●   Bản rời    

[VATICANOLOGY] Tin Vụ Rước Chúa Trên Đường Phố Một Thành Phố Lớn: Ngày 19 tháng 6: Thắng Lợi Quan Trọng Trong Tiến Trình Đối Kháng Chính Trị Của Lực Lượng Catholic Action Tại Việt Nam? - Bài 2

[VATICANOLOGY] - Rước Chúa Trên Đường Phố Trung Tâm Một Thành Phố Lớn: - Bài 2

Ngày 19 tháng 6: Thắng Lợi Quan Trọng Trong Tiến Trình Đối Kháng Chính Trị Của Lực Lượng Catholic Action Tại Việt Nam?

Minh Thạnh

http://sachhiem.net/TONGIAO/tgM/MinhThanh37_01.php

22-Jun-2022

(Bài 1 có thể được xem ở link)

Báo tin về Cuộc rước Chúa mới đây tại một trung tâm một thành phố lớn, bạn đọc có lưu ý tôi về NGÀY 19/6, đề nghị tôi phân tích về ý nghĩa ngày này trong cuộc rước Chúa đại quy mô trên đường phố một thành phố lớn?

Tôi xin phép hồi đáp yêu cầu của bạn đọc trong một bài khác. Ở đây chúng ta chỉ nêu câu hỏi thảo luận ý nghĩa ngày 19/6, trong bối cảnh miền Nam Việt Nam trước 30/4/1975 và ở hải ngoại sau này, chưa đặt vấn đề về việc Chính quyền Vatican tổ chức sự kiện ngày 19/6 trong nước?

Từ Quốc Khánh “Cách Mạng” 1/11 Đến Quốc Khánh Biến Thái 19/6 Của Chính Quyền Sài Gòn.

Ngày 1/11

Ngày 1/11/1963, Quân lực Việt Nam Cộng Hòa tiến hành cuộc lật đổ chế độ gia đình trị của Diệm, Nhu, Thục, Xuân, Cẩn? Đây là ngày cách mạng thật sự, với quang cảnh đám đông biểu tình ủng hộ các tướng lĩnh, hoan hô, chào mừng, ghi ơn quân đội? Người dân reo hò, tiếp tế thực phẩm cho binh lính trên xe tăng ở Dinh Gia Long, công kênh sĩ quan chỉ huy đảo chính ở trụ sở Nghị viện, tập họp kéo đổ tượng Hai Bà Trưng ở Công trường Mê Linh mà người ta cho rằng tạc theo khuôn mặt của Trần Lệ Xuân và con gái...? Khí thế một cuộc cách mạng dâng lên khắp Sài Gòn?

Đối với Chính quyền Vatican tại Việt Nam, ngày 1/1/1963 là một ngày đen tối? Chính quyền quốc gia là chỗ dựa cho Chính quyền Vatican sụp đổ? Tượng Chúa, tượng Đức Mẹ bị những gia đình mà chính quyền Ngô Đình Diệm cưỡng bức theo Chính quyền Vatican bị đập vứt ra đường? Lực lượng Catholic Action được Diệm Nhu đưa vào các tổ chức thanh niên, phụ nữ vũ trang vô dụng trong việc bảo vệ chế độ Diệm?

Ngày 1/11 được Chính quyền Sài Gòn tuyên bố là ngày Quốc khánh Việt Nam Cộng Hòa thay thế cho ngày Quốc Khánh 26/10 dưới chế độ Diệm? Tem phát hành kỷ niệm ngày 1/11 thể hiện đây vừa là một cuộc cách mạng quần chúng, vừa là một cuộc đảo chính (hình một người lính bứt tung xiềng xích)?

Quốc khánh Việt Nam Cộng Hòa 1/11 là một đòn đau cho Chính quyền Vatican tại miền Nam Việt Nam, khi hàng năm ngày 2/11 Chính quyền Vatican tổ chức tưởng niệm ngày Diệm Nhu “tuẫn tiết”, “hy sinh”, tổ chức rước xe tang tượng trưng, biểu tình tuần hành trên đường phố Sài Gòn?

Trong khi đó, Chính quyền Sài Gòn tổ chức duyệt binh vào lễ “Quốc Khánh 1/11”? Ngày “Quốc khánh” Việt Nam Cộng Hòa còn có ý nghĩa quốc tế, khi chính phủ các nước trên thế giới gửi điện chúc mừng?

Cho nên, đến ngày 1/11, Chính quyền Vatican như bị xát muối vào vết thương?

Ngày 19/6, Quốc Khánh Biến Thái, Đánh Dấu Quan Hệ Của Lực Lượng Catholic Action Với Chính Quyền Và Quân Đội Sài Gòn?

Sau cuộc thay đổi chế độ ngày 1/11/1963, chính quyền quân sự miền Nam Việt Nam rơi vào khủng hoảng, liên tiếp xảy ra đảo chính. Đến năm 1965, chính trường Sài Gòn có một chính quyền dân sự, quốc trưởng là ông Phan Khắc Sửu, Thủ tướng là ông Phan Huy Quát? Giáo dân Chính quyền Vatican tại miền Nam Việt Nam không chấp nhận chính quyền này. Họ chống thủ tướng Phan Huy Quát, được cho là thân Phật giáo? Tất nhiên, như thông lệ các quan chức tôn giáo cao cấp Chính quyền Vatican vẫn đứng phía sau? Họ đưa lực lượng Catholic Action ra hành động?

“Catholic Action” tuy viết hoa nhưng không phải là một danh từ riêng, vì nó là danh từ chỉ nhiều lực lượng, trong đó có những lực lượng bán vũ trang (đúng ra chỉ viết hoa từ “Catholic”?)?

Lực lượng Catholic Action tập trung biểu tình đông đảo hơn các giáo phái Phật giáo nhiều, xông cả vào Bộ Tham mưu Quân đội Sài Gòn, bị bắn hạ vì bất chấp lệnh cấm?

Trước tình hình lực lượng Catholic Action gây biểu tình bạo loạn, thủ tướng chính quyền Sài Gòn Phan Huy Quát cải tổ nội các, nhưng lực lượng Catholic Action không chấp nhận?

Ngày 19/6/1965, dưới áp lực của lực lượng Catholic Action, quân lực Việt Nam Cộng Hòa lại tiến hành đảo chính, giản tán Chính phủ Phan Huy Quát, lập “Ủy ban lãnh đạo Quốc gia” do tướng Nguyễn Văn Thiệu đứng đầu và Ủy ban Hành pháp Trung ương do tướng Nguyễn Cao Kỳ đứng đầu?

Ngày 19/6/1965 như vậy là ngày Quân đội Sài Gòn đảo chính chính quyền dân sự chế độ Sài Gòn dưới áp lực của lực lượng Catholic Action miền Nam Việt Nam? Lúc đầu, đó chỉ là một cuộc đảo chính, nhưng Catholic Action muốn lấy ngày thắng lợi chính trị này của họ làm một ngày Quốc khánh không chính thức, thay thế ngày 1/11, nên chính quyền Thiệu bắt đầu gọi 19/6 là ngày “Quân lực”?

Ngày 19/6 Thành Quả Chính Trị Của Lực Lượng Catholic Action Trở Thành Quốc Khánh Biến Thái Của Chính Quyền Sài Gòn?

Những năm đầu sau khi tuyên bố 1/11 là Quốc khánh, chính quyền Sài Gòn tổ chức long trọng lễ Quốc khánh vào ngày này, có duyệt binh, diễn binh (báo chí Sài Gòn không gọi là diễu bình?)?

Chuyển sang thập niên 1970, thực tế Quốc khánh được chuyển sang ngày “Quân lực Việt Nam Cộng Hòa”, 19/6, với cũng các nghi thức dành cho Quốc khánh?

Lực lượng Catholic Action đã thành công trong việc xóa bỏ ngày Quốc khánh 1/11 của chế độ Sài Gòn?

Đài truyền hình, đài phát thanh, báo chí thân chính quyền Sài Gòn không nhắc đến Quốc khánh 1/11 nữa, dù ngày này công sở vẫn nghỉ lễ “Quốc khánh”?

Thực tế, ngày Quốc khánh được chuyển sang ngày Quân lực 19/6, với đỉnh cao là cuộc diễn binh lớn vào ngày 19/6/1973 trên đường Trần Hưng Đạo?

Một khải hoàn môn lớn được công binh xây dựng đầu đường Trần Hưng Đạo, điều chưa từng có trong các lễ Quốc khánh trước đây?

Ngày “Quân Lực” 19/6 Ở Hải Ngoại?

Hiện nay, đối với lực lượng cờ vàng hải ngoại, ngày quốc khánh 1/11 đã bị loại trừ hẳn? Phe Diemist (những kẻ theo Diệm) tổ chức lại Quốc khánh thời Diệm, 26/10?

Còn lại, họ cũng tổ chức ngày Quân lực 19/6?

Ở hải ngoại ngày Quân lực 19/6 hôm nay được xem như một ngày nêu cao tinh thần truyền thống của quân đội Sài Gòn, nhưng thực chất là một ngày đảo chính dưới áp lực của lực lượng Catholic Action? Ngày 19/6 đánh dấu mối quan hệ hết sức đặc biệt của giáo dân Chính quyền Vatican tại Việt Nam và chế độ, quân đội Sài Gòn?

Chính quyền Vatican Trung ương phong 117 thánh tử đạo Việt Nam vào ngày 19/6/1988? Ý đồ của Chính quyền Vatican Trung ương rất rõ?

Chính quyền Vatican Trung ương coi đây là một sự kiện ngẫu nhiên, nhưng trong thời gian chuẩn bị phong thánh, báo chí trong nước đã chỉ ra vấn đề ngày 19/6 theo như những câu hỏi thảo luận nêu trên?

Ngày 19/6 là ngày đánh dấu sức mạnh của lực lượng Catholic Action miền Nam Việt Nam khi họ tác động để lật đổ thành công chính phủ Phan Huy Quát? Sau đó, lực lượng Catholic Action tiếp tục tác động thành công đưa ngày 19/6 thành một thứ quốc khánh biến thái của chế độ Sài Gòn, thay thế ngày 1/11?

Việc Chính quyền Vatican Trung ương chọn ngày 19/6 phong thánh là quyết định của Hồng y Casaroli, Hồng y Quốc vụ khanh hàng đầu Chính quyền Vatican Trung ương về hoạt động chính trị lật đổ của Chính quyền Vatican, được coi là tác giả trong bóng tối của biến động Đông Âu năm 1989?

 

Ảnh minh họa lấy tư liệu từ Internet: Thủ tướng chế độ Sài Gòn Phan Huy Quát (bị đảo chính ngày 19/6/1965), Lực lượng đảo chính chiếm Dinh Gia Long, Tướng Dương Văn Minh, Hồng y Casaroli.

FACEBOOK MINH THẠNH THÔNG BÁO. THÔNG BÁO NÀY LÀ MỘT PHẦN NỘI DUNG BÀI VIẾT:

Facebook Minh Thạnh hoàn toàn không chịu trách nhiệm đối với nội dung các bình luận phản hồi, nội dung thể hiện ngoài bài viết dưới mọi hình thức: văn bản, âm thanh, hình ảnh, video gồm cả do bạn đọc gởi đến, hay do Facebook hiển thị từ trích dẫn nguồn trong bài.

Hoàn toàn không chịu trách nhiệm đối với mọi hình thức đăng tải lại, khai thác, sử dụng, trích dẫn bài viết, dù trong những trường hợp không hạn chế những việc trên.

Hoàn toàn không chịu trách nhiệm đối với những suy đoán, rút ra kết luận, liên hệ chủ quan, riêng tư, tùy tiện, không căn cứ chính xác vào nội dung ngôn từ bài viết.

Hoàn toàn không chịu trách nhiệm liên hệ đến những danh từ riêng không được nói đến trong bài. Hoàn toàn không chịu trách nhiệm về các câu trả lời đối với những câu hỏi được nêu ra trong bài viết.

Hoàn toàn không chịu trách nhiệm về những nội dung thông tin, bình luận, số liệu, tư liệu, trích dẫn nêu trong bài có tựa đề đặt dấu hỏi, hoặc nêu trong câu hỏi, hoặc dưới dạng câu hỏi hoặc kèm những hình thức thể hiện nghi vấn khác.

Trong tinh thần chặt chẽ trong việc tự biên tập, tự kiểm duyệt theo hướng những quan điểm của các quy định mới về an ninh mạng, Facebook Minh Thạnh hạn chế tối đa việc nêu các danh từ riêng cơ quan, tổ chức, cá nhân; hạn chế tối đa việc đưa đường dẫn, hạn chế tối đa việc đăng hình, hạn chế tối đa việc đăng lại trực tiếp nội dung cần trích dẫn mà thay bằng tường thuật gián tiếp (không đòi hỏi tuyệt đối chính xác)...

Trường hợp Facebook Minh Thạnh đăng hình ảnh được công bố trên truyền thông đại chúng (internet), kết quả tìm kiếm của Google, Google thông báo hình ảnh có thể có bản quyền, không xác định rõ bản quyền có hay không, thì đối với hình ảnh đã đăng có bản quyền và có điều kiện đăng, xin vui lòng liên hệ riêng để chỉ đăng lại sau khi đã thỏa thuận. Tất cả hình ảnh được đăng trên Facebook Minh Thạnh đều chỉ có tính chất minh họa mà thôi. Nếu ảnh không có lời chú thích trong bài viết, ảnh không liên hệ nội dung bài viết. Hình ảnh luôn luôn được đăng bên ngoài bài viết.

Cảnh báo có Facebook Minh Thạnh giả, dùng chân dung của tác giả Minh Thạnh.

Cảnh báo về trường hợp tấn công tin học vào Facebook Minh Thạnh làm biến động nội dung và kỹ thuật trình bày như đã xảy ra. Mong bạn đọc hỗ trợ bằng cách thông tin khi phát hiện những vấn đề bất thường, nhất là ở những bài viết cũ. Trường hợp có tấn công tin học, tác giả Minh Thạnh không chịu trách nhiệm về những biến động nội dung (gồm bài viết, hình ảnh, video, âm thanh...). Cá nhân, đơn vị tổ chức tấn công tin học chịu hoàn toàn trước pháp luật.

Hoan nghênh ý kiến phê bình, đóng góp từ bạn đọc và tích cực điều chỉnh nếu xét thấy phù hợp. Thông báo này là một phần của nội dung bài viết, vì vậy tác giả bài viết không chịu trách nhiệm nếu phát sinh khiếu nại tố cáo đối với bài viết trong những trường hợp đã nêu ở trên.

Bài viết đến đây là hết.

 

Minh Thạnh

(vinasat1.132@gmail.com, 0915553610).

____________ COMMENTS ____________

Nguồn @cusiminhthanh ngày 22/6/2022;6:08 AM

 

Trang Tôn Giáo
Đó đây


2022-08-07 - Bê bối ấu dâm trong Nhà Thờ Công Giáo tại Pháp -

2022-08-06 - Sét đánh ngay trước Nhà Trắng, 3 người chết, 1 người trọng thương - Vụ sét đánh được báo cáo lúc 6:52 tối 05/8/2022. Maggiolo cho biết các nạn nhân đang ở gần một bức tượng của Andrew Jackson và "có vẻ như họ đang ở gần một cái cây ở Công viên Lafayette,

2022-08-06 - Ngày này năm xưa: Ngô Đình Diệm Thỉnh Cầu Mỹ Rải Chất Độc Da Cam Lên Việt Nam - Ngày 10/8/1961 ghi dấu việc Mỹ bắt đầu rải chất độc da cam, một trong những hóa chất độc hại nhất với con người từng được biết đến, ở Việt Nam nhằm giành ưu thế trong chiến tranh. Da cam là màu của thùng chứa thôi, nhưng chất độc thì màu trắng như trong hình máy bay đang rải thảm chất độc dưới đây.

2022-08-06 - Giới thiệu công trình sưu tầm và dịch thuật rất hoàn hảo của Thư Viện Hoa Sen: HỒ SƠ MẬT 1963. - 1. Một nguồn tài liệu tham cứu của chính phủ Mỹ, ký tự là FRUS, vốn khá quen thuộc với giới nghiên cứu nhưng lại vẫn còn xa lạ với độc giả Việt Nam bình thường khi muốn tìm hiểu về những biến động lịch sử trong thập niên 1960 của nước ta. 2. Trình bày một số phát hiện mới, vốn không được đa số giới nghiên cứu người Việt hải ngoại khai thác

2022-08-05 - NATO : ứ ừ , Nga không được quyền thắng nha - khi Hùng Trần chửi tục, đó là lúc anh ta nói thật nhất ... a crescendo of honesty (Mike Wilson)

2022-08-05 - Mỹ sai lầm chồng chất sai lầm || Bàn Cờ Quân Sự -

2022-08-05 - Giáo hoàng nói rằng ông đã nhận được lời khai của những người Canada bản địa như một "cái tát vào mặt" - bạo lực trong các trường dân cư do nhà thờ điều hành trong chuyến đi đến Canada vào tuần trước. "Nghe những tin như người già mất con, không biết đang ở đâu, là một khoảnh khắc đau đớn," GH nói.

2022-08-05 - Nghệ An: Bé gái 10 tuổi bị lột quần áo, bị cha treo lên trần nhà đánh - Được biết, cháu bé năm nay đã 10 tuổi, là con thứ 2 trong gia đình có 3 anh em. Cháu bé ở với người cha, còn người mẹ đã đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan. Hình ảnh bé gái không mặc quần áo, bị trói tay, treo lên trần nhà. (Ảnh cắt từ clip) --- Trời ơi! Người cha này phải cho đi học tập, và cháu gái chính phủ nên gửi tạm cho đi học ở đâu đó -----

2022-08-05 - Tổ chức Ân xá Quốc tế cáo buộc Ukraine vi phạm luật chiến tranh - Chúng tôi ghi nhận các lực lượng Ukraine đã đặt dân thường vào tình thế nguy hiểm và vi phạm luật pháp quốc tế về chiến tranh khi hoạt động tại các khu vực đông dân cư”, hãng thông tấn Nga TASS dẫn lời Agnes Callamard – Tổng Thư ký Tổ chức Ân xá Quốc tế - đưa tin.

2022-08-05 - Nóng chiến sự: Điều gì đang đe dọa Ukraine trong trận Kherson? - Thủ phủ vùng Kherson, một cảng sông với dân số khoảng 300.000 người trước chiến tranh, đã nằm dưới quyền kiểm soát của Nga chưa đầy một tuần sau khi chiến sự bắt đầu.▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2022-08-07 - Tội nghiệp cho thầy (hiệu trưởng)! - FB Thanh Vân -

● 2022-08-07 - Tại sao bên Công giáo La Mã có nhiều ngày lễ quá vậy? Nhất là ở Việt Nam. - Hàn Mặc Khải -

● 2022-08-07 - Ba câu chuyện kinh nghiệm bản thân, kính gửi ông hiệu trưởng Đại Học Kinh Tế, Đại Học Quốc Gia, Hà Nội - FB Lý Thái Xuân -

● 2022-08-07 - Bắt chước người ta mà không hiểu nguồn cơn. Người ta cười vào mặt nè. - Cộng đồng mạng -

● 2022-08-04 - Tại sao tôi nói "VNCH và QLVNCH một di sản Quân phiệt đánh thuê"! - Giác Hạnh -

● 2022-08-04 - Xem TLTV Minh Tiến bình luận: "Nóng ở Nghệ An | Ở đâu có LINH C.Ẩu ở đó Kém phát triển! " - Dong Nguyen -

● 2022-08-04 - Bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện Mỹ, đến viếng Đài Loan để làm gì ? - Mike Wilson -

● 2022-08-04 - Nga đưa siêu pháo "vua chiến trường" 2S7 "Pion" tới Nam Ukraine! - MW -theo Avia pro -

● 2022-08-04 - Bàn cờ quân sự: Putin tung 2 lá bài ÁP CHẾ phương tây ! - Mike Wilson -

● 2022-08-04 - Vấn đề "khai phóng" trong văn hóa giáo dục: "Cũng cờ, cũng trượng, cũng xênh xang" - Lão Ông -

● 2022-08-03 - Đạo Chúa có tôn trọng "tự do tín ngưỡng" của người khác hay không? - Hoàng Hp Minh sưu tầm -

● 2022-08-02 - Greg Hùng Trần: Nga đánh giặc đầy MƯU TRÍ ! Lành gáo, vỡ làm môi, lôi thôi đập bỏ. - Mike Wilson -

● 2022-08-01 - Ý KIẾN khác nhau SÔI NỔI về lễ tốt nghiệp phong cách Hoàng Gia của Đại Học Kinh Tế - ĐH Quốc Gia HàNội - Cộng Đồng mạng -

● 2022-07-30 - Ông Giáo Hoàng Kiện Tạp Chí Châm Biếm Của Đức Ra Tòa Thì Được, Tại Sao Ông Thích Nhật Từ Không Được Khi - Du Nguyễn -

● 2022-07-29 - Tang Lễ Ông Nguyễn Xuân Vinh - Phủ cờ hay không? Lại có lý do tranh cãi. - Diễn Đàn thư tín hải ngoại -

● 2022-07-29 - Lý Quang Diệu Nói Những Gì Về Việt Nam ...? - Mike Wilson sưu tầm -

● 2022-07-26 - Báo Chí Lên Án: Giáo Hoàng Đến Canada "Tốn Tiền Vô Ích" - FB Lý Thái Xuân -

● 2022-07-26 - Kính gửi BBT Báo Thanh Niên - FB Lý Thái Xuân -

● 2022-07-24 - PHÊ BÌNH THẦY NHẬT TỪ ??? - FB Lý Thái Xuân -

● 2022-07-24 - Đây là khác biệt một trời một vực giữa Việt Nam và Ukraine - Lão Ông -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 >>>