Giáo Hoàng Chỉ Không Lầm Lẫn Về Tín Lý ?

LTS: Sau rất nhiều bài "giảng đạo" Thiên Chúa Giáo trên thế giới emails chữ Việt, người ta bắt đầu thấy có những tiếng vọng lại, để những bài giảng không còn độc thoại như trong các "thánh đường".  Hy vọng trong tương lai những bức thư tương tự như thế vẫn còn tiếp tục, để người "Công Giáo" có cơ hội nối tiếp chuyến du lịch vào nội thành Roma, làm quen với những sự thật quá tàn nhẫn và phũ phàng. Bức màn "huyễn hoặc" của Thiên Chúa Giáo đã được vén ra khắp nơi, nhưng tín đồ Thiên Chúa Giáo có muốn mở ngõ tâm hồn để xem sự thật hay không? - Tùy cái "đức tin không cần lý trí" đã được vây kín hay chưa! Trong bài viết, tác giả dùng những chữ tắt như sau: TK=Thánh Kinh, NHT= Nguyễn Học Tập. Xin mời đọc (SH)


From: "vuongvu"
Subject: GÓP Ý VỚI BÀI VIẾT-GIÁO HỘI VATICAN CÓ THÁNH THIỆN KHÔNG ?
Date:
Sunday, April 19, 2009, 10:35 PM

 

Kính gởi ông Nguyen Hoc Tap, Huu Dong, Long Pham và qui' vị,

Trước tiên, tôi xin thành thật cáo lỗi cùng Ông NGUYEN HOC TAP vì đã không phản hồi bài góp ý của Ông sớm hơn và chân thành cảm tạ Ông về bài góp ý lịch sự , nhã nhặn và đầy tính cách lý luận .

Để tiện việc theo dõi, tôi cũng theo trình tự của Ô . gồm:

1- Vũ trụ hay trái đất, con người hay chỉ "Công Giáo Đồ,"

2- "Đức Thánh Cha " có thể sai lạc không ?,

3- Các nhà truyền giáo làm nội tuyến cho thực dân,

4- Giáo Hội Vatican có thánh thiện không ?

 

◎◎◎

 

1- VŨ TRỤ HAY TRÁI ĐẤT, CON NGƯỜI HAY CHỈ "CÔNG GIÁO ĐỒ"?

a- Vũ trụ :

Thưa Ô . NHT, chỉ cần nhìn nhận rằng vũ trụ quan của Galileo Galilie đúng, thì Thánh Kinh sai . Mà TK sai thì Chúa không phải là người tạo dựng ra vũ trụ .

Ô . NHT viết : " Thiên Chúa phán: " Phải có cái vòm trời giữa khối nước, để phân rẽ nước với nước . Thiên Chúa làm ra cái vòm trời đó và phân rẽ nước phía dưới với nước phía trên" ( Gen 1,6-7) .

Bằng một chút lý luận chúng ta thấy ngay vào thời tiền sử, con người còn ngu muội, thấy mưa từ trên rơi xuống thì cứ nghĩ có sẵn khối nước ở trên trời . Vào thời đó Chúa cũng không khôn hơn con người trần tục bao nhiêu nên cũng nghĩ như vậy và phán như vậy cho chắc ăn .

Bây giờ hãy xét xem lời Chúa phán có đúng không .

- Chỉ một giọt sương mong manh cũng phải rơi xuống đất theo hấp lực trái đất . Cái gì giữ , chống đỡ cho khối nước khổng lồ lơ lửng giữa không gian khỏi rơi xuống đất và khiến trái đất tan tành thành từng mảnh vụn .

- Nếu có một khối nước khổng lồ trên bầu trời thì liệu ánh sáng mặt trời có thể xuyên thủng tầng nước dầy hàng ngàn cây số mà tới mặt đất được không . Nếu không, địa cầu sẽ trở nên tối tăm và rét mướt, và không một sinh vật nào có thể tồn tại .

- Khoa học không gian đã khám phá ra rằng không hề có nước ngòai không gian .

Tóm lại, Chúa chẳng khi nào và chẳng bao giờ có một ý niệm rõ ràng về vũ trụ thì làm sao tạo dụng vũ trụ? Chuyện Chúa tạo dựng ra một vũ trụ hòan tòan khác biệt với một vũ trụ mà khoa học cũng như Galileo Galilie đã phát kiến là một chuyện hoang đường .

b- Con người hay Công Giáo Đồ ?

Ô . NHT viết : " Đấng mà anh gọi là thần linh đó không phải chỉ dựng nên các tín đồ TCG mà dựng nên hai vị tổ tiên loài người , hai vị đó cũng là tổ tiên của anh " và " Thiên Chúa dựng nên tổ phụ loài ngưới, dựng nên mỗi chúng ta kế đó, giống hình ảnh người có trí khôn ngoan và lòng ước muốn tự do.."

Thưa Ô . NHT, là một người có học vị giáo sư, Ông đã cân nhắc và suy nghĩ chín chắn khi viết những giòng trên không ? Phản bác lý luận của Ông là điều tôi không muốn . Nhưng nếu làm như vậy, tôi vô tình phạm tội đồng lõa với một thứ ngụy luận .

Trước hết, với lòng chính trực của một nhà trí thức, Ông có thể cho tôi biết chính xác thời điểm Chúa tạo dựng ra hai thủy tổ loài người không ? Thời điểm đó có trùng hợp với những hóa thạch với niên đại hàng triệu năm mà các nhà khảo cổ đã khám phá ra không ? Đọc Cựu Ước, chúng ta có thể đóan được Chúa của Ông chỉ mới xuất hiện cách đây trên dưới 6000 năm . Xin Ông đừng giải thích lối một năm của Thiên Chúa bằng một triệu năm của người đời giống như lối giải thích một ngày tạo dựng vũ trụ của Chúa bằng một vạn năm của người trần thế nhé .

Đế đây xin đi gần thực tế hơn, nhân loại hiện ước độ 6 tỷ người, trong đó có 1 tỷ 6 là tín đồ TCG . Còn lại 4 tỷ 4 là tín đồ các tôn giáo khác với đức tin của riêng họ . Họ tin rằng thần linh của họ là đấng tạo dựng ra vũ trụ và nhân loại . Họ có giáo lý và kinh sách của riêng họ nhiều ngàn năm trước Thánh Kinh của TCG . Vậy chưa được 27% nhân loại, tín đồ TCG lấy tư cách gì trùm phủ, áp đặt tín lý của mình lên 73% đại khối nhân loại còn lại ? Phải chăng đó là thái độ lạm danh, tự phong và ngạo mạn đến độ ngông cuồng nếu không nói là xuẩn động của Công Giáo Đồ VN mà Ông là một thành phần .

Đến đây xin phép Ông cho tôi được đặt lại vấn đề " Thiên Chúa tạo dựng nên tổ phụ loài người, dựng nên mỗi người chúng ta kế đó .. và ban cho trí khôn ngoan ..". Xin lỗi Ông cho tôi được phép thưa rằng TK có nói Chúa tạo dựng ra 2 người đầu tiên nhưng không hề nói bằng cách nào Chúa dựng nên mỗi người chúng ta kế đó . Như vậy Chúa chỉ tạo ra 2 người và 2 người này có trách nhiệm truyền giống .

Thuở hồng hoang, nhân loại còn thưa thớt, giả sử chỉ bằng 1/10.000 của 6 tỷ người hiện nay tức là 600.000 người . Làm sao từ 2 người đầu tiên và độc nhị có thể truyền giống được 600.000 người ? Phải chăng con cháu 2 người ấy lấy lẫn nhau và một chuỗi loạn luân nối tiếp và nối tiếp không ngừng nghỉ ? Nhưng cho dù không ăn, không ngủ mà chỉ hành họat truyền giống, thì với tốc độ nào con cháu của 2 người đầu tiên có thể làm ra 600.000 người rải rác khắp mặt đất mộ cách đồng lọat ? Đó là chưa kể đến khả năng sinh lý cho sự làm tình liên tục và thời gian thai sản . Đó là chưa kể đến yếu tố di truyền .

Adam và Eva da trắng, theo yếu tố di truyền nào để có da vàng, da đỏ, da đen ?

Lại bàn đến chuyện Chúa nổi cơn thịnh nộ hung bạo đã hủy diệt hết loài người, sinh vật, cỏ cây mà Chúa đã tạo dựng ra để sót lại con tàu của gia đình Noe và vài cặp gia súc . Ở đây không đề cập đến bản tính cực kỳ hiếu sát của Chúa . Chỉ đề cập đến vấn đề truyền giống không thôi thì quí vị lại thấy cùng những nghi vấn đặt ra ở phần trên .

Đến chuyện Ông cho là Chúa ban cho loài người trí khôn ngoan thì thật là hòan toàn ngụy tạo. Theo KT thì Adam và Eva được Chúa tạo dựng ra trong tư thế đui mù, trần truồng và hôn muội . May nhờ có con rắn ranh ma, quỉ quyệt dụ dỗ mà họ cãi lời Chúa ăn trái cấm "tinh khôn " mới đựoc sáng mắt ra, khôn ngoan ra, nhất là biết phân biệt tốt xấu, phải trái . Bảo rằng Chúa đã ban cho loài người sự khôn ngoan là Ông NHT đã cố ý phỉ nhổ vào sự thật.

Ông NHT lại viết : "..Điều đó cho thấy không có lý do gì để người đại diện của thần linh ( Thiên Chúa ) có độc quyền chiếm hữu, xử dụng tùy hỷ đất đai không do tín đồ của thần linh chiếm hữu .." . Tôi không ngụy tạo bằng chứng . Đó là sự thật của giáo sử Vatican với 3 sắc lệnh ấn định quyền của các tín đồ Công Giáo cướp đất của người không phải là con chiên của Chúa, bắt làm nô lệ, phân ranh giới thuộc địa cho các thế lực thực dân . Muốn tìm hiểu sự thật chỉ cần lên web của Vatican .

Ông cho rằng không có lý do gì để Vatican hành xử một cách bạo ngược như thế . Nhưng quả thật Vatican đã hàng động bạo ngược như thế và lý do thì chỉ cần tìm trong KT . KT có đầy dẫy chuyện bạo ngược thì Vatican hành động bạo ngược cũng là thuận lý thôi .

Để kết thúc phần 1 này, với tư cách là một trong 4 tỷ 4 nhân loại phi TCG, ngoài việc hòan toàn phủ nhận thuyết Chúa đã tạo dựng nên vũ trụ như đã viết ở phần trên, tôi cực lực phản đối hành vi của Ông chụp cho tôi cái mũ " hậu duệ của 2 tổ phụ loài người " mà tôi xem là một chuỗi loạn luân tiếp nối .

2- " ĐỨC THÁNH CHA " CÓ THỂ SAI LẠC KHÔNG ?

Thưa Ông NHT, câu hỏi được đặt ra là cách luận giải của Ông về việc giáo hòang có thể sai lầm trên lãnh vực trần thế, nhưng không thể sai lầm trên phương diện tín lý và luân lý có minh bạch và thỏa đáng không ?

Dù Ông đã đồng ý với tôi 50% trường hợp GH có thể phạm phải sai lầm nhưng tôi vẫn không đồng ý và thỏa mãn . Sau đây là lý do tại sao . Vì đã có sự tương thuận giữa Ông và tôi rằng giáo hoàng có thể sai lầm trên phương diện trần thế, nên chỉ còn hai yếu tố tín lý và luân lý đáng được bàn tới .

a- Về tín lý:

Như một tiền đề, tư tưởng dẫn đường cho hành động; không thể có hành động công chính nếu tư tưởng bất chính . Như một hệ luận, tín lý TCG bắt nguồn từ Thánh Kinh; tín lý đó làm sao ngay thẳng khi TK có quá nhiều bất cập, sai lầm . Như một hệ quả khác, khi giáo hoàng và Giáo Hội Vatican thủ đắc một thứ tín lý mà thực chất chỉ là ngụy tín thì làm sao tránh khỏi tình trạng ngụy ngữ, ngụy ngôn, và ngụy hành .

Chắc hẳn Ông sẽ kết tội tôi báng bổ TCG nếu tôi nêu ra những sự thật xấu xa hiện diện trong TK từ 2000 năm nay phải không ? Nhưng dù có bị kết tội, tôi cũng đành chịu vì với Ông, một nhà trí thức với học vị giáo sư, tôi có bổn phận phải tôn trọng sự thật .

Đừng đọc TK qua sự chọn lọc của các giáo sĩ . Đọc TK với khoáng đạt, cởi mở, chậm rãi và xuyên xuốt, quí vị sẽ nhận chân ra hình ảnh và tư cách của một Thiên Chúa của dân Do Thái . Bên cạnh Chúa của ngọt ngào, yêu thương, lòng lành và nhân ái, chúng ta còn nhận ra những đức tính nào khác từ Thiên Chúa ?

Phải chăng quí vị sẽ tìm thấy hình ảnh một Thiên Chúa háo sát và bất khoan dung ? Chỉ vì một số người phạm tội, Chúa nổi cơn đại thịnh nộ hạ tối độc thủ với cơn đại hồng thủy hủy diệt tận gốc rễ tất cả loài người, thú vật, thậm chí đến cỏ cây mà Chúa đã tạo dựng ra.

Phải chăng quí vị sẽ tìm thấy một Thiên Chúa hiếu chiến và tàn độc ? Chính Chúa cầm quân hay ra lịnh tiến hành những cuộc chiến tranh hủy diệt các dân tộc khác bằng giết sạch, đốt sạch, phá sạch .

Phải chăng quí vị sẽ tìm thấy một Thiên Chúa tham lam và háo dâm không kém người thường ? Vì vậy Chúa buộc quân sĩ phải chia chiến lợi phẩm cho ngài gồm châu báu, gia súc và gái trinh .

Phải chăng quí vị sẽ thấy một Thiên Chúa của ghen tỵ nhỏ nhen ? Chúa đã tạo ra bệnh dịch giết hại hàng chục ngàn người vì họ không tin Chúa và thờ thần khác . Dọc dài theo TK là ngập ngụa những nhơ nhớp, giết chóc, đốt phá, hận thù, dâm ô, lọan luân .

Sách thánh mà tràn ngập những tội lỗi nhơ bẩn như vậy thì làm sao hình thành được một tín lý thanh sạch ? Và phải chăng một tín lý tội lỗi là nguyên nhân tạo ra những giáo hoàng và giáo triều tội lỗi ?

Những cuộc thánh chiến triền miên do các GH phát động bắt nguồn từ đâu nếu không từ tín lý rằng Chúa đã sáng lâp ra giáo hội để cai trị thiên hạ ? Ba sắc lệnh bạo ngược cho giáo dân có quyền cướp đất của người khác căn cơ từ đâu nếu không từ tín lý Chúa tạo ra vũ trụ ? Lý do nào GH ra sắc lệnh lập tòa án xử người lạc đạo Inquisition nếu không từ tín lý những kẻ lạc đạo đi ngược lại mặc khải của Chúa ? Kết án oan sai Galileo Galilie 400 năm căn nguyên từ đâu nếu không từ tín lý mặt trời quay quanh trái đất ? Và mới đây GH Benedict XVI tuyên bố một cách phản khoa học rằng bao cao su chỉ làm trầm trọng tình trạng lây lan bệng AIDS. Căn bản của lời tuyên bố trên là gì nếu không từ tín lý theo lời Chúa phán con người hãy tự nhiên sinh sôi nảy nở ?

Với những chứng cứ vừa trưng dẫn, tôi có thể kết luận mà không sợ nhầm lẫn rằng từ TK sai lầm dẫn đến tín lý TCG sai lầm; và từ tín lý sai lầm dẫn đến hành động sai lầm của các giáo hoàng và giáo hội là điều không tránh khỏi .

b- Về luân lý :

Về phương diện luân lý, tôi lại càng không đồng ý với Ông NHT về chuyện giáo hòang không thể sai lầm . Đã có hàng trăm quyển sách lịch sử viết về thâm cung cung bí sử nhớp nháp của các giáo hoàng và Vatican . Tác giả của những quyển sách này không hề có ân oán gì với Vatican . Dù ít chi tiết hơn, nhưng Ông vẫn có thể đọc những tài liệu này trên trang web của GH La Mã . Nếu Ông không dám đọc những sách này vì sợ bị dứt phép thông công thì quả thật Ông là đệ tử chân truyền của Chúa . Còn nếu Ông đã đọc một vài cuốn mà Ông vẫn viết như vậy thì quả thật Ông đã phỉ nhổ vào lịch sử và sự thật .

Phía sau tòa thánh lấp lánh hào quang là những mảng đời của những giáo hoàng độc đoán, độc tài, trác táng, trụy lạc, dâm loạn, dâm ô, đĩ điếm, bè phái, thanh toán, đầu độc v.v. đan kết nhau như những mắt xích dọc dài theo lịch sử của GH La Mã . Theo sách " Deceptions and Myths of the Bible " , của Lloyd M. Graham , có 10 GH bị giết trong 12 năm và 40 GH bị giết trong 100 năm . Hình thức giết gồm đâm chém, thanh toán mờ ám, bức tử, đầu độc .

Xin hỏi Ông NHT, những hình thức tội lỗi trên có liên quan gì đến luân lý không ?

Như vậy nói GH không thể sai trên phương diện luân lý là phóng uế lên lịch sử của chính giáo hội, đó là chưa kể hàng ngàn trường hợp xâm phạm tình dục với nữ tín đồ và lạm dụng tình dục trẻ em của hàng ngàn linh mục và giám mục mà Giáo Hội Công Giáo các cấp đã phải xuất hàng tỷ đô la, thậm chí có khi phải bán cả giáo đường để bồi thường cho các nạn nhân .

Để kết thúc phần 2 này và cũng để trả lời cho câu hỏi " Đức Thánh Cha có thể sai lạc không ? ", tôi đoan quyết rằng giáo hoàng và giáo hội không những phạm phải sai lầm, mà phạm tội lỗi nữa ở cả hai phương diện tín lý và luân lý . Nhưng có một điều không thể nghi ngờ là linh hồn của các vị GH và giáo sĩ ấy chắc chắn phải được lên " nước thiên đàng " dù phạm tội gì ở trần thế vì họ là những con chiiên ngoan đạo của Thiên Chúa .

3- CÁC NHÀ TRUYỀN GIÁO CÓ LÀM NỘI TUYẾN CHO THỰC DÂN KHÔNG ?

Mở đầu cho phần 3 này, một lần nữa xin cảm ơn Ông về việc Ông cho rằng có thể có một vài cá nhân giáo sĩ cộng tác với thực dân Pháp . Nhưng theo những sách vở mà tôi có đọc, thì vấn đề không đơn giản như vậy .

Để trả lời câu hỏi " các nhà truyền giáo có làm nội tuyến cho thực dân không ? ", tôi xin tóm tắt lại 3 sắc lệnh của GH Martin, 1449, 1452 và GH Alexander VI, 1493 :

+ Vì tất cả đất đai là của Chúa, nên dân Chúa có quyền chiếm đọat và xử dụng tất cả đất đai của người ngoại đạo sở hữu, kèm theo nghĩa vụ truyền giáo .

+ Dân Chúa có quyền bắt dân các nước bị chinh phục làm nô lệ, kèm theo nghĩa vụ truyền giáo .

+ Chia ranh thuộc địa trên thế giới cho hai nước Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, kèm theo nghĩa vụ truyền giáo .

Nếu nghi ngờ tính xác thực của văn kiệ tôi dẫn chứng, xin Ông vào trang web của Vatican .

Như vậy rõ ràng, Vatican và thực dân đã có chiến lược Ki Tô hóa và thuộc địa hóa tòan cầu, nhất quán, song hành và đồng bộ . Những nhà truyền giáo ngoại quốc, giáo sĩ và giáo dân VN là một thành phần của Vatican, đương nhiên và bắt buộc họ phải thi hành sách lược của Vatican . Điều đó chính xác như 1 cộng 1 là 2 . Như những kẻ thuộc cấp phải thi hành mệnh lệnh của thượng cấp . Điều này không phải là phán đoán hay suy đoán mà nó đã trở thành một qui luật cưỡng bức phổ biến tự ngàn xưa . Nó gần như một định lý bất di bất dịch của khoa học .

Vấn đề đơn giản như vậy mà Ông cô tình chẳng chịu hiểu cho !

Nếu không ngại bị dứt phép thông công vì đọc sách cấm, Ông có thể tìm đọc:

- L'Empire Vietnamien Face à la France et à la Chine của Yoshiharu Tsuboi,

-Catholic Imperialism Agianst The Asiatic Continent, Alyro Manhattan,

-The Vietnam Response to French Intervention, Mark W. Mc Leod,

-Vietnam: A political History, Joseph Buttinger,

-Vietnam: The Other Conflict, Harry Hass,....... .....

Đây chỉ là một vài trong số hàng trăm quyển sách mà Ông có thể tìm thấy ở thư viện, đặt mua ở nhà sách, hay trên internet . Những tác giả này là người ngoại quốc không hề có ân oán gì với Vatican . Họ vô tư, không định kiến hay thiên vị . Họ chỉ sưu tầm tài liệu, đúc kết và viết sự thật về vai trò của TCG trong thời kỳ thực dân Pháp ở VN .

Thêm nữa, tôi hãnh diện để giới thiệu đến Ông một quyển sách của một tác giả VN mang tên : << ĐẠO THIÊN CHÚA VÀ CHỦ NGHĨA THỰC DÂN TẠI VIỆT NAM của CAO HUY THUẦN . Nó không đơn thuần chỉ là một quyển sách . Đó là Luận Án Tiến Sĩ Quốc Gia Khoa Học Chính Trị Đại Học Paris, 1968.

Ông Cao Huy Thuần đã tham khảo tài liệu từ trong : 1/ Thư Khố Quốc Gia, 2/ Thư Khố Bộ Hải Quân, 3/ Thư Khố Bộ Ngoại Giao, 4/ Thư Khố cựu Bộ Thuộc Địa, 5/ Thư Khố Trung Ương Đông Dương. Những văn thư đó chưa từng được công bố và hầu hết là những văn thư mật được trao đổi giữa các vi giám mục và các giới chức có thẩm quyền của quân đội và chính phủ Pháp thời bấy giờ .

Luận án này ít nhiều có ảnh hưởng xấu đế uy tín của nước Pháp, nhưng với truyền thống nhân bản và tôn trọng sự thật lịch sử và nhất là vì đó là công trình nghiên cứu công phu, chính xác và khách quan, Luận Án của Ông CHT được chấm đỗ ƯU HẠNG .

Qua những quyển sách này, Ông NHT sẽ thấy rõ thái độ cao ngạo đến xuẩn động của các giáo sĩ ngoại quốc và VN cùng những giáo dân tân tòng cho rằng chỉ có tôn giáo mình là tối thượng, chỉ biết tuân lệnh GH, khinh miệt tôn giáo VN, lập giáo khu tự trị, không đếm xỉa gì đến luật vua phép nước, công khai hợp tác với thực dân Pháp chống lại những tổ chức kháng chiến chống Pháp và triều đình .

Những quyển sách này là bằng chứng không thể chối cãi được rằng chẳng những giáo sĩ ngoại quốc, giáo sĩ VN và giáo dân tân tòng không những làm gián điệp mà họ còn trực tiếp tham dự vào họat động xâm lăng của thực dân Pháp .

Nhưng bên cạnh tội nhân danh Chúa để làm tay sai cho quân xâm lược Pháp, còn một tội khác đáng bị căm phẫn là tội nhân danh Vatican nguyền rủa, nhục mạ dân tộc, chống phá và mưu toan hủy hoại truyền thống văn hóa của dân tộc .

Ông NHT hãy đọc to thật to lên cho mọi người cùng nghe những gì đã được dạy trong Phép Giảng 8 Ngày, của GS Alexandre Rhodes, Kinh Nhật Khóa của TGM Nguyễn Văn Bình, cùng vô sô giáo luật, sách bổn, sách phần .

Là những nhà trí thức khoa bảng Công Giáo, quí vị không cảm thấy lương tâm hổ thẹn, tủi nhục dâng trào khi có người gọi dân tộc VN là giống man ri, mọi rợ, rừng rú sao ? Dù chưa toàn hảo về văn minh, nhưng dân tộc Việt có đáng bị người ta sỉ nhục đến tận cùng như thế không ?

Ông NHT có biết nhân danh Chúa, Vatican, và tôn giáo độc thần, người ta đã thề " phá tan, hủy diệt đạo bụt thần " tận gốc rễ tức là người ta thề hủy diệt tam giao có tự ngàn xưa mà dân Việt xem là giềng mối cho sự trừng tồn của dân tộc, cho sự tăng tiến của truyền thông văn hóa dân tộc không ?

Ông có biết giòng sông dân tộc tôi đang trôi chảy hiền hòa với từ bi của Phật, đạo lý làm người của Khổng Mạnh thì bỗng nhiên bị khuấy động, giết chóc, nghi kỵ, chia rẽ, hận thù bởi một tôn giáo tự cho mình là chúa tể thiên hạ không ?

Ông có biết từ tôn giáo đó, để được lên nước thiên đàng, người ta bắt giáo dân gọi đồng bào mình làm quân mọi rợ không ? Ông có biết cũng từ tôn giáo đó, đã có thời người ta dạy giáo dân hãy vứt bỏ bàn thờ tổ tiên vào chuồng xí để thờ hình tượng Chúa Jesus không ? Ông có biết có thể chính ông bà của ông cũng đã vứt bỏ bàn thờ tổ tiên cho tròn đạo với Chúa không ? Và cuối cùng, Ông có nghĩ những tội lỗi này bắt nguồn từ TK và tín lý không ?

Là một nhà trí thức, có bao giờ Ông tự đặt mình trong bối cảnh tang thương và sỉ nhục như vậy của dân tộc để có một nhận định công minh không ?

Riêng tôi, dù cho tôi là vô thần cũng được, tôi vẫn thét to lên rằng tôi cực lực lên án và nguyền rủa tất cả những ai đã nhân danh Chúa của họ để xỉ nhục dân tộc tôi, những ai đã nhân danh văn minh tôn giáo của họ để quẳng bàn thờ tổ tiên của tôi vào chuồng xí .

Ông viết rằng phê bình không có nghĩa là xúc phạm, thóa mạ, làm tôn thương . Nhưng xỉ nhục dân tộc chúng tôi là thứ mọi rợ, chủ trương quăng bàn thờ tổ tiên chúng tôi vào chuồng xí, thề phá tan đạo bụt thần để hủy diệt truyền thống tinh thần, đạo đức và văn hóa của dân tộc chúng tôi thì Ông gọi là gì ? Xúc phạm, thóa mạ, làm tổn thương ư ? Những từ ngữ đó không phản ảnh đầy đủ bề dầy tội ác. Phải gọi những hành vi ấy là phi nhân, bất nghĩa, man rợ đến dã thú mới đáng .

Thưa Ông NHT, sự việc nào cũng có bề trái của nó . Ngửa bề trái lên là sự thật trần truồng . Viết một sự thật phũ phàng là làm tổn thương đến đối tượng . Nhưng để tiếp cận sự thật, đôi khi không thể làm khác được .

4- GIÁO HỘI VATICAN CÓ THÁNH THIỆN KHÔNG ?

a- Có Nên Gọi Giáo Hoàng Là Đức Thánh Cha Không ?

Đức thánh cha hàm ý là cha của thiên hạ, đạo đức và thánh thiện . Nhưng lịch sử của Vatican thì ngập ngụa với đầy dẫy những giáo hòang tội lỗi . Thú thật tôi không biết tín đồ Công Giáo các nước có lối tâng bốc GH là đức thánh cha như Công Giáo Đồ VN không ? Tuy nhiên xin Ông NHT hãy đọc lại lịch sử của GH La Mã và dựa trên tiêu chuẩn đạo đức và sự hành thiện, ông có thể cho biết trong số những GH quá cố, có bao nhiêu vị xứng đáng được trọng vọng với cao danh " đức thánh cha " không ? Hay đã lên đỉnh cao ngôi vị GH thì dù hành xử tốt lành hay bệ rạc thế nào cũng phải gọi là đức thánh cha ?

Người ta thường nói: muốn đánh giá trung thực về nhân cách một người, tốt nhất là đợi sau khi đậy nắp quan tài người đó lại .

Vậy thậm xưng một GH còn đang tại vị là đức thánh cha có thuận lý và trung thực không ? Tôi muốn đề cập đến trường hợp của GH Benedict XVI . Theo tin của báo chí quốc tế mà tôi đọc được :

+ Có thời gian Ông là thành viên của Đức Quốc Xã khi còn thanh niên,

+ Khi còn là Hồng Y Ratzinger, với quyền hạn của mình, Ông đã "ngăn cản công lý" không cho điều tra về tội xâm phạm tình dục trẻ em của hàng trăm giáo sĩ . Ông đã gởi văn thư mật cho tất cả giám mục khẳng định quyền tối hậu của giáo hội điều tra và bảo mật những bằng chứng cho tới 10 năm sau khi nạn nhân đến tuổi trưởng thành . Ông đã bao che trường hợp loạn dâm của GM Marcial Marciel Degollado .

Và gần đây, GH Benedict XVI đã :

+ Miễn tội cho mhóm giáo sĩ cực đoan phủ nhận chuyện 6 triệu người Do Thái đã bị giết trong các trại tập trung của Đức Quốc Xã trong khi Chính Phủ Đức đã chính thức xin lỗi và nhìn nhận nước Đức đã phạm tội diệt chủng trong Đệ Nhị Thế Chiến .

+ Tuyên bố không chính xác gây phản ứng mạnh mẽ trong Hồi Giáo .

+ Tuyên bố phản khoa học rằng bao cao su làm trầm trọng hơn tình trạng lây lan bệnh AIDS .

Sai lầm như thế, GH Bedenict XVI có xứng đáng được gọi là đức thánh cha không ?

Như thế, hành động tôn xưng một giáo hoàng lên ngôi vị đức thánh cha thực chất chỉ là một hành động thậm xưng,lạm danh, mạo xưng, mạo danh, mạo hóa và mạo nhận của Công Giáo Đồ VN .

b - Giáo Hội Vatican Có Thánh Thiện Không?

Ở 3 phần trên, tôi đã chứng minh GH Vatican hoàn toàn không thánh thiện vì đã sai lầm và phạm tội trên cả hai phươong diện luân lý và tín lý cũng như chủ thể ( personne ) và chủ đề ( doctrine ).

Tôi đã có thể dừng lại ở đây . Nhưng ở phần 4 này, Ông lại viện giải thêm : " sở dĩ gọi GH Vatican là thánh thiện vì trong GH có Chúa Giê Su, là Đấng Thánh đang hiện diện để chỉ dạy, hướng, ban ơn đức và thánh hóa con người giới hạn,yếu đuối..."; nói tóm lại là " thánh thiện " .

Và để cho cùng lý, cạn lẽ, tôi lại xin tiếp tục hầu chuyện cùng Ông.

Lý luận của Ông có thể tạm xem như nhị tố trong một nhất thể. Từ lý luận này, mọi người bị bắt buộc phải hiểu rằng mặc cho có bao nhiêu giáo hoàng, hồng y, giám mục, linh mục của giáo hội sai lầm, tội lỗi đến bao nhiêu thì dưới cái lọng thênh thang của Chúa Giê Su, mọi người vẫn bị cưỡng bức phải gọi Vatican là GH thánh thiện . Ai hạ thấp thanh danh của giáo hội là phạm tội cùng " Thánh Chúa Giê Su " !!!

Thú thực, một người tầm thường, thất học như tôi cũng có thể hình dung ra đây là một hình thức ngụy luận, ngụy biện thô thiển đến, xin lỗi tôi phải gọi là ấu trĩ đến thế từ một vị giáo sư . Theo lý luận của Ông, thì không ai có quyền hài tội hay khinh bỉ, lên án một thằng sát nhân, trộm cướp, hiếp dâm chỉ vì gia phả nó trong sáng và ông bà tổ tiên nó hiền lương, đạo hạnh sao ?

Nhưng để sáng tỏ vấn đề hơn, Ông hãy cùng tôi đọc lại TÂN ƯỚC . Xuyên qua Tân Ước, chắc Ông phải nhận ra rằng qua cuộc đời truyền đạo ngắn ngủi của Chúa Giê Su, bên cạnh những rao giảng yêu thương, nhân từ, Chúa Giê Su đã có đầy dẫy những hành vi và ngôn từ bất xứng . Trong những điều bất xứng đó, tôi chỉ xin đơn cử vài điều tiêu biểu:

+ Mathew 10:34-36 : " Đừng tưởng Ta xuống trần để mang lại hòa bình mà là gươm giáo . Vì ta xuống đây để làm con trai chống lại cha, con gái chống lại mẹ, con dâu chống lại mẹ chồng . ",

+ Luke 12:51-53 : " Đừng tưởng Ta đến để đem hòa bình cho thế giới . Không, Ta đến để chia loài người ra làm hai . Từ đây, một nhà có 5 người sẽ chia rẽ chống đối nhau: hai chống ba và ba chống hai . Mâu thuẫn sẽ diễn ra giữa con trai và cha, con gái với mẹ, con dâu với mẹ chồng . ",

+ Mathew 12:30 : " Kẻ nào không theo ta, ở với ta, là chống đối ta . ", và gê gớm hơn:

+ Luke 19:27: " Hãy mang những kẻ thù của ta ra đây, những người không muốn Ta ngự trị trên họ, và giết chúng trước mặt ta . " .

Theo Ông, chủ trương giết người và gây hận thù, chia rẽ trong gia đình là tội ác đáng được tha thứ không ?

Như thế, nhân cách và tư cách của Chúa Giê Su xem ra không mấy gì sạch sẽ chư đừng nói là thánh thiện .

Hơn thế nữa, Chúa Giê Su đã khẳng định : " Ta với Cha Ta ( Thiên Chúa ) là một ." Có nghĩa là tư tưởng và hành động của cả hai là một nhất thể, nhất quán . Mà Thiên Chúa, như đã chứng minh ở phần trên, là hiện thân của sự bạo ác , thì Chúa Giê Su cũng là hiện thân của sự bất thiện, bất toàn dù trong bối cảnh khác nhau .

Ngoài ra, những gì mà người Công Giáo ca ngợi là "lời hay ý đẹp " của Chúa Giê Su không có gì gọi là sáng tạo, tiên kiến . Những danh ngôn của Chúa Giê Su đã được các tôn giáo các tôn giáo và các các bậc hiền triết phát biểu trước thời đại của TK rất xa . Giê Su chỉ lập lại những điều đó nếu không nói là sao chép .

Hàng giáo sĩ và giáo dân CG VN luôn luôn huênh hoang và rao giảng những " lời hay ý đẹp " trích từ Thánh Kinh . Không bao giờ và chẳng khi nào họ thoáng nhắc hoặc đề cập đến những " lời dở ý xấu " cũng có trong Thánh Kinh . Họ trốn chạy hoặc né tránh chúng như một thứ ác quỷ ghê tởm nhất . Dù những lời lẽ ác độc đó đã công khai hiện diện và rất dễ phát hiện trong TK từ 2000 năm .

Mỗi khi bị dồn vào chân tường sự thật, họ dùng tất cả xảo thuật tinh xảo nhất để giảo biện và ngụy giải . Nếu cùng đường, họ dùng chiêu bài " sự huyền nhiệm và siêu việt " của Thiên Chúa mà người trần mắt thịt như chúng ta không thể hiểu để làm bia chống đỡ .

Nhà trí thức CG, GS Nguyễn Học Tập, cũng không là ngoại lệ .

Đến đây, chúng ta thấy rõ ràng Chúa Giê Su không hề là một nhân vật thánh thiện như tín đồ TCG, đặc biệt là tín đồ CG VN tôn xưng . Và khi Chúa Giê Su không thánh thiện thì cái lọng che cho Vatican thánh thiện cũng hoàn toàn sụp đổ và hiện nguyên hình là một giáo hội chưa từng và không hề thánh thiện .

THAY CHO PHẦN KẾT LUẬN :

Kính thưa Ông NHT,

Dù sao, tôi cũng thành thật cám ơn Ông về thái độ khoáng đạt, cởi mở và nhã nhặn trong bài góp ý . Trong một chừng mực giới hạn nào đó, ít ra Ông đã đồng ý với tôi đôi điều về một GH Vatican không toàn hảo và không hoàn toàn thánh thiện như đã được xưng tụng . Nhưng trên tổng thể, Ông vẫn ra sức bào chữa, chạy tội cho Vatican . Tuy nhiên sự thật lịch sử của Vatican vẫn còn đó, dù xấu xa hay tốt đẹp . Tốt khoe xấu che là của đời thường nhân thế . Nhưng câu tục ngữ này không thể áp dụng cho một << giáo hội hoàn vũ >>

Đã qua rồi và đã bị đào thải rồi một quá khứ của giáo quyền tàn độc và hung bạo La Mã trùm phủ và khống chế thế quyền ỏ Châu Âu . Sự thật lịch sử về GH Vatican ngày càng vén lên và sáng tỏ với phũ phàng và tê hại . Và nếu Vatican có dũng cảm giải mật và công khai hóa tất cả những văn kiện trong văn khố, thì sự thật chẳng đẹp đẽ gì của Vatican không dừng lại ở đây .

Chín năm trước đây, tất cả thành viên của Vatican đều vỗ ngực huênh hoang vinh đanh giáo hội mình là thánh thiện . Và chắc là bị dứt phép thông công và bị truy tố trước tòa án xử dị giáo nếu có ai đó dám tuyên bố ngược lại . Nhưng như một biến cố lịch sử, có một vị giáo hoàng đã can đảm tự thú tội lỗi và bày tỏ lòng thống hối về những đau khổ mà GH đã gây ra cho nhân loại suốt 20 thế kỷ . Nhưng lời thú tội chỉ mang tính cách bao quát . Còn về chi tiết những tội lỗi đó từ sắc lệnh, mật lệnh, khẩu lệnh và biện pháp và kết quả của những hành vi độc ác vẫn còn trong vòng bí mật . Dù sao, có còn hơn không, tôi vẫn cảm phục thái độ can đảm của vị Giáo Hoàng quá cố . Chắc Ông đã đọc lời thống hối đó .

Và về phần mình, Ông có thấy rằng khi đóng vai trò luật sư bào chữa cho Vatican rằng giáo hoàng và giáo hội không thể sai lầm về phương diện tín lý hay chủ đề là Ông đã nói ngược lại hay phản bác lại lời thống hối của GH John Paul II và Hội Đồng Hồng Y không ? Cách hành xử của Ông qua lập luận biện hộ là bản sao nguyên văn của hàng Giáo Phẩm Công Giáo VN khi họ tuyên bố : " lỗi gì mà hối, tội gì mà thú."

Thưa Ông, thêm một lần nữa, tôi khẳng định rằng giáo hoàng và giáo hội các cấp không những chỉ sai lầm trên phương diện luân lý và chủ thể mà còn sai lầm trên phương diện trên lãnh vực tín lý và chủ đề . Mà tín lý của giáo hội có cội nguồn từ Kinh Thánh . Nếu Kinh Thánh không thanh sạch, như tôi đã chứng minh, thì làm cách nào để đưa đến một tín lý trong sáng và tín lý đã không trong sáng thì làm sao có được một giáo hội thánh thiện .

Điều cũng có nghĩa là để có một GH thánh thiện và tín lý trong sáng, điều kiện cần và đủ là một Kinh Thánh thanh sạch .

Hay nói một cách khác, cần một cuộc cách mạng thành khẩn và dũng cảm từ Vatican nhằm loại bỏ những sai lầm nội tại trong KT để mở đường cho một tín lý công chính và một giáo hội thánh thiện . Không có sự lựa chọn nào khác .

Và cuối cùng xin được chia xẻ cùng Ông một quan điểm của tôi : Trên mọi lãnh vực, chỉ có sự can đảm và chính trực với chính lương tâm mình mới giúp con người thoát ra khỏi vòng tù hãm và ngộ ngận điều mà mình tưởng là chân lý . Nhà khoa bảng không dám đối diện với lương tâm và sự thật là phản bội lại nhân cách và tri thức của mình .

Hy vọng Ông không bao giờ là một nhà trí thức phản bội lại nhân cách và tri thức của chính mình .

Kính gởi đến Ông lời chào trân trọng nhất,

Vương Vũ .

Các bài cùng tác giả:

Ai Đã Bôi Bác Hội Thánh La Mã ? (Vương Vũ)
Chiến tranh Iraq là kế hoạch và thánh ý của Thiên Chúa (Vương Vũ)
Chiến tranh Iraq, một vũ khí tranh cử của TNS. John Mc Cain? (Vương Vũ)
Dòng Tên (JESUIT) Tốt Hay Xấu ? (Vương Vũ)
Dùng thuật ngữ "chi tiết lịch sử"... (Vương Vũ)
Galileo - Phải Đợi Đến 400 Năm Vatican Mới Xóa Án (Vương Vũ)
Giáo Hoàng Chỉ Không Lầm Lẫn Về Tín Lý ? (Vương Vũ)
Giáo Hội Vatican Có Thánh Thiện Không? (Vương Vũ)
Giáo Hội Vatican Có Thánh Thiện Không?- tiếp theo- (Vương Vũ)
Mức độ khả tín từ sự " THỐNG HỐI " của Vatican (Vương Vũ)
Phản bác lý luận của Mục sư Nguyễn Quang Minh (Vương Vũ)
Phản bác ý kiến dâng nước VN cho Đức Mẹ (Vương Vũ)
Thái độ cay cú của số đông cử tri Mỹ gốc Việt (Vương Vũ)
Vài Cảm Nghĩ Về Lễ Tạ Ơn (Vương Vũ)
Vài Ý Kiến Với GH Công Giáo La Mã và VN (Vương Vũ)
Đặt Lại Những Câu Hỏi .. (Vương Vũ)


--- On Wed, 3/25/09, LONG PHAM <longphamvnch@ peoplepc. com wrote:

From: LONG PHAM <longphamvnch@ peoplepc. com

Subject: [VN-Politics] Ba(ng Nho'm Giao D-ie^?m ca^`n d-o.c__// GÓP Ý VỚI BÀI VIẾT-GIÁO HỘI VATICAN CÓ THÁNH THIỆN KHÔNG ? - Nguyen Hoc Tap

To: Date: Wednesday, March 25, 2009, 12:47 PM

 

Kính thưa Quý Vị,

Bài viết sau đây của TS Nguyễn Học Tập, theo tôi thì có thể được coi như những lời của một học giả uy tín về đạo Công Giáo . Lời lẽ cũng như những lý luận của bài viết thì lại lịch sự, rõ ràng ...! Rất mong những học "giả vờ" của nhóm Giao Điểm và những kẻ "ăn theo" đang tung hứng chịu bỏ giờ DỌC KỸ để học hỏi cách cư xử văn minh khi muốn đả phá tôn giáo .

Kính,

Phạm Hồng Lĩnh

tb: Nếu nhóm Giao Điểm các ông không chịu học cách viết cho lịch sự đủ để thuyết phục người đọc thì việc các ông giúp cho csVN chống phá Thiên Chúa Giáo sẽ chẳng những không thành công mà còn có phản ứng ngược . Ở đây tôi muốn nói rằng vì cái lối viết ngược ngạo thô lỗ của các "ông" ..... rất VẸM như LeLyTran, ThienLy, ... mà người không biết về đạo CG sẽ để ý tìm hiểu xem rằng tôn giáo này có chi đặc biệt khiến cho bọn CS và bọn tay sai thù ghét đến thế !!!!

 


From: huudong42@yahoo. de

Sent: Mar 25, 2009 10:11 AM

Subject: GÓP Ý VỚI BÀI VIẾT-GIÁO HỘI VATICAN CÓ THÁNH THIỆN KHÔNG ?

Trân trọng kính chuyển.

NHDong

Góp ý với bài: GIÁO HỘI VATICAN CÓ THÁNH THIỆN KHÔNG?

NGUYỄN HỌC TẬP

Kính tác giả có nickname " vdv41@yahoo. com",

Nhân đọc bài của Anh trên các Diễn Đàn về một câu hỏi được đặt ra " Giáo Hội Vatican có thánh thiện không? ", người viết cũng muốn xin được gởi đến Anh một đôi dòng để rộng đường suy luận.

1 - Vũ trụ hay trái đất, con người hay chỉ " Công Giáo Đồ".

Trước hết nhân 3 Sắc Lệnh của thời Trung Cổ, 1449, 1452 và 1493, Anh đã đi đến kết luận bằng câu phản bác mở đầu, trong đó Anh cho rằng:

- "Tất cả đất đai trên quả địa cầu nầy thuộc về thần linh đó và người đại diện thần linh có quyền xử dụng tất cả những gì không do tín đồ của thần linh chiếm hữu...".

Thật ra qua câu nói vừa kể, Anh có cái nhìn hạn hẹp chưa hoàn toàn chính xác, vì hai lý do:

a) Lý do trước tiên là đối với người Thiên Chúa Giáo nói chung và người Công Giáo nói riêng, vị mà Anh gọi là " thần linh ", họ gọi là Thiên Chúa và Người không chỉ dựng nên " tất cả đất đai trên quả địa cầu nầy ", mà theo sách Sáng Thế Ký trong Thánh Kinh, Người còn dựng nên cả vũ trụ:

- "Thiên Chúa phán phải có ánh sáng". Liền có ánh sáng" ( Gen 1, 3),

- " Thiên Chúa phán: " Phải có một cái vòm trời giữa khối nước, để phân rẽ nước với nước. Thiên Chúa làm ra cái vòm trời đó và phân rẽ nước phía dưới với nước phía trên" ( Gen 1, 6-7),

- " Thiên Chúa phán: " Phải có những vầng sáng trên vòm trời, để phân rẽ ngày với đêm, để làm dấu chỉ xác định các đại lễ, ngày và năm" ( Gen 1, 14),

- "Thiên Chúa phán: " Đất phải sinh ra các sinh vật, tùy theo loại, ga súc, loại bò sát và dã thú tùy theo loại " ( Gen 1, 24)...

b) Lý do kế đến cho câu xác nhận hạn hẹp của Anh là Đấng mà Anh gọi là vị " thần linh " đó không phải chỉ dựng nên " các tín đồ " thuộc hệ Thiên Chúa Giáo, hay các tín đồ của " Giáo Hội Vatican Có Thánh Thiện Không ? ", mà là dựng nên hai vị tổ tiên loài người, hai vị đó cũng là tổ tiên của Anh. Hay nói một cách gián tiếp hơn, Thiên Chúa cũng dựng nên chính Anh, dù cho Anh có muốn chấp nhận hay không chấp nhận cũng được và hy vọng sau cuộc sống của chúng ta không bao lâu ở trần gian nầy, Anh không phải đến gặp Người và bị Người trách móc, phàn nàn về Anh.

Và Thiên Chúa đã dựng nên tổ phụ loài người, dựng nên mỗi người chúng ta kế đó, " giống hình ảnh Người ", có trí khôn ngoan và lòng ước muốn tự do, phản ảnh lại trí khôn ngoan vô tận và hạnh phúc bất diệt của Người:

- " Thiên Chúa sáng tạo con người theo hình ảnh mình,

Thiên Chúa sáng tạo con người theo hình ảnh Thiên Chúa,

Thiên Chúa sáng tạo con người có nam có nữ" ( Gen 1, 27).

Và rồi hai vị tổ phụ của nhân loại đó, của cả Anh và tôi, Thiên Chúa giao cho hai vị, giao cho cả nhân loại, cả Anh và tôi, chớ không phải riêng cho các tín đồ của " Giáo Hội Vatican Có Thánh Thiên Không?", đất đai chúng ta đang sống, mà Người dựng nên để " trồng trọt và trông coi":

- " Chúa là Thiên Chúa đem con người đặt vào vườn Eden để trồng trọt và canh giữ đất đai" ( Gen 2, 15).

Điều đó cho thấy không có lý do gì để " người đại diện thần linh " có độc quyền chiếm hữu, xử dụng tùy hỷ " đất đai không do tín đồ của thần linh chiếm hữu". Đất đai được giao cho hai tổ phụ của cả dòng giống nhân loại, cho cả Anh và tôi, chứ không gì chỉ giao cho các " Giáo Đồ Công Giáo", để rồi từ đó các " Gìáo Đồ Công Giáo " đó có lối giải thích ngụy tạo tùy hỷ.

 

2 - " Đức Thánh Cha " có thể sai lạc không?

Kế đến tôi không phải là một giáo sĩ công giáo, nên tôi không có khả năng và phương tiện kiểm chứng tính cách xác thực của các "Sắc Lệnh" được Anh nêu lên. Tôi chỉ là một tín hữu tầm thường, một người giáo dân.

Nhưng đọc những dòng trách cứ kế tiếp của Anh, tôi có cảm tưởng Anh không am tường lãnh vực, mà anh đưa ra nhận định không cần suy nghĩ đắn đo. Đó là những gì Anh viết ở những dòng kế tiếp:

- "Mà 3 sắc lệnh nầy được ban hành bởi "Đức Thánh Cha", những người mà Công Giáo Đồ Việt Nam quan niệm là không thể sai lạc ".

Qua câu nói vừa kể, tôi thấy cần phải đính chính: không phải chỉ có " Công Giáo Đồ Việt Nam quan niệm là không thể sai lạc", mà bất cứ " Công Giáo Đồ nào trên thế giới " cũng cho là " Đức Thánh Cha " không thể sai lạc.

Kế đến qua câu nói của Anh, tôi thấy Anh không phân biệt được đâu là lãnh vực mà " Công Giáo Đồ " tin rằng " Đức Thánh Cha " không thể sai lạc.

Người Công Giáo tin rằng Đức Thánh Cha không thể sai lạc, chỉ ở phương diện tín lý và luân lý, tức là trên phương diện phải tin vào Thiên Chúa như thế nào và phải ăn ở hành xử ra sao, để có thể đạt được cuộc sống hạnh phúc viên mãn và bất diệt đời sau.

Xác định lãnh vực mà trong đó Đức Thánh Cha, người kế vị Thánh Phêrô Tông Đồ không thể sai lạc, để bảo đảm đức tin, cách suy tư đúng đắn và hành động thích hợp của người tín hữu, mục đích để đạt được cuộc sống viên mãn đời sau, cho thấy Đức Thánh Cha không phải là người được đặc ơn bất khả ngộ, ngay cả ở các lãnh vực khác, nhứt là các lãnh vực trần thế.

Nói cách khác, đối với các lãnh vực trần thế, khoa học, chính trị, kỷ thuật...Đức Thánh Cha cũng là con người, như bao nhiêu con người khác, bởi đó việc sai lầm về các cách suy xét, phán đoán và hành động vẫn có thể sai lầm như bất cứ ai. Bởi lẽ

- " Errare humanum est " ( Sai lỗi là bản tính của con người ), nói như người La Tinh thường nói.

Và những sai lầm trên càng có thể xảy ra, nếu các chủ thể tôn giáo, tu sĩ, Linh Mục, Giám Mục, Hồng Y, " Đức Thánh Cha " không phân tách rõ lãnh vực, nhứt là không phân biệt giới hạn, đâu là lằn ranh phân chia thần quyền và thế quyền.

Không phải các vị giáo sĩ, tu sĩ là những vị có thần quyền, khi hành xử bổn phận, quyền giảng dạy và phục vụ tôn giáo của mình, có thể tha hồ phán đoán và hành xử lấn áp cả những gì thuộc về thế quyền như chỗ không người mà không bị sai lạc.

Lịch sử đã còn còn có nhiều lý chứng hơn cả những gì Anh nêu ra trong 3 sắc lệnh vừa kể. Trường hợp việc các đấng bậc tôn giáo lên án nhà thiên văn học Galileo Galilei về việc trái đất xây xung quanh mặt trời hay mặt trời quay xung quanh trái đất là một ví dụ điển hình.

Bản án của Galileo Galilei cho thấy các đấng bậc tôn giáo không phân biệt nỗi đến đâu là thẩm quyền tôn giáo và bắt đầu lãnh vực khoa học, kỷ thuật, trần thế.

Dĩ nhiên chúng ta cũng có thể hiểu được cách hành động của các vị đó trong quá khứ, dựa vào quan niệm phổ thông đại chúng của ngôn từ lúc đó, khi cho rằng trong Thánh Kinh ông " Aaron chỉ và ra lệnh cho mặt trời đứng lại ", vì cuộc chiến hôm đó chưa kết thúc.

Ngay cả trong ngôn ngữ thông thường người Việt chúng ta, chúng ta cũng nói: " Mặt trời mọc, mặt trời lặn".

Và nhiên chúng ta có thể hiểu được người cầm trong tay một số quyền hành nào đó, cả kẻ có thần quyền cũng vậy, dễ cho mình là thượng đẳng,

- " Dọc ngang nào biết trên đầu có ai " ( Nguyễn Du, Kiều ),

và lạm dụng đi ra ngoài khả năng lãnh vực.

Lịch sử Giáo Hội Công Giáo trong quá khứ, nhứt là thời Trung Cổ, không thiếu gì những sự kiện tương tự.

Bởi đó không thiếu gì những lời kêu gọi người có trách nhiệm trong Giáo Hội phải năng xét lại cách ăn thói ở của mình.

Chính Công Đồng Vatican II cũng không thiếu lưu ý việc năng xét mình tư tưởng, lời nói và cách hành xử của những ai có trách nhiệm trong Giáo Hội, qua những " dấu chỉ thời đại " ( signa temporis, GS 4; 11; MVP 6; 9 ; AL 14; DOE 4...) mà đôi khi Thiên Chúa cho chúng ta gặp được trong dòng lịch sử, để canh tân lại chính mình và canh tân Giáo Hội.

Và kế đến, sai lỗi không phải chỉ là do bản tính giới hạn của con người, mà còn do khả năng hiểu biết hạn hẹp của chúng ta.

Đành rằng những gì cần thiết cho ơn cứu rỗi, Thiên Chúa đã mạc khải tất cả cho chúng ta qua Chúa Giêsu và có thể được coi là kết thúc với vị Tông Đồ cuối cùng cho Cộng Đồng Ki Tô Giáo tiên khởi.

Nhưng mạc khải đầy đủ cho là một chuyện, con người chúng ta đã thấu hiểu tất cả những gì Người muốn cho chúng ta biết là một chuyện khác.

Con đường đức tin của mỗi người chúng ta, giao dân cũng như giáo sĩ, là những bước đi chập chững, tiến bước, nhưng nhiều khi cũng sai lạc, vấp ngã, sai lỗi là chuyện thường.

Đó cũng chính là những gì Đức Thánh Cha Gioan Phaolồ II đã đứng ra xin lỗi tất cả về những gì Giáo Hội Công Giáo đã lầm lỗi trong quá khứ, một ít năm trước khi ngài mất đi.

Nhưng chấp nhận những sai trái, lỗi lầm hành xử trong quá khứ đối với các lãnh vực trần thế, không có nghĩa là " Công Giáo Đồ " phủ nhận quyền bất khả ngộ, không thể sai lạc của " Đức Thánh Cha ", Đấng Kế Vị Thánh Phêrô Tông Đồ, trong lãnh vực tín lý và luân lý, cần thiết để hướng dẫn con người trong Cộng Đồng Giáo Hội đến được cuôc sống hạnh phúc viên mãn và bất tận với Chúa.

Đức tin đó của người Công Giáo được đặt nền tảng trên những gì Chúa Giêsu đã hứa với Thánh Phêrô Tông Đồ:

- " Còn Thầy, Thầy bảo cho anh biết: anh là Phêrô, nghĩa là Tảng Đá, trên Tảng Đá nầy, Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy và quyền lực tử thần sẽ không thắng nổi " ( Mt 16, 18).

Thánh Phêrô là nền tảng, là người giữ vững và hướng dẫn Giáo Hội của Chúa Giêsu, bởi đó cả quyền lực tử thần cũng không lay chuyển được Giáo Hội.

Và trên Tảng Đá Phêrô, Chúa Giêsu không xây dựng Giáo Hội của Phêrô, mà là " Giáo Hội của Thầy ", bởi đó quyền lực của Phêrô là nền tảng và hướng dẫn Giáo Hội của Chúa Giêsu là quyền lực của Chúa Giêsu, chính Người đã trao cho ngài và cho những " Đức Thánh Cha ", những vị tiếp tục phận vụ Tảng Đá và hướng dẫn Giáo Hội của Chúa Giêsu.

3 - Các nhà truyền giáo làm nội tuyến cho thực dân.

Ở một đoạn văn kế đến Anh viết:

- " Do đó, dính dấp vào cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam, dưới dạng thái truyền giáo, với sự hổ trợ của thực dân Pháp, trong chiến lược Ki Tô hoá toàn cầu đó của Vatican, thì dù ít hay nhiều, dù trực tiếp hay gián tiếp Giáo Hội Công Giáo Việt Nam và giáo dân thời đó đã phạm tội ác với dân tộc Việt Nam".

Tôi không biết câu phán đoán của Anh có độ chính xác được bao nhiêu để đáng tin.

Đọc câu văn trên, người đọc có cảm tưởng là các nhà truyền giáo là những tay do thám, truyền giáo giả dạng, dọn đường và hợp tác với thực dân Pháp để Pháp thực hiện cơ đồ xâm chiếm, thực dân hoá Việt Nam.

Không ai chối cải các nhà truyền giáo Pháp đến Việt Nam để truyền đạo cũng đồng thời với việc quân Pháp đánh chiếm Việt Nam.

Nhưng từ việc hiện diện đồng thời hay trước sau đôi chút nào đó, rồi đi đến kết luận là các nhà truyền giáo người Pháp là những tay cộng tác để Pháp đô hộ Việt Nam, tôi nghĩ rằng là một câu kết luận có một cái gì đó bất ổn và hấp tấp.

Trở lại ba bốn trăm năm về trước, phương tiện di chuyển từ Âu Châu đến Việt Nam không đơn sơ như bây giờ. Càng khó khăn và đặt thành vấn đề hơn đối với các linh mục, tu sĩ, những nhà truyền giáo là những người không có tiền bạc và phương tiện dồi dào để có thể di chuyển dễ dàng.

Bởi đó không lạ gì chúng ta thấy có sự hiện diện của một số tu sĩ, giáo sĩ truyền giáo đến Việt Nam trên thuyền bè, tàu chiến của đoàn quân thực dân Pháp.

Vì không có phương tiện để có thể thi hành sứ mạng truyền giáo nơi các đất nước xa xôi, nên việc các vị phải xin " quá giang " trên các hạm đội viễn chinh Pháp đến Việt Nam, chắc có lẽ cũng là điều có thể hiểu được.

Nhưng đến Việt Nam và hành động như tình báo, do thám, báo tin cho mẫu quốc Pháp dễ bề thôn tính Việt Nam là một chuyện khác.

Người viết không dám xác định là không có một nhà truyền giáo Pháp nào có thể có những hành động " khả ố " nào đó đối với Việt Nam và làm lợi cho thực dân Pháp.

Điều đó có thể xảy ra đối với một vài cá nhân, nhưng cho rằng tất cả các nhà truyền giáo Pháp đến Việt Nam là những tên gián điệp, phản bội làm hại Việt Nam để phục vụ mẫu quốc, có lẽ là cách suy nghĩ quá đáng.

Kế đến các nhà truyền giáo ngoại quốc đến Việt Nam, giáo sĩ triều cũng như các tu sĩ dòng, dòng Thánh Phanxicô, dòng Đa Minh, dòng Biển Đức, dòng Tên, dòng Saleziano, dòng Don Bosco... không phải chỉ là những nhà truyền giáo có quốc tịch Pháp, mà còn có cả Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ý Quốc, Đức Quốc...

Vậy thì tại sao các quốc gia vừa kể không chiếm Việt Nam làm thuộc địa, hay ít ra đem quân tranh dành với Pháp, dầu cho có thua trận, bỏ cuộc vì yếu hơn?

Người viết không giỏi về lịch sử, nhưng chưa hề nghe nói đến những cuộc chiến tương tợ để tranh dành thuộc địa Việt Nam.

Phải chăng các nhà truyền giáo đến Việt Nam chỉ vì mục đích tôn giáo, vì muốn sống sứ mạng Ki Tô giáo của mình, đem Chúa đến cho anh em, dù là anh em ở đất nước xa lạ.

Không biết Anh có lý chứng nào để diễn giải sự hiện diện của các nhà truyền giáo ở Việt Nam là hiện diện do lòng thâm độc muốn bắt dân Việt Nam làm nô lệ cho các mẫu quốc của họ không?

Dù sao đi nữa, những gì chúng ta đã cùng thảo luận với nhau đến đây, không có gì khác hơn là phương thức lý luận.

Và khi chúng ta bàn luận đến một vấn đề, nhứt là các vấn đề tư tưởng, chính trị, tôn giáo, luân lý..., chúng ta cần phân biệt " chủ thể " ( personne) và " chủ đề " ( doctrine).

Đề cập đến " chủ thể " ( personne) là những con người, có giới hạn, điều sai lầm của mỗi người chúng ta là điều có thể chấp nhận được, mặc cho " chủ thể " con người ở đến địa vị nào, Tổng Thống, Thủ Tướng, Thống Đốc, " Đức Thánh Cha " cũng vậy, trong cách sống và hành xử của họ.

Nhưng khi đề cập đến " chủ đề " ( doctrine), giáo lý trong lãnh vực tôn giáo chẳng hạn, chúng ta cần thận trọng trong việc phê phán, như " ơn bất khả ngộ" của Đức Thánh Cha trong lãnh vực tín lý và luân lý chẳng hạn.

Đó là những gì tôi đã có dịp trình bày trong bài viết đối với tôn giáo " PHÊ BÌNH KHÔNG CÓ NGHĨA LÀ XÚC PHẠM, THOÁ MẠ, LÀM TỔN THƯƠNG " ( cfr. www.thegioinguoivie t.net, n.12 Thư Viện, Tài Liệu Hiến Pháp Gs. Nguyễn Học Tập).

4 - Giáo Hội Vatican có thánh thiện không?

- " Qúy vị có tin tưởng vào sự thánh thiện của Giáo Hội qúy vị, khi họ ban hành 3 sắc lệnh nầy không?".

Đó là câu hỏi được Anh viết lên vào những dòng cuối cùng của bài viết.

Nếu chúng ta phân biệt được " chủ thể" và " chủ đề " như những gì vừa đề cập đến, câu trả lời cho thắc mắc của Anh trở nên khá dễ dàng.

Chúng ta có thể nói ngay rằng TRONG GIÁO HỘI VATICAN không phải " mọi chủ thể " đều là những người thánh thiện. Bởi vì các " chủ thể " TRONG GIÁO HỘI VATICAN, từ " Đức Thánh Cha " cho đến người giáo dân tầm thường, như kẻ đang viết bài nầy đều là những con người có giới hạn, có thể sai lầm, sa ngã, phạm tội.

Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là " chủ đề " hay giáo lý TRONG GIÁO HỘI VATICAN có những điều sai lầm, tội lỗi, " không thánh thiện".

Quyển Thánh Kinh của Thiên Chúa Giáo nói chung và của TRONG GIÁO HỘI VATICAN nói riêng, từ trên 2.000 năm nay, đã được dịch ra trên 138 ngôn ngữ trên thế giới và chưa ai có thể chứng minh được đâu là những sai lầm, " không thánh thiện".

Kế đến sự THÁNH THIỆN TRONG GIÁO HỘI VATICAN không chỉ có ý ám chỉ cách sống và hành xử của những chủ thể thuộc hệ CÔNG GIÁO ĐỒ,

nhứt là CÔNG GIÁO ĐỒ Việt Nam, nói theo ngôn từ của Anh, TRONG GIÁO HỘI VATICAN, cho bằng đối với chúng tôi, những người Ki Tô hữu, sở dĩ GIÁO HỘI VATICAN THÁNH THIỆN, vì trong Giáo Hội có Chúa Giêsu là Thiên Chúa, là Đấng Thánh đang hiện diện, để chỉ dạy, hướng dẫn, ban ơn đức và thánh hoá những con người giới hạn, yếu đuối đang sống trong đó, giúp đở biến cải họ trở thành thánh thiện hơn, trong cuộc sống trần thế không thiếu gì trở ngại của cuộc sống hằng ngày.

Chúa Giêsu hiện diện trong Giáo Hội Công Giáo, điều đó không có gì mới lạ.

Trong câu xác quyết với Thánh Phêrô Tông Đồ, Người đã cho Phêrô biết là Giáo Hội nầy là Giáo Hội của Người, mặc dầu Người đặt trên nền tảng Phêrô và giao cho Phêrô trọng trách hướng dẫn:

- " Còn Thầy, Thầy cho anh biết, anh là Phêrô, nghĩa là Tảng Đá, trên Tảng Đá nầy Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy, và quyền lực tử thần sẽ không thắng nỗi " ( Mt 16, 18).

Chúa Giêsu đang và vẫn hiện diện TRONG GIÁO HỘI VATICAN còn được Chúa Giêsu cho biết rõ hơn nữa sau đó:

- " Và đây, Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế " ( Mt 28, 20).

Điều vừa kể cho thấy GIÁO HỘI VATICAN THÁNH THIỆN vì có Chúa Giêsu là Thiên Chúa, là Đấng Thánh, đang và vẫn hiện diện trong Giáo Hội, để trợ lực cho Thánh Phêrô và cho các " Đức Thánh Cha ", các vị tiếp nối Phêrô làm Tảng Đá và hướng dẫn, thánh hoá Giáo Hội của Người, mà cả " quyền lực tử thần sẽ không thắng nổi ".

Không những vậy, các thành phần của GIÁO HỘI VATICAN, từ " Đức Thánh Cha" cho đến một giáo dân tầm thường, như kẻ đang viết những dòng nầy, mặc cho cuộc sống hằng ngày đầy trở lực và giới hạn của họ, còn được chính Chúa Giêsu trợ lực, thánh hoá cho bằng cách đặt họ trực tiếp thông hiệp với đời sống mà Chúa Ba Ngôi đang sống, qua Bí Tích Phép Rửa, mà Người lập ra cho họ, mặc dầu cuộc sống trần thế chưa cho họ có khả năng cảm nhận được sự thông hiệp thiêng thánh đó với Thiên Chúa:

- " Vậy anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Cha và Con và Thánh Thần, dạy họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho anh em" ( Mt 28, 19-20).

Nói tóm lại, về phía các " chủ thể ", các con người trong Giáo Hội, có thể họ có những cách sống và hành xử bất toàn.

Nhưng không vì đó mà ai có thể nghi ngờ GIÁO HỘI VATICAN THÁNH THIỆN, bởi lẽ trong Giáo Hội Công Giáo

- có Chúa Giêsu là Thiên Chúa, Đấng Thánh đang hiện diện,

- các thành phần của Giáo Hội Công Giáo đang được sống thông hiệp với Thiên Chúa, sau khi nhận được Phép Rửa, họ còn được nuôi dưỡng, thanh tẩy và trợ lực bằng các Phép Bí Tích khác.

Con người được sinh ra có lý trí để hiểu biết vũ trụ, thế giới, các con người khác và các sự việc chung quanh mình, kể cả tôn giáo.

Nhưng tôn giáo không phải là đối tượng mà con người có thể thấu triệt được hết mọi khía cạnh, bí nhiệm sâu thẩm và bao la vượt quá khả năng hiểu biết của con người. Bởi lẽ nếu con người hiểu biết và giải thích được hết tất cả mọi bí nhiệm của tôn giáo, tôn giáo đã trở thành một khoa học thuần lý như triết lý hay khoa học thực nghiệm, như vật lý, hoá học chẳng hạn.

Chúng ta có thể đem Thiên Chúa lên bàn giải phẩu hay vào các phòng thí nghiệm vật lý, hoá học để phân tích, đo lường các phản ứng và xem kết quả các cuộc thí nghiệm.

Không, tôn giáo còn là những gì vượt lên trên khả năng hiểu biết của con người.

Bởi đó trong tôn giáo còn có cả niềm tin và phó thác vào Đấng mà mình tin.

Hy vọng những câu viết đơn sơ mộc mạc của một giáo dân tầm thường nầy cũng là cơ hội để Anh suy nghĩ, có được một cuộc sống tốt đẹp cho tương lai, nhứt là khi chúng ta khép đôi mắt lại, giả từ cuộc sống ngắn ngủi ở trần gian nầy.

 

NGUYỄN HỌC TẬP

 

Xin đọc tiếp cuộc đối thoại:

Giáo Hội Vatican Có Thánh Thiện Không? (Vương Vũ)

 


Các Emails khác