Nhà Đại Truyền Giáo Ki tô:

Pat Robertson “Bị Chúa Trác”

Mục Đồng

20 tháng 1, 2010

Mở đầu :

Dân Việt Nam nói “Bị Tổ Trác”, nhưng ngài Pat Robertson là một nhà truyền giáo Cao Cấp của Tin Lành (Evangelical Christian) ở Mỹ, không thờ Ông bà, Ông tổ như người Việt Nam, mà chỉ thờ Chúa của Ki tô giáo (Cơ đốc giáo), nên nói “Bị Chúa Trác”. Ngài “bị Chúa trác” vì thay mặt Chúa “phán một đôi lời” trong việc “ăn theo” nỗi thống khổ của đất nước Haiti khi trận động đất vào thứ 3 ngày 13/01/2010 đã phá sập nát thành phố Port- au-Prince và làm chết trên 100.000 nghìn người Haiti.

Lời “phán” nầy đã nói lên cái “tầm cỡ cùa tâm” và cái “tầm cỡ của trí tuệ” của nhà truyền giáo Ki tô cấp cao Pat Robertson. Chính cái tầm cỡ đó đã tạo ra một trận cuồng phong phản ứng dữ dội từ khắp nơi, và thiên hạ đua nhau gởi “lời khen và chúc mừng” đến ngài Pat Robertson với số lượng đã quá nhiêu mà “chất lượng lại quá cao” khiến ngài có thể bị “hụt hơi” để nhận và nhất là để “thưởng thức”. Nhưng ác nỗi là vì ngài đã quá tin và làm theo Kinh thánh một cách triệt để nên bị “nạn” như thế, vì vậy mới tạm gọi là ngài “bị Chúa trác”. Ngài “bị Chúa trác” như thế nào, xin đọc các phần sau đây sẽ rõ .

Tất cả những “lời khen và chúc mừng” được giới thiệu trong bài nầy là một phần rất ít trong số rất nhiều của thiên hạ, từ nhà nước Mỹ qua người phát ngôn của Nhà Trắng đến người dân đen ở nhiều nơi đã được đưa lên Internet mà phần nguyên văn tiếng Anh được ghi ở phần Tài liệu tham khảo bên dưới để độc giả có thể dễ dàng thẩm tra lại khi vào Google và gõ Pat Robertson comments.

Bài viết gồm các phần như sau :

I. Chân tướng và lời “phán” của Pat Robertson

I. Vài thông tin về Pat Robertson

2. Lời tuyên bố của Pat Robertson nhân trận động đất tại Haiti ngày 13/01/2010.

II. Phản ứng của nước Mỹ và thế giới.

1. Phản ứng của nhà nước Mỹ.

2. Phản ứng của giới trí thức Pháp.

3. Phản ứng của Đại sứ Haiti tại Mỹ.

4. Phản ứng của những nhà khoa học.

5. Phản ứng của người dân.

6. Phản ứng của chính những người Ki tô (Cơ đốc)giáo.

7. Vài nhận định về phản ứng của những người Ki tô (Cơ đốc) giáo.

III. Hai đặc tính cố hữu của Pat Robertson.

1. Dùng sự báo thù của Chúa làm vũ khí.

2. Tính hung hăng của phe cực hữu

III. Nhận xét kết thúc.


 

I. Chân tướng và lời “phán” của Pat Robertson:

1. Vài thông tin về Pat Robertson :

Pat Roberton là người Mỹ, sinh năm 1930. Có bằng Cử nhân lịch sử, Tiến sĩ Luật, và Cao hoc Thần học. Cựu lính Hải quân. Theo trang web chính thức của Robertson (http://www.patrobertson.com/Biography/index.asp) thì Robertson đã có thành tích rất ngoạn mục : đã được thừa nhận ở quốc nội và quốc tế như là : nhà truyền giáo qua chương trình truyền hình, nhà từ tâm(!), nhà giáo dục, nhà lãnh đạo tôn giáo, nhà doanh nghiệp và một nhà viết văn, sách (1). Toàn là những nhà tầm cỡ quốc tế cả!

Rồi là nhà sáng lập Liên Minh Ki Tô (Christian Coalition). Năm 1961, Robertson lập ra Hệ Thống Truyền Thanh- Truyền Hình Ki Tô (CBN= Christian Broadcasting Network). Năm năm sau, Robertson mở ra chương trình truyền hình Câu Lạc Bộ 700 (The 700 Club) để truyền tải những bình luận về chính trị và tôn giáo của nhà truyền giáo qua truyền hình. Cùng với ý kiến và lời bình của Robertson, chương trình còn đặt trọng tâm vào các sự kiện thời sự bao gồm các biến cố khủng hoảng về chính trị và tự nhiên(2). Có khoảng một triệu người Mỹ hàng ngày theo nghe chương trình của Robertson. Pat Robertson là ứng cử viên Tổng Thống Mỹ năm 1988 của Đảng Cộng Hòa.

Như vậy, đây là một nhà đại truyền giáo Ki tô (Cơ Đốc), có công rất lớn trong việc truyền bá đại Ki tô theo Tin Lành ở Mỹ từ hơn nửa thế kỷ nay, lại có tầm cỡ, vai vế chính trị ở nước Mỹ và đương nhiên là “bề trên rất cao” của các Mục sư, Tiến sĩ và con chiên Tin Lanh xứ An nam của ta.

2. Vậy hãy xem tại sao ngài cao cả nầy lại “bị Chúa trác” khiến nhận rất nhiều ý kiến báng bổ không thua gì bị chém treo ngành!

Chuyện như thế nầy :

Trong lúc cả thế giới loài người đau buồn trước trận động đất tại Haiti ngày 13/1/2010 làm chết cả trăm nghìn người vô tôi và tìm mọi cách để cứu giúp nhân dân Haiti mong thoát qua cơn đại nạn, thì ngài truyền giáo Pat Robertson đã xuất hiện trên hệ thống Truyên Hình Truyền Thanh Ki tô (Christian Broadcasting Network) của mình vào thứ tư vừa qua (sau khi động đất xảy ra một ngày) và đã hí hững tuyên bố rằng tai nạn mà dân Haiti phải chịu là đòn trừng phạt vì dân tộc nầy đã “thỏa thuận với quỹ Satan” (pact with devil) trong việc phát khởi cuộc cách mạng đánh đuổi thực dân Pháp dành lại độc lập cách đây khoàng 200 năm!(3). Ông ta đã tuyên bố một cách “xanh dờn” trong chương trinh Câu Lạc Bộ 700 (The 700 Club program):

Một sự việc đã xảy ra cách đây khá lâu tại Haiti, và người ta có thể không muốn nói tới . Họ (nhân dân Haiti) đang bị ở dưới gót giày của quân Pháp. Các bạn biết đấy, đó là thời Napoleon đệ tam, hay đại khái như thế. Và họ đã cùng nhau nổi dậy và thề trong một liên minh với Quỹ sứ. Họ nói : Chúng tôi sẽ phục vụ ngài (Quỹ sứ), nếu ngài giải phóng chúng tôi ra khỏi sự đô hộ của người Pháp. Đây là câu chuyện thật. Và vì thế, Quỹ dữ đã nói , đồng y, đó là một thỏa thuận” Và họ đã đá bọn Pháp ra (khỏi lãnh thổ), dân Haiti làm cách mạng, đã đem lại tư do cho họ, và từ đó họ đã bị nguyền rủa hết keo nầy đến keo khác, đã nghèo mạt rệp ...”(4).

Rồi ông ta so sánh sự thịnh vượng của nước Cọng Hòa Dominique (Dominican Republic) với sự nghèo xơ xác của Haiti, để kế luận “ ô!, họ cần phải có, và chúng ta cầu nguyện cho ho, một sự quay trở về vĩ đại với Chúa . Và nhờ qua thảm kich nầy , tôi lạc quan một cái gì tốt đẹp sẽ xảy đến...” (5).

Lời “phán” của ngài “đại diện Chúa của Ki tô giáo” có hàm mấy ý như sau :

a. Sự thắng lợi của cuộc cách mạng do nhân dân Haiti tiến hành đánh đuổi quân thực dân Pháp đem lại độc lập cho Haiti là do Quỹ Satan giúp vì dân Haiti thề thỏa thuận với Quỹ Satan. Đây là một xúc phạm lớn lao đối với dân nhân dân Haiti vì hạ thấp giá trị của tinh thần quật cường chống thực dân Pháp của cuộc cách mạng của nhân dân Haiti, đem lại độc lập cho đảo quốc Haiti vào năm 1804. Có thể nói đó là cuộc cách mạng giải phóng khỏi ách đô hộ của thực dân phương Tây đầu tiên trên thế giới. Lời phán nầy của Robertson còn hàm chứa óc mê tín di đoan của nhà truyền giáo Ki tô, dù có học vị Tiến sĩ, là nhà, nhà... đủ thứ nhà ,và ở thời điểm đầu thập niên thứ 2 của thế kỷ 21, là tin nhờ có Quỹ giúp nên nhân dân Haiti mới thắng được thực dân Pháp!

b. Vì dân Haiti liên minh với Quỹ Satan nên bị nguyền rủa . Robertson không nói rõ bị ai nguyền rủa, nhưng theo Giáo lý trong Kinh thánh mà ông ta là chuyên gia rao giảng thì Chúa của Ki tô giáo nguyền rủa chứ ai! và vì bị nguyền rủa nên dân Haiti bị hết tai nan nầy đến tai nạn khác, nghèo xác xơ, và nay bị trừng phạt bằng trận động đất kinh hồn ngày thứ 3 ngày 13/1/2010 khiến hơn 100.000 chết, thành phố Port -au-Prince gần như bị hủy diệt.

c. Ông mừng hí hững : Thiên tai gây đau khổ nầy cho dân Haiti là cơ hội “vàng” để cho Hội thánh của ông truyền đạo Ki tô đến những người khốn khổ đang theo Tôn giáo Voodoo có gốc từ Phi châu; một mặt dọa họ vì không tin Chúa của ông, liên minh với Satan nên bị Chúa phạt, một mặt có cơ hội làm từ thiện để dụ dân nghèo khổ vào đạo. Quả vậy, trong lời phán trên của ông có câu :” Ô! họ cần phải có, và chúng ta cầu nguyện cho họ, một sự quay trở lại vĩ đại với Chúa. Và nhờ qua thảm kịch nầy, tôi lạc quan một cái gì tốt đẹp sẽ xảy đến”. Và trong một bài tường thuật, khi được phóng viên hỏi : có phải tai nạn nầy lúc đầu tưởng là tai họa mà hóa là lại là một dịp may ? (A Blessing In Disguise). Ông trả lời :” Họ cần phải có... một cuộc quay trở về vĩ đại với Chúa”, và nói thêm rằng trận động đất ấy có thể là một kếtt quả trực tiếp của sự thỏa thuận của họ với quỹ Satan nhiều năm trước đây" (6). Quả là Robertson có cái tâm của quỹ mới hí hững mừng trên cái đau khổ của cả một dân tôc và đất nước Haiti!

II. Phản ứng của nước Mỹ và thế giới :

Chính vì “cái tâm đại bi ... đại hết cở thành bi đát đen ngòm” và cái “tầm trí tuệ cao hết cỡ...nên không chỗ tựa mà rơi xuông vực sâu” đó của ngài truyền giáo Tiến sị Pat Robertson, cho nên lời phán ra của ngài trên Hệ Thống Truyền Thanh- Truyền Hình Ki Tô (on Christian Broadcasting Network's "The 700 Club) hôm thứ tư (14/01/2010) đã gây ra một cơn bão phản đối của bàng dân thiên hạ ở Mỹ, ở nhiều nơi khác . Cứ lên mang Internet mà gõ thử đại danh của ngài Pat Robertson thì ôi thôi nhận không biết cơ man nào “lời chúc mừng” cho lời phán kiểu thay mặt Chúa của ngài từ Nhà Trắng cho tới người dân đen (7).

Trong khuôn khổ bài viết nầy, chỉ một số ít “lời chúc mừng” trong vô thiên lũng lời được giới thiệu mà thôi.

“Những lời chúc mừng” ngài truyền giáo Tiến sĩ Pat Robertson :

1. Trước hết, xem “lời chúc mừng” của nhà nước Mỹ :

Cố vấn cao cấp của Nhà Trắng, bà Valerie Jarrett , trong chương trình Chào Buổi Sáng Nước Mỹ (Good Moning America), nói rằng : ”... Không còn lời nào để nói về cái thứ bình luận ấy...” .“ Tấm lòng chúng ta gởi đến cùng với nhân dân Haiti...Thứ bình luận ấy không phải là thái độ diễn tả tinh thần của Tổng thống hay nhân dân Mỹ, cho nên tôi nghĩ rằng đó quả là đã tạo ra một bình luận gây sửng sốt (8).

Sau đó, hôm thứ 5 ngày 15/1/2010, người phát ngôn của Nhà Trắng, Robert Gibbs đã bác bỏ lời bình của Robertson về trận động đất tại Haiti là sự báo thù xứ sở nầy vì xứ nầy thề thỏa thuận với Quỹ bằng cách nói rằng bình luận đó là hoàn toàn ngu dốt (9) . Gibbs nói : “ Trong những lúc mà sự đau khổ của nhân loại gây sửng sốt, cái không bao giờ làm tôi hết kinh ngạc là một người nào đó lại nói lên một điều hoàn toàn ngu đần như thế” (10).

2. Nước Pháp, Cựu Chủ Thực Dân của Haiti :

Còn ở nước Pháp xa xôi, nhưng vốn là nước cai trị Haiti và bị nhân dân Haiti đánh bại để dành lại độc lập thì biết rõ hơn ngài Pat Robertson về sự thua trận của họ, chẳng do Quỹ Satan nào giúp dân Haiti cả, nên họ cười thầm về “lời phán” của Pat Robertson và không quên “sửa lưng cái hiểu biết thông thái ! về sự kiện lịch sử ấy của Tiến sĩ Pat Robertson”, bằng cách chỉ ra rằng cuộc cách mạng dành độc lập của nhân dân Haiti xảy ra trước khi Napoleon đệ tam lên ngôi tới 44 năm lận, thưa ngài Tiến sĩ Pat Robertson :

“Paris- Chỉ cần khoảng 5 nano giây đủ để lời phán trong Video của nhà truyền giáo Pat Robertson về nguyên nhân trận động đất ở Haiti bắt đầu lan truyền cả nước Pháp. Cái thuyết của ông Robertson cho rằng dân nô lệ ở Haiti đã thỏa thuận với Quỹ dữ cách đây 200 năm để giải phóng họ khỏi quyền lực đáng ghét của triều đại Napoleon Bonaparte- mà hậu quả là một nguyền rủa đưa đến sự hủy diệt phần lớn thành phố Port-au-Prince và sự tổn thất lớn lao về sinh mang trong trận động đất hôm thứ ba(23/1/2010)- đã nhận được những cái cười thầm chế nhạo của sự không tin tưởng trong giới trí thức địa phương về nền văn hóa Mỹ. Cái quá bết còn ở chỗ ông ta nói sự thành công của sự nổi dậy của dân nô lệ xảy ra dưới triều đại của Napoleon đệ tam hay đại khái thế. Cuộc cách mạng của dân Haiti do Francois-Dominique Tiussaint L’ouverture lãnh đạo, thật ra đã thành công năm 1804 khi Napoeon Bonaparte cai trị nước Pháp, 44 năm trước khi cháu của ông là Napoleon đệ tam lên ngôi. Nhưng ở đây trong xứ của người chủ thực dân củ của Hati, việc nói về “thuyết” của Robertson làm hạ thấp giá trị của một chương sử đầu tiên nếu không nhầm trong vấn đề tự quyết bằng chuyện hoang đường : những người nô lệ Haiti được xem như những người đầu tiên hợp lực và lật đổ thành công những chủ nhân thực dân của họ. Trong trường nầy là người Pháp (11).

3. Phản ứng của Đại sứ của Haiti tại Mỹ :

Lời phán kiểu thay mặt Chúa của Pat Robertson xúc phạm danh dự của nhân dân Haiti theo nghĩa hạ thấp giá trị chính nghĩa của cuộc cách mạng đánh đuổi thực dân và dành độc lập của nhân dân Haiti, khiến cho Đại sứ của Haiti tại Mỹ, ông Raymond Joseph đã bỏ luận điểm xuyên tạc của Pat Robertson, bằng cách nêu thêm các bối cảnh lịch sử, chỉ ra rằng phong trào dành độc lập của Haiti đã giúp cho việc mua nhập vùng Louisiana vào nước Mỹ trở nên dễ dàng và đưa đến việc giải phóng các quốc gia Mỹ La Tinh khỏi ách thuộc đia của thực dân Âu châu. Ông làm nổ tiêu tan những bình luận của Robertson, bằng kết luận:

“Như vậy đó, cái thỏa thuận mà nhân dân Haiti ‘đã cam kết với Quỹ dữ” đã giúp nước Mỹ trở thành nên như ngày nay” (12)

4. Phản ứng của những nhà khoa học :

4.1 - Nhà nhân chủng học Andrew Apter của Đại học UCLA nói rằng khái niệm về một “thỏa thuận với Quỹ dữ” ngầm giúp sự chiến thắng của những người nô lệ “ là quá vô lý đến nỗi hầu như lẫm cẫm. Cái khái niệm về sự thỏa thuận với Qũy dữ nầy về cơ bản là dư âm của một phản ứng của thực dân cũ đối với sự thành công của cuộc cách mạng của nhan dân Haiti trong thập niên 1790” (13).

4.2 Kate Ramsey, một học giả vùng Caribbean, một nhà nghiên cứu tại Đại học Miami, hôm thứ 5 (15/1/2010) cho rằng việc nêu lên lời nguyền có tính lịch sử của Haiti phát xuất từ một thỏa thuận với Quỹ dữ có từ một “sự bịa đặt” vào thế kỷ 19 có nghĩa là phủ nhận giá trị của công cuộc nổi dậy của người nô lệ và của Tôn giáo Vodou. Kate Ramsey đã nói với CNN rằng :

” Đây là một lối nói lươn lẹo đã có từ lâu của những lời căm ghét chua cay chống lại nhân dân Haiti. Nó khởi đầu bởi một chiến dịch của Thiêc Chúa Giáo La Mã chống lại Vodou, Tôn giáo của người Haiti gốc Phi châu, là Tôn giáo được thực hành rộng rãi tại Haiti, và lan ra như những phong trào chống chế độ nô lệ đã đạt được nền tảng tại vùng Caribbean, Âu châu và Mỹ châu. Những người Ki tô giáo đã được huy động để phủ nhận giá trị của cái được gọi là nước Cộng Hòa Đen Đầu Tiên bởi những ngoại nhân, đặc biệt trong bối cảnh của những cuộc tranh luận về việc hủy bỏ (chế độ nô lệ) ở vùng Caribbean và những nơi khác. Những thực dân Âu châu ở vùng Caribbean và những nước châu Mỹ tin rằng những người nô lệ Haiti “ không thể có khả năng tự họ thắng được cuộc cách mạng nầy” và ắt phải có sự trợ giúp từ bên ngoài. Những nhà truyền đạo Ki tô đã gợi lên chuyện hoang đường về Haiti mới gần đây hơn và thêu dệt chi tiết hóa nó ra, nhưng đang được vẽ ra trên một lịch sử lâu dài hơn. Nó hoàn toàn là một câu chuyện bịa đặt. Đó là một bịa đặt vô cùng kinh tởm”. (14)

5. Một số bình luận khác: Quá nhiều người nói lên nỗi bất bình của mình đối với lời phán của Robertson, ở đây chỉ xin giới thiệu một số rất ít nữa thôi.

5.1 Với bất cứ ai có niềm tin, ngay cả nếu bạn không là Chúa, thì Pat Robertson đang gán cho tôn giáo một cái tên tồi tệ khủng khiếp, mãi mãi và mãi mãi (15).

5.2 Peter Jamison cho rằng quả là liều mạng đả kích toàn thể một đất nước khi nó đang gặp nạn, nhưng đó chính là những điều mà lão già Pat Robertson, nhà truyền giáo qua truyên hình nổi tiếng xấu xa đã làm khi y nêu lên rằng trận động đất làm chết hàng chục ngà người ở Haiti là sự báo thù cho một hợp đồng cách đây hàng thế kỷ giữa nhân dân Haiti và quỹ Satan (16) .

Rồi Peter Jamison nêu nhiều tai họa bao gồm những trận động đất ở California, và nêu câu hỏi một cách mĩa mai “ Có phải California cũng có thảo hiệp với ác quỹ ?” (17).

5.3 - Pat Robertson là con Ác quỹ. Ông ta là lý do khiến cho sự ngu dốt và nạn phân biệt chủng tộc còn sống ở Mỹ. Tôi không thể tin rằng tôi đã phí đời tôi trong việc ủng hộ quyền của ông ta để được rơi vào tình thế khó khăn cuồng tín như ông ta và vì thế tôi nói điều nấy với niềm tin vững chắc ... Đã đến lúc ông ta đi chầu Chúa của ông ta rồi ! (18).

5.4 Không có bàn cải gì cả. Người nầy là đơn giản là ...một tên bụng phệ dốt nát mà khoe tài. Hắn ta không có lòng nhân từ hơn một củ cải và sự kỳ thị chủng tộc , sự cuồng tín và tính chất của tinh thần ích kỷ hèn hạ... của hắn có thể bị tống khứ đi tất cả khi không một ai để ý tới nữa. Sự kiện là một ai đó đang để mặt của hắn được phô ra trước ống kính, chỉ cần để cho con bò đực kỳ thị chủng tộc nầy đi đi! Hãy dừng phương tiện truyền thông ngay bây giở và làm hắn câm mồm (19).

5.5 Tôi đề nghị rằng chúng ta tẩy chay bất kỳ đài nào phát chương trình Câu Lạc Bô 700, như ABC family là một trong số đó. Tẩy chay và kêu gọi những đài nầy và KHÔNG mua bất kỳ thứ gì mà những người nầy quảng cáo... (20).

5.6 Thật là bất hạnh cho Robertson đã quên bén đi rằng tổ tiên của hắn ta đã mang những người Phi châu tới vùng Caribbean. Họ bị cấm không được nói bằng tiếng ngôn ngữ của họ, cũng bị cấm không được thực hành các nghi thức văn hóa của họ. Chính ông, Robertson là con Ác Quỹ. Hãy đọc lịch sử của ông, không phải lịch sử của những người Do thái. Con Ác Quỹ sống trong văn hóa của ông, không phải trong văn hóa của những người Phi châu. Những tiêu chuẩn kép của ông đã đạt tới điểm đỉnh của chúng, ông làm tăng cao sự căm thù và chia rẽ nhân danh Chúa.(21)

5.7 Robertson đã dụ dỗ nhiều người bỏ tiền ra nhân danh tôn giáo của ông ta trong nhiều thập niên qua... điều mà người ta cần làm bây giờ là gởi một thông điệp rõ ràng đến ông ta nói rằng ông ta đã SAI và ĐÒI LẠI TIỀN ( 22).

6. Những người Ki tô giáo bình luận :

6.1 Tuy nhiên, một số thành viên của cộng đồng Ki tô giáo đã nói rằng họ đã bị choáng váng bởi những lời của Robertson, mà họ nêu gợi ý rằng có thể là trái với Ki tô giáo (23) .

6.2 Tiến sĩ Robert Jeffres của nhà thờ First Baptist Church ở Dallas đã nói : “ Thật là một ngạo mạn tuyệt đối khi cố giải thích bất kỳ hành động nào của Chúa như là một phán quyết chống lại người nầy hay người kia...Nhiệm vụ của chúng ta với tư cách là những người Ki tô giáo là cố gắng giúp đỡ những người nầy, cầu nguyện cho những người nầy và giúp họ” (24).

6.3 JimWallis, một nhà lãnh đạo Ki tô giáo tiến bộ xuất sắc, đã xác quyết :” Với tư cách là người lãnh đạo Ki tô giáo, tôi đã tốn quá nhiều thời gian trong đời tôi để cố gắng xóa đi một hình ảnh của tín đồ Ki tô giáo mà đã được tạo ra bởi những cái giống như của Pat Robertson. Khi tai họa giáng xuống, điều dễ dàng là hỏi Chúa ở đâu. Câu trả lời : Chúa đang chịu khổ ở giữa ác quỹ cùng với những kẻ đang đau khổ (25).

6.4 Pat Robertson là đệ tử của Quỹ dữ. Ông ta đổ tội cho Chúa vì quay lưng lại không giúp nhân dân Haiti. Ông ta ám chỉ rằng Chúa đã có thể chọn làm một cái gì đó, nhưng đã quyết định không làm, mà lại cho phép Quỹ dữ làm để đạt được ý muốn của Chúa hơn là trợ giúp, rằng Chúa là quá nham hiểm và bị loạn thần kinh đến nỗi Chúa đã cho phép những trẻ thơ vô tội, những ông, bà già, con nít chẳng liên quan gì đến chính trị của một đất nước đang bị dìm chết, bị chôn sống trong khát khao thở và chết một cách đau đớn khủng khiếp nhất, chỉ thuần do sự trả thù. Ông ta ám chỉ rằng Chúa là hung dữ và ác độc như chính ông ta, Pat Robertson. Một ai khác có thể tạo ra một cách buộc tội như thế đối với đấng sáng tạo chỉ trừ chính bản thân con quỹ hay là chính kẻ đã thỏa thuận với Quỹ dữ ?.(26)

6.5 Pat Robertson là một kẻ lừa đảo. Chúa của tôi yêu mọi người và mọi sinh vật vì Ngài tạo ra chúng. Pat chỉ quan tâm tới hắn ta. Hắn ta tham lam, một kẻ giàu có thì không thể tới Thiên đàng. Không nên xem ông ta và và tất cả người truyền đạo trên đài TV của ông ta, và ông ta không phải là một Tín đồ Ki tô giáo theo bất kỳ nghĩa nào của từ ngữ nầy, ông ta là một kẻ ích kỷ. Làm thế nào mà hắn ta có thể phán xét những người khác và đưa ra những bình luận trẻ con như thế. Ô! hắn là một tên NGU NGỐC. Những người khôn ngoan không nên nghe theo hắn hay tin vào hắn. Chúng ta hảy tắt đài gồm những thứ bậy bạ vô nghĩa của hắn (27)

7. Vài nhận định về phản ứng của những người Ki tô (Cơ đốc) giáo :

Trước quá nhiều chỉ trích nặng nề đối một người đại truyền giáo Thánh kinh như Pat Robertson thì nhiều người Ki tô lo rằng “tiếng thơm” của nhà đại truyền giáo Pat Robertson là “tiếng thơm” của Kinh thánh, nên lên tiếng cho rằng ông ta không phải là một người Ki tô chân chính ( not proper, untrue Christian). Đáp lại cách nói nầy, một bài viết khá sau sắc như sau :

7.1 S News/Crimesider : Pat Robertson : Haiti “Bị Nguyền Rủa” Sau “ Thỏa Thuận Với Quỹ Dữ”

...Nhưng Pat Robertson biết nhiều hơn số còn lại chúng ta. Ông ta biết chính xác tại sao điều nầy đã xảy ra. Theo Robertson, nhân dân Haiti đã quay qua Quỹ Satan xin giúp đỡ cách đây 220 năm, và ngay từ lúc đó Chúa đã nhắm trút vào quốc gia hải đảo nầy những quả bom báo thù thần thánh tài tình.

Có 3 điều nảy ra trong tâm trí :

1. Tại sao ? Có phải ông ta đang cố vượt qua Fred Phelps để thành người Mỹ bị ghét nhất thế giới ?

2. Ông ta không phải đơn độc trong ý kiến của mình, nhiều “người Mỹ bình thường” cũng có niềm tin tương tự.

3. Một ai đó thật sự đã cần phải kêu gọi chính Quỹ Dữ để chiến đấu chống quân đội Pháp ?

Thật là khá lý thú khi chúng ta lướt nhìn xem loại tình trạng nào đã đưa đến việc những người nô lệ Haiti cố gắng sử dụng đạo Voodoo (mà trong đó là một kết hợp các nghi thức tôn giáo của người Tây Phi châu và Thiên Chúa Giáo) để đánh đuổi những ông chủ của họ. Một đoạn trích từ những bài viết của một người nô lệ mô tả Tình yêu Ki tô giáo mà người Pháp đã thể hiện đối với những người nô lệ :

“ Chúng đã không treo những đàn ông ngược đầu xuống ư? đã không dìm họ chết ngộp trong những bao túi, đã không đóng đinh họ trên những tấm gỗ, đã không chôn sống họ, đã không nghiền nát họ trong những cối giã ư ?... Chúng đã không quăng họ vào những vạc đang sôi những mật mía ư ? Chúng đã không nhốt đàn ông và đàn bà trong những thùng đính những mũi nhọn và lăn những thùng ấy xuống sườn núi vào vực sâu ư? Chúng đã không giao những con người da đen khổn khổ nầy cho những con chó ăn thịt người cho đến khi chó no nê thỏa thích bởi thịt người, rồi để cho những nạn nhân đã bị xé nát thành nhiều mãnh được được kết liễu bởi lưỡi lê và dao găm ư ?”

Nhiều người Ki tô giáo và những người bảo thủ đã biểu lộ nỗi bất bình của họ đối với những bình luận của Robertson. Quá ít người đã đồng ý với ông ta. Những kẻ không đồng ý đã nhanh chóng tuyên bố rằng ông ta không phải là “một người Ki tô giáo chân chính”. Tôi không nghĩ rằng có thứ gì gọi là “Ki tô giáo chân chính” như thế. Một người nào đó tượng trưng cho một tính chất nào đó của tín đồ Ki tô giáo tin tưởng một cách chắc chắn rằng chỉ họ là “những Tín đồ Ki tô giáo chân chính” hay “tín đồ Ki tô giáo đích thực” và mọi người khác thì không phải chân chính. Đúng. Tôi đã nghe điều nầy nhiều lần từ qúa nhiều người tín đồ Ki tô giáo khác nhau qua một chuỗi liên tục xét đoán hoàn toàn ngu như lừa đến nỗi tôi không biết là tôi nên cười hay khóc .

Tất cả mọi người mà tự xem họ như là người Ki tô giáo thì chỉ là một thôi. Vâng, tôi biết rằng ở đấy anh nghĩ rằng anh cho điều đó là đúng và anh bạn Finn của tôi, người tự xem anh ta là một Tín đồ Ki tô dòng Evangelic Luther trong khi tin vào việc tái sinh thì cho đó là sai. Chuyện nhảm nhí cả. Ki tô giáo, giống như mọi tôn giáo khác trên thế giới và phe vô thần, đều có nhiều người là những kẻ cuồng tín đáng ghét và những kẻ thật sự độc ác hay chỉ nói cách khác là thứ như cứt. Pat Robertson và mọi người đần độn khác mà suy nghĩ như hắn ta đều đúng là có nhiều tính chất Ki tô bằng y như những kẻ tự tuyên bố là những người Ki tô giáo mà lên án hắn ta.

Thật ra, nếu bạn đã từng đọc Thánh kinh, đặc biệt là Cựu Ước, thì cách ứng xử đầy tính trả thù và bần tiện giống như thế chắc chắn là ăn khớp với phương pháp hành hoạt của Chúa của người Ki tô giáo (28).

Một nhận định khác :

7.2 “Tôi nghĩ thật là khá sai lầm khi bắt đầu một việc như người A viết rằng một người B là một Tín đồ Ki tô không chân chính. Lý lẽ nên nói ra là nếu người ta nghĩ rằng ông Robertson là một tín đồ Ki tô không chân chính, thì họ nên nghĩ và nói ra từ khá lâu trước khi ông ta đã đưa ra các bình luận dựa trên những khác biệt về niềm tin của họ, chứ không phải trên cách ứng xử của họ. Bình luận của ông ta không làm cho ông ta thành một tín đồ Ki tô không chân chính, chỉ thành một kẻ ngu đần (29)

III. Hai đặc tính cố hữu của Pat Robertson :

1. Dùng sự báo thù của Chúa làm vũ khí : Có phải lời bình của ông Pat Robertson là “bốc đồng” trong một phút sơ hở, thiếu khôn ngoan, để lộ cái tâm xấu ác mà những nhà truyền giáo khác thừa sức khéo che dấu không ?

Không phải thế, sự việc Chúa đầy tính báo thù đã được ông Robertson chọn làm vũ khí từ lâu rồi (But a vengeful God has long been Robertson's weapon of choice) . Sau đây là vài dẫn chứng :

1.1 Sau khi Thủ tướng Israel Ariel Sharon bị tai biến làm suy nhược cơ thể năm 2006, Robertson đã phán rằng đó là đòn trả thù của Chúa vì Israel nhường đất cho người Palestine .

“Tôi buồn thấy ông ta trong tình trạng nấy”, Robertson đã nói, “ nhưng nhà tiên tri Joel đã cho biết rõ rằng Chúa sẽ giáng đòn thù địch chống lại những kẻ phân chia đất của Chúa” (30) .

1.2 Robertson và nhà truyền giáo qua truyền hình quá cố Jerry Falwell đã tạo ra một trận phản đối dữ dội năm 2007 khi họ nói rằng các vụ tấn công ngày 11/9/2001 vào Trung Tâm Thương Mại và Ngũ Giác Đài là sự trừng phạt của Chúa vì nước Mỹ làm suy đồi đạo đức(đạo đức theo quan điểm Ki tô giáo cực đoan của hai ông, chứ không phải đạo đức theo quan điểm con người lương thiện, làm lành, tranh dữ của phương Đông) .

“Vâng, tôi hoàn toàn đồng ý”, Robertson đáp lời (31).

1.3 Robertson cho rằng nguyên nhân của sự tàn phá vùng New Orleans năm 2005 của trận bão Katrina là sự nổi giận của Chúa vì sự phá thai (32).

2. Về chính trị, Pat Robertson tiêu biểu cho phe cực hữu rất hung hăng :

Pat Robertson đã ủng hộ mạnh mẽ Tổng thống Bush, và chính quyền Israel trong chiến tranh chống khối Ả rập và Xã hội chủ nghĩa. Vài dẫn chứng :

2.1 Điều mà hết chúng ta không biết là tên thật của ông ta là MICHEAL Gordon Robertson và ông ta tin chính bản thân ông ta là hiện thân của Đại Hoàng Tử của Daniel 12.1... đó là lý do tại sao khi cuộc chiến tranh với Israel xảy ra trên biên giới của Lebanon thì ông ta đến đó nói rằng ông ta đến đấy là “Ủng Hộ Israel” (33)

2.2 Pat Robertson đã từng kêu gọi ám sát Tổng thống Hugo Chavez nước Venezuela :

Vào ngày 22/8/2005, trong chương trình TV Câu Lạc Bộ 700, Robertson đã nói về Tổng thống Hugo Chavez :

Tôi không biết về chủ thuyết ám sát nầy, nhưng nếu ông ta nghĩ là chúng ta đang tìm cách ám sát ông ta, thì tôi nghĩ rằng chúng ta thật sự phải tiến hành và làm điều đó. Điều đó hoàn toàn rẻ tiền hơn nhiều so với việc tiến hành một cuộc chiến tranh, và tôi không nghĩ rằng bất kỳ chuyến tàu chở dầu nào sẽ dừng lại“.

Tuyên bố hung hăng nầy đã dấy lên một trận phản ứng dữ dội khắp thế giới (34) .

IV. Nhận xét kết thúc :

Qua những phần trên, bạn đọc thấy rõ là từ nhà nước Mỹ, gới trí thức Pháp, Đại sứ Haiti tại Mỹ, những học giả Mỹ về vùng Caribbean, đến người dân thường, và cả một số người thờ cùng một ông Chúa với Pat Robertson đều chê Pat Robertson với các từ ngữ rất khó nghe : ngu đốt, ích kỷ, độc ác ,v.v... Một số người Ki tô (Cơ Đốc) giáo thấy Pat Robertson bị báng bổ, bị chửi rủa quá, sợ xấu lây cho Ki tô (Cơ đốc) giáo nên nói ông ta không phải là người Ki tô chân chính! Luận điểm cho rằng Pat Robertson không phải là người Ki tô chân chính vì sợ bị xấu lây nầy không những đã bị một số người phê bình xác đáng như ở các mục II.7.1, II.7.2 trên đây, mà còn mâu thuẩn với cái hiện thực là theo trang nhà http://www.patrobertson.com/ http://www.patrobertson.com/mediapioneer/, thì Pat Bobertson đã là nhà đại truyền giáo Ki tô (Cơ đốc) được quốc nội Mỹ và quốc tế thừa nhân từ hơn nửa thế kỷ nay trên Hệ Thống Truyền Hình Ki Tô Giáo (CBN = The Christian Broadcasting Network, Inc), và CBN được chính Pat Robertson thành lập năm 1961, mà ngày là một trong những cơ quan truyền giáo qua truyền hình lớn nhất thế giới và hiện đang truyền tải chương trình tới 90 nước với 50 thứ tiếng, bao gồm tiếng Nga, Ả rập, Tây ban nha, Pháp, và Trung Hoa. Chương trình quan trọng hàng đầu của đài CBN là chương trình Câu Lạc Bộ 700 (The 700 Club) mà chính Pat Robertson đứng chủ trì, là một trong những show truyền hình tôn giáo có thời lượng dài nhất và giảng đạo cho trung bình một triệu khán giả Mỹ mỗi ngày (35) (và biết bao nhiêu triệu người trong 90 quốc gia, trong đó có con chiên Việt Nam ở trong và ngoài nước).

Như vậy, Pat Robertson là một người Ki tô giáo chính cống! không sai chạy vào đâu được, không thể vì thấy ông ta xấu xa sợ thiên hạ chê Ki tô giáo là xấu xa mà nói càng rằng ông ta không phải là người Ki tô giáo chân chính. Nếu ông ta không quả là người Ki tô giáo chân chính thì hóa ra hàng bao nhiêu triệu người Ki tô giáo tại Mỹ, trên thế giới, tất nhiên trong đó có hầu hết Mục sư (Linh Mục), Tiến sĩ Thần học và con chiên Việt Nam ở trong và ngoài nước do hệ thống truyền đạo vĩ đại nhất thế giới của Pat Robertson và trường Đại học Regents University của ông đào tào trong mấy chục năm qua đều là những người theo tà đạo cả!

Thật ra, phải nói rằng Pat Robertson là một Tín đồ Ki tô chân chính và quá chân chính nữa mới là đúng! Ông ta tin tưởng tuyệt đối và trung thành tuyệt đối với Kinh thánh của Ki tô giáo, đến mức trở thành cuồng tín (và đây cũng là đặc điểm của con chiên Việt Nam).

Chính vì quá chân chính là Ki tô, tin tưởng tuyệt đối vào Kinh thánh (y như con chiên Việt Nam) mà mặc dầu có văn bằng Tiến sĩ Luật, hiện đang là Giám đốc kiêm Hiệu trưởng trường Đại học Regents University do ông thành lập năm 1977 tại Virginia Beach, bang Virginia (36), thì ông vẫn bị thiên hạ chê ngu dốt, độc ác và mê tín dị đoạn vì tin là nhờ quỹ Satan giúp mà nhân dân Haiti đánh đuổi được thực dân Pháp, dành độc lập năm 1804, và vì dân Haiti thỏa hiệp với quỹ Satan nên bị Chúa của Ki tô giáo trừng phạt dài dài từ đó đến nay, mà cao điểm của đòn trừng phạt là trận động đất ngày 13/01/2010 làm sập nát cả thành phố Port -au- Prince và làm chết hơn 100.000 người vô tôi!

Hơn nữa vì quá tuyệt đối trung thành với Thánh kinh nên tìm cách mở rộng nước Chúa mọi lúc mọi nơi có cơ hội, cho nên Pat Robertson mới hí hững mừng nhân cái đau khổ của dân Haiti qua trận động đất, vì ông thấy đây là cơ hội tốt để ông và tổ chức truyền đạo Ki tô của ông mở rộng nước Chúa bằng cách dụ dân Haiti vào đạo Chúa. Chính cái tâm hí hững mừng vì thấy có cơ hội mở mang nước Chúa của Robertson nhân cái đau khổ của nhân dân Haiti đang chịu mà cả thế giới loài người văn minh, tiến bộ đã xỉ vả Robertson, mạt sát Robertson như chúng ta đã thấy bên trên.

Pat Robertson hí hững mừng vì hai lý do. Thứ nhất là Pat Robertson đáng kiếp cho các nạn nhân vì bị Chúa của ông trừng phạt. Thứ hai là Pat Robertson thấy cái đau khổ của nhân dân và đất nước Haiti là cơ hội để cho ông và hệ thống Ki tô (Cơ dốc) giáo của ông dễ dụ dỗ những người dân Haiti đang khốn khổ, bỏ đạo Voodoo của họ để theo đạo Chúa của ông qua hai chiêu : Chiêu thứ nhất là hù dọa sẽ bị Chúa tiếp tục trừng phạt nhưng những tai nạn vừa qua. Chiêu thứ hai là nhân lúc người ta khốn khổ, tới giúp đỡ, làm từ thiện rồi lợi dụng cơ hội giúp đỡ mà dụ họ vào đạo. Chiêu thứ hai là “chiến lược và chiến thuật trường kỳ” mà người Việt Nam bình thường nào cũng biết, nên đã từng nói “vào đạo có gạo mà ăn”. Chiên lược và chiến thuật nầy xảy ra hàng ngày, hàng giờ ở những nơi có cơ hội, như ở các trại tụ nạn, ở miền núi rừng, lúc cần phải làm lễ thành hôn với người yêu đã là con chiên, lúc một ai đó hôn mê sắp chết...Điều nầy lý giải tại sao, một số người Việt Nam vốn theo đạo thờ cúng ông bà, hoặc đạo Phật, rồi vượt biên,ở trại tị nạn, qua Mỹ, Úc, Canda,.., lại trở thành con chiên,..., và trong số đó lại có những “tân tòng” vô cùng cuồng tín ! ( cở như Pat Robertson)

Không nói làm chi với những đồng bào vì hoàn cảnh ít học, ít văn hóa và lúc đang lâm vào tình cảnh khó khăn thì bị dụ đã đành, ngay cả những người được biết là trí thức như trường hợp mới đây của ông L.V., nghe đâu đã từng là một Giáo sư Đại học tại Huế một thời, thì mấy chục năm ông tỉnh trí, ông vẫn là người theo đạo lý của cha ông : thờ cúng ông bà, quí trọng Tam giáo đồng nguyên Nho, Lão, Phật, thế rồi trong lúc ông hôn mê sắp mất tại Mỹ thì người ta thu xếp để Linh mục hay Mục sư gì đó đến “rửa tôi” cho ông, khiến con chiên Nguyễn Lý Tưởng nào đó đã hí hững mừng (như cái hí hững mừng của Pat Robertson!), ca tụng là ông L.V. đã được Chúa cho lên Thiên đường với cái tên thánh Daniel, dù ông không biết gì hết khi được “rửa tội” và tất nhiên cũng không biết cái tên Daniel mà người ta đặt cho mình do ông đã hôn mê! rồi chết (37).

Nhưng tại sao lại nói “bị Chúa trác” ? một khi ông Pat Robertson đã tuyệt đối tin tưởng vào Thánh kinh và trung thành thực thiện hoàn thành vượt chỉ tiêu những yêu cầu theo Thánh kinh ?

Theo người viết bài nầy, có thể lý giải như sau :

Không có ông Chúa nào cả và Thánh kinh là do những người trần mắt thịt, những người phàm tục tử viết ra, rồi vì muốn tóm thâu quyền lực và lợi lộc nên bày đặt ra chuyện có một ông Chúa và lời phán của Chúa được ghi thành bộ Thánh kinh. Quả vậy, nếu đọc kĩ toàn bộ Thánh kinh, cụ thể là King James Bible ở địa chỉ http://www.kingjamesbible.com/ thì sẽ thấy đó chỉ là một bộ huyền sử ghi những câu chuyện nửa thực nửa hư của dân tộc Do thái , được một số người viết vào khoảng đầu Tây lịch. Và vào thời đó thì trình độ hiểu biết của con người về thế giới tự nhiên như quả đất, thái dương hệ, bầu trời, các vì sao rất là giới hạn, cho nên trong Thánh kinh chứa nhiều điều không đúng với sự khám phá của khoa học ngày nay, chưa kể trong đó mô tả biết bao nhiêu chuyện vô lý như loạn luân, chẳng hạn chuyện hai con gái của ông Lot phục rượu cho cha ngủ say rồi thay phiên hàng đêm đến làm tình với cha(38), chuyện Chúa mà chia chiến lợi phẩm gồm những gái trinh, dê, bò, cừu,..., và Chúa tỏ ra vô cùng hung ác, chuyên trả thù...

Chỉ nội một mâu thuẩn sau đây cũng đủ chứng tỏ không có Chúa toàn năng, sáng tạo ra mọi thứ, mọi vật, và đặc biệt Chúa tạo ra con người để phụng sự Chúa : Vì nếu đúng là có Chúa toàn năng như thế thì chính con quỹ Satan mà ông Pat Robertson nói giúp dân Haiti đánh đuổi thực dân Pháp cũng phải do Chúa của Pat Robertson tạo ra. Tại sao Chúa toàn năng biết mọi chuyện mà lại tạo ra con quỹ Satan để nó làm điều ác hảm hại những người hết lòng thờ phụng Chúa như quân viễn chin Pháp vốn là những người Ki tô giáo thụần thành như ông Pat Robertson ?

Chúa không những đã tạo ra Quỹ Satan, mà vì toàn năng nên Chúa phải biết con quỹ Satan nầy thỏa hiệp với nhân dân Haiti đánh quân Pháp là những con cưng của Chúa, thì tại sao Chúa lại không dùng quyền toàn năng của mình mà “vặt đầu” hay đập chết con quỹ Satan đi, mà lại đi báo thù những con người vô tội là trẻ sơ sinh, những ông, bà già, những con người vốn hiền lương trên đất nước Haiti? Điều nầy chứng tỏ Chúa toàn năng mà thua con quỹ Satan, không làm gì được nó, nên thù vặt bằng cách trút nỗi hận thù của Chúa lên đầu những người dân Haiti, chôn sống cả trăm ngàn người dân Haiti trong trận động đất ngày 13/01/2010, mà trớ trêu thay, những người nầy theo Thánh kinh là con cháu ông Adam và bà Eve, tức là con cháu của Chúa ! Cách hành xử nầy của Chúa có khác gì như chuyện, chẳng hạn, ông Pat Robertson bị thua một người A nào đó về một chuyện gì đó (như thua tài, thua tiền, thua tình, thua chính trị, ...), tức lắm, nhưng không thể tiêu diệt được ông A vì ông A có thế lực hơn, mạnh hơn, nên trả thù bằng cách đem chôn sống đứa cháu nội của chính mình! Họa chăng có ông Chúa khùng mới làm như thế! Có phải không hỡi các vị tin có Chúa toàn tăng sinh ra muôn loài và sắp đặt mọi chuyện ?

Như vậy, không có ông Chúa toàn năng sinh ra mọi thứ trên cõi đời nầy và trong vũ trụ, nhưng bộ Thánh kinh thì có thật là một bộ huyền sử do những con người phàm phu tục tử viết ra. Những tác giả viết ra bộ Thánh kinh có tâm thức và tầm trí tuệ của con người vào thời kỳ bán khai của nhân loại cho nên bộ Thánh kinh nầy chứa đầy những mâu thuẩn vừa vô lý phản khoa học và vừa vô luân lý.

Nhưng vì ông Pat Robertson (và những con chiên mù quáng) tin tuyệt đối vào bộ sách Thánh kinh ấy, nên hành xử đúng y hệt những gì viết trong đó. Mà phàm suy nghĩ, làm cái gì tác động đến người khác, môi trường xung quanh, gây ra hậu quả, thì phải chịu phản ứng, tác đông ngược lại từ người khác, từ môi trường xung quanh. Đó là một qui luật tương tác, qui luật nhân quả, đúng muôn đời, không do ông Chúa nào phán ra cả, mà thậm chí đứa trẻ lên 3 tuổi đều tự thực chứng mà biết như nó không dám đưa tay vào nước sôi vì biết sẽ bị bỏng. Đó là qui luật nhân quả.

Ông Pat Robertson do quá tin vào Kinh thánh nên suy nghĩ sai bậy, nói bậy với cái tâm xấu ác thì tất nhiên theo qui luật tương tác nhân quả, ông bị thiên hạ đáp trả, gán cho những từ ngữ thô tục, khó nghe như ngu dốt, ác độc, vô lương tâm, lường gạt ...là tất nhiên thôi.

Chỉ đơn giản vậy thôi. Đó chính là cách nói Chúa của ông đã trác ông. Có phải vậy không bạn đọc, nhất là các vị Mục sư, Linh mục, Tiến sĩ Thần học, những con chiên ngoan đạo Việt Nam ?.

 

Mục Đồng


Tài liệu tham khảo: nguyên văn tiếng Anh được trích từ các nguồn trong các trang web như sau :

http://www.huffingtonpost.com;

http://www.ktva.com/ http://www.entertainmentandshowbiz.com ;

http://www.cbsnews.com ;

http://www.delmarvanow.com/article ;

http://www.cantonrep.com/news ;

http://www.cnn.com/2010/WORLD/ ;

http://news.yahoo.com/s/csm/20100114/wl_csm/273911_1 ;

http://blogs.sfweekly.com/thesnitch/2010/01/pat_robertson_satan_california.php ;

http://www.csmonitor.com/USA/Politics/The-Vote/2010/0114/For-comments-on-Haiti-Pat-Robertson-blasted-by-White-House

Và một số trang web khác.

1.M. G. "Pat" Robertson has achieved national and international recognition as a religious broadcaster, philanthropist, educator, religious leader, businessman and author.

2.Robertson founded the Christian Broadcasting Network in 1961. Five years later, Robertson launched the television program The 700 Club, which featured the televangelist's political and religious commentary. Along with Robertson's commentary and insight, the program spotlights current events, including political and natural events of crisis

3.Tthe televangelist did during a Christian Broadcasting Network appearance this week , when he suggested that the earthquake that has killed tens of thousands in Haiti is comeuppance for a centuries-old contract between the Haitian people and Satan

4. "Something happened a long time ago in Haiti, and people might not want to talk about it," he said on Christian Broadcasting Network's "The 700 Club." "They were under the heel of the French. You know, Napoleon III, or whatever. And they got together and swore a pact to the devil. They said, we will serve you if you'll get us free from the French. True story. And so, the devil said, okay it's a deal." The revolt succeeded, "but ever since, they have been cursed by one thing after the other," ' And they kicked the French out, the Haitians revolted and got themselves free, and ever since they have been cursed by one thing after the other, desperately poor. . .

5... uh, they need to have, and we need to pray for them, a great turning to God. And out of this tragedy, I'm optimistic something good may come...

6. Pat Robertson: Haiti Earthquake A "Blessing In Disguise"

By: Matthew Keys FOX40 News ,January 13, 2010 : During an earlier report with a reporter for Robertson's CBN News, the televangelist questioned whether the earthquake in Haiti was a "blessing in disguise”

"They need to have...a great turning to God," Roberston concluded, adding that the earthquake may have been a direct consequence of their Satanic "pact" years earlier.

7.(Robertson's words instantly triggered a firestorm across the country, including a rebuke(sự khiển trách ) from White House press secretary Robert Gibbs, who told reporters "at times of great crisis there are always people who say really stupid things."

8. “...speechless about that kind of remark ...“ "Our heart goes out to the people of Haiti. … That's not the attitude that expresses the spirit of the president or the American people, so I thought it was a pretty stunning comment to make”.

9. The White House on Thursday dismissed a comment by evangelical preacher Pat Robertson that Haiti's earthquake was retributionfor the country swearing a "pact(to the devil" as "utterly stupid)”

10. White House spokesman Robert Gibbs later said of Robertson: "It never ceases to amaze me that in times of amazing human suffering, somebody says something that can be so utterly stupid."

11.(Paris – It took about five nanoseconds for evangelical Pat Robertson’s video verdict on the causes of the Haiti earthquake to start making the rounds in France.

Mr. Robertson’s theory that Haitian slaves made a “pact with the devil” 200 years ago in order to free themselves from the hated clutches of Napoleon Bonaparte's regime – resulting in a curse that led to the destruction of much of Port-au-Prince and a massive loss of life in Tuesday's earthquake – got the usual chucklesof disbelief (sự không tin tưởng) among local intelligentsia about American culture.

It was bad enough that he said the successful slave revolt came during the reign of "Napoleon III, or whatever" (the Haitian Revolution led by Francois-Dominique Toussaint L'ouverture was in fact completed in 1804 when Napoleon Bonaparte ruled France, 44 years before his nephew Napoleon III came to power). But here in Haiti’s former colonial master, talk about the Robertson “theory” clouds with mythan early if awkward chapter in self-determination: the Haitian slaves are considered the first to collectively and successfully overthrow their colonial masters. In this case, the French

12.Raymond Joseph, Haitian ambassador to the U.S., added more historical context to the discussion last night, pointing out that Haiti's independence movement facilitated the Louisiana Purchase in the United States and lead to the liberation of Latin American states.

He blastedRobertson's comments, concluding, "So, what pact the Haitians 'made with the devil' has helped the U.S. become what it is."

13. Quoted Thursday on Salon.com, UCLA anthropologist Andrew Apter says the notion of a “pact with the devil” as behind the slave victory “is so absurd it is almost funny. This notion of a pact with the devil is basically an echo of an old colonial response to the successes of the 1790s Haitian revolution.”

14. But the suggestion that Haiti's historic woes stem from a deal with the devil comes from a 19th-century "fabrication" meant to discredit its slave rebellion and Vodou religion, a Caribbean scholar said Thursday.

This is a longstanding trope of anti-Haitian venom," Kate Ramsey, a researcher at the University of Miami, told CNN.

Ramsey said. It began with a Roman Catholic campaign against Vodou, the Afro-Haitian religion widely practiced in Haiti, and spread as anti-slavery movements gained ground in the Caribbean, Europe and America, she said.

"They did become mobilized to discredit what was called the first black republic by outsiders, especially in the context of debates over abolition in the Caribbean and elsewhere," Ramsey told CNN.

European colonists in the Caribbean and the Americas believed that the Haitian slaves "could not have possibly pulled this off themselves" and must have had outside help, Ramsey said. Evangelical Christians have evoked the Haiti legend more recently and elaborated on it, "but it's drawing on a much longer history," she said.

"It's utterly a fabrication, and it's an extremely offensive one," she added

15. Huffington Post founder Arianna Huffington remarked yesterday that, "For anybody of faith, even if you're not God, Pat Robertson is giving religion a terribly bad name, again and again."

16. How 'bout that ole Pat Robertson. It takes temerity to kick an entire nation when it's down, but that's just what the infamous televangelist did during a Christian Broadcasting Network appearance this week, when he suggested that the earthquake that has killed tens of thousands in Haiti is comeuppance for a centuries-old contract between the Haitian people and Satan

17.Does California ALSO Have a Pact With The Devil? We Ask Pat Robertson's Spokesman

18. Pat Robertson is the Devil. He is the reason ignorance and racism are alive in American.I can’t believe I’ ve spent my life supporting his right to be the bigoted a hole he is and so I say this with conviction...It’s time for him to meet his maker!

19. There is no discussion. This man is a quack-pot....simple. He has no more compassion than aturnip and his racist, bigotry, and mean-spiritedness... cuold all go away when no one pays it any attention. The fact that someone is putting his face in front of a camera, just keeps this racist bull going! Stop it now and shut him up...the media!

20. Might I suggest that we boycott any station that airs the 700 club,,ie ABC Family for one. Boycotting and Calling these stations and NOT buying anything that these people advertise...

21. t's unfortunate that Robertson have forgotten his ancestors brought African to the caribbean.They were not allowed to speak their language nor practice their culture.You Mr Robertson are the devil.Read your history, not that of the jews.The devil lives in your culture not the African's. Your double standards have reached its climax,you promote hate and divisions in the name of GOD.

22. Robertson has been hoodooing people out of money in the name of his religion for decades... what they need to do now is send a clear message to him that he is WRONG and DEMAND THEIR MONEY BACK !!!

23. Still, some members of the Christian community said they were stunned by Roberston's words, which they suggested may be un-Christian.

24. Dr. Robert Jeffress of the First Baptist Church of Dallas said, "It is absolute arrogance (sự ngạo man, kiêu căn) to try to interpret any of God's actions as a judgment against this person or that person. … Our duty as Christians is to try to help these people pray for these people and to help them."

25. Jim Wallis, a prominent progressive Christian leader, gave a similar assessment: "As a Christian leader, I have had to spend too much of my time trying to overcome an image of Christianity that was created by the likes of Pat Robertson," he wrote. "When evil (tai ương, thảm họa) strikes, it's easy to ask, where is God. The answer: God is suffering in the midst of the evil with those who are suffering."

26. Pat Robertson is the Devil’s disciple. He blames God for turing his back on the people of Haiti. He infers God could have chosen to do something, but decided not to but allowed the devil to have his wish rather than assist, that God is so sinister & psychotic that he allowed innocents babies, old women, men, children who had nothing to do with the politics of the nation to drown, get burried alive gasp for breath & die in some of the most horrific excruciating fashion, purely out of vengeance. He infers that God is cruel & sinister as he, Pat Robertson is. Who else would make such accusation against the creator except the devil himself or one who has a pact with the Devil ?

27 .pat roberson is a con man. my God loves every creature humans and animals as He created them. pat only cares about himself. he's greedy. a rich maqn can't get to heaven. you and all of your t.v. preachers should not be watched. and you are not christian in any sense of the word you are an egotist. how can you judge others and make such childish comments. oh, you're an IDIOT. smart shouldn't listen to or believe you. let's just tune out your hateful garbage.

28 S News/Crimesider: Pat Robertson: Haiti “Cursed” After “Pact to the Devil”

But Pat “Pat Robertson” Robertson * knows more than the rest of us. He knows exactly why this happened. According to Robertson, Haitians turned to Satan for help some 220 years ago, and ever since that moment God has been targeting the island nation with vengeful, divine smart bombs.

Three things come to mind:

1. WTF? Is he trying to overtake Fred Phelps as the most hated American in the world?

2. He’s not alone in his opinion. Apparently, many “regular Americans” have similar beliefs.

3. Someone really needed to call upon the Devil himself to fight the French military?

Interestingly enough, we can take a peek at what kind of situation lead the Haitian slaves to attempt Voodoo (which in itself is a combination of West African and Catholic Christian rituals) to get rid of their masters. A passage from writings of a slave describes the Christian love the French showed toward the slaves:

Have they not hung up men with heads downward, drowned them in sacks, crucified them on planks, buried them alive, crushed them in mortars? … Have they not thrown them into boiling cauldrons of cane syrup? Have they not put men and women inside barrels studded with spikes and rolled them down mountainsides into the abyss? Have they not consigned these miserable blacks to man eating-dogs until the latter, sated by human flesh, left the mangled victims to be finished off with bayonetand poniard ?

Many Christians and conservatives have expressed their outrage over Robertson’s comments. Quite a few have agreed with him. Those who disagree are quick to claim that he’s not a “proper Christian”. I don’t think there’s such thing as “proper Christian”. Someone who represents a certain flavour of Christianity firmly believes they’re the only “Proper Christians” or “True Christians” and everyone else got it wrong. Right. I’ve heard this so many times from so many different Christians across the whole asshat– sensible continuum that I don’t know if I should laugh or cry.

Everyone who sees themselves as Christian is one. Yes, I know that you there think that you got it right and my fellow Finn who considers himself an Evangelic Lutheran Christian while believing in reincarnation got it wrong. Bullshit. Christianity, like every other religion in the world and the godless camp, have shitload(nhiều) of people who are hateful bigots(người cuồng tín) and real bastards(người tàn nhẫn, người độc ác) or just interpret shit differently. Pat Robertson and every other moron(người đần độn) who thinks like him are just as much Christians as those self-proclaimed Christians who condemn him.

In fact, if you’ve ever read the Bible, especially the Old Testament, petty and vengeful behaviour like that would certainly fit the modus operandi of the Christian God.

29. I think it’s rather flawed it takes something like this for Person A to write-off Person B as being an improper Christian to begin with. Logic should dictate that if one does think Mr. Robertson is an improper Christian, they should think and say so long before he made his comments based on their differences in faith, not their behavior. His comment doesn’t make him improper Christian, just an asshole.

30. After Israeli Prime Minister Ariel Sharon suffered a debilitating stroke in 2006, for instance, Robertson said it was God's retribution for Israel ceding land to the Palestinians:

"I am sad to see him in this condition," Robertson then said, "but the prophet Joel makes it very clear that god has enmity(sự thù địch) against those who 'divide my land.'".

31. Robertson and the late Christian conservative televangelist Jerry Falwell created a stir in 2007 when they said the 9/11 attacks were God's punishment for loose U.S. morals.) (People "who have tried to secularize(America, I point the finger in their face and say, 'You helped this happen,'" Falwell said on the "700 Club," which is the Christian network's flagship news talk show.

"Well, I totally concur" Robertson said in response.

32. And the cause of Hurricane Katrina's devastation in 2005? God's anger over abortion, Robertson said in the aftermath. "We have killed over 40 million unborn babies in America. … Some of the attacks that are coming against us either by terrorists or now by natural disaster, could they be connected in some way?" he said.

33. What most don’t realize is that hia real name is MICHEAL Gordon Robertson and he believes homself to be fulfillment of the GREAT PRINCE of DANIEL 12:1...that’s why when tha war with Israel on the Lebanon border broke out he went there saying he was ther “STANDING WITH ISRAEL”

34. Pat Robertson Calls for the Assassination of Hugo Chavez : Christian televangelist Pat Robertson set off an international firestorm this week when he called for the assassination of Venezuela’s democratically elected president Hugo Chavez : On the August 22, 2005 broadcast of The 700 Club, Robertson said of Venezuelan President Hugo Chávez: “I don’t know about this doctrine of assassination, but if he thinhs we’re trying to assassinate hom, I thinh that we really ought to go ahead and do it. It’s a whole lot cheaper than starting a war, and I don’t think any oil shipments will stop”.

35.Today CBN is one of the world's largest television ministries and produces programming seen in 90 nations and heard in 50 languages, including Russian, Arabic, Spanish, French, and Chinese. CBN's flagship program, The 700 Club, which Robertson hosts, is one of the longest running religious television shows and reaches an average of one million American viewers daily.

36. http://www.patrobertson.com/Biography/index.asp :Located in Virginia Beach, Va., Regent University was founded in 1977 by Robertson, who serves as its president and chancellor

37. Lý Nguyên Diệu: Những người Công giáo “không biết gì” nhưng “trở lại đạo” … khi nầy và trong giờ lâm tử - Amen ! - Giaodiemonline.com, tháng 01/2010

38. http://www.kingjamesbible.com/B01C019.htm : The Book of Genesis, Chapter 19.Các câu : 31, 32,32,34,35,36:

31: And the firstborn said unto the younger, Our father is old, and there is not a man in the earth to come in unto us after the manner of all the earth

32: Come, let us make our father drink wine, and we will lie with him, that we may preserve seed of our father.

33: And they made their father drink wine that night: and the firstborn went in, and lay with her father; and he perceived not when she lay down, nor when she arose.

34: And it came to pass on the morrow, that the firstborn said unto the younger, Behold, I lay yesternight with my father: let us make him drink wine this night also; and go thou in, and lie with him, that we may preserve seed of our father.

35 : And they made their father drink wine that night also: and the younger arose, and lay with him; and he perceived not when she lay down, nor when she arose.

36: Thus were both the daughters of Lot with child by their father.

Rev. Warren P. Chavers

 


Các bài viết của Mục Đồng

Câu chuyện “vô luân” về cái chết “dại” (Mục Đồng)
Không Thể Không Nói về “Không Thể Không Nói” (Mục Đồng)
Nhà Đại Truyền Giáo Ki tô: Pat Robertson “Bị Chúa Trác” (Mục Đồng)
Những Con Ếch Ngồi Đáy Giếng (Mục Đồng)
Những Kẻ Gian (Mục Đồng)
Pat Robertson “Bị Chúa Trác” (Mục Đồng)
Phụ đạo các thầy (Mục Đồng)
Sao Giáng Sinh - Chúa giáng sinh vào ngày 17/6 (Minh Long) -VietNamNet
Tại Sao Cổ Xúy Cho Côn Đồ ? (Mục Đồng)
Tội Tổ Tông Đích Thực của Người Ki Tô Giáo VN (Mục Đồng)
Xin Đừng Ảo Tưởng! (Mục Đồng)

Trang Xã Hội