●   Bản rời    

Vô Thần Đang Lên - Hơn một trăm ngàn người Anh ... (Người Đọc Tin)

Vô Thần Đang Lên

Người Đọc Tin

http://sachhiem.net/TCN/TCNts/TCNts038.php

19 tháng 4, 2009

AFP Ngày 30, tháng 3, năm 2009

Hơn một trăm ngàn người Anh thế tục muốn “sửa bỏ rửa tội”

Sáng kiến này được phát động bởi một nhóm có tên “Hiệp Hội Thế Tục Quốc Gia”, tiếp theo phong trào vô thần ở Anh và các quốc gia khác,  bao gồm các bích chương “Có Thể Chẳng Làm Gì Có Thiên Chúa” được dán  bên hông các xe buýt công cộng ở Luân Đôn, gây nên những sự chống đối.

Chủ tịch “Hiệp Hội Thế Tục Quốc Gia”, ông Terry Sanderson 58 tuổi, nói rằng hiện giờ chúng tôi đang in ra một bản chứng nhận trên giấy da và chúng tôi đã bán khoảng 1.500 bản với giá ba bảng Anh (4.35 dollars, hay 3.20 Euros) cho mỗi bản.

 Ông John Hunt, 58 tuổi ở Luân Đôn, là một trong những người tiên phong để tự “sửa bỏ Rửa Tội”,  với lý do rằng vì còn quá nhỏ để quyết định bất cứ việc gì khi ông ta bị vác đi rửa tội để đưa ông ta vào Ki Tô Giáo lúc vừa mới có 5 tháng.

Vị y tá nam này nói rằng ông ta đã từng đến Giáo hội Anh Quốc để yêu cầu gạt bỏ tên mình ra. Ông Hunt nói: Họ nói họ đã nhờ luật sư cố vấn pháp luật và tôi phải công bố việc này trên tạp chí London Gazette, một trong những tạp chí ghi lý lịch chính thức của chính phủ Anh.

Vì vậy, ông ta đã làm theo. Bản công bố “sửa bỏ rửa tội” của ông đã được đăng trong ấn bản tháng 5, năm 2008 của tạp chí London Gazette, rồi nhiều người Anh đã làm theo.

Ông Michael Evan, 66 tuổi, quy kết việc rửa tội trẻ em như là “một hình thức lạm dụng ngược đãi Trẻ Em”, và nói rằng khi kêu nài việc này với nhà thờ nơi ông ta bị rửa tội, ông ta được bảo rằng hãy liên lạc với Tòa Án Nhân Quyền Châu Âu.

Giáo hội Anh Quốc nói rằng lập trường chính thức của họ là không sửa đổi những hồ sơ lý lịch của họ. Một phát ngôn viên của giáo hội nói với AFP: “Từ bỏ hiệu quả của rửa tội là chuyện giữa cá nhân và Thiên Chúa.”  Chúng tôi không phải là giáo hội gồm các thành viên và không giữ tổng số người bị rửa tội trong giáo hội Anh. Tổng số đó không được kể trong các thống kê mà chúng tôi thường công bố”.

Những người tổ chức việc “Sửa Bỏ Rửa Tội” nói rằng phong trào này phản ứng lại với việc mà những gì họ đang thấy như việc tuyên bố ồn ào từ các giáo hội [Ki Tô] -- sự việc xảy ra mới nhất là vào tuần trước khi giáo hoàng Benedict XVI gây nên sự tranh cãi trên khắp thế giới vì trong chuyến viếng thăm Châu Phi bịnh AIDS tràn lan, đã tuyên bố rằng dùng bao cao su có thể khiến bịnh này bị truyền nhiễm thêm.  Ông Sanderson nói: Giáo hội Công giáo quá tích cực trong những hoạt động chính trị cho nên tôi nghĩ rằng vì vậy mà nổ lên sự chống đối. Trong những nước Công giáo, có một cảm giác mạnh mẽ về ý muốn trừng phạt Giáo hội bằng cách bỏ Giáo hội.

Ở nước Anh, con số mà chính phủ ước lượng là khoảng 72 %  dân chúng tự nhận là tín đồ Cơ Đốc. Ông Sanderson nghĩ rằng sự chống đối này đang đổ dầu cho phong trào Sửa Bỏ Rửa Tội.

Paul Murray, một nhà thần học của đại học Durham, không đồng ý: “Đó không phải là kinh nghiệm của tôi”, nhưng lại thừa nhận rằng có không khí thay đổi đó. Ông ta nói:  Chúng ta đang sống trong bầu không khí trong đó Công giáo và các tín ngưỡng khác đã đi vào đấu trường công cộng, đa nguyên, song song với những người theo chủ nghĩa thế tục.

Phong trào Sửa Bỏ Rửa Tội đã phát khởi ở các nước khác.

Ở Tây Ban Nha, theo một bản tường trình của Diễn Đàn Herald Quốc Tế ‘The International Herald Tribune”, Tòa Án Tối Cao đã phán quyết ủng hộ ông Manuel Blat, một công dân ở Valencia,  rằng theo luật bảo vệ dữ liệu, ông ta có thể  xóa bỏ hồ sơ rửa tội của ông ta.

Cũng vậy, Nghiệp đoàn Những Người Theo Chủ Nghĩa Duy Lý và Bất Khả Tri ở Ý đã thắng kiện về quyền nạp đơn Sửa Bỏ Rửa Tội vào năm 2002, theo các bản tường thuật của giới truyền thông. Trên mạng của hội này có đăng mẫu giấy chứng nhận “Sửa Bỏ Rửa Tội” để cho quần chúng dễ dàng sử dụng.

Theo thư ký của hội này, Raffaele Carnano, hơn 60.000 tờ mẫu này đã được tải xuống trong bốn năm vừa qua và vẫn tiếp tục được tải xuống khoảng 2.000 tờ trong một tháng. Có khoảng 1.000 tờ được tải xuống trong ngày mà Nghiệp đoàn tổ chức “Ngày Sửa Bỏ Rửa Tội” trên toàn quốc vào ngày 25 tháng mười năm ngoái.

Ở nơi khác, một phong trào thế tục của người Á Căn Đình; họ đang khởi xướng phong trào “Bỏ Đạo Tập Thể”, bằng biểu ngữ “Không Được Nhân Danh Tôi”

Ông Sanderson hy vọng các đạo luật này ở các xứ thuộc liên hiệp Châu Âu sẽ mở đường cho một đạo luật ở nước Anh, vì giới lãnh đạo Liên Hiệp Châu Âu cần sự quân bình giữa các nước thành viên trong ngành lập pháp.

Ông Sanderson nói: Đó có thể là một tiền lệ tốt cho chúng tôi được đề cập vấn đề này với Ủy Viên Hội Đồng Dữ Kiện Anh Quốc rằng “Này, các ông còn cái cớ gì để tránh né nữa?”

Những tấm bích chương dán bên hông những chiếc xe buýt ở Luân Đôn vào tháng Giêng năm 2009 đưa ra thông điệp: “Có thể chẳng làm gì có Thiên Chúa.  Quẳng Gánh Lo Đi Và Hãy Sống Thoải Mái”

Thông điệp này là để trả đũa những câu quảng cáo thiên Ki Tô Giáo trên các xe buýt trong đó giới thiệu cho những người qua lại trang nhà đe dọa rằng những người không chấp nhận Giê-su sẽ bị đầy xuống hỏa ngục vĩnh viễn.

Nhà văn hài Ariane Sherine, người chủ chốt trong phong trào đưa các thông điệp chống Cơ Đốc Giáo trên xe buýt đã thấy những thông điệp tương tự ở Barcelona và các thành phố khác, nói rằng cô ta ủng hộ việc “ Sửa Bỏ Rửa Tội”, nhưng nhấn mạnh rằng hai phong trào này là riêng biệt.

Trong khi đó, ông Sanderson vẫn kiên trì. Ông nói: sự kiện là nhiều người sẵn sàng trả tiền cho tấm giấy da chứng nhận đó chứng tỏ mức độ nghiêm túc của họ đến chừng nào. (AFP)

 

Nguồn:

http://news.yahoo.com/s/afp/20090330/wl_uk_afp/lifestylebritainreligionatheismfeature
100,000 secular Britons seek 'de-baptism'

AFP, March 30, 2009 - 7:39PM

 


Bài liên quan:

Sáng Kiến Vô Hiệu Hóa "Bí Tích Rửa Tội" (Người Đọc Tin)

Vô Thần Đang Lên - Hơn một trăm ngàn người Anh ... (Người Đọc Tin)

 


Các bài thời sự cùng tác giả


▪ 22 Năm Giao Điểm: Trừ Tà - Hiển Chánh và Độ Sinh - Trần Chung Ngọc

Chủ Nghĩa Khủng Bố và Diệt Chủng - Trần Chung Ngọc

Cuốn Triumph Forsaken của Mark Moyar - Trần Chung Ngọc

Những Người Máy Chống Cộng - Trần Chung Ngọc

Tại Sao Những Người Tin Chúa Lại Thù Ghét Những Người Vô Th - Trần Chung Ngọc

Tản Mạn về Chống Cộng - Trần Chung Ngọc

Ăn Cơm Quốc Gia Thờ Ma Cộng Sản - Một Câu Chữ Của Những Kẻ U Mê - Trần Chung Ngọc

ĐĐ Thích Nhật Từ và Các Xóm Đạo Washington D.C. - Trần Chung Ngọc

Avro Manhattan: Cơn Ác Mộng Của Một Quốc Gia - Trần Chung Ngọc

Bang Giao "Bắc Kinh-Vatican" (?) Một Kinh Nghiệm Quý Giá Cho Việt Nam - Trần Chung Ngọc

Bang Giao Với Vatican? Bang Giao Như Thế Nào ?? - Trần Chung Ngọc

Công Nghiệp Cuối Cùng -
Vài Suy Tư Xung Quanh Sự Ra Đi Của Đại Tướng Võ Nguyên Giáp
- Trần Chung Ngọc

Cựu Tổng Thống Mỹ Jimmy Carter & Liên Hiệp Quốc Lên Án Mỹ Vi Phạm Quốc Tế Nhân Quyền - Trần Chung Ngọc

Chuyện Phịa Thời Sự: Tin Vịt Truyền Thông - Trần Chung Ngọc

Chuyện Thời Sự Về Bức Thư “Chê Chúa” Của Einstein - Trần Chung Ngọc

Chuyện Thời Sự - Về Bức Thư “Chê Chúa” Của Einstein - Trần Chung Ngọc

Kiến Thức 30/4 Qua Các Danh Nhân - Tại Sao Chúng Ta Thua ? - Trần Chung Ngọc

Kiến Thức 30/4 Qua Các Danh Nhân - Tại Sao Chúng Ta Thua ? - Trần Chung Ngọc

Một Trong Ba Thứ - Trần Chung Ngọc

NED Và Vụ Bắt Giữ Lê Quốc Quân - Trần Chung Ngọc


▪ 1 2 3 >>>

Trang Thời Sự
Đó đây


2019-06-15 - Mỹ sắp đi bước đầu tiên trong "Thoả thuận thế kỷ": Chưa triển khai đã thấy trước thất bại - Mỹ dự định tổ chức một cuộc hội thảo mang tên "Hòa bình đến thịnh vượng" vào ngày 25-26/6/2019 tại Manama, Thủ đô Bahrain với sự tham gia của các bộ trưởng tài chính, các doanh nhân từ khắp nơi trên thế giới,

2019-06-15 - 3 yếu tố nào sẽ giúp báo chí chính thống đánh bại mạng xã hội? - Tin tức trên mạng xã hội như Facebook, Twitter có thể ào đến rất nhanh, nhưng cũng “thật giả khó lường”. Người xem không thể biết được đâu là tin thật, đâu là tin giả. Trên Facebook từng lan truyền những mẩu tin sai sự thực như thời tiết xấu đã khiến máy bay rơi ở Nội Bài, dàn siêu xe gắn biển xanh ở Cần Thơ (thực chất là xe mô hình)...

2019-06-15 - Mỹ và Iran lo sợ bị cuốn vào cuộc chiến tranh mới “hao người tốn của“? - Chỉ vài giờ sau vụ tấn công nhằm vào 2 tàu chở dầu, 1 của Na Uy và 1 của Nhật Bản trên vịnh Oman, chính quyền Mỹ đã “chỉ đích danh” Iran phải chịu trách nhiệm Tuy nhiên cho tới tận thời điểm này, chính quyền Mỹ vẫn chưa đưa ra bất kỳ thông báo nào về những biện pháp đáp trả. Điều này cho thấy phần nào sự kiềm chế của Mỹ,

2019-06-15 - Khó khăn của Trump khi đối đầu Iran - Chính quyền Trump không thống nhất được chiến lược đối phó Iran và họ không thể đối thoại với Iran giống như với Triều Tiên. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 13/6 cáo buộc Iran đứng sau cuộc tấn công vào hai tàu chở dầu ở Vịnh Oman, khiến Tổng thống Trump phải đối mặt với lựa chọn mà ông đã tránh: có nên biến những lời đe dọa khiến Tehran

2019-06-15 - Thuyền trưởng tàu Philippines bị đâm chìm: "Không có tàu Việt Nam, chúng tôi đã chết" - Bị tàu Trung Quốc đâm chìm, các thuyền viên Philippines lênh đênh trên biển suốt 6 giờ trước khi một tàu cá Việt Nam giải cứu. Junel Insigne, thuyền trưởng tàu cá Philippines nói rằng sau cú va chạm, "Họ chạy vòng quanh tàu của chúng tôi rồi quay lại, bật đèn lên. Khi thấy tàu của chúng tôi đang chìm, họ tắt đèn rồi bỏ đi",

2019-06-15 - Ngạt thở với rừng chung cư ở Hà Nội - Tại Hà Nội, không khó để điểm danh những tuyến đường với không gian đang bị bóp nghẹt bởi những tòa chung cư cao tầng mọc san sát nhau. Ví dụ đường Lê Văn Lương chỉ dài 2 km

2019-06-14 - Vợ chồng Trương Duy Nhất, Nguyễn Bá Thanh và Vũ “nhôm”! (Phần 1) - Năm 1997, Nguyễn Bá Thanh bắt đầu làm chủ tịch UBND TP, thì Trương Duy Nhất cùng Vũ “nhôm” và một số nhà báo cũng về phụng sự anh Bá một cách trung thành. Nhờ vậy mà cái tên Bá Thanh

2019-06-14 - Trận Không Chiến Bảo Vệ Cầu Hàm Rồng Lịch Sử - MiG 17 Bắc Việt Đả Bại Thần Sấm Mỹ -

2019-06-14 - TƯỚNG HOÀNG ĐAN – Vị Tướng Tài Năng, 3 Lần Xung Trận Cứu Viện Khiến Địch Tháo Lui Không Kịp -

2019-06-14 - TT Trump bị công kích vì tuyên bố ông muốn được Nga giúp đỡ vận động tranh cử như lần trước - và sẽ không nhất thiết phải cho F.B.I. biết. Câu nói đã thu hút lưỡng đảng lên án, thúc đẩy cần có luật đòi hỏi các ứng cử viên báo cáo cho chính quyền sự giúp đỡ như thế, và thúc đẩy đảng Dân chủ tìm cách luận tội ông▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2019-06-15 - Phật A Di Đà và cõi Cực Lạc trong pháp môn Tịnh Độ KHÁC Thượng Đế /Thiên Đàng - Trần Quang Diệu -

● 2019-06-15 - Thiên Chúa, khái niệm ấu trĩ, KHÔNG CÓ CHỖ ĐỨNG trong đạo phật - Quán Tâm Cư Sĩ -

● 2019-06-15 - Thời đó tao còn "trẻ người non dạ" nên đứng về phe Quốc Gia. Điều nầy đã làm tao ân hận một đờ - Hồng Phạm -

● 2019-06-14 - Bài hát lan truyền chóng mặt: TỰ THẦN NÀNG HÃY CỨU ĐỘ NÀNG - FB Thi Nguyen -

● 2019-06-06 - Trước đây chúng tôi là con cháu Chúa ( đạo gốc Bùi Chu ) - Daoquan GiaoHoan -

● 2019-06-05 - Làm sao phân biệt HÀNG THẬT, HÀNG GIẢ? - FB Nguyễn Khoe -

● 2019-06-02 - Lời tri ân của thân hữu Hiệp Nguyễn - FB Hậu Duệ GS Trần Chung Ngọc -

● 2019-05-31 - Đây là gót chân tử huyệt, Achilles heel, của hệ thống pháp trị của Mỹ - Diễn Đàn Thư Tín -

● 2019-05-30 - Tại sao người ta vẫn ủng hộ Trump? - Mike Wilson -

● 2019-05-29 - Ai dè con chiên sủa các Thầy chùa - Thì ra bức tranh "Đồng Hành" có sức mạnh rất lớn - Giác Hạnh -

● 2019-05-17 - Đôi điều Cùng Ông Bằng Phong Đặng Văn Âu (BPĐVA) - Định Nguyên -

● 2019-05-17 - Bài thơ Nam Quốc Sơn Hà không phải là một bài thơ dùng theo kiểu vong quốc chia rẻ dân tộc của đài SBT - Giác Hạnh, Trần Quang Diệu -

● 2019-05-15 - Nhờ người này mà cả thế giới biết ... thế nào là Việt Nam ! - Việt Dân -

● 2019-05-15 - ... là cái chiên gì mà đòi trao giải Tự Do Tôn Giáo? - Giác Hạnh -

● 2019-05-15 - Thầy Quảng Độ giờ là một kỷ niệm - Bảo Vệ tổ quốc và Phật giáo không bị hoại diệt bởi ngoại - Giác Hạnh -

● 2019-05-11 - SBTN truyền thông thổ tả - Bảo sao ngày xưa "họ sẵn sàng đăng ký dưới lá cờ của giặc Pháp" - Trần Quang Diệu -

● 2019-05-11 - Chùa Tam Chúc (mới xây xong) hay còn gọi là Thủy Đình - đón xem trực tiếp truyền hình - Thư Viện Hoa Sen -

● 2019-05-11 - Đài SBTN - Sủa Bậy Thâm Niên - Du Vo -

● 2019-05-11 - Đài SBTN lại nói ngược về nguồn tin Linh Mục Paul Nguyễn Xuân Tính ở Hà Tĩnh bị đánh đập - Ph Thinh Duy -

● 2019-05-09 - Alexandre De Rhodes là tên giặc gián điệp VÔ văn hóa - FB Lâm Phú Châu -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 >>>