Pope begs forgiveness, promises action on abuse

Source  http://www.msnbc.msn.com/id/37632866/ns/world_news-europe/

Giáo Hoàng Xin Tha Thứ,

hứa sẽ có hành động về vấn đề lạm dụng tình dục của tu sĩ

Nicole Winfield/AP

14 tháng 6, 2010

Tin từ Vatican City Ngày Thứ Sáu 11/6/2010:

Ảnh http://content.usatoday.com/Giáo Hoàng Benedict XVI đã khẩn khỏan xin các nạn nhân bị các vị đại diện Chúa hiếp dâm tha thứ và ngài hứa sẽ làm đủ mọi cách trong phạm vi khả năng để bào đảm rằng các tu sĩ của Giáo Hội La Mã sẽ không tai phạm tội ác hiếp dâm hay làm hại cuộc đời trong trắng của các em vị thành niên nữa.

Lời hứa của Giáo Hoàng Benedict XVI cũng tương tự như những lời hứa mà ông đã đưa ra trong quá khứ. Nhưng lời nói này được nói ra trong bối cảnh một buổi lế tại Quảng Trương Saint Peter trong đó có 15 ngàn tu sĩ mặc lễ phục trắng, đánh dấu sự chấm dứt Năm Linh Mục của Vatican – một năm tràn ngập những vết nhơ do những tiết lộ (cáo giác) hàng trăm trường hợp hiếp dâm khác nữa mà thủ phạm là các giáo sĩ của Vatican được các vị chức sắc cao cấp trong giáo hội ở nhiều quốc gia bao che và Tòa Thánh Vatican đã bất động, không chịu diệt trừ tận gộc tội ác ấu dâm này.

Trong một bài thuyết giáo, Giáo Hoàng Benedict XVI than van rằng trong cái năm vui mừng của giới linh mục thì lai là năm tội ác hiếp dâm của họ bị phơi bày ra trước ánh sáng công luận – đặc biệt là tội ác hiếp dâm các trẻ em vị thành niên.

Ông nói, “Chúng tôi cũng thiết tha khẩn cầu Chúa và nạn nhân, xin hứa rằng sẽ có gắng hết mình trong phạm vi khả năng để bảo đảm rằng những tội ác lạm dụng tình dục như vậy sẽ không bao giờ xẩy ra nữa.”

Ông nói rằng trong việc thâu nhân thanh niên vào học nghề linh mục và trong việc giáo dục họ trong đời sống giáo sĩ “. Chúng tôi sẽ làm với hết tất cả những gì mà chúng tôi có thể làm được để cân nhắc xem tính chất chính xác của nghề làm lịch mục của họ và sẽ cố gắng để kề vai sát cánh với họ trong suốt cuộc đời hành xử chức nghiệp linh mục để Chúa có thể bảo vệ và quan phòng họ trong những hòan cảnh rối loạn cũng như trong khi ho ở trong tình trạng nguy hiểm.

Những lời nhận xét của ông giống như những lời mà Vatican đã tường trình trong những buổi hội kiến riêng của ông với những nạn nhân bị các ngài linh mục hiếp dâm ở Malta trong tháng Tư vừa qua, trong đó ông đã ứa nước mắt khi lắng nghe họ kể lại những câu chuyện họ bị các ngài linh mục hiếp dâm khi họ còn là các trẻ em thơ dại.

Tháng rồi, trên đường bay đến Bồ Đào Nha,Giáo Hoàng Benedict XVI cũng đưa ra nhận xét tương tự như vậy, trong đó, ông nhìn nhận rằng, “những tội ác này bắt nguồn từ trong giáo hội” và giáo hội phải lãnh nhận trách nhiệm về những vụ ô nhục này, chứ không thể quy trách nhiêm cho giới truyền thông hay những người ở ngòai chống giáo hội.

Như vậy, những lời nhận xét của ông đưa ra vào ngày Thứ Sáu (11/6/2010) là lời thú nhận trước công luận về những tội ác của giới linh mục, và cầu xin Chúa và các nạn nhân tha thứ, và ông hứa sẽ hành động – tất cả đều là nói trước hàng giáo sĩ đến La Mã từ khắp nơi trên thế giới để ủng hộ ông và ủng hộ cuộc đời tu hành của chính họ trong vụ ô nhục này.

Các nhóm nạn nhân đã từng hy vọng có được “những lời thú nhân tội ác của giáo hội” và có một kế hoạch hành động rõ ràng để bảo vệ các trẻ em vị thành niên, vẫn không hài lòng. Bà Barbara Blaine, giám đốc các nhóm nạn nhân bị các linh mục hiếp dâm ở Hoa Kỳ, nói rằng,, “Trên danh nghĩa, lời hứa thường làm cho người ta hy vọng hơn là một lời xin lỗi. Nhưng những lời hứa thường thường là rất dễ nói, nhưng rất khó mà giữ lời, và người ta thường thất hứa nếu không theo dõi hay không có hình phạt đi kèm theo."

Bà nói rằng cốt lõi của vấn đề vẫn còn nguyên vẹn. “Quyền lực gần như vô biên” của các giám mục và một nền văn hóa và cơ cấu tổ chức của giáo hội đã cho phép họ được ”thực sự không phải trả lơi một người nào cả.” Bà nói rằng tình trạng này cho phép các linh mục đã mang tội lạm dụng tình dục vẫn được tiếp tục hành nghề trong nhiều thập niên qua.

Cái di lụy riêng của Giáo Hòang Benedict XVI đã bị làm ô uế bởi vụ ô nhục này từ khi ông nắm giữ chức vụ tổng giám mục ở Munich trong thập niên 1980, khi đó ông đã chấp thuận việc trị liệu các giáo sĩ can tội hiếp dâm các trẻ em vị thành niên được phép tiếp tục phụng vụ ngày cả trong thời kỳ đang được điều trị. (Bằng cớ là), Linh-mục Peter Hullermann, sau đó lãnh bản án về tội phá hoại cuộc đời trong trắng của một trẻ em vị thành niên.

Hơn nữa, tiếng xấu của Giáo Hoàng Benedict XVI ở ngay trong văn phòng Tòa Thánh Vatican khi ông giải quyết các vụ hiếp dâm của các ông linh mục đã bị đưa ra xem xét hết sức kỹ lưỡng.

Giáo Hoàng Benedict XVI nói rằng vụ ô nhục này đã cho thấy rõ là giáo hội cần phài được thanh lọc.

Ông nói, “Đáng lý ra năm linh mục này là một năm tuyên dương công trình nhân bản cá nhân chúng ta, thì lại bị hủy họai bởi vụ ô nhục này. Nhưng đối với chúng ta, những gì đã xẩy ra, là ngược lại hoàn tòan: Chúng ta trưởng thành trong ẩn sủng của Chúa.

Một giáo sĩ người Tây Ban Nha tham dự buổi lễ này cũng nói như vậy.Ông ta nói rằng, “Chúng ta đã gánh chịu tất cả những đau đớn trong suốt năm linh mục chỉ vì vụ ô nhục này. Đây là điều tốt cho giáo hoàng để thể hiện ra những khia cạnh tích cực – biết ơn đối với món quà của Chúa.”

 

Pope begs forgiveness, promises action on abuse

By Nicole Winfield, Associated Press Writer

Frday June 11, 2010

 

 

VATICAN CITY – Pope Benedict XVI begged forgiveness Friday from abuse victims for the sins of priests and promised to "do everything possible" to ensure that Roman Catholic clerics don't rape or molest children ever again.

 

Benedict's pledge was similar to comments he has made in the past. But it was uttered in the highly symbolic setting of a Mass in St. Peter's Square, concelebrated by 15,000 white-robed priests, all marking the end of the Vatican's Year of the Priest — a year marred by revelations of hundreds of new cases of clerical abuse, cover-ups in several nations and Vatican inaction to root out pedophiles.

 

In his homily, Benedict lamented that during what should have been a year of joy for the priesthood the "sins of priests came to light — particularly the abuse of the little ones."

 

"We too insistently beg forgiveness from God and from the persons involved, while promising to do everything possible to ensure that such abuse will never occur again," he said.

 

He said in admitting men into the priesthood and in forming them as clergymen "we will do everything we can to weigh the authenticity of their vocation and make every effort to accompany priests along their journey, so that the Lord will protect them and watch over them in troubled situations and amid life's dangers."

 

His comments were similar to those reported by the Vatican during his private meeting with abuse victims in Malta in April, during which the pontiff had tears in his eyes as he heard the stories of men molested by priests as children.

 

Benedict also made similar comments last month en route to Portugal, in which he acknowledged that the "sins from within the church" were responsible for the scandal, not the media or some outside anti-Catholic lobby.

 

As such, Friday's comments were a public admission of the sins of priests, a request for forgiveness from their victims and God, and pledge to take action — all delivered before priests who came to Rome from around the world to support the pontiff and the priesthood itself amid the scandal.

 

Victims groups who had been hoping for a mea cupla and clear-cut action plan to protect children weren't satisfied.

 

"A promise is nominally more helpful than an apology. But promises are usually easy to make, hard to keep and broken often if there's no oversight or penalties," said Barbara Blaine, president of the U.S. victims group SNAP, the Survivors Network of those Abused by Priests.

 

She said the crux of the problem remained the "nearly limitless power" of bishops and a church structure and culture that allows them to be "virtually answerable to no one." She said that had allowed abusive priests to remain in the ministry for decades.

 

Benedict's own legacy has been tarnished by the scandal, since he was archbishop of Munich in the 1980s when he approved therapy for a suspected pedophile who was allowed to resume pastoral duties while being treated. The priest, the Rev. Peter Hullermann, later was handed a suspended sentence for molesting a boy.

 

In addition, Benedict's legacy at the Vatican office that dealt with sex abuse has come under scrutiny.

 

Benedict said the scandal had shown the need for a purification of the church.

 

"Had the Year for Priests been a glorification of our individual human performance, it would have been ruined by these events," he said. "But for us what happened was precisely the opposite: We grew in gratitude for God's gift."

 

A Spanish priest who attended Friday's Mass, the Rev. Davide Torrijus, concurred.

 

"We have all suffered during the year of the priests" because of the scandal, he said. "It was good for the pope to show also the positive aspects — gratitude for the gift."

Source  http://www.msnbc.msn.com/id/37632866/ns/world_news-europe/

 

Những bài liên qan đến đề tài lạm dụng tình dục trong hàng ngũ Giáo Hội Công Giáo


Ai Đã Bôi Bác Hội Thánh La Mã ? (Vương Vũ)
Bên Trong Vụ Lạm Dụng Tình Dục Của Giáo Hội CG Ở Đức (Tân Pháp sưu tầm)
Cha Bergeron đã gây ra bao nhiêu nạn nhân? (Baptiste Ricard-Châtelain/Le Soleil)
Chiến Dịch Vận Động Dọa Sẽ Túm Cổ Giáo Hoàng (Reuters)
Còn Chờ Đợi Vùng Cửa Sổ 10-40: Chuyện Các Frères Dòng TABERD (Đỗ Chi)
Giám mục người Canada bị buộc tội xài sách báo khiêu dâm (Rob Gillies AP)
Giám Mục Raymond Lahey Ra Hầu Tòa Ottawa (Dê Hô Va)
Giáo Hoàng Hành Hương Ở Malta (VICTOR L. SIMPSON - AP Writer)
Giáo hoàng hứa sẽ hành động (Nicole Winfield/AP) 
Giáo Hoàng Nói Trong Nước Mắt: Giáo Hội Tốt Hơn Là Nên Bảo Vệ Thiếu Niên (liên mạng)
Giáo Hoàng Quy Tội Cho Giáo Hội Về Scandal Tình Dục (PL lược dịch)
Giáo Hoàng Xin Tha Thứ, hứa sẽ có hành động (tin AP)
Giáo Hòang Benedict XVI nói: “Người Ki tô giáo chúng ta phải thống hối” (liên mạng)
Hãy mang Giáo hoàng ra trước Công lý (Christopher Hitchens / Newsweek)
LHQ Gay Gắt Đả Kích Giáo Hội Công Giáo Về Nạn Loạn Dâm (Tin CNN)
Linh Mục Bang Texas Bị Buộc Tội "Tìm Cách Mướn Sát Thủ" (Will Weissert/ AP)
Linh mục bị quản chế, chịu trắc nghiệm tâm lý (TheNewsHerald)
Linh Mục Rình Mồi Được Hoán Đổi Khắp Toàn Cầu (Dê Hô Va dịch)
Linh Mục Ăn Cắp Tiền Của Giáo Dân (Quần Phương biên dịch)
Liên quan đến 13 vụ tự sát tại Belgium (tin AP)
Lá Thư Tài Liệu Vatican Bao Che Lạm Dụng Tình Dục (Tin AP)
Một mục sư gốc Việt bị tố cáo tội quấy rối tình dục (liên mạng)
Một phụ nữ kiện linh mục dụ dỗ để làm tình (Tin Law Journal)
Một Vị Giám mục Bỉ bị chụp bánh pie lên mặt (Faithworld/Reuters Blog)
Mục sư Mỹ: "Việt Nam tôn trọng tự do tôn giáo" (VietnamPlus)
Mục sư Tin Lành bị kết án 175 năm tù (Tin CCN)
Mức độ khả tín từ sự " THỐNG HỐI " của Vatican (Vương Vũ)
Những vụ bê bối nhục nhã mới nhất của Giáo Hội Công Giáo (Kayvan Farzaneh/LQT dịch)
Phong trào Raelian Ở Âu Châu kiện Giáo Hoàng Benedict XVI (Tin Yahoo)
Phúc Trình Về Giáo Hội Công Giáo Ái Nhĩ Lan (Janet Stobart)
Quanh Việc Bao Che Nạn Lạm Dụng Tình Dục (BBC - Trần Hưng Quốc)
Richard Dawkins Kêu Gọi Bắt Giam Vua Chiên (Times/Trần R.C.)
Richard Dawkins phát biểu phản đối Giáo Hoàng (YouTube)
Tin Tức Các Tu Sĩ TCG Lạm Dụng Tình Dục (liên mạng)
Tìm Hiểu Vấn Nạn Linh Mục Loạn Dâm - 1 (Trần Chung Ngọc)
Tìm Hiểu Vấn Nạn Linh Mục Loạn Dâm - 2 (Trần Chung Ngọc)
Tòa Thánh Vatican Có Thể Bị Truy Tố (Tân Pháp sưu tầm)
Tòa án Oregon cho phép vụ kiện Vatican về tình dục được tiến hành (RACHEL ZOLL/ AP)
Tại Sao Tôi Chống Cuộc Viếng Thăm Anh Quốc Của GH Benedict 16 (Peter Tatchell /CNN)
Tự Do Tôn Giáo Ở Mỹ ! (sưu tầm)
Vatican Rúng Động Vì Cú Đánh Về Tình Dục Đồng Tính (liên mạng)
Vatican sửng sốt trước cuộc Bố ráp của Cảnh sát Bỉ (Tin AP)
VATICAN:CH16.2 - Độc Thân và Sự Trinh Bạch của Tu Sĩ Ca-Tô (Nguyễn Mạnh Quang)
Vua chiên Catô nên ra trước tòa (Richard Dawkins/TRC dịch)
Vụ Lạm Dụng Tình Dục Với Trẻ Em Của Giáo Hội Công Giáo Đã Lan Rộng (liên mạng)
Vụ Án Kerala: 2 Linh Mục Và Một Nữ Tu Công Giáo bị bắt (TCM News Desk)
Vụ Ô Nhục Tình Dục ở Đức - Vatican Bảo Vệ Thanh Danh Giáo Hoàng (liên mạng)
Ái Nhĩ Lan Gồng Mình Đón Nhận Phúc Trình (Shawn Pogatchnik/AP)
Âu Châu Quay Lại Chống Giáo Hoàng (NDB dịch)
Đức Giáo Hoàng Trước Nghiệp Chướng (Hoàng Ngọc Nguyên)

 

Trang Tôn Giáo