĩ và thuộc cấp trong hoang mang tự xoay xở . ĐT Dương Văn Minh ra lệnh cho binh sĩ buông súng đầu hàng chỉ là lời báo tử chính thức cho một cái chết đã được báo trước .

Thưa ông Ông BKP và bà PN cùng quí vị thức giả Công Giáo, Những năm tháng trong lao tù CS, cũng như đa số quí vị, tôi oán giận Tướng DVM đã ra lệnh buông súng thay vì tiếp tục chiến đấu . Vũ khí, quân số của Việt Cộng kém xa VNCH, tại sao mình phải chịu thua ? Tôi cũng qui tội cho GHPGVNTN và các đảng phái chính trị đối lập góp phần làm sụp đổ chế độ . Nhưng sau này sang định cư tại Hoa Kỳ, được tiếp cận với những tài liệu, sách báo cả tiếng Anh lần tiếng Việt, tôi có một cái nhìn thoáng đạt và chính xác hơn về nguyên nhân mất nước .

Theo những tài liệu mà tôi đã đọc, ở mặt trận Tây Nguyên, tương quan về quân số và hỏa lực 5/1 và 3/1 nghiêng về phía CSBV . Có từ 10 đến 12 sư đoàn, xe tăng và đại pháo CSBV bao vây Thủ Đô Sàigòn trong trung tuần tháng 4-1975 . Và quan trọng hơn cả là ngay cả dù không mất QK 1 và QK 2, nhưng với cường độ tấn công dồn dập và ác liệt của Cộng Quân, VNCH chỉ có khả năng cầm cự được 6 tháng nếu không có viện trợ kinh tế và quân sự đầy đủ . Như đã viết ở phần trên, sự sống còn của VNCH hòan toàn lệ thuộc vào Hoa Kỳ. Khi người Mỹ vì quyền lợi tối thượng của Hoa Kỳ mà thay đổi chiến lược toàn cầu từ " ngăn chận làn sóng Đỏ " của thập niên 50 và 60 sang " vượt trên ngăn chận " của thập niên 70, thì cái " thành trì chống Cộng " của VNCH không còn giữ vai trò quan trọng, thiết yếu và đắc dụng nữa . Và trong trường như thế thì chuyện mất nước là chuyện số phận đã an bài cho dù dưới sự lãnh đạo của TT Ngô Đình Diệm, TT Nguyễn Văn Thiệu hay TT Dương Văn Minh .

Đến đây chúng ta có thể tạm thời kết luận thủ phạm chính trong sự sụp đổ của VNCH không phải là GHPGVNTN hay "" Hàng Tướng " Dương Văn Minh mà chính là Hoa Kỳ . Nhưng để có một kết luận chính xác hơn, chúng ta nên tìm đọc quyển sách " KHI ĐỒNG MINH THÁO CHẠY " của Tiến Sĩ Nguyễn Tiên Hưng, và " BÀI TT NGUYỄN VĂN THIỆU TRẢ LỜI PHỎNG VẤN " với Der Spgiel ( nếu tôi nhớ tên không lầm ) . Trong hai tài liệu giá trị với mức độ khả tín gần như tuyệt đối này, không một một chữ, một giòng, một câu đề cập đến hay kết tội vai trò của GHPGVNTN hay " Hàng Tướng " DVM dù gián tiếp hay trực tiếp đến sự sụp đổ nhanh chóng của VNCH chỉ trong 52 ngày đêm . Trái lại người đọc không khỏi ngậm ngùi, đau xót cho thân phận một quốc gia nhược tiểu khi đọc những lời lẽ, nhận định, tâm trạng tràn đầy uất hận, cam tức đến nghẹn ngào về thái độ phản trắc của của một quốc gia hùng mạnh, một thời đứng đầu thế giới tự do trên trận tuyến chống CS và một thời tưởng chừng là đồng minh thân thiết và sinh tử của VNCH .

Đến đây một câu hỏi quan trọng được đặt ra cho Cộng Đồng Người Việt Hải Ngoại trong đó có tín đồ và thức giả Công Giáo là trong chúng ta " AI LÀ NHỮNG NGƯỜI CÓ ĐẦY ĐỦ THẨM QUYỀN VÀ TƯ CÁCH NHẤT ĐỂ NÊU ĐÍCH DANH VÀ KẾT TỘI THỦ PHẠM ĐÃ BÁN ĐỨNG VNCH CHO CỘNG SẢN ? "

- Phải chăng những người đó chính là TT Nguyễn Văn Thiệu va Phụ Tá TS Nguyễn Tiến Hưng ? Nhưng hỗ trợ cho lý luận của tôi đó là câu : " VNCH BỊ BÚC TỬ ". Có lẽ mỗi người trong Cộng Đồng Người Việt Hải Ngoại chúng ta, trong đó có tín đồ Công Giáo, hơn một lần đã thốt lên câu " VNCH BỊ BỨC TỬ ' mỗi khi bàn về chuyện chúng ta mất nước . Đến độ " VNCH bị bức tử " đã trở thành một điệp ngữ, thành ngữ hay quán ngữ không thể thiếu trong các cuộc hội luận thời sự . Lại một câu hỏi được đặt ra : ai có đủ quyền lực để bức tử quê hương chúng ta ? Chúng ta dễ dàng đồng ý thủ phạm chính là Hoa Kỳ . Tuy nhiên, vấn đề nghịch lý và quái đản ở chỗ người Công Giáo hiểu, biết và nhận thức sự thật như vậy, nhưng họ luôn luôn tỏ ra khôn khéo, luồn lách, tráo bài, và sẵn sàng dùng mọi kế sách để nắm bắt mọi cơ hội công khai buộc tội GHPGVNTN như là chính phạm làm mất quê hương .

Người Công Giáo cũng đã hành sử như vậy khi phủ nhận sự bất tòan trong Thánh Kinh và bất thiện trong lịch sử GH Vatican . Băn khoăn, tôi tự hỏi, ý đồ nào khiến họ cố tình đổ vấy tội làm mất nước lên đầu GHPGVNTN ? Và tôi có sai lầm không khi câu trả lời là họ làm thế: - để chạy tội đã cấu kết với thực dân Pháp trong tiến trình xâm lăng VN, - để nếu có nền đệ tam cộng hòa thì phải dưới chế độ Công Giáo trị vì Phật Giáo đã làm mất nước về tay CS ? .

Trân trọng, V.V .

 

--- On Tue, 6/9/09, BacKieu Phong wrote:

From: BacKieu Phong

Subject: Trả lời Vương Vũ và nhóm Giao điểm--

Fwd: [PhoNang] Re: [Thaoluan9] GIAO HOI VATICAN CO THANH THIEN KHONG ?

Date: Tuesday, June 9, 2009, 1:15 AM

Subject: Xin dat lai cac cau hoi ma ong Vuong Vu dat ra voi GS Nguyen Hoc Tap, xin ong Vuong Vu tra loi cac cau hoi tuong tu voi Phat Giao... Xin ong Vuong Vu va nhom cua ong hay lay danh du tra loi cung nhung cau hoi nhu vay voi Phat Giao cung voi hinh thuc Yes or No truoc da...

Ông Vuong Vu va cac nguoi Phat Giao lien he:    

Truoc nhat de tranh gay hieu nham giua Phat Giao va Cong Giao, message nay duoc gui cho ong Vuong Vu va mot vai nguoi Phat Giao "lam cam" vo cong roi nghe cu thac mac ve ton giao cua nguoi khac...    

Xin dat lai cac cau hoi ma ong Vuong Vu dat ra voi GS Nguyen Hoc Tap, xin ong Vuong Vu tra loi cac cau hoi tuong tu voi Phat Giao...

Xin ong Vuong Vu va nhom cua ong hay lay danh du tra loi cung nhung cau hoi nhu vay voi Phat Giao cung voi hinh thuc Yes or No truoc da...


(1) Thư liên hệ:

Giáo Hoàng Chỉ Không Lầm Lẫn Về Tín Lý ? (Vương Vũ)

Giáo Hội Vatican Có Thánh Thiện Không? (Vương Vũ)

Đặt Lại Những Câu Hỏi .. (Vương Vũ)

 

Các bài cùng tác giả:

Ai Đã Bôi Bác Hội Thánh La Mã ? (Vương Vũ)
Chiến tranh Iraq là kế hoạch và thánh ý của Thiên Chúa (Vương Vũ)
Chiến tranh Iraq, một vũ khí tranh cử của TNS. John Mc Cain? (Vương Vũ)
Dòng Tên (JESUIT) Tốt Hay Xấu ? (Vương Vũ)
Dùng thuật ngữ "chi tiết lịch sử"... (Vương Vũ)
Galileo - Phải Đợi Đến 400 Năm Vatican Mới Xóa Án (Vương Vũ)
Giáo Hoàng Chỉ Không Lầm Lẫn Về Tín Lý ? (Vương Vũ)
Giáo Hội Vatican Có Thánh Thiện Không? (Vương Vũ)
Giáo Hội Vatican Có Thánh Thiện Không?- tiếp theo- (Vương Vũ)
Mức độ khả tín từ sự " THỐNG HỐI " của Vatican (Vương Vũ)
Phản bác lý luận của Mục sư Nguyễn Quang Minh (Vương Vũ)
Phản bác ý kiến dâng nước VN cho Đức Mẹ (Vương Vũ)
Thái độ cay cú của số đông cử tri Mỹ gốc Việt (Vương Vũ)
Vài Cảm Nghĩ Về Lễ Tạ Ơn (Vương Vũ)
Vài Ý Kiến Với GH Công Giáo La Mã và VN (Vương Vũ)
Đặt Lại Những Câu Hỏi .. (Vương Vũ)

 


Các Emails khác