Phúc Trình Về Giáo Hội Công Giáo Ái Nhĩ Lan

Che Đậy Những Lạm Dụng Tình Dục

(Janet Stobart)

29 tháng 11, 2009

 

Cuộc điều tra dài 3 năm của chính phủ nước Ái Nhĩ Lan (có 87.4% dân theo đạo Công giáo – CIA Factbook) về hành xử của giáo hội Công giáo và chính quyền đối với những vụ lạm dụng tình dục tại thủ đô Dublin từ năm 1975 đến 2004 cho thấy đã có một chính sách bao che có hệ thống. Hàng giáo phẩm Công giáo còn mua cả bảo hiểm để trả tiền cho những vụ xâm phạm trong tương lai.  

 

Bài của Janet Stobart

Đặc phái viên của nhật báo Los Angeles Times tại Anh quốc – Ngày 27/11/2009.

Tường trình từ LUÂN ĐÔN – Hôm thứ Năm (26/11/2009), một ủy ban điều tra sau 3 năm làm việc đã báo cáo là các lãnh tụ của Giáo hội Công giáo La Mã tại thủ đô Dublin đã dính dự vào một hệ thống bao che rộng rãi các linh mục lạm dụng tình dục từ hàng chục năm qua. Theo báo cáo nầy thì đây là một “xì-căng-đan ở mức độ khủng khiếp” đến mức các chủ chiên phải mua bảo hiểm để bảo vệ các giáo khu trong trường hợp sẽ bị các nạn nhân đưa ra toà trong tương lai.

Ủy ban điều tra đã làm việc trong 3 năm về cách thức hành xử của nhà thờ và nhà nước đối với tệ nạn lạm dụng tình dục của các linh mục Công giáo tại thủ đô Dublin trong 30 năm. Ủy ban cũng chỉ trích sở cảnh sát và nhân viên xã hội, y tế đã gần như nhắm mắt làm ngơ hoặc đẩy hồ sơ khiếu nại trở lại cho hàng giáo phẩm chỉ đạo nhà thờ.

Trong một cuộc họp báo tai Dublin để trình bày trước công chúng bản phúc trình của ủy ban điều tra, Bộ trưởng Tư pháp Dermot Ahern đã nói đến “sự kinh tởm” của ông khi đọc bản phúc trình và cho đây là một “xì-căng đan ở một mức độ khủng khiếp.”  

Ông Bộ trưởng Ahern hứa vào cuối năm nay sẽ đưa ra dự luật bảo-vệ-thiếu-nhi trong các trường sở. Ông nói: “Những tội ác kinh khiếp này phải bị xử lý dù đã xảy ra lúc nào và ở đâu cũng sẽ không thể che dấu được.”

Tổng giám mục Diarmuid Martin của Dublin từ năm 2004 đã nhân danh giáo hội Công giáo đưa ra một lời xin lỗi qua loa về sự bất động của các vị Tổng giám mục tiền nhiệm. Bản phúc trình bao gồm khoảng thời gian 30 năm từ 1975 đến 2004, đặt trọng tâm trên 46 linh mục và đề cập đến 102 linh mục khác. Tất cả 148 linh mục nầy đều làm việc trong Tổng giáo phận Dublin.

Tổng giám mục Martin đã nói: “Với mỗi nạn nhân, tôi xin gửi lời tạ lỗi, nổi buồn phiền và hổ thẹn.”

Tại một cuộc họp báo khác, các nạn nhân bị lạm dụng tình dục cho rằng bản phúc trình chưa đầy đủ. 

Ông Andrew Madden, một thành viên của tổ chức One in Four, (một tổ chức bất vụ lợi để giúp những nạn nhân bị lạm dụng tình dục, và cũng là tổ chức đã vận động để có cuộc điều tra nầy) đã tuyên bố: “Đây chưa phải là toàn thể của vấn đề … 102 linh mục là con số mà nhà nước và nhà thờ đồng thuận mặc dù đã có đơn kiện 172 linh mục … đây chỉ là một con số tượng trưng. Hình như trong nước này (với đa số dân Công giáo), không ai có ý muốn tìm hiểu trọn vẹn vấn đề nầy trong nội bộ của giáo hội Công giáo.” 

Theo ông Madden, lý do phải mất 3 năm trời điều tra là vì các chính quyền kế tiếp nhau không muốn điều tra nhà thờ Công giáo.

Bản phúc trình, viết bởi một uỷ ban 4 người dưới quyền dẫn đạo của bà Chánh án Yvonne Murphy, cho thấy cả một hệ thống che đậy trong hàng giáo phẩm.

Theo bản phúc trình “Một số linh mục có biết những vụ lạm dục tình dục đã xẩy ra. Một vài linh mục có đủ can đảm để trình bày với bề trên. Đại đa số linh mục thì chọn cách đơn giản là nhắm mắt, che tai. Những vụ lạm dụng tình dục cho thấy nhiều trường hợp nghi ngờ lạm dụng bị bỏ qua cho đến khi bị điều tra. Một số linh mục nhân chứng đã thú nhận với ủy ban điều tra là họ có nghe nhiều tiếng đồn đãi về những vụ lạm dụng tình dục.”

Chẳng hạn như trong năm 1987, theo bản phúc trình, sự kiện hàng giáo phẩm Dublin mua bảo hiểm đề phòng các vụ kiện, đã chứng tỏ là giáo hội Công giáo đã biết là có vấn đề. “Tất cả các Tổng giám mục của Dublin trong 30 năm đó đều đã biết được là có đơn khiêu nại. Ngay cả hàng các giám mục cũng biết được vấn đề này.

“Khi mà Tổng giáo phận Dublin mua bảo hiểm năm 1987, các Tổng giám mục Kevin McNamara, Dermot Ryan và John Charles McQuaid đều đã có đọc hồ sơ thưa kiện ít nhất là 17 linh mục đang làm việc dưới sự bảo quản của Tổng giáo phận Dublin.

“Sự kiện mua bảo hiểm chứng tỏ nhà thờ đã biết những vụ lạm dụng tình dục có thể đưa đến những phí tổn lớn lao cho Tổng giáo phận và cũng chứng tỏ chuyện hàng giáo phẩm trong nhà thờ chưa biết gì về tình trạng nầy là không có thật.”

Theo bản phúc trình, thái độ chung của nhà thờ là, theo cách nói của quân đội Mỹ về vấn đề tính dục đồng giới, “không hỏi, không nói”, dù ai cũng biết có lạm dụng tình dục trong nhà thờ Công giáo.

Bản phúc trình cũng cho biết mặc dù nhiều linh mục là những luật sư giỏi, “Hàng giáo phẩm chỉ đạo nhà thờ đã không áp dụng chính giáo luật của Công giáo khi phải xử lý với những linh mục vi phạm tội lạm dụng tình dục.”  

Một lời xin lỗi khác cũng được Giám đốc Cảnh sát Fachtma Murphy tuyên bố. Ông nói bản phúc trình “là một báo cáo nghiêm trọng và đầy xáo trộn cho thấy rõ … nhà nước và nhà thờ đã thất bại trong vấn đề bảo vệ các nạn nhân.”

Ông Cảnh sát trưởng cũng nói phần đông những lạm dụng tình dục đã xảy ra trong thời kỳ mà các cơ sở tôn giáo được “trọng vọng một cách không đích đáng và sai lạc.”

Bản phúc trình cũng đề cập đến sự thiêu vắng một thủ tục chính xác để thẩm định các linh mục làm việc với trẻ thơ trong nhà thờ Công giáo cho đến năm 2002, sau khi có sự vận động cho thủ tục nầy.

Chú thích hình:

Bộ trưởng Tư Pháp Aí-Nhĩ-Lan, ông Dermot Ahern, tại cuộc họp báo để công bố bản phúc trình về Giáo hội Công giáo và các vụ lạm dụng tình dục. Ông Ahern nói đã cảm thấy “kinh tởm” khi đọc trong bản phúc trình về sự che đậy có hệ thống của Giáo hội Công giáo mà ông cho là một “xì-căng-đan ở mức độ khủng khiếp” (AP, 26/11/2009)

Irish Justice Minister Dermot Ahern pauses at a news conference at which he released the report on the church’s handling of abuse cases. Ahern said he felt "revulsion" when he read the report's finding of a cover-up, which he called "scandal on an astonishing scale." (Peter Morrison/ Associated Press /November 26, 2009).

 


http://www.latimes.com/news/nation-and-world/la-fg-ireland-abuse27-2009nov27,0,1653487.story

Irish Catholic Church covered up abuse, report finds

A three-year government inquiry into the church and state's handling of abuse cases in Dublin from 1975 to 2004 reveals a policy of cover-up. Officials even took out insurance to pay future claims.

By Janet Stobart – Los Angeles Times, November 27, 2009

Reporting from London - Leaders of the Roman Catholic Church in Dublin engaged in a widespread cover-up of abuses by clergy members for decades, a "scandal on an astonishing scale" that even saw officials taking out insurance policies to protect dioceses against future claims by the victims, a commission reported Thursday after a three-year investigation.

The commission, which investigated how the church and state agencies handled three decades of endemic child abuse by priests in the Irish capital, also criticized police and social and health authorities who, with a few exceptions, it said, ignored complaints or simply referred allegations back to the church hierarchy.

Presenting the government-commissioned report at a news conference in Dublin, Justice Minister Dermot Ahern spoke of his "revulsion" on reading the findings and called them a "scandal on an astonishing scale."

Ahern promised legislation on child-protection systems in institutions by the end of the year.

"These dreadful crimes no matter when they were committed will be pursued," he said. "There will be no hiding place."

Archbishop of Dublin Diarmuid Martin, who took office in 2004, presented an abject apology on behalf of the church for the inaction of his predecessors. The report, which covers the period from 1975 to 2004, focuses on 46 priests in particular and 102 in general, all working in the archdiocese of Dublin.

"I offer each and every survivor my apology, my sorrow and my shame," Martin said.

At another news conference, victims of abuse said the devastating report was not enough.

"This is not meant to be the full picture . . . 102 priests is the number that they settled on even though there are allegations against 172 . . . this is only a representative sample," said Andrew Madden, a member of One in Four, a nonprofit group for sexual abuse victims that campaigned for the inquiry. "There appears to be no appetite to ascertain the full extent of this problem within the Catholic Church in this country."

It's taken so long, Madden said, because there was no interest by successive governments in investigating the Catholic Church.

The report, written by a four-member commission led by Judge Yvonne Murphy, reveals a policy of systemic clerical cover-up:

"Some priests were aware that particular instances of abuse had occurred," the report states. "A few were courageous and brought complaints to the attention of their superiors. The vast majority simply chose to turn a blind eye. The cases show that several instances of suspicion were never acted upon until inquiries were made. Some priest witnesses admitted to the commission that they had heard various reports on the grapevine."

In 1987, for instance, the report states, Dublin clergy took financial precautions that show they were aware of the problem. "All archbishops of Dublin in the period covered by the commission were aware of some complaints. This is true of many of the auxiliary bishops also.

"At the time the Archdiocese took out insurance in 1987, Archbishop Kevin McNamara, Archbishop Dermot Ryan and Archbishop John Charles McQuaid had had, between them, available information on complaints against at least 17 priests operating under the aegis of the Dublin Archdiocese.

"The taking out of insurance was an act proving knowledge of child sexual abuse as a potential major cost to the Archdiocese and is inconsistent with the view that Archdiocesan officials were still 'on a learning curve.' "

The prevailing attitude, the report says, was, to use an American phrase, one of "don't ask, don't tell," despite knowledge of abuse.

"The church authorities failed to implement most of their own canon law rules on dealing with clerical child sexual abuse," the report says, even though many of them were qualified lawyers.

Further apologies came from Police Commissioner Fachtna Murphy, who said the report made "for difficult and disturbing reading, detailing . . . the failure on the part of both Church and State authorities to protect victims."

He said that most of the abuses had taken place at a time when a "misguided or undue deference" was often shown to religious institutions.

The report also talks of a lack of police vetting procedures for clerics working with children within the Catholic Church until 2002, when lobbying began.


More to read:

- Why Ireland Is Running Out of Priests


¨ Những tin liên quan đến các tu sĩ loạn dâm:

Ai Đã Bôi Bác Hội Thánh La Mã ? (Vương Vũ)

Bên Trong Vụ Lạm Dụng Tình Dục Của Giáo Hội CG Ở Đức (Tân Pháp sưu tầm)

Cha Bergeron đã gây ra bao nhiêu nạn nhân? (Baptiste Ricard-Châtelain/Le Soleil)

Chiến Dịch Vận Động Dọa Sẽ Túm Cổ Giáo Hoàng (Reuters)

Còn Chờ Đợi Vùng Cửa Sổ 10-40: Chuyện Các Frères Dòng TABERD (Đỗ Chi)

Giám mục người Canada bị buộc tội xài sách báo khiêu dâm (Rob Gillies AP)

Giám Mục Raymond Lahey Ra Hầu Tòa Ottawa (Dê Hô Va)

Giáo Hoàng Hành Hương Ở Malta (VICTOR L. SIMPSON - AP Writer)

Giáo hoàng hứa sẽ hành động (Nicole Winfield/AP) 

Giáo Hoàng Nói Trong Nước Mắt: Giáo Hội Tốt Hơn Là Nên Bảo Vệ Thiếu Niên (liên mạng)

Giáo Hoàng Quy Tội Cho Giáo Hội Về Scandal Tình Dục (PL lược dịch)

Giáo Hoàng Xin Tha Thứ, hứa sẽ có hành động (tin AP)

Giáo Hòang Benedict XVI nói: “Người Ki tô giáo chúng ta phải thống hối” (liên mạng)

Hãy mang Giáo hoàng ra trước Công lý (Christopher Hitchens / Newsweek)

LHQ Gay Gắt Đả Kích Giáo Hội Công Giáo Về Nạn Loạn Dâm (Tin CNN)

Linh Mục Bang Texas Bị Buộc Tội "Tìm Cách Mướn Sát Thủ" (Will Weissert/ AP)

Linh mục bị quản chế, chịu trắc nghiệm tâm lý (TheNewsHerald)

Linh Mục Rình Mồi Được Hoán Đổi Khắp Toàn Cầu (Dê Hô Va dịch)

Linh Mục Ăn Cắp Tiền Của Giáo Dân (Quần Phương biên dịch)

Liên quan đến 13 vụ tự sát tại Belgium (tin AP)

Lá Thư Tài Liệu Vatican Bao Che Lạm Dụng Tình Dục (Tin AP)

Một mục sư gốc Việt bị tố cáo tội quấy rối tình dục (liên mạng)

Một phụ nữ kiện linh mục dụ dỗ để làm tình (Tin Law Journal)

Một Vị Giám mục Bỉ bị chụp bánh pie lên mặt (Faithworld/Reuters Blog)

Mục sư Mỹ: "Việt Nam tôn trọng tự do tôn giáo" (VietnamPlus)

Mục sư Tin Lành bị kết án 175 năm tù (Tin CCN)

Mức độ khả tín từ sự " THỐNG HỐI " của Vatican (Vương Vũ)

Những vụ bê bối nhục nhã mới nhất của Giáo Hội Công Giáo (Kayvan Farzaneh/LQT dịch)

Phong trào Raelian Ở Âu Châu kiện Giáo Hoàng Benedict XVI (Tin Yahoo)

Phúc Trình Về Giáo Hội Công Giáo Ái Nhĩ Lan (Janet Stobart)

Quanh Việc Bao Che Nạn Lạm Dụng Tình Dục (BBC - Trần Hưng Quốc)

Richard Dawkins Kêu Gọi Bắt Giam Vua Chiên (Times/Trần R.C.)

Richard Dawkins phát biểu phản đối Giáo Hoàng (YouTube)

Tin Tức Các Tu Sĩ TCG Lạm Dụng Tình Dục (liên mạng)

Tìm Hiểu Vấn Nạn Linh Mục Loạn Dâm - 1 (Trần Chung Ngọc)

Tìm Hiểu Vấn Nạn Linh Mục Loạn Dâm - 2 (Trần Chung Ngọc)

Tòa Thánh Vatican Có Thể Bị Truy Tố (Tân Pháp sưu tầm)

Tòa án Oregon cho phép vụ kiện Vatican về tình dục được tiến hành (RACHEL ZOLL/ AP)

Tại Sao Tôi Chống Cuộc Viếng Thăm Anh Quốc Của GH Benedict 16 (Peter Tatchell /CNN)

Tự Do Tôn Giáo Ở Mỹ ! (sưu tầm)

Vatican Rúng Động Vì Cú Đánh Về Tình Dục Đồng Tính (liên mạng)

Vatican sửng sốt trước cuộc Bố ráp của Cảnh sát Bỉ (Tin AP)

VATICAN:CH16.2 - Độc Thân và Sự Trinh Bạch của Tu Sĩ Ca-Tô (Nguyễn Mạnh Quang)

Vua chiên Catô nên ra trước tòa (Richard Dawkins/TRC dịch)

Vụ Lạm Dụng Tình Dục Với Trẻ Em Của Giáo Hội Công Giáo Đã Lan Rộng (liên mạng)

Vụ Án Kerala: 2 Linh Mục Và Một Nữ Tu Công Giáo bị bắt (TCM News Desk)

Vụ Ô Nhục Tình Dục ở Đức - Vatican Bảo Vệ Thanh Danh Giáo Hoàng (liên mạng)

Ái Nhĩ Lan Gồng Mình Đón Nhận Phúc Trình (Shawn Pogatchnik/AP)

Âu Châu Quay Lại Chống Giáo Hoàng (NDB dịch)

Đức Giáo Hoàng Trước Nghiệp Chướng (Hoàng Ngọc Nguyên)

 

 

Trang Tôn Giáo