Pope promises action against clerical sex abuse

Giáo Hoàng Hành Hương Đến Quốc Gia

Về Vụ Lạm dụng tình dục với các trẻ em:

Giáo hoàng hứa sẽ hành động

Nicole Winfield/AP

(SH tóm lược)

21 tháng 4, 2010

Vatican City: Hôm Thứ Tư (April 21, 2010), Giáo Hoàng Benedict XVI đã hứa rằng Giáo Hội La Mã sẽ hành động chống lại các linh mục có liên hệ đến các vụ ô nhục về tình dục. Đây là lần đầu tiên ông tuyên bố công khai trước nhân dân thế giới về cuộc khủng hoảng này kể từ khi ông trực tiếp nói chuyện với nạn nhân bị các ông linh mục hiếp dâm trong mấy ngày qua.

Trong buổi tiếp tân hàng tuần ở Quảng Trường Peter, Giáo Hoàng Benedict XVI kể lại buổi nói chuyện đầy nước mắt với 8 nạn nhân người Malta bị các ông linh mục hiếp dâm khi họ còn là trẻ em vị thành niên trong trại mồ côi dưới quyền quản lý của giáo hội.

Ngài nói rằng, “Tôi chia sẻ niềm đau buồn của họ, tôi cùng cầu nguyện với họ và bảo đảm với họ rằng giáo hội sẽ hành động.”

Vào lúc ngài đang nói chuyện riêng với các nạn nhân này vào ngày Chủ Nhật, Tòa Thánh Vatican đưa ra bản tuyên bố nói rằng Giáo Hoàng Benedict XVI đã nói với các nạn nhân bị các ông linh mục hiếp dâm rằng giáo hội sẽ làm tất cả theo khả năng quyền lực để mang các linh mục tội đồ ra trước công lý và thi hành những biện pháp hữu hiệu để bảo vệ các trẻ em vị thành niên.

Ngày Thứ Tư, quần chúng đã nghe thấy những lời lẽ này do chính giáo hoàng nói ra.

Thế nhưng, cả Giáo Hoàng Benedict XVI và Tòa Thánh Vatican đều không nói rõ là những hành động và biện pháp đang được cứu xét là như thế nào. Trong nhiều năm qua, đã có nhiều hội nghị khác nhau của các giám mục bàn về những qui tắc để theo đó mà thi hành đối với các linh mục phạm tội hiếp dâm các trẻ em vị thành niên, trong đó, không có qui tắc nào rõ ràng và nghiêm khắc hơn chính sách đã được Hoa Kỳ thi hành.

Những quy tắc của Hoa Kỳ được coi như là mẫu mực cho các hội đồng giám mục khác theo đó mà thì hành. Theo quy tắc này thì trong thời kỳ đang tiến hành điều tra, các linh mục đã bị tố cáo phạm tội hiếp dâm không được làm những công việc công cộng của giáo hội. Hầu hết các thành phần trong hội đồng tái thẩm của giáo phận là giáo dân (thế tục) giúp cho các giám mục điều hành các vụ án. Các tu sĩ bị tuyên bố là có tội phải bị cấm vĩnh viễn không được làm mục vụ, và có có thể bị sa thải.

Những người bênh vực cho các nạn nhân bị các ông linh mục hiếp dâm đòi rằng Tòa Thánh Vatican phải có những hành động mạnh hơn và phải bãi chức hay sa thải các giám mục đã bưng bít và bao che cho các lịnh mục hiếp dâm các trẻ em vị thành niên bằng cách thuyên chuyển họ từ giáo phận này sang giáo phận khác, chứ không báo cáo cho cảnh sát.

Hôm Thứ Tư (21/4/2010), hai vị chức sắc của giáo hội ở Dublin (Ái Nhĩ Lan) nói với Hãng Liên Hiệp Thông Tấn Xã rằng, giáo hoàng đã chấp nhận đơn xin từ chức của Giám-mục James Moriarty. Hồi tháng 12 (2009), ông giám mục bày đã không nói rõ (challenged) việc không đưa ra cảnh sát những vụ kiện các linh mục hiếp dâm các trẻ em vị thành niên.

Các viên chức của giáo hội giấu tên nói với Hãng Thông Tấn Liên Hiệp rằng hy vọng là ngày Thứ Năm (22/4/2010) Tòa Thánh Vatican sẽ chính thức đưa ra bản tuyên bố về vấn đề này.

Trong những tuần lễ tới, Tòa Thánh Vatican có thể sẽ chấp nhận đơn xin từ chức (đã nộp từ tháng 12 (2009) của hai giám mục phụ tá là Eamonn Walsh và Ray Field.

Năm vừa qua, tất cả 3 giám mục nói trên đều bị chính quyền Ái Nhĩ Lan điều tra về tội bưng bít và bao che các linh mục trong giáo phận phạm tội hiếp dâm các trẻ em vị thành niên trong thời gian cả mấy chục năm. Bản báo cáo nói rằng từ trước cho tới năm 1996, tất cả các giám mục này đã đồng mưu bảo vệ cả mấy chục linh mục phạm tội hiếp dâm các trẻ em vị thành niên khỏi bị truy tố ra tòa hình.

Tuần lễ vừa qua, Tòa Thánh Vatican ban hành bản chỉ dẫn cho các giám mục phải báo cáo nội vụ các linh mục phạm tội hiếp dâm các trẻ em cho cảnh sát, nơi mà luật phát chính quyền bản địa có đòi hỏi như vậy. Đây là lần đầu tiên Tòa Thánh Vatican làm như vậy. Trong khi Tòa Thánh Vatican nhấn mạnh rằng việc làm như vậy là chính sách của Vatican đã có từ lâu rồi, nhưng những lời chỉ dẫn như vậy chưa hề bao giờ được viết ra thành văn bản rõ ràng. Nạn nhân cũng như luật sư được chính quyền hỗ trợ việc điều ta và các đại bồi thẩm đoàn, tất cả đều tố cáo giáo hội bưng bít, giữ kín các sự việc về các ông linh mục phạm tội hiếp dâm các trẻ em vị thành niên, không để cho chính quyền dân sự biết.

Trong một bài thuyết giáo trong tuần rồi, Giáo Hoàng Benedict XVI nói rằng tín đồ Ki-tô phải thống hối về những tội ác và nhìn nhận những lẫm lỗi – những lời tuyên bố này được diễn dịch rộng rãi như là vụ ô nhục về chuyện các linh mục hiếp dâm các trẻ em vị thành niên. Tuy nhiên, những lời tuyên bố của ông vào ngày Thứ Tư (21/4/2010) được ghi nhận là những lời của ông tiếp và công khai nói với quần chúng về cuộc khủng hoảng này kể từ ngày 20/3/2010, khi ông viết một lá thư cho tín đồ Ki-tô Ái Nhĩ Lan liên hệ đến việc các linh mục ở quốc gia này phạm tội hiếp dâm các trẻ em vị thành niên.

Trong lá thư này, Giáo Hoàng Benedict XVI khiển trách các giám mục Ái Nhĩ Lan về lãnh đạo vụng về, tồi tệ và “những sai lầm lớn lao về xét đoán” trong việc xử lý các vụ lạm dụng tình dục. Nhưng ông lại không quy trách nhiệm cho hàng giáo phẩm (các vị chức sắc cao cấp) trong giáo hội, những nhân vật mà những người chỉ trích đã quy cho cái tội đã tạo nên cái thói quen văn hóa giữ kín tất cả những gì xấu xa trong giáo hội và khích lệ các giám mục phải giấu kín mọi chuyện các linh mục hiếp dâm các trẻ em vị thành niên.

Ba cuộc điều tra của chính quyền Ái Nhĩ Lan công bố trong thời gian từ năm 2005 đến năm 2009, đã ghi rõ trong hồ sơ nói về hàng ngàn trẻ em Ái Nhĩ Lan ở trong các viện trẻ em mồ côi và ở trong các trường học nội trú đã bị các linh mục, các bà nữ tu, các sư huynh hiếp dâm và làm tình bằng nhiều hình thức khác. Trước khi giáo hội bị các nạn nhân bắt đầu kiện vào năm 1996, các giám mục Ái Nhĩ Lan đã không báo cáo một vụ nào cho cảnh sát biết.

Các bản báo cáo quy trách nhiệm cho (chê trách) Tòa Thánh Vatican (Rome) về việc đã ban hành những thông điệp không nói rõ ràng làm cho giáo hội Ái Nhĩ Lan bối rối, không hiểu rõ những quy tắc phải theo đó mà thi hành. Nói một cách tổng quát là thiếu hẳn sự minh mạch rõ ràng trong giáo luật và trong những quy tắc được đặt ra để áp dụng cho những vụ các linh mục hiếp dâm các trẻ em vị thành niên.

 

Pope promises action against clerical sex abuse

By Nicole Winfield, Associated Press Writer –April 21, 2010

http://news.yahoo.com/s/ap/20100421/ap_on_re_eu/eu_vatican_church_abuse

Các đề tài liên quan đến nạn lạm dụng tình dục trong Giáo Hội La Mã:


Quanh Việc Bao Che Nạn Lạm Dụng Tình Dục (BBC - Trần Hưng Quốc)
Tự Do Tôn Giáo Ở Mỹ ! (sưu tầm)
Lá Thư Tài Liệu Vatican Bao Che Lạm Dụng Tình Dục (Tin AP)
VATICAN:CH16.2 - Độc Thân và Sự Trinh Bạch của Tu Sĩ Ca-Tô (Nguyễn Mạnh Quang)
Những vụ bê bối nhục nhã mới nhất của Giáo Hội Công Giáo (Kayvan Farzaneh/LQT dịch)
Giáo Hoàng Xin Tha Thứ, hứa sẽ có hành động (tin AP)
Vua chiên Catô nên ra trước tòa (Richard Dawkins/TRC dịch)
Tìm Hiểu Vấn Nạn Linh Mục Loạn Dâm - 1 (Trần Chung Ngọc)
Tìm Hiểu Vấn Nạn Linh Mục Loạn Dâm - 2 (Trần Chung Ngọc)
Giáo Hoàng Nói Trong Nước Mắt: Giáo Hội Tốt Hơn Là Nên Bảo Vệ Thiếu Niên (liên mạng)
Tại Sao Tôi Chống Cuộc Viếng Thăm Anh Quốc Của GH Benedict 16 (Peter Tatchell /CNN)
Giáo Hoàng Hành Hương Ở Malta (VICTOR L. SIMPSON - AP Writer)
Richard Dawkins Kêu Gọi Bắt Giam Vua Chiên (Times/Trần R.C.)
Chiến Dịch Vận Động Dọa Sẽ Túm Cổ Giáo Hoàng (Reuters)
Phong trào Raelian Ở Âu Châu kiện Giáo Hoàng Benedict XVI (Tin Yahoo)
Giáo hoàng hứa sẽ hành động (Nicole Winfield/AP) 
Linh Mục Bang Texas Bị Buộc Tội "Tìm Cách Mướn Sát Thủ" (Will Weissert/ AP)
Còn Chờ Đợi Vùng Cửa Sổ 10-40: Chuyện Các Frères Dòng TABERD (Đỗ Chi)
Giám Mục Raymond Lahey Ra Hầu Tòa Ottawa (Dê Hô Va)
Linh Mục Rình Mồi Được Hoán Đổi Khắp Toàn Cầu (Dê Hô Va dịch)
Đức Giáo Hoàng Trước Nghiệp Chướng (Hoàng Ngọc Nguyên)
Âu Châu Quay Lại Chống Giáo Hoàng (NDB dịch)
Giáo Hoàng Quy Tội Cho Giáo Hội Về Scandal Tình Dục (PL lược dịch)
Một Vị Giám mục Bỉ bị chụp bánh pie lên mặt (Faithworld/Reuters Blog)
Vụ Án Kerala: 2 Linh Mục Và Một Nữ Tu Công Giáo bị bắt (TCM News Desk)
Linh Mục Ăn Cắp Tiền Của Giáo Dân (Quần Phương biên dịch)
Vatican Rúng Động Vì Cú Đánh Về Tình Dục Đồng Tính (liên mạng)
Vụ Lạm Dụng Tình Dục Với Trẻ Em Của Giáo Hội Công Giáo Đã Lan Rộng (liên mạng)
Tin Tức Các Tu Sĩ TCG Lạm Dụng Tình Dục (liên mạng)
Phúc Trình Về Giáo Hội Công Giáo Ái Nhĩ Lan (Janet Stobart)
Vụ Ô Nhục Tình Dục ở Đức - Vatican Bảo Vệ Thanh Danh Giáo Hoàng (liên mạng)
Linh mục bị quản chế, chịu trắc nghiệm tâm lý (TheNewsHerald)
Giáo Hòang Benedict XVI nói: “Người Ki tô giáo chúng ta phải thống hối” (liên mạng)
Tòa Thánh Vatican Có Thể Bị Truy Tố (Tân Pháp sưu tầm)
Bên Trong Vụ Lạm Dụng Tình Dục Của Giáo Hội CG Ở Đức (Tân Pháp sưu tầm)
Mục sư Tin Lành bị kết án 175 năm tù (Tin CCN)
LHQ Gay Gắt Đả Kích Giáo Hội Công Giáo Về Nạn Loạn Dâm (Tin CNN)
Vatican sửng sốt trước cuộc Bố ráp của Cảnh sát Bỉ (Tin AP)
Liên quan đến 13 vụ tự sát tại Belgium (tin AP)
Ái Nhĩ Lan Gồng Mình Đón Nhận Phúc Trình (Shawn Pogatchnik/AP)
Cha Bergeron đã gây ra bao nhiêu nạn nhân? (Baptiste Ricard-Châtelain/Le Soleil)
Một phụ nữ kiện linh mục dụ dỗ để làm tình (Tin Law Journal)
Một mục sư gốc Việt bị tố cáo tội quấy rối tình dục (liên mạng)
Hãy mang Giáo hoàng ra trước Công lý (Christopher Hitchens / Newsweek)
Giám mục người Canada bị buộc tội xài sách báo khiêu dâm (Rob Gillies AP)
Tòa án Oregon cho phép vụ kiện Vatican về tình dục được tiến hành (RACHEL ZOLL/ AP)
Richard Dawkins phát biểu phản đối Giáo Hoàng (YouTube)
Mục sư Mỹ: "Việt Nam tôn trọng tự do tôn giáo" (VietnamPlus)
Ai Đã Bôi Bác Hội Thánh La Mã ? (Vương Vũ)
Mức độ khả tín từ sự " THỐNG HỐI " của Vatican (Vương Vũ)

Trang Tôn Giáo