●   Bản rời    

Linh Mục Rình Mồi Được Hoán Đổi Khắp Toàn Cầu (Dê Hô Va dịch)

AP IMPACT: Predator priests shuffled around globe

Thủ Đoạn Của Vatican:

Linh mục rình mồi được hoán đổi khắp toàn cầu.

Dê-Hô-Va dịch

http://sachhiem.net/TONGIAO/tgD/Dehova01.php

24 tháng 4, 2010

 

LTS: Một trong những điều lành có thể nhặt được trong "thánh kinh" là câu nói của Ngài Giêsu: "tại sao các người để ý tới hạt bụi trong mắt người khác, nhưng lại không thấy cây xà nhà nơi mắt các người?" (Luca 6:41). Và ca dao của Việt Nam ta, chẳng phải "thánh" gì cả, luôn luôn có câu nói tương xứng: "Nói người phải nghĩ đến ta, hãy sờ lên gáy xem xa hay gần." Ở Hoa kỳ, đảng Dân Chủ ủng hộ việc cho phép phá thai những trường hợp đặc biệt, tức thì hệ thống nhà thờ, vốn đi với đảng Cộng Hòa (vì đảng này chủ trương rất hợp với quyền lợi của hội nhà thờ) đã không ngần ngại chụp mũ "giết người" cho ứng cử viên đảng Dân Chủ. Trong khi đó, giáo hội La Mã ủng hộ mạnh mẽ các cuộc chiến tranh tàn sát, để lại tang thương cho nhiều dân tộc. Trong việc này phải kể cả hợp tác với Hitler, và song hành với các nước viễn chinh để lấy thuộc địa, trong đó phải kể chiến tranh Việt Nam. Ai mới là kẻ giết người diệt chủng? Các tay chân của Vatican "chống Cộng đến chết" lúc nào cũng xoi mói quốc gia Việt Nam nhỏ bé: tay trái đòi đất làm của riêng, gây chuyện rối ren, tay mặt quẹt nước mắt bù lu bù loa, mỗi ngày lo viết thư mách dân biểu nước khác can thiệp, và chuyện nào cũng cho là chính quyền Việt Nam "đáng chết" (để người của Vatican lên làm chủ). Trái lại các chuyện gian trá, dâm dật, thủ đoạn lưu manh và độc ác từ bao nhiêu năm trong giáo hội Vatican ở khắp nơi trên thế giới thì không cần biết đến. Các linh mục nghe thiên hạ nói rùm thì cho là "chuyện cá nhân", chỉ là mặt tiêu cực không đáng kể (!). Nghĩ lại cũng đúng, chuyện lạm dụng tình dục như ong vỡ tổ này cũng chẳng đáng gọi là lớn lao nếu so với tổng số những chuyện ác độc của Vatican từ ngàn năm xưa đến nay (đã chứng minh trong nhiều bài viết của trang nhà). Bạn đọc có theo dõi vấn đề này, có cho đây là chuyện tùy hứng cá nhân hay là tập thể giáo hội nhà thờ? (SH)


 

AP - Trong bức ảnh này chưa rõ ngày từ Kiremba, bản tin phát hành năm 2008 bởi các nhà truyền giáo Bresciani cha Mario Pezzotti đứng với các con bộ tộc Kayapo Indian ở Brazil.

 

Biên tập bởi Bradley Brooks và Alessandra Rizzo, Các Biên tập viên của Associated Press ngày 14 tháng 4, 2010.

 

Rio de Janeiro – Ông tu sĩ kia kìa, năm thập niên sau, kẻ đã hãm hiếp Joe Callander ở Massachusetts. Hình ảnh trong bản tin Ca-tô La Mã đã cho thấy y với một nụ cười toe toét trên khuôn mặt nhăn nheo, đang bế những đứa bé thổ dân Amazon gần như trần truồng và có đứa đứng cạnh chân mình.

Linh Mục Mario Pezzotti đang làm việc với trẻ em và giám sát các tu sĩ khác ở Brazil.

Nó không phải là một ví dụ đơn độc.

Trong một cuộc điều tra trãi dài trên 21 quốc gia qua sáu lục địa, The Associated Press đã tìm thấy 30 trường hợp linh mục bị buộc tội lạm dụng (tình dục) đã được hoán đổi hoặc di chuyển ra nước ngoài. Một số trốn thoát sự điều tra của cảnh sát. Nhiều kẻ lại được tiếp cận với trẻ em ở nước khác, và một số lạm dụng một lần nữa.

Một linh mục đã thú nhận đã từng lạm dụng ở Los Angeles đã đến Phi-Luật-Tân, ở đấy, các giới chức nhà thờ Mỹ đã gửi cho y ngân phiếu và khuyên y không nên tiết lộ nguồn gốc của chúng. Một linh mục ở Canada bị kết tội lạm dụng tình dục và sau đó được chuyển sang Pháp, nơi y bị kết tội lạm dụng một lần nữa vào năm 2005. Một linh mục khác đã được chuyển qua lại giữa Ireland và Anh, dù đã được chẩn đoán là một pederast, nghĩa là một đàn ông chuyên làm tình qua hậu môn với con trai.

"Mô hình là nếu một linh mục bị dính vào rắc rối và nó gần trở thành một vụ tai tiếng nhục nhã (scandal), hoặc nếu pháp luật có thể nhúng tay vào, thì họ liền gửi y vào các đoàn truyền giáo ở nước ngoài", Richard Sipe, một cựu tu sĩ dòng Benedictine và là người chỉ trích những gì ông bảo là một thủ đoạn hoán chuyển quốc tế của bị cáo và linh mục thú nhận bạo hành trẻ em. "Làm bất cứ gì để tránh một vụ tai tiếng nhục nhã."

Các giới chức Giáo Hội nói rằng trong một số trường hợp, các linh mục tự di chuyển đến một nước khác và giáo xứ mới có thể không biết gì đến những cáo buộc trong quá khứ. Trong trường hợp khác, các giới chức Giáo Hội lại cho biết rằng họ không tin vào những lời cáo buộc, hoặc vị linh mục đã phục vụ xong án lệnh của mình và hối cải.

۞

Callander nói rằng khi ông được 14 tuổi, ông bị hãm hiếp đến ba lần và bị lạm dụng vào những dịp khác trong năm 1959 tại trường Trung học Hội Truyền giáo Đức tin Xa-viê ở Holliston, Mass. mà bây giờ đã đóng cửa. Dòng Xa-viê đã dàn xếp giải quyết vụ kiện với $175,000 vào năm 1993. Ít nhất có hai cáo buộc khác về lạm dụng tình dục đã được nhắm vào Pezzotti trong khu vực Boston.

Trong khoảng thời gian từ 1970-2003, Pezzotti đã sống ở Brazil, nơi y đã làm việc với thổ dân Kayapo.

Trong một bản xin lỗi viết tay gởi đến Callander trong tháng 1 năm 1993, Pezzotti nói rằng y đã chữa khỏi chính mình trong rừng rậm.

"Tôi yêu cầu được rời khỏi Holliston và đến Brazil để thay đổi cuộc sống của tôi và bắt đầu một cuộc đời mới Khi đến Brazil, phó thác mình vào lòng thương xót của Chúa, tôi đã tự hối," Pezzotti viết. "Với sự giúp đỡ thiêng liêng, tôi đã vượt qua nó."

Không có bằng chứng nào cho thấy Pezzotti, bây giờ 75, lạm dụng trẻ em ở Brazil, xứ có giáo dân Ca-tô nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Nhà chức trách Brazil nói rằng họ đã không biết về bất kỳ khiếu nại nào về y.

Giám Mục Robert Maloney, một cựu trưởng địa phận của dòng Xa-viê đã làm việc chặt chẽ trong việc giải quyết dàn xếp vụ Callander, cho biết Pezzotti được phép lưu trú tại Brazil thêm một thập niên nữa và làm việc với trẻ em sau một lượng định tâm lý. Ông nói thêm rằng một cuộc điều tra của dòng Xa-viê vào Pezzotti và công việc của y tại Brazil không khám phá ra điều gì.

Sau khi Pezzotti trở về Italy vào năm 2003, "ông ta đã liên tục được yêu cầu từ Brazil và dân chúng từng làm việc với ông", Maloney nói thêm.

Vào năm 2008, Pezzotti trở lại Brazil. Vài tháng sau, Callander thấy hình ảnh của y trên Internet và phàn nàn với nhà thờ. Linh mục này đã nhanh chóng đưa trở lại Italy.

Tổng đại diện dòng Xa-viê, Giám Mục Luigi Menegazzo, cho biết Pezzotti phục vụ tại cơ sở chính của Xa-viê tại Parma chuyên chăm sóc cho các tu sĩ bị bệnh và già cả. Khi được hỏi liệu Pezzotti có bất kỳ liên hệ với trẻ em hoặc làm việc công trong giáo xứ nào, ông nói, "Tuyệt đối không hề."

Tiếp xúc qua điện thoại, Pezzotti chỉ cho biết: "Tôi không thấy lý do tại sao tôi phải nói về nó. Mọi thứ đã được giải quyết và tôi cảm thấy không muốn đề cập đến nó."

۞

Cha Vijay Vhaskr Godugunuru bị buộc phải trở về Ấn Độ và sau đó được chuyển đến Italy sau khi chịu không kháng cáo về việc tấn công một cô gái 15 tuổi trong khi đi thăm bạn bè ở Bonifay, Fla. Bây giờ y cai quản một giáo xứ ở một thị trấn thời Trung cổ khoảng 4.000 dân ở Tuscany, nơi y nghe lời thú tội, cử hành thánh lễ và làm việc với trẻ em.

Các giám mục giám sát y cho biết là họ đã biết vụ việc, nhưng tin rằng ông ta vô tội.

"Các bằng chứng đưa ra đã không hỗ trợ sự buộc tội," Đức ông Rodolfo Cetoloni, giám mục của giáo phận Montepulciano, nói với AP hồi tuần trước.

Cetoloni nói rằng ông thấy không có lý do gì để hạn chế bất kỳ điều gì. Godugunuru, bây giờ 40, "được mọi người kính nễ," ông nói.

Godugunuru đã bị kết án với tội sờ mó vuốt ve một nữ giáo dân trong chiếc xe van của gia đình ngày 23 tháng 6 2006. Vị linh mục, đến tham quan từ giáo phận Cuddapah của Ấn Độ, đã được phép phụ giúp ở Nhà thờ Ca-tô Blessed Trinity tại Bonifay.

Cô gái, bây giờ 19, nói với cảnh sát trong một biên bản có tuyên thệ rằng Godugunuru "sờ mó vuốt ve bộ ngực cô ta và đút ngón tay của y vào âm đạo của cô." Trong cuộc phỏng vấn riêng của mình với cảnh sát, Godugunuru nói cô gái "đã lấy bàn tay của ông ta đặt nó giữa hai chân của cô." Y phủ nhận cố ý chạm vào cô ấy.

Ông linh mục đã bị bắt vào tháng kế tiếp vì bạo hành dâm dục đối với một trẻ vị thành niên. Y phải đối mặt với tối đa năm năm tù và phạt tiền $5,000 nhưng để đổi lấy lời yêu cầu không kháng cáo của y để được quay về Ấn Độ, trải qua cuộc tư vấn khuyến dục, không được giám sát trẻ vị thành niên suốt một năm và không được quay trở lại Hoa Kỳ.

Mẹ của cô gái đã đệ trình vụ án đến Giáo hoàng Benedict XVI.

"Thế là gia đình tôi và những người khác đã bị loại ra khỏi nhà thờ," bà viết trong một bức thư ngày 23 tháng 8 2006, email thu được bởi AP. "Chỉ khi đức tin của chúng tôi và đức tin vào giáo hội bị thử thách nhất, linh mục của chúng tôi đã chọn lựa sự im lặng. ... Để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, chính con gái của tôi là một trong những người bị tấn công và ông ta chỉ ngồi ngã lưng ra xem. ...

"Đây là vấn đề lớn nhất mà gia đình tôi phải đương đầu", bà tiếp tục. "Xin Cha, xin giúp chúng tôi. Hãy nhớ đến chúng tôi trong lời cầu nguyện của ngài, đặc biệt là việc lành bệnh nhanh chóng của của con gái của tôi."

E-mail cũng cho biết bà đã liên lạc với các giám mục của Cuddapah, Đức cha Doraboina Moses Prakasam, và dò hỏi nếu đã có bất kỳ lời cáo buộc trong quá khứ về những sự bất chính tình dục đối với Godugunuru. "Tôi đã không hề nhận được hồi báo của ông ta và tôi không hy vọng gì", bà nói.

Giáo hoàng đã chẳng bao giờ trả lời.

Prakasam nói với AP ông đã có ấn tượng rằng Godugunuru đã được miễn tố.

"Tôi đã được những người theo dõi vụ kiện báo cáo rằng ông ta đã được trắng án và … ông ta được phép trở về Ấn Độ," ông nói.

Ông bảo ông đã nói với các giám mục Ý về vụ án khi Godugunuru chuyển đến Tuscany.

Vị linh mục của giáo xứ San Lorenzo nói với AP qua điện thoại tuần trước rằng Godugunuru làm việc như là phụ tá của ông. Ông từ chối bình luận thêm, ngoại trừ việc nói rằng Godugunuru "thi hành những gì tất cả các linh mục phó giáo xứ thi hành" và "giúp các linh mục giáo xứ."

Godugunuru từ chối được phỏng vấn bởi AP.

 

۞

Clodoveo Piazza là một linh mục dòng Tên người Ý đã phụ trách một nơi tạm trú cho trẻ em đường phố vô gia cư và làm việc tại Brazil trong 30 năm. Năm 2005, ông được trao giải thưởng 600,000 đô la từ ngân hàng phát triển quốc gia Brazil để thiết lập bốn cơ sở ở đông bắc thành phố Salvador.

Tháng Tám vừa qua, công tố viên cho biết ít nhất có tám trẻ em trai và thanh niên đã mạnh dạn tố cáo rằng họ đã bị lạm dụng bởi Piazza, hay y đã cho phép khách nước ngoài lạm dụng tình dục các bé trai.

Cảnh sát Brazil đang tìm kiếm bắt giữ y.

Piazza bây giờ làm việc tại Mozambique, theo Tổ chức Ca-tô phi lợi nhuận “Organizzazione di Aiuto Fraterno”, và giáo hội đã đứng ra bào chữa cho y.

"Các linh mục dòng Tên người Ý biểu lộ tình đoàn kết của họ với sư huynh và cha Piazza," một bức thư ngắn đã được biết đến trên trang mạng phi lợi nhuận. Nhóm này cho biết thêm rằng "những vu khống chống lại các nhà truyền giáo đang trở thành một trò chơi ngày càng phổ biến."

Các công tố viên Brazil nói rằng Piazza, một người được nhập tịch Brazil, đã từ chối trả lời các cáo buộc lạm dụng tình dục và khai thác tình dục trẻ em.

Phỏng vấn tại Maputo, Mozambique, tuần này, Piazza bảo rằng các cáo buộc đều sai và là một phần của một chiến dịch để tống tiền y bởi "những giới chính trị" ở Brazil mà y không chịu chỉ đích danh. Y nói y đã được tha bổng hai lần tại Brazil, và rằng không có bằng chứng cáo buộc y.

Một nữ phát ngôn viên của Bộ Công xứ Bahia cho biết không có hồ sơ nào của Piazza đã bị xét xử hoặc tha bổng và vụ kiện chống lại ông ta vẫn còn mở. Bà phát biểu với điều kiện giấu tên, phù hợp với chính sách của Bộ.

"Đây là lối tuyên truyền để kiếm tiền," Piazza nói với AP, rằng đám người ở Brazil đã đòi tiền y, mà y không thể trả.

Y nói ông đang sống trong một cư xá của dòng Tên tại Maputo khoảng bảy tháng qua. Y nói ông đang làm việc với trường Đại học Turino của Ý về "những dự án kinh tế" và không dính líu gì đến trẻ em.

 

۞

Joseph Skelton là một sinh viên 26 tuổi ở trường dòng địa phận St. John Seminary ở Detroit, Michigan, vào năm 1988 khi y bị kết án về hành vi tình dục sai trái với một cậu bé 15 tuổi. Y đã bị quản chế ba năm và bị đuổi khỏi chủng viện.

Hai thập niên sau đó, y sống ở Phi-Luật-Tân, nơi y được thụ phong linh mục và bây giờ phục vụ như là cha sở giáo khu của giáo xứ St Vincent Ferrer tại thị trấn xa xôi của Calape, theo thư mục liệt kê của giáo phận. Y cũng là một ca sĩ phúc âm quen thuộc ở quốc gia nặng về Ca-tô này.

Tiếp xúc qua điện thoại di động của y, Skelton từ chối bình luận.

Y đã hoàn tất việc học ở nhà dòng tại thủ đô Manila, và được thụ phong linh mục vào năm 2001 trong giáo phận Tagbilaran thuộc tỉnh Bohol.

Vị giám mục, người thụ phong linh mục cho Skelton nói ông đã có thể không phong linh mục cho y nếu ông ta biết được về các tội hình sự.

"Tôi phong chức cho ông ta bởi vì, trong lúc có một số lời bàn về tính cách ẻo lã nhu nhược của ông ta, nhưng không có trường hợp nào chống lại ông," Giám mục Leopoldo S. Tumulak nói.

Từ lúc đó Tumulak đã từ nhiệm, nói rằng còn tùy vào người kế nhiệm của mình để mở lại vụ án.

"Vị linh mục đang cố gắng sống tốt," Tumulak nói. "Nếu ông ta đã thật sự thay đổi, trái tim của giáo hội là lòng thương xót - mặc dù ở Mỹ, châu Âu, họ có những cách khác nhau xem xét nó. Giáo hội thì không, nhưng còn chính phủ, nhân dân. Ở Phi-Luật-Tân, có một chút khác nhau."

Tổng giáo phận Detroit, sau khi biết Skelton được thụ phong linh mục, đã gửi một lá thư nói về án kết của y đến giáo phận Tagbilaran vào đầu năm 2003. Tumulak, cựu giám mục, nói rằng ông không nhớ là có nhận được bức thư, và trong bất kỳ trường hợp nào, nó đã quá muộn.

Được thông báo về vụ án, Giám mục hiện hành Medroso Leonardo nói ông sẽ điều tra. Nhưng ông nói thêm: "Trường hợp này đã được xữ rồi. Ông ta đã bị kết án và có nghĩa rằng ông ta đã trả xong án lệnh. Vậy có điều gì trở ngại nếu ông ta đã chịu xong sự trừng phạt hay hình phạt của ông ta?"  

۞

Giám Mục Enrique Diaz Jimenez của Colombia đã bị trừng phạt ba lần trong ba quốc gia khác nhau.

Y đã nhận tội lạm dụng tình dục ba bé trai trong khi làm linh mục tại nhà thờ St. Leo và nhà thờ Đức Mẹ Sầu Bi ở New York vào giữa thập niên 1980s, và đã bị kết án trong tháng 4 năm 1991 đến năm năm quản chế và bốn tháng của một án lệnh không liên tục".

Y bị trục xuất và tiếp tục làm việc như một linh mục tại Venezuela, nơi ông bị treo chén 20 năm từ năm 1996 sau khi 18 trẻ em trai tố cáo y quấy nhiễu họ.

Đức ông Francisco de Guruceaga, người giám mục đã thuê Diaz tại Venezuela, cho biết là ông không được rõ rằng y đã bị buộc tội lạm dụng trẻ em khi y đến nhậm chức linh mục. De Guruceaga nói với Diaz rằng y đã có vấn đề với các mối quan hệ với phụ nữ, chứ không phải quấy nhiễu trẻ em.

Diaz trở về Colombia năm 1996 và một lần nữa tìm được việc làm là một linh mục. Các công tố viên Colombia bảo Diaz bị buộc tội vào năm 2001 về việc quấy nhiễu thêm một cậu bé và nhận tội cuối năm đó.

۞

Việc hoán chuyển các linh mục lạm dụng được gọi là "chữa bệnh địa lý", theo Terry Carter, một nạn nhân người New Zealand. Carter thắng được 32,000 đô la tiền bồi thường từ Hội của Mary, cơ quan giám sát các trường nội trú ca-tô bên ngoài Wellington nơi ông ta bị lạm dụng bởi các Linh mục Allan Woodcock.

Woodcock đã quấy nhiễu ít nhất 11 bé trai tại bốn cơ sở nhà thờ ở New Zealand trước khi được giáo hội gửi đi Ireland. Y đã bị dẫn độ tới New Zealand vào năm 2004, nhận tội hết 21 án kết liên quan đến lạm dụng tình dục 11 nạn nhân và đã bị kết án bảy năm tù. Y đã được ân xá vào tháng 9 2009.

"Họ rút ông ta nhanh ra khỏi nước về Ireland", Carter nói. "Họ đưa ông ta ra khỏi New Zealand sau nhiều năm phạm tội tại các địa điểm khác nhau."

Nữ phát ngôn viên của Hội của Mary Lyndsay Freer nói với AP rằng một số gia đình các nạn nhân của Woodcock đòi hỏi ông ta phải được tống ra khỏi nước.

"Ông ấy đã được gửi đến Ireland để điều trị chuyên sâu tâm lý. Ông ta không có phép được làm lễ hoặc được tham gia với thiếu niên", bà nói.

Woodcock đã bị đình chỉ sứ vụ của mình trong chi nhánh New Zealand của Hội của Mary vào năm 1987, theo bà Freer. Ông ta đã bị loại khỏi giới chức linh mục vào năm 2001, bà nói.

Freer lưu ý rằng ngay cả 20 năm trước đây, mọi người tin rằng "bệnh ấu dâm có thể chữa khỏi được," thường là với trị liệu tâm lý chuyên sâu. "Ngày nay bệnh ấu dâm được xem như kẻ thường tái phạm", bà nói.

Woodcock được biết là đang sống ở thành phố Wanganui ven biển North Island của New Zealand. Một người phụ nữ đã cho biết tên của bà là Catherine Woodcock và mô tả mình là "một thân nhân" cho biết bà không nghĩ rằng ông ta sẽ đưa ra bất kỳ bình luận nào cho các phương tiện truyền thông. Khi được hỏi tại sao, bà trả lời: "Không phải là thích hợp ở giai đoạn này."

۞

Quay lại Windsor, Vermont, Callander sống một cuộc sống âm thầm với Sandi, người vợ 35 năm. Chỉ đến cuối tuần qua ông đã nói với anh chị em ruột của ông về hành vi lạm dụng.

Callander nói rằng ông phải lên tiếng bây giờ vì dòng Xa-viê không giữ lời hứa của họ là Pezzotti sẽ không được đến gần trẻ em. Ông muốn giáo hội thay đổi bằng cách cỡi áo dòng hoặc cô lập các linh mục đã thú nhận lạm dụng để họ không thể làm việc ở cùng vị trí một lần nữa - bất cứ nơi nào trên thế giới.

"Tất cả những gì tôi muốn là giáo hội nên làm những gì là đúng đắn từ nay về sau," Callander nói. "Hãy chấm dứt bộ mặt mà một người đàn ông như thế có quyền tự gọi là một linh mục Ca-tô."

 


Bradley Brooks, biên tập viên của Associated Press, đã báo cáo câu chuyện này từ Rio de Janeiro và Alessandra Rizzo từ Rome. Cũng góp phần vào câu chuyện này là các biên tập viên của AP: Daniel Woolls tại Tây Ban Nha, Fran d'Emilio và Nicole Winfield tại Ý, Angela Charlton ở Pháp, Robert Barr ở London, Eliane Engeler ở Thụy Sĩ, Veronika Oleksyn ở Áo, Matt Sedensky ở Miami, Gillian Flaccus và Raquel Dillon tại Los Angeles, David Runk ở Detroit Farrell Sean, tại Montreal, Rob Gillies ở Toronto, Bill Kaczor tại Tallahassee, Fla, Pat Condon ở Minneapolis, Camillo Emanuel ở Mozambique, Alan Clendenning tại Brazil, Ian James tại Venezuela, Olga Rodriguez ở Mexico, Sequera Vivian và Cardona Libardo tại Colombia, Michael Warren ở Argentina, Eva Vergara, Federico Quilodran và Brad Haynes ở Chile, Ravi Nessman, ở Ấn Độ, Hrvoje Hranjski và Teresa Cerojano ở Phi-Luật-Tân, và Ray Lilley ở New Zealand.


Pedophile priests shuttled abroad

nguồn: http://www.dispatch.com/content/stories/insight/2010/04/18/pedophile-priests-shuttled-abroad.html, https://groups.google.com/forum/#!topic/alt.true-crime/XePiPb7Eqbk

(Dê-Hô-Va chuyển sang Việt ngữ.)

 


Các bài liên quan đến nạn lạm dụng tình dục trong hệ thống nhà thờ:

Ai Đã Bôi Bác Hội Thánh La Mã ? (Vương Vũ)

Bên Trong Vụ Lạm Dụng Tình Dục Của Giáo Hội CG Ở Đức (Tân Pháp sưu tầm)

Cha Bergeron đã gây ra bao nhiêu nạn nhân? (Baptiste Ricard-Châtelain/Le Soleil)

Chiến Dịch Vận Động Dọa Sẽ Túm Cổ Giáo Hoàng (Reuters)

Còn Chờ Đợi Vùng Cửa Sổ 10-40: Chuyện Các Frères Dòng TABERD (Đỗ Chi)

Giám mục người Canada bị buộc tội xài sách báo khiêu dâm (Rob Gillies AP)

Giám Mục Raymond Lahey Ra Hầu Tòa Ottawa (Dê Hô Va)

Giáo Hoàng Hành Hương Ở Malta (VICTOR L. SIMPSON - AP Writer)

Giáo hoàng hứa sẽ hành động (Nicole Winfield/AP) 

Giáo Hoàng Nói Trong Nước Mắt: Giáo Hội Tốt Hơn Là Nên Bảo Vệ Thiếu Niên (liên mạng)

Giáo Hoàng Quy Tội Cho Giáo Hội Về Scandal Tình Dục (PL lược dịch)

Giáo Hoàng Xin Tha Thứ, hứa sẽ có hành động (tin AP)

Giáo Hòang Benedict XVI nói: “Người Ki tô giáo chúng ta phải thống hối” (liên mạng)

Hãy mang Giáo hoàng ra trước Công lý (Christopher Hitchens / Newsweek)

LHQ Gay Gắt Đả Kích Giáo Hội Công Giáo Về Nạn Loạn Dâm (Tin CNN)

Linh Mục Bang Texas Bị Buộc Tội "Tìm Cách Mướn Sát Thủ" (Will Weissert/ AP)

Linh mục bị quản chế, chịu trắc nghiệm tâm lý (TheNewsHerald)

Linh Mục Rình Mồi Được Hoán Đổi Khắp Toàn Cầu (Dê Hô Va dịch)

Linh Mục Ăn Cắp Tiền Của Giáo Dân (Quần Phương biên dịch)

Liên quan đến 13 vụ tự sát tại Belgium (tin AP)

Lá Thư Tài Liệu Vatican Bao Che Lạm Dụng Tình Dục (Tin AP)

Một mục sư gốc Việt bị tố cáo tội quấy rối tình dục (liên mạng)

Một phụ nữ kiện linh mục dụ dỗ để làm tình (Tin Law Journal)

Một Vị Giám mục Bỉ bị chụp bánh pie lên mặt (Faithworld/Reuters Blog)

Mục sư Mỹ: "Việt Nam tôn trọng tự do tôn giáo" (VietnamPlus)

Mục sư Tin Lành bị kết án 175 năm tù (Tin CCN)

Mức độ khả tín từ sự " THỐNG HỐI " của Vatican (Vương Vũ)

Những vụ bê bối nhục nhã mới nhất của Giáo Hội Công Giáo (Kayvan Farzaneh/LQT dịch)

Phong trào Raelian Ở Âu Châu kiện Giáo Hoàng Benedict XVI (Tin Yahoo)

Phúc Trình Về Giáo Hội Công Giáo Ái Nhĩ Lan (Janet Stobart)

Quanh Việc Bao Che Nạn Lạm Dụng Tình Dục (BBC - Trần Hưng Quốc)

Richard Dawkins Kêu Gọi Bắt Giam Vua Chiên (Times/Trần R.C.)

Richard Dawkins phát biểu phản đối Giáo Hoàng (YouTube)

Tin Tức Các Tu Sĩ TCG Lạm Dụng Tình Dục (liên mạng)

Tìm Hiểu Vấn Nạn Linh Mục Loạn Dâm - 1 (Trần Chung Ngọc)

Tìm Hiểu Vấn Nạn Linh Mục Loạn Dâm - 2 (Trần Chung Ngọc)

Tòa Thánh Vatican Có Thể Bị Truy Tố (Tân Pháp sưu tầm)

Tòa án Oregon cho phép vụ kiện Vatican về tình dục được tiến hành (RACHEL ZOLL/ AP)

Tại Sao Tôi Chống Cuộc Viếng Thăm Anh Quốc Của GH Benedict 16 (Peter Tatchell /CNN)

Tự Do Tôn Giáo Ở Mỹ ! (sưu tầm)

Vatican Rúng Động Vì Cú Đánh Về Tình Dục Đồng Tính (liên mạng)

Vatican sửng sốt trước cuộc Bố ráp của Cảnh sát Bỉ (Tin AP)

VATICAN:CH16.2 - Độc Thân và Sự Trinh Bạch của Tu Sĩ Ca-Tô (Nguyễn Mạnh Quang)

Vua chiên Catô nên ra trước tòa (Richard Dawkins/TRC dịch)

Vụ Lạm Dụng Tình Dục Với Trẻ Em Của Giáo Hội Công Giáo Đã Lan Rộng (liên mạng)

Vụ Án Kerala: 2 Linh Mục Và Một Nữ Tu Công Giáo bị bắt (TCM News Desk)

Vụ Ô Nhục Tình Dục ở Đức - Vatican Bảo Vệ Thanh Danh Giáo Hoàng (liên mạng)

Ái Nhĩ Lan Gồng Mình Đón Nhận Phúc Trình (Shawn Pogatchnik/AP)

Âu Châu Quay Lại Chống Giáo Hoàng (NDB dịch)

Đức Giáo Hoàng Trước Nghiệp Chướng (Hoàng Ngọc Nguyên)

 

 

_________________

Các bài của Dê Hô Va

_________________

Các bài cùng tác giả

 ▪ Giám Mục Raymond Lahey Ra Hầu Tòa Ottawa - Dê Hô Va

Linh Mục Rình Mồi Được Hoán Đổi Khắp Toàn Cầu - Dê Hô Va dịch

‘Giám Mục’ Ấu Dâm Bị Kết Án 330 Năm Tù - Sarah de Crescenzo

Mảnh Giấy Cói Cổ Gợi Ý - Chúa Giêsu Đã Có Vợ - Dê Hô Va chuyển ngữ

Tượng Đức Phật Được Chế Tác Từ Thiên Thạch - SPIEGEL - DHV chuyển ngữ

Kiểu Đón Giáng Sinh … Sốc Chỉ Xảy Ra ở Mỹ - Dê Hô Va (góp nhặt)

Thư Giản Mùa Xmas 2012: Cười Chúa Chút Chơi (CCCC) - Dê Hô Va (góp nhặt)


▪ ▪

Trang Tôn Giáo
Đó đây


2024-02-21 - Giáo phận Syracuse của Rô-ma giáo phải trả 100 triệu USD là số tiền cho các nạn nhân bị linh mục hiếp dâm - Một ủy viên do chính phủ chỉ định đã yêu cầu thẩm phán giám sát vụ phá sản của giáo phận từ chối kế hoạch tái tổ chức được đề xuất, một phần vì, bà nói rằng giáo phận dường như không có đủ tiền để trả phần của mình trong kế hoạch bồi thường 100 triệu đô la.

2024-02-19 - Nói Thật Mất Lòng - Cuộc Sống Khinh Nhất Những Kẻ Không Biết Xấu Hổ -

2024-02-19 - F-35 Em nó … quẹo càng hay tự quẹo càng !? Bộ QP Mỹ bối rối … lỗi tại ? Mập ú, phụ tùng dỏm,…!? -

2024-02-18 - TỬ CHIẾN PHÁO ĐÀI ĐỒNG ĐĂNG, Chiến Tranh Biên Giới Việt Nam Trung Quốc 1979 -

2024-02-18 - Cung đình Bolsa - Cười té đái ! Hoàng Đế ĐMQ đã đăng quang. Cần các quan Tư Mã giữ ngựa, Tư đồ, -

2024-02-17 - VTV rút tên Petrus Trương Vĩnh Ký khỏi chương trình Xuân - ... Điều đáng nói, chân dung và tên tuổi của nhà văn hóa Petrus Ký ở phút thứ 4:28 đã bị nhà đài đục bỏ, đè lên bằng hình nền cùng màu. Video này trên YouTube của VTV Cần Thơ cũng đã bị gỡ bỏ.

2024-02-14 - Phản đối GH John Paul II sang thăm Ấn Độ cực gay gắt - Người dân Ấn Độ muốn Giáo hội Vatican phải xin lỗi họ vì giáo hội Thiên chúa giáo đã sát hại dân Ấn Độ qua việc ép cải đạo. đHọ ã đốt hình nộm Giáo Hoàng Vatican để phản đối.

2024-02-14 - 321-2: Thán phục bề tôi hèn mọn Pétrus Ký - 6 bằng chứng làm văn học để đồng hóa dân ta dùm Pháp -

2024-02-14 - Bản Full Tucker Carlson Phỏng Vấn Putin Lên Tới 1 Tỉ Lượt Xem -

2024-02-13 - ĐTGM Paris công bố lễ mở cửa lại Nhà thờ Đức Bà. Vụ biến mất của một HY chỉ là một trò đùa ngu ngốc -▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2024-02-15 - Trương vĩnh Ký dưới con mắt của người dân - Trần Alu Ngơ -

● 2024-02-14 - Các nhà hoạt động ẤN ĐỘ GIÁO phản đối chuyến viếng thăm của Giáo hoàng John Paul II - FB An Thanh Dang -

● 2024-02-09 - “KHÁT VỌNG NON SÔNG” của VTV1 và chuyện Trương Vĩnh Ký - Nguyễn Ran -

● 2024-02-05 - Góc kể công - Đồng bào Rô ma giáo cũng có người yêu nước vậy! Đúng. - Lý Thái Xuân -

● 2024-02-01 - Câu Lạc Bộ Satan Sau Giờ Học Dành Cho Trẻ 5-12 Tuổi Sắp Được Khai Trương Ở Cali, Hoa Kỳ - Anh Nguyen -

● 2024-01-29 - Giáo hội Rô ma giáo Đức "chết đau đớn" khi 520.000 người rời bỏ trong một năm - The Guardian -

● 2024-01-29 - Một tên Thượng Đế-Chúa ngu dốt về vũ trụ, nhưng thích bốc phét là tạo ra vũ trụ - Ri Nguyễn gửi Phaolo Thai & John Tornado -

● 2024-01-29 - Kinh "Thánh" dạy Con Chiên Giết Tất Cả Ai Theo Tôn Giáo Khác - Ri Nguyễn vs John Tomado -

● 2024-01-29 - Nhân Quyền Ở Nước Mỹ: Vụ Án Oan, 70 Năm Sau Khi Tử Hình Bé George Stinney - - Giác Hạnh sưu tầm -

● 2024-01-29 - NOEL - Ba Giáo Hoàng John Paul II, Benedict XVI, Francis I Thú Nhận Đã Bịp Chiên- Cừu Chuyện Jesus Ra Đời - Ri Nguyen -

● 2024-01-29 - Một dàn đồng ca, ngày càng đặt câu hỏi về quyền lực của Giáo hoàng - John L. Allen Jr. -

● 2024-01-29 - Tỷ lệ phá thai nơi người công giáo lại cao hơn nơi người ngoài công giáo! - Lê Hải Nam -

● 2024-01-29 - Kinh Khải Huyền Cho Biết Jesus Là Một Tên Ác Qủy Đê Tiện, Man Rợ - Ri Nguyễn -

● 2024-01-29 - Vatican Cho Phép Linh Mục Hiếp Dâm Trẻ Con - Đó là chính sách! - Ri Nguyen -

● 2024-01-28 - Quận Utah cấm Kinh Thánh ở các trường tiểu học và trung học cơ sở - Ri Nguyen -

● 2024-01-26 - Chiên Hô Hào Các Bạn Chiên Đừng Đọc Sachhiem.net: "Nhận Diện!" - SH vs Nguyễn Trọng Nghĩa -

● 2023-12-17 - TRƯỜNG HỌC CÔNG LẬP Ở MỸ CẤM TRANG TRÍ LỄ GIÁNG SINH - Du Nguyễn -

● 2023-11-25 - Đối với người bản địa, Lễ Tạ Ơn không phải là một lễ kỷ niệm, đó là ngày quốc tang. - Tuấn Lê -

● 2023-11-21 - Thôi Chúa - Lý Thái Xuân -

● 2023-11-21 - Khóc thương mấy mảnh xi măng!!! - Cu Khờ -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 >>>