Richard Dawkins kêu gọi bắt giam

vua chiên Benedict XVI

Trần R.C.

  18 tháng 4, 2010

Tòa Thánh có thể đứng trên luật pháp quốc tế không?

Richard Dawkins, nhà vận động nổi tiếng của phong trào tân vô thần hiện đại, đang có kế hoạch cho một cuộc phục kích pháp lý để vua chiên CaTô Benedict XVI bị bắt giữ trong chuyến công du Vương Quốc Anh  “vì những tội phạm chống lại nhân phẩm”.

Dawkins và Christopher Hitchens, cũng là một tác giả vô thần nổi tiếng đương thời, đã yêu cầu những luật sư nhân quyền đề xuất một vụ kiện lên án vua chiên CaTô Benedict XVI với cáo buộc ông này đã che đậy  nạn lạm dụng tình dục trong hội nhà thờ Catô.

Cả hai người này tin rằng họ có thể khai thác trên cùng một nguyên tắc pháp lý đã được sử dụng để bắt giữ Augusto Pinochet, nhà độc tài, nay đã quá cố, xứ Chile, khi ông này viếng thăm nước Anh vào năm 1998.

Vua chiên CaTô bị rối rắm ngày càng sâu vào sự tranh cãi mới này, nhân cuối tuần qua, báo chí đã đưa ra ánh sáng một lá thư [1] có ông đã ký tên dưới, nội dung cãi lẽ rằng “cái tốt lành của của hội nhà thờ trên hoàn vũ” nên được cân nhắc khi đem so với  sự bôi nhọ áo chăn chiên của một thày chăn chiên người Mỹ đã phạm tội tình dục với hai em bé trai. Chuyện đó vào năm 1985, khi ông  phụ trách Hội Giáo Lý về Đức tin của Vatican, vốn là cơ quan trước đây chủ trì những tòa án dị giáo khủng khiếp trong những thế kỷ trước, nay có trách nhiệm giải quyết các trường hợp những thày chăn chiên Catô, từ lớn tới nhỏ, khắp thế giới, đang bị tố cáo với đầy đủ bằng chứng là phạm tội lạm dụng tình dục, trong đó phần lớn là với trẻ em.

Benedict 16 sẽ sang nước Anh giữa những ngày 16 và 19 tháng 9, định thăm London, Glasgow và Coventry, nơi ông sẽ truy phong chức thánh đạo Catô cho thày chăn chiên áo đỏ John Henry Newman, một nhà thần học thế kỷ 19.

Dawkins và Hitchens tin rằng vua chiên CaTô sẽ không thể tuyên bố miễn nhiễm ngoại giao để tránh không bị bắt giữ, bởi vì mặc dù các chuyến du hành của ông được xếp hạng là một viếng thăm quốc gia, ông không phải là người đứng đầu một quốc gia được Liên Hiệp Quốc công nhận.

Họ đã ủy quyền cho luật sư trước tòa Geoffrey Robertson, và Mark Stephens, một luật sư cố vấn pháp luật, để trình bày một  biện chính cho hành động pháp lý.

Các luật sư tin rằng họ có thể yêu cầu Sở Dịch vụ Truy tố Quốc gia (nước Anh) bắt đầu khởi sự với những thủ tục tố tụng hình sự chống lại vua chiên CaTô, phần họ sẽ khởi sự hành động tố tụng dân sự chống lại vua chiên, hoặc chuyển  nhượng vụ truy tố này đến Tòa án hình sự quốc tế [2].

Dawkins,  tác giả The God Delusion (Huyễn tưởng Gót), cho biết: “Đây là một người mà bản năng  đầu tiên khi biết các thày chăn chiên của ông ta bị bắt quả tang với quần đang tuột xuống một nửa là che đậy vụ bê bối, và chửi rủa các nạn nhân trẻ dại để bịt miệng chúng”.

Hitchens, tác giả của God Is Not Great  (Gót thì chẳng to tát gì)  nói: “Người này không ở trên hay ở ngoài pháp luật. Các thể chế che giấu sự hiếp dâm trẻ em là một tội phạm dù đặt dưới bất kỳ pháp luật nào, và đòi hỏi  không chỉ những nghi lễ hối cải riêng tư (trong nhà thờ) hay chuyện nhà thờ móc tiền túi đem bồi thường,  nhưng đòi hỏi công lý và trừng phạt.”

Năm ngoái, những nhà hoạt động ủng hộ Palestine đã thuyết phục một thẩm phán người Anh phát hành một lệnh bắt Tzipi Livni, vốn là chính trị gia và cựu bộ trưởng ngoại giao của Israel, bị cáo buộc đã phạm những tội ác xảy ra trong cuộc xung đột 2008-09 tại Gaza. Trát đòi đã được thu hồi sau khi Livni hủy bỏ chuyến đi dự trù của mình đến Vương quốc Anh.

Có rất nhiều khả năng về hành động pháp lý chống lại vua chiên CaTô xảy ra được”, ông Stephens nói. “Geoffrey và tôi, cả hai đều đi đến quan điểm rằng Vatican không phải thực sự là một nhà nước theo nghĩa của công pháp quốc tế. Nó không được Liên Hiệp Quốc công nhận, nó không có biên giới đúng nghĩa với cảnh sát tuần tra, và quan hệ của nó không hoàn toàn mang tính chất ngoại giao”.

 

Trần R.C.

dịch theo  The Sunday Times

http://www.timesonline.co.uk/tol/comment/faith/article7094310.ece April 11, 2010


[1] Các cáo buộc xuất phát từ một lá thư do thông tấn xã báo chí AP mới thu tập được - có chữ ký của Benedict XVI vào năm 1985, khi ông còn là thày chăn chiên áo đỏ Joseph Ratzinger, có trách nhiệm xem xét các vụ vi phạm tình dục, lúc ấy với một thày chăn chiên ở Mỹ là Stephen Kiesle.

[2] International Criminal Court 

 

 

Cùng đề tài:

- Chiến Dịch Vận Động Dọa Sẽ Tóm Cổ Giáo Hoàng (Reuters)

- Richard Dawkins Kêu Gọi Bắt Giam Vua Chiên (Times/Trần R.C.)

 

 

Trang Tôn Giáo