●   Bản rời    

[VATICANOLOGY] Ukraina, Ba Lan Triệu Đại Sứ Chính Quyền Vatican Đến Để “Mắng Mỏ” Giáo Hoàng?

[VATICANOLOGY] - Ukraina, Ba Lan Triệu Đại Sứ Chính Quyền Vatican Đến Để “Mắng Mỏ” Giáo Hoàng?

Chính Quyền Vatican Hoạt Động Mạnh Về Chính Trị, Ngoại Giao Theo Học Thuyết Casaroli?

Minh Thạnh

http://sachhiem.net/TONGIAO/tgM/MinhThanh39.php

03-Sep-2022

Chính quyền Vatican không làm chính trị một cách trực tiếp, thô thiển, mà làm chính trị, ngoại giao gián tiếp, nhiều tầng nghĩa, ngụy trang, diễn xuất, nhưng làm sao vẫn đạt kết quả tối ưu.

Hiện nay, Chính quyền Vatican không nói đến Casaroli hay học thuyết của cựu Hồng y Quốc vụ khanh này nữa? Tuy nhiên, những chính khách, nhà ngoại giao Chính quyền Vatican được Chính quyền Vatican đào tạo vẫn trung thành với học thuyết Casaroli? Hầu hết quan chức Chính quyền Vatican từ Trung ương đến địa phương đều là các Casarolian (người của Casaroli, người theo Học thuyết Casaroli?)? Họ vẫn làm chính trị, ngoại giao một cách mạnh mẽ, quyết liệt theo Học thuyết Casaroli?

Trong bài này, chúng ta tìm hiểu một diễn tiến cụ thể mới vừa xảy ra?

Trước thời Casaroli (trước thập niên 1960), Chính quyền Vatican làm chính trị theo quan điểm của Giáo hoàng Piô XII? Ở Việt Nam, biểu hiện cụ thể của quan điểm Piô XII là lực lượng vũ trang Phát Diệm chống Việt Minh? Giám mục Lê Hữu Từ lên sóng phát thanh, phổ biến huấn từ trong các nhà thờ kêu gọi tiêu diệt Việt Minh? Hay hình ảnh “đức cha” “tổng tư lệnh” duyệt hàng quân danh dự những chiến sĩ giáo dân bồng súng chào nghiêm?

Học thuyết Casaroli chủ trương hoạt động chính trị hiệu quả, mềm mại, bề ngoài giữ vị thế “bề trên”, “thiêng thánh”, chứ không cục súc, thô lổ như thời Giáo hoàng Piô XII?

Nhưng theo Học thuyết Casaroli không có nghĩa là Chính quyền Vatican xuất thế, lánh đời, cứ giữ im lặng, làm ngơ như không nghe, không thấy kiểu Phật giáo? Trái lại học thuyết Casaroli chủ trương làm chính trị, ngoại giao, thậm chí tổ chức bạo lực dưới những hình thức khéo léo, tinh vi, dàn dựng công phu, đẳng cấp, uyển chuyển?

Nghĩa là, Chính quyền Vatican không làm chính trị một cách trực tiếp, thô thiển, mà làm chính trị, ngoại giao gián tiếp, nhiều tầng nghĩa (là?) ngụy trang, diễn xuất, nhưng làm sao vẫn đạt kết quả tối ưu?

Trong cuộc chiến ở Ukraina, Chính quyền Vatican thực chất là một bên tham chiến? Nhưng họ khôn khéo ngụy trang vai trò của mình, để thể hiện hình ảnh trung lập, đứng bên trên, chực chờ giành lấy tư cách trung gian hòa giải?

Trong một loạt bài viết Vaticanology đã lâu, chúng ta đã phân tích những động tác ngoại giao “làm xiếc”, “đi dây”, “lộn mèo” tuyệt diệu của Chính quyền Vatican về vấn đề Krưm trước khi xảy ra chiến tranh Ukraina?

Mới đây, Chính quyền Vatican lại diễn xuất một tiết mục ngoại giao “tuyệt kỹ” liên quan đến chiến cuộc Ukraina? Lần này, nhân vật chính “diễn xuất” là Giáo hoàng Phanxicô, hai “diễn viên” phụ là đại sứ Chính quyền Vatican tại Ukraina và Ba Lan (Chính quyền Vatican dùng từ sứ thần – “nuncio”, nhưng giới ngoại giao vẫn dùng từ “đại sứ” nhà nước Vatican, từ đây tôi dùng từ đại sứ để nhấn mạnh yếu tố nhà nước (state) của Vatican?)?

Đối với Chính quyền Vatican, phải chăng, đây là một vở kịch rất khéo, khéo từ khâu biên soạn kịch bản đến khâu đạo diễn, diễn xuất?

Màn 1: Phải Chăng Giáo Hoàng “Lỡ Miệng”, “Nói Nhầm”?

Bà Darya Dugina, nhà báo, nhà triết học Nga, con gái nhà tư tưởng Chính thống giáo dân tộc chủ nghĩa Nga Aleksandr Dugin, bị ám sát bằng bom gài trong xe?

Nạn nhân bị ám sát là người triển khai những quan điểm của triết gia Dugin, vì một nước Nga Chính thống giáo mạnh mẽ và bằng bạo lực? Trong chiều hướng tư duy này, bà Darya Dugina chống Ukraina và chống Ba Lan quyết liệt, dữ dội?

nhà tư tưởng Nga Aleksandr Dugin

Nhưng trước cái chết của nhân vật mà truyền thông Chính quyền Vatican gọi là người tuyên truyền của Điện Kremlin này, Giáo hoàng đã có những phát biểu “thương tiếc”?

Bộ máy tuyên truyền của Ukraina và Ba Lan dậy sóng?

Đến đây, chúng ta thấy có vẻ khó hiểu? Vì sao, Giáo hoàng lại thương tiếc một “người tuyên truyền cho Điện Kremlin”, nghĩa là kẻ thù bên kia chiến tuyến?

Phải chăng, Giáo hoàng muốn đưa Chính quyền Vatican sang quỹ đạo trung lập biểu kiến hơn nữa?

Cũng cần nói thêm, trong truyền thống Chính thống giáo Nga, những nhà tư tưởng không phải chỉ là những giáo sĩ, mà là những tín đồ cầm bút? Trường hợp đại văn hào Dostoievski là một thí dụ tiêu biểu.

Hiện nay, ở Nga, nhà triết học Dugin và con gái cũng thuộc dạng này, tạm gọi là nhà lý luận dân tộc chủ nghĩa Chính thống giáo Nga (dân tộc chủ nghĩa tôn giáo không phải là khái niệm hoàn toàn tiêu cực?)? Dugin viết nhiều sách về tư tưởng thế giới Nga Cơ đốc Chính thống giáo?

Dư luận cho rằng Dugin là “sư phụ” tư tưởng của tổng thống Putin?

Trong khi đó, bà Darya Dugina viết báo, diễn thuyết trên truyền hình Nga, khơi dậy tinh thần dân tộc Nga Chính thống giáo?

Vở diễn không dừng lại ở đây?

Màn 2: Bộ Ngoại Giao Ukraina Và Ba Lan Triệu Đại Sứ Nhà Nước Vatican Tới “Mắng Mỏ” Về Phát Biểu Của Giáo Hoàng Liên Quan Đến Bà Darya Dugina?

Trong hoạt động ngoại giao, hành động triệu đại sứ đến để phản đối (bằng miệng hay bằng công hàm) là điều thường xảy ra, nhất là đối với các nước lớn và các nước trong vùng trung tâm các cuộc xung đột?

Thường thì khi Bộ ngoại giao một nước triệu mời đại sứ nước khác đến để bày tỏ phản ứng, thì lời lẽ phản đối miệng có gay gắt hơn, vì “lời nói gió bay”?

Còn nếu bộ ngoại giao nước sở tại trao công hàm phản đối, thì lời lẽ trong công hàm phản đối có thể dè dặt hơn?

Trong trường hợp mới đây, đối với Chính quyền Vatican, chính quyền Ba Lan và chính quyền Ukraina phản đối miệng, và truyền thông mô tả là rất mạnh mẽ?

Điều đáng chú ý ở đây là, đối với Chính quyền Vatican việc bị triệu đại sứ để phản đối là rất hiếm? Đại sứ nhà nước Vatican chỉ bị triệu đến khi chính quyền nước sở tại cáo buộc Chính quyền Vatican chủ mưu các hoạt động chính trị bạo liệt như lật đổ, bạo loạn (thí dụ trường hợp Mozambique khi chính quyền nước sở tại giận dữ trước hoạt động chống chính quyền của các giám mục?)?

Còn việc Bộ ngoại giao các nước “chư hầu” của Chính quyền Vatican triệu đại sứ Chính quyền Vatican đến để “mắng mỏ” Giáo hoàng là điều hết sức bất thường?

Một số tờ báo phản ứng dây chuyền: hoan nghênh, ủng hộ? Một số tờ báo khác cho rằng Giáo hoàng chỉ lỡ lời thôi, sao mà làm nặng nề quá?

Đáng chú ý hơn nữa, là các đại sứ nhà nước Vatican bị triệu đến để nghe lời phản đối Giáo hoàng? Việc triệu đại sứ đến để phản đối nguyên thủ quốc gia hay thủ tướng là một hành động hết sức căng thẳng?

Giáo hoàng thì lại càng khác với các nguyên thủ quốc gia khác vì tính cách “thiêng liêng” của ông này?

Người ta chờ đợi những cuộc biểu tình chống Chính quyền Vatican, chống Giáo hoàng (vì Giáo hoàng thương tiếc bà Daria Lugina) xảy ra ở Ukraina, Ba Lan, thậm chí Litva và các nước châu Âu khác?

Lầm? Chính quyền Vatican còn “diễn” màn ba ngay sau đó?

Màn 3: Văn Phòng Báo Chí Chính Quyền Vatican Ra Thông Cáo Coi Nga Là Nước “xâm lược”?

Theo Học thuyết Casaroli, quan hệ của Chính quyền Vatican với chính trị không phải là quan hệ tiêu cực, xa lánh, mà phải hành động – “Action in Casarolism style” (“hành động theo phong cách Casaroli”?) như có một tờ báo viết vào thời chiến tranh lạnh?

Trường hợp này, Chính quyền Vatican “action in Casarolism style” như thế nào?

Chính quyền Vatican làm xiếc đi dây?

Trong chiến tranh Ukraina, sau khi Giáo hoàng có phát biểu “thân Nga”, nghiêng về Nga, thì sau đó ắt sẽ có động tác theo hướng ngược lại, chống Nga, bài Nga?

Từ 24/2/2022, ngày nổ ra chiến tranh Ukraina, Giáo hoàng và các quan chức cấp cao Chính quyền Vatican luôn tránh nhắc đến đích danh nước Nga hay Tổng thống Putin? Người hay quốc gia gây ra chiến tranh được Giáo hoàng, các quan chức cao cấp Chính quyền Vatican đề cập phiếm chỉ (dùng thủ pháp không nhắc đến danh từ riêng để ai hiểu sao thì hiểu?)?

Chính quyền Vatican tự tạo cho mình một bài toán khó rồi cũng tự giải bài toán đó?
Như để đáp lại chính quyền Ukraina và chính quyền Ba Lan, Văn phòng báo chí Chính quyền Vatican đã ra một thông cáo, gọi đích danh nước Nga “xâm lược”, kèm những lời lẽ phê phán về mặt đạo đức?

Trong thủ pháp quan hệ ngoại giao, việc nguyên thủ hay người đứng đầu chính phủ quốc gia phát biểu “lỡ lời” rồi cấp dưới đính chính là một thủ pháp không xa lạ (Như trường hợp gần đây Tổng thống Biden “lỡ lời” coi Đài Loan là một quốc gia?)? Nhưng ở đây, Chính quyền Vatican không dùng thủ pháp nói trên?

Bởi, phải chăng, Chính quyền Vatican chủ động tạo ra một cơ hội để họ tiến lên một bước trong hoạt động chống Nga, bài Nga? Chính quyền Vatican cố làm cho bước tiến chống Nga, bài Nga diễn ra một cách hợp lý?

Thông cáo của Văn phòng Báo chí Chính quyền Vatican giải thích phát biểu của Giáo hoàng làm dậy sóng của Giáo hoàng là việc không chấp nhận việc giết người?

Trường hợp phát biểu bị cáo buộc là thân Nga của Giáo hoàng nay được làm cho trở thành một vấn đề đạo đức, nhân đạo nói chung?

Truyền thông Chính quyền Vatican giải thích Giáo hoàng phát biểu không với tư cách một nhà chính trị, mà trong tư cách một “mục tử”, tức là một nhà tu hành?

Cú nghiêng về “thân Nga” được trung hòa, hóa giải như vậy? Còn tuyên bố Nga “xâm lược” là một tuyên bố chính trị?

Nhưng chúng ta chú ý không phải Giáo hoàng, hay Hồng y Quốc vụ khanh, hoặc Tổng giám mục Bộ trưởng ngoại giao ra tuyên bố, mà đây là tuyên bố của Văn phòng báo chí Chính quyền Vatican, do một người mặc áo vest (thường phục, không phải tu phục, không phải là quan chức cao cấp của Chính quyền Vatican) đọc?

Động tác ngoại giao nghiêng về phía ngược lại của Chính quyền Vatican cũng có những giới hạn nhất định của nó? Chính quyền Vatican tuyên bố Nga “xâm lược” Ukraina, phê phán thiên về chiều kích đạo đức, và không phải do Giáo hoàng nói? Giáo hoàng vẫn chưa bao giờ nêu đích danh Nga hay Tổng thống Putin? Chính quyền Vatican vẫn tính một nước cờ nào đó?

Tuy nhiên, như thế, thì dư luận Ukraina, Ba Lan cũng tỏ ra vui lòng? Chính quyền Vatican đã gọi đích danh Nga “xâm lược”?

Trước mắt, Bộ ngoại giao Nga cũng khó mà triệu đại sứ Chính quyền Vatican đến để phản đối?

Cái “hay” (?) của Học thuyết Casaroli chính là ở đây?

Tuyên bố của Văn phòng báo chí Chính quyền Vatican đề cao “thẩm quyền đạo đức” (?) của Chính quyền Vatican, dù đã trực tiếp hành động chính trị? Cũng vẫn là một hình thức làm “xiếc” ngoại giao?

Nếu đại sứ Chính quyền Vatican bị Bộ ngoại giao Nga triệu đến, ông cũng có lý để trả lời kiểu “đi dây”?

Bản chất Học thuyết Casaroli là học thuyết làm xiếc đi dây và đi dây chủ động? Luôn có kịch bản mới được sáng tác, được đưa lên sàn diễn và luôn luôn đem lại cái lợi cho Chính quyền Vatican?

Về phía Nga, mặc dù nhận thức Chính quyền Vatican chính là kẻ thù thật sự, nhưng Tổng thống Nga Putin, Đại giáo chủ Cơ đốc Chính thống giáo Nga Kirill, các quan chức cao cấp Nga vẫn không chỉ trích Chính quyền Vatican cũng như cá nhân Giáo hoàng hay Hồng y Quốc vụ khanh Parolin? Phía Nga vẫn để một cánh cửa tận dụng khi cần?

Nhưng báo chí Nga thì cũng không lầm? Báo chí Nga cũng gọi đích danh đối phương như Chính quyền Vatican?

Đài truyền hình Nga nói tiếng Anh RT – Russia Today thường phát những video hình ảnh Đức Mẹ phù hộ cho quân Ukraina, không bồng Chúa hài đồng mà bồng... súng chống tăng Javelin (một loại súng cỡ một em bé, rất hiện đại do Mỹ viện trợ?)? Bên cạnh đó là hình ảnh quân đội Nga cắm thánh giá kiểu Cơ đốc Chính thống giáo hai thanh ngang trên trận địa pháo? Hay cảnh giáo sĩ Cơ đốc Chính thống giáo Nga ban phép lành cho vũ khí Nga trước khi sử dụng?

Các cơ quan truyền thông của Chính quyền Vatican, đặc biệt VietCatholic News thường phát những video nói về khả năng ám sát Putin, cổ võ quân đội Ukraina tấn công quân Nga xâm lược, có Đức Mẹ phù hộ, ban phép lành?

Lần này thì không chỉ VietCatholic News gọi Nga là kẻ xâm lược, mà là từ Văn phòng Báo chí Chính quyền Vatican?

Nhưng VietCatholic News thì thô tháo, còn Chính quyền Vatican Trung ương thì uyển chuyển, khéo léo, “Action in Casarolism style”, “Vatican Ostpolitik”?

FACEBOOK MINH THẠNH THÔNG BÁO. THÔNG BÁO NÀY LÀ MỘT PHẦN NỘI DUNG BÀI VIẾT:

Facebook Minh Thạnh hoàn toàn không chịu trách nhiệm đối với nội dung các bình luận phản hồi, nội dung thể hiện ngoài bài viết dưới mọi hình thức: văn bản, âm thanh, hình ảnh, video gồm cả do bạn đọc gởi đến, hay do Facebook hiển thị từ trích dẫn nguồn trong bài.

Hoàn toàn không chịu trách nhiệm đối với mọi hình thức đăng tải lại, khai thác, sử dụng, trích dẫn bài viết, dù trong những trường hợp không hạn chế những việc trên.

Hoàn toàn không chịu trách nhiệm đối với những suy đoán, rút ra kết luận, liên hệ chủ quan, riêng tư, tùy tiện, không căn cứ chính xác vào nội dung ngôn từ bài viết.

Hoàn toàn không chịu trách nhiệm liên hệ đến những danh từ riêng không được nói đến trong bài. Hoàn toàn không chịu trách nhiệm về các câu trả lời đối với những câu hỏi được nêu ra trong bài viết.

Hoàn toàn không chịu trách nhiệm về những nội dung thông tin, bình luận, số liệu, tư liệu, trích dẫn nêu trong bài có tựa đề đặt dấu hỏi, hoặc nêu trong câu hỏi, hoặc dưới dạng câu hỏi hoặc kèm những hình thức thể hiện nghi vấn khác.

Trong tinh thần chặt chẽ trong việc tự biên tập, tự kiểm duyệt theo hướng những quan điểm của các quy định mới về an ninh mạng, Facebook Minh Thạnh hạn chế tối đa việc nêu các danh từ riêng cơ quan, tổ chức, cá nhân; hạn chế tối đa việc đưa đường dẫn, hạn chế tối đa việc đăng hình, hạn chế tối đa việc đăng lại trực tiếp nội dung cần trích dẫn mà thay bằng tường thuật gián tiếp (không đòi hỏi tuyệt đối chính xác)...

Trường hợp Facebook Minh Thạnh đăng hình ảnh được công bố trên truyền thông đại chúng (internet), kết quả tìm kiếm của Google, Google thông báo hình ảnh có thể có bản quyền, không xác định rõ bản quyền có hay không, thì đối với hình ảnh đã đăng có bản quyền và có điều kiện đăng, xin vui lòng liên hệ riêng để chỉ đăng lại sau khi đã thỏa thuận. Tất cả hình ảnh được đăng trên Facebook Minh Thạnh đều chỉ có tính chất minh họa mà thôi. Nếu ảnh không có lời chú thích trong bài viết, ảnh không liên hệ nội dung bài viết. Hình ảnh luôn luôn được đăng bên ngoài bài viết.

Cảnh báo có Facebook Minh Thạnh giả, dùng chân dung của tác giả Minh Thạnh.

Cảnh báo về trường hợp tấn công tin học vào Facebook Minh Thạnh làm biến động nội dung và kỹ thuật trình bày như đã xảy ra. Mong bạn đọc hỗ trợ bằng cách thông tin khi phát hiện những vấn đề bất thường, nhất là ở những bài viết cũ. Trường hợp có tấn công tin học, tác giả Minh Thạnh không chịu trách nhiệm về những biến động nội dung (gồm bài viết, hình ảnh, video, âm thanh...). Cá nhân, đơn vị tổ chức tấn công tin học chịu hoàn toàn trước pháp luật.

Hoan nghênh ý kiến phê bình, đóng góp từ bạn đọc và tích cực điều chỉnh nếu xét thấy phù hợp. Thông báo này là một phần của nội dung bài viết, vì vậy tác giả bài viết không chịu trách nhiệm nếu phát sinh khiếu nại tố cáo đối với bài viết trong những trường hợp đã nêu ở trên.

Bài viết đến đây là hết.

 

Minh Thạnh

(vinasat1.132@gmail.com, 0915553610).

____________ COMMENTS ____________

Nguồn @cusiminhthanh ngày 03/9/2022

 

Trang Tôn Giáo
Đó đây


2024-02-21 - Giáo phận Syracuse của Rô-ma giáo phải trả 100 triệu USD là số tiền cho các nạn nhân bị linh mục hiếp dâm - Một ủy viên do chính phủ chỉ định đã yêu cầu thẩm phán giám sát vụ phá sản của giáo phận từ chối kế hoạch tái tổ chức được đề xuất, một phần vì, bà nói rằng giáo phận dường như không có đủ tiền để trả phần của mình trong kế hoạch bồi thường 100 triệu đô la.

2024-02-19 - Nói Thật Mất Lòng - Cuộc Sống Khinh Nhất Những Kẻ Không Biết Xấu Hổ -

2024-02-19 - F-35 Em nó … quẹo càng hay tự quẹo càng !? Bộ QP Mỹ bối rối … lỗi tại ? Mập ú, phụ tùng dỏm,…!? -

2024-02-18 - TỬ CHIẾN PHÁO ĐÀI ĐỒNG ĐĂNG, Chiến Tranh Biên Giới Việt Nam Trung Quốc 1979 -

2024-02-18 - Cung đình Bolsa - Cười té đái ! Hoàng Đế ĐMQ đã đăng quang. Cần các quan Tư Mã giữ ngựa, Tư đồ, -

2024-02-17 - VTV rút tên Petrus Trương Vĩnh Ký khỏi chương trình Xuân - ... Điều đáng nói, chân dung và tên tuổi của nhà văn hóa Petrus Ký ở phút thứ 4:28 đã bị nhà đài đục bỏ, đè lên bằng hình nền cùng màu. Video này trên YouTube của VTV Cần Thơ cũng đã bị gỡ bỏ.

2024-02-14 - Phản đối GH John Paul II sang thăm Ấn Độ cực gay gắt - Người dân Ấn Độ muốn Giáo hội Vatican phải xin lỗi họ vì giáo hội Thiên chúa giáo đã sát hại dân Ấn Độ qua việc ép cải đạo. đHọ ã đốt hình nộm Giáo Hoàng Vatican để phản đối.

2024-02-14 - 321-2: Thán phục bề tôi hèn mọn Pétrus Ký - 6 bằng chứng làm văn học để đồng hóa dân ta dùm Pháp -

2024-02-14 - Bản Full Tucker Carlson Phỏng Vấn Putin Lên Tới 1 Tỉ Lượt Xem -

2024-02-13 - ĐTGM Paris công bố lễ mở cửa lại Nhà thờ Đức Bà. Vụ biến mất của một HY chỉ là một trò đùa ngu ngốc -▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2024-02-15 - Trương vĩnh Ký dưới con mắt của người dân - Trần Alu Ngơ -

● 2024-02-14 - Các nhà hoạt động ẤN ĐỘ GIÁO phản đối chuyến viếng thăm của Giáo hoàng John Paul II - FB An Thanh Dang -

● 2024-02-09 - “KHÁT VỌNG NON SÔNG” của VTV1 và chuyện Trương Vĩnh Ký - Nguyễn Ran -

● 2024-02-05 - Góc kể công - Đồng bào Rô ma giáo cũng có người yêu nước vậy! Đúng. - Lý Thái Xuân -

● 2024-02-01 - Câu Lạc Bộ Satan Sau Giờ Học Dành Cho Trẻ 5-12 Tuổi Sắp Được Khai Trương Ở Cali, Hoa Kỳ - Anh Nguyen -

● 2024-01-29 - Giáo hội Rô ma giáo Đức "chết đau đớn" khi 520.000 người rời bỏ trong một năm - The Guardian -

● 2024-01-29 - Một tên Thượng Đế-Chúa ngu dốt về vũ trụ, nhưng thích bốc phét là tạo ra vũ trụ - Ri Nguyễn gửi Phaolo Thai & John Tornado -

● 2024-01-29 - Kinh "Thánh" dạy Con Chiên Giết Tất Cả Ai Theo Tôn Giáo Khác - Ri Nguyễn vs John Tomado -

● 2024-01-29 - Nhân Quyền Ở Nước Mỹ: Vụ Án Oan, 70 Năm Sau Khi Tử Hình Bé George Stinney - - Giác Hạnh sưu tầm -

● 2024-01-29 - NOEL - Ba Giáo Hoàng John Paul II, Benedict XVI, Francis I Thú Nhận Đã Bịp Chiên- Cừu Chuyện Jesus Ra Đời - Ri Nguyen -

● 2024-01-29 - Một dàn đồng ca, ngày càng đặt câu hỏi về quyền lực của Giáo hoàng - John L. Allen Jr. -

● 2024-01-29 - Tỷ lệ phá thai nơi người công giáo lại cao hơn nơi người ngoài công giáo! - Lê Hải Nam -

● 2024-01-29 - Kinh Khải Huyền Cho Biết Jesus Là Một Tên Ác Qủy Đê Tiện, Man Rợ - Ri Nguyễn -

● 2024-01-29 - Vatican Cho Phép Linh Mục Hiếp Dâm Trẻ Con - Đó là chính sách! - Ri Nguyen -

● 2024-01-28 - Quận Utah cấm Kinh Thánh ở các trường tiểu học và trung học cơ sở - Ri Nguyen -

● 2024-01-26 - Chiên Hô Hào Các Bạn Chiên Đừng Đọc Sachhiem.net: "Nhận Diện!" - SH vs Nguyễn Trọng Nghĩa -

● 2023-12-17 - TRƯỜNG HỌC CÔNG LẬP Ở MỸ CẤM TRANG TRÍ LỄ GIÁNG SINH - Du Nguyễn -

● 2023-11-25 - Đối với người bản địa, Lễ Tạ Ơn không phải là một lễ kỷ niệm, đó là ngày quốc tang. - Tuấn Lê -

● 2023-11-21 - Thôi Chúa - Lý Thái Xuân -

● 2023-11-21 - Khóc thương mấy mảnh xi măng!!! - Cu Khờ -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 >>>