Linh Mục Bang Texas Bị Buộc Tội

"Tìm Cách Mướn Sát Thủ"

Will Weissert / Associated Press

25 tháng 11, 2010

 

L.M. John Fiala - Ảnh do Sở Cảnh Sát Quận Dallas cung cấp ngày 18 tháng 11, 2010

Tin San Antonio, Texas (Nov 23, 9:32 PM EST)-

Một Linh mục (LM) Công giáo đã bị bắt vì tội nhờ một tên sát thủ giết một thiếu niên từng tố cáo ông ta đã lạm dụng tình dục. Nhà chức trách nói rằng trước hết ông John Fiala đã nhờ người hàng xóm làm chuyện nầy, nhưng vị hàng xóm đã tiết lộ và giúp cảnh sát dàn xếp một cuộc gài bẫy. Cảnh sát cho biết ông Fiala đã đi xa đến độ thương lượng giá tiền $5,000 để giết cậu thiếu niên trước khi các viên chức điều tra can thiệp.

Nhà tu 52 tuổi nầy đã bị bắt hôm 18 tháng 11 năm 2010 tại nhà riêng ở ngoại ô Dallas và bị tống giam với tiền thế chân tại ngoại hầu tra là $700,000. Vào tháng Tư năm nay, vị LM đã bị tố cáo trong một đơn kiện của gia đình cậu thiếu niên, kết tội LM Fiala đã quấy nhiễu cậu bé, kể cả dùng súng uy hiếp để làm tình cậu bé hai lần.

Hành động lạm dụng nầy đã xảy ra vào năm 2007 và 2008, khi ông Fiala còn là LM ở Giáo khu Sacred Heart of Mary [Trái tim Đức Mẹ Rất Thánh] tại tỉnh Rockspring ở miền Tây bang Texas, một vùng quê nuôi cừu và dê.

Vụ kiện của gia đình cậu bé cũng kiện Giáo phận tỉnh San Antonio và Tổng Giám mục (TGM) Jose Gomez, cho rằng cấp lãnh đạo của giáo hội vốn đã biết trước LM Fiala là người có tánh lạm dụng.

Vụ kiện được thụ lý chỉ một tháng trước khi TGM Gomez sắp trình diện để lãnh đạo Giáo phận Los Angeles. Hiện nay, TGM Gomez là phụ tá cho Hồng y Roger Mahony sẽ về hưu năm tới. Lúc đó, TGM Gomez sẽ tự động trở thành Tổng giám mục (của giáo phận Los Angeles nầy). 

Luật sư Tom Rhodes ở San Antonio, đại diện cho gia đình cậu bé, nói rằng khi biết được cuộc điều tra vụ giết mướn nầy, cậu bé “khiếp đảm và cậu ta có lý do chính đáng để sợ như thế”. Luật sư Rhodes cho biết từ năm 2008, LM Fiala đã hăm dọa cậu bé, và liên tục khua khua khẩu súng. Luật sư Rhodes thêm rằng LM Fiala “đã bắt đầu nói rằng ‘Nếu mầy nói cho ai biết, ta sẽ làm hại mầy, làm hại gia đình mầy, làm hại bạn gái mày’ ”,  “Ông Fiala đã hăm dọa cậu bé bằng súng nhiều hơn một lần

Chỉ mới đây, LM Fiala mới mướn một chổ để ở tại ngoại ô tỉnh Garland, là nơi mà ông ta bắt đầu khởi động  nỗ lực thuê sát thủ giết người - dù căn nhà mới nầy nằm cách tỉnh Rockspring [của cậu bé] đến 300 dặm về phía đông bắc.

Luật sư Rhodes nói rằng một mật báo viên ẫn danh, lúc đầu tự giới thiệu là láng giềng của LM Fiala, đã liên lạc với văn phòng luật sư và nói rằng vị Linh mục đã tiếp cận ông ta về chuyện giết kẻ tố cáo, lúc đó mới 16 tuổi và bây giờ thì đã gần 20 tuổi. Luật sư Rhodes yêu cầu vị mật báo viên hãy liên lạc với cảnh sát, và rồi cảnh sát đã gửi một nhân viên chìm đến gặp LM Fiala.

Luật sư Rhodes cho biết ông được báo là LM Fiala đề nghị trả $5,000 để tiến hành vụ giết người. Một phát ngôn viên Sở Công An Texas nói rằng ông ta không thể xác nhận được số tiền liên hệ là bao nhiêu.

Không rõ LM Fiala đã xúc tiến ý đồ của mình được bao nhiêu xa và sẽ muốn giết cậu bé như thế nào. Chúng tôi đã gọi điện thoại đến Văn phòng Cảnh sát quận Edwards là nơi tiến hành cuộc điều tra nhưng chưa được trả lời. 

Hồ sơ nhà giam liệt kê luật sư của LM Fiala là ông Rex Gunter tại tỉnh Dallas, có mặt tại tòa hôm thứ Ba (23/11) nhưng không trả lời một cú điện thoại của Associated Press gọi đến. LM Fiala bị buộc một tội tìm cách giết người gia trọng và hai tội tấn công tình dục trẻ em.

Phát ngôn viên của Giáo phận tỉnh San Antonio là ông Pat Rogers nói rằng LM Fiala đã bị cách chức khỏi giáo đoàn, có nghĩa là ông ta không thể trình diện mình với tư cách của một Linh mục.

Giới chức có thẩm quyền đã cách chức cha Fiala vào tháng 10 năm 2008, trước khi xuất hiện những lời tố cáo về tấn công tình dục, vì ông ta đã dính dáng đến quyền trông nom giữa cậu bé ở Rockspring và bà nội của cậu ta - một vụ án mà văn phòng cảnh sát điều tra. Giới chức có thẩm quyền không tiết lộ cho biết bản chất sự can thiệp của cha Fiala như thế nào.

Vị phát ngôn viên Rogers nói rằng “Chúng tôi bị sốc vì những lời tố cáo và lấy làm buồn vì chuyện nầy”. Từ khi cha Fiala bị cách chức khỏi giáo đoàn “chúng tôi không còn liên lạc với ông ta, và không có lý do gì để liên lạc nữa

Luật sư Rhodes nói rằng khởi đầu, cha Fiala gặp người buộc tội vào năm 2007, và trở thành người khách thường xuyên đến nhà ông bà nội cậu bé, cũng vốn là nơi cư ngụ của cậu bé. Cha Fiala thường mang quà đến, kể cả một điện thoại di động mới và máy nghe MP3, và cuối cùng là cho tiền mặt để giúp cậu bé mua xe.

Luật sư Rhodes cũng nói rằng Cha Fiala lấy cớ cần những lớp giáo lý riêng để được ở riêng với cậu bé và vào năm 2008, dẫn cậu bé tham dự một sinh hoạt trẻ tại thành phố San Angelo, bang Texas, mà trong dịp nầy đã dùng súng uy hiếp để hiếp dâm cậu bé trong một phòng khách sạn.

 Luật sư Rhodes nói thêm rằng “Ông ta là một kẻ săn mồi nguy hiểm, và đã như thế ít nhất từ năm 1988. Giáo hội đã biết hắn ta nguy hiểm như thế nào từ nhiều, nhiều năm trước. Chúng tôi tin rằng Giáo hội đã biết quá rõ và những tài liệu thì có vẻ như xác định điều đó, rằng Giáo hội đã  biết hắn ta tồi tệ như thế nào và nguy hiểm cho trẻ em như thế nào

[Nguồn http://www.comcast.net/articles/news-general/20101123/US.Texas.Church.Abuse - Tue Nov 23, 9:32 PM EST]

 

Những bài cùng đề tài lạm dụng tình dục

Ai Đã Bôi Bác Hội Thánh La Mã ? (Vương Vũ)
Bên Trong Vụ Lạm Dụng Tình Dục Của Giáo Hội CG Ở Đức (Tân Pháp sưu tầm)
Cha Bergeron đã gây ra bao nhiêu nạn nhân? (Baptiste Ricard-Châtelain/Le Soleil)
Chiến Dịch Vận Động Dọa Sẽ Túm Cổ Giáo Hoàng (Reuters)
Còn Chờ Đợi Vùng Cửa Sổ 10-40: Chuyện Các Frères Dòng TABERD (Đỗ Chi)
Giám mục người Canada bị buộc tội xài sách báo khiêu dâm (Rob Gillies AP)
Giám Mục Raymond Lahey Ra Hầu Tòa Ottawa (Dê Hô Va)
Giáo Hoàng Hành Hương Ở Malta (VICTOR L. SIMPSON - AP Writer)
Giáo hoàng hứa sẽ hành động (Nicole Winfield/AP) 
Giáo Hoàng Nói Trong Nước Mắt: Giáo Hội Tốt Hơn Là Nên Bảo Vệ Thiếu Niên (liên mạng)
Giáo Hoàng Quy Tội Cho Giáo Hội Về Scandal Tình Dục (PL lược dịch)
Giáo Hoàng Xin Tha Thứ, hứa sẽ có hành động (tin AP)
Giáo Hòang Benedict XVI nói: “Người Ki tô giáo chúng ta phải thống hối” (liên mạng)
Hãy mang Giáo hoàng ra trước Công lý (Christopher Hitchens / Newsweek)
LHQ Gay Gắt Đả Kích Giáo Hội Công Giáo Về Nạn Loạn Dâm (Tin CNN)
Linh Mục Bang Texas Bị Buộc Tội "Tìm Cách Mướn Sát Thủ" (Will Weissert/ AP)
Linh mục bị quản chế, chịu trắc nghiệm tâm lý (TheNewsHerald)
Linh Mục Rình Mồi Được Hoán Đổi Khắp Toàn Cầu (Dê Hô Va dịch)
Linh Mục Ăn Cắp Tiền Của Giáo Dân (Quần Phương biên dịch)
Liên quan đến 13 vụ tự sát tại Belgium (tin AP)
Lá Thư Tài Liệu Vatican Bao Che Lạm Dụng Tình Dục (Tin AP)
Một mục sư gốc Việt bị tố cáo tội quấy rối tình dục (liên mạng)
Một phụ nữ kiện linh mục dụ dỗ để làm tình (Tin Law Journal)
Một Vị Giám mục Bỉ bị chụp bánh pie lên mặt (Faithworld/Reuters Blog)
Mục sư Mỹ: "Việt Nam tôn trọng tự do tôn giáo" (VietnamPlus)
Mục sư Tin Lành bị kết án 175 năm tù (Tin CCN)
Mức độ khả tín từ sự " THỐNG HỐI " của Vatican (Vương Vũ)
Những vụ bê bối nhục nhã mới nhất của Giáo Hội Công Giáo (Kayvan Farzaneh/LQT dịch)
Phong trào Raelian Ở Âu Châu kiện Giáo Hoàng Benedict XVI (Tin Yahoo)
Phúc Trình Về Giáo Hội Công Giáo Ái Nhĩ Lan (Janet Stobart)
Quanh Việc Bao Che Nạn Lạm Dụng Tình Dục (BBC - Trần Hưng Quốc)
Richard Dawkins Kêu Gọi Bắt Giam Vua Chiên (Times/Trần R.C.)
Richard Dawkins phát biểu phản đối Giáo Hoàng (YouTube)
Tin Tức Các Tu Sĩ TCG Lạm Dụng Tình Dục (liên mạng)
Tìm Hiểu Vấn Nạn Linh Mục Loạn Dâm - 1 (Trần Chung Ngọc)
Tìm Hiểu Vấn Nạn Linh Mục Loạn Dâm - 2 (Trần Chung Ngọc)
Tòa Thánh Vatican Có Thể Bị Truy Tố (Tân Pháp sưu tầm)
Tòa án Oregon cho phép vụ kiện Vatican về tình dục được tiến hành (RACHEL ZOLL/ AP)
Tại Sao Tôi Chống Cuộc Viếng Thăm Anh Quốc Của GH Benedict 16 (Peter Tatchell /CNN)
Tự Do Tôn Giáo Ở Mỹ ! (sưu tầm)
Vatican Rúng Động Vì Cú Đánh Về Tình Dục Đồng Tính (liên mạng)
Vatican sửng sốt trước cuộc Bố ráp của Cảnh sát Bỉ (Tin AP)
VATICAN:CH16.2 - Độc Thân và Sự Trinh Bạch của Tu Sĩ Ca-Tô (Nguyễn Mạnh Quang)
Vua chiên Catô nên ra trước tòa (Richard Dawkins/TRC dịch)
Vụ Lạm Dụng Tình Dục Với Trẻ Em Của Giáo Hội Công Giáo Đã Lan Rộng (liên mạng)
Vụ Án Kerala: 2 Linh Mục Và Một Nữ Tu Công Giáo bị bắt (TCM News Desk)
Vụ Ô Nhục Tình Dục ở Đức - Vatican Bảo Vệ Thanh Danh Giáo Hoàng (liên mạng)
Ái Nhĩ Lan Gồng Mình Đón Nhận Phúc Trình (Shawn Pogatchnik/AP)
Âu Châu Quay Lại Chống Giáo Hoàng (NDB dịch)
Đức Giáo Hoàng Trước Nghiệp Chướng (Hoàng Ngọc Nguyên)

 

Texas priest accused of trying to hire hit man

 By WILL WEISSERT, AP

This Nov. 18, 2010 photo provided by the Dallas County Sheriff's Department ...

SAN ANTONIO — A Roman Catholic priest has been arrested on charges that he solicited a hit man to kill a teenager who had accused him of sexual abuse. Authorities said John Fiala first offered the job to a neighbor, who blew the whistle and helped police arrange a sting. They said Fiala got as far as negotiating a $5,000 price for the slaying before investigators moved in.

The abuse allegedly took place in 2007 and 2008, when Fiala was a priest at the Sacred Heart of Mary Parish in the West Texas community of Rocksprings, a rural enclave known for sheep and goat herding.

The family's lawsuit also named the Archdiocese of San Antonio and Archbishop Jose Gomez, alleging that church leadership should have known Fiala was abusive.

The suit was filed just a month before Gomez was introduced as the new incoming leader of the Los Angeles Archdiocese. He is currently serving as an assistant to Cardinal Roger Mahony, who will retire next year. Gomez then automatically becomes archbishop.

When he learned of the murder-for-hire investigation, the boy "was terrified and rightly so," said San Antonio attorney Tom Rhodes, who represents the family. As far back as 2008, Fiala threatened the teen, and repeatedly brandished a pistol, Rhodes said.

Fiala "began saying, 'If you tell anyone, I'll hurt you. I'll hurt your family, your girlfriend,'" Rhodes said. "It was more than once he threatened him with a gun."

Fiala only recently rented a place to live in suburban Garland, where police say he initiated the attempted contract killing — even though his new home is more than 300 miles northeast of Rocksprings.

Rhodes said an anonymous informant who initially identified himself as a neighbor of Fiala contacted his office and said the priest had approached him about killing the accuser, who was 16 at the time and

is now in his late teens. Rhodes urged the informant to contact the police, who then sent an undercover agent to meet with Fiala.

Rhodes said he had been told Fiala offered $5,000 to carry out the slaying. A spokesman for the Texas Department of Public Safety said he could not confirm the amount of money involved.

It was unclear how close Fiala might have come to putting any plan into motion or how he allegedly wanted the boy killed. A call to the Edwards County Sheriff's Office, which headed up the investigation, was not immediately returned.

Jail records list Fiala's attorney as Rex Gunter in Dallas, but he was in court Tuesday and did not return a call from The Associated Press. Fiala is charged with one count of solicitation to commit capital murder and two counts of aggravated sexual assault of a child.

San Antonio Archdiocese spokesman Pat Rodgers said Fiala has been removed from the public ministry, meaning he cannot present himself as a priest.

Authorities removed him in October 2008, before the accusations of sexual assault emerged, because of his interference with the custodial relationship between the teen in Rocksprings and his grandmother — a case the sheriff's office investigated. Authorities have not disclosed the nature of Fiala's interference.

"We were shocked by the allegations and saddened by the story," Rodgers said. Since Fiala was removed from the public ministry, "we haven't contacted him, and haven't had any reason to contact him."

Rhodes said Fiala originally met the accuser in 2007 and was a frequent visitor at his grandparents' house, where the teen was living. He often came bearing gifts, including a new cell phone and MP3 player, and eventually gave the boy cash to help buy a car.

Fiala used the pretext of private catechism lessons to be alone with the boy, Rhodes said, and in 2008 took the teen to a youth event in the town of San Angelo, Texas, during which he raped him in a motel

room at gunpoint.

"He's a dangerous predator and has been since at least 1988," Rhodes said. "The church has known how dangerous this guy is for many, many years. They had full knowledge, we believe, and the documents seem to bear that out — that they knew what a bad person he was and what a danger he was to children."

Source: http://www.comcast.net/articles/news-general/20101123/US.Texas.Church.Abuse/

 

Trang Chính Trị Xã Hội