VIỆT NAM MÁU LỬA

QUÊ HƯƠNG TÔI

- Hoành Linh Đỗ Mậu -

http://sachhiem.net/HOANHLINH/VNMLykien.php

01 tháng 11, 2007

 

VÀI Ý KIẾN CỦA NGƯỜI ĐỌC


 

LTS: Làm công việc đăng tải bộ sách "Việt Nam Máu Lửa Quê Hương Tôi" không những là một nguồn cảm hứng mà còn là một vinh hạnh rất lớn của trang nhà Sách Hiếm. Ngoài những giá trị về tư liệu mà một quyển hồi ký của các nhân vật trong cuộc thường tiết lộ trong quảng đời "nhìn lại" của mình, bộ sách này mang một tầm vóc lớn hơn thế, một khuôn mặt chính thức của lịch sử được khai quật từ dưới đáy mộ bị các thế lực chôn chặt và đè bẹp. Người đọc thở phào nhẹ nhõm như khi học sinh giải xong một bài toán khó. Hơn thế nữa, đọc bộ sách VNMLQHT lại có nhiều lúc như được bơi thuyền trên một dòng sông chảy ngọt dưới ánh trăng thơ: ngọt tình quê, ngọt tình nước, và ngọt cả tình người. Kho tàng lịch sử Việt Nam và cả kho tàng văn chương không thể đánh mất những tác phẩm giá trị như thế. Xin mời đọc giả nghe một vài trong rất nhiều ý kiến khác như trong phần giới thiệu đã có đề cập qua. (SH)

 


 

 

     Sách đã viết không những chỉ với nhiều hiểu biết mà còn với nhiều chân thành, nhiều can đảm. Can đảm và công phu đã sưu tầm, đã dành, đã đọc, đã nghiên cứu, đã suy gẫm nhiều tài liệu phức tạp ... Ngoài nội dung phong phú, lời văn diễn đạt cũng rất rõ ràng sáng suốt và văn hoa - Học giả Đào Đăng Vỹ.

 

     Tôi đã đọc cuốn sách của Thiếu tướng nhiều lần và thấy đó là một tài liệu lịch sử quý giá cho kho tàng văn học sử Việt Nam. Ngoài ra cuộc đời của Thiếu tướng ... thật đáng làm gương sáng cho tất cả thế hệ sau – Giáo sư Nguyễn Xuân Vinh, Cựu Tư lệnh Không quân, Quân đội Việt Nam Cọng Hòa.

 

     Tôi phải chào thua sự phân tích các chứng liệu thật rành mạch và sâu sắc dưới một nhãn quan sáng suốt và thấu đáo, một óc phê phán công bằng và can đảm - Học giả Lãng Nhân Phùng Tất Đắc.

 

     Các sự kiện mà ông Đỗ Mậu đưa ra trong sách của ông, theo tôi, đã dựa trên những tài liệu chính xác ... đúng về phương diện sử liệu, tôi thấy cuốn sách đó giá trị - Cựu Trung tướng Vĩnh Lộc, Quân đội Việt Nam Cọng Hòa.

 

     Ông Đỗ Mậu đã xuyên tạc quá nhiều, đã bịa đặt quá nhiều và đã nói sai quá nhiều ... Câu hỏi được đặt ra: cán bộ văn hóa nào đã viết hộ những dòng chữ đó cho ông Đỗ Mậu ? Nhiều người thay vì tìm đọc Việt Nam Máu Lữa Quê Hương Tôi, đã tìm đọc tờ Văn Nghệ Tiền Phong, và đã có được cái nhìn chính xác về cuốn sách ấy - Luật sư Nguyễn văn Chức, Tông Thư ký Liên đoàn Công giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ.

 

     Một tác phẩm với ưu điểm của một bản án lịch sử nhất trí, rõ ràng, khúc chiết, với những lý lẽ thật sắc bén, những lý do thật chặt chẽ, giá trị, căn cứ trên những tài liệu chính xác, những chứng nhân, nạn nhân đương thời, có uy tín mà thật tâm phụng sự đất nước đã quá rõ không ai có thể phủ nhận được - Luật gia Nguyễn văn Lượng, Cựu Bộ trưởng Tư pháp chính phủ Ngô Đình Diệm, 1963.

 

     Trung dũng đạo đức như Quan Vân Trường vẫn có kẻ thù, thì tác giả Hồi ký Chính trị nầy không sao tránh được sự khen chê trong dư luận. Nhưng cái phong thái thành khẩn, kiên cường, nói thẳng, nói thật trong tập Hồi ký cho ta thấy tác giả đã tiên liệu điều đó một cách can đảm – Cư sĩ Nguyễn Long Thành Nam, Chủ tịch Hội đồng Điều hợp Phật giáo Hòa Hảo, Dân Xã Đảng hải ngoại.

 

     Ông Mậu đã công khai khẳng định rằng mình sẵn sàng gia nhập đảng Cọng Sản để kháng thực dân. Không lạ gì khi ông Mậu phản bội ông Ngô Đình Diệm. Lại càng không ngạc nhiên chi hết khi thấy ông mạt sát Công Giáo, bằng hết mọi thứ chữ nghĩa mà ông có, hoặc tìm tòi tọc mạch để cớ cho được chửi, hoặc do người khác xúi, xậm xụt cho để mà chửi mướn, bới mượn. Tất cả cái “đại bộ phận” kia đích thực là một cái “hầm hell”, đầy ự huyết nhân và hoa hào lộng ngữ, mà cuốn Việt Nam Máu Lữa Quê Hương Tôi của ông Đỗ Mậu chỉ là cái loa phóng thanh của mõm vòi rồng Cựu Xà, nhả phun những khói lữa lưu huỳnh, đôi lúc có màu khói pháo bông để giảm bớt tiềm lực chống Cọng, nhưng rất ư là công kích, thóa mạ hết ga, toàn thể Giáo Hội Công Giáo, nhất là Tòa Thánh Vatican – Linh mục Vũ Đình Hoạt.

 

     Tôi được biết rằng họ đã hội họp nhau và sẽ tung chiến dịch đả kích Anh. Tôi rất kính phục lòng can đảm của Anh khi có quyết tâm viết một hồi ký như vậy. Mặt khác, xin Anh ghi nhận là Anh sẽ không đơn độc trong việc ứng phó với các lời đả kích và chụp mũ của những ng ười cuồng tín không chấp nhận sự chỉ trích của người khác - Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy, Cựu Giáo sư Học viện Quốc Gia Hành Chánh.

 

     Hồi ký của tiên sinh là hồi ký viết thay cho cả dân tộc. Nếu có thiếu sót hay sai lầm về chi tiết, chẳng qua đó cũng là lỗi của một con én không đủ sức đem lại cả một mùa Xuân - Kỹ sư Ngô Trọng Anh, Cựu Bộ trưởng Công Chánh, chính phủ Phan Huy Quát, 1965.

 

     Sách có cả chiều sâu – đưa ra những kết luận táo bạo - lẫn chiều rộng – đan bện sử, địa, vấn thành một khối chặt chẻ ... Rõ ràng là ông đã thành công trong việc làm sáng tỏ nguồn gốc của chế độ nhà Ngô, và bản chất phi dân tộc của chế độ đó - Thạch Đăng, Biên tập viên Tạp chí Đất Việt, Canada.

 

     Với Hoành Linh Đỗ Mậu, do những đặc điểm có lợi thế riêng nên đã có cách nhìn, cách nghĩ khá độc đáo và phần nào xác thực ... Mặc dầu có nhiều hạn chế do cách nhìn cách nghĩ xuất phát từ lập trường chống Cọng thâm căn cố đế, nhưng hồi ký của Đỗ Mậu vẫn vạch ra được những sự thật sinh động về các sự kiện, các lực lượng chính trị, các tôn giáo đảng phái, những bộ mặt chính khách, tướng tá tiêu biểu trong chính trường miền Nam ... So với số tác giả cùng hoàn cảnh, hồi ký của tướng Đỗ Mậu ra đời tương đối chậm (in năm 1986, in tiếp năm 1987), có lẽ vì thế ông ta có điều kiện suy gẫm kỹ hơn, nhìn nhận mọi sự việc tương đối sát thực tiễn nên ông đã lý giãi nguyên nhân thất bại tuy chưa đầy đủ nhưng có thể nói là đã gần sự thật - Nhà Xuất bản Công An Nhân Dân - Tâm sự Tướng Lưu Vong, 1991, Lời Nói Đầu (in lại có sữa chữa, thêm và bớt ngoài ý muốn và hiểu biết của tác giả).

 

     A big book, this 1286-page autobiography of the well-known former ARVN general ang GVN minister and vice-premier is also a detailed history of the Vietnamese first republic. There is a great deal of historical analysis here in addition to recounting of events. For instance, Do Mau is exceedingly hard (provocative even) on Catholicism and its influence on Vietnamese culture – Douglas Pike, Institute of East Asian Studies, University of California Berkeley, California.

 

 

 

 

©sachhiem.net

Trang Bìa VNMLQHT


Tất cả các chương sách VNMLQHT đã đăng trong sachhiem.net:

VNMLQHT- Ý Kiến Độc Giả (HLDM)

VNMLQHT-Phụ Lục A-Trăm Lời Phê Phán (HLDM)

VNMLQHT-Phụ Lục B-Sáu Bài Đọc Thêm (HLDM)

VNMLQHT-Phụ Lục C-Bốn Lá Thư Riêng (HLDM)

VNMLQHT-Phụ Lục D-Hai Tài Liệu (HLDM)

VNMLQHT-Phụ Lục E- Mười Hai Bài Đọc Thêm (HLDM)

VNMLQHTch01- Quảng Bình - Quê Hương Định Mệnh (HLDM)

VNMLQHTch02- Vào Đường Đấu Tranh (HLDM)

VNMLQHTch03- Thăng Trầm trong Cuộc Chiến Việt Pháp (HLDM)

VNMLQHTch04 Phụ Bản - Những Bức Hình Lịch Sử (HLDM)

VNMLQHTch04- Những Ngày Cuối Cùng của Thực Dân Pháp (HLDM)

VNMLQHTch05- Góp Công Xây Dựng Chế Độ (HLDM)

VNMLQHTch06- Bảo Đại và Ngô Đình Diệm (HLDM)

VNMLQHTch07- Gia Đình Trị (HLDM)

VNMLQHTch08- Đảng Cần Lao (HLDM)

VNMLQHTch09- Chính Sách Độc Tài (HLDM)

VNMLQHTch10- Những Thất Bại của Chế Độ (HLDM)

VNMLQHTch11- Bắt Đầu Sự Sụp Đổ (HLDM)

VNMLQHTch12- Hai Năm Khốn Cùng (HLDM)

VNMLQHTch13- Tệ Trạng Tham Nhũng (HLDM)

VNMLQHTch14- Kỳ Thị Tôn Giáo (HLDM)

VNMLQHTch15- Biến Cố Phật Giáo (HLDM)

VNMLQHTch16- Từ Đồng Minh với Mỹ (HLDM)

VNMLQHTch17 Phụ Bản - Những Bức Hình Kỷ Niệm (HLDM)

VNMLQHTch17- Cuộc Cách Mạng 1-11-63 (HLDM)

VNMLQHTch18- Ba Năm Xáo Trộn (HLDM)

VNMLQHTch19- Chế Độ Thiệu (HLDM)

VNMLQHTch20- Kết Luận (HLDM)

VNMLQHTthumuc (HLDM)

 

Trang Hoành Linh Đỗ Mậu