Cảnh giác với người từ xa tới trục lợi vụ Bát Nhã

http://phattuvietnam.net/3/8154.html

Minh Thạnh

http://sachhiem.net/TONGIAO/tgM/MinhThanh.php

18 tháng 2, 2009

Bài viết không nhằm tìm hiểu sự việc Bát Nhã, nói chuyện đúng sai, mà chỉ đề cập đến khía cạnh vụ việc có thể bị lợi dụng làm phương hại đến Phật giáo.

Đây là điều có thể dự kiến và có lẽ những bước đầu tiên đã được bắt đầu tại chính Bảo Lộc, Lâm Đồng.

Trang web rfi.fr, bản cập nhật ngày 14/12/2009, đăng lại tin từ Bản tin Dòng Chúa Cứu thế cùng ngày, cho biết 2 linh mục dòng này đã tới thăm chùa Phước Huệ, Bảo Lộc, “vấn an” tăng sinh hiện đang tạm trú tại đây.

Đặc biệt, một trong hai linh mục là linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong, thuộc giáo xứ Thái Hà, Hà Nội, là nơi đã diễn ra vụ lộn xộn yêu sách đất đai với sự chỉ đạo từ Dòng Chúa Cứu thế. Đây là nơi kỹ thuật “rước” tượng Đức Mẹ vào khoảng đất yêu sách để tổ chức cái gọi là “cầu nguyện” đã được tái sử dụng, sau vụ Tòa Khâm sứ, cũng ở Hà Nội.

Đến nay, không phải ngẫu nhiên mà các linh mục Dòng Chúa Cứu thế (chứ không phải đơn vị nào khác), trong đó có một linh mục thuộc chính giáo xứ Thái Hà, lại đến thăm chùa Phước Huệ, Bảo Lộc, nơi một số tăng ni sinh tu theo pháp môn Làng Mai, từ tu viện Bát Nhã di chuyển đến tạm trú.

Tại sao những người đến thăm là từ xứ Thái Hà, Dòng Chúa Cứu Thế?

Phải chăng người ta đang mong muốn “Thái Hà hóa” vụ Bát Nhã, để Thái Hà không phải là một vụ lẻ loi, đơn độc, mà bên cạnh đó còn có Bát Nhã của Phật giáo?

Phải chăng các linh mục Dòng Chúa Cứu Thế muốn “phổ biến kinh nghiệm” dùng tượng thánh và tụ tập “cầu nguyện” hòng làm áp lực?

Phải chăng các linh mục Dòng Chúa Cứu Thế muốn trình bày với dư luận hình ảnh một mối liên hệ nào đó giữa Thái Hà và Bát Nhã, biến Bát Nhã thành một “đồng minh” của mình, làm trầm trọng hơn vấn đề Bát Nhã, để có lợi hơn cho Thái Hà?

Vấn đề Bát Nhã càng căng thẳng bao nhiêu thì các linh mục xứ Thái Hà, Dòng Chúa Cứu Thế càng thấy ở đó tình huống có lợi cho họ bấy nhiêu. Vì vậy, chuyến đi thăm được tổ chức, được loan báo rộng rãi.

Trước tiên, họ sắm vai những người thông cảm “viếng thăm và vấn an”. Sau đó, nếu các cánh cửa đóng lại với tăng ni sinh Bát Nhã, thì họ sẽ mở một cánh cửa “giúp đỡ”, mà cuộc viếng thăm hôm nay là chuyến đi tiền trạm.

Những kịch bản tiếp theo cho việc lợi dụng tình huống sự việc Bát Nhã gì thì tùy diễn biến cụ thể.

Nhưng điều chắc chắn là tất cả các kịch bản đều xuất phát trước hết từ quyền lợi của Dòng Chúa Cứu Thế, của Xứ Thái Hà, trong những mưu đồ như mọi người đã thấy qua những hành động của họ tại Hà Nội.

Mấy đời bánh đúc có xương…”

Kính mong quý tăng ni sinh tu viện Bát Nhã trước đây nay về chùa Phước Huệ, cẩn trọng với “lòng tốt” của tôn giáo khác, không để bị lợi dụng. Các tôn giáo khác thường lựa lúc tín đồ Phật giáo khó khăn giúp đỡ để cải đạo, để tạo ảnh hưởng. Có lẽ ở đây họ không nhằm mục tiêu cải đạo, mà là nhằm lôi kéo mang ý đồ chính trị, phục vụ cho những mục tiêu của họ. Mục tiêu đó bề ngoài có khi chỉ là chuyện vài ngàn mét vuông đất, còn bề trong thì hàm ẩn những toan tính trùng điệp khó lường.

Vấn đề của Bát Nhã hoàn toàn khác xa vụ Thái Hà. Hãy đề phòng người ta “Thái Hà hóa” mình.

Cũng mong rằng ít ra cũng có một cánh cửa nhỏ mở ra với tăng ni sinh ở Bát Nhã trước đây, để họ không rơi vào tình thế dễ bị người khác mê mị, sắm vai cảm thông, giúp đỡ, để tính điều lợi dụng tình huống và những tâm trạng hệ quả để phục vụ cho những mục tiêu của họ.

Trong tình thế như vậy, thì chỉ có những kẻ từ xa tìm đến mưu toan trục lợi mới là phía có lợi, và chỉ duy nhất họ có lợi mà thôi.

 


Phản hồi của độc giả: 

 

Xa Xứ, USA vào lúc 16/12/2009 09:25

  Trước đây, dòng chúa cứu thế cũng gửi thư hiệp thông tới Bát Nhã, nay lại đến thăm. Đây đích thị là "dây máu ăn phần", một mũi tên trúng nhiều đích:

- Thể hiện ta đây quan tâm, xót thương cho những người bị "đàn áp"

- Gây mất uy tín cho Giáo hội Phật giáo, vì Giáo hội không quan tâm, để cho người ngoài quan tâm

- Đẩy Bát Nhã và Phước Huệ vào thế nghi kị, chống đối chính quyền

v.v...

Cho nên, cách tốt nhất là nhận rõ bộ mặt thật của dòng chúa cứu thế để tỉnh táo ứng xử. Cứ coi như Bát Nhã, Phước Huệ không liên quan đến cái dòng này, thế là xong.

   

Nguyễn Việt vào lúc 16/12/2009 09:36

 

Giáo hội Ki-tô là bậc thầy trong chuyện chính trị, chính em. Chiến thuật vừa đánh, vừa đàm hiện đang được áp dụng. Một mặt có chiến lược, sách lược "đòi đất" một cách phi pháp để gây áp lực, một mặt đẩy mạnh đàm phán bang giao với Va-ti-can. Dòng Chúa Cứu Thế hiện nay được coi là con bài mũi nhọn để gây áp lực. Phật giáo chúng ta nên tránh xa, tránh voi chẳng xấu mặt nào

  

Hoàng Trí vào lúc 16/12/2009 12:12

 

Ki Tô Giáo lúc nào cũng có giấc mộng thống trị. Thời kỳ vàng son của họ trong giai đoạn Pháp thuộc và miền Nam trước đây đã mất khi bóng dáng ngoại bang bị quét sạch trên quê hương. Bây giờ họ tìm mọi cách để phục hồi lại những gì đã mất.

Hành động thăm viếng tăng ni sinh Bát Nhã chỉ là khởi đầu cho mưu đồ liên tôn để biến sự mâu thuẩn nhỏ này thành cao trào phản kháng như họ đã làm trước đây tại Ba Lan. Khi có phong trào đòi đất khiếu kiện, họ cũng nổi lên đòi đất khiếu kiện.

Họ dùng mọi phương tiện ngay cả đem tượng Chúa đi cắm khắp mọi nơi. Nơi nào họ muốn chiếm thì cứ đặt tượng Chúa vào đấy rồi tổ chức cầu nguyện, như họ đã từng làm trước đây và đã thành công. Hành động của đám kiêu đồ này đã không thành công trong một nước thượng tôn pháp luật như hiện nay.

Họ nghĩ đàng sau họ có cả một tổ chức quốc tế Vatican chống lưng và các nước Tây Phương hổ trợ. Vatican thì ném đá dấu tay, cứ im hơi để thủ lợi. Còn các nước Phương Tây ngày nay đã phản tỉnh nhìn thấy những âm mưu đen tối của Vatican và các giáo hội Thiên Chúa khác nên họ không hổ trợ.

Hơn nữa Thiên Chúa Giáo tại Phương Tây ngày nay đang trên đường tuộc dốc vì những vụ loạn dâm của các linh mục (5000 linh mục Mỹ bị ra tòa vì loạn dâm! Còn tại Việt Nam thì bao nhiêu?). Rất nhiều nhà thờ phải bán đi và bà con người Việt mua lại để làm Chùa. Tại Mỹ đã có hàng trăm nhà thờ biến thành Chùa.

Trước nguy cơ đạo Chúa bị xóa sổ tại Âu Mỹ, Vatican vội mang tiền sang các xứ chậm tiến như Phi Châu, Châu Mỹ La Tinh và Á Châu để mua tín đồ với hy vọng duy trì đạo Chúa tại các nơi này. Ky Tô Giáo không còn là một tôn giáo cảm hóa người bằng trí tuệ tâm linh, mà là một tổ chức chính trị thương mãi gây thanh thế bằng tiền bạc và áp lực chính trị. Chủ trương tôn giáo như thế thì nhà nước có nên bang giao và hổ trợ hay chăng?

Chưa nói những mưu đồ đàng sau việc bang giao để có cơ hội đi vào lũng đoạn đất nước, mua chuộc dân chúng cho những ý đồ đen tối của họ. Họ lúc nào cũng mơ tưởng một triều đại Ngô Đình Diệm, Nguyễn Văn Thiệu tái sính!

Việt Nam là nước đông dân Ki Tô Giáo thứ nhì ở Á Châu sau Phi-lip-pin. Do đó Vatican mong mỏi Việt Nam sẽ là bàn đạp sang Trung Quốc. Với tiền của họ đang có đủ sức để mua cả tỷ dân Trung Quốc. Chính sách của Trung Quốc rất sáng suốt và đầy kinh nghiệm trong việc quan hệ với Vatican.

  

minh ngọc vào lúc 16/12/2009 18:51

 

Rất cảm ơn tác giả Minh Thạnh về một bài viết thật chính xác, thật đúng lúc.

Tôi đã quan tâm vụ Bát Nhã từ đầu, đến giờ, có đọc nhiều ý kiến khác nhau về việc này. Thật sự, chúng ta cũng không nên trách móc gì mấy vị Tăng sinh trẻ này, có trách là trách người lãnh đạo pháp môn này đã phát biểu linh tinh về vấn đề chính trị, tôn giáo... nên khiến nhiều người bị "cháy thành vạ lây".

Tôi đồng ý với các bạn rằng, Giáo hội, Tăng Ni Phật tử chúng ta cần xóa đi những định kiến về pháp môn Làng Mai, cần bao dung, giúp đỡ đồng đạo của mình trong bước đường tu học. Chúng ta dù theo tông môn, pháp phái nào thì cũng là Phật tử Việt Nam đúng không nào?

Chúng ta cần nâng cao tinh thần đoàn kết nội bộ, tránh bị người ngoài lợi dụng, làm sâu xé, phân rã nội bộ. Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau, như trong lời khấn nguyện của Làng Mai tại Trai đàn chẩn tế chùa Vĩnh Nghiêm dạo nọ.

Tôi cũng nhận thấy việc Công giáo mà đến thăm hỏi, giúp đỡ Tăng thân Làng Mai lúc mày là có vấn đề, vì mấy khi:

Con mèo mà trèo cây cau

Hỏi thăm chú chuột đi đâu vắng nhà...

Xin những người trong cuộc cần bình tĩnh, sáng suốt tránh mắc phải sai lầm đáng tiếc kẻo hổ danh với hậu thế.

Và sau cùng, tôi xin dẫn nguyên văn bài viết trên báo Công an nhân dân, tuy hơi cũ,(24/10/2009) để mọi người nhận thức vấn đề rõ hơn:

"Cũng cần nói thêm một chuyện nữa: Sau khi xảy ra mâu thuẫn giữa tăng, ni, phật tử Tu viện Bát Nhã và tu sinh Làng Mai, lập tức linh mục Đinh Hữu Thoại, thuộc Dòng Chúa cứu thế đã nhanh nhảu viết "thông báo", viết thư "hiệp thông". Và mặc dù ông đã khẳng định trong "thông báo" là: "Những bất đồng ý kiến, nếu trong nội bộ một tôn giáo khác, ở đây là Phật giáo, thì chúng tôi không có bổn phận phải bày tỏ lập trường".

Nhưng ngay sau đó, trong thư "hiệp thông", ông lại: "Chúng tôi yêu cầu nhà cầm quyền cho giải tán ngay nhóm người bạo động, đang xâm phạm và làm ô uế một cơ sở tôn giáo. Dung túng những hành động như thế cũng là khuyến khích sử dụng bạo lực...".

Thiết nghĩ, phải chi linh mục Đinh Hữu Thoại "hiệp thông" với những nạn nhân của các vụ đánh bom khủng bố, và "Chúng tôi yêu cầu các nhà lãnh đạo những nhóm khủng bố cực đoan, chấm dứt ngay những vụ đánh bom nhắm vào dân lành vô tội... " thì đạo, đời đã thêm phần tốt đẹp biết bao."

http://www.cand.com.vn/vi-VN/binhluan/2009/10/121408.cand 

  

cư sĩ vào lúc 18/12/2009 03:31

 

Để biết thêm về Vatican, chúng ta có thể vào trang Vatican Crime (Tội ác Vatican) để xem rất nhiều thông tin tội ác đã được điều tra rất rõ ràng:

http://www.vaticancrimes.us 


[nguồn: http://phattuvietnam.net/3/8154.html - 12/2009],

đăng tại http://www.giaodiemonline.com/noidung_detail.php?newsid=4408

 

● Các bài cùng tác giả:

Cảnh giác với người từ xa tới trục lợi vụ Bát Nhã (Minh Thạnh)

Mắt xích cải đạo tu sĩ trong tiến trình cải đạo tín đồ Phật giáo (Minh Thạnh)

Tiền và việc cải đạo tín đồ Phật giáo (Minh Thạnh)

“Lập lờ đánh lận”… ông trời! (Minh Thạnh)

Một nhà sư thương tiếc, tưởng niệm kẻ bách hại PG (Minh Thạnh)

Lửa đã cháy ở Mỹ Đình, bao giờ lan đến Quán Sứ? (Minh Thạnh)

 

Các bài cùng tác giả

 ▪ Mắt xích cải đạo tu sĩ trong tiến trình cải đạo tín đồ Phật giáo - Minh Thạnh

Tiền và việc cải đạo tín đồ Phật giáo - Minh Thạnh

“Lập lờ đánh lận”… ông trời! - Minh Thạnh

Một nhà sư thương tiếc, tưởng niệm kẻ bách hại PG - Minh Thạnh

Lửa đã cháy ở Mỹ Đình, bao giờ lan đến Quán Sứ? - Minh Thạnh

Đóng diễn lại phim tư liệu Bồ tát Quảng Đức tự thiêu? - Minh Thạnh

Họa sĩ “tâm linh” Vi Vi đã vẽ “Phật” như thế nào? - Minh Thạnh

“Diễn biến hoà bình” đối với Phật giáo hay “mìn” nghệ thuật? - Minh Thạnh

Diện Mạo Kiến Trúc Phật Giáo Cho TPHCM - Minh Thạnh

Cải Đạo: Trên Sân Mỹ Đình Và Sóng Truyền Hình Quốc Gia - Mnh Thạnh

Kiến Trúc Phật Giáo Cho TPHCM -Những Cố Gắng Điều Chỉnh - Minh Thạnh

Trần Chung Ngọc - Người tạo bước đột phá trong tiến trình chấn hưng Phật giáo - Minh Thạnh

Làm Sao Để Có Được Sách Của GS. Trần Chung Ngọc - Minh Thạnh

Cành Mai Và Cây Thông Trong Tâm Tư Của Thầy Giác Tâm - Minh Thạnh

Khía Cạnh Triết Học Của Cuộc Ném Bom Dinh Độc Lập 1962 Trong Quan Hệ Với Pháp Nạn 1963 - Minh Thạnh

Ai Cho Phép Tổ Chức Noel Trong Trường Học? - Minh Thạnh

Trung tâm Đức Mẹ Núi Cúi mở rộng, Công giáo hóa Quốc lộ 20? - Minh Thạnh

Phật Tử và Cộng Đồng Mạng Lên Tiếng Về một số trường lớp vi phạm Điều 19 Luật Giáo Dục h - Minh Thạnh

Chủ Nghĩa Diệm Mới - Dẫn Đạo Ba Cuộc Tập Kích Truyền Thông - Minh Thạnh


▪ ▪

Trang Tôn Giáo