Tòa án Oregon cho phép vụ kiện

Vatican về tình dục được tiến hành

By RACHEL ZOLL/ AP Religion Writer

http://news.yahoo.com/s/ap/20100629/ Mon Jun 28, 9:47 pm ET

30 tháng 6, 2010

Vụ kiện chống Vatican trước kia bị bác bỏ như là một hành động thụt lùi, bây giờ lại tiến hành công khai khi Tòa án Tối cao Mỹ từ chối xử lý đơn kháng cáo của Tòa Thánh. Sự kiện tiến triển vào ngày Thứ Hai (28/6/2010) được coi như là một tiến bộ đáng kể, điều mà nhiều người đã từ lâu cho rằng Vatican phải chịu trách nhiệm về những hành động của các tu sĩ của giáo hội hãm hiếp trẻ em .

Quyết định của Tòa Thượng Thẩm là không ngăn chặn vụ kiện này, như thế có nghĩa là vụ án các tu sĩ lạm dụng tình dục sẽ được đưa lên Tòa Án Quận Oregon .

Attorney Jeff Anderson - ảnh http://www.andersonadvocates.com/

Ông Jeff Anderson, vị luật sư ở Minnesota đại diện cho các nguyên cáo nói rằng, “Trong 25 năm, tôi đã biết mọi con đường đều dẫn tới La Mã. Đây là sự khởi đầu cho chúng ta dấn thân vào một cuộc hành trình mới, một cuộc phiêu lưu khó khăn độc nhất.

Trong nhiều năm nay, ông Anderson đại diên cho hàng trăm nạn nhân bị các ông linh mục hiếp dâm, đã cố gắng kiện Vatican, ông nói rằng ông hy vọng có thể thuyết phục một quan tòa cho phép ông hạ bệ các viên chức của Tòa Thánh Vatican.

Trong lúc đó, Jeffrey Lena, vị luật sư Mỹ cho Tòa Thánh cho rằng Vatican không chịu trách nhiệm về những cá nhân linh mục trong giáo phận. Ông nói rằng, cho tới sau khi mọi sự cố đã xẩy ra trong vụ án này, linh mục bị cáo thực là xa lạ đối với Tòa Thánh.”

Nguyên gốc của vụ án là vụ John V. Doe kiện Holy See. Vào năm 2002, ông là ngưởi ở Seattle nộp đơn kiện Linh-mục Andrew Ronan đã nhiều lần hãm hiếp ông vào cuối thập niên 1960.

Ông Anderson cho rằng theo luật lệ của Hoa Kỳ, các tu sĩ là công chức của Tòa Thánh. Nếu quan tòa xử lý vụ án đồng ý, thì phải thiết lập một ngoại lê cho một Đạo Luật Miễn Tố Ngọai Quyền, theo đó thì Vatican được coi như ở ngòai thẩm quyền của các tòa án Hoa Kỳ.

Trước đây, một quan tòa cấp thấp hơn đã quyết định rằng có thể có đủ sự liên hệ giữa Tòa Thánh Vatican và Linh-mục Ronan để ông kết luận rằng theo luật Oregon, vị linh mục này là một công chức của Vatican. Quyết định này được Tòa Án Kháng Cáo Quận 9 Hoa Kỳ tuân thủ.

Luật sư Lena thỉnh cầu các tòa án liên bang bác bỏ vụ án này.

Lena nói rằng, “Tòa Thánh Vatican không trả lương cho vị linh mục này, hay (không ban) quyền lợi cho vị tu sĩ này, hay hàng ngày không kiểm sóat vị tu sĩ này, và tất cả những yếu tố khác cho thấy rằng không có liên hệ gì với công việc của Tòa Thánh Vatican.”

Theo vụ kiện này, Linh-mục Ronan thuộc một dòng tu, khi còn phục vụ tại Giáo Phận Armagh, Ái Nhĩ lan, vào giữa thập niên 1950. Ông ta bị thuyên chuyển đến Chicago , ở đây ông ta cũng đã thú nhận hiếp dâm các em học sinh trườngTrung Học St. Philip.

Sau đó, ông được thuyên chuyển đến một giáo khu ở Portland , Oregon . Tại đây, ông ta cũng lại bị tố cáo hiếp dâm nguyên đơn trong vụ kiện hiện nay ở Tòa Án Kháng Cáo Cáo này. Theo Giáo Phận Portland, vị linh mục này bị bãi chức vào năm 1966, và qua đời vào năm 1992.

Chính quyền Obama đã đứng về phía Tòa Thánh Vatican về vấn đề miễn tố cho nguyên thủ quốc gia.

Hành động của Tổng Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ, Bộ Ngoai Giao Hoa Kỳ và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ là nộp cho Tối Cao Pháp Viện một bản văn tóm lược nói rằng vụ án này không đủ tiêu chuẩn cho vấn đề ngọai lệ miễn tố.

Một chuyên viên về tự do tôn giáo tại Phân Khoa Luật tại Trường Đại Học Michigan là ông Douglas Laycock nói rằng bản văn tóm lược trên đây sẽ có ảnh hưởng đến việc tiến hành vụ kiện.

Các tòa án đã cân nhắc quan điểm của Bộ Ngoai Giao Hoa Kỳ về vấn đề miến tố cho các quốc trưởng nước ngoài.

Năm 2005, chính quyền Tổng Thống George W. Bush cho rằng giáo hoàng phải được miễn tố trong vụ kiện ông ta về tội đồng mưu trong việc che giấu các vụ hiếp dâm trẻ em của các linh mục vì rằng giáo hoàng là một quốc trường của một nước ngoài. Sau đó một vị quan tòa của tòa án liên bang bác bỏ vụ án này.

Tuy nhiên, một luật sư ở tiểu bang New Jersey là ông Steve Rubino, đại diện cho các nạn nhân bị các linh mục hiếp dâm từ thập niên 1980, lại cho rằng ngày nay tòa án có thể phản ứng một cách khác vì rằng những vụ các linh mục lạm dụng tình dục quá rõ ràng . Vụ án kiên Tòa Thánh Vatican đang được tiến hành khi mà các giáo hội Âu Châu, các viên chức của Tòa Thánh Vatican và ngay cả Giáo Hoàng Benedict XVI cũng bị những cuộc khủng hoảng về các vụ linh mục lạm dụng tình dục làm ngộp thở.

Ông Rubino nói rằng lần đầu tiên khi đứng ra lo các vụ án lạm dụng tình dục, các luật sư của giáo phận thường thường là thắng thế nhờ dựa vào Tu Chính Hiên Số 1 bảo vệ quyền tự do tôn giáo, như vậy có nghĩa là các tòa án dân sự không thể can thiệp vào công việc của giáo hội. Phương cách này ít còn hữu hiệu nữa.

Ông Rubino nói rằng, “Thế giới ngày nay đã bị ảnh hưởng mạnh mẽ bơi sự nhận thức chậm chạp về chiều sâu của các vụ ô nhục này, các quan tòa đã hành động cùng một kiểu. Nhân dân đã chán ngấy với những hành động như vậy.”

Một vụ án khác đệ trình tại Louisville, Ky, cho rằng Vatican phải chịu trách nhiệm về các ông giám mục Hoa Kỳ đã không cố gắng ngăn chặn các linh mục hiếp dâm các trẻ em. Vụ án này vẫn còn đang tiến hành ở các tòa án

By RACHEL ZOLL/ AP (chuyên mục tôn giáo)


Một số nhận xét của độc giả

Đây là những bài học cho mọi người.

Giáo Hội thì bừa bãi (nhếch nhách) và giới tu sĩ ngày nay thì bị coi như là những tên tội đồ, những quân ăn cướp. Đây là bài học cho người dân ở khắp mọi nơi, người ta không còn biết xấu hổ khi có một người nào đó hiếp dâm bạn, báo cáo sự cố, ngay cả khi bạn là một nạn nhân bị một kẻ khác hiếp dâm.

Đây là một bài học cho những kẻ ngu xuẩn đã mù quáng tin vào những tôn giáo do con người sản xuất ra, và bây giờ họ mới cảm thấy là họ ngu xuẩn.

Tôi tự coi tôi là người sùug đạo, nhưng đây quả thật là qúa đáng lắm rồi! Tôi cho rằng không cần thiết phải bận rộn với vấn đề các ông tu sĩ hiếp dâm người ta. Hầu hết, họ là những người bệnh hoạn. Dầu sao thì họ cũng cần phải được giúp đỡ. Vấn đề là các đấng bề trên của họ. Những “Người của Chúa” khám phá ra rằng các trẻ em ở vào cái thế (way) bị nguy hại, bản năng đầu tiên của họ là phải bảo vệ giáo hội, tội nghiệp cho các trẻ em nạn nhân. Cuối cùng, nếu tất cả đều được đưa ra ánh sáng công luận, rõ ràng là vào bất cứ lúc nào, nếu có cái gì xẩy ra giữa một linh mục và một trẻ ẹm, vị linh mục đó được di chuyển cho khỏi còn tiếp xúc với các trẻ em nữa. Tôi có thể không quá giận dữ. Có thể tôi lầm, nhưng tôi cũng đã được nghe thấy một hòan cảnh các trẻ ẹm được bảo vệ, và vị linh mục đó bị xử lý. Sự kiện là những tội phạm loan dâm như vậy lại cứ để cho họ tiếp cận với các trẻ em nhiều lần và không ai làm gì để chặn đứng nhưng tên tội đồ này, như thế có nghĩa là có nhiều người kêu nài là đầy tớ của Chúa là sẽ có câu trả lời cho những hành động/bất động đối với Chúa. Big10daddy

Cuối cùng là giáo hoàng sẽ không hành động gì và đem giấu kín tất cả những vụ ô nhục hiếp dâm này. Hoan hô các tòa án Hoa Kỳ.

Địa ngục của Dante đã đày rất nhiều giáo hoàng xuống chín tầng địa ngục. Giáo hội cũng đã hành động chống lại (trừng phạt) các linh mục và giám mục khi họ đi chệch hướng về các vấn đề chính trị. Ba mươi ngàn trẻ em không nói láo để có tiền bạc. Hai mươi tám quốc gia bây giờ đang tiến hành những cáo giác trầm trọng, các vụ điều tra về tội ác ngược về tới 50 năm về trước. Tất cả không xẩy ra, đó là một di lụy, một truyền thống, một sự chấp nhận. Giáo Hội đã nói láo về tình trạng độc thân từ thế kỷ thư 4, ho đã nói láo về đồng tính luyến ái từ thế kỷ thứ 4 và vai trò phụ nữ trong giáo hội và họ còn tiếp tục nói láo như vậy.

Phương cách lạm dụng tình dục, những vụ ô nhục và nói láo như vậy đã đươc các Giáo Hội Tin Lành noi gương bắt chước mà không có một tôn giáo lớn nào lại không có ảnh hưởng bởi cái lịch sử mê tín này. Trong thế kỷ này, họ còn thêm vào một nếp sống đồng tính luyến ái để kéo dài vĩnh viễn những hành động nói láo của họ. Họ là thế lực đầu tiên ở hậu trường ban hành luật lệ ngăn cấm việc hôn nhân của những lứa đôi cùng phái.

Hôn nhân là một Bí Tích trong giáo hội giống như một giao kèo hợp pháp giữa các cá nhân. Ngay cả bữa cơm cuối cùng trong đêm hôm trước, Chúa Jesus cũng không giữ lại một phép Bí Tích đối với người đã phản bội Chúa, và cùng đêm hôm áy, Chúa cũng không làm như vậy đối một người đã chối Chúa tới ba lần. Chúng ta hãy cầu nguyện cho giáo hội được cứu vớt thoát ra khỏi những sự mê tín của giáo hội. Chúng ta hãy cầu nguyện cho chính chúng ta được cứu với thóat khỏi những sự mê tín mà ngay chính giáo hội đã dạy chúng ta. JRC

Hãy coi xem này: Họ không bảo vệ cả con em chúng ta, thì chúng ta trông mong gì họ cứu với linh hồn chúng ta? Chúc may mắn! Ý Kiến của tôi

source http://news.yahoo.com/s/ap/20100629/ap_on_re_us/us_supreme_court_clergy_abuse#

 


Những bài cùng đề tài tu sĩ Công giáo lạm dụng tình dục

Ai Đã Bôi Bác Hội Thánh La Mã ? (Vương Vũ)
Bên Trong Vụ Lạm Dụng Tình Dục Của Giáo Hội CG Ở Đức (Tân Pháp sưu tầm)
Cha Bergeron đã gây ra bao nhiêu nạn nhân? (Baptiste Ricard-Châtelain/Le Soleil)
Chiến Dịch Vận Động Dọa Sẽ Túm Cổ Giáo Hoàng (Reuters)
Còn Chờ Đợi Vùng Cửa Sổ 10-40: Chuyện Các Frères Dòng TABERD (Đỗ Chi)
Giám mục người Canada bị buộc tội xài sách báo khiêu dâm (Rob Gillies AP)
Giám Mục Raymond Lahey Ra Hầu Tòa Ottawa (Dê Hô Va)
Giáo Hoàng Hành Hương Ở Malta (VICTOR L. SIMPSON - AP Writer)
Giáo hoàng hứa sẽ hành động (Nicole Winfield/AP) 
Giáo Hoàng Nói Trong Nước Mắt: Giáo Hội Tốt Hơn Là Nên Bảo Vệ Thiếu Niên (liên mạng)
Giáo Hoàng Quy Tội Cho Giáo Hội Về Scandal Tình Dục (PL lược dịch)
Giáo Hoàng Xin Tha Thứ, hứa sẽ có hành động (tin AP)
Giáo Hòang Benedict XVI nói: “Người Ki tô giáo chúng ta phải thống hối” (liên mạng)
Hãy mang Giáo hoàng ra trước Công lý (Christopher Hitchens / Newsweek)
LHQ Gay Gắt Đả Kích Giáo Hội Công Giáo Về Nạn Loạn Dâm (Tin CNN)
Linh Mục Bang Texas Bị Buộc Tội "Tìm Cách Mướn Sát Thủ" (Will Weissert/ AP)
Linh mục bị quản chế, chịu trắc nghiệm tâm lý (TheNewsHerald)
Linh Mục Rình Mồi Được Hoán Đổi Khắp Toàn Cầu (Dê Hô Va dịch)
Linh Mục Ăn Cắp Tiền Của Giáo Dân (Quần Phương biên dịch)
Liên quan đến 13 vụ tự sát tại Belgium (tin AP)
Lá Thư Tài Liệu Vatican Bao Che Lạm Dụng Tình Dục (Tin AP)
Một mục sư gốc Việt bị tố cáo tội quấy rối tình dục (liên mạng)
Một phụ nữ kiện linh mục dụ dỗ để làm tình (Tin Law Journal)
Một Vị Giám mục Bỉ bị chụp bánh pie lên mặt (Faithworld/Reuters Blog)
Mục sư Mỹ: "Việt Nam tôn trọng tự do tôn giáo" (VietnamPlus)
Mục sư Tin Lành bị kết án 175 năm tù (Tin CCN)
Mức độ khả tín từ sự " THỐNG HỐI " của Vatican (Vương Vũ)
Những vụ bê bối nhục nhã mới nhất của Giáo Hội Công Giáo (Kayvan Farzaneh/LQT dịch)
Phong trào Raelian Ở Âu Châu kiện Giáo Hoàng Benedict XVI (Tin Yahoo)
Phúc Trình Về Giáo Hội Công Giáo Ái Nhĩ Lan (Janet Stobart)
Quanh Việc Bao Che Nạn Lạm Dụng Tình Dục (BBC - Trần Hưng Quốc)
Richard Dawkins Kêu Gọi Bắt Giam Vua Chiên (Times/Trần R.C.)
Richard Dawkins phát biểu phản đối Giáo Hoàng (YouTube)
Tin Tức Các Tu Sĩ TCG Lạm Dụng Tình Dục (liên mạng)
Tìm Hiểu Vấn Nạn Linh Mục Loạn Dâm - 1 (Trần Chung Ngọc)
Tìm Hiểu Vấn Nạn Linh Mục Loạn Dâm - 2 (Trần Chung Ngọc)
Tòa Thánh Vatican Có Thể Bị Truy Tố (Tân Pháp sưu tầm)
Tòa án Oregon cho phép vụ kiện Vatican về tình dục được tiến hành (RACHEL ZOLL/ AP)
Tại Sao Tôi Chống Cuộc Viếng Thăm Anh Quốc Của GH Benedict 16 (Peter Tatchell /CNN)
Tự Do Tôn Giáo Ở Mỹ ! (sưu tầm)
Vatican Rúng Động Vì Cú Đánh Về Tình Dục Đồng Tính (liên mạng)
Vatican sửng sốt trước cuộc Bố ráp của Cảnh sát Bỉ (Tin AP)
VATICAN:CH16.2 - Độc Thân và Sự Trinh Bạch của Tu Sĩ Ca-Tô (Nguyễn Mạnh Quang)
Vua chiên Catô nên ra trước tòa (Richard Dawkins/TRC dịch)
Vụ Lạm Dụng Tình Dục Với Trẻ Em Của Giáo Hội Công Giáo Đã Lan Rộng (liên mạng)
Vụ Án Kerala: 2 Linh Mục Và Một Nữ Tu Công Giáo bị bắt (TCM News Desk)
Vụ Ô Nhục Tình Dục ở Đức - Vatican Bảo Vệ Thanh Danh Giáo Hoàng (liên mạng)
Ái Nhĩ Lan Gồng Mình Đón Nhận Phúc Trình (Shawn Pogatchnik/AP)
Âu Châu Quay Lại Chống Giáo Hoàng (NDB dịch)
Đức Giáo Hoàng Trước Nghiệp Chướng (Hoàng Ngọc Nguyên)

Trang Tôn Giáo