Giáo Hoàng Nói Trong Nước Mắt:

Giáo Hội Tốt Hơn Là Nên Bảo Vệ Thiếu Niên

(liên mạng)

21 tháng 4, 2010

Giáo Hoàng Bendict XVI cử hành lễ tại Granaries in Floriana, ở Malta ngày chủ nhật, 18 tháng 4, 2010. (AP Photo)

VALLETTA, Malta - Chủ Nhật (18/4/2010)

Giáo Hoàng Benedict XVI  nói trong nước mắt nói với nạn nhân bị các ông linh mục hiếp dâm rằng giáo hội sẽ làm đủ mọi cách trong khả năng để bảo vệ các trẻ em vị thành niên và đưa các linh mục tội đồ ra trước công lý.

Giờ phút cảm động này vẫn không chứa đựng sự thú nhận mới mẻ nào của Tòa Thánh Vatican vốn đã bác bỏ mạnh mẽ những lời tố cáo cho rằng trong mấy thập niên vừa qua, Tòa Thánh đã cố gắng bưng bít, bao che và ban hành chỉ thị cho hàng giáo phẩm trong giáo hội phải làm như vậy. Tòa thánh Vatican nói rằng  giáo hoàng nói với họ (nạn nhân) rằng giáo hội sẽ “thi hành biện pháp hữu hiệu” để bảo vệ các trẻ em, nhưng lại không nói rõ chi tiết về vấn đề này.  

Giáo Hoàng Benedict XVI nói chuyện với 8 người dân Malta vào khoảng hơn nửa giờ. Những người này nói rằng họ bị 4 linh mục hiếp dâm khi họ còn là những trẻ em sống trong một viện mồ cối của Giáo Hội La Mã. Cuộc nói chuyện này diễn ra trong một ngôi giáo đường trong Tòa Đại Sứ của Vatican tại Malta. Vatican nói rằng Giáo Hoàng Benedict XVI tỏ ra “cảm thấy nhục nhã và đau buồn” trước niềm đau mà những người đàn ông này và gia đình họ phải gánh chịu.

Sau cuộc gặp gỡ này, một trong những nạn nhân nói trên là ông Joseph Magro, 38 tuổi, nói với phóng viên Đài Truyền Hình Liên Hiêp Thông Tấn Xã: "Ai cũng khóc, tôi nói với ông ta rằng tên tôi là Joseph, và mắt ông ta cũng long lanh ngấn lệ.”

Cuộc gặp gỡ xẩy ra vào ngày thứ nhì trong chuyến giáo hoàng viếng thăm hai ngày tại quốc đảo mà phần lớn là tín đồ Ki-tô La Mã. Việc này đánh dấu lần đầu tiên Giáo Hoàng Benedict XVI gặp gỡ những nạn nhân bị các ông linh mục hiếp dâm kể từ khi Tòa Thánh Vatican chìm ngập trong những vụ ô nhục này đã lan tràn khắp thế giới kể từ đầu năm nay.

Tòa Thánh Vatican tuyên bố rằng “Giáo hoàng cùng cầu nguyện với họ và bảo đảm rằng giáo hội đang làm và sẽ tiếp tục làm tất cả trong phạm vi quyền lực để điều tra những lý lẽ viện dẫn để mang ra trước công lý những người chịu trách nhiệm về việc lạm dụng tình dục và trong tương lai sẽ  thi hành  những biện pháp hữu hiệu để bảo vệ các trẻ ẹm vị thành niên.

Những nhóm tranh đấu cho nạn nhân bị các linh mục hiếp dâm đòi rằng Tòa Thánh Vatican phải có những hành động cụ thể để bảo vệ các trẻ ẹm vị thành niên và phải bãi chức các linh mục đã mạng tội hiếp dâm và bãi chức luôn cả các giám mục đã có những hành động bưng bít và bao che các linh mục tội đồ. Họ nói rằng những lời phát biểu của giáo hoàng ngày hôm nay về tình liên đới và việc làm ô nhục này của các linh mục chỉ là vô nghĩa trừ phi phải có những hành động thực tế.

Nhóm chính bảo vệ các nạn nhân bị các linh mục hiếp dâm ở Hoa Kỳ có danh xưng là “Survivors Network of Those Abused by Priests” nói rằng thật là dễ dàng cho Giáo Hoàng Benedict XVI đưa ra những lời hứa suông rằng sẽ hành động bảo vệ các trẻ em vị thành niên.

 Ông Peter Isely, Giám Đốc của nhóm bảo vệ các trẻ em bị các linh mục hiếp dâm ở vùng Trung Tây Hoa Kỳ nói rằng, “Không có một người trưởng thành nào cảm thấy thỏai mái cho tới khi Vatican phải có những hành động cụ thể, chứ không phải chỉ hứa hẹn suông, để ngăn  chặn những hành động bưng bít và bao che  những linh mục phạm tội hiếp dâm các em vị thành niên."

Ông Joseph Magro nói những nạn nhân ở lứa tuổi từ 30 cho đến trên 40 được yêu cầu đến tòa đại sứ sáng ngày Chủ Nhật (18/4/2010), và được giáo hoàng nói chuyên trong mấy phút. Ông nói rằng cuộc nói chuyện kéo dài tổng cộng vào khoảng 35 phút và thật “diệu kỳ".

Ông Lawrence Grech, người  thu xếp cuộc nói chuyện này, nói rằng giáo hoàng nói với từng người rằng, ”Tôi rất hãnh diện về việc các bạn (nạn nhân) đã đến nói cho tôi biết rõ những chuyện buồn lòng của các bạn.”

Ông Grech nói ông đã thưa với giáo hoàng rằng, “Cuộc nói chuyện này chỉ có một lần trong đời người… ngài có quyền lực để trám vào khỏang trống mà một người nào đó đã lấy đi mất những gì ngây thơ trong trắng và niềm tin của tôi.”

Cuối cùng, Vatican  nói rằng, họ đã cùng cầu nguyện với nhau và giáo hoàng chúc lành cho họ.

Phát ngôn viên của Tòa Thánh Vatican là tu sĩ Federico Lombardi nói rằng, cuộc gặp gỡ rất là căng thẳng, nhưng êm xuôi (không có gì xẩy ra).

Giống như cuộc gặp gỡ riêng của Giáo Hoàng Benedict XVI với các nhóm nạn nhận bị các linh mục hiếp dâm ở Hoa Kỳ và ở Úc trong năm 2008, cuộc gặp gỡ riêng với các nạn nhân  ở Malta cũng chỉ được xác nhận sau khi đã xảy ra.

Chuyến viếng thăm trong đêm tại quốc đảo Malta của Giáo Hòang Benedict XVI khởi đầu là dự trù đến dự lễ kỷ niệm lần thứ 1,950 chiếc tầu của Thánh Paul  bị đắm. Nhưng việc này đã bị làm lu mờ vì các nạn nhân bị các linh mục hiếp dâm mong mỏi giáo hoàng phải có hành động mạnh mẽ để hàn gắn những vết thương tâm do vụ ô nhục lạm dụng tính dục gây ra.

Giáo Hoàng Benedict XVI đã từng bị nhiều nhóm nạn nhân bị các linh mục hiếp dâm và  các luật sư của họ tố cáo là có một phần trách nhiệm về những hành động của Vatican  trong việc bưng bít và bao che  có hệ thống cho các linh mục và giám mục tội đồ khi ông giữ chức tổng giám mục ở Đức cũng như khi ông giữ chức Tổng Trưởng Thánh Bộ Đức Tin tại Tòa Thánh Vatican.  

Trang mạng BishopAccountability.org có căn cứ ở Hoa Kỳ theo dõi những hành động của các linh mục hiếp dâm các trẻ em kêu gọi Giáo Hoàng Benedict XVI phải có hành động đi đôi với lời nói.

Trong một bản tuyên bố, nhóm này nói rằng, “tiếp theo cuộc gặp gỡ với các nạn nhân bị các linh mục hiếp dâm ở quốc đảo Malta, vai trò của giáo hoàng là  phải lãnh trách nhiệm đầy đủ trong vụ khủng hoảng ô nhục về tình dục này và phải thi hành kỷ luật đối với những vị chức sắc đồng mưu, bằng không thì đây chỉ là bằng chứng cho mọi người thấy rằng ông ta chỉ khai thác thiện chí của những nạn nhân ở quốc đảo Malta để cải thiện cái hình ảnh không đẹp của ông (để đánh bóng cá nhân ông)  mà thôi."    

Trong buổi lễ Misa buổi sáng Chủ Nhật (18/4/2010), Giáo Hoàng Benedict XVI  không trực tiếp nhắc đến những vụ nhục nhã này. Ông nói với người dân Malta rằng “hãy giữ vững niềm tin bất kể là những cám dỗ của xã hội tân tiến ngày nay.

Ông cảnh cáo rằng “đã có nhiều tiếng nói cố gắng thuyết phục chúng ta hãy dứt bỏ (vứt bổ) niềm tin vào thượng đế và vứt bỏ  luôn cả giáo hội của ông.”

 

 

Tearful pope says church will better protect young

VICTOR L. SIMPSON - Associated Press Writer

http://abcnews.go.com/International/wireStory?id=10405919 April 18, 2010

 

VALLETTA, Malta - With tears in his eyes, Pope Benedict XVI made his most personal gesture yet to respond to the clerical sex abuse scandal Sunday, telling victims the church will do everything possible to protect children and bring abusive priests to justice, the Vatican said.

The emotional moment carried no new admissions from the Vatican, which has strongly rejected accusations that efforts to cover up for abusive priests were directed by the church hierarchy for decades. But the pontiff told the men that the church would "implement effective measures" to protect children, the Vatican said, without offering details.

Benedict met for more than a half-hour with eight Maltese men who say they were abused by four priests when they were boys living at a Catholic orphanage. During the meeting in the chapel at the Vatican's embassy here, Benedict expressed his "shame and sorrow" at the pain the men and their families suffered, the Vatican said.

"Everybody was crying," one of the men, Joseph Magro, 38, told Associated Press Television News after the meeting. "I told him my name was Joseph, and he had tears in his eyes."

The visit - which came on the second day of Benedict's two-day trip to this largely Roman Catholic island - marked the first time Benedict had met with abuse victims since the worldwide clerical abuse scandal engulfed the Vatican earlier this year.

"He prayed with them and assured them that the Church is doing, and will continue to do, all in its power to investigate allegations, to bring to justice those responsible for abuse and to implement effective measures designed to safeguard young people in the future," the Vatican statement said.

Victims' advocacy groups have demanded that the Vatican take concrete steps to protect children and remove abusive priests and the bishops who protected them, saying the pope's expressions to date of solidarity and shame were meaningless unless actual action is taken.

The main U.S. victims group, Survivors Network of Those Abused by Priests, said it was easy for Benedict to make promises about taking action to protect children.

"Not a single adult should feel relieved until strong steps are actually taken, not promised, that will prevent future child sex crimes and cover-ups," said Peter Isely, the group's Midwest director.

Magro said the men, in their 30s and 40s, received a call Sunday morning to come to the embassy and that the pope spent a few minutes with each of them. He said the overall encounter, which lasted about 35 minutes, was "fantastic."

Lawrence Grech, who led efforts to arrange the encounter, said the pope told each of the men: "I am very proud of you for having come forward to tell your story."

Grech said he told the pontiff: "This a one-time opportunity in life ... you have the power to fill the emptiness that I had, someone else took my innocence and my faith."

At the end, they prayed together and the pope gave his blessing, the Vatican said.

"The climate was intense but very serene," said Vatican spokesman the Rev. Federico Lombardi.

The private meeting was confirmed only after it had occurred — as was the case when Benedict met with abuse victims in the United States and Australia in 2008. He returned to Rome late Sunday.

Benedict's overnight trip to Malta — originally scheduled to commemorate the 1,950th anniversary of St. Paul's shipwreck — had been overshadowed by expectations that he would make a strong gesture to repair the damage of the scandal.

Benedict has been accused by victims groups and their lawyers of being part of systematic practice of cover-up by church hierarchy for pedophile priests, in his earlier roles as an archbishop in Germany and later at the helm of the Vatican morals office.

BishopAccountability.org, a U.S.-based website that tracks abuse, called on Benedict to follow up his words with actions.

"The pope must follow the meeting in Malta by accounting fully for his own role in the crisis and by disciplining complicit officials," the group said in a statement. "Otherwise, it will be evident that he was exploiting the goodwill of the survivors in Malta to improve his image."

Benedict made no direct reference to the scandals during a Mass Sunday morning. He told Maltese to cling to their faith despite the temptations of modern society.

"Many voices try to persuade us to put aside our faith in God and his church," he warned.

 

Các đề tài liên quan đến nạn lạm dụng tình dục trong Giáo Hội La Mã:


Ai Đã Bôi Bác Hội Thánh La Mã ? (Vương Vũ)
Bên Trong Vụ Lạm Dụng Tình Dục Của Giáo Hội CG Ở Đức (Tân Pháp sưu tầm)
Cha Bergeron đã gây ra bao nhiêu nạn nhân? (Baptiste Ricard-Châtelain/Le Soleil)
Chiến Dịch Vận Động Dọa Sẽ Túm Cổ Giáo Hoàng (Reuters)
Còn Chờ Đợi Vùng Cửa Sổ 10-40: Chuyện Các Frères Dòng TABERD (Đỗ Chi)
Giám mục người Canada bị buộc tội xài sách báo khiêu dâm (Rob Gillies AP)
Giám Mục Raymond Lahey Ra Hầu Tòa Ottawa (Dê Hô Va)
Giáo Hoàng Hành Hương Ở Malta (VICTOR L. SIMPSON - AP Writer)
Giáo hoàng hứa sẽ hành động (Nicole Winfield/AP) 
Giáo Hoàng Nói Trong Nước Mắt: Giáo Hội Tốt Hơn Là Nên Bảo Vệ Thiếu Niên (liên mạng)
Giáo Hoàng Quy Tội Cho Giáo Hội Về Scandal Tình Dục (PL lược dịch)
Giáo Hoàng Xin Tha Thứ, hứa sẽ có hành động (tin AP)
Giáo Hòang Benedict XVI nói: “Người Ki tô giáo chúng ta phải thống hối” (liên mạng)
Hãy mang Giáo hoàng ra trước Công lý (Christopher Hitchens / Newsweek)
LHQ Gay Gắt Đả Kích Giáo Hội Công Giáo Về Nạn Loạn Dâm (Tin CNN)
Linh Mục Bang Texas Bị Buộc Tội "Tìm Cách Mướn Sát Thủ" (Will Weissert/ AP)
Linh mục bị quản chế, chịu trắc nghiệm tâm lý (TheNewsHerald)
Linh Mục Rình Mồi Được Hoán Đổi Khắp Toàn Cầu (Dê Hô Va dịch)
Linh Mục Ăn Cắp Tiền Của Giáo Dân (Quần Phương biên dịch)
Liên quan đến 13 vụ tự sát tại Belgium (tin AP)
Lá Thư Tài Liệu Vatican Bao Che Lạm Dụng Tình Dục (Tin AP)
Một mục sư gốc Việt bị tố cáo tội quấy rối tình dục (liên mạng)
Một phụ nữ kiện linh mục dụ dỗ để làm tình (Tin Law Journal)
Một Vị Giám mục Bỉ bị chụp bánh pie lên mặt (Faithworld/Reuters Blog)
Mục sư Mỹ: "Việt Nam tôn trọng tự do tôn giáo" (VietnamPlus)
Mục sư Tin Lành bị kết án 175 năm tù (Tin CCN)
Mức độ khả tín từ sự " THỐNG HỐI " của Vatican (Vương Vũ)
Những vụ bê bối nhục nhã mới nhất của Giáo Hội Công Giáo (Kayvan Farzaneh/LQT dịch)
Phong trào Raelian Ở Âu Châu kiện Giáo Hoàng Benedict XVI (Tin Yahoo)
Phúc Trình Về Giáo Hội Công Giáo Ái Nhĩ Lan (Janet Stobart)
Quanh Việc Bao Che Nạn Lạm Dụng Tình Dục (BBC - Trần Hưng Quốc)
Richard Dawkins Kêu Gọi Bắt Giam Vua Chiên (Times/Trần R.C.)
Richard Dawkins phát biểu phản đối Giáo Hoàng (YouTube)
Tin Tức Các Tu Sĩ TCG Lạm Dụng Tình Dục (liên mạng)
Tìm Hiểu Vấn Nạn Linh Mục Loạn Dâm - 1 (Trần Chung Ngọc)
Tìm Hiểu Vấn Nạn Linh Mục Loạn Dâm - 2 (Trần Chung Ngọc)
Tòa Thánh Vatican Có Thể Bị Truy Tố (Tân Pháp sưu tầm)
Tòa án Oregon cho phép vụ kiện Vatican về tình dục được tiến hành (RACHEL ZOLL/ AP)
Tại Sao Tôi Chống Cuộc Viếng Thăm Anh Quốc Của GH Benedict 16 (Peter Tatchell /CNN)
Tự Do Tôn Giáo Ở Mỹ ! (sưu tầm)
Vatican Rúng Động Vì Cú Đánh Về Tình Dục Đồng Tính (liên mạng)
Vatican sửng sốt trước cuộc Bố ráp của Cảnh sát Bỉ (Tin AP)
VATICAN:CH16.2 - Độc Thân và Sự Trinh Bạch của Tu Sĩ Ca-Tô (Nguyễn Mạnh Quang)
Vua chiên Catô nên ra trước tòa (Richard Dawkins/TRC dịch)
Vụ Lạm Dụng Tình Dục Với Trẻ Em Của Giáo Hội Công Giáo Đã Lan Rộng (liên mạng)
Vụ Án Kerala: 2 Linh Mục Và Một Nữ Tu Công Giáo bị bắt (TCM News Desk)
Vụ Ô Nhục Tình Dục ở Đức - Vatican Bảo Vệ Thanh Danh Giáo Hoàng (liên mạng)
Ái Nhĩ Lan Gồng Mình Đón Nhận Phúc Trình (Shawn Pogatchnik/AP)
Âu Châu Quay Lại Chống Giáo Hoàng (NDB dịch)
Đức Giáo Hoàng Trước Nghiệp Chướng (Hoàng Ngọc Nguyên)

Trang Tôn Giáo