Người Anh Mở Chiến Dịch Vận Động

Dọa Sẽ Tóm Cổ Giáo Hoàng

Peter Griffiths; Editing by Michael Roddy /Reuters

03 tháng 4, 2010

(Do phóng viên Peter Griffiths tường trình và Michael Rddgy phổ biến) - April 12, 2010

(Thông Tấn Xã Reuters)

Có lẽ chẳng có ông Chúa nào hết

Giờ thôi hết lo âu và hãy hưởng trọn cuộc đời bạn

 

Tin từ Luân Đôn : Người mở chiến dịch này là ông Richard Dawkins, người Anh và là một nhà vô thần. Ông Richard Dawkins nói rằng sẽ cố gắng tóm cố (bắt giữ) Giáo Hoàng BenedictXVI vào dịp ông ta đến thăm viếng nước Anh vào cuối năm nay, để ông ta phải đối diện với vụ ô nhục về tội ác lạm dụng tình dục các trẻ em vị thành niên. Một trong các luật sư của ông Richard Dawkins nói như vậy.

Là một nhà khoa học và cũng là nhà phê bình trực tính và nói thẳng về tôn giáo, ông Dawkins đã yêu cầu các luật sư chuyên về nhân quyền nghiên cứu xem có nên đem giáo hoàng ra trước pháp đình về vụ này không.

Chuyến đến thăm trong thời gian 4 ngày từ 16 đến 19 tháng 9 này là chuyến viếng thăm đầu tiên của giáo hoàng đến thăm nước Anh kể từ khi Giáo Hoàng John Paul II đến quốc gia này vào năm 1982 và đó cũng là lần đầu tiên có một giáo hoàng đến thăm Anh quốc.

Giáo Hội Ca-tô bác bỏ những lời tố cáo cho rằng có bàn tay của giáo hoàng trong việc việc che giấu các hành động tội ác lạm dụng tình dục của các tu sĩ Ca-tô, và Tòa Thánh Vatican còn tố cáo các cơ quan truyền thông (thế giới) đã và đang phát động một “chiến dịch phỉ báng cá nhân giáo hoàng một cách đê tiện”. Ông Dawkins và nhà báo Christopher Hitchens đã ủy quyền cho các luật sư Geoffrey Robertson và Mark Stephens để thăm dò tìm ra một phương cách pháp lý để đưa giáo hoàng ra trước pháp đình.

Trong một điện thư gửi cho hãng thông tấn xã Reuter, luật sư Stephens nói rằng có 3 phương cách: hoặc là gửi đơn đến Tòa Hình Sự Quốc Tế ở Hòa Lan, hoặc là với tư cách là cá nhân hay tập thể tố cáo ông ta về tội ác chống lại nhân loại, hoặc là đưa ông ta ra một tòa án dân sự.

Họ (các luật sư) lý luận rằng giáo hoàng không được hưởng quy chế miễn tố về ngoại giao coi như là một vị lãnh đạo của một quốc gia vì rằng quốc gia Vatican chỉ có “quy chế quan sát thường trực” tại Liên Hiệp Quốc, chứ không phải là một thành viên toàn phần với quyền bỏ phiếu tại tổ chức quốc tế này.

Ông Dawkins, tác giả của các tác phẩm “Ảo Tưởng Thượng Đế” (The God Delusion) và "Dòng Máu Ích Kỷ” (The Selfish Gene), nói với tờ Sunday Times rằng ông nghi ngờ những tội ác ấu dâm của các thành viên của Giáo Hội La Mã đã bị che giấu.

 

British campaigners threaten pope with arrest

(Reporting by Peter Griffiths; Editing by Michael Roddy)

http://www.reuters.com/article/idUSTRE63A1O320100411

Reuters - SunApr11, 2:31pmET

LONDON (Reuters) – British author and atheist campaigner Richard Dawkins will try to have Pope Benedict arrested to face questions over the Catholic church's child abuse scandal when he visits Britain later this year, one of his lawyers said Sunday.

Dawkins, a scientist and outspoken critic of religion, has asked human rights lawyers to examine whether charges could be brought against the pope.

The four-day trip, from September 16 to 19, will be the first papal visit since Pope John Paul II's pastoral visit in 1982 and is the first official papal visit to Britain.

The Catholic church has rejected claims the pope helped to cover up abuse by priests and the Vatican has accused the media of waging a "despicable campaign of defamation" against him.

Dawkins and the English journalist Christopher Hitchens have commissioned lawyers Geoffrey Robertson and Mark Stephens to explore ways of taking legal action against the pope.

In an email to Reuters, Stephens said there are three possible approaches: a complaint to the International Criminal Court in the Netherlands, a private or public prosecution "for crimes against humanity" or a civil case.

They will argue that the pope does not have diplomatic immunity from prosecution as a head of state because the Vatican has "permanent observer status" at the United Nations rather than full membership and voting rights.

Dawkins, author of "The God Delusion" and "The Selfish Gene," told the Sunday Times newspaper that he suspected child abuse by church members had been covered up.

Hitchens, who published a book in 2007 called "God Is Not Great: The Case Against Religion," said: "This man is not above or outside the law. The institutionalized concealment of child abuse is a crime under any law."

Critics have accused Benedict of negligence in handling abuse cases in previous roles as a cardinal in his native Germany, and in Rome.

The Vatican has denied any cover-up over the abuse of 200 deaf boys in the United States. The pope has not commented directly on the wave of sexual abuse allegations that has shaken the church around the world, including the United States, Ireland, Italy and Germany.

(Reporting by Peter Griffiths; Editing by Michael Roddy)

 

Cùng đề tài:

- Chiến Dịch Vận Động Dọa Sẽ Tóm Cổ Giáo Hoàng (Reuters)

- Richard Dawkins Kêu Gọi Bắt Giam Vua Chiên (Times/Trần R.C.)

 

Trang Tôn Giáo