Tòa Thánh Vatican Bảo Vệ Thanh Danh

Của Giáo Hoàng Benedict XVI

(liên mạng)

14 tháng 3, 2010

Tin Vatican - Ngày Thứ Bảy 13/3/2010, Tòa Thánh Vatican tố cáo cái mà Tòa Thánh gọi là mưu toan công kích để lôi kéo Giáo Hoàng Benedict XVI vào những vụ ô nhục của các tu sĩ phá họai cuộc đời trong trắng của các trẻ em ở ngay quê hương của ông là nước Đức. Tòa Thánh Vatican cũng nhấn mạnh là việc giữ bí mật của Tòa Thánh không làm cản trở các giám mục trong việc báo cho cảnh sát về những tu sĩ có những hành động lạm dụng chức vụ để làm tính với các trẻ em.

Chiến dịch bảo vệ tiếng tăm của Giáo Hoàng và giải quyết việc phải đối đầu với những hành động tội ác của các tu sĩ phá họại cuộc đời trong trắng của các trẻ em vị thành niên đã được Tổng Giáo Phận Munich nhìn nhận rằng đã đưa một tu sĩ bị tình nghi sờ mó bậy bạ các trẻ em đi làm việc công đồng khi Giáo Hoàng Benedict XVI còn là tổng giám mục giáo phận đó.

Giáo Hòang Benedict XVI cũng bị tố cáo về việc ban hành một chỉ thị vào năm 2001 khi ông còn là một hồng y trong Tòa Thánh Vatican, trong đó, ông ra lệnh cho các giám mục phải được giữ bí mật tuyệt đối các hồ sơ về những hành động của các tu sĩ làm tình bậy bạ với trẻ em.

Bộ trưởng tư Pháp chính quyền Đức đã quy trách nhiệm cho chỉ thị này về điều mà bà gọi là “bức tường im lặng” ngăn chặn việc truy tố các nghi can ra trước pháp đình.

Nghi ngờ Vatican về hành động nhúng tay vào việc xử lý vụ lạm dụng tình dục, nhóm bênh vực nạn nhân lạm dụng tình dục ở Mỹ có danh xưng là “Survivors Network of those Abused for Priests” (Hệ Thống Những Người Sống Sót Trong Số Những Nạn Nhân Bị Các Tu Sĩ Lạm Dụng Tình Dục” thôi thúc tín đồ Ca-tô phải đem hình ảnh của thời trẻ thơ vào những ngày lễ vọng (ngày hôm trước của ngày lễ Phục Sinh) công bố ở ngoài các nhà thờ và các tòa lãnh sư Đức ở khắp nước Mỹ trong cuối tuần này để nhắc nhở mọi người rằng nếu có những trường hợp nghi ngờ các ông tu sĩ lạm dụng tình dục thì phải “gọi cảnh sát, chứ không phải báo cáo với các giám mục”.

Nhưng cái mà gọi là công tố viên khởi tố những tu sĩ lạm dụng tình dục do Tòa Thánh Vatican cung cấp một số dữ kiện đầu tiên về việc xử lý những vụ này do văn phòng Tòa Thánh Vatican đảm nhiệm, là chê bai và gièm pha, là “ngụy tạo và phỉ báng” và cho rằng Giáo Hoàng Benedict đã đẩy mạnh một “chính sách bao che”.

Trong buổi họp Avvenire hàng ngày của các giám mục Ý Đại Lợi, Đức Ông Charles Scicluna nói với họ rằng, trong Tòa Thánh Vatican, quyết định về việc xử lý các vụ lạm dụng tình dục là “đừng bao giờ hiểu như là một lệnh cấm việc đưa các vụ này ra các chính quyền thế tục."

Nhưng các giám mục Ái Nhĩ Lan đã nói rằng những tài liệu đã được cứu xét rộng rãi (?) có nghĩa là những tài liệu này không nên gửi cho cảnh sát. Và các luật sư của các nạn nhân bị lạm dụng tình dục ở Mỹ thì nói rằng những tài liệu này cho thấy rằng giáo hội đã có nỗ lực làm trở ngại công lý.

Tổng giám mục Maltese nói rằng giáo hoàng đã nhận lãnh “tránh nhiệm nhức nhối” này mà cá nhân ngài phải quyết định bứng đi (bãi chức) các tu sĩ liên hệ đến “những vụ trầm trọng với những bằng chứng qua rõ ràng.”.

Những vụ lạm dụng đã lên tới 10 phần trăm trong tổng số 3 ngàn vụ do Tòa Thánh Vatican xử lý trong thập niên vừa qua, điều mà Scicluna diễn tả như là một phần nhỏ trong số 400 ngàn tu sĩ trên toàn thế giới và đã che giấu những tội ác của tu sĩ trong 50 năm qua.

Scicluna nói thêm rằng, các tu sĩ thuộc 10 phần trăm khác bị bãi chức do chính họ thỉnh cầu, trong những người này có cả những người là sở hữu chủ của bức hình khỏa thân khiêu dâm hoặc là đã có tiền án.

người em của Giáo Hoàng Benedict là ông Georg RatzingerTrong khi đó thì vụ ô nhục đang nhắm vào người em của Giáo Hoàng Benedict là ông Georg Ratzinger. Vu ô nhục này đã leo thang lên hàng bậc nhất trong công luận về việc làm dụng các thanh thiếu niên trong các ca đoàn trong nhà thờ trong khoảng 30 năm thời gian mà ông điều khiển ca đoàn ở Regensburg. Thomas Mayer nói với tuần báo Der Spiegel ở Đức rằng ông ta (Georg Ratzinger) đã liên tục sờ mó làm tình với ông trong suốt thời gian khi ông (Thomas Mayer) là thành viên của ca đoàn Regensburger Domspatzen boys cho đến năm 1992.

Người em của Giáo Hoàng (Georg Ratzinger) chỉ huy (điều khiền) ca đoàn này từ năm 1964 đến năm 1994.

(SH: thêm chi tiết trong phần Anh ngữ ở dưới....)

 

Các tin Anh ngữ liên hệ:

- Các viên chức Vatican bảo vệ Giáo hoàng trong vụ lạm dụng tình dục bên Đức http://www.latimes.com on March 14, 2010

- Vatican bác bỏ luận điểm cho rằng qui luật sống độc thân đưa đến vụ bê bối tình dục http://news.yahoo.com/ Sun Mar 14, 2010 ....

 

- - - http://www.washingtonpost.com/ - http://www.theolympian.com/ - http://news.yahoo.com/s/ - - -

Vatican officials defend pope on abuse

By FRANCES D'EMILIO

The Associated Press

Saturday, March 13, 2010; 7:32 PM

 

VATICAN CITY – The Vatican on Saturday denounced what it called aggressive attempts to drag Pope Benedict XVI into the spreading scandals of pedophile priests in his German homeland.

It also insisted that church confidentiality doesn’t prevent bishops from reporting abuse to police.

The Vatican’s campaign to defend the pope’s reputation and resolve in combatting clergy abuse of minors followed acknowledgment by the Munich archdiocese that it had transferred a suspected pedophile priest to community work while Benedict was archbishop there.

Benedict also is under fire for a 2001 church directive he wrote while a Vatican cardinal, instructing bishops to keep abuse cases confidential.

Germany’s justice minister has blamed the directive for what she called a “wall of silence” preventing prosecution.

Skeptical about the Vatican’s handling of abuse, a U.S.-based advocacy group for abuse victims, Survivors Network of those Abused for Priests, urged faithful to bring candles and childhood photos to vigils outside churches, cathedrals and German consulates across the U.S. this weekend to remind people to “call police, not bishops” in cases of suspected abuse

But the Holy See’s so-called prosecutor for clergy sex abuse cases, providing some of the first statistics about his office’s handling of allegations, decried what he called “false and defamatory” contentions that Benedict had promoted a “policy of cover up."

At the Vatican, rules on handling sexual abuse were “never understood as a ban on making a complaint to civil authorities,” Monsignor Charles Scicluna told Italian bishops conference daily Avvenire

But Irish bishops have said the document was widely taken to mean they shouldn’t go to police. And victims’ lawyers in the U.S. say the document shows the church tried to obstruct justice.

Scicluna contended that in countries that do not oblige bishops to go to authorities with allegations of abuse, "we encourage them to invite the victims to report these priests."

The Maltese prelate said the pope had taken on the “painful responsibility” of personally deciding to remove those priests involved in “particularly grave cases with heavy proof."

Those cases amounted to about 10 percent of some 3,000 cases handled by the Vatican in the past decade, what Scicluna described as a small fraction of the 400,000 priests worldwide, and cover crimes committed over the past 50 years

Clergy in another 10 percent of the cases were defrocked upon their own request, said Scicluna, adding that among them were priests in possession of pedophilia-pornography or with criminal convictions

Meanwhile, the scandal swirling around Benedict’s brother, Georg Ratzinger, escalated with the first public allegations of abuse of choirboys during some of the 30 years he ran the boys’ choir in Regensburg. Thomas Mayer told Germany’s Der Spiegel weekly that he had been sexually and physically abused while a member of the Regensburger Domspatzen boys choir through 1992

The pontiff’s brother led the group from 1964 to 1994.

Previously reported cases of sexual abuse date back to the late 1950s.

Mayer charged in Spiegel that he had been raped by older pupils. Spiegel quoted him as saying that pupils were forced to have anal sex with one another in the apartment of a prefect at the church-run boarding school attached to the choir. The Regensburg diocese has refused to comment on the report.

The Vatican spokesman, speaking to Vatican Radio and Associated Press Television News, defended Benedict.

"It's rather clear that in the last days, there have been those who have tried, with a certain aggressive persistence, in Regensburg and Munich, to look for elements to personally involve the Holy Father in the matter of abuses," the Rev. Federico Lombardi told Vatican Radio.

"For any objective observer, it's clear that these efforts have failed," Lombardi said, reiterating his statement a day earlier noting the Munich diocese has insisted that Benedict wasn't involved in the decision while archbishop there to transfer the suspected child abuser.

Lombardi told The AP that "there hasn't been in the least bit any policy of silence."

"The pope is a person whose stand on clarity, on transparency and whose decision to face these problems is above discussion," Lombardi said, citing the comments by Scicluna, who works in the Vatican's Congregation for the Doctrine of Faith, which was long headed by Benedict before his election as pontiff.

"To accuse the current pope of hiding (cases) is false and defamatory," Scicluna said.

As Vatican cardinal in charge of the policy on sex abuse, the future pope "showed wisdom and firmness in handling these cases," Scicluna said.

He said in the first years after the 2001 directive, most of the 3,000 cases came from the U.S., where dioceses across the nation were rocked by allegations by priests and systematic cover-ups by hierarchy and drained by hefty lawsuits by victims.

Only about 10 percent of the case dealt with "acts of true pedophilia," Scicluna said, while 60 percent of the cases involved priests who were sexually attracted to male adolescents. Some 30 percent of cases dealt with heterosexual abuse, he said.

How the Vatican has handled the cases since the 2001 directive provides "a very important signal to all the bishops of the church to face these problems with the required seriousness, clarity, rapidity and efficiency," Lombardi said.

The Catholic church in Switzerland has become swept up in the scandals. Swiss daily Neue Zuercher Zeitung quoted a Benedictine abbot, Martin Werlen, as saying that the Swiss bishops conference and various dioceses are investigating allegations after 60 people came forward to say they were victims of abuse by priests.

Shortly before becoming pope, Cardinal Joseph Ratzinger denounced what he called "filth" in the priesthood, but so far hasn't directly commented on the cases in his homeland.

He has promised to write a letter soon to faithful in Ireland about decades of systematic abuse in church-run schools, orphanages and other institutions in that predominantly Roman Catholic nation.

The Archdiocese of Munich and Freising, where Benedict served as archbishop from 1977 to 1982, says that a working group, established last month after allegations of abuse in a church-run school, would be expanded to include an external, independent legal office.

Associated Press writers Melissa Eddy in Berlin and Eliane Engeler in Geneva contributed to this report.


Các bài về linh mục loạn dâm.

Ai Đã Bôi Bác Hội Thánh La Mã ? (Vương Vũ)

Bên Trong Vụ Lạm Dụng Tình Dục Của Giáo Hội CG Ở Đức (Tân Pháp sưu tầm)

Cha Bergeron đã gây ra bao nhiêu nạn nhân? (Baptiste Ricard-Châtelain/Le Soleil)

Chiến Dịch Vận Động Dọa Sẽ Túm Cổ Giáo Hoàng (Reuters)

Còn Chờ Đợi Vùng Cửa Sổ 10-40: Chuyện Các Frères Dòng TABERD (Đỗ Chi)

Giám mục người Canada bị buộc tội xài sách báo khiêu dâm (Rob Gillies AP)

Giám Mục Raymond Lahey Ra Hầu Tòa Ottawa (Dê Hô Va)

Giáo Hoàng Hành Hương Ở Malta (VICTOR L. SIMPSON - AP Writer)

Giáo hoàng hứa sẽ hành động (Nicole Winfield/AP) 

Giáo Hoàng Nói Trong Nước Mắt: Giáo Hội Tốt Hơn Là Nên Bảo Vệ Thiếu Niên (liên mạng)

Giáo Hoàng Quy Tội Cho Giáo Hội Về Scandal Tình Dục (PL lược dịch)

Giáo Hoàng Xin Tha Thứ, hứa sẽ có hành động (tin AP)

Giáo Hòang Benedict XVI nói: “Người Ki tô giáo chúng ta phải thống hối” (liên mạng)

Hãy mang Giáo hoàng ra trước Công lý (Christopher Hitchens / Newsweek)

LHQ Gay Gắt Đả Kích Giáo Hội Công Giáo Về Nạn Loạn Dâm (Tin CNN)

Linh Mục Bang Texas Bị Buộc Tội "Tìm Cách Mướn Sát Thủ" (Will Weissert/ AP)

Linh mục bị quản chế, chịu trắc nghiệm tâm lý (TheNewsHerald)

Linh Mục Rình Mồi Được Hoán Đổi Khắp Toàn Cầu (Dê Hô Va dịch)

Linh Mục Ăn Cắp Tiền Của Giáo Dân (Quần Phương biên dịch)

Liên quan đến 13 vụ tự sát tại Belgium (tin AP)

Lá Thư Tài Liệu Vatican Bao Che Lạm Dụng Tình Dục (Tin AP)

Một mục sư gốc Việt bị tố cáo tội quấy rối tình dục (liên mạng)

Một phụ nữ kiện linh mục dụ dỗ để làm tình (Tin Law Journal)

Một Vị Giám mục Bỉ bị chụp bánh pie lên mặt (Faithworld/Reuters Blog)

Mục sư Mỹ: "Việt Nam tôn trọng tự do tôn giáo" (VietnamPlus)

Mục sư Tin Lành bị kết án 175 năm tù (Tin CCN)

Mức độ khả tín từ sự " THỐNG HỐI " của Vatican (Vương Vũ)

Những vụ bê bối nhục nhã mới nhất của Giáo Hội Công Giáo (Kayvan Farzaneh/LQT dịch)

Phong trào Raelian Ở Âu Châu kiện Giáo Hoàng Benedict XVI (Tin Yahoo)

Phúc Trình Về Giáo Hội Công Giáo Ái Nhĩ Lan (Janet Stobart)

Quanh Việc Bao Che Nạn Lạm Dụng Tình Dục (BBC - Trần Hưng Quốc)

Richard Dawkins Kêu Gọi Bắt Giam Vua Chiên (Times/Trần R.C.)

Richard Dawkins phát biểu phản đối Giáo Hoàng (YouTube)

Tin Tức Các Tu Sĩ TCG Lạm Dụng Tình Dục (liên mạng)

Tìm Hiểu Vấn Nạn Linh Mục Loạn Dâm - 1 (Trần Chung Ngọc)

Tìm Hiểu Vấn Nạn Linh Mục Loạn Dâm - 2 (Trần Chung Ngọc)

Tòa Thánh Vatican Có Thể Bị Truy Tố (Tân Pháp sưu tầm)

Tòa án Oregon cho phép vụ kiện Vatican về tình dục được tiến hành (RACHEL ZOLL/ AP)

Tại Sao Tôi Chống Cuộc Viếng Thăm Anh Quốc Của GH Benedict 16 (Peter Tatchell /CNN)

Tự Do Tôn Giáo Ở Mỹ ! (sưu tầm)

Vatican Rúng Động Vì Cú Đánh Về Tình Dục Đồng Tính (liên mạng)

Vatican sửng sốt trước cuộc Bố ráp của Cảnh sát Bỉ (Tin AP)

VATICAN:CH16.2 - Độc Thân và Sự Trinh Bạch của Tu Sĩ Ca-Tô (Nguyễn Mạnh Quang)

Vua chiên Catô nên ra trước tòa (Richard Dawkins/TRC dịch)

Vụ Lạm Dụng Tình Dục Với Trẻ Em Của Giáo Hội Công Giáo Đã Lan Rộng (liên mạng)

Vụ Án Kerala: 2 Linh Mục Và Một Nữ Tu Công Giáo bị bắt (TCM News Desk)

Vụ Ô Nhục Tình Dục ở Đức - Vatican Bảo Vệ Thanh Danh Giáo Hoàng (liên mạng)

Ái Nhĩ Lan Gồng Mình Đón Nhận Phúc Trình (Shawn Pogatchnik/AP)

Âu Châu Quay Lại Chống Giáo Hoàng (NDB dịch)

Đức Giáo Hoàng Trước Nghiệp Chướng (Hoàng Ngọc Nguyên)

Trang Tôn Giáo