“Religulous”

ĐIỂM PHIM CUỐI TUẦN

Trần Chung Ngọc

http://sachhiem.net/TCN/TCNts/TCNts30.php

ngày 04 tháng 10, 2008

 

 

Đạo diễn Larry Charles và nhà hài hước Bill Maher trong cảnh phim Religulous của hãng phim Lionsgate - 2008

 

Hôm thứ sáu, 3 tháng 10, 2008 (mới hôm qua), nhiều rạp chiếu bóng trên nước Mỹ cho trình chiếu cuốn phim “Religulous” của đạo diễn Larry Charles. Từ “Religulous” không có trong tự điển mà là do nhà làm phim phát minh, tổ hợp của hai từ: “Religious” và “Ridiculous”.

Nội dung cuốn phim là về những cuộc phỏng vấn của Bill Maher, một chuyên viên chọc cười (a comedian), kể lại những cuộc tiếp xúc với những tín đồ Ki Tô Giáo, Hồi Giáo và đạo Mormon ở nhiều nơi trên thế giới. Trong những cuộc tiếp xúc này, Bill Maher hỏi về niềm tin của những tín đồ trong ba tôn giáo trên và đặt những câu hỏi rất khó trả lời và có thể coi như là xúc phạm tôn giáo.

Thí dụ như Maher hỏi các Giáo sĩ và tín đồ Ki Tô Giáo:

- “tại sao họ tin những huyền thoại không có trong Kinh Thánh, thí dụ như Giê-su sinh ra từ một nữ trinh, hoặc bỏ qua những giáo lý có trong Kinh Thánh, thí dụ như Giê-su la rầy những người giầu có.” (He asks Christian pastors and laypeople why they believe myths that don't appear in the Bible, like the virgin birth, or ignore tenets that do, like Christ's admonishments of the rich.)

Maher cũng lôi những niềm tin trong đạo Mormon, thí dụ như “God sống trên một hành tinh khác, và khi bạn và người hôn phối chết thì bạn sẽ có một hành tinh riêng cho mình” ("God lives on another planet, and when you and spouse die you get a planet of your own!"), và về Scientology:

- “Xenu ném mọi người ngoại hành tinh vào núi lửa và làm nổ tan xác họ bằng bom H” (Xenu put all the aliens in volcanoes and blew them up with H-bombs!"), và hỏi họ có phải thật sự là những đều đó kỳ quặc hơn những điều mà chúng ta biết như “God làm cho một trinh nữ mang thai đẻ ra một đứa con chính là God, rồi sai hắn di thi hành nhiệm vụ tự sát để hắn có bay trở lại không gian” (asks if they're really any weirder than the ones we know "God impregnated a virgin with a son who was really also God Himself, and sent him on a suicide mission so he could fly back into space!".)

Trong cuộc phỏng vấn này Bill Maher đã nói chuyện với những người lái xe truck ở một cái nhà thờ nhỏ bên đường, với người du lịch thuộc giới trung lưu ở trong một công viên du hí của Ki Tô Giáo, những chủ nhà hàng bán các sản phẩm tôn giáo, những người giảng d8a5o ở tỉnh nhỏ, những nhà truyền đạo trên TV, Những người Do Thái tin Gê-su, Thương nghị sĩ bảo thủ Mỹ, linh mục trong Vatican, những khoa học gia sùng đạo, người Hồi giáo thế tục, người dân Mỹ, Âu Châu, và ở cả Jerusalem.

(He talks to truckers in a roadside chapel, he chats with random, middle-class tourists at a Christian-themed amusement park. He talks to religious shop owners, small town preachers, televanglists, Jews for Jesus, fundamentalist U.S. Senators, Vatican priests, religious scientists, secular Muslims, gay Muslims, people in America, Utah (come on, we all know it’s not really America), Europe, and even in Jerusalem.)

Đây là một cuốn phim có nhiều phần vui (funny) trong đó. Bill Maher đã gài những câu hỏi để người trả lời nhiều khi trả lời rất lố bịch (ridiculous).

Thí dụ như Bill hỏi: “Tại sao God không dẹp bỏ các sự ác trên thế gian?” thì được trả lời là “He will”. Ngoài ra, giũa các cuộc phỏng vấn, đạo diễn xen vào những mẩu phim vui (funny film clips) làm cho khán giả cười.

Thực ra không thể nào mô tả được tất cả các ý và cảnh trong phim, phải xem phim thì mới biết. Nhưng nội dung của cuốn phim rõ rệt là chống các tôn giáo độc thần, đặc biệt là Ki Tô Giáo và Hồi Giáo. !!! (Rất có thể Bill Maher là tay sai của CSVN hay là thành viên của Giao Điểm!!!) Chúng ta hãy đọc lời phát biểu của đạo diễn Larry Charles (A Statement from Larry Charles):

OK! Một God già nua, rất già nua (very buff old God) sống trong không gian quyết định sáng tạo ra người đàn ông từ đất bụi (earth dust), và làm ra phụ nữ từ cái xương sườn của người đàn ông đó. Hai người này sẽ sống mãi nếu không ăn trái cấm từ cái cây kiến thức, nhưng người đàn bà bị một con rắn biết nói dụ để ăn một miếng trái cấm và cả nhân loại sau đó bị nguyền rủa."

Hay là chuyện sau đây. Cũng cái ông God trong không gian đó và có quyền năng trên mọi thứ quyết định là ông ta muốn có một đứa con trai, do đó ông ta làm cho một người đàn bà mang thai nhưng bà ta vẫn còn trinh (So he impregnates a woman but she remains virgin). Và đứa con có thể đi trên nước và cứu người chết sống lại. Nhưng cha hắn ta, God ở trên trời, sai hắn đi làm nhiệm vụ tự sát (sends him on a suicide mission) để cứu nhân loại. Sau khi chết, hắn sống lại và bay lên không gian để ở bên cạnh cha hắn, cũng chính là hắn (who is also him.)

Huyền thoại Hi Lạp? Màn cuối của “Lord of the Rings”? Một phim hoạt họa của Disney? Không phải! Đó là những nền tảng của tôn giáo Tây phương (These are the foundations of Western religion.) Đó là cái hệ thống tín ngưỡng nhỏ nhặt không đứng vững mà toàn thể nền văn minh của chúng ta đặt trên đó (The tenuous shaky belief systems that our entire civilization rests upon.)

Các bạn tin vào cái gì, tại sao tin như vậy, và tại sao lại cần phải tin như vậy. Chúng ta có thể là người lành thiện mà không cần đến God không? Tôn giáo là sự kêu gọi hay là bệnh hoạn tinh thần. Jesus, Moses và Mohammed là những nhà tiên tri hay chỉ là những người có ảo tưởng, hoặc là những trường hợp điên khùng mà ngày nay chúng ta cần phải dẹp bỏ. (Were Jesus, Moses and Mohammed prophets and visionaries, or crackpot nut cases who today would be put away?)

Religulous là một cuốn phim tài liệu có tính cách giải trí vì có nhiều cảnh khôi hài (funny) trong đó, nhưng mục đích chính là Bill Maher kêu gọi mọi người hãy tham gia cuộc chiến giữa “thông minh và ngu đần để quyết định tương lai của nhân loại” (Join me in a final battle between intelligence and stupidity that will decide the future of humanity.)

Thay vì đi biểu tình chống nghệ thuật, chống thức ăn (Taste of Vietnam), hãy để thì giờ đi xem cuốn phim này để mở mang đầu óc.

Have a nice weekend!!

 

Người Coi Phim


Phần bổ túc của GDOL, viết theo Wikipedia:

nguồn: http://www.giaodiemonline.com/noidung_detail.php?newsid=2863

Đạo diễn Larry Charles, sinh ngày 20-2-1956 là người thắng giải Emmy Award trên ba lãnh vực Nhà văn, Nhà đạo diễn và Nhà sản xuất. Ông được nhiều người biết đến trong vai trò của người viết kịch bản cho loạt phim hài Mỹ Seinfeld, với những đối thoại “khôi hài đen” và vô lý nhất cho các nhân vật trong loạt phim nầy. Ông cũng là đạo diễn của phim Borat: Cultural Learnings of America for Make Benefit Glorious Nation of Kazakhstan.

William "Bill" Maher, Jr. là một khuôn mặt truyền hình có rất nhiều ảnh hưởng với hàng chục triệu khán thính giả Mỹ. Ông sinh ngày 20-1-1956, ông là một người kể chuyện hài hước Mỹ (stand-up comedian), một người dẫn chương trình truyền hình, một bình luận gia chính trị, một tài tử điện ảnh và là một tác giả sách. Ông là người dẫn chương trình truyền hình  Politically Incorrect trên đài Comedy CentralABC, và hiện nay phụ trách chương trình Real Time with Bill Maher trên đài HBO. Từ tháng Sáu năm 2006, ông cũng là người hướng dẫn talk show Amazon Fishbowl trên Internet tại Amazon.com.

Ông Bill Maher nỗi tiếng nhờ những diễn đạt chính trị trào phúng (political satire) và các bình luận chính trị-xã hội. Những bình luận của ông nhắm vào nhiều chủ đề như chính trị hữu khuynh, cơ chế thư lại, nền truyền thông và các nhân vật chính trị hoặc xã hội cao cấp. Ngoài ra, ông còn là một trong những người chỉ trích mạnh mẽ các tôn giáo có tổ chức (như Công giáo Vatican) (organized religion) và là một thành viên trong Hội đồng Tư vấn của đề án The Reason Project.