LTS: Những lá thư trao đổi sau đây là diễn tiến thay đổi cái nhìn của một độc giả Phật tử đối với bài vỡ đọc trong website sachhiem.net. Chúng tôi xin sắp xếp thư theo thứ tự thời gian: thư trước để trên. SH xin phép cô để chia sẻ những thư trao đổi này với độc giả. (SH)


 

From: An Ngan
To: sachhiem@sachhiem.net
Sent: Thursday, May 20, 2010 7:44 PM
Subject: Thân gởi các cô chú

So với tuổi các cô chú ở website con chỉ đáng tuổi con cháu. Tình cờ lúc search website về ăn chay con biết được trang web này và đã dành 2 đêm rồi đọc và nghiền ngẫm. Gia đình con trải qua nhiều đời là Phật tử. Từ khi còn nhỏ giáo lý Phật pháp đã ăn sâu vào máu vào tim của con. Con tự hào về tôn giáo của mình. Đức Phật trong con Từ bi vô lượng, sự sâu sắc trong triết lý của Ngài con học cả đời vẫn không hết được. Con yêu đạo Phật bằng tất cả tình yêu, bằng tất cả trái tim và nhiệt huyết trong lòng mình. Lòng kính trọng dành cho Đức Phật và niềm tin trong con không bao giờ xê dịch.

Con hiểu và tin rằng Đức Phật của con không bao giờ cho phép Phật tử mang ý niệm ganh ghét, độ kỵ với bất cứ tôn giáo nào khác. Mỗi khi đọc được những lời lẽ không tốt dành cho đạo của mình, con buồn lắm, hồi đó con sẽ quyết ăn thua đủ ngay và nổi điên lên với ai xúc phạm đến đạo của mình. Nhưng lớn lên một chút rồi con hiểu ra làm điều đó là không tốt. Nếu mình làm như cái cách họ đã làm với mình thì chẳng khác nào mình cũng như họ.

Con có nhiều người bạn thuộc tôn giáo khác. Và cả người con yêu thương nữa cũng thuộc tôn giáo khác. Người con yêu thương theo đạo Thiên Chúa. Các cô chú biết không? Cũng như con anh ấy yêu thương đạo của mình với niềm tin sâu sắc như con dành cho Đức Phật đáng kính nhất của con. Anh ấy không bao giờ kêu con rời bỏ đạo. Chúng con quen nhau, con và anh ấy chia sẻ về tôn giáo của mình. Khi hiểu một chút về đạo của con. Anh rất cảm động và nghiên cứu với lòng khâm phục về sự từ bi của giáo lý Phật pháp. Anh thích nghe những bài giảng của các thầy, và luôn cùng con ăn chay vào các ngày quan trọng trong tháng.

Ngược lại con cũng được anh ấy kể về đạo của mình. Con lắng nghe và trân trọng những tình cảm anh ấy dành cho Chúa. Anh theo đạo Chúa từ nhỏ, anh đi nhà thờ vào mỗi tuần ngày chủ nhật. Anh sinh hoạt, anh học tập sống rất lương thiện và chưa bao giờ có ý niệm thù hằn hay ganh ghét ai. Anh hiếu thảo với ba mẹ, hòa đồng với tất cả mọi người và nhất là anh đã rất trân trọng đạo Phật của con. Khi con bệnh, ngoài nhà thờ anh đã vào Chùa quỳ trước tượng Phật uy nghiêm cầu cho con mau chóng khỏi. Con thắc mắc hỏi thì anh bảo, anh tin đạo của con mầu nhiệm. Và con cũng tin rằng Đức Phật luôn mở rộng vòng tay chào đón các đạo bạn với sự từ bi và sự đức độ của Ngài.

Con tin đạo của anh không dạy anh những điều xấu. Con tin vào con người của anh, cái cách anh đối xử với mọi người đầy lương thiện.

Con không hiểu vì sao cô chú dành những suy nghĩ không hay được viết trên website. Con được dạy rằng không nên nói xấu người khác, Hoặc giả người ta có xấu thật cũng không nên nói ra như thế. Con thích sự bình yên, mỗi người nhìn nhau bằng ánh mắt tốt đẹp không thù hằn. Cô chú hiểu không?

Email của con mong là không làm cô chú phiền lòng.

Nam mô hoan hỷ tạng Bồ Tát Ma ha tát.

 

Từ: Toasoan
Chủ đề: Re: Thân gởi các cô chú
Đến: "An Ngan"

Ngày: Thứ Sáu, 21 tháng 5, 2010, 23:45

Thưa cô Ngân,

Cám ơn cô đã dành thì giờ viết cảm tưởng cho chúng tôi. Nhưng có lẽ cô nên bắt đầu đọc những tiết mục lịch sử của đạo Chúa từ thế kỷ thứ 4 đến nay, từ La Mã đến Việt Nam (xin bấm tên tác giả bên mục tay trái, đọc những tác giả có đạo như Charlie Nguyễn, Nguyễn Văn Thọ, Nguyễn Mạnh Quang... và cũng là những người trí thức). Chúng tôi không nói xấu tôn giáo hay cá nhân ai cả.

Thư của cô cũng giống nhiều thư phản ứng của những người đạo Chúa.

Xin xem: http://www.sachhiem.net/EMAILS/SH/Sachhiem28.php

Riêng thư này của cô, chúng tôi có vài điều muốn nói:

1- Người Phật tử chưa hề có phản ứng giận dử khi nói đến đạo, vì người theo đạo Phật dẫu cómê tín cũng không điên cuồng mê tín như người đạo Chúa. Ai có chê người lươngmê tín thì họ cũng cười khì mà thôi. Bằng chứng là từ cả mấy chục năm qua, chúng tôi thấy các vỡ kịch TV, báo chí đều hay đem chuyện cầu cúng bên lương ra chế giễu mà không thấy ai giận cả. Những người trí thức Phật giáo thì tìm hiểu triết lý của đạo Phật chứ không tin vào mê tín, Do đó chẳng ai giận dử như người đạo Chúa thường phản ứng khi nghe người khác nói điều gì không tốt về đạo mình.

2- Chúng tôi nhìn đạo Chúa trong vấn đề dân tộc và lịch sử nước nhà, chứ không phải nhìn qua những cá nhân chung quanh mà phán đoán cục bộ, như thế không có chiều sâu. Mong cô đọc thêm để hiểu điều này.

Mến chào cô.

 

Cảnh Phật tử dằng co quyết liệt với quân đội của chính quyền Miền Nam đàn áp Phật giáo năm 1963 (thời Đệ Nhất Cộng Hòa)

From: An Ngan
To: sachhiem@sachhiem.net
Sent: Monday, May 24, 2010 7:07 PM
Subject: Mong cô chú biên tập giúp cháu

Cháu đang bị khủng hoảng thực sự khi biết được sự thật về đạo Công giáo. Là một Phật tử cháu đã tự nói với mình không được phép nghĩ xấu về đạo người khác, nhưng từng bài viết đầy thuyết phục cùng những chứng cứ không thể nào chối cãi làm cháu phẫn nộ đến căm phẫn. Uất ức đến nghẹn ngào, cháu là người Việt Nam, tôn giáo cháu là Đạo Phật. Dù nước cháu nghèo, dù Đạo của cháu không đông nhất nhưng cháu vẫn lấy làm tự hào về điều đó, vậy mà tại sao họ lại ác với đạo của cháu như vậy chứ? Tại sao họ có thể làm ra những điều tồi tệ như thế? Họ gạt luôn cả giáo dân của mình.

Cháu và bạn cháu đã cãi nhau, anh ấy không tin cháu. Anh bảo rằng từ nhỏ tới lớn anh theo đạo không làm điều gì xấu xa. Cháu không biết làm cách nào để thuyệt phục anh bỏ đi cái đạo kinh khủng đó nữa. Cháu cần làm gì để cho những người theo đạo ác ôn đó biết được sự thật? Ba mẹ cháu nói đạo Chúa toàn những người cuồng tín, nếu cháu làm bậy bạ sẽ bị họ thủ tiêu. Cháu rất sợ. Nhưng cháu không thể để yên cho họ tiếp tục đàn áp đạo Phật của cháu như vậy nữa. Cô chú cho cháu lời khuyên.

Cháu mong nhận được hồi âm sớm từ cô chú.

 

From: Toasoan
To: "An Ngan"
Sent: Monday, May 24, 2010 10:38 PM
Subject: Re: Cô chú cho lời khuyên về ý kiến của cháu

Cháu Ngân mến,

Cháu có tưởng tượng được người đang viết thư cho cháu là một người Công giáo đạo dòng từ bé hay không?

Gia đình Công giáo nhà tôi cũng hiền lành không làm điều gì quấy. Nhưng sau mấy chục năm đọc sách, tiếp xúc, và suy nghĩ, phản ảnh lên cách suy tư, các lời nói và nhìn vào bức tranh chung của đất nước, nhất là những lúc có sự tranh chấp chính trị ở cấp quốc gia và quốc tế,..tôi đã từ từ nhận ra những điều tai hại của đạo Chúa.

Tôi vẫn tôn trọng mẹ tôi, chị em tôi, không nói nhiều, nhưng tôi cũng gián tiếp cho họ biết là mỗi người lớn lên có những môi trường tiếp thu khác nhau nên tìm cho mình một lý tưởng khác nhau. Từ từ tôi không đi nhà thờ, nhưng vẫn đưa bà mẹ đi mỗi tuần. Thỉnh thoảng tôi đem ra một vấn đề mâu thuẩn trong các lời dạy của Phúc âm (cháu đọc bài "Thí Chốt" của Lý Thái hôm nay chưa?). Làm vậy, mẹ của tôi không bị sốc, và cũng từ từ nhận ra lời nói phải, không còn phản ứng mạnh như lúc đầu nữa.

Cháu cần phải từ từ như thế. Việc làm này không thể một ngày một bữa cháu ạ.

Thỉnh thoảng mời bạn cháu đọc bài nào mà cháu cảm thấy thuyết phục nhất.

Thân mến

và chúc cháu bình tĩnh góp công vào việcbảo vệ văn hóa hiền hòa của Đông phương.

tsSH

TB: Cháu có đồng ý cho đăng các thư này cho độc giả xem không?

 

From: An Ngan
To: sachhiem@sachhiem.net
Sent: Tuesday, May 25, 2010 6:43 AM
Subject: Gởi các cô chú ban biên tập

Cháu đã suy nghĩ cần phải có một chiến lược để cho mọi người biết được cái sự thật man rợ này. Không phải có tiền là muốn làm ông nội thì làm ông nội. Giết dã man những người Phật tử vô tội, cháu không thể nào chấp nhận được việc ấy. Cháu mong các cô chú ban biên tập góp ý kiến với cháu..

Cháu tên Ngân, hiện sống tại Thành phố Hồ Chí Minh quận 1. Bao bọc xung quanh cháu nhiều nhà thờ và cũng không hề ít các Chùa chiền. Nhưng 22 năm kể từ khi được sinh ra từ khi hiểu chuyện đến tận bây giờ cháu mới biết cái sự thật rùng rợn đến tởm lợm về đạo Chúa như thế.

Cảm giác của cháu tràn trề thất vọng khi cháu từng đánh đồng rằng Đạo nào cũng dạy con người ta tốt.

Cháu bênh vực đạo Chúa, vào nhà thờ, và từng thầm ngưỡng mộ rằng nhà thờ có những giáo dân thật sùng đạo ước gì đạo Phật của cháu cũng như thế.

Ôi trời ơi cháu đã từng có suy nghĩ như vậy đấy. Không thể tin được.Tại sao cháu lại NGU như thế. Bú sữa mẹ, ăn cơm chứ không hề ăn cám heo, ăn phân bò. Vậy mà lại để bị lừa phỉnh ngoạn mục lâu như vậy.

Không có website sachhiem chắc đến lúc này đây cháu vẫn là đứa NGU. Haha. Thật nhục nhã.

Cháu mong cô chú ban biên tập hoan hỷ tiếp tục thức tỉnh những đứa NGU như cháu đã từng NGU.

Cám ơn cô chú rất nhiều.

 

-- Những bài liên hệ:

- Phản Biện Của Một Giáo Dân Công Giáo (Giuse Nguyễn Đinh Hào)

- Trả Lời Phản Biện Của Một Giáo Dân Công Giáo (BBT SH)

- Yêu Chúa "Hết Trí Khôn" (Một Độc Giả)

- Trao Đổi Với Bạn Giuse Nguyễn Đinh Hào (Trần Lee)

- Nên Nhìn Nhau Bằng Ánh Mắt Tốt Đẹp (Ngân + SH)

-- Những lá thư liên hệ đến chủ trương và quan điểm SH --


BS NgTThanh đòi kiện ông TCN (tòa soạn)
Gởi các Ngài "rảnh rỗi"! (Da-tô Paul Minh Triết)
Gửi các đọc giả thân hữu (sachhiem.net)
Hồi đáp lá thư từ Vatican (SH)
Lời cám ơn (Nguyen Tri Nhan)
Phản Ứng Của Một Tín Hữu Đạo Chúa (SH)
Quan Điểm Và Chủ Trương (SH)
Thư "Kêu Cứu" Của Một Độc Giả Giáo Dân (Nguyễn Quốc Huy)
Thư trả lời ông Paul Minh Triết (SH)
Thư Tác Giả Trần Chung Ngọc Gửi Sachhiem.net (tòa soạn)
Thế Giới Email: Bàn Tán Về TS. Trần Chung Ngọc (một số người)
Trao Đổi Với SH: Nên Nhìn Nhau Bằng Ánh Mắt Tốt Đẹp! (Ngân + SH)
Trả Lời Một Lá Thư Tiêu Cực (Sách Hiếm)
Trả Lời Phản Biện Của Một Giáo Dân Công Giáo (BBT SH)
Vài Qui Tắc Chấm Câu (BBT-SH)
Xin địa chỉ mua sách (NgThSuTh)
Đáp thư ông Nguyễn Văn Phước (SH)