Cầu Cứu - Nỗi Ray Rứt

(Ngọc Hân)

http://sachhiem.net/EMAILS/SH/Sachhiem20.php

25 tháng 2, 2010


From: Toasoan
To:Han N. Bui
Sent: Wednesday, February 24, 2010 9:35 PM
Subject: Re: Please help

Em Ngọc Hân mến,

Tòa soạn nhận được thư em tâm sự, tuy không có thì giờ, nhưng sẽ dành ra một chút để đáp lại thư em.

Về chuyện em trình bày, chúng tôi chỉ có thể cho một vài thí dụ ngắn, mong có thể chia sẻ với người chị hiền lương của em.

Chuyện cầu mong, nguyện ước cho được bình yên là việc bình thường của đa số những người cảm thấy bất lực trước những giây phút nguy hiểm kề cận đến mạng sống.

Sau đó, những người không may chết đi thì ...không còn cơ hội để nói rằng: "Tôi cầu thần linh nhưng rốt cuộc ...không linh thiêng." Còn những người may mắn qua được cơn hiểm nghèo thì luôn luôn cho rằng lời cầu của mình có kết quả, cho dù là cầu thần, thánh, Phật, Trời, Chúa...

Hai lý luận trái ngược như trên xảy ra dường như hàng ngày.

Mới hơn năm trước, ngày thứ sáu, 08 tháng 8, 2008, hai chiếc xe buýt chở những người đạo Chúa đi hành hương Đại Hội Thánh Mẫu ở Missouri bị lật, số người chết và bị thương cũng khá nhiều. (Xin đọc: "Xe chở giáo dân đi hành hương Đại Hội Thánh Mẫu gặp tai nạn: ít nhất 15 người thiệt mạng" http://www.nguoi-viet.com/absolutenm/anmviewer.asp?a=82562&z)

Thế nhưng những người còn sống sót lại nói với người ký giả rằng họ "nhờ Chúa phù hộ" mới không chết. Thính giả nghe lời "tạ ơn Chúa" như thế không khỏi cảm thấy cay đắng ngậm ngùi nếu không phải là buồn cười.

Chuyện động đất ở Haiti cũng có thể là một ví dụ thích hợp. Em có thể đọc những câu chuyện về Haiti của sachhiem.net để biết thêm những quan niệm vô lý của những người đạo Chúa về các thiên tai hay tai nạn xảy ra trên đời.

Trở lại chuyện vượt biển, ngày mà định mệnh nằm trên ngọn sóng bấp bênh giữa đại dương. Nếu ta nhìn ngọn gió và mong nó đưa nhẹ con thuyền vào bến nào đó bình yên. Và rồi ta là một trong những người sống sót an toàn. Ta sẽ phải theo đạo nào ? Đạo gió ư?

Nếu một người cầu "ông bà" phù hộ, và may mắn sống sót, họ phải theo đạo nào? Đạo ông bà không bắt ai tuyên thệ hay khấn hứa gì cả.  

Nếu ta cầu Phật, là nơi mà ta từng tìm đến để có sự bình an, và ta may mắn qua cơn gió bão, ta có phải nợ Phật hay không? Chắc chắn là không,

Ông bà, hay Trời Phật, hay ngọn sóng, cơn gió, chỉ là những "ý niệm" của ta tạo ra để bớt lẻ loi trong cơn nguy khốn. Đó là những thứ ảo giác mà thôi, không hề bắt bí ta gì cả.  

Nhắc lại rằng những kẻ chẳng may mất mạng trong lòng biến hay bị hải tặc giết hại, chắc chắn họ cũng đã cầu Trời, Phật, ông bà, hay Chúa, Mẹ Maria, hay cầu cả ngọn sóng, hay cơn gió như chúng ta trước khi bị nạn. Và hồn vía của họ phải nói như thế nào đối với Chúa, Trời, Phật?

Ai đó cho rằng phải theo đạo Chúa vì cầu Chúa hay Mẹ Maria mới được may thì hãy trả lời dùm những trường hợp trên. Do đó, dù chị em có lời hứa thế nào đó với cái "ảo giác" lúc lâm nguy, cũng không thể thực hiện được, bởi vì "theo đạo" thực sự là việc đi với người đời, với nhà thờ, chứ không phải là đi theo cái ảo giác đầu tiên. Chị em không nên mặc cảm với cái lời hứa với ảo giác đó.

Vì trường hợp trong thư của em cũng khá thông thường, xin được đăng thư này để thỉnh ý các thày và các bạn đọc khác, các bậc trí giả trong lãnh vực chuyên môn và tâm lý.

Mong rằng thư này có thể giúp chị em giải tỏa được cái ray rức trong lòng.

Thương mến

tsSH

----- Original Message -----


From: Han N. Bui

To: sachhiem@sachhiem.net
Sent: Wednesday, February 24, 2010 2:24 PM
Subject: Please help

Kính thưa ban biên tập,

Xin cho cháu dài dòng một chút ;-)

Bước đầu cháu học Phật Pháp wa trang nhà của cư sĩ Bình Anson http://www.buddhanet. net/budsas/uni/index.htm  , sau đó tới thư viện Hoa Sen http://www.thuvienhoasen.org , rồi nhiều websites lặt vặt khác! Sau thời gian đọc Pháp Phật, cháu nảy sinh ra đọc thử kinh thánh Chúa (tiếng Việt) để tìm hiểu! Nhưng càng đọc càng mù tịt, không có make sense. Lúc đó, cháu lại quay lại đọc giáo pháp Phật lại, và tình cờ có đọc được vài bài của bác Trần Chung Ngọc post ở trang nhà www.Buddhismtoday.com . Thấy bác viết hay, nên mới mày mò và mới kiếm ra được trang www.sachhiem.net !

Giáo Pháp Phật thật là tuyệt vời, những ai mà y pháp phụng hành đúng theo lời Phật dạy thì sẽ lợi lạc vô cùng...

Sau khi cháu đọc thêm trong trang nhà www.sachhiem.net của ban biên tập thì mới thật sự kinh hồn về Thiên Chúa giáo, vì lẽ đó nên hôm nay cháu mạo muội viết email này là  xin nhờ  ban biên tập giúp đỡ dùm... nhờ chuyển thư này cho ai đó để họ giúp phân tích giải thích hợp tình hợp lý cho người chị bạn của cháu! Vì nếu cháu không giúp chị, thì vô tình cắt duyên lành của chị với Phật Pháp, còn cháu thì không đủ trình độ để viết và phân tách cho chị ấy. Chuyện như vầy:

Chị của cháu có người chị bạn, cách đây cỡ hơn 25 năm trước đi vượt biên. Hôm đó trời giông bão tố nguy hiểm, và thì tất cả các người đều quỳ lạy đức Chúa (vì người trên tàu toàn đạo Chúa), còn chị bạn của chị con thì đạo Phật. Nhưng vì tình thế nguy cập nên chị cũng cầu Chúa luôn, trong lúc cầu chỉ có thề là:"nếu qua được cơn nguy, thì sẽ theo đạo Chúa" Tới nay đã gần 30 năm chị ta vẫn chưa theo đạo, và rất là ray rứt với lời hứa trước kia! Nhưng trong tâm chị thì vẫn muốn giữ đạo Phật không muốn theo đạo Chúa vì qua kinh nghiệm gia đình của chị là...chồng của chị là người Mỹ, đạo Chúa... ông chồng đã không đi nhà thờ hơn 30 năm nay vì ông Cha trong nhà thờ làm nhiều chuyện tồi bại... bởi vậy chi ta không biết làm như thế nào cho hợp tình hợp lý... xin ban biên tập có lời khuyên nhũ gì để giúp đỡ chị ta trong dilema thế này? Hoặc quý toàn soạn có biết bài pháp nào của quý tăng ni nói về vấn đề tương tự xin làm ơn chỉ cho cháu...

Xin thành thật cám ơn ban biên tập, chúc các cô, chú, bác, cùng cá anh chị thân tâm thường an lạc.

Kính thư,

Ngoc Hân

 


Mời đọc các bài liên hệ đến việc cải đạo:


Yêu Chúa "Hết Trí Khôn" (Một Độc Giả)
"Sư cô trụ trì" chùa Quan Âm cải đạo theo Chúa: Bóc trần sự thật (Thích Thanh Thắng)
43 Phương Pháp Cải Đạo (Minh Kiến)
Cải Đạo (SH)
Cải đạo bắt đầu từ trẻ con (Nguyễn Trí Cảm)
Cải đạo á châu ? Một ảo tưởng ! (Trần Chung Ngọc)
Cải Đạo, Sách Lược Thực Dân Mới Mà Cũ (Thiên Lôi)
Cầu Cứu - Bài Góp Ý (Nguyễn Tiến Đạt)
Cầu Cứu - Nỗi Ray Rứt (Ngọc Hân - SH)
Hôn Nhân và Tôn Giáo (Nguyễn Hữu Ba)
Ki tô giáo: Mánh Khóe Mới Nhất Trong Việc Cải Đạo (J. Goonetilleke/Nguyên Tánh dịch)
Kitô giáo: Lịch sử truyền đạo (BurningCrossNet/ Minh Kiến dịch)
Lửa "Đốt" Dân Tộc Ta (Hồng Ngọc)
Lửa đã cháy ở Mỹ Đình, bao giờ lan đến Quán Sứ? (Minh Thạnh)
Mắt xích cải đạo tu sĩ trong tiến trình cải đạo tín đồ Phật giáo (Minh Thạnh)
Mối Họa Cải Đạo (Trần Chung Ngọc)
Một Cố Gắng Cải Đạo Ly Kỳ (Đào Viên)
Một Giám Mục Viết Về Vấn Nạn Cải Đạo Của Ki-Tô Giáo (Trần Chung Ngọc)
Ngày Tàn của những kẻ Truyền Đạo Cuồng Tín (Minh Kiến)
Những Câu Chuyện Cải Đạo (Võ Ngọc Diệp)
Phản Hồi "Vấn Đề Hôn Nhân Khác Tôn Giáo" của Minh Ngọc (Ki-Tô Hữu Lưu Tèo)
Quí Hồ Tinh Bất Quí Hồ Đa (Lệ Thọ)
THƯ NGỎ: Vận Động Thành Lập Tủ Sách “Chấn Hưng Phật Giáo”
Thử Tìm Hiểu Người Ki-Tô Giáo Và Vấn Nạn Cải Đạo (Trần Chung Ngọc)
Thử Tìm Hiểu Người Ki-Tô Giáo và Vấn Nạn Cải Đạo (Trần Chung Ngọc)
Thực Chất Tin Lành Nam Hàn (Trần Chung Ngọc)
Tiền và việc cải đạo tín đồ Phật giáo (Minh Thạnh)
Trả Lời Thư Bạn Lưu Tèo (Minh Ngọc)
Vài Câu Hỏi Cho Người Đi Truyền Đạo Chúa (Một Độc Giả)
Vì Chúng Sinh - Chống Cải Đạo (Nguyễn văn Phụng)
Vì Chúng Sinh - Ngăn Ngừa Việc Cải Đạo (Nguyễn Văn Phụng)
Đôi Lời Chia Sẻ Về Vấn Đề Hôn Nhân Khác Tôn Giáo (Minh Ngọc)
“Lập lờ đánh lận”… ông trời! (Minh Thạnh)

 

Trang Tôn Giáo