Mức độ khả tín từ sự "THỐNG HỐI" của Vatican

Vương Vũ


09 tháng 6, 2010

 

LTS: Bài viết sau đây được tác giả gửi thẳng ra các diễn đàn thư tín và cho tòa soạn sachhiem.net ngày thứ hai June 7, 2010 3:29:20 PM. Một vài bài viết bằng tiếng Việt đăng trong website sachhiem.net thật sự chưa thể nói lên tầm mức lớn lao của vấn đề "tội lỗi" của các phẩm trật trong hàng giáo phẩm Công Giáo đã xảy ra từ không biết bao nhiêu năm trước. Vấn đề chỉ có thể nhìn thấy nếu bạn đọc có thể theo dõi hàng rừng tin tức cũng như bài viết của báo chí ngoại ngữ khắp nơi. Họ phản ứng đối với những lời tuyên bố, những thái độ của "Tòa Thánh" La Mã đối với những con số thống kê tội phạm về tình dục đối với trẻ con nổ ra một cách kinh hoàng. Trong thời đại điện tử thời nay, chúng tôi mong rằng các giáo dân người Việt sẵn sàng chấp nhận sự thật với thái độ thành khẩn, hơn là cố gắng bỏ qua, quên lãng, hoặc tệ hơn nữa, bằng một cách thiếu phục thiện, quay ngược lại "tấn công" cá nhân những tác giả viết tiếng Việt như bài bình luận dưới đây (SH)


 

Kính thưa quí diễn dàn và các bậc thức giả Công Giáo Việt Nam

Người ta thường bày tỏ lời xin lỗi và ân hận mỗi khi phạm phải sai lầm, nhất là khi sai lầm ấy gây ra tác hại lớn lao. Vatican đã từng làm việc ấy khi GH John Paul II, thuở còn sinh tiền, đã đọc lời xưng thú những tội ác mà Vatican đã gây ra cho nhân loại hàng bao thế kỷ. Nay đương kim GH Beneditch VXI cũng đã bày tỏ lời thống hối trước vấn nạn lạm dụng tình dục trẻ em mà các giáo sĩ Công Giáo phạm phải suốt hơn nửa thế kỷ.

Lý do và mức độ thành thật của thái độ thống hối của Vatican là trọng tâm của bài viết này.

Lý do của sự thống hối này bắt nguồn từ việc giới "truyền thông khuynh tả" -như Vatican đã cáo buộc - phanh phui hàng ngàn vụ các giáo sĩ Công Giáo lạm dụng tình dục trẻ em ở Hoa Kỳ và và Ireland với hàng chục ngàn nạn nhân trẻ em và hàng ngàn tu sĩ phạm tội. Nhưng đó không phải là lý do duy nhất vì làn sóng tố cáo tội ác đang lan rộng khắp Châu Âu, cái nôi của Hội Thánh La Mã Hoàn Vũ.

Ngày 14-04-10, truyền thông Châu Âu đồng loạt loan tin: "Đường dây điện thoại nóng ở Châu Âu lập ra nhằm giúp các nạn nhân đã từng bị lạm dụng tình dục bởi các Giáo Sĩ Công Giáo mạnh dạn tố cáo tội ác đã bị "deluged" nghĩa là bị tràn ngập." Hãng AP viết số lượng cáo giác từ 10 trường hợp trong năm qua đã tăng lên hơn 1.000 vụ trong vài tuần lễ vừa qua.

Ở Hòa Lan, từ 10 vụ tố giác năm rồi đã tăng lên 1300 vụ riêng tháng vừa qua.

Ở Áo, trong 3 tháng vừa qua đã 600 trường hợp được ghi nhận.

Ở Đức, quê hương của Đương Kim Giáo Hoàng, đặc biệt nghiêm trọng là đường dây nóng mới được thiết lập ngày 30-03-10 thì lập tức chỉ trong 3 ngày đầu đã đạt con số kỷ lục với hơn 2700 lượt người gọi vào tố cáo tội ác.

Các chuyên gia về lạm dụng tình dục trẻ em của đạo quân áo chùng đen nhận định rằng đường dây nóng bị tràn ngập bởi những tố giác phản ảnh một thực trạng vừa cay đắng vừa xấu xa, ghê tởm lẫn đe dọa mà Vatican đang phải trực diện. Và ngày nay, tín đồ Công Giáo không còn câm nín và sợ hãi khi đứng ra tố cáo tội ác của các tu sĩ nữa.

Tại sao lại phải câm nín và sợ hãi ?

Như quí vị đều biết, xã hội Công Giáo là một xã hội khép kín, vây bủa, ràng buộc và kềm tỏa, quy chụp. Đời sống tâm linh của tín đồ Công Giáo nói chung, và tín đồ Công giáo VN nói riêng, hoàn toàn lệ thuộc và tùy quyền vào những bàn tay ma thuật của các giáo sĩ và vào những tín lý bất toàn, giáo lý bất minh, và giáo luật bất nhân. Vì thế, có thể nhận định mà không sợ sai lạc rằng trong gọng kềm của Giáo Hội La Mã, mọi sự tố giác tội ác của tu sĩ Công Giáo đều đồng nghĩa và trở thành một hành động bất tín, phản trắc, phản đạo và phản Chúa của tín đồ. Những nạn nhân phải sống trong ao tù và ám ảnh của đau khổ, ê chề trong tâm trạng câm nín và sợ hãi. Câu hỏi đơn giản là biết có ai tin lời tố giác của họ ? Không những vậy mà còn có thể có những dè bỉu, khinh bỉ, ruồng bỏ, thậm chi cô lập từ xóm giềng, đồng đạo bủa chụp lên đầu họ vì đã cả gan bôi bác những kẻ chăn chiên thánh thiện.

Nhưng may mắn thay, sự đời không mãi mãi êm xuôi dưới mái che thần thánh của Vatican khi "giới truyền thông khuynh tả" của đệ tứ quyền nhập cuộc. Bằng lương tâm và công đạo, truyền thông và báo chí đã mạnh mẽ hậu thuẫn và dũng cảm đứng về phía các trẻ em bị lạm dụng tình dục. Từ những tội ác nhỏ bé riêng lẻ, giới truyền thông từng bước phanh phui trước công luận cả một hệ thống tội ác và một hệ thống bao che mang tầm vóc toàn cầu.

Những nạn nhân đã thắng chính mình, đã vượt qua chính mình, vượt qua sự sợ hãi, vượt qua bức tường im lặng. Trước những tố giác và bằng chứng không thể chối cãi được của các nạn nhân, Giáo Hội Vatican và GH Beneditch XVI bắt buộc cũng phải phá vỗ bức tường yên lặng và bày tỏ thái độ thống hối.

Nhưng Vatican có thành thật hay nói cách khác mức độ khả tín từ sự thống hối của Vatican đến đâu là vấn đề cần được mổ xẻ ở đây.

Trong tiến trình tìm hiểu sự thật đó, những lời tuyên bố của các Hồng Y đầy quyền lực của Vatican về trọng tội ấu dâm cần được xem xét trước tiên.

Trong những tuyên bố đó, tuyên bố của H.Y Darrio Castrillon Hoyos là nổi tiếng và tiêu biểu hơn cả. Không ai quên được HY Castrillon Hoyos là người đã chính thức phổ biến một giáo thư vinh danh Giám Mục Pháp Pierre Pican về sự can đảm mà vị G. M. đó đã thể hiện trong việc chấp nhận ngồi tù thay vì hợp tác với chính quyền truy tố một linh mục khác phạm tội ấu đâm. Linh mục này sau đó đã bị kết án 18 năm tù ở. Ông viết: "Luật pháp của những quốc gia có nền tư pháp tiến bộ không bắt buộc ai đứng ra làm nhân chứng chống lại con, cha, và thân nhân ruột thịt của mình. Tại sao họ bắt buộc Giáo Hội phải làm như thế ? Đó là một sự bất công. Ở đây không phải là vấn đề bao che tội phạm ấu dâm mà là sự bảo vệ lẽ công chính và nhân quyền cho dù trọng tội nghiêm trọng đến mức nào." HY Hoyos lên án "những kẻ nội thù dấu tên trong giáo hội và những kẻ ngoại thù ở khắp nơi lợi dụng "scandal" lạm dụng tình dục trẻ em để gây tổn hại cho Giáo Hội" và cho rằng "GH John Paul II đã không sai lầm khi đứng ra bảo vệ các giáo sĩ phạm tội." Tôi xin được miễn bình luận về lời tuyên bố này mà chỉ đưa ra một nhận xét. Trong quá khứ, việc bao che tội phạm đã có từ thời GH John Paul II.

Một Hồng Y khác, xin lỗi tôi đã không nhớ tên, đã biện minh cho việc Vatican đang chịu búa rìu dư luận về vấn nạn lạm dụng tình dục trẻ em của các giáo sĩ bằng cách so sánh với con đường khổ nạn mà dân tộc Do Thái đã gánh chịu gần 2000 năm. Ai cũng biết Giáo Hội Công Giáo La Mã đã truy sát dân Do Thái bằng cách ngụy tạo bằng chứng và vu khống cho dân tộc này một tội ác tày trời là đã giết Chúa Giê Su. GH La Mã đã trả thù dân tộc Do Thái không nương tay, không mệt mỏi. Con đường khổ nạn mà Do Thái nếm trải là máu và nước mắt với muôn vàn chết chóc, đau đớn; chịu đọa đày trong tủi nhục, khinh bỉ; phải sống lang thang, phân tán, trôi dạt, lánh nạn khắp nơi để sống còn và tồn tại. Ngày nay, Do Thái đã được minh oan và Vatican bắt buộcphải trả lại công đạo và danh dự cho dân tộc Do Thái. Chính phủ và nhân dân Do Thái đã quyết liệt phản đối sự so sánh khập khiễng này. Trên con đường khổ nạn, dân tộc Do Thái là những nạn nhân oan sai của Vatican. Trong vấn nạn lạm dụng tình dục trẻ em, những giáo sĩ Công Giáo là những tội phạm, tội nhân.

So sánh và đồng hóa lịch sử của một dân tộc bị Vatican truy sát và săn lùng đến tận cùng của cuộc sống với những hành vi đú đỡn, hưởng thụ thú tính trên sự đau đớn thể xác của trẻ em của đạo quân áo chùng đen dưới sự bao che của Vatican là một sự so sánh khập khiễng, khiên cưỡng mhằm mục đích bôi đen lịch sử; một hành vi vừa thiếu liêm sỉ vừa ngu xuẩn.

Nhưng lời tuyên bố gây nhiều hiếu kỳ cho công luận là của Hồng Y Tarcisio Bertone. Sau khi "tâm sự" với những người bạn là "chuyên gia về tâm sinh lý", HY Bertone phát biểu:"lạm dụng tình dục trẻ em có liên hệ và là một hình thức biến thái từ tình dục đồng tính luyến ái." Ngay lập tức, lời phát biểu trên gặp sự phẫn nộ và phản ứng gay gắt từ những tổ chức người đồng tính khắp thế giới. Họ cho rằng lời tuyên bố đó chỉ là một mưu toan chạy trốn trách nhiệm đạo đức và pháp lý của Vatican. Đặc biệt chinh phủ Pháp cũng chính thức phản bác lời tuyên bố này. Phát Ngôn Viên của Bộ Ngoại Giao lên tiếng: "Đây là một liên kết không thể chấp nhận được mà Chính Phủ Pháp từng lên án. Chính Phủ Pháp long trọng xác nhận chủ trương đúng đắn là tranh đấu chống lại sự kỳ thị và định kiến liên quan đế khuynh hướng tình dục và giới tính."

Quả thực tôi không hiểu thâm ý sâu sa của HY Bertone. Tôi cũng không may mắn được đọc một điều tra, thông kê về hình sự học trong đó đề cập đến sự liên hệ song phương giữa đồng tính luyến ái và lạm dụng tình dục trẻ em như kết luận của HY Bertone. Nhưng quả thực nếu đã có những nghiên cứu khoa học về sự liên hệ giữa hai hình thái tình dục này thì từ lâu và rất lâu Vatican không bỏ lỡ cơ hội bằng vàng này để tấn công giới đồng tính.

Phải chăng thâm ý của HY Bertone có thể đươc giải thích như sau: "giáo sĩ Công Giáo phạm tội lạm dụng tình dục trẻ em mang tâm sinh lý của người đồng tính. Chúng tôi, Vatican, trước sau vẫn chủ trương bất dung thứ và không chấp nhận đồng tính luyến ái. Như vậy nhưng giáo sĩ đều phạm tội với tư cách cá nhân và riêng lẻ và Giáo Hội chúng tôi hoàn toàn không có liên can và trách nhiệm trong vấn nạn này. Giáo Hội chúng tôi vẫn thánh thiện như bao gìờ !"

Người ta đồng ý ở một điểm là chừng nào Vatican chính thức hủy bỏ hay rút lại, những lời tuyên bố có tính lấp liếm và che đậy tội ác đó vẫn còn nguyên hiệu lực và giá trị mỗi khi cần đưa vào xử dụng.

Nhưng trên con đường tìm hiểu mức độ thành khẩn của Vatican trong thống hối trước vấn nạn ấu dâm sẽ là một thiếu sót trầm trọng nếu chỉ nhận xét và bình phẩm những lời tuyên bố ngụy biện của các vị Hồng Y mà không quan tâm đến những phát biểu mới nhất của vi chủ chăn GH Công Giáo La Mã, Giáo Hoàng Beneditch XVI. Tôi xin chép được trích vài tuyên bố bằng Anh Ngữ từ báo chi Hoa Kỳ. Lần đầu tiên, GH Beneditch XVI đã phá vỡ bức tường im lặng dầy đặc khi kêu gọi tín đồ Thiên Chúa Giáo nên thống hối trong một Thánh Lễ ở La Mã, ngày 15-04-2010: " I have to say that we, Christians, even recent times, have often avoided the word < repentance > which seems too hard. Now under the attack of the world, which speaks to us of our sins, we see that the ability to repent is a grace....." Trong chuyến tông du đến Bồ Đào Nha, trong Thánh Lễ ngày 11-05-2010, GH phát biểu: "Attacks on the Pope and the Church come not only from outside the churchh, but suffering of the church comes from inside the church, from the sins that exist inside the church. The greatest persecution does not only come from the enemies outside, but is born from sins inside the church." Để tiện theo dõi, xin quí vị lưu ý những hàng chữ đậm và có gạch dưới.

Trước tiên xin bàn đến WE, CHRISTIANS - chúng ta, những ti'n đồ Thiên Chúa Giáo, những Ki Tô Hữu...Cũng nên nhắc lại, cố GH John Paul II trong lời thống hối năm 2000 về những tội ác mà Vatican đã gây ra cho nhân loại là do giáo dân vì lòng nhiệt thành phụng vụ Chúa mà vô tình phạm phải. Vị GH quá cố này đã không nhìn nhận những tội ác này bắt nguồn từ những sắc chỉ, giáo lệnh, giáo chỉ tàn bạo do nhiều Giáo Hoàng qua nhiều giáo triền bàn hành. Và chính những Giáo Hoàng này và những Hồng Y đích thân thực hiện những chính sách bạo ngược đó. Không nêu đích danh kẻ phạm tội mà lại đổ vấy lên đầu giáo dân, về hình thức bên ngoài Vatican có vẻ thống hối và nhận trách nhiệm đó, nhưng là trách nhiệm của tập thể theo kiểu Cộng Sản, và kỳ thật là không ai chịu trách nhiệm cả. Giống như người tiền nhiệm, GH Beneditch XVI kêu gọi tất cả Ki Tô Hữu ăn năn thống hối về tội ác lạm dụng tình dục trẻ em.

Khi đề cập đến We, Christians, ai cũng hiểu là đề cập đến chung tất cả những người theo Thiên Chúa Giáo. Phải chăng GH đương nhiệm muốn gom tất cả tín đồ TCG của các nhánh phái khác chia xẻ lời ăn năn hối lỗi với GH La Mã.Chúa ơi ngó xuống mà coi !!! Phạm tội là những linh mục, giám mục, tổng giám mục và bao che khiến cho tội phạm tràn lan, là những Hồng Y quyền thế và ngay cả chính Giáo Hoàng. Giáo dân các giáo phái khác có can dự, dính dáng gì đến tội ấu dâm của Vatican đâu ? Giáo dân Công Giáo có phạm tội ấu dâm đâu mà bắt họ kề vai vô gánh nặng ăn năn thống hối này ? Riêng giáo dân Công Giáo VN có sẵn lòng chia xẻ trách nhiệm với Tòa Thánh La Mã không ?

Cột tất cả tín đồ TCG vào một giuộc, kiểu ba xôi nhồi một chõ, trong thống hối chẳng những đã mâu thuẫn, phi lý mà còn áp chế và bất công nữa.

Lợi dụng quyền thế, dù là giáo quyền đi nữa, để bắt giáo dân phải chịu trách nhiệm và thống hối về những tội ác mà Vatican đã phạm là một hành vi vô nhân đạo và phải bị xem như một tội ác tinh thần.

Chúa ơi ! Cúi lậy Chúa thương xót chúng con và cho lẽ công bằng ngự trị !!!

◙ ◌ ◙ ◌ ◙

Thưa quí vị,

Tôi không chủ trương << đoạn thư thủ nghĩa >> nên đã đặt những nhóm từ "Now under the attack of the world";; "Attacks on the Pope and the Church come not only from outside the church"; "The greatest persecution does not only come from the enemies outside" trong toàn cảnh lời phát biểu của GH Beneditch XVI. Nhưng nếu vì khả năng Anh Ngữ của tôi còn hạn hẹp đưa đến những diễn dịch không chính xác, xin quý vị vui lòng tha thứ và bổ túc cho. Tôi cố gắng viết bằng sự hiểu biết tốt nhất của mình.

Nhận xét đầu tiên của tôi là trong tư cách người đứng đầu một tổ chức mà người Công Giáo thường gọi là "Nhà Nước Vatican", "Quốc Gia Vatican", mỗi lời rao giảng của Giáo Hoàng trong các Thánh Lễ trong giai đoạn đặc biệt khó khăn này -giai đoạn của <<tố cáo tội ác lạm dụng tình dục trẻ em bùng nổ< > - không những chỉ là một thông điệp gởi đến tín đồ Công Giáo mà còn là một lời nhắn gởi, trần tình đến toàn thể thế giới. Tiếc thay không cần phân tích thấu đáo những lời tuyên bố này, người ta cũng nhận ra ngay trong đó thiếu vắng một chút gì của ngôn ngữ ngoại giao với lịch sự, nhã nhặn và khiêm tốn tối thiểu cần thiết.Thay vì một lời cảm ơn, dù chỉ là đầu môi chót lưỡi, đối với những người đã chỉ ra những sai lầm và tội ác của Giáo Hội, Giáo Hoàng đã xử dụng những ngôn từ của một quốc gia đang trên bờ vực chiến tranh như: sự tấn công của thế giới, tấn công nhằm vào GH và Giáo Hội, sự truy bức to lớn nhất, kẻ thù...

Đúng như Roger Smith, đại diện Hiệp Hội Những Nạn Nhân Bị Lạm Dụng Tình Dục Bởi Các Tu Sĩ Công Giáo đã đặt câu hỏi ngày 17-05-2010: "Phải chăng chúng tôi phơi bày sự thật đau đớn mà chúng phải câm nín chịu đựng một thời gian dài là một hành động tấn công ? Phải chăng khi thế giới đứng về phía hàng vạn nạn nhân chúng tôi là một hành động tấn công Giao Hoàng và Giáo Hội ?" Chữ "attack" trong trường hợp này phải quy trách cho Vatican mới đúng người, đúng chỗ và hợp tình, hợp lý. Vì khi tội ác được phơi bày theo đúng bản chất của nó, Vatican đã phản công quyết liệt bằng cách đã gọi những cơ quan truyền thông, báo chí, và ký giả đừng về phía nạn nhân là << truyền thông khuynh tả >>. Vatican đã buộc tội họ là ngụy tạo, bóp mẹo, sự thật, chuyện bé xé ra to nhằm triệt hạ uy danh thánh thiện của Giáo Hoàng và Giáo Hội. Lạy Chúa, Vatican đã không chụp nón cối cho họ giống như Công Giáo VN vẫn làm mỗi khi có ai đó bình phẩm Giáo Hội.

Đến như chữ << the greatest persecution >> và << the enemies >> thì đúng là Vatican từ chuyện bé xé ra to, vu oan giáng họa cho người khác. Phải chăng Giáo Hoàng muốn ám chỉ đến những luật sư đại diện cho những nạn nhân ? Những luật sư Hoa Kỳ này không chỉ bằng lòng với những dàn xếp bồi thường cho các nạn nhân. Đã có bằng chứng trong tay, họ muốn đưa Giáo Hoàng và và một số Hồng Y ra tòa án, xin truy cứu trách nhiệm hình sự về tội bao che tội phạm. Còn lớn lao hơn thế nữa, một số luật sư ở Anh đang vận động xin tòa án ra lệnh bắt giữ GH Beneditch XVI khi vị chủ chăn này đến thăm Anh Quốc vì đã lạm dụng quyền lực bao che tội ác.

Thành công trong nhiệm vụ bảo vệ quyền lợi vật chất cho những nạn nhân khi còn là trẻ em bị các giáo sĩ Công Giáo lạm dụng tình dục, những luật sư này có vẻ như "được voi đòi tiên", có vẻ như đã đi quá xa trong nghề nghiệp, có vẻ cố tình truy đuổi Giáo Hoàng và Giáo Hội đến bước đường cùng chăng ? Xin thưa rằng không phải như vậy. Những chuyên gia pháp luật có thù hằn, ân oán gì với Vatican đâu. Theo tôi, trong lương tâm chức nghiệp, họ chỉ muốn luật pháp phải được áp dụng bình đẳng cho tất cả mọi người. Dù là Hồng Y hay Giáo Hoàng cũng không thể đứng trên pháp luật. Trong nguyên tắc luật pháp đó, những luật sư này chỉ có nguyện vọng đơn giản là những người đứng đầu Tòa Thánh La Mã phải công khai đối diện với luật pháp vì đã che đậy cho tội phạm, dẫn đến hậu quả là lạm dụng tình dục trẻ em tràn lan, kéo dài hơn nửa thế kỷ, gây đau khổ và tủi nhục cho hàng vạn trẻ em trên thế giới.

Như tôi đã trình bày ở phần trên, ngoài những lý lẽ ngụy biện để chạy tội của các Hồng Y đầy quyền lực, mỗi bài thống hối của GH Beneditch XVI đều xen lẫn những ngôn từ và thái độ mang tính chất hằn học, cay cú, thù hận đối với những nạn nhân và luật sư đại diện cho họ. Điều này cũng dễ hiểu thôi. Hàng bao thế kỷ, Giáo Hội Lã Mã đã cho ra đời một thứ tòa án độc tài và tàn bạo với những dụng cụ tra tấn dã man nhất trong lịch sư nhân loại. Đó là loại tòa án "inquisition" để chuyên sử những người mà Tòa Thánh La Mã cho là dị giáo, lạc đạo. Dựa trên những giáo luật độc đoán nhất, phán quan của những tòa án này là những giáo sĩ Công Giáo tàn độc nhất, chỉ có buộc tội mà không có quyền bào chữa. Hàng chục triệu người gồm những người thuộc nhánh phái khác, phụ nữ, trẻ em, những nhà khoa học, Tin Lành đã bị những tòa án này bức tử. Như vậy, không hằn học, cay cú, hận thù sao được khi lần đầu tiên trong giáo sử 2000 năm của mình, Giáo Hội Công Giáo La Mã phải cay đắng từ bỏ lối hành xử tự tung, tự tác, khuynh loát, lộng quyền; và cũng lần đầu tiên trong giáo sử 2000 năm của mình, một vị Giáo Hoàng đối diện với nguy cơ phải xuất hiện trước tòa án với bàn tay phải đưa lên cao thề nói sự thật, chỉ sự thật mà thôi.

Những luật sư bên nguyên cáo này đã nhận thức được rằng họ sẽ đương đầu với "những kẻ đang nấp trong một tình trạng bất khả xâm phạm hợp pháp", như lời tuyên bố của LS Jeff Anderson, đại diện cho các nạn nhân tiểu bang Oregon và Kentucky, ngày 28-03-2010. Dĩ nhiên Vatican sẽ dùng tất cả xảo thuật để né tránh cho GH Beneditch XVI phải công khai đương đầu với tòa án, kể cả trưng dẫn quyền đặc miễn tài phán với tư cách là "nguyên thủ quốc gia."Và không ai có thể tiên đoán kết quả diễn tiến của cuộc tranh chấp pháp lý này.

◙ ◌ ◙ ◌ ◙

Kính thưa quí vị và các bậc thức giả Công Giáo,

Tôi đã phân tích và trình bày những dữ kiện liên quan đến tội ác ấu dâm và thái độ của Vatican và GH Beneditch XVI trước vấn nạn to lớn trong thời hiện đại. Phần nhận định mức độ thành khẩn và khả tín từ sự thống hối của Vatican liên quan đến vấn nạn lạm dục tình dục trẻ em xin dành cho quí vị.

Để kết thúc bài viết này, tôi xin viết về những giọt nước mắt của Giáo Hoàng. Ngày 18-04-2010, báo chí Châu Âu tường thuật rằng lần đầu tiên người ta nhìn thấy những giọt nước mắt đã thấm trên đôi mắt già nua và mệt mỏi của GH Beneditch XVI khi tiếp xúc với những nạn nhân người Malta. Qua những giọt nước mắt này, tôi tự hỏi tỷ lệ nước mắt nào dành cho thương xót những nạn nhân xấu số và biểu lộ lòng hối hận, ăn năn ; và tỷ lệ nước mắt nào dành cho sự thương cảm cảnh nhà chưa xập mà bìm bìm đã muốn leo lên mái điện Vatican cũng như vọng tưởng đến quá khứ vàng son của những giáo triều oanh oanh, liệt liệt ?

Trân trọng,

VV.

 


Các bài cùng tác giả:


Ai Đã Bôi Bác Hội Thánh La Mã ? (Vương Vũ)
Chiến tranh Iraq là kế hoạch và thánh ý của Thiên Chúa (Vương Vũ)
Chiến tranh Iraq, một vũ khí tranh cử của TNS. John Mc Cain? (Vương Vũ)
Dòng Tên (JESUIT) Tốt Hay Xấu ? (Vương Vũ)
Dùng thuật ngữ "chi tiết lịch sử"... (Vương Vũ)
Galileo - Phải Đợi Đến 400 Năm Vatican Mới Xóa Án (Vương Vũ)
Giáo Hoàng Chỉ Không Lầm Lẫn Về Tín Lý ? (Vương Vũ)
Giáo Hội Vatican Có Thánh Thiện Không? (Vương Vũ)
Giáo Hội Vatican Có Thánh Thiện Không?- tiếp theo- (Vương Vũ)
Mức độ khả tín từ sự " THỐNG HỐI " của Vatican (Vương Vũ)
Phản bác lý luận của Mục sư Nguyễn Quang Minh (Vương Vũ)
Phản bác ý kiến dâng nước VN cho Đức Mẹ (Vương Vũ)
Thái độ cay cú của số đông cử tri Mỹ gốc Việt (Vương Vũ)
Vài Cảm Nghĩ Về Lễ Tạ Ơn (Vương Vũ)
Vài Ý Kiến Với GH Công Giáo La Mã và VN (Vương Vũ)
Đặt Lại Những Câu Hỏi .. (Vương Vũ)

 

Trang Tôn Giáo