Danh sách: Những vụ bê bối nhục nhã mới nhất

của Giáo Hội Công Giáo

Bài của BY KAYVAN FARZANEH | Tạp chí FP (Foreign Policy) | MARCH 16, 2010

http://www.foreignpolicy.com/articles/2010/03/16/the_list
_the_catholic_church_s_latest_abuse_scandals?page=0,0

Dịch Việt ngữ: Lê Quốc Tuấn

18 tháng 03, 2010

Một loạt các vụ bê bối lạm dụng tình dục trẻ em đã gây tổn thương Tây Âu trong những tháng gần đây, khiến đưa Giáo hội Công giáo đến tình trạng phải cứu chữa các thiệt hại. Dù rằng các vụ việc bê bối này đã từng trở nên một sự chán ngán thường xuyên kể từ khi nổ ra vụ cáo buộc quan trọng tại Hoa Kỳ vào năm 2002, những cáo buộc mới nhất đã đặc biệt gây tổn hại, liên can đến các  thành viên cao cấp của hệ thống Vatican, bao gồm chính bản thân Pope Benedict XVI, lại xảy đến tại một thời điểm mà giáo hội đã mất đi sự ưa chuộng tại ngay chính quê nhà của mình.

Tại IRELAND

Các vụ bê bối: những lời cáo buộc tội nghiêm trọng đã rung chuyển giáo hội Ireland kể từ khi vụ bê bối ở Mỹ đã nổ ra. Nhưng phải đến giữa năm vừa qua - khi một báo cáo chi tiết của chính phủ về những vụ lạm dụng trẻ em của các giáo sĩ ở Ireland được công bố - đã rõ ràng cho thấy rmức độ của sự việc. Bản báo cáo đã tố cáo 2.000 trường hợp cáo buộc lạm dụng trong 60 năm. Một điều tra thứ hai của chính phủ, do chính phủ Ireland công bố trong tháng 11 năm 2009, thổi bùng lên ngọn lửa từ sự tiết lộ các cuộc thông đồng của cảnh sát Ireland trong hệ thống bao che cho các trường hợp ngược đãi trẻ em của giáo sĩ Dublin. Đối với Ireland, đây chỉ là một phần mới nhất của những câu chuyện truyền kỳ về nạn giáo sĩ lạm dụng - Hãng thông tấn Associated Press tường thuật rằng kể từ giữa thập niên 1990 đã có gần 15.000 đơn khiếu nại đã nhắm vào giáo hội - với phí tổn pháp lý lên đến 1.5 tỉ.

Phản ứng của Giáo Hội: Các tổng giám mục của Dublin đã nhanh chóng trả lời về các báo cáo mới nhất, tuyên bố vào ngày 26 tháng 11: "Không có lời xin lỗi nào có thể đủ được" và "Bản báo cáo đã nêu bật sự phá sản tàn hủy của quá khứ." Các ủy viên cảnh sát ở Ireland cũng bày tỏ sự hối tiếc của mình trong vai trò của lực lượng cảnh sát. Tuy nhiên Vatican lại tỏ ra ít hiệu quả hơn. Tháng 9 năm 2009, một viên chức của Vatican đáp lời chỉ trích ngày càng tăng bằng cách bảo vệ hành vi của các giáo sĩ, trích dẫn số liệu thống kê cho thấy chỉ 1,5 đến 5 phần trăm giáo sĩ đã dự phần trong các trường hợp lạm dụng tình dục trẻ em - một lập luận hé lộ cho thấy sự thừa nhận rằng lạm dụng tình dục đã lên đến 20.000 linh mục trên toàn thế giới.

Cuối cùng, Tháng Hai này, giáo hoàng đã đích thân giải quyết vụ việc bằng cách triệu tập 24 giám mục Ireland đến Vatican để thảo luận về các vụ bê bối vốn đã được quá nhiều người biết đến. Ông cũng tuyên bố sẽ viết một lá thư "rõ ràng và dứt khoát" đến cơ chế giáo hội Công giáo  Ireland vạch ra những bước rõ ràng mà giáo hội phải tuân thủ để bảo vệ trẻ em khỏi bị lạm dụng hơn nữa. Bốn giám mục đã từ chức vì đánh động của bản báo cáo, nhưng những người khác phàn nàn là đã bị báo chí ở Ireland đối xử bất công, rằng các nhà báo đã tập trung vào giáo hội mặc dù vấn đề lạm dụng trẻ em là rộng khắp ở các giới trong xã hội.

Tại HÀ LAN

Các vụ bê bối: Vào cuối tháng hai, một đài phát thanh Hà Lan và một tờ báo tung ra câu chuyện về các cáo buộc lạm dụng tại các trường nội trú Công Giáo ở Hà Lan trong những năm 1960 và 70. Trường nội trú Công Giáo này có thể đã phải đóng cửa vào năm 1981, nhưng các nạn nhân đã không quên những kinh nghiệm chấn thương tâm lý của mình. Lại một lần nữa, những tiếng nói nhỏ giọt đơn độc đã tăng thành một dòng thác lũ - gần 200 cáo buộc đã lòi ra ánh sáng ngay trong tuần sau chương trình phát thanh. Các nạn nhân đã kể lại câu chuyện của các linh mục, những người đã tạo nên một thứ suy nghĩ xấu hổ trong họ như thể chính mình đã làm một điều gì sai trái khiến đã chiếm được sự im lặng của họ. Ngay cả khi sự tố cáo được đưa ra, các linh mục có xu hướng xoá bỏ các bằng chứng.

Phản ứng của giáo hội: Giáo Hội Hà Lan đã nhanh chóng đưa ra lời xin lỗi các nạn nhân về  sự lạm dụng và đã ra lệnh cho mở một cuộc điều tra đến bất kỳ khiếu nại nào vào ngày 9 tháng Ba.

Tòa thánhVatican, có lẽ đã học được bài học từ những sai lầm trong quan hệ với công chúng (PR) qua trường hợp của Ireland, đã nêu bật những phản ứng kịp thời của Hà Lan như một minh chứng cho sự minh bạch của giáo hội trong việc đối phó với nạn lạm dụng trẻ em. Vatican cũng ghi công giáo hội đã tăng tốc tiến trình bằng cách khuyến khích các nạn nhân trình bày rõ sự việc. Nhưng các lời phê bình đã đáp trả ngược lại, cho rằng cuộc điều tra đó là một loại "che đậy điển hình của Vatican", rằng giáo hội đã làm chưa đủ để có thể giải quyết vấn đề này một cách có hệ thống.

Tại AUSTRIA

Các vụ bê bối: Vào đầu tháng Ba, người đứng đầu một tu viện Benedictine tại Salzburg thú nhận đã lạm dụng tình dục trẻ em hơn 40 năm trước, trước khi ông được tấn phong. Lời thỉnh cầu được từ nhiệm của ông ngay lập tức được chấp nhận. Vài ngày sau, lại có báo cáo rằng một linh mục nữa ở phía đông nam Austria bị nghi là đã lạm dụng ngược đãi khoảng 20 trẻ em trong giáo xứ của mình. Những cáo buộc nặc danh về lạm dụng tại một trường nội trú ở tu viện Mehrerau cũng đã được xác nhận và các vụ tố cáo lạm dụng trong ban đồng ca nam Vienna nổi tiếng thế giới cũng đã lòi ra.

Phản ứng của Giáo hội: Ngày 11 tháng 3, hai vị tổng giám mục Austria đã nổi bật trên các cột  tin hàng đầu thế giới khi họ được phỏng vấn riêng biệt, trong một tạp chí Công giáo và trong một cuộc phỏng vấn truyền hình, về việc phải chăng truyền thống sống độc thân của giáo hội đã gia tăng khả năng lạm dụng. Họ đã chặn lại, bác bỏ sự việc cho rằng các vụ lạm dụng không ngừng gia tăng của giáo hội Công giáo có nguyên nhân từ đời sống độc thân, nói rằng nếu đời sống độc thân là nguyên nhân chính thì các tội phạm ấu dâm đã không tồn tại ở những nơi khác trong xã hội. Ngày hôm sau, các Vatican đã bác bỏ một cuộc thảo luận về đời sống độc thân khi giáo hoàng tuyên bố rằng truyền thống độc thân ấy không thuộc vào loại "xét duyệt thời trang văn hóa".

Tại ĐỨC

Các vụ bê bối: Cuộc khủng hoảng mới nhất và nổi bật nhất hiện nay đang diễn ra tại Đức, nơi cáo buộc lạm dụng lần đầu tiên đã lộ ra trong năm nay. Ít nhất có 300 trường hợp lạm dụng đã nổi lên, và ngôi trường nội trú dòng Tên Ưu tú của cả nước đã bị buộc tội ngược đãi các em học sinh. Mười tám vị trong số hai mươi bảy tổng giám mục  Đức đang bị điều tra về lạm dụng trẻ em trong khi Bộ Tư pháp Đức cho biết Vatican đã bí mật cản trở cuộc điều tra trong cả thập kỷ qua.

Những cuộc tố cáo như thế là một cuộc tấn công trực tiếp vào bản thân Benedict, người đã bị chỉ trích vì việc đã gửi một bức thư bí mật vào năm 2001 đến mọi giám mục Công giáo La Mã, tư vấn họ để giữ bí mật tất cả cáo buộc lạm dụng tình dục trong ít nhất là 10 năm. Bức thư còn chỉ ra rằng các cuộc điều tra về lạm dụng nên được thực hiện trong nội bộ. Những trường hợp của Đức này đã đặc biệt nguy hiểm đến vị giáo hoàng, người đã từng là giám mục Munich từ những năm 1977-1981. Ông đã bị cáo buộc cho phép một linh mục, từng được biết là một kẻ quấy rối tình dục để được tiếp tục công việc phụng vụ. Ngay cả người anh của giáo hoàng, Cha Georg Ratzinger, đã bị cáo buộc là đã cho phép các lạm dụng xảy ra tại một ban hợp ca trong ngôi trường ông cai quản từ năm 1964-1994.

Phản ứng của Giáo Hội: Lãnh đạo giáo hội Đức đã xin lỗi về các vi phạm và nói rằng nhà thờ sẽ viện đến các biện pháp cứng rắn mới. Các giáo phận của Munich nhanh chóng hành động để bảo vệ vị giáo hoàng chống lại các cáo buộc đến cá nhân ông, với lời khẳng định hoàn toàn chịu trách nhiệm của một viên chức đứng hàng thứ nhì trong hàng ngũ cao cáp nhất trong triều đại của Benedict. Trong khi đó Vatican đã phản ứng một cách tự vệ, từ chối cái gọi là sự "im lặng của các bức tường" và buộc tội báo chí quốc tế về một chiến dịch tích cực nhằm bôi nhọ giáo hoàng - một chiến thuật chắc sẽ không có hiệu quả lắm trong một cộng đồng châu Âu vốn đã sôi sục đang chờ đợi chính cá nhân vị giáo hoàng phải lên tiếng.

 


Các bài về linh mục loạn dâm.

Ai Đã Bôi Bác Hội Thánh La Mã ? (Vương Vũ)

Bên Trong Vụ Lạm Dụng Tình Dục Của Giáo Hội CG Ở Đức (Tân Pháp sưu tầm)

Cha Bergeron đã gây ra bao nhiêu nạn nhân? (Baptiste Ricard-Châtelain/Le Soleil)

Chiến Dịch Vận Động Dọa Sẽ Túm Cổ Giáo Hoàng (Reuters)

Còn Chờ Đợi Vùng Cửa Sổ 10-40: Chuyện Các Frères Dòng TABERD (Đỗ Chi)

Giám mục người Canada bị buộc tội xài sách báo khiêu dâm (Rob Gillies AP)

Giám Mục Raymond Lahey Ra Hầu Tòa Ottawa (Dê Hô Va)

Giáo Hoàng Hành Hương Ở Malta (VICTOR L. SIMPSON - AP Writer)

Giáo hoàng hứa sẽ hành động (Nicole Winfield/AP) 

Giáo Hoàng Nói Trong Nước Mắt: Giáo Hội Tốt Hơn Là Nên Bảo Vệ Thiếu Niên (liên mạng)

Giáo Hoàng Quy Tội Cho Giáo Hội Về Scandal Tình Dục (PL lược dịch)

Giáo Hoàng Xin Tha Thứ, hứa sẽ có hành động (tin AP)

Giáo Hòang Benedict XVI nói: “Người Ki tô giáo chúng ta phải thống hối” (liên mạng)

Hãy mang Giáo hoàng ra trước Công lý (Christopher Hitchens / Newsweek)

LHQ Gay Gắt Đả Kích Giáo Hội Công Giáo Về Nạn Loạn Dâm (Tin CNN)

Linh Mục Bang Texas Bị Buộc Tội "Tìm Cách Mướn Sát Thủ" (Will Weissert/ AP)

Linh mục bị quản chế, chịu trắc nghiệm tâm lý (TheNewsHerald)

Linh Mục Rình Mồi Được Hoán Đổi Khắp Toàn Cầu (Dê Hô Va dịch)

Linh Mục Ăn Cắp Tiền Của Giáo Dân (Quần Phương biên dịch)

Liên quan đến 13 vụ tự sát tại Belgium (tin AP)

Lá Thư Tài Liệu Vatican Bao Che Lạm Dụng Tình Dục (Tin AP)

Một mục sư gốc Việt bị tố cáo tội quấy rối tình dục (liên mạng)

Một phụ nữ kiện linh mục dụ dỗ để làm tình (Tin Law Journal)

Một Vị Giám mục Bỉ bị chụp bánh pie lên mặt (Faithworld/Reuters Blog)

Mục sư Mỹ: "Việt Nam tôn trọng tự do tôn giáo" (VietnamPlus)

Mục sư Tin Lành bị kết án 175 năm tù (Tin CCN)

Mức độ khả tín từ sự " THỐNG HỐI " của Vatican (Vương Vũ)

Những vụ bê bối nhục nhã mới nhất của Giáo Hội Công Giáo (Kayvan Farzaneh/LQT dịch)

Phong trào Raelian Ở Âu Châu kiện Giáo Hoàng Benedict XVI (Tin Yahoo)

Phúc Trình Về Giáo Hội Công Giáo Ái Nhĩ Lan (Janet Stobart)

Quanh Việc Bao Che Nạn Lạm Dụng Tình Dục (BBC - Trần Hưng Quốc)

Richard Dawkins Kêu Gọi Bắt Giam Vua Chiên (Times/Trần R.C.)

Richard Dawkins phát biểu phản đối Giáo Hoàng (YouTube)

Tin Tức Các Tu Sĩ TCG Lạm Dụng Tình Dục (liên mạng)

Tìm Hiểu Vấn Nạn Linh Mục Loạn Dâm - 1 (Trần Chung Ngọc)

Tìm Hiểu Vấn Nạn Linh Mục Loạn Dâm - 2 (Trần Chung Ngọc)

Tòa Thánh Vatican Có Thể Bị Truy Tố (Tân Pháp sưu tầm)

Tòa án Oregon cho phép vụ kiện Vatican về tình dục được tiến hành (RACHEL ZOLL/ AP)

Tại Sao Tôi Chống Cuộc Viếng Thăm Anh Quốc Của GH Benedict 16 (Peter Tatchell /CNN)

Tự Do Tôn Giáo Ở Mỹ ! (sưu tầm)

Vatican Rúng Động Vì Cú Đánh Về Tình Dục Đồng Tính (liên mạng)

Vatican sửng sốt trước cuộc Bố ráp của Cảnh sát Bỉ (Tin AP)

VATICAN:CH16.2 - Độc Thân và Sự Trinh Bạch của Tu Sĩ Ca-Tô (Nguyễn Mạnh Quang)

Vua chiên Catô nên ra trước tòa (Richard Dawkins/TRC dịch)

Vụ Lạm Dụng Tình Dục Với Trẻ Em Của Giáo Hội Công Giáo Đã Lan Rộng (liên mạng)

Vụ Án Kerala: 2 Linh Mục Và Một Nữ Tu Công Giáo bị bắt (TCM News Desk)

Vụ Ô Nhục Tình Dục ở Đức - Vatican Bảo Vệ Thanh Danh Giáo Hoàng (liên mạng)

Ái Nhĩ Lan Gồng Mình Đón Nhận Phúc Trình (Shawn Pogatchnik/AP)

Âu Châu Quay Lại Chống Giáo Hoàng (NDB dịch)

Đức Giáo Hoàng Trước Nghiệp Chướng (Hoàng Ngọc Nguyên)

___________________

Những danh sách khác:

- Linh Mục Đã Chết Nhưng Vẫn Bị Lôi Ra Tòa

- Tổng Giáo Phận Minnesota tiết lộ tên của 30 linh mục bị buộc tội lạm dụng trẻ vị thành niên

- Liệu Giáo Hoàng Benedict XVI Có Bị Ra Tòa Vì Các Vụ Bê Bối Về Lạm Dụng Tình Dục Trong Giáo Hội Không ?

- Trộm $400 ngàn, Bỏ Nghề Linh Mục Cưới Vợ, Bị Tù - Danh Sách Tội Phạm Lê Thê

- Quan Tòa Gọi Một Linh Mục Là Tên Côn Đồ

_________________

Các bản báo cáo khác:

- Quan Tòa Gọi Một Linh Mục Là Tên Côn Đồ (Hoa Long Vu)
http://sachhiem.net/TONGIAO/tgS/SH26.php

- Xin Đừng Tranh Luận Về Tôn Giáo! (Liên Mạng)
http://sachhiem.net/TONGIAO/tgS/SH28.php

- Những giáo phận ở Mỹ bị phạt trên 25 triệu Dollars vì nạn lạm dụng tình dục (Hoa long Vu)
http://sachhiem.net/TONGIAO/tgS/SH29.php

- Đức Ông Lynn 3 Năm Tù - Những Danh Sách Đen (Minh To)
http://sachhiem.net/EMAILS/MinhTo.php

- Linh mục giết con để thủ tiêu, vì sợ giáo hội biết
http://sachhiem.net/index.php?content=showemail&id=119

- 5 linh mục được Tòa vinh danh trong năm 2012
http://sachhiem.net/index.php?content=showemail&id=118

 

Trang Tôn Giáo