Giáo Hoàng Quy Tội Cho Giáo Hội

Về Xì-Căng-Đan Tình Dục

PL Lược Dịch

15 tháng 5, 2010

Giáo hoàng Benedict XVI nói chuyện với báo chí ngày thứ ba May 11, 2010, trên chuyến bay đi Lisbon, Portugal.

Lisbon, Portugal – Ngày thứ Ba, Giáo hoàng Benedict XVI quy tội cho chính giáo hội về xì-căng-đan tình dục liên quan đến giới giáo sĩ – không phải là do một chiến dịch của người ngoài – và kêu gọi một sự thanh tẩy sâu đậm để chấm dứt cái mà ông ta gọi là “sự bức hại lớn nhất” [the greatest persecution] mà giáo hội đã chịu đựng.

Những lời nhận định mạnh mẽ của ông ta đặt trách nhiệm về cuộc khủng khoảng vào chính những tội lỗi của các linh mục loạn dâm, [Lời người dịch: chỉ có các linh mục hay sao? giáo hoàng, các hồng y và tổng giám mục chủ trương bảo vệ và bao che các linh mục loạn dâm không đóng vai trò nào trong cuộc khủng khoảng này hay sao?] không thừa nhận là phản ứng lúc đầu của Vatican là quy trách cho giới truyền thông và những người chủ trương tự do chọn lựa (pro-choice) [về phá thai] và những người ủng hộ hôn phối giữa những người đồng giống (pro-gay marriage) đã mở cái mà Vatican gọi là một chiến dịch chống giáo hội và giáo hoàng [a campaign against the church and the pope]

Trên đường đi đến Portugal (Bồ Đào Nha) ông ta nói giáo hội công giáo vẫn thường phải chịu đựng những vấn nạn của chính giáo hội nhưng ngày nay “chúng ta thấy thật sự là kinh hoàng” (truly terrifying)

Giáo hoàng nói: “Sự bức hại lớn nhất vào giáo hội không đến từ những kẻ thù bên ngoài mà là từ những tội lỗi ở trong giáo hội”. “Giáo hội cần phải biết sám hối, chấp nhận sự thanh tẩy, biết tha thứ và cũng phải biết đến công lý (justice)." [Lời người dịch: Công lý của giáo hội hay công lý của các chính quyền thế tục?]

Trên máy may của giáo hoàng đi tới Portugal, Benedict trả lời những câu hỏi của các ký giả đã đệ trình trước. Bốn ngày thăm viếng sẽ đưa ông ta từ Lisbon đến thánh địa Fatima nổi tiếng và Porto, thành phố thứ hai của Portugal.

Không biết Benedict có những ghi nhận gì thêm về xì-căng-đan trong chuyến đi của ông ta không, nhưng chưa có trường hợp cưỡng bức tình dục nào được biết ở Portugal, không giống như ở Malta, nơi đây ông ta đã gặp những nạn nhân tình dục trong chuyến đi tháng trước.

Bất kể đến phản ứng chống đỡ lúc đầu của Vatican trước hàng trăm trường hợp giáo sĩ loạn dâm ở Âu Châu, Benedict đã hứa rằng giáo hội sẽ có hành động để bảo vệ các trẻ em và đưa các linh mục loạn dâm ra trước công lý. Ông ta đã bắt đầu làm sạch [clean the house] giáo hội, chấp nhận sự từ chức của vài giám mục, những người đã thừa nhận là đã cưỡng bức tình dục giới trẻ hoặc đã bao che cho các linh mục loạn dâm. [Lời người dịch: có lẽ chính giáo hoàng nên từ chức vì chính ông là thủ phạm bao che từ trong thời ông ta còn là hồng y Ratzinger, cầm đầu “thánh bộ đức tin”]

Tuy Portugal chưa xảy ra sự phanh phui về các vụ linh mục loạn dâm như trong các quốc gia khác ở Âu Châu, kể cả nước Đức mà giáo hoàng đã sinh ra ở đó, Portugal đang phải đối diện với những vấn nạn về kinh tế giống như các nước Âu Châu khác.

Tổng thống Portugal, Anibal Cavaco Silva nói đến cuộc khủng khoảng tài chánh trong bài diễn văn chào mừng Benedict ở phi trường Lisbon, nói rằng giáo hoàng đến thăm vào một thời điểm bất định [uncertain time] đang thử thách sức mạnh của Portugal như là một cộng đồng. [Ý nói về sự tốn kém trong việc đón tiếp giáo hoàng trong tình trạng kinh tế suy giảm]

Ông ta nói với giáo hoàng: “trong thời điểm này, người dân cần một người có thể mang lại một thông điệp về hi vọng và đoàn kết.”

Về phần Benedict, ông ta nói, cuộc khủng khoảng kinh tế chứng tỏ rằng thế giới cần đến nhiều trách nhiệm đạo đức hơn để điều hành hệ thống tài chánh toàn cầu và nhắc là ông ta đã hoạch định viễn tượng về nhiều đạo đức hơn trong vấn đề tài chánh trong thông tri "Charity in Truth." vào năm 2009.

Ông ta kêu gọi có nhiều đối thoại hơn về những khía cạnh đạo đức trong hệ thống tài chánh.

Ông ta cũng kêu gọi có nhiều đối thoại hơn giữa đức tin và thế giới thế tục. 90% dân Portugal theo công giáo, nhưng chỉ có khoảng 2 triệu trên tổng số 10.6 triệu cho mình là thực hành đức tin.

Cũng như trường hợp hầu hết các nước ở Tây Âu, Portugal cũng đi ra ngoài những giáo lý của giáo hội trong những vấn đề chính

Chính quyền xã hội khuynh tả Portugal đã thông qua đạo luật cho phép phá thai năm 2007. Năm 2008, Portugal đưa ra đạo luật cho phép quan tòa được phép cho ly dị dù có một trong hai người hôn phối phản đối. Tháng Giêng, Quốc hội Portugal thông qua đạo luật cho phép sự thành hôn giữa hai người đồng giống, làm Portugal thành quốc gia thứ sáu ở Âu Châu ra luật này. Nay Tổng thống Cavaco Silvo phải quyết định phủ quyết hay thông qua luật này.

Trong những nhận định ở phi trường, Benedict chỉ trích thậm tệ đạo luật cho phép phá thai của Portugal, nói rằng các viên chức nhà nước phải có những “xét đoán chủ yếu” về những vấn đề có ảnh hưởng đến sự sống của con người.

Benedict cũng ca tụng công giáo Portugal là “lực lượng vĩ đại của đức tin” trong việc truyền bá chủ thuyết công giáo trên khắp hoàn cầu, từ Brazil đến Phi Châu, trong thời đại thực dân (during colonial times.)

o)(o)(o

 

Sau đây là một số ý kiến ngắn của một số nhỏ độc giả trong số 2781 người đã bình luận sau khi đọc bản tin trên:

 

Những quan điểm và nhận định của giáo hoàng không có sự đáng tin hay giá trị nào

[Pope's opinions and comments have NO credibility and NO value.]

Tại sao lại nói đến cuộc khủng khoảng kinh tế? Tại sao không nói đến xì-căng-đan tình dục.

[Why to speak about Economical crisis? Why dont talk about Sex scandals?]

Giáo hoàng nói về kinh tế - Ông ta học ở đại học nào vậy?

<<<< Pope on Economics - Where did he go to College? >>>>

Phải chăng ông ta nên quan tâm đến mọi trường hợp ấu dâm và cho các giám mục đó vào tù

[Shouldn't he be worried of all of the Child Molestations and putting these bishops in jail.]

Hãy để chuyện kinh tế cho các kinh tế gia và hãy quan tâm đến ưu tiên số một [giải quyết nạn loạn dâm và ấu dâm trong giáo hội]

[Leave the Economics to Economist and worry about your first priority.]

Đã đến lúc giáo hội công giáo từ bỏ quá khứ và quan tâm đến những đứa trẻ sinh ra trong nghèo khổ trong tương lai. Nếu giáo hội không muốn ngừa thai thì giáo hội phải xây thêm các viện trẻ mồ côi.

[Its time for the Catholic Church to get its head out of the past and focus on the future of all those babies born into poverty. . If The Church doesnt want birth control then they need to start setting up more orphanages.]

Azevedo nói rằng một trong những điều chính mà giáo hoàng nói ở Portugal là cần thiết “phải thức tỉnh những tín đồ Ki Tô đang ngủ gà ngủ gật [không còn quan tâm đến Ki Tô Giáo] và cũng cần thức tỉnh Âu Châu mà giá trị của Âu Châu đã trở thành phần nào suy đồi theo những giá trị khác.

Nếu các tín đồ Ki Tô lơ là, không còn quan tâm đến Ki Tô Giáo nữa là vì “Đức Tin” không còn thích hợp đối với họ; họ đã chọn sự suy đồi.

["Azevedo said one of the pope's main themes in Portugal would be the need "to awaken slumbering Christians and also, to some extent, a Europe whose values have become somewhat decadent, to different values."

If they slumber it is because the 'Faith' is no longer relevant to them; they have chosen decadence]

Ông ta ngồi trên đống tài sản cả ngàn tỷ đô la, và đứng đầu một định chế đạo đức phá sản nhất trên thế giới. Vậy mà ông ta dạy thế giới về đạo đức. Thật là chuyện tiếu lâm.

[He's sitting on about $1 trillion worth… and is head of the most morally bankrupt institution in the world. And HE'S going to lecture the world? What a joke.]

Thật là chuyện tiếu lâm. Hãy tránh thật xa cái tập đoàn có cả tỷ đô-la này. Tôi chắc rằng họ có thể bán đi một nửa Vatican và cứu nền kinh tế thế giới. Lại nữa, có một sự đe dọa khác về sự xoay sở của giáo hội công giáo để quấn chặt vào những vấn đề quốc tế. Sự độc tài của chúng vẫn tiếp tục giữ những kẻ đầu óc yếu kém trên thế giới trong móng vuốt của chúng. Quần chúng hãy biết sự thật và tự giải thoát ra khỏi cái tập đoàn sùng tín đáng ghê tởm này.

[What a freakin joke! Run far away from this billion dollar corporation. I am sure they could sell off half of the Vatican and save the world economy. Also, another threat of manipulation from the catholic church to keep them intertwine in world affairs. Their dictatorship continues to keep the weak minded people of the world in their grips. Come on people, get real and free yourselves from this disgusting cult corporation.]

Điều hiển nhiên là đại đa số dân chúng trên trái đất này chẳng thèm để ý đến những gì mà tên giáo hoàng ngu dần này nói. Và tôi sẽ nói với những tín đồ công giáo ở ngoài kia, chỉ có các người mới để ý đến giáo hoàng và nghĩ rằng những gì ông ta nói là đúng từ đầu đến cuối. Phần chúng tôi ở ngoài coi ông ta như ông ta đúng là… một con chó sói đội lỗt con cừu.

[It is only so obvious that a huge majority of the people on this earth don't give a rat's a$$ about what the stupid pope has to say. And I'll say to the catholics out there, only you care about your pope and think his word is be-all end-all. The rest of us see him for what he is ...a wolf in sheep's clothing...]

Khi nào mà giáo hoàng nói rằng ông ta sẽ cho đi tất cả những gì mà đàn chiên cúng cho ông ta, khi ông ta không còn đi đây đó trong chiếc xe bọc sắt làm riêng cho ông ta, khi ông ta không còn tự trang trí với vàng và mang đôi hài đỏ Prada và mang chiếc gậy mạ vàng, khi ông ta và những người tụ tập quanh ông ta sống như là Giê-su đã sống, thì có thể thế giới sẽ coi những gì ông ta nói về cuộc khủng khoảng kinh tế là trọng…Không …ngay cả khi đó..

[When the pope says he's going to donate all the offerings they take up from his congregation of sheep, when he stops rolling around in a pope-mobile built to his specifications, when he stops adorning himself in gold and wearing red Prada slippers and holding a golden scepter, when him and his cohorts start living as Jesus lived, then maybe the world will take his views on the economic crisis seriously....Nah....not even then...]

Dân chúng Portugal nên cầu nguyện là giáo hoàng sẽ viết cho họ một ngân phiếu để giải quyết những vấn nạn về kinh tế và đáp ứng những lời cầu nguyện của họ rằng sự hiện hữu của giáo hội là để giúp đàn chiên chứ không phải là để bóc lột họ bằng những lời cầu nguyện giả dối và những giỏ thu tiền trong những buổi lễ giả dối ngày chủ nhật.

[The people of Portugal should pray that the "pope" will write them a check to solve their economic problems and answer their prayers that the church is there to help their flock and not continue to rip them off with false prayers and the money basket on Sundays at their false base worship on Sundays.]

Quan điểm của tôi là nếu giáo hoàng đang bị đốt cháy tôi sẽ không phí phạm nước để dập tắt lửa. Một câu hỏi, tại sao các nước lại có liên hệ ngoại giao với một giáo hội, thật là lố bịch, phí thời giờ, năng lực và tiền bạc, để dùng cho các việc khác tốt hơn.

[My opinion of him is that if he was on fire I wouldn't waste the water to put it him out. One question, why do countries have diplomatic relations with a church, it is ridiculous, it is a waste of time, energy and money that could be better spent on other things.]

Giáo hoàng đứng đầu giáo hội Công giáo và không cho phép ngừa thai hay phá thai. Hãy nói như thế với những người Hồi giáo và họ đang có hạnh phúc. Người Hồi giáo không có vấn đề với nhiều vợ và nhiều con. Vậy giữa hai tôn giáo này, sự sai lầm là ở đâu?

[The Pope is the head of Catholic Church and does not allows birth control or abortion. Tell the muslim on this and they are very happy. The muslim got no problems with many wives and many children. So where is the mistakes between the two religion?]

Phúc cho giáo hoàng thánh thiện của chúng ta – một tên bảo vệ và bao che những kẻ ấu dâm. Thật vậy, tôi theo sự hướng dẫn tâm linh của cái tên hề này mà đáng lẽ hắn phải bị nhốt tù. Hãy đụ các nạn nhân. Giáo hoàng muôn năm!

[Bless our holy pope - a child molester protecter and cover-up guy. Yeah, I take my spiritual guidance from this clown that should be imprisoned. Screw the victims. Long live the pope!]

Thật là quá ngu xuẩn, giáo hội có cả tỷ đô la và moi từng vài xu một từ những người nghèo và thiếu học vấn. Họ thường xuyên sai lầm và làm sai nhưng vẫn tồn tại vì họ dùng Gót như là một cặp nạng. Các người có thấy không, đây không phải là giáo hội của Gót, đó là một mưu đồ bất lương để lấy tiền từ người nghèo.

[This is so stupid, the Church has billions of dollars and sucks the few cents poor and uneducated people have. They constantly are wrong and do wrong but they just keep on going because they use GOD as a crutch. Don't you get it, this is not God’s church, it is a scam to get money from the poor.]

Nếu giáo hội Công giáo có quyền làm theo đường lối của mình thì chúng ta sẽ trở lại thời Trung Cổ. Giáo hội sẽ tra tấn và giết bất cứ người nào không đồng ý với giáo hội. Đó là những gì mà chúng ta phải gánh chịu khi quyền lực quốc gia tổ hợp với quyền lực tôn giáo.

[If the Catholic Church had its way, we would go back to the Middle Ages. The church could
torture and murder anyone who didn't agree with it. That's what you get when the power of the state and the power of the church are combined.]

 

Nguồn: http://news.yahoo.com/s/ap/20100511/ap_on_re_eu/eu_portugal_pope Tue May 11, 7:04 pm ET

 


Vài bài cần đọc thêm:

Uy tín của Đức Thánh Cha đang dâng cao, VietCatholic News, 06 May 2010

http://vietcatholic.net/News/Clients/ReadArticle.aspx?ID=79903

Hãy mang Giáo hoàng ra trước Công lý, Christopher Hitchens / Newsweek, 03 May 2010

http://www.sachhiem.net/TONGIAO/tgT/TinNewsWeek.php

Âu châu Quay lại Chống Giáo Hoàng, Barbie Nadeau / Newsweek, 26/4/2010

http://www.giaodiemonline.com/noidung_detail.php?newsid=4766

Đức Giáo Hoàng Trước Nghiệp Chướng, Hoàng Ngọc Nguyên/Việt Tribune, 01 April 2010

http://www.viettribune.com/vt/index.php?id=4447


Các bài cùng đề tài


Ai Đã Bôi Bác Hội Thánh La Mã ? (Vương Vũ)
Bên Trong Vụ Lạm Dụng Tình Dục Của Giáo Hội CG Ở Đức (Tân Pháp sưu tầm)
Cha Bergeron đã gây ra bao nhiêu nạn nhân? (Baptiste Ricard-Châtelain/Le Soleil)
Chiến Dịch Vận Động Dọa Sẽ Túm Cổ Giáo Hoàng (Reuters)
Còn Chờ Đợi Vùng Cửa Sổ 10-40: Chuyện Các Frères Dòng TABERD (Đỗ Chi)
Giám mục người Canada bị buộc tội xài sách báo khiêu dâm (Rob Gillies AP)
Giám Mục Raymond Lahey Ra Hầu Tòa Ottawa (Dê Hô Va)
Giáo Hoàng Hành Hương Ở Malta (VICTOR L. SIMPSON - AP Writer)
Giáo hoàng hứa sẽ hành động (Nicole Winfield/AP) 
Giáo Hoàng Nói Trong Nước Mắt: Giáo Hội Tốt Hơn Là Nên Bảo Vệ Thiếu Niên (liên mạng)
Giáo Hoàng Quy Tội Cho Giáo Hội Về Scandal Tình Dục (PL lược dịch)
Giáo Hoàng Xin Tha Thứ, hứa sẽ có hành động (tin AP)
Giáo Hòang Benedict XVI nói: “Người Ki tô giáo chúng ta phải thống hối” (liên mạng)
Hãy mang Giáo hoàng ra trước Công lý (Christopher Hitchens / Newsweek)
LHQ Gay Gắt Đả Kích Giáo Hội Công Giáo Về Nạn Loạn Dâm (Tin CNN)
Linh Mục Bang Texas Bị Buộc Tội "Tìm Cách Mướn Sát Thủ" (Will Weissert/ AP)
Linh mục bị quản chế, chịu trắc nghiệm tâm lý (TheNewsHerald)
Linh Mục Rình Mồi Được Hoán Đổi Khắp Toàn Cầu (Dê Hô Va dịch)
Linh Mục Ăn Cắp Tiền Của Giáo Dân (Quần Phương biên dịch)
Liên quan đến 13 vụ tự sát tại Belgium (tin AP)
Lá Thư Tài Liệu Vatican Bao Che Lạm Dụng Tình Dục (Tin AP)
Một mục sư gốc Việt bị tố cáo tội quấy rối tình dục (liên mạng)
Một phụ nữ kiện linh mục dụ dỗ để làm tình (Tin Law Journal)
Một Vị Giám mục Bỉ bị chụp bánh pie lên mặt (Faithworld/Reuters Blog)
Mục sư Mỹ: "Việt Nam tôn trọng tự do tôn giáo" (VietnamPlus)
Mục sư Tin Lành bị kết án 175 năm tù (Tin CCN)
Mức độ khả tín từ sự " THỐNG HỐI " của Vatican (Vương Vũ)
Những vụ bê bối nhục nhã mới nhất của Giáo Hội Công Giáo (Kayvan Farzaneh/LQT dịch)
Phong trào Raelian Ở Âu Châu kiện Giáo Hoàng Benedict XVI (Tin Yahoo)
Phúc Trình Về Giáo Hội Công Giáo Ái Nhĩ Lan (Janet Stobart)
Quanh Việc Bao Che Nạn Lạm Dụng Tình Dục (BBC - Trần Hưng Quốc)
Richard Dawkins Kêu Gọi Bắt Giam Vua Chiên (Times/Trần R.C.)
Richard Dawkins phát biểu phản đối Giáo Hoàng (YouTube)
Tin Tức Các Tu Sĩ TCG Lạm Dụng Tình Dục (liên mạng)
Tìm Hiểu Vấn Nạn Linh Mục Loạn Dâm - 1 (Trần Chung Ngọc)
Tìm Hiểu Vấn Nạn Linh Mục Loạn Dâm - 2 (Trần Chung Ngọc)
Tòa Thánh Vatican Có Thể Bị Truy Tố (Tân Pháp sưu tầm)
Tòa án Oregon cho phép vụ kiện Vatican về tình dục được tiến hành (RACHEL ZOLL/ AP)
Tại Sao Tôi Chống Cuộc Viếng Thăm Anh Quốc Của GH Benedict 16 (Peter Tatchell /CNN)
Tự Do Tôn Giáo Ở Mỹ ! (sưu tầm)
Vatican Rúng Động Vì Cú Đánh Về Tình Dục Đồng Tính (liên mạng)
Vatican sửng sốt trước cuộc Bố ráp của Cảnh sát Bỉ (Tin AP)
VATICAN:CH16.2 - Độc Thân và Sự Trinh Bạch của Tu Sĩ Ca-Tô (Nguyễn Mạnh Quang)
Vua chiên Catô nên ra trước tòa (Richard Dawkins/TRC dịch)
Vụ Lạm Dụng Tình Dục Với Trẻ Em Của Giáo Hội Công Giáo Đã Lan Rộng (liên mạng)
Vụ Án Kerala: 2 Linh Mục Và Một Nữ Tu Công Giáo bị bắt (TCM News Desk)
Vụ Ô Nhục Tình Dục ở Đức - Vatican Bảo Vệ Thanh Danh Giáo Hoàng (liên mạng)
Ái Nhĩ Lan Gồng Mình Đón Nhận Phúc Trình (Shawn Pogatchnik/AP)
Âu Châu Quay Lại Chống Giáo Hoàng (NDB dịch)
Đức Giáo Hoàng Trước Nghiệp Chướng (Hoàng Ngọc Nguyên)

 

 

 

Trang Tôn giáo