Vatican sửng sốt trước cuộc Bố ráp của Cảnh sát Bỉ

Alessandra Rizzo / Associated Press

25 tháng 6, 2010

Vatican – Hôm thứ Sáu, 25-6-2010, Tòa thánh Vatican nói rằng họ sửng sốt và thấy bị xúc phạm vì Cảnh sát Bỉ có phận sự điều tra vụ lạm dụng tình dục cũng đã tiến hành những cuộc bố ráp nhắm vào các ngôi mộ của hai vị Tổng Giám mục.

Cảnh sát đứng bên ngoài nhà thờ Rombout Cathedral ở Mechelen hôm 24 tháng 6, 2010 - Ảnh của AFP

Vatican đã cho triệu Đại sứ Bỉ tại Tòa thánh để bày tỏ sự giận dữ của Tòa thánh về những cuộc bố ráp, kể cả bố ráp tại nhà riêng và văn phòng của vị Tổng Giám mục Bỉ hồi hưu. Vị đại sứ đã được Bộ trưởng ngoại giao của Vatican gọi vào hội kiến.

Trong một bản tuyên bố, Vatican nói rằng bất kỳ mọi lạm dụng tội lổi và vi luật nhắm vào trẻ em do thành viên của Giáo hội vi phạm thì đều đáng bị lên án, và lập lại rằng công lý thì cần thiết và cần cải thiện (tình trạng nầy). Nhưng bản tuyên bố cũng thêm rằng “Bộ trưởng Ngọai giao bày tỏ sự sửng sốt về cách thế tiến hành cuộc lục soát”. Bản tuyên bố bày tỏ “sự giận dữ đã xúc phạm các ngôi mộ”.

Hôm thứ Năm, 24/6, Cảnh sát đã bố ráp nhà riêng và nguyên văn phòng của cựu Tổng Giám mục Godfried Danneels, tịch thu những tài liệu và máy điện toán cá nhân của ông ta.  Cảnh sát và Công tố viên không cho biết là ông Danneels bị tình nghi phạm tội lạm dụng tình dục hay không, hay ông chỉ là người sở hữu các hồ sơ có liên quan đến những lời tố cáo các người khác. Ông Danneels không bị thẩm vấn.

Ông Jean-Marc Meilleur, phát ngôn nhân của Văn phòng Công tố thủ đô Brussels, cho biết các điều tra viên cũng đã mở các nấm mồ của những Tổng Giám mục của Thánh đường Rombout Cathedral ở thị xã Mechelen, phía bắc Brussels, để tìm những tài liệu có thể buộc tội (các bị can).

Tổng Giám mục Bỉ hiện nay là ông André-Joseph Léonard đã lên án cuộc lục soát thánh đường nầy, nói rằng loại hành động nầy thì dành cho “truyện tội ác và ‘The Da Vinci Code’”.

Song song với các động thái đó, Cảnh sát cũng đã tịch thu hồ sơ của một ủy ban độc lập đang điều tra những Linh mục lạm dụng tình dục, gồm tất cả khoảng 500 vụ. Các nạn nhân đa số là đàn ông bây giờ đang ở lứa tuổi 60s hoặc 70s. Động thái nầy cũng bị Vatican lên án là đã vi phạm quyền riêng tư của các nạn nhân bị lạm dụng tình dục trẻ em.

Văn phòng Công tố thủ đô Brussels nói rằng các cuộc bố ráp đó là kết quả của những tuyên bố gần đây với cảnh sát liên quan đến tình trạng lạm dụng tình dục trẻ em trong nhà thờ. Và đấy là những sự cố mới nhất trong vụ xì-căng-đan lạm dụng tình dục đã từng làm rung chuyển Hội thánh Công giáo La Mã tại Âu châu và nơi khác từ nhiều tháng nay.  

Phúc trình về hiếp dâm và các hành động lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên trong các Chủng viện, trường học và các định chế do Giáo hội điều hành càng ngày càng chồng chất nhiều thêm. Nhiều nạn nhân đã xuất hiện buộc tội các Linh mục đã lạm dụng họ, và các Tổng Giám mục thì đã che dấu những tội ác nầy để bảo vệ thanh danh Giáo hội.

Giáo hoàng Benedict XVI đã khẩn cầu xin các nạn nhân tha thứ và hứa sẽ “làm tất cả những gì có thể làm được” để che chở cho các trẻ em.

Tin về cuộc bố ráp ở Bỉ đã được tổ chức các nạn nhân lạm dụng tình dục tại Mỹ là SNAP hoan nghênh (SNAP: Survivors Network of those Abused by Priests - Mạng lưới những Người sống sót bị Linh mục Lạm dụng), họ yêu cầu Cảnh sát và Công tố viên trên khắp thế giới hãy dùng toàn quyền của mình để truy cập vào hồ sơ của Giáo hội. Ngược lại, SNAP còn chỉ trích phản ứng của Vatican.

Bà Joelle Casteix thuộc SNAP tuyên bố  hôm thứ Sáu rằng “Những quan chức Vatican nào chỉ trích Cảnh sát Bỉ thì thật đáng xấu hổ. Trong lúc những quan chức Giáo hội La Mã chỉ nói về việc chấm dứt các lạm dụng, thì nhân viên Cảnh sát Bỉ lấy hành động để chấm dứt các lạm dụng nầy”   

 

Vatican astonished at Belgian police raid

By ALESSANDRA RIZZO, Associated Press Writer

VATICAN CITY – The Vatican said Friday it was astonished and outraged that Belgian police investigating priestly sex abuse had conducted raids that also targeted the graves of two archbishops.

The Vatican summoned the Belgian ambassador to the Holy See to convey its anger over the raids, which also included the home and offices of the retired archbishop of Belgium. The ambassador was called in for a meeting with the Vatican's foreign minister.

In a statement, the Vatican said any sinful and criminal abuse of minors from members of the church must be condemned and repeated that there is a need for justice and amends.

But it added, "The Secretariat of State also expresses astonishment at the way in which the search took place." It expressed "outrage over the violation of the tombs."

On Thursday, police raided the home and former office of former Archbishop Godfried Danneels, taking documents and Danneels' personal computer. Police and prosecutors did not say if Danneels was suspected of abuse himself or simply had records pertaining to allegations against another person. He was not questioned.

Investigators also opened the graves of archbishops in the St. Rombouts Cathedral in Mechlin, north of Brussels, looking for possibly incriminating documents, said Jean-Marc Meilleur, spokesman for the Brussels public prosecutor.

Archbishop Andre-Joseph Leonard, Belgium's current archbishop, condemned the search of the cathedral, saying that is stuff for "crime novels and 'The Da Vinci Code.'"

Separately, police seized the records of an independent panel investigating sexual abuse by priests, some 500 cases in all. The victims are mostly men now in their 60s and 70s. This also drew the condemnation of the Vatican, which said it regretted the violation of the confidentiality due the victims of child abuse.

The Brussels prosecutor's office said the raids followed recent statements to police related to the sexual abuse of children within the church. It was the latest development in a sex abuse scandal that has shaken the Roman Catholic Church in Europe and beyond for months.

Reports of rape and other sexual abuse of minors in seminars, schools and other church-run institutions have piled up. Victims have come forward accusing priests of abuse and bishops of covering up crimes in order to safeguard the church's name.

Pope Benedict XVI has begged forgiveness from victims and promised to "do everything possible" to protect children.

News of the Belgian raid was welcomed by the U.S. victims group SNAP, the Survivors Network of those Abused by Priests, which urged police and prosecutors across the world to use their full powers to gain access to church records. By contrast, the group criticized the Vatican's reaction.

"Vatican officials who criticize the Belgian police raid of the Brussels church hierarchy should be ashamed of themselves," Joelle Casteix of SNAP said in a statement Friday. "While Roman church officials talk about stopping abuse, Belgian police officials take action to stop abuse."

___

Associated Press Writer Robert Wielaard in Brussels contributed to this report.

 

[Source: http://news.yahoo.com/s/ap/20100625/ap_on_re_eu/eu_vatican_belgium - 6/2010]

Những bài liên quan cùng đề tài:


Ai Đã Bôi Bác Hội Thánh La Mã ? (Vương Vũ)
Bên Trong Vụ Lạm Dụng Tình Dục Của Giáo Hội CG Ở Đức (Tân Pháp sưu tầm)
Cha Bergeron đã gây ra bao nhiêu nạn nhân? (Baptiste Ricard-Châtelain/Le Soleil)
Chiến Dịch Vận Động Dọa Sẽ Túm Cổ Giáo Hoàng (Reuters)
Còn Chờ Đợi Vùng Cửa Sổ 10-40: Chuyện Các Frères Dòng TABERD (Đỗ Chi)
Giám mục người Canada bị buộc tội xài sách báo khiêu dâm (Rob Gillies AP)
Giám Mục Raymond Lahey Ra Hầu Tòa Ottawa (Dê Hô Va)
Giáo Hoàng Hành Hương Ở Malta (VICTOR L. SIMPSON - AP Writer)
Giáo hoàng hứa sẽ hành động (Nicole Winfield/AP) 
Giáo Hoàng Nói Trong Nước Mắt: Giáo Hội Tốt Hơn Là Nên Bảo Vệ Thiếu Niên (liên mạng)
Giáo Hoàng Quy Tội Cho Giáo Hội Về Scandal Tình Dục (PL lược dịch)
Giáo Hoàng Xin Tha Thứ, hứa sẽ có hành động (tin AP)
Giáo Hòang Benedict XVI nói: “Người Ki tô giáo chúng ta phải thống hối” (liên mạng)
Hãy mang Giáo hoàng ra trước Công lý (Christopher Hitchens / Newsweek)
LHQ Gay Gắt Đả Kích Giáo Hội Công Giáo Về Nạn Loạn Dâm (Tin CNN)
Linh Mục Bang Texas Bị Buộc Tội "Tìm Cách Mướn Sát Thủ" (Will Weissert/ AP)
Linh mục bị quản chế, chịu trắc nghiệm tâm lý (TheNewsHerald)
Linh Mục Rình Mồi Được Hoán Đổi Khắp Toàn Cầu (Dê Hô Va dịch)
Linh Mục Ăn Cắp Tiền Của Giáo Dân (Quần Phương biên dịch)
Liên quan đến 13 vụ tự sát tại Belgium (tin AP)
Lá Thư Tài Liệu Vatican Bao Che Lạm Dụng Tình Dục (Tin AP)
Một mục sư gốc Việt bị tố cáo tội quấy rối tình dục (liên mạng)
Một phụ nữ kiện linh mục dụ dỗ để làm tình (Tin Law Journal)
Một Vị Giám mục Bỉ bị chụp bánh pie lên mặt (Faithworld/Reuters Blog)
Mục sư Mỹ: "Việt Nam tôn trọng tự do tôn giáo" (VietnamPlus)
Mục sư Tin Lành bị kết án 175 năm tù (Tin CCN)
Mức độ khả tín từ sự " THỐNG HỐI " của Vatican (Vương Vũ)
Những vụ bê bối nhục nhã mới nhất của Giáo Hội Công Giáo (Kayvan Farzaneh/LQT dịch)
Phong trào Raelian Ở Âu Châu kiện Giáo Hoàng Benedict XVI (Tin Yahoo)
Phúc Trình Về Giáo Hội Công Giáo Ái Nhĩ Lan (Janet Stobart)
Quanh Việc Bao Che Nạn Lạm Dụng Tình Dục (BBC - Trần Hưng Quốc)
Richard Dawkins Kêu Gọi Bắt Giam Vua Chiên (Times/Trần R.C.)
Richard Dawkins phát biểu phản đối Giáo Hoàng (YouTube)
Tin Tức Các Tu Sĩ TCG Lạm Dụng Tình Dục (liên mạng)
Tìm Hiểu Vấn Nạn Linh Mục Loạn Dâm - 1 (Trần Chung Ngọc)
Tìm Hiểu Vấn Nạn Linh Mục Loạn Dâm - 2 (Trần Chung Ngọc)
Tòa Thánh Vatican Có Thể Bị Truy Tố (Tân Pháp sưu tầm)
Tòa án Oregon cho phép vụ kiện Vatican về tình dục được tiến hành (RACHEL ZOLL/ AP)
Tại Sao Tôi Chống Cuộc Viếng Thăm Anh Quốc Của GH Benedict 16 (Peter Tatchell /CNN)
Tự Do Tôn Giáo Ở Mỹ ! (sưu tầm)
Vatican Rúng Động Vì Cú Đánh Về Tình Dục Đồng Tính (liên mạng)
Vatican sửng sốt trước cuộc Bố ráp của Cảnh sát Bỉ (Tin AP)
VATICAN:CH16.2 - Độc Thân và Sự Trinh Bạch của Tu Sĩ Ca-Tô (Nguyễn Mạnh Quang)
Vua chiên Catô nên ra trước tòa (Richard Dawkins/TRC dịch)
Vụ Lạm Dụng Tình Dục Với Trẻ Em Của Giáo Hội Công Giáo Đã Lan Rộng (liên mạng)
Vụ Án Kerala: 2 Linh Mục Và Một Nữ Tu Công Giáo bị bắt (TCM News Desk)
Vụ Ô Nhục Tình Dục ở Đức - Vatican Bảo Vệ Thanh Danh Giáo Hoàng (liên mạng)
Ái Nhĩ Lan Gồng Mình Đón Nhận Phúc Trình (Shawn Pogatchnik/AP)
Âu Châu Quay Lại Chống Giáo Hoàng (NDB dịch)
Đức Giáo Hoàng Trước Nghiệp Chướng (Hoàng Ngọc Nguyên)

 

Trang Tôn Giáo