Ái Nhĩ Lan Gồng Mình Đón Nhận

Phúc Trình Về Lạm Dụng Trẻ Em

Shawn Pogatchnik / AP

  21 tháng 5, 2009

 

Trong hình, một nạn nhân lạm dụng tình dục trè em đang bị ngất xỉu trong cơn đau buồn sau khi được phỏng vấn...ảnh Joe Dunne/Getty

Trong hình, một nạn nhân của nạn lạm dụng tình dục trè em đang bị ngất xỉu trong cơn đau buồn sau khi được phỏng vấn...

ảnh Joe Dunne/Getty

Dublin - Một phúc trình cấp ủy ban về tình trạng lạm dụng hàng nghìn trẻ em Ireland trong các tổ chức Công giáo La Mã đã được công bố hôm thứ Tư (13/5/2009) sau 9 năm điều tra vốn từng liên tục bị trì hoãn vì các vụ kiện của giáo hội, vì tài liệu thiếu sót và vì người ta cho rằng có sự cản trở của chính phủ.

Ủy ban Điều tra Lạm dụng Trẻ em sẽ công bố một phúc trình dài 2.575 trang trong nỗ lực mô tả một cách quy mô những tổn hại tình dục, thể xác và cảm xúc của trẻ em được giao phó cho mạng lưới, nay đã đóng cửa, các trại cải tạo, nhà lao động, viện mồ côi và các định chế khác do Giáo hội điều hành từ thập niên 1930s đến 1990s.

Hầu hết những trẻ em bị trao cho Giáo hội săn sóc là vì trốn học, phạm tội lặt vặt hay vì là con rơi của những bà mẹ không chồng. Nhiều em đã sống trong những chế độ khủng bố gồm đánh đập theo lễ nghi và hăm dọa. Nhưng cho đến khi cuộc điều tra được tiến hành, hàng ngàn kẻ sống sót đã nói rằng họ không kiếm được ai để an toàn kể lại những câu chuyện nầy – vì vòng vây của xã hội Công giáo Ireland đã tìm cách dán cho họ nhản hiệu của kẻ nói dối.

Vài người trong số những nạn nhân nầy cảm thấy rằng họ hy vọng giờ rửa nhục đang ở trong tầm tay.

Christine Buckley, một trong những người đầu tiên cất tiếng đầu thập niên 1990s về tình trạng lạm dụng trẻ em của các định chế của Giáo hội, nói rằng lời phán quyết trong phúc trình về những thất bại của Giáo hội và Chính phủ sẽ chứng minh “liệu cuộc hành trình tìm công lý mà không biết bao nhiêu người đã tìm kiếm từ không biết bao nhiêu lâu, thì ít nhất đã thành công”.

Giống như những người tham gia chiến dịch nầy, bà Buckley nói rằng thật quan yếu chuyện sự thật về tuổi ấu thơ tàn bạo của họ phải được ghi vào hồ sơ công cọng một cách không chối cãi sau nhiều thập niên tranh cãi bởi các dòng tu - chủ yếu là dòng tu Sư huynh Thiên Chúa giáo và dòng Nữ tu Bác ái (Christian Brothers và Sisters of Mercy) - vốn điều hành những trường kỹ thuật được thành lập từ thế kỹ thứ 19 tại Ireland và những trại định cư do tiền chính phủ tài trợ cho những trẻ em yếu kém của Ireland. Hầu hết những cơ quan nầy thì đã đóng cửa từ thập niên 1970s.

Nói chung, trẻ em ở những cơ sở nầy không còn được học hành lúc 12 tuổi. Nhưng chúng vẫn tiếp tục tạo ra lợi tức cho các dòng tu cho đến 19 tuổi bằng lao động cưởng bách và không được trả lương trong các nông trại, trong các nhà giặt ủi và lau chùi nhà cửa.

Trong trường hợp của bà Buckley, bà bị giao cho một viện mồ côi ở Dublin vào cuối thập niên 1950s vì bà là con gái của một người mẹ độc thân Ireland mà cha là người Nigeria. Trẻ em là con của những cặp cha mẹ không cưới hỏi thì thường bị nhận làm con nuôi hoặc được chính phủ lo nuôi sống.

Tất cả những trẻ em ở trại mồ côi do dòng Nữ tu Bác ái điều hành tại tỉnh Goldenbridge thì đều phải phải làm cho xong 60 vòng chuổi Mân côi mỗi ngày, nếu không thì bị nhục mạ hoặc  đánh đập.

Nhân viên của dòng Nữ tu Bác ái, dòng tu Sư huynh Thiên Chúa giáo và hơn một tá những dòng tu khác dính líu đến vụ lạm dụng tình dục, thể xác và cảm xúc trẻ em đều phải ra khai báo trước Ủy ban. Trong tuần lễ nầy, không ai trong số những người nầy tuyên bố điều gì trước lúc Phúc trình được công khai hóa.

Trong quá trình điều tra của Ủy ban, hơn 1.000 người ở lứa tuổi từ 50 đến 70 đã là chứng nhân bằng lời - vài trăm người trở lại Ireland từ có nơi xa xôi như tận Hoa Kỳ và Úc châu - kể lại thời thơ ấu của họ gồm sự khiếp sợ và hăm dọa.

Dòng tu Sư huynh Thiên Chúa giáo đã trì hoản cuộc điều tra hơn một năm bằng một vụ kiện để bảo vệ thành công quyền ẫn danh của các thành viên trong tất cả mọi tham khảo của Phúc trình – ngay cả trong những vụ mà cá nhân một Sư huynh đã bị kết án phạm tội tấn công tình dục và thể xác trẻ em.

Hành xử của Giáo hội Công giáo là che chở cho các kẻ săn mồi tình dục trong xứ đạo hay trường học của Giáo hội, thay vì binh vực cho trẻ em bị họ gây đau khổ, đã thổi bùng nhiều đợt phẩn nộ bắt đầu từ giữa thập niên 1990s tại xứ Ireland vốn mộ đạo nầy.

Phạm vi tổn hại và hệ quả chính trị cho danh tiếng của Giáo hội ở Ireland thì còn vượt qua những gì đã xãy ra tại Mỹ, nơi Giáo hội nầy cũng đã bị thiệt hại vì những xì-căng-đan che dấu tội lạm dụng trong thập niên vừa qua.

Vào năm 1994, xì-căng-đan quan trọng đầu tiên về nạn ấu dâm trong giới linh mục ở Ireland, đã làm cho một chính phủ phải sụp đổ. Năm 1999, cựu Thủ tướng Bertie Ahern công bố một lời tạ lỗi về sự thất bại của chính phủ trong nhiều thập niên, đã thất bại trong việc bảo vệ quyền của trẻ em trong các cơ sở do Giáo hội điều hành.

Chính vị cựu thủ tướng Ahern đã thành lập Ủy ban điều tra và một Ban hội thẩm mà ban nầy đã bồi thường thiệt hại trung bình gần 65.000 Euro (90.000 Mỹ kim) mỗi người cho 12.000 nạn nhân bị lạm dụng [tổng cọng gần 1.1 tỷ đôla Mỹ]. Người đóng thuế, chứ không phải Giáo hội, đã phải gánh chịu hầu hết phí tổn nầy.   

Ông Maeve Lewis, giám đốc điều hành của một nhóm hỗ trợ các nạn nhân bị lạm dụng tên là One in Four, nói rằng “Độ sâu và thời gian của hành động lạm dụng mà trẻ em cam chịu trong các cơ sở nầy thì không ai tin nổi”

 

¨ Những tin liên quan đến các tu sĩ loạn dâm:


Ai Đã Bôi Bác Hội Thánh La Mã ? (Vương Vũ)
Bên Trong Vụ Lạm Dụng Tình Dục Của Giáo Hội CG Ở Đức (Tân Pháp sưu tầm)
Cha Bergeron đã gây ra bao nhiêu nạn nhân? (Baptiste Ricard-Châtelain/Le Soleil)
Chiến Dịch Vận Động Dọa Sẽ Túm Cổ Giáo Hoàng (Reuters)
Còn Chờ Đợi Vùng Cửa Sổ 10-40: Chuyện Các Frères Dòng TABERD (Đỗ Chi)
Giám mục người Canada bị buộc tội xài sách báo khiêu dâm (Rob Gillies AP)
Giám Mục Raymond Lahey Ra Hầu Tòa Ottawa (Dê Hô Va)
Giáo Hoàng Hành Hương Ở Malta (VICTOR L. SIMPSON - AP Writer)
Giáo hoàng hứa sẽ hành động (Nicole Winfield/AP) 
Giáo Hoàng Nói Trong Nước Mắt: Giáo Hội Tốt Hơn Là Nên Bảo Vệ Thiếu Niên (liên mạng)
Giáo Hoàng Quy Tội Cho Giáo Hội Về Scandal Tình Dục (PL lược dịch)
Giáo Hoàng Xin Tha Thứ, hứa sẽ có hành động (tin AP)
Giáo Hòang Benedict XVI nói: “Người Ki tô giáo chúng ta phải thống hối” (liên mạng)
Hãy mang Giáo hoàng ra trước Công lý (Christopher Hitchens / Newsweek)
LHQ Gay Gắt Đả Kích Giáo Hội Công Giáo Về Nạn Loạn Dâm (Tin CNN)
Linh Mục Bang Texas Bị Buộc Tội "Tìm Cách Mướn Sát Thủ" (Will Weissert/ AP)
Linh mục bị quản chế, chịu trắc nghiệm tâm lý (TheNewsHerald)
Linh Mục Rình Mồi Được Hoán Đổi Khắp Toàn Cầu (Dê Hô Va dịch)
Linh Mục Ăn Cắp Tiền Của Giáo Dân (Quần Phương biên dịch)
Liên quan đến 13 vụ tự sát tại Belgium (tin AP)
Lá Thư Tài Liệu Vatican Bao Che Lạm Dụng Tình Dục (Tin AP)
Một mục sư gốc Việt bị tố cáo tội quấy rối tình dục (liên mạng)
Một phụ nữ kiện linh mục dụ dỗ để làm tình (Tin Law Journal)
Một Vị Giám mục Bỉ bị chụp bánh pie lên mặt (Faithworld/Reuters Blog)
Mục sư Mỹ: "Việt Nam tôn trọng tự do tôn giáo" (VietnamPlus)
Mục sư Tin Lành bị kết án 175 năm tù (Tin CCN)
Mức độ khả tín từ sự " THỐNG HỐI " của Vatican (Vương Vũ)
Những vụ bê bối nhục nhã mới nhất của Giáo Hội Công Giáo (Kayvan Farzaneh/LQT dịch)
Phong trào Raelian Ở Âu Châu kiện Giáo Hoàng Benedict XVI (Tin Yahoo)
Phúc Trình Về Giáo Hội Công Giáo Ái Nhĩ Lan (Janet Stobart)
Quanh Việc Bao Che Nạn Lạm Dụng Tình Dục (BBC - Trần Hưng Quốc)
Richard Dawkins Kêu Gọi Bắt Giam Vua Chiên (Times/Trần R.C.)
Richard Dawkins phát biểu phản đối Giáo Hoàng (YouTube)
Tin Tức Các Tu Sĩ TCG Lạm Dụng Tình Dục (liên mạng)
Tìm Hiểu Vấn Nạn Linh Mục Loạn Dâm - 1 (Trần Chung Ngọc)
Tìm Hiểu Vấn Nạn Linh Mục Loạn Dâm - 2 (Trần Chung Ngọc)
Tòa Thánh Vatican Có Thể Bị Truy Tố (Tân Pháp sưu tầm)
Tòa án Oregon cho phép vụ kiện Vatican về tình dục được tiến hành (RACHEL ZOLL/ AP)
Tại Sao Tôi Chống Cuộc Viếng Thăm Anh Quốc Của GH Benedict 16 (Peter Tatchell /CNN)
Tự Do Tôn Giáo Ở Mỹ ! (sưu tầm)
Vatican Rúng Động Vì Cú Đánh Về Tình Dục Đồng Tính (liên mạng)
Vatican sửng sốt trước cuộc Bố ráp của Cảnh sát Bỉ (Tin AP)
VATICAN:CH16.2 - Độc Thân và Sự Trinh Bạch của Tu Sĩ Ca-Tô (Nguyễn Mạnh Quang)
Vua chiên Catô nên ra trước tòa (Richard Dawkins/TRC dịch)
Vụ Lạm Dụng Tình Dục Với Trẻ Em Của Giáo Hội Công Giáo Đã Lan Rộng (liên mạng)
Vụ Án Kerala: 2 Linh Mục Và Một Nữ Tu Công Giáo bị bắt (TCM News Desk)
Vụ Ô Nhục Tình Dục ở Đức - Vatican Bảo Vệ Thanh Danh Giáo Hoàng (liên mạng)
Ái Nhĩ Lan Gồng Mình Đón Nhận Phúc Trình (Shawn Pogatchnik/AP)
Âu Châu Quay Lại Chống Giáo Hoàng (NDB dịch)
Đức Giáo Hoàng Trước Nghiệp Chướng (Hoàng Ngọc Nguyên)

 

 


Ireland braces for report on Catholic child abuse

By SHAWN POGATCHNIK, Associated Press Writer Shawn Pogatchnik, Associated Press Writer – 33 mins ago – May 19, 2009

DUBLIN – A commission report into the abuse of thousands of Irish children in Roman Catholic institutions is published Wednesday (May 13, 2009) after a nine-year investigation repeatedly delayed by church lawsuits, missing documentation and alleged government obstruction.

The Commission to Inquire Into Child Abuse will release a 2,575-page report in an attempt at a comprehensive portrait of sexual, physical and emotional damage inflicted on children consigned to the country's defunct network of reformatories, workhouses, orphanages and other church-run institutions from the 1930s to 1990s.

Most of the children were ordered into church care because of school truancy, petty crimes or because they were the offspring of unwed mothers. Many faced regimes of terror involving ritual beatings and intimidation. But until the investigation came along, thousands of survivors said they had nowhere safe to tell their stories — because swathes of Irish Catholic society sought to label them liars.

Some of those victims say they feel hopeful now that vindication might be at hand.

Christine Buckley, who was one of the first to break silence in the early 1990s on the church's institutional abuse of children, said the report's verdict on church and government failings should demonstrate "whether the journey for justice, undertaken by so many and for so long, has at last been successful."

She, like many campaigners, said it was critical that the truth of their brutal childhoods be placed indisputably on the public record after decades of dispute from the religious orders — principally the Christian Brothers and Sisters of Mercy nuns — that ran Ireland's 19th century-era industrial schools and other state-funded refuges for Ireland's most vulnerable children. Most closed in the 1970s.

Typically, children at such facilities stopped receiving any formal education by age 12. But they kept generating income for the religious orders through their teens with their mandatory, unpaid labor on farms, in laundries and as domestic cleaners.

In Buckley's case, she was consigned to a Dublin orphanage in the late 1950s because she was the child of a single Irish mother and Nigerian father; children born out of wedlock typically were placed for adoption or into state care.

All the girls at her former Sisters of Mercy-run home, Goldenbridge, were expected to manufacture 60 rosary necklaces a day or suffer humiliation or beatings.

Officials of the Sisters of Mercy, Christian Brothers and more than a dozen other orders implicated in sexual, physical and emotional abuse of children all testified to the commission. None was willing to comment this week in advance of the report's unveiling.

During the commission's investigations, oral evidence was collected from more than 1,000 people chiefly in their 50s to 70s — several hundred of whom traveled back to Ireland from as far away as the United States and Australia — who described childhoods of terror and intimidation.

The Christian Brothers delayed the investigation for more than a year with a lawsuit that successfully defended their members' right to anonymity in all references in the report — even in cases where individual Christian Brothers have already been convicted of sexual and physical attacks on children.

The Catholic Church's practice of protecting the sexual predators in their parishes and schools, rather than the children who suffered at their hands, has fanned several waves of outrage in once-devout Ireland starting in the mid-1990s.

The damage done to the church's reputation here has exceeded, in scope and political impact, even what happened in the United States, which suffered its own wave of abuse-coverup scandals in the past decade.

Ireland's first major pedophile-priest scandal, in 1994, triggered the collapse of a government. In 1999 former Prime Minister Bertie Ahern issued an apology for the state's failure over decades to defend children's rights in church-run facilities.

Ahern established both the fact-finding commission and a panel that has already paid out damages averaging nearly euro 65,000 ($US 90,000) each to 12,000 abuse victims. The taxpayer, not the church, has footed most of that bill.

"The depth and duration of the abuse endured by our children in these institutions beggars belief," said Maeve Lewis, executive director of an abuse-victims support group called One in Four.

[Source: http://news.yahoo.com/s/ap/20090520/ap_on_re_eu/eu_ireland_catholic_abuse - 5/2009]

 


Tin liên quan:

Báo Cáo Chi Tiết Trong Các Trại Cải Tạo Ái Nhĩ Lan Do Nhà Thờ Cai Quản

 

Mời đọc thêm bản báo cáo cập nhật bằng Anh ngữ:

► Hàng ngàn trẻ em Ái Nhĩ Lan bị các linh mục lạm dụng tình dục The Commission to Inquire into Child Abuse

 

Trang Tôn Giáo