●   Bản rời    

[VATICANOLOGY] Tại Sao Vatican Thèm Khát Quan Hệ Ngoại Giao Và Đưa Giáo Hoàng Đến Việt Nam. - Bài 6 - Bí Mật Quanh Chức Vụ Đại Diện Thường Trú Và Văn Phòng Đại Diện Thường Trú Vatican Tại Việt Nam

[VATICANOLOGY] - Tại Sao Vatican Thèm Khát Quan Hệ Ngoại Giao Và Đưa Giáo Hoàng Đến Việt Nam. - Bài 6

Bí Mật Quanh Chức Vụ Đại Diện Thường Trú Và Văn Phòng Đại Diện Thường Trú Vatican Tại Việt Nam

Minh Thạnh

http://sachhiem.net/TONGIAO/tgM/MinhThanh33d.php

22-Jun-2022

Đài Phát thanh RFI có đọc một tin ngắn không dẫn nguồn nói hai bên, chính quyền Việt Nam - chính quyền Vatican, đồng ý mở Văn phòng đại diện thường trú chính quyền Vatican tại Việt Nam. Đài này coi đây là một bước tiến đến thiết lập quan hệ ngoại giao? Thực ra, tin này có phần thất thiệt. Thất thiệt ở chỗ để thiết lập quan hệ ngoại giao chính quyền Việt Nam - chính quyền Vatican thì không cần qua giai đoạn Văn phòng Đại diện thường trú.

---------

Minh Thạnh giới thiệu bài đăng trên báo Công giáo và Dân tộc (theo Thông tấn xã Việt Nam)

Bí Mật Và Thất Thiệt

Nói bí mật vì quá ít thông tin về vòng đàm phán thứ IX của Nhóm Công tác Hỗn hợp Viêt Nam – Vatican?

Phía chính quyền Vatican thì thông tin về vòng đàm phán thứ IX của Nhóm Công tác Hỗn hợp Việt Nam – Vatican được đưa một cách thận trọng. Đoàn chính quyền Vatican do một Đức ông Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đứng đầu đến họp trong Hội nghị Hội đồng Giám mục Việt Nam. Đại diện chính quyền Vatican cấp Thứ trưởng họp với Hội đồng Giám mục Việt Nam là điều hiếm khi xảy ra?

Ấy vậy mà, Biên bản Hội nghị Thường niên Kỳ 1 năm 2022 Hội đồng Giám mục Việt Nam chỉ cho biết vắn tắt như sau: “Hội đồng Giám mục vui mừng lắng nghe những chia sẻ của phái đoàn Tòa thánh về chuyến thăm và làm việc với nhà nước Việt Nam”? Chia sẻ những gì, thì đối với chính quyền Vatican, một chính quyền siêu bí mật, thì đố ai biết? Những trang mạng xã hội giáo dân thuộc chính quyền Vatican thì đăng thông tin loạn xạ, cầu nguyện tứ tung, như Giáo hoàng sắp thăm Việt Nam đến nơi?

Đài Phát thanh Quốc tế Pháp RFI có đọc một tin ngắn không dẫn nguồn nói hai bên, chính quyền Việt Nam - chính quyền Vatican, đồng ý mở Văn phòng đại diện thường trú chính quyền Vatican tại Việt Nam. Đài này coi đây là một bước tiến đến thiết lập quan hệ ngoại giao?

Thực ra, tin này có phần thất thiệt. Thất thiệt ở chỗ để thiết lập quan hệ ngoại giao chính quyền Việt Nam - chính quyền Vatican thì không cần qua giai đoạn Văn phòng Đại diện thường trú.

Nếu một quốc gia thống nhất với chính quyền Vatican về quan hệ ngoại giao chính thức thì lập tức chính quyền Vatican có thể đặt ngay Tòa Sứ thần tại nước sở tại, chính quyền nước đối tác có thể đặt ngay Tòa Đại sứ tại Vatican, không cần phải đi từng nấc thang.

Tình trạng Việt Nam – Vatican hiện nay là chưa có quan hệ ngoại giao chính thức, trong khi có liên lạc giữa hai nhà nước?

Nó khác với tình trạng một số nước là hai nhà nước không quan hệ gì? Cho nên, RFI loan tin sai ở chỗ lộ trình? Cần phân biệt nâng cấp quan hệ liên tục giữa Việt Nam và Vatican với một nấc thang cần bước qua để đến thiết lập quan hệ ngoại giao?

Ở đây, chưa thấy bóng dáng quan hệ ngoại giao chính thức Việt Nam – Vatican (tức là công nhận và đặt cơ quan ngoại giao lẫn nhau?)? Cho nên, loan tin như RFI là bộp chộp, nhanh nhảu?

Có thể biên tập viên RFI không phân biệt được quan hệ liên tục giữa hai nhà nước và quan hệ ngoại giao chính thức?

Chính Quyền Vatican Có Hoạt Động Ngoại Giao Phức Tạp Nhất Thế Giới?

Chính quyền Vatican cử Đại diện thường trú đến Việt Nam, đặt Văn phòng Đại diện thường trú tại Việt Nam không hẳn (có thể hoặc không) là một bước tiến tới quan hệ ngoại giao?

Hoạt động ngoại giao đã phức tạp trong khi hoạt động ngoại giao của chính quyền Vatican còn phức tạp bội phần?

Do là một chế độ quân chủ chuyên chế thần quyền, nên nguyên thủ và các quan chức cao cấp của chính quyền Vatican có thể rất linh động trong hoạt động ngoại giao? Tự họ có thể chế tác ra nhiều hình thức quan hệ, khiến hướng quan hệ rất linh hoạt, nhưng cũng rối rắm? Điều đó phục vụ cho lợi ích chính quyền Vatican, một cường quốc ngoại giao?

Ở đây, chúng ta đã thấy một phần chỗ phức tạp đó quan hệ hai nhà nước phân biệt với quan hệ ngoại giao? Quan hệ Vatican với một nước có thể tốt đẹp nhưng có thể hai bên vẫn chưa có quan hệ ngoại giao chính thức?

Trong quan hệ còn có đủ kiểu. Chính quyền Vatican không có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc, không cử đại diện không thường trú đến Trung Quốc (như trường hợp với Việt Nam), nhưng chính quyền Vatican - chính quyền Trung Quốc vẫn bí mật tiếp xúc, thực hiện Thỏa thuận bí mật Vatican – Trung Quốc 2018? Vậy là cũng có “quan hệ” từ khi tiếp xúc, còn ký Thỏa thuận bí mật là nâng cấp? Nhưng quan hệ ngoại giao chính thức Vatican – Trung Quốc còn rất xa, không đoán định được, cũng không thể nói nâng cấp là cứ tốt lên, vì quan hệ ngoại giao chính thức thì khó điều chỉnh, quan hệ giữa hai nước (có thể hiểu là có liên lạc) thì vô chừng?

Trung Quốc quẳng cho chính quyền Vatican từng mẩu bánh một, không vừa ý thì họ thôi quẳng? Trung Quốc không dại gì cho chính quyền Vatican ăn trọn, để rồi sau đó không còn gì ngả giá?

Trung Quốc biết chính quyền Vatican thèm khát quan hệ ngoại giao chính thức nên cứ đem quan hệ ngoại giao chính thức treo lơ lửng trước chính quyền Vatican?

Có lẽ, biên tập viên Đài RFI là giáo dân thuộc chính quyền Vatican, nên họ cứ mơ tưởng mây gió, loan tin như cầu nguyện?

Cái kiểu loan tin như cầu nguyện đó phản ánh chính quyền Vatican thèm khát quan hệ ngoại giao chính thức với Việt Nam như thế nào?

Đọc Tin Chi Tiết Về Chuyến Thăm Làm Việc Của Đoàn Chính Quyền Vatican Ở Đâu?

Xin giới thiệu với bạn đọc, đọc trên báo Công giáo và Dân tộc, số 2341 Tuần lễ từ 29.4 đến 05.5.2022, trang 1, trang 14. Tựa đề bài báo là “Kết thúc vòng đàm phán thứ IX của Nhóm Công tác Hỗn hợp Việt Nam – Vatican”.

Báo Công giáo và Dân tộc đưa bài cùng hình lên trang bìa, nhấn ở mức đặc biệt?

Nhưng sau khi đọc hai trang báo, thì hóa ra báo Công giáo và Dân tộc không đưa tin gì mà cuối bài ghi “M N (theo Thông tấn xã Việt Nam), tức theo Thông tấn xã Việt Nam?

Bài báo nói trên và hai ảnh chiếm trọn hai trang báo Công giáo và Dân tộc, đầy những ngôn từ ngoại giao lịch sự, trang trọng nhưng tất cả nội dung thông tin đều đã biết hết quan truyền thông Việt Nam và truyền thông chính quyền Vatican trước đây, không có gì là mới?

Những ngôn từ ngoại giao, chuẩn mực, bài bản của bài báo dường như cho người đọc biết trước ba điều:

- Quan hệ với chính quyền Vatican là quan trọng đối với Việt Nam? Vì một chuyến thăm của thứ trưởng ngoại giao một nước khác, khi đến thăm Việt Nam, sẽ hiếm khi được Thông tấn xã Việt Nam tường trình chi tiết như vậy?

- Có thể báo trước một sự kiện quan trọng sắp diễn ra? Thống nhất một điều gì đó, ký kết văn bản gì đó chẳng hạn?

- Về mặt tôn giáo, cũng sẽ không có quan chức một tôn giáo nào được sự tôn trọng như bài báo thể hiện?

Nhưng đọc hết bài báo, thì có “kết thúc”, nhưng có lẽ không có kết quả cụ thể nào?

Tương đối đáng lưu ý, đoạn văn kết thúc bài báo như sau. Ở đây xin tường thuật lại:

Trong khuôn khổ cuộc họp vòng 9, hai bên đã trao đổi các nội dung liên quan đến dự thảo Quy chế hoạt động của Ðại diện thường trú và Văn phòng Ðại diện thường trú của Tòa Thánh Vatican tại Việt Nam, phù hợp với lộ trình nâng cấp quan hệ giữa Việt Nam và Tòa Thánh; nhất trí tiếp tục duy trì thường xuyên trao đổi, tiếp xúc ở các cấp nhằm thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Tòa Thánh trên cơ sở hợp tác, đối thoại và tôn trọng lẫn nhau.

Chúng ta sẽ bình luận đoạn thông tin này trong bài Vaticanology sau.

Báo Công giáo và Dân tộc dành trọn hai trang cho bài báo “theo Thông tấn xã Việt Nam” (đúng ra là một bản tin tổng hợp dài) nhưng vấn đề then chốt mà chính quyền Vatican hết sức quan tâm chỉ được trình bày sơ lược?

Phải chăng, tất cả vẫn được bao trùm bằng một tấm màn bí mật?

(còn tiếp)

 

FACEBOOK MINH THẠNH THÔNG BÁO. THÔNG BÁO NÀY LÀ MỘT PHẦN NỘI DUNG BÀI VIẾT:

Facebook Minh Thạnh hoàn toàn không chịu trách nhiệm đối với nội dung các bình luận phản hồi, nội dung thể hiện ngoài bài viết dưới mọi hình thức: văn bản, âm thanh, hình ảnh, video gồm cả do bạn đọc gởi đến, hay do Facebook hiển thị từ trích dẫn nguồn trong bài.

Hoàn toàn không chịu trách nhiệm đối với mọi hình thức đăng tải lại, khai thác, sử dụng, trích dẫn bài viết, dù trong những trường hợp không hạn chế những việc trên.

Hoàn toàn không chịu trách nhiệm đối với những suy đoán, rút ra kết luận, liên hệ chủ quan, riêng tư, tùy tiện, không căn cứ chính xác vào nội dung ngôn từ bài viết.

Hoàn toàn không chịu trách nhiệm liên hệ đến những danh từ riêng không được nói đến trong bài. Hoàn toàn không chịu trách nhiệm về các câu trả lời đối với những câu hỏi được nêu ra trong bài viết.

Hoàn toàn không chịu trách nhiệm về những nội dung thông tin, bình luận, số liệu, tư liệu, trích dẫn nêu trong bài có tựa đề đặt dấu hỏi, hoặc nêu trong câu hỏi, hoặc dưới dạng câu hỏi hoặc kèm những hình thức thể hiện nghi vấn khác.

Trong tinh thần chặt chẽ trong việc tự biên tập, tự kiểm duyệt theo hướng những quan điểm của các quy định mới về an ninh mạng, Facebook Minh Thạnh hạn chế tối đa việc nêu các danh từ riêng cơ quan, tổ chức, cá nhân; hạn chế tối đa việc đưa đường dẫn, hạn chế tối đa việc đăng hình, hạn chế tối đa việc đăng lại trực tiếp nội dung cần trích dẫn mà thay bằng tường thuật gián tiếp (không đòi hỏi tuyệt đối chính xác)...

Trường hợp Facebook Minh Thạnh đăng hình ảnh được công bố trên truyền thông đại chúng (internet), kết quả tìm kiếm của Google, Google thông báo hình ảnh có thể có bản quyền, không xác định rõ bản quyền có hay không, thì đối với hình ảnh đã đăng có bản quyền và có điều kiện đăng, xin vui lòng liên hệ riêng để chỉ đăng lại sau khi đã thỏa thuận. Tất cả hình ảnh được đăng trên Facebook Minh Thạnh đều chỉ có tính chất minh họa mà thôi. Nếu ảnh không có lời chú thích trong bài viết, ảnh không liên hệ nội dung bài viết. Hình ảnh luôn luôn được đăng bên ngoài bài viết.

Cảnh báo có Facebook Minh Thạnh giả, dùng chân dung của tác giả Minh Thạnh.

Cảnh báo về trường hợp tấn công tin học vào Facebook Minh Thạnh làm biến động nội dung và kỹ thuật trình bày như đã xảy ra. Mong bạn đọc hỗ trợ bằng cách thông tin khi phát hiện những vấn đề bất thường, nhất là ở những bài viết cũ. Trường hợp có tấn công tin học, tác giả Minh Thạnh không chịu trách nhiệm về những biến động nội dung (gồm bài viết, hình ảnh, video, âm thanh...). Cá nhân, đơn vị tổ chức tấn công tin học chịu hoàn toàn trước pháp luật.

Hoan nghênh ý kiến phê bình, đóng góp từ bạn đọc và tích cực điều chỉnh nếu xét thấy phù hợp. Thông báo này là một phần của nội dung bài viết, vì vậy tác giả bài viết không chịu trách nhiệm nếu phát sinh khiếu nại tố cáo đối với bài viết trong những trường hợp đã nêu ở trên.

Bài viết đến đây là hết.

Minh Thạnh

(vinasat1.132@gmail.com, 0915553610).

____________ COMMENTS ____________

Nguồn @cusiminhthanh ngày 12 tháng 5, 2022

Van Chuong Pham

Năm 1989 ĐGH GIOAN PHAOLO2 . đến thăm ba lan. Sức nóng của ngài đã làm tan rã và sụp đổ CS đong âu và Liên bang xô viết. ...... câu trả lời giành cho mỗi người.

Trang Thời Sự
Đó đây


2022-08-07 - Bê bối ấu dâm trong Nhà Thờ Công Giáo tại Pháp -

2022-08-06 - Sét đánh ngay trước Nhà Trắng, 3 người chết, 1 người trọng thương - Vụ sét đánh được báo cáo lúc 6:52 tối 05/8/2022. Maggiolo cho biết các nạn nhân đang ở gần một bức tượng của Andrew Jackson và "có vẻ như họ đang ở gần một cái cây ở Công viên Lafayette,

2022-08-06 - Ngày này năm xưa: Ngô Đình Diệm Thỉnh Cầu Mỹ Rải Chất Độc Da Cam Lên Việt Nam - Ngày 10/8/1961 ghi dấu việc Mỹ bắt đầu rải chất độc da cam, một trong những hóa chất độc hại nhất với con người từng được biết đến, ở Việt Nam nhằm giành ưu thế trong chiến tranh. Da cam là màu của thùng chứa thôi, nhưng chất độc thì màu trắng như trong hình máy bay đang rải thảm chất độc dưới đây.

2022-08-06 - Giới thiệu công trình sưu tầm và dịch thuật rất hoàn hảo của Thư Viện Hoa Sen: HỒ SƠ MẬT 1963. - 1. Một nguồn tài liệu tham cứu của chính phủ Mỹ, ký tự là FRUS, vốn khá quen thuộc với giới nghiên cứu nhưng lại vẫn còn xa lạ với độc giả Việt Nam bình thường khi muốn tìm hiểu về những biến động lịch sử trong thập niên 1960 của nước ta. 2. Trình bày một số phát hiện mới, vốn không được đa số giới nghiên cứu người Việt hải ngoại khai thác

2022-08-05 - NATO : ứ ừ , Nga không được quyền thắng nha - khi Hùng Trần chửi tục, đó là lúc anh ta nói thật nhất ... a crescendo of honesty (Mike Wilson)

2022-08-05 - Mỹ sai lầm chồng chất sai lầm || Bàn Cờ Quân Sự -

2022-08-05 - Giáo hoàng nói rằng ông đã nhận được lời khai của những người Canada bản địa như một "cái tát vào mặt" - bạo lực trong các trường dân cư do nhà thờ điều hành trong chuyến đi đến Canada vào tuần trước. "Nghe những tin như người già mất con, không biết đang ở đâu, là một khoảnh khắc đau đớn," GH nói.

2022-08-05 - Nghệ An: Bé gái 10 tuổi bị lột quần áo, bị cha treo lên trần nhà đánh - Được biết, cháu bé năm nay đã 10 tuổi, là con thứ 2 trong gia đình có 3 anh em. Cháu bé ở với người cha, còn người mẹ đã đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan. Hình ảnh bé gái không mặc quần áo, bị trói tay, treo lên trần nhà. (Ảnh cắt từ clip) --- Trời ơi! Người cha này phải cho đi học tập, và cháu gái chính phủ nên gửi tạm cho đi học ở đâu đó -----

2022-08-05 - Tổ chức Ân xá Quốc tế cáo buộc Ukraine vi phạm luật chiến tranh - Chúng tôi ghi nhận các lực lượng Ukraine đã đặt dân thường vào tình thế nguy hiểm và vi phạm luật pháp quốc tế về chiến tranh khi hoạt động tại các khu vực đông dân cư”, hãng thông tấn Nga TASS dẫn lời Agnes Callamard – Tổng Thư ký Tổ chức Ân xá Quốc tế - đưa tin.

2022-08-05 - Nóng chiến sự: Điều gì đang đe dọa Ukraine trong trận Kherson? - Thủ phủ vùng Kherson, một cảng sông với dân số khoảng 300.000 người trước chiến tranh, đã nằm dưới quyền kiểm soát của Nga chưa đầy một tuần sau khi chiến sự bắt đầu.▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2022-08-08 - Không ai nói rằng "Trả thù, giết người, ấu dâm, và tàn sát trẻ em" là THÁNH THIỆN cả, ngoại trừ cái "ĐẠO T - FB Giuse Nguyễn -

● 2022-08-07 - Tội nghiệp cho thầy (hiệu trưởng)! - FB Thanh Vân -

● 2022-08-07 - Tại sao bên Công giáo La Mã có nhiều ngày lễ quá vậy? Nhất là ở Việt Nam. - Hàn Mặc Khải -

● 2022-08-07 - Ba câu chuyện kinh nghiệm bản thân, kính gửi ông hiệu trưởng Đại Học Kinh Tế, Đại Học Quốc Gia, Hà Nội - FB Lý Thái Xuân -

● 2022-08-07 - Bắt chước người ta mà không hiểu nguồn cơn. Người ta cười vào mặt nè. - Cộng đồng mạng -

● 2022-08-04 - Tại sao tôi nói "VNCH và QLVNCH một di sản Quân phiệt đánh thuê"! - Giác Hạnh -

● 2022-08-04 - Xem TLTV Minh Tiến bình luận: "Nóng ở Nghệ An | Ở đâu có LINH C.Ẩu ở đó Kém phát triển! " - Dong Nguyen -

● 2022-08-04 - Bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện Mỹ, đến viếng Đài Loan để làm gì ? - Mike Wilson -

● 2022-08-04 - Nga đưa siêu pháo "vua chiến trường" 2S7 "Pion" tới Nam Ukraine! - MW -theo Avia pro -

● 2022-08-04 - Bàn cờ quân sự: Putin tung 2 lá bài ÁP CHẾ phương tây ! - Mike Wilson -

● 2022-08-04 - Vấn đề "khai phóng" trong văn hóa giáo dục: "Cũng cờ, cũng trượng, cũng xênh xang" - Lão Ông -

● 2022-08-03 - Đạo Chúa có tôn trọng "tự do tín ngưỡng" của người khác hay không? - Hoàng Hp Minh sưu tầm -

● 2022-08-02 - Greg Hùng Trần: Nga đánh giặc đầy MƯU TRÍ ! Lành gáo, vỡ làm môi, lôi thôi đập bỏ. - Mike Wilson -

● 2022-08-01 - Ý KIẾN khác nhau SÔI NỔI về lễ tốt nghiệp phong cách Hoàng Gia của Đại Học Kinh Tế - ĐH Quốc Gia HàNội - Cộng Đồng mạng -

● 2022-07-30 - Ông Giáo Hoàng Kiện Tạp Chí Châm Biếm Của Đức Ra Tòa Thì Được, Tại Sao Ông Thích Nhật Từ Không Được Khi - Du Nguyễn -

● 2022-07-29 - Tang Lễ Ông Nguyễn Xuân Vinh - Phủ cờ hay không? Lại có lý do tranh cãi. - Diễn Đàn thư tín hải ngoại -

● 2022-07-29 - Lý Quang Diệu Nói Những Gì Về Việt Nam ...? - Mike Wilson sưu tầm -

● 2022-07-26 - Báo Chí Lên Án: Giáo Hoàng Đến Canada "Tốn Tiền Vô Ích" - FB Lý Thái Xuân -

● 2022-07-26 - Kính gửi BBT Báo Thanh Niên - FB Lý Thái Xuân -

● 2022-07-24 - PHÊ BÌNH THẦY NHẬT TỪ ??? - FB Lý Thái Xuân -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 >>>