The pope should stand trial

Vua chiên Catô nên ra trước tòa

Richard Dawkins

Trần Rửa Chén dịch

23 tháng 4, 2010

“Tại sao lại có người ngạc nhiên khi Christopher Hitchens và tôi kêu gọi truy tố vua chiên? Để trả lời - có một vụ kiện rành rành ra đấy”.

(Richard Dawkins)

Lạm dụng tình dục với các trẻ em không phải độc nhất chỉ xảy ra trong hội Nhà thờ Catô LaMã, và Joseph Ratzinger không phải là một trong những thày chăn-chiên, khi đương ở trong một vị thế có ưu quyền và được tín trọng, đã hãm hiếp những em bé trai hầu bàn thờ [1]. Nhưng, như đã thường xảy ra như thế, những lấp liếm che dấu theo sau đó, chúng mới lại còn hơn những tội phạm ban đầu, chúng làm mất uy tín một tổ chức nhiều nhất, và ở chỗ này, vua-chiên Catô bị rắc rối thực sự.

Vua-chiên [2] Benedict XVI là người đứng đầu của tổ chức như cả một toàn thể, nhưng chúng ta không thể đổ lỗi cho người đứng đầu đương thời về những gì đã xảy ra trước khi ông nhậm chức. Ngoại trừ trong trường hợp đặc biệt của ông, vốn trong cương vị thày chăn chiên cấp vùng [3] Munich, và tiếp sau là thày chăn-chiên áo-đỏ [4] Ratzinger, người đứng đầu của Hội đồng về Giáo Lý Đức tin [5] (Cơ quan của Vatican đã có tên “nôm na” là Toà án Dị giáo), ít nhất bạn có thể nói là có một trường hợp kiện tụng ra toà để ông ta trả lời. Mời xem, lấy thí dụ, ba bài viết của đồng sự của tôi là Christopher Hitchens ở đây,ở đây , và ở đây [6]. Phát súng mới nhất, khói còn nóng, gần đây nhất là lá thư năm 1985, Thông tấn xã AP (Associated Press) đã tìm có được, lá thư gửi đến giáo phận Oakland, về trường hợp của thày chăn chiên Stephen Kiesle[7], đã ký tên thày chăn-chiên áo-đỏ Ratzinger, nhà bình luận Andrew Sullivan [8] đã phân tích không thương tiếc chút nào như ở đây.

Dãy đành đạch trong tuyệt vọng, những người phát ngôn của hội Nhà thờ đổ lỗi cho tất cả mọi người chẳng chừa ai nhưng chỉ thiếu chính họ, về cảnh ngộ thảm khốc hiện nay của họ, một trong những phát ngôn viên trong đám đó, lại so sánh nó là giống với những khía cạnh tồi tệ nhất của chủ nghĩa bài Do thái [9] (thế còn những khía cạnh tốt nhất là cái nào, tôi tự hỏi?). Đã đưa những thủ phạm đề nghị ra, nào là giới truyền thông, những người Do thái, và thậm chí cả Satan [10] (quỉ của đạo Kitô). Hội Nhà thờ đang ẩn trốn đằng sau một dòng những bào chữa xem ra dường như vô tận, cho việc đã không chịu tuân theo nghĩa vụ pháp lý và đạo đức của mình để báo cáo những tội phạm nghiêm trọng [11] đến các cơ quan dân sự tương ứng có thẩm quyền. Nhưng đó đã là trách nhiệm chính thức của thày chăn-chiên áo-đỏ Ratzinger trong sự định đoạt phản ứng của nhà thờ trước những cáo buộc về lạm dụng tình dục với trẻ em, và lá thư của ông trong vụ Kiesle, làm động cơ thực sự (đằng sau) phơi bày quá sức rõ ràng đến đổ xụp choáng váng. Đây là chính thực những lời của ông, dịch từ tiếng Latin, theo tường trình của hãng thông tấn AP:

Bổn tòa này [12], mặc dù nó đánh giá những lý luận tranh cãi đã được trình bày thuận lợi theo hướng của bãi chức, trong trường hợp này có ý nghĩa nghiêm trọng, nhưng tuy thế, nó xét thấy cần thiết phải cân nhắc (danh tiếng) tốt đẹp của hội Nhà thờ trên hoàn vũ với của nguyên đơn, và nó cũng không có khả năng làm giảm nhẹ đi sự tổn hại mà chấp thuận sự miễn trừ (bãi chức) có thể kích động với cộng đồng của những con chiên Kitô thuần thành, đặc biệt xét về tuổi trẻ của người đứng đơn trước tòa”.

Tuổi trẻ của người đứng đơn trước tòa” dùng để chỉ Kiesle, lúc đó ở tuổi 38 [13], chứ không phải tuổi của bất kỳ một trong những em bé trai nào mà ông thày chăn chiên này đã trói và bị hãm hiếp chúng (hai em tuổi mới có 11 và 13). Đó là hoàn toàn rõ ràng rằng, cùng với một cái gật đầu thuận tòng với sự phúc lợi an nguy của thày chăn-chiên “trẻ tuổi”, mối quan tâm chính của Ratzinger, và lý do ông từ chối không lột áo Kiesle (là kẻ đã lại tiếp tục tái phạm) đã là vì “sự tốt đẹp của hội Nhà thờ trên hoàn vũ” .

Cái mẫu thức đem đặt - uy tín trước công luận, hay hình ảnh bên ngoài [14] của hội Nhà thờ - lên trên và phủ trùm hết an nguy phúc lợi của những trẻ em vốn nằm trong sự chăm sóc của hội Nhà thờ (và nó thật là một mỉa mai) đã được lặp đi và lặp lại nhiều nữa trong những lấp liếm che dấu, mà giờ đây chúng đang được đưa ra ánh sáng, khắp nơi trên thế giới. Và Ratzinger, chính ông đã tự nói ra một cách rõ ràng nguy hại trong lá thư bốc thuốc súng này.

Trong trường hợp này, ông đã từ chối sự yêu cầu mạnh mẽ của thày chăn chiên cấp vùng địa phương đòi Kiesle nên bị lột áo. Những lệnh truyền hiệu lực của Vatican đã là đem những trường hợp loại như thế, không phải đến với chính quyền dân sự, nhưng chỉ với tự chính nhà thờ mà thôi. Chiến dịch vận động hiện tại đòi hỏi hội Nhà thờ phải có trách nhiệm giải thích, có thể nhận lấy công mình về sự kiện là lênh truyền hiệu lực này đã vừa thay đổi, bắt đầu từ Thứ Hai ngày 12/4/2010. Có muộn còn hơn không bao giờ có, như Galileo may ra có thể đã ghi nhận năm 1979, khi cuối cùng Vatican đã tìm được dịp để ân xá tử hậu cho ông [15].

Giả sử như có vị bộ trưởng giáo dục nước Anh đã nhận được, từ giới chức một cơ quan giáo dục địa phương, một báo cáo đáng tin cậy về một giáo viên trói chặt những học sinh của mình và cưỡng hiếp chúng. Hãy tưởng tượng rằng, thay vì chuyển các vấn đề trên sang cho cảnh sát, ông đã chỉ đơn giản di chuyển giáo viên phạm tội đó, từ trường học này sang trường học khác, nơi đó, ông này tiếp tục tái diễn chuyện hãm hiếp với những trẻ em khác. Như thế là đã quá đủ xấu xa rồi. Nhưng bây giờ lại giả sử rằng ông bộ trưởng này đã biện chính quyết định của ông với những điều khoản đại loại như thế này:

Mặc dù tôi đánh giá những lý luận tranh cãi theo hướng thuận lợi với trừng phạt, đã được cơ quan giáo dục địa phương trình bày, như có ý nghĩa nghiêm trọng, dẫu sao tôi vẫn thấy cần thiết để cân nhắc (danh tiếng) tốt đẹp của chính phủ, và của đảng, cùng so với của giáo viên phạm tội. Và tôi cũng không có khả năng làm giảm nhẹ được những thiệt hại mà sự truy tố người phạm tội có thể kích động giữa đám các cử tri, đặc biệt về phương diện trẻ tuổi của phạm nhân”.

Sự tương tự đến đây thì bị gãy, chỉ bởi vì chúng ta không nói về một trường hợp đơn lẻ duy độc nhất có chỉ một thày chăn chiên phạm tội, nhưng nhiều hàng nghìn, khắp cả thế giới.

Tại sao nhà thờ lại được để cho chạy thoát với chuyên đó, khi bất kỳ một bộ trưởng chính phủ nào, nếu như bắt quả tang viết một lá thư loại như thế, sẽ phải từ chức trong nhục nhã ngay lập tức, và chính ông phải chịu truy tố? Một nhà lãnh đạo tôn giáo, như vua chiên Catô, nên là không khác biệt. Đó là lý do tại sao, cùng với Christopher Hitchens, tôi đang hỗ trợ cho cuộc điều tra hiện hành của hai luật sư Geoffrey Robertson QC và Mark Stephens, về tội đồng lõa hình sự của vua-chiên Catô. Những luật sư xuất sắc này tin rằng, cho một bắt đầu, họ có một trường hợp rất thuyết phục chống lại tư thế của Vatican như là một nước có chủ quyền, trên cơ sở rằng, nó đã chỉ là một bịa đặt nhất thời, thúc đẩy từ nhu cầu chính trị nội bộ của nước Ý dưới thời Mussolini [16], và đã chưa bao giờ được cho có tư cách quốc gia đầy đủ tại Liên Hiệp Quốc[17]. Nếu như họ thành công trong lý luận ban đầu này, vua-chiên không thể tuyên bố hưởng quyền miễn nhiễm ngoại giao như là một vị đứng đầu nhà nước, và có thể bị bắt trói nếu ông đặt bước lên đất nước Anh.

Tại sao dẫu bất kỳ ai mà ngạc nhiên, chưa kể nếu ít hơn là bị “sốc”, khi Christopher Hitchens và tôi kêu gọi cho sự truy tố vua chiên Catô, nếu như ông cứ tiến hành chuyến đi thăm nước Anh đã trù định của ông? Chỉ có một điều lấy làm lạ trong đề nghị của chúng tôi, là tại sao nó lại phải đến từ chúng tôi: trong xuốt thời gian này, những chính phủ của những quốc gia trên khắp thế giới đã (trốn) ở đâu? Đâu là kết sợi đạo đức của họ? Đâu là cam kết của họ với sự xử lý tất cả mọi người một cách bình đẳng như nhau trước pháp luật? Chính phủ Anh, chẳng những đã còn khuya mới đứng lên vì công lý cho các nạn nhân vô tội của nhà thờ Catô La Mã, đang chuẩn bị chào đón cái người đàn ông đã bị nhuốm bẩn đến dị dạng kệch cỡm này, trong một chuyến viếng thăm chính thức Vương quốc Anh, để rằng ông ta có thể “ban phát sự chỉ đạo về đạo đức”. Xin đọc lại câu đó một lần nữa: ban phát sự chỉ đạo về đạo đức!

Đáng tiếc là tôi phải kết thúc trong đột ngột, với một đính chính cần thiết về một sai lầm tai hại trong một tờ báo khác. Tờ The Sunday Times, số ngày 11 tháng 4, trên trang chủ của nó, đã in tiêu đề, “Richard Dawkins: Tôi sẽ bắt vua-chiên Benedict XVI”. Điều này hoang khởi lên – như đã không hồ nghi được nhắm đến - một hình ảnh lố bịch của tôi, phục kích nhà vua-chiên với một cặp còng tay, và đẩy ra rồi lấy tay vật dí đầu ông gục xuống. Cùng cực muôn ngàn khó khăn, nhưng cuối cùng tôi đã thuyết phục được báo của ông Murdoch [18] đổi đi cái tiêu đề trong bản online.

Đừng bận tâm về những tiêu đề giật gân do các cây viết trợ-biên-tập ngu xuẩn đã bịa đặt ra, chúng tôi nghiêm trọng thực sự. Nội vụ nên để cho một tòa án quyết định - một tòa án dân sự, không phải là một tòa án che dấu, bôi vôi sạch trắng của hội Nhà thờ - không biết rồi vụ kiện chống lại Ratzinger có đến tổn thương được như nó xem ra có vẻ hay không. Nếu như ông ta vô tội, hãy để ông ta có cơ hội để chứng minh điều ấy trước tòa án. Nếu như ông có tội, hãy để ông ta phải đối mặt với công lý. Cũng giống y như bất cứ ai khác.

Richard Dawkins

(Apr/2010)

Trần Rửa Chén tạm dịch


(theo “The pope should stand trial “ - báo Guardian - Tuesday 13 April 2010)

http://www.guardian.co.uk/commentisfree/belief/2010/apr/13/pope-prosecution-dawkins


[1] Các nạn nhân phần lớn còn chưa hết tuổi dậy thì – nên gọi là ấu dâm (pedophiles) – tìm xem thêm các tài liệu phân tích về các nạn nhân, các quốc gia địa phương và các thày chăn chiên pham tội.

Chú thích này cũng như tất cả các chú thích khác tiếp sau, là của người dịch Trần Rửa Chén – sai lầm là của T. R. Chén, không phải của vị giáo sư bác học khả kính, tác giả lỗi lạc thời danh là Richard Dawkins.

[2] Pope – vua các con chiên Catô – gọi tắt là “vua chiên”, chúng ta nên dùng tiếng Việt, tránh dùng tiếng Tàu (giáo hoàng) nếu có thể.

[3] Archbishop – tương tự lý do kể trên.

[4] Cardinal - tương tự lý do kể trên..

[5] Congregation for the Doctrine of the Faith.

[6] Ba bài báo của Christopher Hitchens trên Slate:

- The Great Catholic Cover-Up http://www.slate.com/id/2247861/

- The Pope Is Not Above the Law http://www.slate.com/id/2249130/

- We Can't Let the Pope Decide Who's a Criminal http://www.slate.com/id/2250557/

Tôi dự định sẽ lần lượt dịch một khi thì giờ cho phép. Đón xem.

[7] Theo AP (The Associated Press) là thông tấn xã báo chí lớn nhất nước Mỹ .

Điển hình một trường hợp của những thày chăn chiên Catô phạm tội tính dục với trẻ em vị thành niên và hội nhà thờ đã cố tình bao che lỗi lầm, trì hoãn sự trừng phạt dù nội bộ, bất kể đạo lý và nhất là bất kể an sinh xã hội, ngay cả chính quần chúng tín đồ. Diễn tiến tại Oakland, nước Mỹ, chỉ là một trường hợp điển hình, liên quan đến một thày chăn chiên Catô thấp nhất (không như vụ thày chăn chiên áo đỏ Francis Law, những năm 2000’s, xảy ra tại tiểu bang Boston, Massachusetts, nước Mỹ), cho thấy chính Ratzinger có chủ trương che dấu những thày chăn chiên ghẻ - vì muốn giữ thanh danh cho hội nhà thờ - nhưng làm như thế đã coi thường pháp luật, khinh rẻ đạo đức, và nhất là không đếm xỉa gì đến an sinh của mọi người, kể cả tín đồ Ki tô và con em của chính họ tại địa phương có những lạm tình dục.

Sau đây là dễn tiếp theo trình tự thời gian trường hợp thày chăn chiên Stephen Kiesle (nay đã bị lột áo, sau nhiều lần phạm tội), ở Oakland, nước Mỹ, do vua chiên, lúc ấy còn là thày chăn chiên áo đỏ Ratzinger giải quyết nội vụ:

1972: Kiesle thụ phong thày chăn chiên, Oakland.

1978. Kiesle bị bắt giam và đã nhận tội trước tòa không chối cãi, bị một tội tiểu hình, vì có hành vi dâm dật, đã trói hai em bé 11 và 13 tuổi và mơn trớn dâm dục (thủ dâm) hai cậu bé. Bị kết án ba năm quản chế, sau đó các hồ sơ bị xóa sạch, Tử năm 1978 đến 1981 nghỉ phép dài hạn, phải tham dự các lớp khuyên dạy chữa chạy tâm lý, và phải các báo cáo thường xuyên với nhân viên quản chế.

Tháng Bảy-1981: thày chăn chiên cấp vùng Oakland là John Cummins gửi hồ sơ của Kiesle đến Vatican để tán thành đơn xin của Kiesle, đương sự xin hoàn tục. Tháng 11-1981, Vatican yêu cầu thông tin thêm. Trong khi đó, năm 1982, di chuyển Kiesle đển Pinole.Tháng 2 -1982, Cummins viết cho Ratzinger cung cấp thêm thông tin, và cảnh báo về vụ tai tiếng bê bối có thể xảy ra, nếu như Kiesle không bị buộc hoàn tục. Đến tháng 9-1982: giáo phận Oakland chính thức cập nhật nhắc nhở Ratzinger ở Rome. Tháng Chín 1983: Cummins sang thăm Rome, thảo luận về trường hợp Kiesle với các nhân viên Vatican.

Tháng 12-1983: Vatican chính thức viết cho Oakland nói hồ sơ của Kiesle nay không thể tìm thấy được, và họ nên gửi lại tài liệu. Tháng 1-1984: Cummins. viết cho một nhân viên Vatican để hỏi về tình trạng của hồ sơ của Kiesle. Trong khi ấy, đến 1985 Kiesle đã tình nguyện làm thày chăn chiên cho giới trẻ trong nhà thờ St. Joseph's Church ở Pinole, một thành phố ở Oakland.

Đến tháng 9 -1985: Cummins viết thẳng cho Ratzinger hỏi về tình trạng trường hợp của Kiesle. Tháng 11-1985 Ratzinger viết cho Cummins về trường hợp Kiesle.

Tháng 12 Năm 1985 Một bản ghi nhớ từ các quan chức giáo phận bằng văn bản thảo luận chuyện viết cho Ratzinger một lần nữa, nhấn mạnh nguy cơ của vụ bê bối nếu vụ Kiesle cứ dùng dình không phân xử. Nhưng mãi đến năm 1987 Kiesle mới bị buộc hoàn tục.

2002: Kiesle bị bắt và bị buộc tội với 13 tội danh lạm dụng tình dục với trẻ em; nhưng chỉ giữ có hai, vì tất cả phần còn lại đã bị gạt bỏ, sau khi Tòa án Tối cao Hoa Kỳ phán quyết vô hiệu một luật California đã kéo dài đạo luật quá những giới hạn. Ra tòa năm 2004: nhận một trọng tội đã gian dâm với cô gái trẻ vào năm 1995 tại nhà nghỉ của mình ở Truckee, lúc ấy ông vẫn là thày chăn chiên Catô, Kiesle bị kết án sáu năm tù giam. Sau khi mãn hạn tù, năm 2010: Kiesle phải ghi tên vào danh sách với tư cách là một kẻ phạm tội tính dục cho công chúng ở vùng Walnut Creek (nơi ông sinh sống biết mà phòng ngừa).

[8] Andrew Michael Sullivan (1963-) tác giả hiện đại người Anh, là một nhà bình luận chính trị nổ tiếng, đặc biệt chuyên về sinh hoạt chính trị của nước Mỹ. Ông tự nhận là một người bảo thủ chính trị.

[9] Những nạn nhân sống sót Holocaust đã giận dữ khi thày chăn chiên riêng của vua chiên là Raniero Cantalamessa, trước mặt vua chiên, đã so sánh vai trò (nạn nhân!) của vua chiên trong tai tiếng bao che lạm dụng tình dục, với các nạn nhân Holocaust!

[10] Thày chăn chiên Gabriele Amorth, 25 năm đã giữ chức “trục quỉ” chính (chief exorcist) của hội nhà thờ Ca tô, ông này đã tuyên bố quỉ dữ đã nhập vào Vatican rồi.

[11] Như các tội lỗi tính dục xảy ra trong nhà thờ giữa các thày chăn chiên và trẻ thơ.

[12] Hội đồng về Giáo Lý Đức tin – hay Tòa án Dị giáo – lúc ấy do Ratzinger đứng đầu.

[13] Tôi hiểu Ratzinger đã rất thận trọng trong hai điểm:

- lột áo Kiesle – sẽ đánh động dư luận, “vạch áo cho người xem lưng” – khiến cả thế giới có dịp thấy cái lưng xấu xa ghê tởm của mình – đúng thực như lời đồn đại.

- Đặc biệt Kiesle còn trẻ, không phải là những ông già chăn chiên gần đất xa trời, Kiesle là hình ảnh tương lai của hội nhà thờ Catô. Nay hình ảnh này hiện nguyên hình thê thảm như vậy, trong một quốc gia hàng đầu thế giới (nước Mỹ) như vậy, thử hỏi mọi người sẽ đánh giá hội nhà thờ trong tương lai thêm thảm đen tối đến đâu, nhất là trong những uốc gia chậm tiến - xa ánh sáng mặt trời - như Phi châu, Á châu, Châu Mỹ Latin. Uy tín của nhà thờ rồi sẽ đi xuống hố để chờ chôn, chứ không phải xuống dốc, để may ra có cơ kéo lên nữa.

Vậy Ratzinger đã rất khôn ngoan trong trường hợp khó xử này.

[14] Nguyên văn “ PR” – tác giả viết tắt “public relations”.

[15] Dawkins mỉa mai – Nhân đây nhắc lại một chứng tích về sự ngoan cố và lạc hậu của hội nhà thờ mà có lẽ đến nay, ai cũng biết cả - Năm 1633, Toà án dị giáo của Giáo Hội Công Giáo La Mã buộc Galileo Galilei, một trong những người khai sáng nền khoa học hiện đại, phải chối bỏ lý thuyết của ông rằng Trái Đất chuyển động quanh Mặt trời, vì nó nghịch với kinh thánh. Trước nguy cơ bị đe dọa tra tấn, Galileo - đã thấy phải chịu nhường, ông ra tòa và tuyên bố công khai từ bỏ giả thuyết của mình. Nhờ thế, Galileo thoát ngục hình, chỉ bị quản chế tại gia.

Mãi đến năm 1992, vua chiên John Paul II mới chính thức tuyên bố rằng Galileo đã đúng, nghĩa là 359 năm sau sự đã rồi, cốt chỉ để cứu chữa sĩ diện cho hội nhà thờ, Karol Józef Wojtyła (vua chiên John Paul II - tiền nhiệm của Ratzinger) chỉ cố vớt vát và làm một công tác tuyên truyền với quần chúng (PR - public relations).

[16] Xem thêm về Lateran Treaty năm 1929 giữa thủ tướng Ý Benito Mussolini và vua chiên Pius XI .

[17] Vatican City là “hội viên quan sát” (“non-member permanent observer state”) – không có quyền bỏ phiếu. Tương tự khác là trường hợp của Tổ chức Giải Phóng Palestine (Palestine Liberation Organization)

[18] Chủ các báo Times trong có tờ Sunday Times đã kể.


Các đề tài liên quan đến nạn lạm dụng tình dục trong Giáo Hội La Mã:


Quanh Việc Bao Che Nạn Lạm Dụng Tình Dục (BBC - Trần Hưng Quốc)
Tự Do Tôn Giáo Ở Mỹ ! (sưu tầm)
Lá Thư Tài Liệu Vatican Bao Che Lạm Dụng Tình Dục (Tin AP)
VATICAN:CH16.2 - Độc Thân và Sự Trinh Bạch của Tu Sĩ Ca-Tô (Nguyễn Mạnh Quang)
Những vụ bê bối nhục nhã mới nhất của Giáo Hội Công Giáo (Kayvan Farzaneh/LQT dịch)
Giáo Hoàng Xin Tha Thứ, hứa sẽ có hành động (tin AP)
Vua chiên Catô nên ra trước tòa (Richard Dawkins/TRC dịch)
Tìm Hiểu Vấn Nạn Linh Mục Loạn Dâm - 1 (Trần Chung Ngọc)
Tìm Hiểu Vấn Nạn Linh Mục Loạn Dâm - 2 (Trần Chung Ngọc)
Giáo Hoàng Nói Trong Nước Mắt: Giáo Hội Tốt Hơn Là Nên Bảo Vệ Thiếu Niên (liên mạng)
Tại Sao Tôi Chống Cuộc Viếng Thăm Anh Quốc Của GH Benedict 16 (Peter Tatchell /CNN)
Giáo Hoàng Hành Hương Ở Malta (VICTOR L. SIMPSON - AP Writer)
Richard Dawkins Kêu Gọi Bắt Giam Vua Chiên (Times/Trần R.C.)
Chiến Dịch Vận Động Dọa Sẽ Túm Cổ Giáo Hoàng (Reuters)
Phong trào Raelian Ở Âu Châu kiện Giáo Hoàng Benedict XVI (Tin Yahoo)
Giáo hoàng hứa sẽ hành động (Nicole Winfield/AP) 
Linh Mục Bang Texas Bị Buộc Tội "Tìm Cách Mướn Sát Thủ" (Will Weissert/ AP)
Còn Chờ Đợi Vùng Cửa Sổ 10-40: Chuyện Các Frères Dòng TABERD (Đỗ Chi)
Giám Mục Raymond Lahey Ra Hầu Tòa Ottawa (Dê Hô Va)
Linh Mục Rình Mồi Được Hoán Đổi Khắp Toàn Cầu (Dê Hô Va dịch)
Đức Giáo Hoàng Trước Nghiệp Chướng (Hoàng Ngọc Nguyên)
Âu Châu Quay Lại Chống Giáo Hoàng (NDB dịch)
Giáo Hoàng Quy Tội Cho Giáo Hội Về Scandal Tình Dục (PL lược dịch)
Một Vị Giám mục Bỉ bị chụp bánh pie lên mặt (Faithworld/Reuters Blog)
Vụ Án Kerala: 2 Linh Mục Và Một Nữ Tu Công Giáo bị bắt (TCM News Desk)
Linh Mục Ăn Cắp Tiền Của Giáo Dân (Quần Phương biên dịch)
Vatican Rúng Động Vì Cú Đánh Về Tình Dục Đồng Tính (liên mạng)
Vụ Lạm Dụng Tình Dục Với Trẻ Em Của Giáo Hội Công Giáo Đã Lan Rộng (liên mạng)
Tin Tức Các Tu Sĩ TCG Lạm Dụng Tình Dục (liên mạng)
Phúc Trình Về Giáo Hội Công Giáo Ái Nhĩ Lan (Janet Stobart)
Vụ Ô Nhục Tình Dục ở Đức - Vatican Bảo Vệ Thanh Danh Giáo Hoàng (liên mạng)
Linh mục bị quản chế, chịu trắc nghiệm tâm lý (TheNewsHerald)
Giáo Hòang Benedict XVI nói: “Người Ki tô giáo chúng ta phải thống hối” (liên mạng)
Tòa Thánh Vatican Có Thể Bị Truy Tố (Tân Pháp sưu tầm)
Bên Trong Vụ Lạm Dụng Tình Dục Của Giáo Hội CG Ở Đức (Tân Pháp sưu tầm)
Mục sư Tin Lành bị kết án 175 năm tù (Tin CCN)
LHQ Gay Gắt Đả Kích Giáo Hội Công Giáo Về Nạn Loạn Dâm (Tin CNN)
Vatican sửng sốt trước cuộc Bố ráp của Cảnh sát Bỉ (Tin AP)
Liên quan đến 13 vụ tự sát tại Belgium (tin AP)
Ái Nhĩ Lan Gồng Mình Đón Nhận Phúc Trình (Shawn Pogatchnik/AP)
Cha Bergeron đã gây ra bao nhiêu nạn nhân? (Baptiste Ricard-Châtelain/Le Soleil)
Một phụ nữ kiện linh mục dụ dỗ để làm tình (Tin Law Journal)
Một mục sư gốc Việt bị tố cáo tội quấy rối tình dục (liên mạng)
Hãy mang Giáo hoàng ra trước Công lý (Christopher Hitchens / Newsweek)
Giám mục người Canada bị buộc tội xài sách báo khiêu dâm (Rob Gillies AP)
Tòa án Oregon cho phép vụ kiện Vatican về tình dục được tiến hành (RACHEL ZOLL/ AP)
Richard Dawkins phát biểu phản đối Giáo Hoàng (YouTube)
Mục sư Mỹ: "Việt Nam tôn trọng tự do tôn giáo" (VietnamPlus)
Ai Đã Bôi Bác Hội Thánh La Mã ? (Vương Vũ)
Mức độ khả tín từ sự " THỐNG HỐI " của Vatican (Vương Vũ)

Trang Tôn Giáo