●   Bản rời    

[VATICANOLOGY] Các Câu Hỏi Về “Thư Kêu Gọi Cầu Nguyện” Của Tổng Giáo Phận Hà Nội

[VATICANOLOGY] - Các Câu Hỏi Về

“Thư Kêu Gọi Cầu Nguyện” Của Tổng Giáo Phận Hà Nội

Minh Thạnh

http://sachhiem.net/TONGIAO/tgM/MinhThanh31.php

28-Apr-2022

Ngày 23/3/2022, trên trang Tổng giáo phận Hà Nội đăng tải “Thư kêu gọi cầu nguyện” của Tổng giáo phận Hà Nội (mục Thông báo). Dưới đây là một số câu hỏi về “Thư kêu gọi cầu nguyện” nói trên. Chúng ta giới hạn việc nêu câu hỏi đối với nội dung “Thư kêu gọi cầu nguyện”, tức là chỉ hỏi giới hạn trong văn bản thư mà thôi.

Một Số Câu Hỏi Về “Thư Kêu Gọi Cầu Nguyện”

- Tại sao, dưới dạng thư kêu gọi cầu nguyện, nhưng thư này dành trọn phần nội dung mở đầu để đối kháng mạnh mẽ với Liên Bang Nga?

- Tại sao, nội dung đối kháng này vượt xa nội dung những bài phát biểu của các quan chức đầu não của Vatican? Vatican cũng có tổ chức cầu nguyện cho hòa bình sớm về với Ukraina, có đoàn ngoại giao bên cạnh Giáo hoàng tham dự, Hồng y Quốc vụ khanh Parolin chủ trì, nhưng không chỉ trích đích danh như “Thư kêu gọi cầu nguyện” nói trên?

- Tại sao, nội dung thư kêu gọi cầu nguyện mà chúng ta nêu câu hỏi lại lên đến cấp độ, tạm gọi là cấp độ Catholic Action, chưa từng thấy đối với các quan chức Vatican cao cấp tại Việt Nam liên quan đến các vấn đề chính trị ở nước ngoài.

- Tại sao, trước nay, từ cuối thế kỷ thế giới đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh? Có những cuộc chiến tranh nhiều nước tham gia chiến đấu, tử vong hàng trăm ngàn người, như Nga đưa quân vào Afghanistan, Mỹ và đồng minh tấn công Iraq, NATO tấn công Nam Tư, Mỹ và đồng minh đổ quân vào Afghanistan, Lybia, hoạt dộng quân sự ở Syria, Ấn Độ giao tranh với Pakistan..., chẳng có cuộc chiến nào mà quan chức Vatican sốt sắng kêu gọi cầu nguyện như lần này, càng không có lời cầu nguyện nào công kích một bên tham chiến dữ dội như lần này.

- Phải chăng, nội dung Thư kêu gọi cầu nguyện liên hệ đến chiến lược ở Ukraina cho thấy bản chất tôn giáo của cuộc chiến, Thánh chiến, Ky tô hữu giết nhau, với lãnh đạo tinh thần một bên là Cơ dốc Chính thống giáo Tòa Thượng phụ Matxcơva, quân đội Nga là lực lượng tham chiến quyền lực cứng (con người và vũ khí đều được Tòa thượng phụ Matxcơva và Toàn Nga ban phép lành) và bên kia là lực lượng do Catholic Action Casarolism Tây Ukraina làm nòng cốt, Nga gọi là phát xít mới, đa số theo đạo Vatican và Công giáo tuân phục Giáo hoàng?

- Như vậy, phải chăng, nội dung đối kháng mạnh mẽ đối với Nga của Thư kêu gọi cầu nguyện cho thấy tiên đoán và nhận định của các bài Vaticanology trên Facebook Minh Thạnh từ năm trước về vấn đề tôn giáo của cuộc khủng hoảng Ukraina, tất yếu dẫn đến xung đột vũ trang là đúng?

- Phải chăng, nội dung “Thư kêu gọi cầu nguyện” mà chúng ta đang bàn luận với những câu hỏi cho thấy các quan chức Vatican cấp giáo phận đôi khi còn làm chính trị căng thẳng, nóng bỏng hơn cả lãnh đạo giáo triều Vatican? Nói về cuộc chiến Ukraina, ngoài cách riêng từ Ukraina, Giáo hoàng không nhắc đến danh từ riêng nào (trừ khi nói về việc dâng hiến), mà van nài “tất cả các thành viên của Công đồng quốc tế”.

- Từ đó, ý nghĩa nào, CHỈ BÁO NÀO CHO RẰNG VIỆC TĂNG CƯỜNG CẤP ĐỘ CATHOLIC ACTION TẠI VIỆT NAM QUA TRƯỜNG HỢP ĐẨY CAO CẤP ĐỘ CĂNG THẲNG CHÍNH TRỊ NÀY?

- Phải chăng, đối với đạo Vatican, hoạt động cầu nguyện luôn ở trạng thái có thể gắn liền với chính trị, quyết định là ở bổ ngữ của động từ “cầu nguyện...” (cầu nguyện cho cái gì?) Cho nên, do đó, nó đã giải thích, vì sao một thư kêu gọi cầu nguyện lại có nội dung chính trị đối kháng quyết liệt cao độ như vậy?

Ảnh mình họa: Ảnh chụp bài đăng trên báo “Công giáo và Dân tộc”.

FACEBOOK MINH THẠNH THÔNG BÁO. THÔNG BÁO NÀY LÀ MỘT PHẦN NỘI DUNG BÀI VIẾT:

Facebook Minh Thạnh hoàn toàn không chịu trách nhiệm đối với nội dung các bình luận phản hồi, nội dung thể hiện ngoài bài viết dưới mọi hình thức: văn bản, âm thanh, hình ảnh, video gồm cả do bạn đọc gởi đến, hay do Facebook hiển thị từ trích dẫn nguồn trong bài.

Hoàn toàn không chịu trách nhiệm đối với mọi hình thức đăng tải lại, khai thác, sử dụng, trích dẫn bài viết, dù trong những trường hợp không hạn chế những việc trên.

Hoàn toàn không chịu trách nhiệm đối với những suy đoán, rút ra kết luận, liên hệ chủ quan, riêng tư, tùy tiện, không căn cứ chính xác vào nội dung ngôn từ bài viết.

Hoàn toàn không chịu trách nhiệm liên hệ đến những danh từ riêng không được nói đến trong bài. Hoàn toàn không chịu trách nhiệm về các câu trả lời đối với những câu hỏi được nêu ra trong bài viết.

Hoàn toàn không chịu trách nhiệm về những nội dung thông tin, bình luận, số liệu, tư liệu, trích dẫn nêu trong bài có tựa đề đặt dấu hỏi, hoặc nêu trong câu hỏi, hoặc dưới dạng câu hỏi hoặc kèm những hình thức thể hiện nghi vấn khác.

Trong tinh thần chặt chẽ trong việc tự biên tập, tự kiểm duyệt theo hướng những quan điểm của các quy định mới về an ninh mạng, Facebook Minh Thạnh hạn chế tối đa việc nêu các danh từ riêng cơ quan, tổ chức, cá nhân; hạn chế tối đa việc đưa đường dẫn, hạn chế tối đa việc đăng hình, hạn chế tối đa việc đăng lại trực tiếp nội dung cần trích dẫn mà thay bằng tường thuật gián tiếp (không đòi hỏi tuyệt đối chính xác)...

Trường hợp Facebook Minh Thạnh đăng hình ảnh được công bố trên truyền thông đại chúng (internet), kết quả tìm kiếm của Google, Google thông báo hình ảnh có thể có bản quyền, không xác định rõ bản quyền có hay không, thì đối với hình ảnh đã đăng có bản quyền và có điều kiện đăng, xin vui lòng liên hệ riêng để chỉ đăng lại sau khi đã thỏa thuận. Tất cả hình ảnh được đăng trên Facebook Minh Thạnh đều chỉ có tính chất minh họa mà thôi. Nếu ảnh không có lời chú thích trong bài viết, ảnh không liên hệ nội dung bài viết. Hình ảnh luôn luôn được đăng bên ngoài bài viết.

Cảnh báo có Facebook Minh Thạnh giả, dùng chân dung của tác giả Minh Thạnh.

Cảnh báo về trường hợp tấn công tin học vào Facebook Minh Thạnh làm biến động nội dung và kỹ thuật trình bày như đã xảy ra. Mong bạn đọc hỗ trợ bằng cách thông tin khi phát hiện những vấn đề bất thường, nhất là ở những bài viết cũ. Trường hợp có tấn công tin học, tác giả Minh Thạnh không chịu trách nhiệm về những biến động nội dung (gồm bài viết, hình ảnh, video, âm thanh...). Cá nhân, đơn vị tổ chức tấn công tin học chịu hoàn toàn trước pháp luật.

Hoan nghênh ý kiến phê bình, đóng góp từ bạn đọc và tích cực điều chỉnh nếu xét thấy phù hợp. Thông báo này là một phần của nội dung bài viết, vì vậy tác giả bài viết không chịu trách nhiệm nếu phát sinh khiếu nại tố cáo đối với bài viết trong những trường hợp đã nêu ở trên.

Bài viết đến đây là hết.

Minh Thạnh

(vinasat1.132@gmail.com, 0915553610).

____________ COMMENTS ____________

Nguyễn Văn Hùng
Ợ ...oẹ ..oẹ...ghê cổ mỗi khi giặc đạo thở ...
 
Thanh Luong Thien
Ôi ! Thì ra cầu ây quan trọng vậy hả ? Mình tưởng làm cho zui chứ.kk
 
Hiệp Nguyễn
Mình mong muốn đọc các bài viết của Minh Thạnh
. Qua nghiên cứu phân tích rất xuất sắc.
Mình có lời chúc tụng và cảm ơn Minh Thạnh.
 
Cuong Nguyen Lam
Hiệp Nguyễn Tán đồng với ý kiến của bạn về sự nghiên cứu phân tích kỹ của anh MT. Anh đi đâu cũng mua sách mới cũ đủ các lĩnh vực về nghiên cứu....rất say mê
 
Người Việt Nam
Nên cầu nguyện cho nhiều triệu người chết vì các cuộc thập tự chinh do vatican lãnh đạo và cầu những đứa con được sinh ra nhờ sự tiếp sức từ các linh mục được sống tốt thì thiết thực hơn.
 
Lê Thái
Dzuxe Thiên đấu Minh Thạnh
 
Lê Thái
Chúc mừng Minh Thạnh được quảng cáo trên youtube qua Thanh Long Vlog.
Chủ chăn chóa đón chờ loạt bài kịch tính hấp dẫn. https://youtu.be/TLAb9kABOJo
Nóng! 1 Cư sĩ Phật Giáo hả hê: Công Giáo BÁN NƯỚ.C cho Pháp và Câu Trả Lời Thỏa Mãn cho Ông!
YOUTUBE.COM
💥Nóng! 1 Cư sĩ Phật Giáo hả hê: Công Giáo BÁN NƯỚ.C cho Pháp và Câu Trả Lời Thỏa Mãn cho Ông!
💥Nóng! 1 Cư sĩ Phật Giáo hả hê: Công Giáo BÁN NƯỚ.C cho Pháp và Câu Trả Lời Thỏa Mãn cho Ông!

 
Trinh Quang Son
Lại có màu sắc tôn giáo đây rồi! Công giáo la mã và công giáo chính thống Nga.

 

Nguồn @cusiminhthanh ngày 29 tháng 3, 2022