LỬA ĐỐT DÂN TỘC TA

Hồng Ngọc

http://sachhiem.net/BUIKHA/HongNgoc.php

14 tháng 1, 2011

LTS: Nhân phẩm của một con người hay một đoàn thể chỉ có thể được tôn trọng nếu họ biết tôn trọng những giá trị mà xã hội văn hóa chung quanh công nhận. Khi cá nhân hay đoàn thể nào đó đảo lộn thang giá trị của cộng đồng dân cư địa phương, tự do của cá nhân đó hay đoàn thể đó phải được hạn chế, nghĩa là nhân phẩm của những cá nhân này không xứng đáng được bảo vệ.

Một người vô cớ nhục mạ người khác còn bị bắt tội, huống chi lăng nhục cả nền văn hóa, tôn ti, truyền thống, lịch sử và văn minh của một dân tộc! Đây không phải là vấn đề tôn giáo nữa, mà là phiến loạn văn hóa. Chẳng trách ngày xưa ông bà ta đã gọi đó là tà đạo. Tội danh đó rất xác đáng.

Đó là lý do năm 2008, dân Hồng Kông đòi chính phủ phải xếp "thánh kinh" vào loại sách dâm ô, tục tiễu…. Những người muốn phổ biến thánh kinh đã phải được bọc quyển sách đó lại bên ngoài phải ghi hàng chữ “Cấm bán cho trẻ em dưới 18 tuổi”. Đó cũng là lý do mà Vua Tự Đức đã ra lệnh cấm đạo. Đó cũng là lý do mà Triều đình Nhật cử Tướng Iemitsu mang đại quân tới Nagazaki để "Bình Tây Sát Tả" năm 1638. Ở đó có khoảng 100,000 (100 ngàn) giáo dân Công Giáo Nhật làm nội ứng cho quân Bồ Đào Nha tấn công xâm chiếm Nhật Bản. Kết quả là bọn xâm lược Bồ Đào Nha bị đánh bật ra khỏi lãnh thổ Nhật Bản. Xin đọc Charlie Nguyễn, Công Giáo Huyền Thoại Và Tội Ác (Garden Grove, CA: Giao Điểm, 2001), trang 25-28,.... Đó là chuyện đối với các giáo sĩ ngày xưa. Các giáo sĩ ngày nay không thể mê hoặc đối với người Âu châu, họ nhắm vào Á Châu. Có nghĩa là dân ta vẫn còn dễ bị mê hoặc.

Không thể hiểu được lý do nào chính quyền có thể để cho một số người cử hành một đại lễ long trọng để tuyên ngôn một cách lộng hành như đến chốn không người, mạt sát tiền nhân, tổ quốc của chúng ta như đã xảy ra ở những nơi truyền giáo, tiêu biểu là "Tuyên Ngôn Thuộc Linh" ở Mỹ Đình năm 2009! (http://www.hoithanh.com/Home/tin-tuc/357-lua-da-chay-tren-quang-truong-my-dinh-ha-noi.html). Câu trả lời không thể dành cho một vài người, mà là tập thể người dân nước Việt. (SH)

 

Thưa các bạn,

Vì có vài công việc dang dở, nên tôi không được hân hạnh có những ý kiến tức khắc sau bài “Lửa cháy ở Mỹ Đình, bao giờ lan đến Quán Sứ”, và bài “Liệu lãnh đạo PGVN có hiểu tín hiệu thăm dò phản ứng đã phát?

Những ý kiến tôi nêu đây, không phải để trả lời (mặc dù nó có vẻ như thế) các thao thức của các bạn sau bài của hai đại cư sĩ, Minh Thạnh và Trọng Hoàng, mà chỉ để chia sẻ với các bạn; người đồng tâm đồng cảm.

Tôi giữ lại số lớn ý kiến trong mục “Ý kiến độc giả”, không để tên tác giả, cũng không sửa lỗi chính tả, nhưng ghi số thứ tự và in nghiêng cho dễ phân biệt.

 

► 1. Một tôn giáo tổ chức lễ hội ngoài trời là điều bình thường,. .

HN: Ở Mỹ, các hình thức tôn giáo không được trưng bày nơi công cộng mà chỉ trong các cơ sở tôn giáo hoặc đất của tư nhân mà thôi, vì các cơ quan chính phủ, theo Hiến pháp, không được phép hỗ trợ các tôn giáo bằng phương tiện công cộng.

► 2. Dân tộc Việt Nam chắc chắn thuộc về Đức Chúa Trời. Mọi xiềng xích tội lỗi và rủa sả của các thế hệ trước đã bị tuyên bố cắt đứt, hình ảnh con rồng, tức con rắn xưa là ma quỷ kể từ nay không còn được tiếp tục được ảnh hưởng trên dân tộc Việt Nam. Việt Nam thuộc về Đức Chúa Trời, từ nay dân tộc Việt Nam sẽ được phước. Hội Thánh Việt Nam sẽ bước vào một cơn phấn hưng chưa từng có và trong một tinh thần hiệp thông khắng khít với Đức Chúa Trời…”.

HN: Trên đây là một hình thức công khai kêu gọi giết dân tộc ta. Cái gọi là “Tuyên Ngôn thuộc linh” (TNTL) nầy đã đọc tại Mỹ Đình năm trước, tôi có viết bài phản biện. Một bác sĩ ở Mỹ, bạn tôi, cũng có liên lạc với tòa Đại sứ Việt Nam tại Washington về bài TNTL nầy.

Tổ chức Tin Lành nầy vi phạm Hiến chương Liên Hiệp Quốc (HCLHQ), điều 29. HCLHQ viết như sau:

“Trong khi hành xử những quyền tự do của mình, ai cũng phải chịu những giới hạn do luật pháp đặt ra ngõ hầu những quyền tự do của người khác cũng được thừa nhận và tôn trọng”.

Người Việt có truyền thuyết Con Rồng Cháu Tiên. Giờ đây nhóm TL cho đó là rắn, là ma quỷ. Và ma quỷ thì phải tiêu diệt. Đó là chưa nói đến việc họ bán dân tộc Việt Nam cho ông Thần dâm dục, người mà họ gọi là Đức Chúa Trời. Ông ta xúi người khác đi cướp của, giết người và bắt gái trinh về hảm hiếp như cái gọi là Thánh Kinh của họ, cuốn Dân số Ký (chương 31) cho thấy (xem số # 18).

Nếu ở Mỹ, thì ông mục sư Tin Lành nầy sẽ bị cơ quan FBI điều tra, bắt bỏ tù. Trái lại, chính phủ Việt Nam không những không có thái độ ngăn ngừa kẻ phạm pháp, mà còn cho họ mướn cơ sở công cộng lần thứ hai, để họ có phương tiện hô hào bạo loạn. Thì không nên trách ai.

► 3. Một người không cần có học vấn cao, cũng hiểu rõ nguyên tắc hết sức sơ đẳng, là không thể nói chuyện định đoạt đối với cái mà mình không phải có quyền sở hữu trọn vẹn như “Tuyên ngôn Thuộc linh”, mà không sợ bị khinh miệt về trình độ.

HN: Nếu họ có trình độ và biết nhục, biết nhượng thì không bao giờ họ trở thành chức sắc các tôn giáo độc thần, thờ một ông thần dâm dục, độc ác, ngoài trừ cái nghề dối gạt tín đồ để kiếm ăn.

► 4. Theo chúng tôi, những người cực đoan từ một số các tôn giáo, muốn lặp lại những chiêu thức cũ, đã từng được sử dụng.


Và nếu nhìn lại cách sử dụng chiêu thức dâng đất nước, dâng quê hương hay dâng thành phố lên một đấng nào đó trong quá trình lịch sử, thì chúng ta sẽ không còn ngạc nhiên không còn bất ngờ nữa, khi thấy đây là một kỹ thuật thăm dò, một phép thử, một cách trắc nghiệm các thái độ, tiên lượng phản ứng có thể có từ nhiều phía: công luận rộng rãi, các tôn giáo khác, chính quyền…, trước khi tung ra những hoạt động mạnh mẽ, quyết liệt hơn, táo bạo
hơn.

HN: Tôi cũng đã thấy như thế nên năm rồi có viết bài phản ứng, như nói ở trên.

► 5. Liệu lãnh đạo PGVN có hiểu tín hiệu thăm dò phản ứng đã phát?

16/01/2011 11:25 Minh Thạnh

HN: Đa số quý vị giữ chức vụ cao cấp trong GHPGVN tuổi quá già sức không còn nữa, có bao giờ xem TV, đọc báo hay sử dụng internet đâu mà biết các kế sách thâm độc và nguy hiểm đó để phản ứng!

► 6. Họ có những kỹ thuật truyền đạo, cải đạo rất bài bản.
Tâm lý đám đông này dễ lây lan, tạo ấn tượng, ảnh hưởng đến quyết định của những người chưa theo đạo. đơn giản là được giúp đỡ khi cuối tháng thiếu tiền.

HN: Truyền đạo là một cái cớ để tiến hành âm mưu chính trị và xâm lăng văn hóa; một loại thực dân theo model mới. Kế hoạch hai gọng kềm mà đế quốc đã và đang thực hiện tại các quốc gia đang phát triển như Việt Nam ta. Sử dụng chiêu bài tự do tôn giáo để cho tôn giáo ngoại lai phát triển. Kế tiếp là lật đổ chế độ qua lá phiếu hoặc dùng áp lực đế quốc để đòi độc lập tự trị như Đông Timor trước đây. Vì thế, trong nhiều trường hợp, chúng ta có thể nói, “Tự do tôn giáo là khí giới của kẻ xâm lăng”. Mặt khác, ngoài con đường tiền gạo, họ ép buộc hôn nhân để đổi đạo nhằm kiếm thêm tín đồ. Hành động nầy vi phạm Hiến chương Liên hiệp quốc điều # 16 (“... mọi thanh niên nam nữ đều có quyền kết hôn và lập gia đình mà không bị hạn chế nào về chủng tộc, quốc gia hay TÔN GIÁO...”. Thế mà không ai xử lý.

► 7. Giáo sư Đặng Nghiêm Vạn, trong công trình Lý luận về tôn giáo và tình hình tôn giáo ở Việt Nam, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia, Hà Nội, 2005, kế thừa Đề tài Khoa học cấp Nhà nước KHXH – 04 – 96 đã diễn giải rõ hơn về những ngọn lửa đó. Ở Việt Nam, đạo Tin Lành đi đến đâu, tôn giáo và văn hóa tôn giáo dân tộc bị tàn phá đến đó (trang 226).

HN: Ít ra cũng có những tiếng nói thẳng, nói thật như thế. Nhưng rất tiếc là thiếu người ủng hộ và đưa nhận xét ấy lên hàng những ý kiến chiến lược quốc gia.

► 8. Không thể phủ nhận sự chuyển mình của Phật giáo trong thời gian vài năm trở lại đây, khi chúng ta chứng kiến những hoạt động xây dựng chùa chiền, lễ hội, hoằng pháp, sinh hoạt đạo tràng, sinh hoạt thanh thiếu niên.
Thế nhưng dường như đó chỉ là những nỗ lực mang tính tự phát, của số ít chư Tôn đức, các chùa, chứ chưa mang tính bài bản, diện rộng, mang tính chủ trương, chiến lược của Phật giáo Việt Nam.

Hà Nội, 600 người, đều là nữ Phật tử rất lớn tuổi chỉ có một người đàn ông, cũng lớn tuổi.

Nhìn toàn quốc, thực trạng còn tệ hơn. Đến một mô hình tổ chức, quản lý sinh hoạt của thanh thiếu niên Phật tử mà Giáo hội vẫn chưa đưa ra được thì nói chi đến những phương pháp, giải pháp để thu hút giới trẻ đến với Phật giáo.

Thậm chí ở đa số các chùa, người dân có đến thì cứ bơ vơ, chẳng được ai tiếp đón, hướng dẫn, chỉ bày.

Thậm chí không ít người còn tư tưởng thời mạt pháp, Phật pháp cao thâm vi diệu, ai có phúc duyên với được biết Phật pháp, người cần Phật pháp chứ Phật pháp không cần người. Về lý thì có thể chấp nhận chứ về sự mà như vậy thì quả là nguy hiểm cho sự tồn vong của Phật giáo.

Sự thụ động lớn NHẤT là thái độ "mủ ni che tai" của quý Thầy Cô lãnh đạo Trung ương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, và tầm nhìn thiếu chiến lược "văn hóa" của lãnh đạo chính trị Việt Nam trước thế tiến công của Tin Lành và Công giáo.

HN: Sự chuyển mình đó rất quý, nhưng thiếu đồng bộ. Nếu vừa phát triển cơ sở tín ngưỡng vừa có các câu lạc bộ thanh niên, sinh viên, và không quên đồng loạt thành lập các Gia Đình Phật Tử trong tất cả các chùa của hệ thống Giáo hội, mở các trường mẫu giáo, mầm non trên khắp các đô thị, ngay cả tại các làng xã. Để trước hết thì dạy con em chữ và văn hóa, kế là dạy đạo đức biết trung thành và xây dựng tổ quốc, biết hiếu thảo với cha mẹ anh chị em, biết thương người và vật...

Nếu không thì tre già nhưng măng không mọc, hoặc có mọc mà mọc xiệu vẹo, rất nguy hiểm. Một cánh đồng bị bỏ hoang thì cỏ dại sẽ mọc. Do đó, phải nhanh chóng trồng các cây ăn trái vào đó.

► 9. Này chỉ có Phật Giáo là Hợp với Khoa Học, không có Lý Luận ảo mộng mà thôi. (Tất nhiên ngày nay, không ít Các Tu Sĩ ở các Chùa Miền Bắc, theo em nghĩ là có Duyên với Phật nhưng không có Điều Kiện Tu Học nên có hiểu sai về Phật Pháp dẫn đến người đến Chùa chúng hiểu lầm Phật Giáo có xen sự mê tín vào đó....

HN: Bạn nên phân biệt hai điểm then chốt: Giáo pháp, và con gười thực hành giáo pháp đó. Vì thế, Phật dạy, y pháp bất y nhân (Một trong Pháp Tứ y).

Ba yếu tính của một tôn giáo cần có để tồn tại là:

- Hợp với khoa học. Tôi cần nhắc lại đây lời phát biểu của nhà vật lý vĩ đại (Albert Einstein) của thế giới trong thế kỷ 20: “…Phật giáo không những là khoa học mà còn vượt lên trên khoa học nữa…”

- Thực dụng: Một cuốn trong bộ sách nhỏ 10 cuốn (đáng lý đã in xong, nhưng phút cuối có trở ngại. Hy vọng sau Tết) sẽ giúp bạn thấy thêm một số bài học thực dụng trong Phật pháp. Thí dụ về Thiền, chúng ta có thể nói “Thiền có khả năng làm cho con người đẹp hơn, thông minh hơn, mạnh khỏe hơn, chống bệnh tật và lão hóa”.

- Nhân bản. Phật dạy, tất cả chúng sanh đều bình đẳng và đều có khả năng thành Phật. Chúng ta là sản phẫm sáng tạo của chính mình ta. Chứ không có cái kiểu hăm dọa “Nếu tin ta thì được cứu rỗi, không tin Chúa thì Chúa đày địa ngục”. Giáo hội Công giáo các nước, trong đó có GHCG Việt Nam bắt buộc phải trực thuộc Vatican. Vậy thì tự do tôn giáo chỗ nào, nhân quyền nhân bản ở đâu?

Bạn phải cẩn thận chớ tin theo và bắt chước chúa Trời; một ông Thần khốn nạn xúi người khác đi cướp của và bắt gái trinh đem về hưởng lạc như Thánh kinh cuốn Numbers (Dân số ký) cho thấy, mà bị tù đấy.

Muốn biết thêm tính phi nhân, phi lý, phi đạo đức của Tin Lành và Công giáo, bạn nên xem vài cuốn trong vô số sách lên án và phê bình hai tôn giáo nầy: “Công giáo huyền thoại và tội ác” (Charlie Nguyễn, một tín đồ đạo dòng), “Chúa Giê-su là ai, giảng dạy những gì?” (Tiến sỹ Trần Chung Ngọc), “Những triều đại dâm loạn của các giáo hoàng (Giám Mục Peter de Rosa), “Tin không Nỗi” (của Tỳ kheo A.L.Devile đã có nhắc trong bài). Chúng ta nên nhớ thêm rằng, Công giáo là con cá sấu lớn, Tin Lành là con cá sấu nhỏ. Cả hai tôn giáo nầy đều thờ cùng một ông Thần, nhưng cũng đã chém giết nhau đẫm màu vì bất đồng quan điểm về một số tín điều.

► 10. hiện nay những cô dau việt nam lấy chồng hàn quốc mấy chục ngàn người toàn đạo tin lành. tương lai con cháu họ và bà con thân nhân của họ toàn là tin lành. chưa kể người dân tộc ở miền núi

HN: Những điều mà con người được tiếp thu từ nhỏ thì khó quên hơn là những gì họ được học lúc lớn tuổi. Một đất nước sau bao năm chiến tranh, nạn thất học và chương trình giáo dục thiếu môn tôn giáo tỉ giảo. Đó là hai yếu tố then chốt mang đến cho con người và tổ quốc những hệ lụy, mà các cô lấy chồng Hàn quốc là một thí dụ. Họ bị chồng Hàn quốc ép theo Tin Lành. Lúc về thăm gia đình, các cô thuyết phục cha mẹ, anh chị em cải đạo. Bỏ chánh theo tà vì thiếu giáo dục, thiếu học vấn từ nhỏ.

Ngoài ra, người Hàn quốc đến Việt Nam học tiếng Việt rồi đi gõ cửa từng nhà, cho tiền, cho gạo để dụ vào đạo. Đó là hành động vi phạm nhân quyền mà không thấy cơ quan nhà nước có hành động gì!

► 11. Phật giáo hay, đẹp mà không mang cái hay đẹp đó đến cho người, để người tìm cái khác thì hay đẹp để trong tủ kính trưng bày à?

HN: Một người muốn làm Linh mục phải trải qua nhiều năm trong chủng viện với chương trình giáo dục nhồi sọ, hiểu một chiều, nhưng môn kỷ thuật truyền thông công cộng (Public communication) được đào luyện kỷ lưỡng. Tin lành, nếu một người có vốn liếng học vấn, thì chỉ cần học vài tháng là có thể trở thành Mục sư.

Họ chỉ được nhét vào những đoạn Thánh kinh tương đối có thể chấp nhận được và một vài lớp tâm lý học rồi đi rao truyền, chứ chẳng có kiến thức bao nhiêu về cái mà họ gọi là Thánh kinh (Phàm còn chưa được).

Còn Phật giáo thì thiên kinh vạn quyển, học cả đời không hết. Một giảng sư được đào luyện gần 10 năm cũng chưa chắc giảng diễn nổi vì còn thùy thuộc năng khiếu diễn giảng và tài hùng biện; nói ăn khách. Vì thế, vài vị diễn giảng mà tôi biết trước đây, thường học thuộc lòng những đoạn viết sẵn như sau: “Phật Pháp Tăng là thuyền bè đã từ qua bể khổ, là ánh sáng của đêm trường, là đường lối đi đến nhân thiên là bước đầu tiên của đạo quả. Cho nên kinh dạy rằng, muốn trừ khổ não, hưởng quả yên vui thanh tịnh thì phải quy kính Tam Bảo, muốn thoát luân hồi thì phải giữ gìn Giới pháp…”

Quần chúng ngày nay, không cần hưởng quả yên vui thanh tịnh, mà cần hưởng được ngày ba bữa. Không cần thoát khỏi luân hồi mà cần thoát khỏi bệnh tật. Do đó, giảng diễn mà cứ đem giải thoát giác ngộ ra nói hoài là không những nhàm chán mà còn phản tác dụng nữa. Nói khác, giảng mà thiếu khế lý, khế cơ, khế thời thì không hiệu quả. Đó là một trong những điều bất cập mà chúng ta gặp phải. Tóm lại, cần phải Thực dụng, Thực dụng, Thực dụng. Còn không thì như ông bạn nặng lòng với đạo đã than“Phật giáo hay, đẹp để trong tủ kính trưng bày à?

► 12. Do thiếu trình độ hoặc kiêm nhiệm quá nhiều chức vụ cho một cá nhân, do đó, kg làm tròn được một lãnh vực nào cả.Tôi chưa thấy 1 tổ chức quốc gia, xã hội, đoàn thể, tôn giáo nào mà người lãnh đạo ngồi quá lâu ở vị trí của mình qua sáu nhiệm kỳ như tổ chức GHPGVN!!!Không biết nhiệm kỳ 7 sang năm có thay đổi gì khg hay cũng chỉ"VÔ RA CŨNG LÀ..."Nếu như thế nầy thì hy vọng gì sự phát triển của Phật giáo.

HN: Đại hội (2002) có người phát biểu, cơ cấu tổ chức của Giáo Hội là cái ghế một chân (Đệ tử Phật có bốn chúng, nhưng chỉ có Tăng nắm giử hầu hết các chức vụ, còn ni và cư sĩ đứng ngoài lề). Rồi đại hội vào tháng 12. 2007 cũng có đại biểu nhận xét “Giáo hội chúng ta, về nhận sự, Thừa kiêm nhiệm thiếu tổ chức, thừa thâm niên thiếu sang tạo…” Thiếu kế hoạch chương trình, thiếu viễn kiến; thấy rộng nhìn xa thì duy trì còn chưa được huống nữa là chống những “làn sóng dử.”

► 13. Tự do tín ngưỡng nhưng phải có khuôn khổ, phép tắc quy định của Chính phủ, tự do tin ngưỡng phải Tôn trọng Bản sắc văn hóa Dân tộc, phổ biến giáo lý TG không được trà đạp, vùi dập, miệt thị Văn hóa truyền thống - Bản địa....".

Dân tộc bị họ xúc phạm vùi dập như thế này, họ mỉa mai nguyền rủa như vậy mà cơ quan An Ninh làm thinh à...
Chùa Quán sứ mà họ còn (có thể dẫn đến phá bỏ Đền thờ Thánh Trần, Mẫu Liễu Hạnh, Chử Đồng Tử....và kể cả nơi "Tôn nghiêm khác nữa khi họ đã tuyên truyền như vậy, đã xúc phạm như vậy).

HN: Chúng ta bị kẹt vào hai chữ tôn giáo, và bị áp lực của ngoại nhân, cũng như áp lực của những người cứ nghĩ tôn giáo nào cũng dạy con người ăn hiền ở lành. Nhưng thực tế có một số tôn giáo thực chất là đảng mafia. Dâm thư mà vẫn được gọi là Thánh Kinh [AFP (Agence France Press), via IOL.co.za, France, May 16, 2007]. Sở Đăng ký Truyền hình và Giải trí Hồng Kông cho biết những chỉ trích đã đề cập đến những hành vi bạo động (violence), hãm hiếp (rape) và ăn thịt người (cannibalism) đầy dẫy trong cả hai Kinh Cựu Ước và Kinh Tân Ước).

Cướp của hiếp dâm người mà cũng được ca tụng là Chúa lòng lành vô cùng. Ngôn ngữ vô tri nên ai cũng có quyền lợi dụng, đổi trắng thay đen: Đúng phải hiểu là sai. Thánh mà thực chất chưa hẳn đã được phàm. Ngôn ngữ chứa nhiều bất hạnh quá nhĩ?

► 14. Bài học Hàn Quốc, nhất là Trung Quốc hiện nay chúng ta cần học hỏi để phòng ngừa. Vấn đề Tây Nguyên trước đây là kinh nghiệm sanh tử của đất nước.
Vấn đề "tự do tôn giáo" không thể áp dụng cho những người này vì họ là những kẻ lợi dụng tự do tôn giáo để tiêu diệt những văn hóa, tín ngưỡng khác họ...

HN: Vấn đề Tây nguyên mà bạn có nhắc đến, thì trong bài “Những đại pháp nạn của Phật Giáo Việt Nam” (Phật giáo trong thế kỷ mới, tập 1. Tháng 12. 1996, Giao Điểm xuất bản). Mục “Sáu Kế hoạch mà người Công giáo và Tin lành thực hiện tại Việt Nam”. Kế hoạch thứ 6, chúng tôi viết như sau:

“Thay đổi niềm tin người sắc tộc để lập các quốc gia nhỏ trong một quốc gia lớn”.

Những lời tiên đoán như thế đã bị cơ quan chúc năng làm khó. Nhưng đến năm 2001. Tin Lành Dega tại Pleiku nỗi loạn đòi lập một nước Tin Lành Dega tự trị tách rời khỏi Việt Nam. Chúng tôi mới được “minh oan”.

► 15. Vào chùa 1 tuần thì sư phụ cho đi học Cơ bản Phật học, đồng thời cho thọ sa di luôn. Tôi mừng thì ít mà sợ thì nhiều.
Hai năm sau, trường cho thọ Tỷ kheo, tôi sợ quá, trốn về chùa với sư phụ. Bị sư phụ la,

Tôi quan niệm, trụ trì rất khó tu, nếu có chăng thì có phước chứ không có tuệ. Vì trụ trì phải quan hệ rất nhiều đến giáo hội, nội tự, và xã hội. Chính tôi cảm nhận Thầy tôi cũng chẳng muốn làm trụ trì. Chỉ bất dấc dĩ thôi.

HN: Thầy là một trong những vị sư trẻ hiếm quý; biết khả năng mình đến đâu trước những công việc phải chu toàn. Nhưng có một số vị thay vì phải hiểu rõ hai chữ Trú trì là “Trú pháp vương gia, trì như lai tạng”, thì hiểu hai chữ Trú Trì một cách quá giản đơn là người giữ chùa nên khó tránh những bất cập lúc nhận chức vụ. Cũng có vị kiêm đến 4 hoặc 5 chùa, mà chẳng làm gì cả.

► 16. Cư sỹ Trọng Hoàng nên đứng ra tổ chức một buổi tọa đàm có sự hiện diện của tất cả chúng ta, những ai còn ưu tư đến sự tồn vong của đạo Pháp.

HN: Đây là một đề nghị cần thiết, nhưng nên mời ít nhất là vài vị chức sắc cao cấp trong Giáo hội để quý Ngài thấy rõ tình hình ngoài “cổng chùa” và tâm huyết của những cư sĩ cảm thấy sự vinh nhục của tổ quốc, sự vinh nhục của Phật giáo là sự vinh nhục của chính mình.

► 17. Các bạn cảm Thấy đến Chùa để cho tâm hồn được Thanh Thản hơn.
Nhưng điều đáng buồn là đa số Chùa Ngày nay Công tác Hoằng Pháp rất kém...

Tuy nhiên mình không nhất trí với ý kiến tuổi trẻ ko thích thiền Định hay Tụng Kinh. Qua để ý các bạn bè cùng mình đến Chùa.

Tụng kinh các bạn rất thích vì sao - vì tâm lý người trẻ muốn thử cái mới...

HN: Chúng ta không biết từ hằng chục hay cả trăm năm rồi, Phật tử nhất là tuổi trẻ không đi chùa hoặc đến chùa rất ít, ngoại trừ các ngày Phật đản, Vu Lan và Tết, hoặc các ngày gia đình có tang hay húy kỵ. Phật tử ít đi chùa vì có lẻ họ thấy không có điều gì bổ ích. Sư không biết giảng diễn. Sinh hoạt không người hướng dẫn. Cảnh chùa hoang vắng. Trái lại, mỗi giáo đường ngày chủ nhật có đến vài khóa lễ. Vì lễ một lần không đủ chỗ.

Tại Việt Nam, nếu vắng bóng các tôn giáo khác thì Phật Giáo đứng vững. Nhưng có sự hiện diện của độc thần giáo mà Phật giáo không có một chương trình sinh hoạt bổ ích, thì cái nguy cơ trở thành một tôn giáo thiểu số là điều có thể xẩy ra.

Trong năm qua, lúc tìm tài liệu để viết sách tôi thấy trong Phật giáo có một “rừng núi kim cương” vỹ đại. Nếu biết khai dụng thì không những các chùa ở thành thị có đông Phật tử đến mà tại các thôn xóm, vùng sâu vùng xa đạo Phật có thể lan truyền đến đó chỉ trong một thời gian 10 ngày mà thôi. Tôi đã thăm dò và thí nghiệm. Do đó, điều tôi nói đây là có thể thực hiện được chứ không lý thuyết chút nào.

► 18. Những Ngày Noel rất nhiều bạn trẻ nô nức vui mừng chờ đón ngày đó. Cảnh những bạn trẻ không Theo Công Giáo nhưng lại đến Nhà Thờ hoặc tham gia các Sự kiện Noel là rất nhiều. Và Công Giáo đã lợi Dụng điều đó để họ Cải Đạo. Và ko ít người đã từ đó mà Đi theo Chúa...

HN: Nhiều năm qua, tại Mỹ quốc, nhiều hệ thống truyền thông, radio, TV, báo, các cửa tiệm và thiệp chúc Tết (cards) đã không còn dùng cụm từ “Merry Christmas” (Mừng Chúa Giáng Sinh). Thay vào đó là hàng chữ “Happy Holidays” (Chúc những Ngày lễ Vui vẻ) hay “Season’s Greetings” (Chào đón Mùa lễ) hoặc “Happy New Year” (Chúc mừng Năm mới).

Từ năm 2004, chính quyền địa phương tiểu bang Colorado và một số bang khác ở miền Đông nước Mỹ còn đi xa hơn là, ngăn cấm không cho treo hay viết chữ “Merry Christmas” trên cửa sổ của các tòa nhà công cộng.

Chương trình tin Thế giới (World news) vào lúc 6 giờ 30 tối thứ Hai, 11.12.2006 tại California của đài truyền hình số 7 (ABC) cho thấy, một số “cây Noel” được chưng bày tại sãnh đường phi trường Seatle, bang Washington, phải bứng ra khỏi vì bị dân chúng phản đối. Người điều hành chương trình của đài BBC, ông Charles Gibson, tường thuật quang cảnh nầy bằng cụm từ “Christmas Tree became Christmas War” (cây Giáng sinh trở thành chiến tranh Giáng sinh).

Tại Nam California, vùng tôi ở, những căn phố thương mãi như Hollywood, trung tâm đô thị (downtown) trang hoàng cờ đèn đồ sộ với mục đích bán hàng. Vùng dân nghèo Mễ tây cơ, lễ cuối năm cũng có nhiều đèn ngôi sao, hoa bằng giấy đẹp, mát mắt. Trái lại những vùng dân cư khá giả trên những ngọn đồi, rất ít nhà treo đèn kết hoa. Vùng Beverly Hills, hầu hết các tài tử ở, mỗi căn nhà trị giá tối thiểu vài triệu Mỹ kim, mùa gọi là Giáng sinh nhưng cũng chỉ có độ 10 % những căn nhà treo đèn kết hoa mà thôi. Tại sao vậy?

Trước hết, không ai biết Ngài Giê-su sinh ngày nào. Còn ngày 25 tháng12 là ngày tế Thần Mặt Trời của một số bộ tộc ở miền Trung Đông xa xưa, Kitô giáo đã chọn ngày nầy (25.12 gần cuối năm dương lịch) để kỷ niệm sinh nhật Ngài Giê-su. Chính Thống Giáo chọn ngày 6.1 đầu năm. Còn Do Thái giáo và Hồi giáo, tuy thờ cùng một “Chúa” với Kitô giáo, dĩ nhiên không kỷ niệm ngày nào cả, vì hai tôn giáo nầy không tin vào sự hiện hữu của một Chúa Cứu thế.

Thêm vào đó, tiểu sử của ngài Giê-su không rõ ràng. Còn Thánh kinh Tân ước thì ngày nay đã in bằng hai loại mực. Mực Đỏ là lời Chúa, mục Đen là ngụy tạo. Thánh kinh có đến 80% là mực đen. Các bạn có biết chăng độc thần giáo (Tin Lành và Công giáo) xây dựng giáo hội trên cuốn Thánh Kinh có đến 80% ngụy tạo thì còn gì là giá trị của nó. Thế mà cũng có người theo!

Chính phủ và người Mỹ nói chung rất tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng của người dân. Vì dân chúng Mỹ có nhiều tín ngưỡng khác nhau nên chính quyền không muốn làm phiền lòng những người không phải Kitô giáo trong các ngày lễ có tính Kitô. Nói nôm na theo kiểu bình dân “Chúa của ông thì ông thờ, ông tôn vinh trong nhà hay trong phạm vi giáo đường, chứ đây là chỗ công cộng cho tất cả mọi người với các tín ngưỡng khác nhau, đừng ép tôi phải nói, phải nhìn, phải theo cái mà tôi không thích, không tin.”

- Trên phương diện thần học và tín lý, chúng ta thấy có những bất ổn về đạo đức lúc suy tụng ngài Giê Su. Thật vậy, theo tín lý “Tam Vị Nhất Thể” mà Tòa Thánh Vatican dạy cho tín đồ rằng “Chúa cha, Chúa con và Chúa Thánh thần là mộ, t thì ngài Giê-su vừa là Cha, cũng là Con và còn là Chồng (Chúa Thánh Thần) của bà Maria. Như thế ngài là kẻ loạn luân!

- Theo Thánh Kinh Cựu Ước, cuốn Numbers (Dân số ký) chương 31, Chúa Cha (God) ra lệnh cho ông Mai sen (Moses) đem binh lính đi cướp của giết người, đem súc vật và gái trinh về chia nhau. Đức Chúa Cha bảo ông Mai-sen chia cho Ông một phần trong các chiến lợi phẫm chiếm được và 32 cô gái còn trinh trong số 32 ngàn cô bị bắt trong trận chiến. (The Holy Bible, King James Version chứ không phải sách). Theo thuyết Tam vị nhất thể, nêu trên, thì ngài Giê- su (cũng là chúa Cha) là kẻ hiếp dâm gái trinh!

- Thánh kinh Malachi, chương 2, Ngài Giê-su cũng bảo “Nếu các ngươi không nghe lời ta và không có tấm lòng để làm rạng danh ta thì ta sẽ nguyền rũa các ngươi… và trét phân lên mặt các ngươi.” (If ye will not hear, and if ye will not lay it to heart, to give glory unto my name, saith the Lord of horsts …I will corrupt your seed, and spread dung upon your faces). Ngài Giêsu phát ngôn như thế dễ bị phê phán là ăn nói lỗ mảng. Mình tốt thì người ta theo và thờ, xấu thì bị chê bị bỏ. Tại sao đòi trét phân lên mặt người không theo mình?

- Thánh Kinh Tân Ước Matthew (Mathiơ) chương 15, đọan 21-28. Lúc các môn đồ xin Ngài chữa bệnh cho con của một bà người Canaan (Palestine ngày nay) bị quỉ ám, chính Ngài Giê-su đã trả lời: “Cha ta sai ta xuống trần chỉ để cứu giúp người Do Thái mà thôi. Còn tất cả con người trên trái đất nầy là những con chó nên ta không có nghiệm vụ”.

Vì thế, tại Âu châu chưa đến 10 % đi lễ nhà thờ. Tại Mỹ chỉ còn dân Mễ và một số dân Á châu, còn tuyệt đại đa số không có cảnh thắp đèn kết hoa mừng Noel.

Đó, có lẻ là một số lý do chính mà phần lớn các quốc gia tân tiến không cử hành lễ Noel và không treo đèn kết hoa tại các nơi công cộng.

Ngược lại, tại Việt Nam nhiều khách sạn, cửa hàng và một số nơi công cộng lại trưng bày cảnh và cây Noel cũng như hoa, để tỏ ra mình văn minh và tự do tôn giáo, nhưng không biết đó là những hành động lạc hậu lỗi thời. Ngay cả có người Phật tử cũng đi mua quà tặng cho con sau 12 giờ đêm Noel và gởi thiệp chúc Noel cho những người bạn Phật tử khác. “Văn minh” đến thế cũng hết chỗ chê!

► 19. Đến Chùa rất ít được gặp Quý Thầy, Thầy Trụ Trì. Gần như cả ngày thấy các Thầy bận Phật Sự, cúng lễ cho các Phật Tử.Con là 1 Phật Tử Sống Gần 1 Ngôi Chùa mà chưa bao giờ được thấy Thầy Trụ Trì. Và có 1 Anh bạn bằng tuổi con Xuất Gia Từ bé.

HN: Bạn nhận xét vậy là còn khả dĩ đấy. Thực tế còn hơn thế nữa. Nhiều lúc bổn đạo thân tín của chùa đã lâm chung vài tháng rồi mà chùa chưa biết. Trái lại, lúc một con chiên vắng mặt trong 1 hoặc 2 buổi xem lễ là đích thân ông linh mục hay họ đạo đến nhà thăm ngay.

► 20. …Cái kiểu tuyên truyền hủy hoại nền văn hóa truyền thống và Đạo lý của Dân tộc phải bị nghiêm trị, không thể có cái kiểu tự do tín ngưỡng như thế được, cồng khai miệt thị, trà đạp thô bạo nền văn hoá, tín ngưỡng truyền thống, bản địa của Dân tộc như thế phải bị bỏ tù.

HN: Tôi muốn thêm rằng, không những nhóm Tin lành nầy “tuyên truyền hủy hoại nền văn hóa truyền thống…mà họ còn công khai: “…hình ảnh con rồng, tức con rắn xưa là ma quỷ...” Đã là ma quỷ thì phải tiêu diệt. Mặc dù họ chưa công khai nói rõ như thế, nhưng chủ ý là thế. Hành động nầy Mỹ gọi là suspected killer hoặc intentional wrong doing. Họ sẽ bị cơ quan FBI điều tra và cần thì tống cổ vào lao. Việt Nam chúng ta lại quá tự do đến độ khó hiểu. Số Tin Lành nầy năm trước đã công khai nói hỗn xược với ý đồ bạo loạn, mà cơ quan chức năng liên hệ đã không có một hành động chế tài nào. Năm nay, lại tiếp tục cho thành phần nầy thuê cũng Hội trường Mỹ Đình, để họ tiếp tục công khai ý củ và sống ngoài luật pháp.

► 21. …với 1 điều nữa là chưa có người biên soạn thành sách những cái tương đồng giữa Phật Pháp và khoa học (mong các thày và các nhà khoa học là Phật tử củng hợp tác với nhau để làm thành quyển sách này)

HN: Trên trang nhà Giao Điểm (giaodiemonline.com) và Sách Hiếm (sachhiem.net) có nhiều bài về vấn đề nầy. Riêng cá nhân chúng tôi cũng đã soạn xong một cuốn về loại nầy, đáng lý đã ra mắt độc giả, nhưng vì trở ngại kỹ thuật, nên có thể vài tháng nữa mới in xong.

► 21. … Tuy nhiên, theo tôi, cách ngăn chận cải đạo hiệu quả nhất là nâng cao nhận thức của người dân về lịch sử của tôn giáo này của họ bằng cách Nhà Nước nên cho phép phổ biến những tài liệu biên khảo, sự thật lịch sử của các tôn giáo này để mọi người biết. Tìm hiểu lịch sử của bất kỳ tôn giáo nào cũng là một hình thức tự do tôn giáo nếu nó trình bày sự thật lịch sử, và đây tuyệt đối không phải là bôi nhọ hay kỳ thị tôn giáo. Các tài liệu trên có thể tham khảo trên các mạng điện tử sachhiem.net hay giaodiemonline.com. Các trang mạng này cũng có cùng phương châm hành động như GHPGVN là “Đạo pháp và Dân tộc”. Đây là sự góp sức của tập thể những người Việt hải ngoại quan tâm đến đất nước, đến các âm mưu cải đạo của các thế lực bên ngoài.

HN: Bạn là người rất cao kiến. Nhiều đại học của các quốc gia tân tiến như Đại học Berkely, đại học Harward, đại học Oxford…đã có các giáo trình “Tôn giáo tỉ giảo.” Đất nước ta nên bắt chước cái hay cái đẹp đó. Các chùa cũng nên dạy bổn đạo và con em môn tôn giáo đối chiếu. Nếu cần, thì lúc học về Thánh kinh, chẳng hạn, chúng ta nên mời các giáo sĩ của tôn giáo liên hệ đến dạy. Người Phật tử luôn luôn open mind (mở rộng tâm hồn) để tiếp thu cái hay của tôn giáo khác, nếu có.

► 22. Các bạn à mình có suy nghĩ này nếu trong tâm hồn các bạn đã ấp ủ và nuôi dưỡng chí nguyện hoằng pháp lợi sanh thì ngay chính bây giờ, chúng ta sẽ bắt tay vào hành động mà ko chỉ là lời nói suông, chúng ta hãy cùng chung ta đem Phật pháp vào đời, Người nào có công thì dùng công, có Tịnh tài thì in kinh ấn tống, hay khuyến hóa mọi người cha, mẹ bà con thân quyến mình đều được giác ngộ và quy y,. .

HN: Càng đọc các ý kiến củ các bạn tôi càng phấn khởi.

Tin lành có trên 250 giáo phái. Những giáo phái nầy thường kình chống nhau, và kình chống Thiên chúa Giáo (Công giáo). Có hai giáo phái TL hết sức cuồng tín và phi khoa học nhất. Mormon: giáo sĩ có nhiều vợ. Đôi lúc cha mẹ đem con gái vị thành niên của mình cho ăn nằm với mục sư để “phục vụ” người thay mặt Chúa và có thêm tín đồ. Trụ sở chính tại thành phố Salt Lake City ở bang Utah, Mỹ. Chính phủ Mỹ cũng đã đưa ra tòa và bỏ tù nhiều ông mục sư, nhưng họ vẫn lén lút.

Giáo phái cuồng tín thứ hai là Jehovah Witness (Jehovah Nhân chứng). Tín đồ bị bệnh và cần phải mổ và chuyền máu theo đề nghị của Bác sĩ. Hội “Thánh” cho tín đồ đến canh và không cho bệnh nhân chuyền máu. Họ viện dẫn là chuyền máu sẽ làm cho tín đồ bị dơ bẩn. Cô Kim Phượng tại San Jose, California, Mỹ, tháng 12 năm 1995 bị chết vì Tin Lành không cho truyền máu lúc cô khó sinh, cần phải mỗ. cộng đồng Việt Nam tại đây không bao giờ quên tội ác nầy của giáo phái Tin Lành.

Còn TCG tại Việt Nam có trên 72 ngàn người có khả năng truyền đạo. Đó là linh mục dòng, linh mục triều, sư huynh và thầy giảng. Ngoài ra, mỗi con chiên đều có nhiệm vụ tông đồ là kiếm linh hồn về cho Chúa.

Do đó, lúc bạn đề nghị mỗi chúng ta nên tùy theo khả năng mà đem đạo vào đời, tôi rất ấn tượng. Nhưng đem như thế nào và đem “món ăn” nào thích hợp “khẩu vị”. Đó là việc cần bàn kỷ. Tôi cũng có vài phương pháp, đã thí nghiệm, kết quả rất tốt.

 

TÓM LƯỢC VÀI Ý CHÍNH

a. Nếu sang năm, 2012, Đại hội Phật giáo toàn quốc mà cơ cấu nhân sự mới của Trung ương Giáo hội không được trẻ trung hóa, không thanh tịnh hóa, không đặt người đúng khả năng chuyên môn, không có chương trình giáo dục và hoằng pháp thực tiển, thì đó không những là một tai họa cho Phật giáo mà còn cho tổ quốc nữa.

b. Hoằng pháp phải thực tiển, phải khế lý, khế cơ khế thời, chứ cứ đem những vấn đề như giải thoát, giác ngộ ra mà giảng thì những không có lợi mà còn tai hại nữa.

c. Mỗi chùa nên thành lập các đoàn thể như Gia Đình Phật Tử, Thanh niên, Sinh viên và Câu lạc bộ Phật giáo...

Chương trình học của các đoàn thể nầy cần được biên soạn kỷ lưỡng, mang tính thực dụng, khoa học và nhân bản.

d. Việc thiết lập lập các trường mẫu giáo và mầm non cũng quan trọng như các cơ sở tín ngưỡng.

e. Các chương trình tu học Thiền, Tịnh Mật nên được áp dụng tại các chùa và vùng sâu vùng xa để giúp “Con người đẹp hơn, thông minh hơn, mạnh khỏe hơn, chống bệnh tật và lão hóa”. Đồng thời có thể giúp các cơ sở y tế quốc gia giảm ngân sách chi tiêu. Đó là những thành quả mà y giới và khoa học thế giới đã chứng minh. Đây không phải là Thiền Giác ngộ, nên chỉ cần học 3 tiếng đồng hồ là có thể hướng dẫn được người khác.

f. Hơn 30 năm, sau ngày thống nhất đất nước, tài liệu GĐPT cũng chưa được tu chỉnh. Các bài hát vẫn như xưa, chưa có thêm bài nào mới. Giáo trình cho Thanh Niên, Sinh viên Phật tử chưa ai khởi xướng biên soạn. Ngày lễ Phật đản hàng năm cũng chưa tạo được ấn tượng cần có. Trước mắt còn rất nhiều việc, nhưng chưa thấy các ban ngành liên hệ và nhân sự chủ yếu của Giáo hội Trung ương bắt tay vào việc.

g. Giáo pháp của Phật có thể ví như món hàng xịn, hàng vô giá, tồn tại với thời gian và không gian, nhưng ban tiếp thị chưa bắt kịp và thiếu năng động nên chưa có kết quả nhiều. Trái lại, các tín ngưỡng khác xử dụng các hàng tồi, hàng nhái, hàng ăn cắp mà thành công vì ban tiếp thị của họ được huấn luyện bài bản.

Cầu chúc các bạn một NĂM MỚI an lạc, phấn khởi để hộ đạo giúp đời.

 

Hồng Ngọc,

20.1.2011

 

 


Phần tiếp, tôi vẫn giữ nguyên một số ý kiến của các bạn, vì bài quá dài nên chưa chia sẽ được.

Nguyễn Kha vào lúc 09/01/2011 14:22

● 37. Trong "Tuyên ngôn Thuộc linh" đọc tại Mỹ Đình vào dịp Noel 2010, Giáo hội Tin Lành nầy đã công khai tuyên bố "bán nước" cho Chúa như thế, công khai thách thức chủ quyền của Nhân dân và Nhà nước VN như thế mà Ban Vân hóa Tư tưởng (của Đảng), Bộ Thông tin Tuyên truyền (của Chính phủ) không có phản ứng gì hết, thì một nhóm Phật tử chúng ta làm được gì ?

Xin tán thán công đức của đạo hữu Nguyễn Hoài Nam với 2 hành động cụ thể (tiếp cận Đại hội 4 ở Tp HCM và ý định tập họp một nhóm làm việc).

Theo chân đạo hữu, tôi cũng xin có một dự án cụ thể:

1- Trước hết, xin giới thiệu với quý đạo hữu tác phẩm "Tin Không Nỗi" của Tỳ kheo người Úc là A.L. de Silva:

http://old.thuvienhoasen.org/tinkhongnoi-tritanh-00.htm

2- Tỳ kheo/tác giả nguyên là tín đồ Thiên Chúa giáo, sau khi nghiên cứu Đạo Phật đã quyết định từ bỏ TCG và quy y rồi xuất gia tại Tích Lan. Nghiên cứu và xúc động vì chiến dịch truyền đạo và cải đạo "bất lương" của những nhà truyên đạo TCG ở các nước Á châu nghèo, Tỳ kheo đã viết tác phẩm nầy với một mục đích duy nhất: Trang bị cho Phật tử (nhất là Phật tử Á châu) những thông tin và lý luận để phản biện các nhà truyền giáo muốn cải đạo. Đồng thời, và đây mới là điều tuyệt vời, thuyết phục được những tín đồ TCG "bỏ đạo" để quay về với đạo Phật.

3- Sách đã được dịch ra thành tiếng Hàn, tiếng Tàu, tiếng Thái, tiếng Tích Lan và phổ biến mạnh tại Á châu. Đầu năm 2010, may mắn thay, sách đã được dịch ra tiếng Việt và phổ biến giới hạn trong cộng đồng Phật tử Việt Nam ở nước ngoài. Đồng thời cũng được posted lên Web "Thư viện Hoa sen" tại Mỹ.

4- Tôi đã đọc và thấy nếu phổ biến rộng rãi tại VN (kể cả làm tài liệu học tập nội bộ cho quý Thầy Cô) thì có lẽ sẽ rất hữu hiệu chống lại, một phần, chiến lược cải đạo của Thiên Chúa Giáo. vấn đề là phải in ra nhiều, phổ biến rộng.

5- Quý đạo hữu nào, cá nhân hay nhóm hay tổ chức, thật lòng vì đạo, muốn in và phổ biến ("chui" hay chính thức) tác phẩm này, tôi có thể can thiệp để Tác giả và Dịch giả đồng ý về vấn đề tác quyền, đồng thời có thể huy động được một số tài chánh nhỏ (khoảng 2 triệu đồng) để giúp khởi động dự án in ấn và phổ biến tác phẩm nầy. Email đầu, xin nhờ Ban Trị sự "Phật tử Việt Nam" chuyển giao.

6- Trong trường hợp đề nghị nầy không thực hiện được, xin đề nghị Web "Phật Tử Việt Nam" post tác phẩm nầy lên trang nhà của mình cho độc giả Phật tử trong nước được dịp đọc. Đạo hữu Trọng Hoàng có thể liên lạc với cư sĩ T.D. (của Thư viện Hoa sen) để copy ấn bản điện tử.

Xin ân cần giới thiệu với quý đạo hữu tác phẩm "Tin Không Nỗi", một công cụ làm việc cụ thể.

 


Những bài về cải đạo:


Một Giám Mục Viết Về Vấn Nạn Cải Đạo Của Ki-Tô Giáo (Trần Chung Ngọc)
Yêu Chúa "Hết Trí Khôn" (Một Độc Giả)
Kitô giáo: Lịch sử truyền đạo (BurningCrossNet/ Minh Kiến dịch)
Thực Chất Tin Lành Nam Hàn (Trần Chung Ngọc)
Ngày Tàn của những kẻ Truyền Đạo Cuồng Tín (Minh Kiến)
43 Phương Pháp Cải Đạo (Minh Kiến)
Cải đạo á châu ? Một ảo tưởng ! (Trần Chung Ngọc)
Thử Tìm Hiểu Người Ki-Tô Giáo và Vấn Nạn Cải Đạo (Trần Chung Ngọc)
Cải Đạo, Sách Lược Thực Dân Mới Mà Cũ (Thiên Lôi)
Thử Tìm Hiểu Người Ki-Tô Giáo Và Vấn Nạn Cải Đạo (Trần Chung Ngọc)
Mối Họa Cải Đạo (Trần Chung Ngọc)
Vì Chúng Sinh - Ngăn Ngừa Việc Cải Đạo (Nguyễn Văn Phụng)
"Sư cô trụ trì" chùa Quan Âm cải đạo theo Chúa: Bóc trần sự thật (Thích Thanh Thắng)
Cải Đạo (SH)
Quí Hồ Tinh Bất Quí Hồ Đa (Lệ Thọ)
Vì Chúng Sinh - Chống Cải Đạo (Nguyễn văn Phụng)
Ki tô giáo: Mánh Khóe Mới Nhất Trong Việc Cải Đạo (J. Goonetilleke/Nguyên Tánh dịch)
THƯ NGỎ: Vận Động Thành Lập Tủ Sách “Chấn Hưng Phật Giáo”
Lửa "Đốt" Dân Tộc Ta (Hồng Ngọc)
Mắt xích cải đạo tu sĩ trong tiến trình cải đạo tín đồ Phật giáo (Minh Thạnh)
Tiền và việc cải đạo tín đồ Phật giáo (Minh Thạnh)
“Lập lờ đánh lận”… ông trời! (Minh Thạnh)
Lửa đã cháy ở Mỹ Đình, bao giờ lan đến Quán Sứ? (Minh Thạnh)
Vài Câu Hỏi Cho Người Đi Truyền Đạo Chúa (Một Độc Giả)
Một Cố Gắng Cải Đạo Ly Kỳ (Đào Viên)
Trả Lời Thư Bạn Lưu Tèo (Minh Ngọc)
Đôi Lời Chia Sẻ Về Vấn Đề Hôn Nhân Khác Tôn Giáo (Minh Ngọc)
Cải đạo bắt đầu từ trẻ con (Nguyễn Trí Cảm)
Hôn Nhân và Tôn Giáo (Nguyễn Hữu Ba)
Cầu Cứu - Bài Góp Ý (Nguyễn Tiến Đạt)
Cầu Cứu - Nỗi Ray Rứt (Ngọc Hân - SH)
Những Câu Chuyện Cải Đạo (Võ Ngọc Diệp)
Phản Hồi "Vấn Đề Hôn Nhân Khác Tôn Giáo" của Minh Ngọc (Ki-Tô Hữu Lưu Tèo)

 

Trang Tôn Giáo