Không Thể Không Nói về “Không Thể Không Nói”

Mục Đồng

25 tháng 11, 2009

Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

(ảnh trong bauxitevietnam.info)

Không Thể Không Nói về "Không Thể Không Nói"

(Xin gửi ban điều hành trang nhà bauxitevietnam.info )

 

Trang nhà điện tử bauxitevietnam.info được các vị khởi xướng tự giới thiệu như sau:

Thông tin, trao đổi về vấn đề bauxite ở Việt Nam

Tiếng nói phản biện nhiều mặt của người trí thức

GS Nguyễn Huệ Chi, Nhà văn Phạm Toàn và GSTS Nguyễn Thế Hùng khởi xướng “

Ngay trang chính có ảnh của Đại Tướng Võ Nguyên Giáp mà tôi xin sao chép lại trên đây.

Với hình ảnh nầy hẳn là các người khởi xướng: GS Nguyễn Huệ Chi, Nhà văn Phạm Toàn và GSTS Nguyễn Thế Hùng muốn mọi người đọc biết là trang web nầy theo tinh thần chống ngoại xâm, đặc biệt chống thực dân Pháp và Mỹ trong hai cuộc chiến 1945-1954 và 1960-1975 mà vị Tướng lẫy lừng nầy đã trực tiếp tham gia cầm quân.

Trong trang nhà nầy có những phản biện rất có giá trị về dự án bâu xit của Đại Tướng Võ Nguyên Giáp và các nhà trí thức khác. Cũng có nhiều bài có giá trị về nhiều mặt khác. Số người đọc vào xem cũng rất đông. Đó là một thành tích đáng kể của các vị khởi xướng.

Tuy nhiên, có phải mọi ý tưởng trong mọi bài phản biện trong trang nhà nầy đều tốt cả cho cuộc xây dựng đất nước?

Xin đơn cử bài: Không Thể Không Nói (21/11) của KTS Trần Thanh Vân, mà GS Nguyễn Huệ Chi đã đặc biệt viết một đoạn giới thiệu rất trân trọng. Nhưng đọc xong chúng ta sẽ biết được gì? và tác giả Trần Thanh Vân cũng như Gs Nguyễn Huệ Chi muốn gởi tới chúng ta những gì?

Bài viết đăng trong bauxite vietnam info ngày 21/11/2009 của tác giả Trần Thanh Vân gồm các tiêu đề như sau:

Lời giới thiệu của Gs Nguyễn Huệ Chi

Phần I: Tôi Hiểu Gì Về Trung Quốc

1. Kỷ niệm thứ nhất: Cải cách ruộng đất năm 1953

2. Kỷ niệm thứ hai: Trời phạt

3. Du học ở Trung Quốc

4. Thời kỳ đã trưởng thành

Phần II:

Tôi Hiểu Gì Về Trung Quốc?

1. Tôn vinh Alexandre de Rhodes (1651) và nhất là người có công hoàn chỉnh chữ quốc ngữ ở thế kỷ XIX để trở thành chữ viết chính thống của nước ta đầu thế kỷ XX là Bá Đa Lộc – Pierre Joseph Georges Pigneau de Béhaine!!!

2. Địa mạch Việt Nam: Khúc quan trọng trong địa mạch toàn cầu

3. Địa mạch Việt Nam: Vùng Biển Đông, yết hầu của Đông Nam Á

4. Địa mạch Việt Nam: Cấu trúc Âm Dương hoàn chỉnh

Lời Cuối Bài

 

Qua tất cả những phần trên đây, chúng ta nhận thấy, tác giả đã dùng khả năng về thuật phong thủy để cảnh báo những ai lãnh đạo nhà nước ta rằng:

1. Việt Nam ta có được Cấu trúc Âm Dương hoàn chỉnh, cho nên bọn Trung quốc luôn luôn tìm cách yểm huyệt để đất nước ta không thể phát triển được.

2. Bọn Trung Quốc luôn luôn muốn chiếm đất nước ta và vùng biển Đông vì chúng tin theo thuật phong thủy, để từ đó làm chủ thế giới.

3. Vì vậy đừng bao giờ nghe theo sự miệng lưỡi hữu nghị của chúng, vì nghe theo thì sẽ mất nước.

Nếu bài viết chỉ dừng ở những thứ ấy thì đã là tốt. Nhưng bài viết còn những thứ khác mà nhiều khi người ta có thể nghĩ những cái khác đó mới là thông điệp mà tác giả Trần Thanh Vân và Gs Nguyễn Huệ Chi muốn gởi đến người đọc. Chúng ta sẽ phân tích sau.

۞

 

Thật ra, không mấy ai trong Việt Nam biết về thuật phong thủy, riêng KTS Trần Thanh Vân thì nói mình đã nghiên cứu từ 55 năm nay nên rất am tường. Nhưng không cần biết phong thủy, chỉ cần qua lịch sử, thì người Việt Nam nào cũng biết là Trung Quốc là kẻ luôn luôn tim cách xâm lược nước ta từ hơn 2000 năm nay. Nhưng dân tộc ta từ hai bà Trưng, bà Triệu,...Ngô Quyền, Lý Thường Kiệt, Lê Lợi, Trần Hưng Đạo, Quang Trung, biết bao phen dân tộc ta đã giáng cho kẻ xâm lăng phương Bắc những đòn chí tử để đem lại độc lập cho tổ quốc.

Gần đây nhất năm 1979, quân dân ta cũng đánh chúng một trận oanh liệt khi chúng xâm lăng biên giới phía Bắc mà Đăng Tiểu Bình ngạo mạn nói dạy cho Việt Nam bài học. Rồi rât có thể trong tương lai, quân dân ta cũng buộc phải đánh với chúng nhiều lần nữa. Những dự án bâu xit nói riêng và những dự án khác của nước mà để cho nhà thầu Trung Quốc thao túng, đem cà bao nhiêu ngàn lao động tay chân, không có chuyên môn gì cả qua làm để ăn hại, đái nát và lấy vợ, sinh con đẻ cái ở nước ta là một di hại cho an ninh tổ quốc thì nhà nước phải chịu trách nhiệm giải quyết dứt khoát, không thể để kéo dài được. Nếu không giải quyết được thì nhà nước có tội rất lớn với nhân dân với Tố quốc. Điều nầy nhiều người đã nói. Nay KTS Trần Thanh Vân nói thêm, nhấn mạnh thêm cũng là điều rất tốt thôi. Tuy nhiên:

Tôi không biết và cũng không tin thuật phong thủy. Nhưng nếu quả là thuật phong thủy có giá trị như KTS Trần Thanh Vân nói, thì liệu sự hiểu biết về phong thủy của KTS Trần Thanh Vân được nêu ra trong bài viết là có vẽ đường cho “hưu Trung Quốc chạy không?” Những bí mật như thế, đáng lý KTS Trần Thanh Vân phải nên báo cáo riêng với cấp lãnh đạo nhà nước, chứ sao lai tung ra cho cả mọi người và đương nhiên sự nghiên cứu 55 năm cùa KTS nầy lai vào tay Trung Quốc?

Để chứng minh sự tàn độc của Trung Quốc đối với Việt Nam ta thì có thể có rất nhiều thí dụ điển hình trong 2000 năm lịch sử, mà KTS Trần Thanh Vân chỉ lấy việc CCRĐ năm 1953-1955 ra minh họa. Ai cũng biết việc CCRĐ đã có những sai lầm không đáng có và Đảng CS Việt Nam phải chịu trách nhiệm, và hình như đã lên tiếng chịu lỗi? Nhưng cách viết của KTS Trần Thanh Vân, cũng như lời giới thiệu của GS Nguyễn Huệ Chi khiến cho người đọc nghĩ gì?:

khi Cải cách ruộng đất đợt 5, đợt cuối cùng và cũng là sai lầm kinh hoàng nhất, nổ ra ở đây. Cô bé Vân nhỏ hơn tôi ít nhất cũng đến 5 tuổi và được bố vội vã trở về đưa ra Việt Bắc ngay nên không thể biết gì thêm về những chuyện "long trời lở đất" như tôi” (Nguyễn Huệ Chi)

...” ông và mẹ đều bị đưa ra đấu trường (trong Phát động Giảm tô vào 1953, đấu trường cũng đã ghê gớm, dữ dằn nhưng chưa khủng khiếp bằng bước sau, năm 1955, được gọi đúng tên CCRĐ “ (Nguyễn Huệ Chi)

Kỷ niệm thứ nhất: Cải cách ruộng đất năm 1953:Nhưng trong CCRĐ thì công cũng thành tội, có một người bạn thân hồi nhỏ của mẹ tôi là Bí thư chi bộ xã đã treo cổ tự tử vì bị truy bức quá, lập tức mẹ tôi bị gán tội là trùm Quốc dân đảng đã giết ông Bí thư đó để bịt đầu mối hoạt động gián điệp và mẹ tôi liền bị lôi ra đấu tố. Cay đắng hơn cả là người được Đội cải cách bôì dưỡng để đứng lên đấu tổ mẹ tôi hăng nhất lại là một bà bạn cũng tản cư từ thành phố về và đã được mẹ tôi đưa vào tổ đan áo binh sĩ” (Trần Thanh Vân).

Cái sai lầm trong cải cách ruộng đất thì ai cũng biết, nhắc lại quá nhiều theo cách đó có thừa không?, nhưng khiến bài viết chống Trung Quốc trở thành loãng đi mà chỉ thấy sự sai lầm của nhà cầm quyền Việt Nam là chính. Việc nầy hiện nay bất cứ nhóm chống đối Việt Nam ở nước ngoài đều dùng từ mấy chục năm nay, đặc biệt gần đây họ lầm rầm lên cốt đê bôi nhọ bác Hồ, khiến người ta nghe đã chán, không biết Gs Nguyễn Huệ Chi và KTS Trần Thanh Vân đã nghe chán chưa mà cũng lặp lại như họ?

Nhưng cái lạ lùng nhật là để chống Trung Quốc mà KTS Trần Thanh Vân lại đi vinh danh các Giáo sĩ Alexandre de Rhodes Bá Đa Lộc – Pierre Joseph Georges Pigneau de Béhaine khi viết:

“Chúng ta phải cám ơn các nhà truyền giáo Phương Tây, đặc biệt là các giáo sĩ Bồ Đào Nha có công đầu về việc sử dụng chữ gốc La-tinh để phiên âm tiếng Việt trong việc truyền đạo vào nước ta ở thế kỷ XVI-XVII như Francisco de Pina, đến người biên soạn cuốn từ điển Việt-Bồ-La đầu tiên là Alexandre de Rhodes (1651) và nhất là người có công hoàn chỉnh chữ quốc ngữ ở thế kỷ XIX để trở thành chữ viết chính thống của nước ta đầu thế kỷ XX là Bá Đa Lộc – Pierre Joseph Georges Pigneau de Béhaine. Cám ơn các vị Giáo sĩ đã góp phần giúp ta thoát ra khỏi ảnh hưởng của văn hóa nô dịch Trung Hoa. Nhưng đây cũng là một sơ hở khiến lớp trí thức trưởng thành trong thế kỷ XX đã lãng quên một số cơ sở quan trọng của khoa học Phương Đông, trong đó có Phong thủy, Địa mạch và Kinh Dịch”

Viết như thế là “lấy giặc làm cha” theo cách nói của các vị đã nghiên cứu rất sâu về Công và Tội của Alexandre de Rhodes như Gs Trần Chung Ngọc, Gs Nguyễn Mạnh Quang, học giả Charlie Nguyễn,..., Trần Vân Hạc... mà các bài và sách được đăng trong trang nhà sachhiem.net và trên giaodiemoline.com.

Xin mời KTS Trần Thanh Vân, Gs Nguyễn Huệ Chi, nhà nghiên cứu Phạm Toàn, GsTs Nguyễn Thế Hùng chịu khó tìm đọc một số bài viết của các nhà nghiên cứu:

Trần Chung Ngọc

Nguyễn Manh Quang

Charlie Nguyễn

trên sachhiem.net. Chí ít xin đọc những bài viết sau đây:

2 bài của Charlie Nguyễn:

- Alexandre De Rhodes và Chữ Quốc Ngữ (Charlie Nguyễn)

- Các Hoạt Động Chính Trị của Đạo Quân Thứ 5 (Charlie Nguyễn)

trong http://sachhiem.net/CHARLIE/TrangCharlie.php (hay

http://home.earthlink.net/~charlienguyen/muc_luc.htm)

2 bài của Trần chung Ngoc:

· Nguyễn Trường Tộ - Từ Huyền Thoại Đến Thực Chất

· "Nguyễn Trường Tộ Yêu Nước?"  

và 1 bài của Trần Văn Hạc:

GỬI NGƯỜI TẠC TƯỢNG ALEXANDRE DE RHODES

trước khi tán đồng quan điểm nầy của KTS Trần Thanh Vân.

Dưới thời Pháp thuộc người ta vinh danh Alexandre de Rhodes đã đành, nhưng ngày nay nước nhà độc lập, phong trào tái vinh danh ông, thật là khó hiểu. Ai dàn dựng ra việc này? Cố vinh danh Alexandre de Dhodes để dựng tượng nhân 1000 Thăng Long ở Hà Nội, thì đã có rất nhiều học giả, nhà yêu nước thẳng thừng nêu chứng cứ bác bỏ vì đó là một gián điệp giúp Pháp xâm lược nước ta. Nay một sĩ phu Bắc Hà: KTS kiêm Phong thủy gia Trần Thanh Vân không những cổ xúy cho Alexandre de Rhodes mà lại còn cổ xúy vinh danh đại gián điệp Pháp Bá Đa Lộc – Pierre Joseph Georges Pigneau de Béhaine, KTS Trần Thanh Vân lại nhấn manh: “ nhất là người có công hoàn chỉnh chữ quốc ngữ ở thế kỷ XIX để trở thành chữ viết chính thống của nước ta đầu thế kỷ XX là Bá Đa Lộc – Pierre Joseph Georges Pigneau de Béhaine”.

Xin mời ngài Gs Nguyễn Huệ Chi, nhà nghiên Cứu Phạm Toàn, Gs Ts Nguyễn Thế Hùng cho biết tôn ý của các ngài về nhận định trên.

Riêng cái ý:” Cám ơn các vị Giáo sĩ đã góp phần giúp ta thoát ra khỏi ảnh hưởng của văn hóa nô dịch Trung Hoa” của Trần Thanh Vân cũng là một sai lầm chết người trong nhiếu cái sai lầm chết người mà nhà KTS sư kiêm phong thủy gia Trần Thanh Vân đã phạm phải!

Xin hỏi Trần Thanh Vân, các ngài GS Nguyễn Huệ Chi et al,..:

1. Từ ngàn xưa cho đến năm 1919, ông cha ta học chữ Hán nhưng độc theo âm Việt (còn gọi là chữ Nho), nhưng có phải vì thế mà bị “văn hóa nô dịch Trung Hoa” khiến ông cha ta không đánh giặc Tàu sao? Từ thời hai bà Trưng tới thời Nguyễn Huệ ông cha ta mặc dù phải học chữ Hán mà vẫn oanh liệt chống giặc Tàu?.

2. Trong quá trình thực dân Pháp đánh chiếm nước ta, vai trò của các cố đạo thế nào? đặc biệt các ông Alexandre de Rhodes và Bá Đa Lộc – Pierre Joseph Georges Pigneau de Béhaine?

3. Trong quá trình chống quân xâm lược Pháp với sự giúp sức đắc lực của các cố đạo, những vị anh hùng từ phong trào cần vương đến các vị như Phan Đình Phùng, Đinh Công Tráng,..., Thủ Khoa Huân, Nguyễn Duy Hiệu,...và rất nhiều sĩ phu,..., đã học chữ gì? Chữ Hán mà Trần Thanh Vân gọi là văn hóa nô dịch Trung Hoa. Nhưng có một ai là đệ tử ruột của các cố đạo Alexandre de Rhodes và Bá Đa Lộc – Pierre Joseph Georges Pigneau de Béhaine học chữ quốc ngữ và thấm nhuần văn hóa Thánh Kinh đã đứng lên chống thực dân Pháp không? hay tất cả họ đều làm tay sai cho Pháp để xâm chiếm nước ta?

Trần Thanh Vân viết là “cám ơn các giáo sĩ đã góp phần giúp ta thoát khỏi ảnh hưởng của văn hóa nô dịch Trung Hoa”. Nhưng Trần Thanh Vân có biết mục đích họ ký âm tiếng Việt bằng mẫu tự La tinh là để họ truyền đạo Thiên chúa Giáo và tách rời người Việt Nam ra khỏi ảnh hưởng của giới sĩ phu, chứ mục đích không phải để khai hóa dân ta đi diến văn minh chân chính.

Hơn nữa, cái nầy mới “chết người” mà tiếc thay nhưng sĩ phu Bắc Hà hiện đại như KTS Trần Thanh Vân không thấy hay cố ý không thấy: nếu họ giúp kéo dân ta ra khỏi ảnh hưởng văn hóa nô dịch Trung Hoa, thì họ cố ý kéo dân ta nô dịch vào cái văn hóa khủng khiếp hơn nhiều, “văn hóa Kinh Thánh”, để làm dân ta mất gốc.

Trần Thanh Vân không biết rằng nếu không có những giáo sĩ nầy,thì hoặc có người khác La tinh hóa chữ Việt, hoặc không cần La tinh hóa cứ chữ Nôm mà đỉnh cao là truyện Kiều thì cũng thừa sức cho dân tộc ta phát triển mà khỏi làm cho thế hệ sau mật gốc. Bằng chứng là các nước Nhật, Đại Hàn, Thái lan,.., họ đâu cần La Tinh hóa chữ viết mà có tiến bộ hơn ta không?

Khi học chữ quốc ngữ, không học ít nhiều Hán Nôm thì giới trí thức Việt Nam mất đi nhiếu thứ, mà cái quí giá nhất đã mất là “mất gốc”, mất giây liên hệ với cha ông, không biết cha ông ta suy nghì gì, viết gì, thậm chí tên cha ông trong gia phả bằng chũ Nôm, trên bàn thờ, trên bia mộ, nơi nhà thờ họ,.., cũng không thể đọc được. Những sáng tác thơ văn của những nhà yêu nước và danh nhân như Nguyễn Trãi, Nguyễn Du,...không thể đọc hiểu được..., thì Trần Thanh Vân không nhắc tới mà chỉ nhắc tới thuyết phong thủy, kinh Dịch...:

“. Nhưng đây cũng là một sơ hở khiến lớp trí thức trưởng thành trong thế kỷ XX đã lãng quên một số cơ sở quan trọng của khoa học Phương Đông, trong đó có Phong thủy, Địa mạch và Kinh Dịch” (Trần Thanh Vân)

thì quả là chính Trần Thanh Vân mới bị nô dịch bởi văn hóa Trung Hoa chứ Nguyễn Trãi, Nguyễn Du, Phan Đình Phùng, các sĩ phu...., có thể biết Chữ Hán và văn hóa Trung Hoa hơn Trần Thanh Vân gấp bội mà không hề bị nô dịch bởi Văn hóa Trung Hoa!

Một trăm năm chống giặc ngoại xâm Pháp và hơn 30 năm chống giặc ngoại xâm của liên minh Pháp- Mỹ- Vatican kể từ khi quân Pháp đánh phá Đà Nẵng năm 1858 cho đến 30-4-75 với biết bao đau thương tang tóc cho quê hương đất nước và hiện nay nước ra cũng còn nhiều rắc rối với hệ quả của việc bị Pháp-Vatican xâm lược mà sĩ phu Bắc hà hiện đại Trần Thanh Vân không thấy gì hết khi viết giặc ngoại xâm chỉ là giặc Tàu, chứ không phải Tây, Nhật, Mỹ:

Còn ở Việt Nam chúng ta? Lịch sử bốn ngàn năm của nước ta là lịch sử chống ngoại xâm. “Ngoại xâm” đây là chỉ giặc Phương Bắc, bởi vì Phương Đông, Phương Tây và Phương Nam gần như không có. Hơn hai ngàn năm qua thì giặc ngoại xâm đã bị chỉ đích danh những những nhân vật cụ thể như Triệu Đà, Mã Viện, Cao Biền…” (tríchbài của Trần Thanh vân)

Ôi trời! “Gần như không có !” “Gần như không có !” “Gần như không có !” là nghĩa thế nào? Có phải KTS Trần Thanh Vân không hề có trí nhớ chí ít là mất hoàn toàn trí nhớ để quên sạch những gì xảy ra trên đất nước Việt Nam từ 1945 đến hiên nay (2009)?

Xin các ngài Gs Nguyễn Huệ Chi, Phạm Toàn, Nguyễn Thế Hùng cho ý kiến.

Khi các ngài dùng hình ảnh của Tướng Giáp làm biểu tượng cho trang web, và tướng Giáp vị anh hùng của Việt Nam vang danh khắp thế giới do đánh xâm lược Pháp và Mỹ đang còn sống đó mà dám viết giặc ngoại xâm của nước ta đã không đến từ Tây, Đông! Vậy theo các sĩ phu Bắc hà nầy thì chắc có lẽ tướng Giáp đánh chín năm 1945-1954 với giặc “gió”? và 30 năm 1960-1975 với giặc “lào”.! hay là các ngài cho rằng tướng Giáp không đánh giặc gì cả mà nói đánh giặc? Quả là lộng ngôn, lộng ngữ! Viết như vậy là xúc phạm toàn bộ dân tộc Việt Nam, theo y như luận điệu của những người chống Cộng cực đoan ở một số cộng đồng người gốc Việt ở nước ngoài.

Tóm lại, bài viết của KTS Trần Thanh Vân nếu biết dừng lại chỗ hiểm họa bọn giặc Trung Quốc thôi thì là tốt. Nhưng trong cái hỏa mù về phong thủy có nêu lên các ý: Vinh danh các ông giặc Alexandre de Rhodes, Bá Ba Đa Lôc, tức là tôn giặc làm cha.! và phủ nhận hơn 150 năm gian khổ của dân tôc Việt Nam trong việc chống giặc ngoại xâm Pháp-Vatican-Mỹ từ 1958 đến 30/4/1975 thì …hết chỗ nói!

Không biết cái hỏa mù nầy có khớp gì với ý đồ dựng tương vinh danh Alexandres de Dhodes tai Hà Nội trong dip 1000 Thăng Long sắp tới hay không mà một ông Phạm Văn Hạng đã tạc sẵn và để đâu đó, nhất là nghe đâu KTS Trần Thanh Vân lại là cố vấn cho chính quyền Hà nội về kiến trúc thì ý kiến của Trần Thanh Vân sẽ có trọng lượng.

Xin nhờ các ngài chủ nhân trang nhà bauxite vietnam trả lời dùm. Chứ người viết bài nầy thì “hết ý” !

 

Mục Đồng

 


Các bài viết của Mục Đồng

Câu chuyện “vô luân” về cái chết “dại” (Mục Đồng)
Không Thể Không Nói về “Không Thể Không Nói” (Mục Đồng)
Nhà Đại Truyền Giáo Ki tô: Pat Robertson “Bị Chúa Trác” (Mục Đồng)
Những Con Ếch Ngồi Đáy Giếng (Mục Đồng)
Những Kẻ Gian (Mục Đồng)
Pat Robertson “Bị Chúa Trác” (Mục Đồng)
Phụ đạo các thầy (Mục Đồng)
Sao Giáng Sinh - Chúa giáng sinh vào ngày 17/6 (Minh Long) -VietNamNet
Tại Sao Cổ Xúy Cho Côn Đồ ? (Mục Đồng)
Tội Tổ Tông Đích Thực của Người Ki Tô Giáo VN (Mục Đồng)
Xin Đừng Ảo Tưởng! (Mục Đồng)

Trang Thời Sự - Chính Trị