Dẫn: Phản Biện Của Một Giáo Dân Công Giáo (Giuse Nguyễn Đinh Hào)

From: sachhiem@sachhiem.net

To: hao nguyen van

Sent: Sunday, May 09, 2010 10:05 AM

Subject: phan bien

Thưa anh bạn Giuse Nguyễn Đinh Hào,

Xin lỗi vì quá bận, đã chậm trễ không trả lời thư bạn sớm như bạn đang mong.

Thực tình đối với những bài viết có quá nhiều chủ đề gom vào một trang, lại trình bày nhiều thông tin và lý lẽ mâu thuẩn nhau làm cho người đọc không thể hiểu chủ đề của bài viết như thư của bạn, thật khó cho chúng tôi trả lời hoặc chia sẻ với bạn đọc khác. Vả lại, thư bạn cũng không nói rõ bài viết nào của tác giả nào để chúng tôi có thể trao đổi được.

Tuy nhiên có vài vấn đề liên quan đến chủ trương của trang nhà, xin được mạn phép trả lời những điểm đó. Các vấn đề còn lại chúng tôi yêu cầu tìm câu trả lời trong những bài viết trong trang nhà. Thí dụ, đối với ý kiến của bạn về Nguyễn Trường Tộ, xin đọc “Nguyễn Trường Tộ và Kế Hoạch Làm Cho Dân Giàu Nước Mạnh” của tác giả Bùi Kha (http://www.sachhiem.net/BUIKHA/BuiKha12.php)”

Sau đây là những điểm liên quan đến chủ trương trang web, chúng tôi xin mạn phép các tác giả để trả lời cho bạn:

Bạn nói: Tôi đang đặt vấn đề thắc mắc rằng: “Trang Web được xây dựng là để giáo dục lòng yêu nước hay với mục đích nào khác” tại sao vậy?

SH trả lời: Mục đích của bất cứ bài viết nào trên mặt sách báo, tạp chí, web site, blogs,... cũng đều là để người khác đọc được những gì tác giả cảm thấy cần chia sẻ. Chúng tôi cảm thấy cần chia sẻ những sự thật lịch sử bị các chính quyền thân ngoại quốc bưng bít, và những gì mà dân Việt Nam cần biết để đề phòng kẻ gian làm hủy hoại những mầm sống của đất nước, biến dân ta thành những con cừu và do đó cản chân đà tiến của dân tộc.

Bạn nói: - Thứ nhất: Nếu là một trang web yêu nước thì quý vị nên đưa cả những vấn đề “ nổi cộm” trong nước để chúng ta cùng bàn bạc chia sẻ những khó khăn, những gánh nặng của tổ quốc mà Quý Vị và tôi đây những nhà trí thức đều cảm nhận được mà chưa làm được gì đúng không ạ?

SH trả lời: Đề nghị của anh nghe cũng khá lắm. Nhưng chúng tôi nghĩ có lẽ mỗi trang có đặc điểm của nó, không nhất thiết đều giải quyết vấn đề nổi cộm, thí dụ như web thơ văn, web lịch sử chẳng hạn. Hơn nữa, nếu tất cả các web khác (cả nghìn trang web chứ đâu ít) đều đã làm như anh bạn nghĩ thì bạn đã có hàng nghìn trang để bàn bạc, và giải quyết được quá nhiều điều rồi, chúng tôi không đủ tài cán để bao biện việc lớn, thật đáng tiếc. Thật ra chúng tôi cũng rất quan tâm đến những gánh nặng của nhà nước khi đối đầu với những nhóm người chuyên gây rối, bất tuân, bất cộng tác, gây bạo loạn, đòi đất Việt dành cho các đế quốc tinh thần Vatican như các vụ Tòa Khâm Sứ, Thái Hà, Tam Tòa, Loan Lý, An Bằng, Đồng Chiêm, Cồn Dầu, vân vân. Trong phạm vi kiến thức giới hạn, chúng tôi chỉ có thể làm được những việc chúng tôi đang làm mà thôi.

Bạn nói: -Thứ hai: Nếu là một trang web nghiên cứu thì là nghiên cứu chung và một lập trường khoa học. Quý Vị đang theo lập trường nào? Mac hay của riêng của Quý Vị vì tôi nhận ra một khuynh hướng “thiên vị” rõ ràng qua cách viết của Quý Vị bới những câu như: “Chúng tôi cũng không phải là một tổ chức vận động một người nào "hiệp thông cầu nguyện" và …. "coi rẻ Công Giáo" chứ không phải "chia rẽ tôn giáo" (xin xem đầy đủ câu trích trong http://sachhiem.net/EMAILS/SH/Sachhiem28.php). Tôi sẽ bình luận sau.

SH trả lời: Chúng tôi không rõ ông muốn nói chúng tôi “thiên vị” như thế nào? Thiên vị khi so sánh với ai? Dựa trên căn bản nào? Lập trường của chúng tôi đã thể hiện quá rõ ràng trong nhiều bài viết, lời tòa soạn, hay thư tín, chẳng hạn như thư này cũng có một ít.

Bạn nói: - Thứ 3: Những tài liệu mà Quý Vị đem lên đã được nhà nước cho phép chưa? Đã có “ đăng kiểm” về mức độ độc hại chưa? Tôi nghiên cứu ít hơn Quý Vị và tầm hiểu biết cũng chưa vươn tới cao siêu như Quý Vị nên tôi thắc mác là đúng phải không?

SH trả lời: Chúng tôi nghĩ, khi nhà nước Việt Nam cho bạn xài computer nối mạng, có thể đọc được trang mạng sachhiem.net này, và có thể gửi lá thư than phiền của bạn đến nửa vòng trái đất nơi chúng tôi có thể đọc được, tức bạn được tự do tiếp xúc với mạng lưới toàn cầu. Cùng lúc, chúng tôi cũng được tự do, chính phủ Hoa Kỳ bảo đảm để đăng những tài liệu mà một số người không thích đọc, hoặc ngăn cấm bạn đọc. Đó gọi là tự do báo chí.

Bạn nói: Ngày xưa khi Đạo Công Giáo được truyền vào Việt Nam có chủ trương bài xích các tôn giáo khác hay không? Tôi khẳng định là đã từng có bởi đó là sai lầm của một số thừa sai truyền giáo chứ Đạo Chúa thì không bởi những lời của Chúa Giêsu nếu Quý Vị đọc lên câu : “ Ngươi phải yêu mến Chúa , Thiên Chúa của ngươi, hết lòng ngươi, hết linh hồn ngươi và hết trí khôn ngươi. Đó là giới răn lớn nhất, bậc nhất. Thứ đến cũng giống như điều ấy: ngươi phải yêu mến đồng loại ngươi như chính mình ngươi. Toàn thể Lề luật cùng các tiên tri đều quy vào hai giới răn đó( Matthêu: 22, 37-40). Như thế, tuy là hai giới răn nhưng rút lại thành một giới răn là “ yêu mến”. ...

Yêu mến Chúa và yêu mọi người để nhân loại chúng ta nên một với nhau . Đó có phải là một phương thế tuyệt vời hay không? Đó có phải là con đường “ Nhất Nguyên” đưa tới hạnh phúc trường sinh. Đó là chủ đề của Giáo lý Tân Ước, đồng thời cũng là đạo thống xuyên suốt Cựu Ước, xuyên suốt các nền Minh triết của nhân loại hay không Quý Vị?

SH trả lời: Mục này dành cho những tác giả chuyên môn. Tuy nhiên có chi tiết nhỏ mà BBT muốn chia sẻ riêng với anh bạn. Điều chúng tôi nhìn thấy mà anh bạn không thấy, đó là chữ “yêu mến” của bạn đi theo sau một “điều kiện” rất khó hiểu, và do đó “yêu mến” kiểu đó rất nguy hại.

“Yêu mến Chúa” là làm sao thưa bạn? Và tại sao phải “yêu mến Chúa hết lòng ngươi, hết linh hồn ngươi và hết trí khôn ngươi” trước khi “yêu mến đồng loại” ? Có thực Chúa cần yêu đến độ như thế không? Thôi thì hiểu thế này cho đúng: "Yêu Chúa" sẽ cụ thể hóa bằng "yêu hội thánh Vatican". Kết quả thấy rõ: khi giáo dân "yêu Chúa" là giáo dân mất "hết trí khôn," nên giáo hội vừa được giáo dân yêu vừa được của đóng góp.

Các linh mục thường giảng rằng “Có yêu Chúa mới có thể yêu người được”. Nhưng đó là điều “láo khoét” và vơ vào. Bạn thấy có nghiên cứu nào xem người bên lương yêu người ít hơn hay nhiều hơn người đạo Chúa? Bạn dám nói không, rằng ông bà cha mẹ bên lương ít yêu mến con cháu hơn những người đạo Chúa, hay người lương ít yêu mến bạn bè hơn những bạn bè đạo Chúa?

Ở đoạn dưới, bạn nói “chúng ta nên một với nhau” là làm sao vậy ? Cám ơn bạn, xin cho chúng tôi đứng xa một chút. Bạn có biết bạn nói gì không?

Chữ “nhất nguyên” mà bạn dùng theo đạo Chúa dạy có phải là “độc đoán” không? Nếu không phải độc đoán thì là những sáo ngữ, lộng ngôn. Đó là điều khiến cho người theo đạo Chúa xem thường các đạo khác.

Bạn đang được dạy trịch thượng như thế ngay từ lúc nào chính bạn cũng không biết. Làm sao cho rằng những người truyền "giống đạo" ban đầu là sai, mà bạn lại đúng cho được?

Xin mời bạn đọc thêm các bài nói về cách giảng dạy của các nhà truyền giáo, cũng trong trang sachhihem.net:

1. Phong "thánh" Nguyễn văn Thuận (Mr. Tam)

www.sachhiem.net/THOISU_CT/ChuTr/Truongvha1.php

2. Gửi Người Tạc Tượng Alexandre De Rhodes (Vân Hạc)

www.sachhiem.net/VANHOC/TVHAC/Vanhac01.php

3. Nguyễn Trường Tộ - Từ Huyền Thoại Đến Thực Chất (Trần Chung Ngọc)

www.sachhiem.net/TCN/TCNls/TCNls03.php

4. Di Hại Của “Nền Đạo Lý Thiên-La Đắc-Lộ” (Trần Chung Ngọc)

www.sachhiem.net/TCN/TCNls/TCNls01.php

5. Quả Đúng Là Chu Tất Tiến (Trần Chung Ngọc)

www.sachhiem.net/TCN/TCNdt/TCNdt038.php

6. TG&LG - Hương Liệu & Đại Bác (LM. Trần Tam Tỉnh)

www.sachhiem.net/TONGIAO/TTTINH/TTT_02.php

7. Thư "Kêu Cứu" Của Một Độc Giả Giáo Dân (Nguyễn Quốc Huy)

www.sachhiem.net/EMAILS/SH/Sachhiem24.php

8. Cảm Xúc Và Bất Bình Về Danh Xưng Công Giáo (nhiều nguồn)

www.sachhiem.net/TONGIAO/tgS/SH17.php

9. Thư mục để tham khảo (Trần Chung Ngọc)

www.sachhiem.net/TCNls/TCNls09.php

10. Công Giáo Chính Sử - Tài Liệu Tham Khảo(Trần Chung Ngọc)

www.sachhiem.net/TCNtg/CGchinhsu/CGCS10.php

 

Những đoạn tiếp theo trong thư của bạn xin nhường lại cho độc giả của sachhiem.net, may ra có người hiểu và có ý kiến về những gì bạn viết. Mặt khác, những lời đó rất thích hợp để nhờ các trang web Công Giáo đăng lên cho các giáo dân cùng thưởng thức.

Xin cáo lỗi và chúc bạn «Yêu Chúa cho đến hết trí khôn».

 

BBT Sachhiem.net

 

-- Những thư liên hệ:

- Phản Biện Của Một Giáo Dân Công Giáo (Giuse Nguyễn Đinh Hào)

- Trả Lời Phản Biện Của Một Giáo Dân Công Giáo (BBT SH)

- Yêu Chúa "Hết Trí Khôn" (Một Độc Giả)

- Trao Đổi Với Bạn Giuse Nguyễn Đinh Hào (Trần Lee)

- Gởi bạn Giuse Nguyễn Đình Hào! (Đặng Võ)

-- Những lá thư liên hệ đến chủ trương và quan điểm SH --

BS NgTThanh đòi kiện ông TCN (tòa soạn)

Gởi các Ngài "rảnh rỗi"! (Da-tô Paul Minh Triết)

Gửi các đọc giả thân hữu (sachhiem.net)

Hồi đáp lá thư từ Vatican (SH)

Lời cám ơn (Nguyen Tri Nhan)

Phản Ứng Của Một Tín Hữu Đạo Chúa (SH)

Quan Điểm Và Chủ Trương (SH)

Thư "Kêu Cứu" Của Một Độc Giả Giáo Dân (Nguyễn Quốc Huy)

Thư trả lời ông Paul Minh Triết (SH)

Thư Tác Giả Trần Chung Ngọc Gửi Sachhiem.net (tòa soạn)

Thế Giới Email: Bàn Tán Về TS. Trần Chung Ngọc (một số người)

Trao Đổi Với SH: Nên Nhìn Nhau Bằng Ánh Mắt Tốt Đẹp! (Ngân + SH)

Trả Lời Một Lá Thư Tiêu Cực (Sách Hiếm)

Trả Lời Phản Biện Của Một Giáo Dân Công Giáo (BBT SH)

Vài Qui Tắc Chấm Câu (BBT-SH)

Xin địa chỉ mua sách (NgThSuTh)

Đáp thư ông Nguyễn Văn Phước (SH)