Chủ Tịch Cao Ủy Nhân Quyền Của Liên Hiệp Quốc

Gay Gắt Đả Kích Giáo Hội Công Giáo Về Nạn Loạn Dâm -

Tòa Thánh Vatican Sửa Chữa Thể Thức Điều Tra Loạn Dâm

nguồn http://religion.blogs.cnn.com/2010/07/15/vatican-unveils-new-abuse-rules/?hpt=T2

(Hada Messia và Pamela Miller - CNN/ Lý Nguyên Diệu dịch)

19 tháng 7, 2010

Trong một chỉ trích chưa từng có của tổ chức Liên Hiệp Quốc (LHQ), một viên chức cao cấp của LHQ đã phê bình cách thức giải quyết vấn đề tu sĩ của Vatican lạm dụng tình dục là Giáo hội Công giáo không nên quét các linh mục phạm tội “vào dưới thảm của sàn nhà.”

Bà Navi Pillay, Chủ tịch Cao ủy Nhân quyền thuộc LHQ đã tuyên bố là bà không hài lòng “một tí nào” về phương cách mà Giáo hội Công giáo đã xử dụng để giải quyết những cáo buộc các linh mục lạm dụng tình dục với các trẻ em. Trong cuộc phỏng vấn trên chương trình “Connect the World” (Nối Kết Toàn Cầu) của đài truyền hình CNN, bà Pillay đã nói: “Có rất nhiều trẻ em đã lộ diện để tố cáo và các em vẫn còn bị đau nhức vì bị lạm dụng. Các em rất cần được ánh sáng công lý soi sáng.”

Cuộc phỏng vấn bà Navi Pillay được chiếu trên đài truyền hình CNN cùng ngày 15 tháng 7 (năm 2010) với cuộc họp báo của Giáo hội Công giáo để trình bày những điều lệ để ngăn chặn các linh mục lạm dụng tình dục trẻ em. Nhưng những lời tuyên bố của bà Pillay không trực tiếp là lời phê bình về những biện pháp mới của Vatican.

Bà Navi Pillay Phát ngôn viên Vatican Frederico Lombardi

Bà nói tiếp: “Nếu có quyền hạn, tôi sẽ khởi đầu một cuộc điều tra, tăng cường các biện pháp, và không quên rằng những tội lỗi nầy đã xẩy ra trên một tầm mức lớn lao.” Vatican nói rằng chỉ có một số rất nhỏ các linh mục là có vi phạm tội nầy.

Những tổ chức khác cũng phê bình Vatican sau cuộc họp báo ngày hôm nay của Vatican.

Bà Anne Barrett Doyle, đồng giám đốc của tổ chức Bishop Accountability (“Trách nhiệm của Tổng Giám Mục”) tuyên bố: “Giáo hoàng Bê-Nê-Đích đã có một cơ hội để làm một điều gì thật sự có ý nghĩa có thể ảnh hưởng đến tình trạng trên khắp thế giới”. Thay vào đó, bà nói, Vatican đã đưa ra những điều lệ tương đương với “dùng đồ chơi xúc đất của con nít để chận bão tuyết tràn xuống từ núi cao.”

Những điều lệ mới cho phép Giáo hoàng quyền cách chức một linh mục hoặc đặt để những hình phạt khác mà không cần đi qua một toà án chính thức của Vatican.

Một linh mục đón nhận và cất giử những hình ảnh trẻ em khiêu dâm trên máy điện toán cũng coi như phạm tội. Điều lệ cũng coi chuyện lạm dụng người tàn tật tinh thần là tội nặng như tội lạm dụng tình dục trẻ em. Thời gian hợp pháp để điều tra tội phạm cũng được tăng gấp đôi lên 20 năm (thay vì 10 năm) kể từ ngày hành vi phạm tội bị tố cáo.

Ngoài chuyện loạn dâm, Toà thanh Vatican cũng tuyên bố chuyện phong chức linh mục cho đàn bà là một “tội chống lại bí tích”.

Bà Doyle cũng muốn toà thánh Vatican làm thêm nhiều chuyện hơn nữa, kể cả chuyện chấm dứt “những toà án bí mật” đã được Vatican dựng lên để xử các linh mục lạm dụng tình dục. Bà nói: “Giáo hội Công giáo phải công bố danh sách những linh mục đã bị cáo buộc một cách chính chắn.” Công khai hóa tên tuổi những linh mục lạm dụng tình dục là “chu toàn nhiệm vụ bảo vệ an toàn cho xã hội”, đây “không chỉ là một điều hợp lý mà còn là một điều tuyệt đối thiết yếu.”

Ngay cả tên tuổi những linh mục đã chết cũng phải được khui ra để giúp các nạn nhân. Bà Doyle giải thích thêm “Tôi biết có những gia đình đã bị tàn phá nặng nề vì có đến bốn anh chị em bị lạm dụng tình dục” bởi cùng một linh mục. “Điều này đã phá nát một gia đình theo đạo Công giáo thuần thành. Các thành viên trong một gia đình mà không nói chuyện với nhau. Trong trường hợp như vậy, họ sẽ được giúp đở rất nhiều, chỉ cần vị Tổng giám mục nói với họ: ‘Chúng ta biết đã có những lời tố cáo ông linh mục ấy rồi’.”

Bà Barbara Dorris, Giám đốc SNAP

Bà Anne Barrett Doyle (Survivors’ Network for Those Abused by Priests)

Bà Barbara Dorris, thuộc tổ chức SNAP Mạng Lưới Những Nạn Nhân đã Vượt Thoát Các Linh Mục Lạm Dụng Tình Dục, tuyên bố là các biện pháp trừng phạt các linh mục loạn dâm sẽ không giải quyết được vấn đề. Bà nói: “Theo nguyên tắc, khi cách chức một linh mục loạn dâm là đã qúa trễ. Hậu qủa tai hại đã xẩy ra. Vì vậy những cố gắng phải được đặt trọng tâm ở ngay phía đầu chứ không phải ở sau đuôi của vấn đề.”

Và một cựu linh mục, bây giờ đang giúp các nạn nhân nộp đơn kiện Giáo hội Công giáo, bình luận là không có gì mới trong những điều lệ được Vatican công bố qua cuộc họp báo hôm 15 tháng 7. Ông Patrick Wall, đã từng đuợc huấn luyện về luật của nhà thờ bởi không ai khác hơn là Ngài Charles Scicluna, ủy viên công tố những linh mục lạm dụng tình dục của Toà thánh Vatican. Theo ông Wall “Về hình thức thì không có gì thay đổi giữa những tuyên bố năm 1568 của Giáo hoàng Pius V và những tuyên bố năm 1741 của Giáo hoàng Bê-Nê-Đíc XIV”.

Theo ông, điều quan trọng là những gì Giáo hoàng làm chứ không phải là những gì lệ luật nói. (Nghe như câu của Tổng Thống Công giáo Nguyễn Văn Thiệu nói về Việt Cộng! - LND)

Ông Wall nói thêm: “Thẩm quyền để hành động thuộc về Giáo hoàng và các viên chức phụ tá cho ông. Toàn bộ hệ thống Giáo hội chỉ tuỳ thuộc vào hành động của Giáo hoàng … Ông cần phải hành xử để bảo vệ trẻ em trước rồi sau đó mới để bảo vệ hệ thống giáo hội.”

Ngài Charles Scicluna, thầy của cựu linh mục Wall, là người giúp soạn thảo những điều lệ mới nầy.

Chính Ngài Scicluna cũng công nhận sự áp dụng các điều lệ mới là quan trọng nhất: “Một văn kiện thì luôn luôn chỉ là một văn kiện. Nó không giải quyết được tất cả mọi vấn đề. Văn kiện là một dụng cụ quan trọng, nhưng cách xài dụng cụ mới thực sự có hậu qủa trên đời sống của giáo hội Công giáo.”

Những điều luật mới, công bố ngày 15 tháng 7, là để đáp lại hàng ngàn đơn tố cáo các linh mục lạm dụng tình dục tại Mỹ, Âu Châu và Nam Mỹ (Gồm những quốc gia có truyền thống Công giáo lâu đời nhất – LND). Đức cha Federico Lombardi, phát ngôn nhân của Vatican, tuyên bố các điều lệ nầy chỉ là tài liệu nội bộ để giúp chính Toà thánh Vatican giải quyết những vụ lạm dụng tình dục của các giáo sĩ Công giáo. Luật của nhà thờ đã quy định hàng giáo sĩ phải tuân theo luật của chính quyền trong quốc gia của nhà thờ trong trường hợp các giáo sĩ nghi ngờ là có xảy ra những vụ lạm dụng tình dục.

Ông John Allen, phân tích gia cao cấp các vấn đề Vatican của đài truyền hình CNN, nói những điều lệ mà mọi người mong đợi chỉ mang lại những thay đổi “tương đối nhỏ nhặt.” Ông bàn thêm: “Những điều nầy đã được áp dụng trong thực tế và bây giờ được biến thành luật của nhà thờ.” Ông không tin là những nhà phê bình sẽ bằng lòng với những điều luật mới nầy. Theo ông Allen thì “Câu chuyện ở đây là sự khác biệt giữa lâp trường của Vatican là cứ tiếp tục như cũ là đủ rồi, và lập trường của quần chúng trên thế giới là sự chờ đợi một thay đổi tượng trưng nhưng sâu sắc.”

Ý của ông Allen là: “Đối với những nhà phê bình thì hành động đưa ra những điều lệ mới nầy có thể coi như việc sắp dọn lại mấy cái ghế trên sàn của chiếc tàu Titanic – (nghĩa là Vatican đang làm những chuyện vô ích không thể cứu được chiếc tàu đang chìm)”.

 

Lý Nguyên Diệu phỏng dịch

 

U.N. OFFICIAL SLAMS CHURCH ON SCANDAL;
VATICAN REVISES ABUSE GUIDELINES

Source http://religion.blogs.cnn.com/2010/07/15/vatican-unveils-new-abuse-rules/?hpt=T2
– 15 July, 2010

CNN’S Hada Messia & Pamela Miller

The Catholic Church must not sweep abuse by priests "under the carpet," a top U.N. official said Thursday in unprecedented criticism by the United Nations of how the Vatican has handled the crisis.

Navi Pillay, the U.N. High Commissioner for Human Rights, said she was "not at all" happy with how the Catholic Church has handled allegations of child abuse by clergy.

"There are children who are now coming forward on this issue and they are still hurting. They need to see justice being done," she said on CNN's "Connect the World" program.

She was speaking the same day the Catholic Church announced rules aimed at stopping the abuse of children by priests, but her comments were not in direct response to the new rules.

"I would call for an investigation, and a revamping of the rules, and not to ignore that this is taking place on a large scale," she said. The Vatican says only a tiny minority of clergy have molested children.

Other child-safety campaigners also criticized the Vatican Thursday.

"The pope had a chance to do something really decisive that would affect the situation worldwide," said Anne Barrett Doyle, co-director of BishopAccountability.

Instead, she said, the Vatican issued rules that are the equivalent of "bringing a child's sand shovel to an avalanche."

The new regulations give the pope the authority to defrock a priest or to hand out other punishments without a formal Vatican trial.

They make it a crime for a priest to download child pornography. The rules also say the abuse of mentally handicapped people is as bad as child abuse. And they double the statute of limitations on church prosecution of suspected molesters from 10 to 20 years.

Separately, they also declare it to be a "sin against the sacraments" to ordain a woman as a priest.

Doyle said she wants the Vatican to do much more, including ending "secretive tribunals" of priests accused of abuse.

"The church must release lists of credibly accused priests," she said.

Naming suspected abusers "serves a public safety function," she said, and is "not only reasonable, it's absolutely crucial."

It would help victims to have abusive priests named even if they are dead, she said.

"I know a family that was utterly destroyed by the abuse of four siblings" who were all molested by the same priest, she said.

"It tore apart a devout Catholic family. Some of them are not speaking to each other," she said. "It would be of enormous help to them for the bishops just to say, 'We know there are allegations against him.'"

Barbara Dorris, who campaigns on behalf of abuse victims, said punishing abusive priests would not solve the problem.

"Defrocking a predator, by definition, is too late. Severe harm has already been done. So the focus must be on the front end, not the back end, of the crisis," said Dorris of the Survivors Network of those Abused by Priests.

And a former priest who now helps victims to sue the church said there is nothing new in the regulations issued Thursday.

"There is no change in form from what Pope Pius V said in 1568, [or] Pope Benedict XIV said in 1741," said Patrick Wall, who was trained in church law by the man who is now the Vatican's chief prosecutor of priests accused of abuse.

He said what matters is what the pope does, not what the rules say.

"Authority to act, as it always has, remains with the pope or his delegates," Wall said. "The entire system is dependent on the action of the pope alone ... acting to protect children first and the institution second."

The man who trained Wall in church law is Monsignor Charles Scicluna, who helped write the new rules.

He too said it was the implementation that mattered most.

"A document is always a document. It does not solve all the problems," he said. "It is a very important instrument, but then it is the way you use the instrument that is going to have the real effect on the life of the church."

The new rules come in response to thousands of recent allegations of child abuse by priests in the United States, Europe and Latin America.

They deal only with how the church itself handles allegations of abuse, Vatican spokesman the Rev. Federico Lombardi said.

Church law already orders Catholic clergy to comply with the civil law of the country they live in if they suspect child abuse is taking place, he said.

CNN Senior Vatican Analyst John Allen said the long-awaited new guidelines make "relatively minor" changes.

"They take what is already existing practice and make it church law," he said.

He doubted they would satisfy the Vatican's critics.

"The story here is a kind of disconnect between the Vatican, which seems to think that business as usual is enough, and the rest of the world, who are waiting for a dramatic symbol of change," he said.

"These revisions will likely come across to critics as the Vatican rearranging deck chairs on the Titanic."

 

CNN's Hada Messia and Pamela Sellers contributed to this report.

 

Những bài cùng đề tài tu sĩ Công giáo lạm dụng tình dục

Ai Đã Bôi Bác Hội Thánh La Mã ? (Vương Vũ)
Bên Trong Vụ Lạm Dụng Tình Dục Của Giáo Hội CG Ở Đức (Tân Pháp sưu tầm)
Cha Bergeron đã gây ra bao nhiêu nạn nhân? (Baptiste Ricard-Châtelain/Le Soleil)
Chiến Dịch Vận Động Dọa Sẽ Túm Cổ Giáo Hoàng (Reuters)
Còn Chờ Đợi Vùng Cửa Sổ 10-40: Chuyện Các Frères Dòng TABERD (Đỗ Chi)
Giám mục người Canada bị buộc tội xài sách báo khiêu dâm (Rob Gillies AP)
Giám Mục Raymond Lahey Ra Hầu Tòa Ottawa (Dê Hô Va)
Giáo Hoàng Hành Hương Ở Malta (VICTOR L. SIMPSON - AP Writer)
Giáo hoàng hứa sẽ hành động (Nicole Winfield/AP) 
Giáo Hoàng Nói Trong Nước Mắt: Giáo Hội Tốt Hơn Là Nên Bảo Vệ Thiếu Niên (liên mạng)
Giáo Hoàng Quy Tội Cho Giáo Hội Về Scandal Tình Dục (PL lược dịch)
Giáo Hoàng Xin Tha Thứ, hứa sẽ có hành động (tin AP)
Giáo Hòang Benedict XVI nói: “Người Ki tô giáo chúng ta phải thống hối” (liên mạng)
Hãy mang Giáo hoàng ra trước Công lý (Christopher Hitchens / Newsweek)
LHQ Gay Gắt Đả Kích Giáo Hội Công Giáo Về Nạn Loạn Dâm (Tin CNN)
Linh Mục Bang Texas Bị Buộc Tội "Tìm Cách Mướn Sát Thủ" (Will Weissert/ AP)
Linh mục bị quản chế, chịu trắc nghiệm tâm lý (TheNewsHerald)
Linh Mục Rình Mồi Được Hoán Đổi Khắp Toàn Cầu (Dê Hô Va dịch)
Linh Mục Ăn Cắp Tiền Của Giáo Dân (Quần Phương biên dịch)
Liên quan đến 13 vụ tự sát tại Belgium (tin AP)
Lá Thư Tài Liệu Vatican Bao Che Lạm Dụng Tình Dục (Tin AP)
Một mục sư gốc Việt bị tố cáo tội quấy rối tình dục (liên mạng)
Một phụ nữ kiện linh mục dụ dỗ để làm tình (Tin Law Journal)
Một Vị Giám mục Bỉ bị chụp bánh pie lên mặt (Faithworld/Reuters Blog)
Mục sư Mỹ: "Việt Nam tôn trọng tự do tôn giáo" (VietnamPlus)
Mục sư Tin Lành bị kết án 175 năm tù (Tin CCN)
Mức độ khả tín từ sự " THỐNG HỐI " của Vatican (Vương Vũ)
Những vụ bê bối nhục nhã mới nhất của Giáo Hội Công Giáo (Kayvan Farzaneh/LQT dịch)
Phong trào Raelian Ở Âu Châu kiện Giáo Hoàng Benedict XVI (Tin Yahoo)
Phúc Trình Về Giáo Hội Công Giáo Ái Nhĩ Lan (Janet Stobart)
Quanh Việc Bao Che Nạn Lạm Dụng Tình Dục (BBC - Trần Hưng Quốc)
Richard Dawkins Kêu Gọi Bắt Giam Vua Chiên (Times/Trần R.C.)
Richard Dawkins phát biểu phản đối Giáo Hoàng (YouTube)
Tin Tức Các Tu Sĩ TCG Lạm Dụng Tình Dục (liên mạng)
Tìm Hiểu Vấn Nạn Linh Mục Loạn Dâm - 1 (Trần Chung Ngọc)
Tìm Hiểu Vấn Nạn Linh Mục Loạn Dâm - 2 (Trần Chung Ngọc)
Tòa Thánh Vatican Có Thể Bị Truy Tố (Tân Pháp sưu tầm)
Tòa án Oregon cho phép vụ kiện Vatican về tình dục được tiến hành (RACHEL ZOLL/ AP)
Tại Sao Tôi Chống Cuộc Viếng Thăm Anh Quốc Của GH Benedict 16 (Peter Tatchell /CNN)
Tự Do Tôn Giáo Ở Mỹ ! (sưu tầm)
Vatican Rúng Động Vì Cú Đánh Về Tình Dục Đồng Tính (liên mạng)
Vatican sửng sốt trước cuộc Bố ráp của Cảnh sát Bỉ (Tin AP)
VATICAN:CH16.2 - Độc Thân và Sự Trinh Bạch của Tu Sĩ Ca-Tô (Nguyễn Mạnh Quang)
Vua chiên Catô nên ra trước tòa (Richard Dawkins/TRC dịch)
Vụ Lạm Dụng Tình Dục Với Trẻ Em Của Giáo Hội Công Giáo Đã Lan Rộng (liên mạng)
Vụ Án Kerala: 2 Linh Mục Và Một Nữ Tu Công Giáo bị bắt (TCM News Desk)
Vụ Ô Nhục Tình Dục ở Đức - Vatican Bảo Vệ Thanh Danh Giáo Hoàng (liên mạng)
Ái Nhĩ Lan Gồng Mình Đón Nhận Phúc Trình (Shawn Pogatchnik/AP)
Âu Châu Quay Lại Chống Giáo Hoàng (NDB dịch)
Đức Giáo Hoàng Trước Nghiệp Chướng (Hoàng Ngọc Nguyên)

Trang Tôn Giáo