●   Bản rời    

Đóng diễn lại phim tư liệu Bồ tát Quảng Đức tự thiêu? (Minh Thạnh)

Đóng diễn lại phim tư liệu Bồ tát Quảng Đức tự thiêu?

nguồn http://www.phattuvietnam.net/diendan/16859.html

Minh Thạnh

http://sachhiem.net/TONGIAO/tgM/MinhThanh07.php

03-Nov-2011

LTS: Nếu không ai cảnh giác để ý những chi tiết hoặc diễn biến câu chuyện trong các tác phẩm đồ thuật như phim ảnh, nghệ thuật,... ít hay nhiều có thể vô tình làm cho người xem hiểu sai lạc về lịch sử. Biến cố xúc động thế giới: Hoà thượng Thích Quảng Đức tự thiêu vì Phật giáo bị kỳ thị và bức hại đã có người làm phim. Nhưng coi chừng, có khi những chi tiết nhỏ vô tình gây ra đề tài cho những kẻ bênh vực nhà Ngô lợi dụng để diễn dịch bất lợi cho tín đồ Phật giáo. Chúng ta cần những sự lưu tâm để giữ cho lịch sử còn nguyên vẹn với đầy đủ cảm xúc và ý nghĩa của nó. (SH)


 

Bài viết này chỉ nhằm mục tiêu chỉ ra một số khác biệt trên hình ảnh (tĩnh/video) ghi lại khoảnh khắc Bồ tát Thích Quảng Đức tự thiêu, để hướng đến vấn đề, rằng sự khác biệt đó cho thấy một số tư liệu hình ảnh (tĩnh/video) có thể là đã được dựng đóng lại về sau, không phải là hình ảnh thực ghi tại hiện trường.

Chúng tôi kính lời cảm ơn một bạn đọc đã gởi cho chúng tôi những hình ảnh với những so sánh khác biệt ban đầu. Từ đó, chúng tôi tiếp tục so sánh và phát hiện thêm một số những khác biệt nữa.

Chúng tôi chỉ xin dừng lại ở kết luận là có thể đã có việc đóng diễn lại hình ảnh/video, còn:

- Ai làm việc đó? - Tại sao họ làm? - Để làm gì? - Những tư liệu dàn dựng lại đã được dùng như thế nào? - Hậu quả ra sao?

thì xin để bạn đọc chúng ta cùng tìm hiểu, sưu tầm những tư liệu, thông tin bổ sung.

Chúng tôi tạm thời chia những hình ảnh dưới đây làm hai phần (SH xin phép được biên tập bắt đầu từ đoạn này để đơn giản hoá cách trình bày) :

- Phần đầu, ngay sau đây, là những hình ảnh tài liệu (đánh số 1,2, 3, 4, 5, 6), hoặc ảnh chụp, hoặc ảnh trích từ phim đã được nhiều người biết đến từ sau khi xảy ra sự việc Bồ Tát Quảng Đức tự thiêu năm 1963.

-Ảnh 1

- Chiều cao của vách tường trước căn nhà chỉ cao khoảng 1,7 lần chiều cao các vị sư.

- Mái nhà có nhiều mái chồng chất lên nhau, và những căn nhà khác tiếp nối ở bên trong.

- Vũng lửa trên mặt đường lại cháy song song với trục xe Austin

 bồ tát TQD

Ảnh 2

Chi tiết:

Ngay từ lúc ngài TQĐ chưa ngã, ngọn lửa đã thưa và loảng lắm rồi vì ít xăng hơn.

- Bình xăng gần bên ngài TQD và bắt đầu móp mép vì bị hơi nóng.

tu thieu ảnh số 2

Ảnh 3

- Mái nhà có nhiều mái chồng chất lên nhau, và những căn nhà khác tiếp nối ở bên trong.

- Bên xe đậu, từ trái sang phải có 3 cột thẳng đứng nằm trước ngôi nhà: Một trụ cột điện xây kiểu échafaudage, một trụ ximăng hình ống, và một trụ đèn xanh/đỏ kiểm soát giao thông..

ảnh số 3

Ảnh 4

Chi tiết 1: Cũng như ảnh số 1, từ ngoài nhìn vào, phía tay phải của căn nhà lợp mái tôn đỏ là những căn nhà khác xây nối theo như trong hình thật.

Chi tiết 2: Enjoliveur bánh trước của xe trong hình thật (Ảnh 3 và Ảnh 4) có vòng trung tâm rất đậm, rõ nét lồi ra. Còn trong Video thì chỉ là một enjoliveur phẳng (flat/plat)

ảnh số 4

Ảnh 5

Chi tiết chú ý:

Không có cảnh sát trong hàng tu sĩ Phật giáo, cũng, không thấy biểu ngữ,

ảnh số 5

Ảnh 6

ảnh số 6 chụp tư liệu di vật chiếc xe chở Hòa thượng Quảng Đức đến và đậu ở nơi tự thiêu được bảo tồn như một cổ vật lịch sử, chụp về sau.

ảnh số 6

Và sau đây là nhóm ảnh chụp ra từ video clip (http://www.youtube.com/watch?v=ZO_5HNkQ8IU) mới xuất hiện và được biết đến thời gian gần đây trên mạng, nhất là ở trang You Tube.

Xin bạn đọc xem kỹ những bức ảnh dưới đây, tập trung chú ý vào các mũi tên để so sánh những điểm khác biệt giữa các ảnh 1, 2, 3, 4, 5, 6 với các chi tiết trong ảnh A, B, C, D, Đ.

 

Ảnh A

Ảnh Video mới:

So với ảnh số 1, khác nhau như sau:

Chi tiết 1:

Chiều cao của vách tường trước building cao gấp 2,3 lần chiều cao các vị sư (so với 1.7 lần trong ảnh số 1).

Chi tiết 2:

Mái nhà trong hình không giống trong ảnh cũ số 1 ở trên, Những căn nhà khác tiếp nối ở bên trong của ảnh cũ số 1 không có, thay vào đó là những lùm cây to của một công viên.

ảnh A

Chi tiết 3: Những cây cột điện, cột đèn của ảnh số 1 cũ không có trong video mới này. Trái lại có một cây cột đèn sơn khúc trắng khúc đen! Các ảnh cũ không có cột đèn nào sơn giống như thế này.

Ảnh B

Trong nhóm ảnh 1, 2, 3, 4, 5, đặc biệt ảnh 5, cho thấy không có sự hiện diện của cảnh sát. Trong khi, ở đây sự hiện diện của cảnh sát là rõ ràng.

ảnh B

Ảnh C

Chi tiết 1:

Enjoliveur bánh trước của xe trong hình thật (Ảnh 3 và Ảnh 4 ở trên) có vòng trung tâm rất đậm, rõ nét lồi ra. Còn trong Video thì chỉ là một enjoliveur phẳng (flat/plat)

Chi tiết 2:

Video (1.14): Trước khi đốt, một nhà sư đổ xăng xuống mặt đường, từ lưng của Bồ Tát hướng về bánh xe Austin,cho nên sau khi đốt (Video 3.45) dòng lửa tạo thành một trục thẳng góc với chiếc xe.

ảnh C

Ảnh D

Chi tiết chú ý:

Có nhiều cảnh sát, và có biểu ngữ, dường như không phải tiếng Việt vì ở dòng chữ lớn nhất không có khoảng trắng nào ở giữa.

ảnh D

Ảnh Đ

Ngọn lửa trước khi HT TQĐ sắp ngã xuống: Video từ 2.47 đến Video 3.07.

- Trong video, dù đã cháy được 41 giây (từ 2.06 bắt đầu đến 2.47) mà lửa vẫn bùng cháy dữ dội vì quá nhiều xăng. Còn trong hình thật (Ảnh 2 ở hình cũ), ngay từ lúc ngài TQĐ chưa ngã, ngọn lửa đã thưa và loảng lắm rồi vì ít xăng hơn.

- Thùng xăng còn nguyên và ở vị trí hoàn toàn khác khi nhục thân Hòa thượng đã ngã ra đất.

ảnh E

Chúng ta sẽ thấy có sự khác biệt

- Nhóm các ảnh A, B, C, D, Đ có hậu cảnh (bối cảnh) khác biệt rõ ràng với nhóm ảnh 1, 2, 3, 4. Xin chú ý các chi tiết cột đèn có bảng tên đường, tấm biểu ngữ, trụ đèn xanh đèn đỏ, hình dáng tòa nhà. Đặc biệt là việc có xuất hiện một tấm biểu ngữ, dường như không phải tiếng Việt vì ở dòng chữ lớn nhất không có khoảng trắng nào ở giữa.

- Cũng cùng trong sự so sánh, chú ý sự khác biệt vị trí ngồi của Hòa thượng Quảng Đức, hướng nhìn của ngài so với chiếc xe. Đặc biệt so sánh sự khác biệt vị trí của thùng xăng so với bánh trước chiếc xe hơi. Chú ý, một bên, thùng xăng bị biến dạng vì nóng khi Hòa thượng Quảng Đức vẫn còn ngồi yên trong lửa đỏ, và một bên thùng xăng còn nguyên và ở vị trí hoàn toàn khác khi nhục thân Hòa thượng đã ngã ra đất.

- Trong nhóm ảnh 1, 2, 3, 4, 5, đặc biệt ảnh 5, cho thấy không có sự hiện diện của cảnh sát. Trong khi, ở nhóm ảnh A, B, C, D, Đ sự hiện diện của cảnh sát là rõ ràng.

- Có thể so sánh màu sơn chiếc xe là di vật lịch sử (ảnh 6) với màu sơn chiếc xe trong video clip liên hệ.

Một loạt các chi tiết khác biệt cho phép chúng ta đặt vấn đề, có thể video clip tư liệu được công bố gần đây là chỉ là phim đóng lại, không phải là phim quay tại hiện trường nơi xảy ra sự việc.

Như đã trình bày ở trên, bài viết này sẽ chỉ là phần mở đầu của một câu chuyện dài, mà bạn đọc sẽ giữ vai trò là những tác giả tiếp theo, bằng những lời bình luận, thông tin, tư liệu bổ sung.

Chúng tôi, trong dự tính, cũng có thể có những bài viết tiếp theo về vấn đề này.

Trong quá trình hoàn thiện bài viết này, chúng tôi có được một số nhà báo đề nghị không nêu danh tính đóng góp ý kiến bổ sung. Chúng tôi xin phép được đưa nguyên văn vào dưới đây:

Vài chi tiết rõ nhất - không thể chối cãi - cho thấy cảnh video đã được dàn dựng lại:

A. Tỷ lệ (proportion) chiều cao của căn nhà sau lưng hiện trường so với chiều cao chung của đám đông : Trong những ảnh thật (Ảnh A1 chẳng hạn), căn nhà nầy chỉ cao khoảng 5/3 (1,7 lần) chiều cao của các vị sư dù đứng gần hay xa căn nhà. Trong khi đó, trong Video, ngoài kiến trúc và ngoại cảnh của căn nhà đã khác rồi, chiều cao của căn building lại cao khoảng 7/3 (2.3 lần) chiều cao của các vị sư.

B. Từ ngoài nhìn vào, phía tay phải của căn nhà lợp mái tôn đỏ là những căn nhà khác xây nối theo như trong hình thật. Ngược lại, trong Video, những căn nhà khác nay đã biến mất, thay vào đó là những lùm cây to của một công viên.

C- Trong hình thật (Ảnh 3), từ trái sang phải có 3 cột thẳng đứng nằm trước ngôi nhà: Một trụ xây kiểu échafaudage, một trụ ximăng hình ống, và một trụ đèn xanh/đỏ kiểm soát giao thông. Nhưng trong Video, trước căn nhà nầy không có cột đèn nào cả.

D. Enjoliveur bánh trước của xe trong hình thật (Ảnh 3 và Ảnh 4) có vòng trung tâm rất đậm, rõ nét lồi ra. Còn trong Video thì chỉ là một enjoliveur phẳng (flat/plat)

E. Ngọn lửa trước khi HT TQĐ sắp ngã xuống: Video từ 2.47 đến Video 3.07.

Trong video, dù đã cháy được 41 giây (từ 2.06 bắt đầu đến 2.47) mà lửa vẫn bùng cháy dữ dội vì quá nhiều xăng. Còn trong hình thật (Ảnh 2), ngay từ lúc ngài TQĐ chưa ngã, ngọn lửa đã thưa và loảng lắm rồi vì ít xăng hơn.

F. Người đổ xăng trong Video tiếp tục đổ xăng lên mặt đường hướng về phía đầu chiếc xe Austin (nghĩa là thẳng góc 90 độ với trục xe). Nhưng trong hình thật (Ảnh 1), toàn bộ vùng lửa (trên mặt đường) lại song song với trục xe.

 

Video (1.14): Trước khi đốt, một nhà sư đổ xăng xuống mặt đường, từ lưng của Bồ Tát hướng về bánh xe Austin,cho nên sau khi đốt (Video 3.45) dòng lửa tạo thành một trục thẳng góc với chiếc xe. Trong khi đó, trên Hình thật (Ảnh 1), vũng lửa trên mặt đường lại cháy song song với trục xe Austin.

Video nầy đương nhiên là GIẢ (Video đen trắng, được thêm màu vào, giống những carte postale Phap thời 1960, thời này chỉ có super 8 -andy warhol- nên màu thêm vào sau này, khi transferred qua Video).

Vị trí, tư thế ngồi của vị Bồ Tát, cách bố trí của chiếc xe, và chính chiếc xe trong Video đều được dàn dựng. Cách quét ông kính camera ẫn sau lưng các vị sư hoặc các viên cảnh sát đều để tìm cách che dấu / giảm thiểu những sơ hở có thể bị phát hiện.

Video nầy có lẽ làm với 2 mục đích:

(i) như một film tài liệu tái dựng lại (reinact) sự cố để ai dùng vào mục đích gì thì dùng vô tội vạ; và

(ii) mà đây mới là mục đích chính : một cách vô thức, implant (cài đặt) vào memory mọi người ấn tượng rằng vị Đại Bồ Tát Thích Quảng Đức đã bị tưới xăng lên người chứ không tự tưới xăng lấy.

Mỹ là vua xử dụng phương pháp nầy để đầu độc cả thế giới. Phương pháp nầy có tên gọi ai cũng biết mà chẳng ai ngờ: Hollywood!

___________________________

Phụ Lục:

Một số hình ảnh của ký giả Malcom Browne chụp tại hiện trường: Ảnh tài liệu: http://www.viralnetics.com/historical-photos-vietnam-war, http://thuvienhoasen.org/a17129/anh-hoa-thuong-thich-quang-duc-tu-thieu, https://www.flickr.com/photos/13476480@N07/sets/72157636530817015/

 


● Các bài cùng tác giả:

Cảnh giác với người từ xa tới trục lợi vụ Bát Nhã (Minh Thạnh)

Mắt xích cải đạo tu sĩ trong tiến trình cải đạo tín đồ Phật giáo (Minh Thạnh)

Tiền và việc cải đạo tín đồ Phật giáo (Minh Thạnh)

“Lập lờ đánh lận”… ông trời! (Minh Thạnh)

Một nhà sư thương tiếc, tưởng niệm kẻ bách hại PG (Minh Thạnh)

Lửa đã cháy ở Mỹ Đình, bao giờ lan đến Quán Sứ? (Minh Thạnh)

Đóng diễn lại phim tư liệu Bồ tát Quảng Đức tự thiêu?

minh ngọc vào lúc 01/11/2011 23:50

Xin cảm ơn tác giả về bài viết. Thật tình cờ khi bài viết này được đăng vào ngày 1/11. Mọi người vào trang youtube.com, gõ từ khóa "Thích Quảng Đức tự thiêu" thì sẽ xuất hiện những clip với tiêu đề, bình luận mà tôi không tiện nêu ra. Đoạn clip trên được dựng lại là là sự thật hiển nhiên, đã có người phát hiện và comment, và giờ đây là tác giả Minh Thạnh. Với mục đích gì, theo tôi là đánh phá, chia rẽ Phật giáo và Dân tộc: làm cho nhiều người, nhất là thế hệ trẻ không tin vào sự kiện lịch sử Phật giáo gây chấn động thế giới vào năm 1963. Những người thực hiện clip này không ngoài mục đích viết lại sử, bẻ cong sự thật, quy chụp vu vơ và "giết" lịch sử của Phật giáo và dân tộc. Mục tiêu sau cùng của họ theo tôi là diễn biến hòa bình trong tôn giáo và cải đạo Phật tử. Thế nên, đề xuất của Minh Thạnh về năm Quảng Đức 2013 và bộ sử Phật giáo mới là hoàn toàn xác đáng và có cơ sở. Tôi ủng hộ các đề xuất này.

 

vào lúc 02/11/2011 00:32

Trước kia cách đây 20 năm trên truyền hình tv mình có xem phim tài liệu BỒ TÁT QUÃNG ĐỨC TỰ THIÊU ở stockton ở mỹ phim màu trắng đen,VÀ CÓ QUẢ TIM BỒ TÁT,không gióng như cái clip ở trên youtube,clip đó có hình màu và có cảnh sát canh giữ chắc chắn là đống phim lại rồi.

 

Giai Nhu Thich vào lúc 02/11/2011 07:27

Thời gian gần đây, tôi có xem đoạn video Clip này. Tôi có thắc mắc là khi Bồ tát tự thiêu sao lại có cảnh sát ở đó. Bởi lẽ có cảnh sát ở đó thì chắc chắn việc tự thiêu của Ngài sẽ bị cản trở. Bởi lẽ giai đoạn đó, chính phủ Diệm rất lo ngại việc tự thiêu phản đối của Tăng Ni Phật tử về chính sách kỳ thị tôn giáo của mình. Rất may là anh Minh Thạnh đã phanh phui ra sự giả mạo nầy. Mong rằng anh Minh Thạnh tiếp tục có những bài viết tiếp để làm sáng tỏ vấn đề nầy. Chúc anh tinh tấn và dõng mãnh.

 

Hai Ho vào lúc 02/11/2011 07:29

Có lẽ họ quay tại Thailand. Thiên hạ rồi không biết sẽ ra sao nếu thế hệ trẻ không phân biệt được Trắng-đen.Đúng là đã và đang cò âm mưu nhắm vào PG chúng ta !

 

vào lúc 02/11/2011 09:06

Cám ơn cư sĩ Minh Thạnh đã phân tích, so sánh để mọi người nhận ra sự dối trá trong clip dàn dựng ! Quá thâm độc ! Chi tiết một nhà sư đổ xăng lên người HT. Thích Quảng Đức trong clip dàn dựng là một sự bịa đặt vô liêm sỉ. Xem clip này ta thấy HT. Thích Quảng Đức bị thiêu chứ không phải tự thiêu. Mục đích của clip dàn dựng này quá rõ : xuyên tạc lịch sử, phủ nhận sự kiện tự thiêu vì đạo pháp của Bồ Tát Thích Quảng Đức, vu khống Phật giáo tổ chức đốt chết thầy Thích Quảng Đức. Tôi có xem bài viết của Phật tử hải ngoại nhận định về chi tiết bịa đặt có người đổ xăng lên mình thầy TQĐ , xin trích ra đây một đoạn ngắn : “Xin nhớ rằng, sau khi Hòa Thượng tự thiêu, Chánh phủ Ngô Đình Diệm không phải dốt nát về luật pháp, cũng không phải là bà Trần Lệ Xuân (vợ của ông Ngô Đình Nhu) chẳng có luật sư riêng để giúp bà truy tố người phạm pháp dám đổ xăng để đốt một người, mà cũng chẳng phải Tổng thống Ngô Đình Diệm chấp nhận bỏ qua một vụ án giết người, nếu vụ này xảy ra thật”. Clip dàn dựng này đã xuyên tạc lịch sử, bôi nhọ Phật giáo, bôi nhọ HT.Thích Quảng Đức, các con chiên đạo Chúa đã dựa vào clip này để chửi bới, xúc phạm Phật giáo. Những người dàn dựng clip này là ai ? mục đích để làm gì ? CÂU TRẢ LỜI ĐÃ QUÁ RÕ !

 

BÌNH MINH vào lúc 02/11/2011 16:05

Theo mình nghĩ dù có thầy nào đổ xăng lên mình HT QUÃNG ĐỨC HAY KHÔNG LÀ KHÔNG QUAN TRỌNG,QUAN TRỌNG NHẤT LÀ QUẢ TIM BỒ TÁT QUÃNG ĐỨC CÒN NGUYÊN VẸN LÀ CÓ THẬT.HUY VỌNG GIÁO HỘI LÀM MỘT CUỐN PHIM HOẠT HÌNH NÓI VỀ LỊCH SỬ BỒ TÁT QUÃNG ĐỨC ĐỂ KỸ NIỆM VÀO NĂM 2013 LÀ RẤT CÓ Ý NGHĨA .

 

hoadoi vào lúc 02/11/2011 20:56

Tan than cong duc bao ve va xien duong chanh phap cua phat tu Minh Thanh, cau chuc cho PT Minh Thanh: chan cung da mem.

 

Sen Hong vào lúc 03/11/2011 17:50

Tôi đã được xem hình này từ rất lâu rồi, trong cuốn album của Ba Má tôi cất giữ rất cẩn thận vì Ba Má tôi là những huynh trưởng trong đoàn Phật tử ngồi niệm Phật xung quanh HT. T. Quảng Đức nên có được những tấm hình quý giá này , thể hiện từ lúc bắt đầu thiêu cho đến từ từ nghiêng, từ từ ngã, và ngã ra phía sau. Thật là xúc động và ấn tượng vô cùng mỗi khi xem lại những tấm hình này. Tôi không biết họ làm giả những tư liệu như vậy để làm gì nhưng với những con người những nhân chứng thực thì không thể chối cãi được. Thân chúc anh tinh tấn và mạnh mẽ hơn.