[Haiti and the Hypocrisy of Christian Theology]

Richard Dawkins

Haiti Và Sự Đạo Đức Giả Của Thần Học Kitô Giáo

Trần Chung Ngọc dịch

12 tháng 2, 2010

[LND dùng trong bài là Lời Người Dịch]

Một cảnh trong muôn ngàn cảnh tượng
sau trận động đất Haiti

Chúng ta biết nguyên nhân nào đã gây ra thảm họa ở Haiti. Đó là sự cọ xát giữa hai mảng địa chất Caribbean và Bắc Mỹ khi chúng đu đưa, trồi sụt và đụng vào nhau: một lực của thiên nhiên, không có bóng dáng của tội lỗi trong đó và vô cảm trước tội lỗi, [lực thiên nhiên nầy] không tính toán trước, không có động cơ thúc đẩy, và tuyệt đối không liên quan đến những việc của con người hay sự đau khổ của con người.

Tuy nhiên, đầu óc của những người sùng tín [Ki Tô Giáo] không ngừng tìm kiếm ý nghĩa liên quan đến con người trong những gì thiên nhiên xảy ra. Cũng như đối với sóng thần ở Indonesia, họ đã quy trách cho đạo đức lỏng lẻo về tình dục trong những quán rượu của du khách; cũng như trận bão Katrina, họ đã cho đó là sự trừng phạt của thần thánh trên toàn thị trấn New Orleans chỉ vì thị trấn này đã dung dưỡng một hài hước gia phái nữ đồng giống luyến ái, và cũng như đối với các thiên tai khác, như đi ngược về tới trận động đất ở Lisbon và trước đó, thảm trạng ở Haiti là để trả nợ cho tội lỗi của con người.

Trận động đất vĩ đại năm 1755 ở Lisbon, Portugal (Bồ Đào Nha)

Ảnh http://www.skyscrapercity.com/

Bão Katrina năm 2005, mùa bão ở Đại Tây Dương

Ảnh http://en.wikipedia.org/

[Tác giả nhắc đến trận động đất ở Lisbon, Bồ Đào Nha, vậy xin được thêm vài chi tiết về trận động đất này. Trong thế kỷ 18, Bồ Đào Nha hầu như toàn tòng Công giáo. Trận động đất ở Lisbon xảy ra năm 1755, 90,000 dân trên tổng số 275,000 chết trong trận động đất. 85% nhà cửa, thư viện, nhà thờ v..v.. trở thành những đống gạch vụn. Trận động đất xảy ra vào ngày của Chúa, ngày chủ nhật, tất cả các nhà thờ đều kéo chuông thì động đất xảy ra. Nhiều ngàn tín đồ tìm sự an toàn trong nhà thờ bị chôn sống, đặc biệt là trong nhà thờ chính -LND (It was a Sunday and all the church bells were tolling as the earth shook, thousands who sought sanctuary in the churches were buried alive, notably the main cathedral too.)]

Ông thầy giảng Pat Robertson nhìn thấy bàn tay của Gót trong trận động đất, trút sự trừng phạt khủng khiếp lên đầu người Haiti ngày nay vì tổ tiên lâu đời đã chết của họ đã ký một hiệp ước với quỷ, giúp họ đuổi đi những quan thầy người Pháp.

Pat Robertson
nhà truyền giáo vô tuyến ở Mỹ

Chẳng cần phải nói, những đầu óc ít cuồng tín hơn đã té ngữa khi chối bỏ quan điểm của Robertson, cũng như họ đã từng chối bỏ những mục sư, nhà truyền bá phúc âm, thừa sai trong những vụ thiên tai trước.

Thật là đạo đức giả làm sao.

Những quan điểm của Robertson thật là đáng ghét, hắn ta là người Ki-tô đứng ngay trong dòng chính của truyền thống Ki Tô Giáo. Những tên tuyệt vọng tin vào một “Chúa lòng lành” nhìn sự đau khổ như là một “huyền nhiệm” nan giải, hoặc là nhìn thấy Gót trong sự giúp đỡ, tiền bạc và thiện chí nay đang đổ vào Haiti, hoặc (hết sức buồn nôn) cho rằng thấy Gót “đau đớn trên thập giá” trong những sự đổ nát ở Port-au-Prince, những tên đạo đức giả khổ não giả vờ đó đang từ bỏ trọng điểm của nền thần học của họ. Chính cái tên Pat Robertson đáng ghê tởm đó đúng thực là một tín đồ Ki Tô ở đây.

Gót ở đâu trong trận Hồng Thủy Noah? Gót đã nhận chìm chết một cách có hệ thống toàn thể thế giới, súc vật cũng như người, như là sự trừng phạt của tội lỗi. Gót ở đâu khi các thành Sodom và Gomorrah chìm ngập trong lửa và diêm sinh? Gót đã cố ý nướng sống toàn thể dân chúng trong thành, kho hàng, như là sự trừng phạt của tội lỗi.

Cùng các tín đồ Ki Tô hiện đại, sáng suốt, ngụy biện thần học, toàn thể tôn giáo của các người được xây dựng trên sự ám ảnh về tội lỗi, cùng với chuộc tội và trừng phạt. [Nhưng lịch sử lại cho thấy là Ki Tô Giáo là tôn giáo phạm tội với nhân loại nhiều nhất, và không ít các bậc lãnh đạo trong Ki Tô Giáo, từ Giáo hoàng cho tới các linh mục, mục sư lại phạm những tội khủng khiếp hơn là người dân thường. Có lẽ tin ở sự chuộc tội của Chúa cho nên cứ làm tội rồi xưng tội thì sẽ được Chúa tha tội. - LND] Các người kiếm đâu ra được sự vô liêm sỉ (effrontery) để lên án Pat Robertson, các người đã ký thác mình vào cái giáo lý đáng ghê tởm rằng mục đích chính của sự hiện thân của Giê-su là để cho mình bị tra tấn như là một vật thế thân cho những “tội” của nhân loại trong quá khứ, hiện tại và tương lai, bắt đầu từ “tội” của Adam mà bất cứ nhà thần học nào ngày nay cũng đều biết là không hề hiện hữu. Hãy nghe lời phán của ông giám đốc một trường dòng thần học:

Trận động đất ở Haiti, cũng như mọi thiên tai trên trái đất, nhắc nhở chúng ta là sự sáng tạo ra chúng rên xiết dưới gánh nặng của tội và sự phán xét của Gót. Mỗi tế bào trong thân thể chúng ta đều thấy thế là đúng, cũng như tại mọi nơi trên vỏ trái đất”.

Mấy thần học gia và mục sư các ngươi, đang ân cần và phân vân giữa hai ngả, hãy mặc áo choàng vào và nói ngớ ngẩn trên các bục giảng của các người, rằng các người không chấp nhận quan niệm của Pat Robertson là người dân Haiti đang trả nợ cho một hợp đồng với quỷ. Nhưng các ngươi lại thờ phụng một quái vật vừa là thần vừa là người [God-man], nhân vật mà các người nói với các giáo đoàn của các ngươi ngay cả khi các ngươi cũng không tin – [rằng nhân vật đó] “có khả năng đuổi quỷ”. Các người lại còn tin rằng (hoặc các người đã không làm cho đàn chiên của các người hết mù quáng khi chúng tin rằng) Giê-su đã chữa lành một người điên [thực ra là một người mắc bệnh động kinh.- LND] bằng cách đuổi những con quỷ trong người hắn ra và nhâp vào một đàn heo rồi bắt chúng nhào xuống sông chết đuối. Chuyện hay đấy, vốn đã được tính toán kỹ để nâng tinh thần và linh cảm cho những đứa con nít trong lớp học Thánh Kinh ngày chủ nhật. Pat Robertson có thể phun ra những lời xấu xa vô nghĩa, nhưng hắn ta chỉ là một kẻ tài tử trong cuộc chơi. [Không tin thì] hãy đọc cuốn Kinh thánh của các ngươi [thì sẽ thấy] Pat Robertson đúng là như vậy. Nhưng các người thì sao?

Những kẻ biện hộ có học vấn, sao các ngươi dám nhỏ những giọt lệ Ki Tô, khi toàn thể nền thần học của các ngươi ăn mừng sự đau khổ: đau khổ như là sự trả nợ cho “tội lỗi” – hoặc đau khổ là sự “chuộc tội” cho những tội lỗi. Các người có thể khóc cho dân Haiti, trong khi Pat Robertson không hề nhỏ nước mắt, nhưng ít nhất, trong sự quê mùa của hắn, ngu đần ở mức dưới Palin, hắn ta đã giơ cao tấm gương lương thiện để phản ánh sự xấu xa của nền thần học Ki Tô Giáo. Các người chẳng là gì cả, chỉ là ngôi cổ mộ sơn trắng.

 

Những bài bình luận về Haiti:

- Nhà Đại Truyền Giáo Ki tô: Pat Robertson “Bị Chúa Trác” (Mục Đồng)

- Richard Dawkins: Haiti Và Sự Đạo Đức Giả ... (Trần Chung Ngọc)

- HAITI: Tại Sao Khốn Cùng? Và Tại Sao Dân Bản Xứ Không Còn Là Da Đỏ ? (Nguyễn Mạnh Quang)

- Tại Sao Chúa Trời Lại Để Cho Thảm Họa Thiên Nhiên Xảy Ra? (Nguyễn Trí Cảm)

 

 

HAITI AND THE HYPOCRISY OF CHRISTIAN THEOLOGY

By RICHARD DAWKINS

We know what caused the catastrophe in Haiti. It was the bumping and grinding of the Caribbean Plate rubbing up against the North American Plate: a force of nature, sin-free and indifferent to sin, un-premeditated, unmotivated, supremely unconcerned with human affairs or human misery.

The religious mind, however, restlessly seeks human meaning in the blind happenings of nature. As with the Indonesian tsunami, which was blamed on loose sexual morals in tourist bars; as with Hurricane Katrina, which was attributed to divine revenge on the entire city of New Orleans for harboring a lesbian comedian, and as with other disasters going back to the famous Lisbon earthquake and beyond, so Haiti's tragedy must be payback for human sin. The Rev. Pat Robertson sees the hand of God in the earthquake, wreaking terrible retribution for a pact that the long-dead ancestors of today's Haitians made with the devil, to help rid them of their French masters.

Needless to say, milder-mannered faith-heads are falling over themselves to disown Pat Robertson, just as they disowned those other pastors, evangelists, missionaries and mullahs at the time of the earlier disasters.

What hypocrisy.

Loathsome as Robertson's views undoubtedly are, he is the Christian who stands squarely in the Christian tradition. The agonized theodiceans who see suffering as an intractable 'mystery', or who 'see God' in the help, money and goodwill that is now flooding into Haiti , or (most nauseating of all) who claim to see God 'suffering on the cross' in the ruins of Port-au-Prince, those faux-anguished hypocrites are denying the centerpiece of their own theology. It is the obnoxious Pat Robertson who is the true Christian here.

Where was God in Noah's flood? He was systematically drowning the entire world, animal as well as human, as punishment for 'sin'. Where was God when Sodom and Gomorrah were consumed with fire and brimstone? He was deliberately barbecuing the citizenry, lock stock and barrel, as punishment for 'sin'.

Dear modern, enlightened, theologically sophisticated Christian, your entire religion is founded on an obsession with 'sin', with punishment and with atonement. Where do you find the effrontery to condemn Pat Robertson, you who have signed up to the obnoxious doctrine that the central purpose of Jesus' incarnation was to have himself tortured as a scapegoat for the 'sins' of all mankind, past, present and future, beginning with the 'sin' of Adam, who (as any modern theologian well knows) never even existed? To quote the President of one theological seminary, writing in these very pages:

"The earthquake in Haiti, like every other earthly disaster, reminds us that creation groans under the weight of sin and the judgment of God. This is true for every cell in our bodies, even as it is for the crust of the earth at every point on the globe."

You nice, middle-of-the-road theologians and clergymen, be-frocked and bleating in your pulpits, you disclaim Pat Robertson's suggestion that the Haitians are paying for a pact with the devil. But you worship a god-man who - as you tell your congregations even if you don't believe it yourself - 'cast out devils'. You even believe (or you don't disabuse your flock when they believe) that Jesus cured a madman by causing the 'devils' in him to fly into a herd of pigs and stampede them over a cliff. Charming story, well calculated to uplift and inspire the Sunday School and the Infant Bible Class. Pat Robertson may spout evil nonsense, but he is a mere amateur at that game. Just read your own Bible. Pat Robertson is true to it. But you?

Educated apologist, how dare you weep Christian tears, when your entire theology is one long celebration of suffering: suffering as payback for 'sin' - or suffering as 'atonement' for it? You may weep for Haiti where Pat Robertson does not, but at least, in his hick, sub-Palinesque ignorance, he holds up an honest mirror to the ugliness of Christian theology. You are nothing but a whited sepulchre.

By Richard Dawkins | January 25, 2010; 1:26 PM ET

[Source: Washington Post - January 25, 2010]

 

Các bài thời sự cùng tác giả:


Bang Giao "Bắc Kinh-Vatican" (?) Một Kinh Nghiệm Quý Giá Cho Việt Nam (Trần Chung Ngọc)
Chống Cộng Theo Gương David (Trần Chung Ngọc)
Chủ Nghĩa Khủng Bố và Diệt Chủng (Trần Chung Ngọc)
Cuốn Triumph Forsaken của Mark Moyar
DÆ° Luận Quần ChĂºng
Ma Quân Quấy Nhiễu Sư Tăng - Nhưng Thất Bại (Trần Chung Ngọc)
MỘT CHUYẾN VỀ VIỆT NAM - 2 (Trần Chung Ngọc)
MỘT CHUYẾN VỀ VIỆT NAM - 3 (Trần Chung Ngọc)
MỘT CHUYẾN VỀ VIỆT NAM -1 (Trần Chung Ngọc)
Một trong ba thứ (Trần Chung Ngọc)
NED và Lê Quốc Quân
NGÀY 30/4/1975 (Trần Chung Ngọc)
Ngáp Lớn Trong Tòa Mỹ Bị Tù - Còn Nguyễn Văn Lý ? (Trần Chung Ngọc)
Nhân chuyện ông Triết đi Mỹ
Nhân Quyền của Mỹ & Dự Luật H.R. 3096 (Trần Chung Ngọc)
Nhũng Điều Tưởng Tượng Điên Rồ Của Bộ Giáo Dục Texas (Geoffrey R. Stone)
Những Người Máy Chống Cộng (Trần Chung Ngọc)
Nước Mỹ - Nhân Quyền - Việt Nam - 1 (Trần Chung Ngọc)
Nước Mỹ - Nhân Quyền - Việt Nam - Phần 2: Tội ác chiến tranh (Trần Chung Ngọc)
Phải Chăng Chiếc Khăn Quàng Là Giải Pháp Cho Tòa Khâm Sứ? (Trần Chung Ngọc)
Richard Dawkins: Haiti Và Sự Đạo Đức Giả ... (Trần Chung Ngọc)
Thắc Mắc Cần Được Giải Đáp: 3. Về Chiến Tranh Việt Nam (Trần Chung Ngọc)
Thắc Mắc Cần Được Giải Đáp: 3. Về Lá Cờ Vàng (Trần Chung Ngọc)
Thử Phân Tích Vài Đoạn Trong Bài Diễn Văn Nhậm Chức (Trần Chung Ngọc)
Tâm Thư Gửi Những Ai Quan Tâm (Trần Chung Ngọc)
Tại Sao Lại Việt Nam ? (Trần Chung Ngọc)
Tại Sao Những Người Tin Chúa Lại Thù Ghét Những Người Vô Thần? (Trần Chung Ngọc)
Tản Mạn về Chống Cộng (Trần Chung Ngọc)
Tản Mạn Xung Quanh Chuyến Về Việt Nam Thứ Tư Của Tôi (Trần Chung Ngọc)
Viết Mà Chơi - Ai Chống Cộng Và Ai Không Chống ? (Trần Chung Ngọc)
Vài Nhận Định Khi Đọc Lời Phát Biểu Của Ông Ngô Quang Kiệt (Trần Chung Ngọc)
Vài Ý Kiến Về Vấn Đề Bang Giao Với Vatican (Trần Chung Ngọc)
Vấn Đề Nhân Quyền Trước Luật Pháp Quốc Gia (Phúc Lâm sưu tầm)
Đôi Hàng Về Chuyện Cờ Vàng Cờ Đỏ (Trần Chung Ngọc)
ĐĐ Thích Nhật Từ và Xóm Đạo (Trần Chung Ngọc)
“Religulous” Điểm Phim Cuối Tuần (Trần Chung Ngọc)

Trang Trần Chung Ngọc