Cuộc biểu tình

của giới trẻ trong nước

CLB Nhà Báo Tự Do
09 tháng 12, 2007

 

Các bài cùng đề tài: 1 2 3 4 5 6

 

LTS: Trước việc Trung Quốc chiếm những quần đảo phía Đông của Việt Nam, dân Việt đã phản ứng bằng những cuộc biểu tình tại các thành phố lớn vào đầu tháng 12 năm 2007. Sachhiem.net xin ghi lại một vài hình ảnh đó để đánh dấu một trang lịch sử mới của dân Việt (SH)


Đây là tin về cuộc biểu tình vừa rồi của giới trẻ trong nước

 

Tin VOA News: Biểu tình ở Việt Nam phản đối Trung Quốc đòi chủ quyền Trường Sa, Hoàng Sa (ngày 09/12/2007)

Người biểu tình cầm cờ hô to khẩu hiệu 'Đả đảo Trung Quốc, Việt Nam muôn năm' bên ngoài sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội. Hôm nay, mấy trăm người Việt Nam đã tổ chức một cuộc biểu tình hiếm có để ủng hộ việc Việt Nam đòi chủ quyền quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Những người biểu tình, đa số là học sinh sinh viên, đã tụ tập gần sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội và hô khẩu hiệu 'Đả đảo Trung Quốc, Việt Nam muôn năm'.

Công an đã để cuộc biểu tình kéo dài khoảng 1 tiếng đồng hồ trước khi giải tán người biểu tình.

Quần đảo ít người ở và vùng nước quanh quần đảo được cho là có nhiều trữ lượng dầu hỏa và khí đốt thiên nhiên. Hai quần đảo này nằm giữa những thủy lộ đông đúc và nhiều tiềm năng đánh cá.

Đài Loan, Philippines, Malaysia và Brunei cũng đòi chủ quyền tất cả hoặc một số hòn đảo trong quần đảo Trường Sa. Đài Loan cũng đòi chủ quyền đảo Hoàng Sa.

Mới đây, Trung Quốc đã thiết lập một đơn vị hành chính để quản lý các quần đảo này.

 


 

Khúc phim phổ biến trên Youtube quay lúc 9 giờ sáng ở Hà-nội ngày Chủ Nhật 9 tháng 12 2007

 

Tin CLB Nhà Báo Tự Do

...

Chúng tôi cũng có mặt để ghi nhận và hưởng ứng lời   kêu gọi trên bằng cách cùng có mặt với giới trẻ Sài  Gòn xuống đường.

Chúng tôi có mặt trước Nhà Văn Hóa Thanh Niên khá sớm,   lúc đó còn rất vắng vẻ ... Đối diện với NVHTN - phía   bên kia tòa Lãnh sự Trung Quốc chỉ có 2 anh công an. Mọi  việc vẫn bình thường như không có chuyện gì sắp xảy ra.

Cá nhân tôi vẫn tưởng " tin biểu tình" chỉ là tin vịt   và định quay xe trở về nhà.. Bổng nhiên tôi nhận được  phone của người bạn báo tôi biết phải chạy ra ngay   NVHTN. Quay xe trở lại, vội vã đi tìm chổ gởi xe tôi dần   dần tiến đến trước cổng NVHTN. Lúc này, tôi đã thấy  rất đông người tụ tập trước đó..nhưng hoàn toàn không  biết họ là ai cả. Nhưng tôi đã thấy có một số   người cầm cờ tổ quốc đứng đó. Linh tính cho tôi biết... sắp sửa xảy ra điều gì đó rồi chăng.

Và sự thật là như vậy, đúng như sự dự đoán của   tôi. Bỗng nhiên một thanh niên bình thản trải 1 lá cờ ra   ngay trên vỉa hè trước lề đường của NVHTN một là cờ   của Trung Quốc, rồi anh ta điềm nhiên ngồi lên. Vài   người khác chuyển lá cờ ra gần mé đường và hè nhau đạp  lên. Hai thanh niên xung kích quanh quẩn gần đó vội chạy  đến ngăn cản thì 1 thanh niên khác giắt một góc lá cờ  vào cạp quần rồi băng qua đường, lá cờ TQ bị kéolê  giữa lòng đường xen giữa hàng xe cộ. Lại thấy 2 bộ sắc  phục nhào đến kè 2 bên và xô đẩy thanh niên này vào  cổng NVHTN. Thế là bao nhiêu cặp mặt đều đổ đồn vào  đó.

Và cũng không biết từ đâu mọi người đã ùa ra đứng   trước cổng NHVTH . Mang theo bên mình là nhưng băng-rôn,   khẩu hiệu như : Đả đảo Trung Quốc, Hoàng Sa - Trường Sa   là của Việt Nam ... Các hình ảnh về quần đảo Hoàng -   Trường Sa .. và trên tay một số người là lá cờ của tổ  quốc Việt Nam. Theo tôi nghĩ, có lẽ họ cũng giống như  tôi, đã có mặt từ rất sớm nhưng lại " lảng vảng" ở  đâu đó " âm thầm quan sát" tòa nhà của Lãnh sự Quán  Trung Quốc. Việc trải dài lá cờ và có một số người  đứng dẫm chân lên lá cờ cũng như là " phát súng nổ" để  mở màn cho cuộc biểu tình tự phát này. Và dù không biết  ai là ai , nhưng chúng tôi đã nhận dạng ra nhau trong tình  yêu nước nồng nàn.

Nhanh chóng gia nhập vào đoàn người, chúng tôi tiến đến  gần các em sinh viên. Song song lúc đó chúng tôi bị lực  lượng bảo vệ của NVHTN đuổi không cho phép chúng tôi đứng biểu tình trước cửa. Và đoàn người sau khi đã  hội ý .. tất cả mọi người đã kéo về góc bên kia  đường nơi đối diện với lãnh sự quán Trung Quốc.

Và lực lượng tham gia biểu tình .. mỗi ngày một đông   thêm.

Đối diện trước lãnh sự quán Trung Quốc, mọi người đã giăng cờ xí, băng rôn các hình ảnh và khẩu hiệu và đồng thanh hô thật to

" Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam "

" Trả lại Hoàng Sa , trả lại Trường Sa

" Đã đảo Trung Quốc "

" Việt Nam muôn năm "

Và sau đó, những bài hát lại vang lên một cách mãnh liệt, như tất cả lòng yêu nước và sự phẩn uất này đều  dồn vào trong từng câu , từng lời của bài hát : " Quốc  ca" " Dậy mà đi" " Lên Đàng" , " Như có bác trong ngày vui  đại thắng" " Nối vòng tay lớn"

Cuộc biểu tình diễn ra rất " ôn hòa" nhưng khí thế của   mọi người rất sục sôi ... tất cả chỉ vì Hoàng   Trường Sa thân yêu của chúng ta. Lòng yêu nước sự tự hào   của một dân tộc " quật cường và bất khuất" trước " ngoại bang " này đã được kế thừa của 4000 năm văn   hiến. Các em thanh niên - sinh viên và mọi người đã vào cuộc.

Mọi người đến đây, " không ai bảo ai" hoặc " bị lôi   kéo" bởi ai cả. Sự hiện diện của mọi người có mặt   ngày hôm đó chỉ vì LÒNG YÊU NƯỚC thế thôi.

Đáp lại sự phẩn nộ chính đáng này của mọi người   thì lực lượng an ninh, dân quân, CSTT và bảo vệ tòa nhà  lại kéo đên đông nghẹt. Tôi đếm được chắc khoảng có  hơn 200 người. Họ không có dấu hiệu trấn áp hay đàn  áp cuộc biểu tình tự phát này.. nhưng mọi góc đường  để đi vào Lãnh Sự Quán Trung Quốc đều bị phong tỏa lúc  đó. Bốn góc đường đều bị lực lượng an ninh " trấn  giữ" . Và mặc dù không cho những ai gia nhập vào đoàn  người biểu tình nhưng đoàn người vẫn tìm cách nào đó  len lỏi vào đám đông và hòa nhập cùng với mọi người  đang đứng sẵn đó với đầy đủ những câu khẩu hiệu,  băng rôn và cờ xí rợp 1 góc đường. Và số lượng  người tham gia càng ngày đông hơn và nhiều hơn và đồng thanh  hơn trong những tiến la to " Hoàng Sa là của Việt Nam,  Trường Sa là của Việt Nam" ...

Trước thái độ phản kháng rất mạnh mẽ và quyết liệt   của đoàn người biểu tình. Lực lượng an ninh đã cử   người sang điều đình với các em thanh niên - sinh viên lúc  đó. Họ đề nghị " giải tán". Nhưng các em vẫn "đồng  tâm và đồng lòng " đứng tại đó vẫn hô to " đã đảo  Trung Quốc". Thấy sự giàn xếp không " êm xuôi " Bên Công  An đã cử người mang 1 cái bàn to đặt ngay trong đoàn  người và đề nghị mọi người ký tên phản đối và sau  đó nên giải tán cuộc biểu tình này. Tuy nhiên, lực lượng  trí thức trẻ thanh niên - sinh viên ký tên phản đối thì  đồng ý nhưng để giải tán cuộc biểu tình thì KHÔNG.

Điều không ngờ đối với cá nhân tôi là, các em đã   lấy " lá cờ của tổ quốc" trải lên mặt bàn và thay nhau  kí tên vào đó. Điều này thể hiện sự phẩn uất trong   lòng các em thật mãnh liệt hơn bao giờ hết. Lá cờ tổ   quốc còn đó, nhưng lá cờ này đã từ lâu rồi không còn bay  phất phới trên Hoàng Đảo Trường Sa và Hoàng Sa nữa. Nhưng chỉ được 20 phút, có một công an bắt dẹp cái bàn  đi! Hình ảnh xúc động nhất theo tôi là các em còn quấn  lá cờ vào người để cho các bạn ký tên của mình vào. Hành động ký tên vào lá cờ lần này khác hẳn với   việc ký tên vào lá cờ như những lần " ủng hộ seagames,   hoặc ký tên vì công lý cho chất độc màu da cam." Hành động  thì như nhau, nhưng ý nghĩa của nó " thật to lớn gấp bao  nhiêu triệu lần". Dũng cảm thay những lời hô to đòi   Trường Sa và Hoàng Sa đầy" bất khuất và can đảm này". Các em đã không sợ gì cả... ngay những khi đối diện với  các em (phía bên kia đường khoảng mười mấy mét thôi)  lực lượng an ninh " dày đặc" và đang "chỉa" các máy quay  phim, chụp hình về các em. Nhưng lòng yêu nước, sự dũng  cảm " vượt qua sợ hãi đã chiến thắng tất cả. Chỉ vì  các em và chúng tôi những người có mặt trong ngày hôm  đó chỉ thể hiện LÒNG YÊU NƯỚC trong tiềm thức của  mỗi con người trước tình trạng tổ quốc " lâm nguy" vì  mất " đất và biển" vào tay " ngoại bang".

Cuộc biểu tình ôn hòa này kéo dài và bắt đầu từ lúc   9h sáng và kéo dài đến hơn 12h trưa cùng ngày. Dưới cái  ánh nắng gắt gao, mọi người đểu thấm mết. Lúc này,  có kẻ ngồi người đứng. (Tôi thì khá thấm mệt) nên  ngồi ở 1 góc. Nhưng phía đối diện với Tòa lãnh sự vẫn  hô to và vang lên những tiếng hô " bất khuất này". Lúc  này, đoàn người lại được tiếp vận 3 thùng nước của  một người yêu nước nào đó. Bà con và mọi người  chạy đến chỗ nhận nước. Nhưng lực lượng an ninh đã " ngăn cản không cho đem nước vào". Thế là số phận của 3  thùng nước phải " để lại" dưới chân của lực lượng  an ninh lúc đó. Và mọi người chạy ra lấy nước đem vào  uống để lấy sức hô hào tiếp.

Đỉnh điểm của cuộc biểu tình ngày hôm ấy đã buộc " lãnh đạo của Thành Phố" , " Đoàn Thanh Niên " phải   xuất hiện để điều đình. Sau một hồi thương thảo với   các em, với sự góp sức của nhạc sị Tuấn Khanh, các em  đã đồng ý theo chân ông Nguyễn Thành Tài phó chủ tịch   UBND Thành phố vào hội trường nhà văn hóa thanh niên để " chất vấn" về việc " mất lãnh thổ và lãnh hải này"

Phần 2 : Sự truy vấn quyết liệt của thanh niên sinh viên   và những câu trả lời chưa thỏa đáng của lãnh đạo   Thành Phố.

Bước vào hội trường A4 của Nhà Văn Hóa Thanh Niên. Lúc   này khoảng gần 1h chiều. Dù đã rất mệt mỏi trước   đó vì phải đứng hơn 3 tiếng đồng hồ đối diện với  Lãnh Sự Quán Trung Quốc nhưng hầu như tất cả mọi người  có mặt ngày hôm đó đều quên đi tất cả .. sự mệt  mỏi và cái đói. Mọi người đã nhanh chóng kiếm một chổ  ngồi trong hội trường và hội trường dường như " nóng" lên vì câu nói đầu tiên của ông Nguyễn Thành Tài –  Phó chủ tịch UBND Thành Phố. Ông ta cho rằng chúng tôi  (tất cả mọi người thật " bạo động" trong ngày hôm đó.

Khi ông Tài vừa nói xong câu này, phía hội trường …   hình như lúc này đã đầy nghẹt người với hàng loạt cánh   tay giơ lên. Và 1 em là nam sinh viên chạy đến chổ   microphone của ông Tài và xin được nói.

Em khẳng định và phản biện như sau " Cuộc biểu tình   sáng ngày hôm nay hoàn toàn rất hòa bình và diễn ra trong   trật tự .. không một chút manh động hay là có bất kỳ hành  động quá khích nào. Và đề nghị bác không được nói  đến chữ " bạo động" ở đây."

Em vừa nói xong, cả hội trường như tán đồng bằng cách   vỗ tay đồng loạt. Câu khẳng định này của em là đại  diện cho câu trả lời của chúng tôi. Vâng, chúng tôi có  mặt tại đây chỉ vì muốn thể hiện Lòng Yêu Nước   của mình. Chúng tôi rất " ôn hòa" bằng chứng là không có  để cho việc gì xấu xảy ra ngày hôm đó. Thậm chí,   trứơc khi qua NVHTN các bạn trẻ đã thu gom rác, vỏ chai nước  thật gọn ghẽ. Và nếu có " bạo động" chúng tôi không  bao giờ đồng ý theo chân ông Tài vào hội trường này chỉ  với mong muốn được nghe ý kiến của lãnh đạo thành  phố trước sự việc kiện trên mà thôi. Một thanh niên  khác phát biểu: "Có thông tin nói, cuộc biểu tình này do kẻ  xấu giật dây lợi dụng kích động. Thưa các bác, chúng  cháu chỉ vì yêu nước mà bày tỏ. Chúng cháu không phải  là con nít". Hội trường vỗ tay rầm rầm.

Sau đó, đại diện cho cơ quan ngoại giao của nhà nước. Một bác nào đó (không rõ tên) đã lên nói với chúng tôi   với đại ý như sau. " Vấn đề Hoàng Sa – và Trường Sa  không giải quyết bằng vũ khí mà sẽ giải quyết trên   phương diện ngoại giao giữa hai nước với nhau. Đồng thời  về phía Việt Nam, Phát ngôn viên của bộ ngoại giao ông  Lê Dũng cũng đã có họp báo để phản đối rồi. Và  chúng ta có đầy đủ bằng chứng để chứng minh chủ quyền  của chúng ta trên hai hòn đảo Hoàng Sa và Trường Sa này  …."

Hình như " rất không hài lòng" và " đầy bức xúc" trước   câu trả lời của vị đại diện cơ quan ngoại giao này. Lại cũng một em sinh viên lên hỏi " Cháu đồng ý với   bác là ông Lê Dũng đã họp báo phản đối, nhưng chẳng lẽ  chúng ta chỉ nói bằng cái miệng hay sao? Trung Quốc có  nói với chúng ta bằng cái miệng không vậy thưa bác" .. một  lần nữa lại hàng loạt cái vỗ tay vang lên rầm rộ cả  hội trường như tán đồng cho câu hỏi của em.

Một em khác lại hỏi: " Bác là đại diện của bộ ngoại   giao, vậy bác có biết Hoàng Sa và Trường Sa chúng ta có   bao nhiêu đảo và quần đảo không ? Cháu không biết ( lúc  này em quay sang hỏi các bạn và hội trường " các bạn có  biết không" ? Và một câu trả lời đồng thanh hô to là  KHÔNG để đáp lại câu hỏi của em ấy. Em nói tiếp " Bác  không biết, tụi cháu không biết … thế thì tại sao nhà  nước không công khai việc này? Tại sao chỉ có báo Tuổi  Trẻ duy nhất nêu lên vấn đề Hoàng - Trường Sa mà thôi  trong khi các báo chí khác lại im lặng. Không được  "bịt" thông tin như thế chứ"

Lại những tiếng vỗ tay ầm ĩ, câu hỏi này của riêng em   cũng như câu hỏi của mọi người ở đây. Tại sao lại  có sự bưng bít thông tin này mà giới trí thức trẻ thanh  niên – sinh viên nói riêng và toàn xã hội Việt Nam nói  chung không có quyền được biết đến. Khi đất đai lãnh  thổ là của chung của cả một dân tộc. "Quốc gia hưng  vong, thất phu hữu trách". Quốc gia có biến loạn, bổn phận  là những người công dân trong một nước đều phải  được biết và có quyền được biết. Không thể bưng bít  mãi một sự thật này.

Lúc này, tôi có cảm tưởng như đại diện lãnh đạo   của TP " toát mồ hôi hột" trước những câu truy vấn đầy   mạnh mẽ và quyết liệt này. Đáp lại câu hỏi của các  em đại diện lãnh đạo của TP đã trả lời " rất chung  chung" và dường như chẳng ăn nhập vào vấn đề mà các em  đã hỏi. Ông Tài nói " Chúng ta có tổ chức đi du lịch  ở Hoàng Sa và Trường Sa, và hiện tại chúng ta có khoảng  200 chiến sĩ đang đóng quân tại hòn đảo này với khoảng  50 chiến sĩ là đoàn viên …." Một câu trả lời chẳng  ăn nhập gì với câu hỏi.

Trong lúc biểu tình trước đó, hình như có một bạn nữ   nào đó " rất bức xúc " về việc an ninh đã ngăn cản   không cho vào tham gia với đoàn biểu tình. Em cũng chạy lên  xin được nói " Chúng cháu đến đây, để thể hiện lòng  yêu nước của mình… tại sao lực lượng an ninh lại  ngăn cản lòng yêu nước của chúng cháu .. khi ngăn chặn  chúng cháu lại và không cho cháu vào tham gia cùng mọi   người… Tại sao? Tại sao??" Em nói đến đây thì em đã bật khóc  nức nở, tiếng khóc như nghẹn ngào cõi lòng của mọi  người hiện diện ngày hôm đó. Lãnh đạo vội phân bua: "Không, cảnh sát chỉ gìn giữ trật tự, chứ không ai đuổi  các bạn". Phía dưới hội trường hét lớn: "Không đúng,  họ ngăn cản, họ đuổi về"... Và hàng loạt các câu  hỏi truy vấn thật mạnh mẽ và thẳng thắn đến những  người đại diện lãnh đạo ngày hôm ấy. Nhạc sĩ Tuấn  Khanh phát biểu là anh cũng không ngờ, giới trẻ rất quan tâm  đến tình trạng của đất nước.. thay vì phải đi vào  các quán bar, karaoke hay quay quẩn bên gia đình vào một ngày  chủ nhật đẹp trời như vậy. Thì các em lại đồng  loạt có mặt trong ngày hôm đó để minh chứng cho sự quan  tâm của các em về hiện tình đất nước.

Có một thanh niên tha thiết: "Cháu xin các bác, các chú, vì   tương lai dân tộc. Hãy để lại cho chúng cháu một giang  sơn nguyên vẹn". Vì các em là tương lai của đất nước  là thế hệ sẽ kế thừa những gì mà các bậc cha chú đi  trước đã để lại. Trước tình trạng Trung Quốc xâm  chiếm lãnh thổ và lãnh hải của Việt Nam chúng ta các em  đã mạnh mẽ truy cứu đến trách nhiệm của nhà nước .. và trông chờ những hành động quyết liệt của nhà nước  về việc bảo vệ chủ quyền của hai hòn đảo này. Chứ  không phải chỉ biết phản đối một cách yếu ớt như  vậy. Các em đã thẳng thừng đề nghị tổ chức các buổi  meeting hay biểu tình hoặc đi bộ để phản đối Trung  Quốc. Mà cuộc biểu tình hay meeting hoặc đi bộ ấy phải  được do Thành Đoàn tổ chức chứ không phải " tự phát" như ngày hôm nay.

Ông Nguyễn Thành Tài đã hứa sẽ nhanh chóng tổ chức   một cuộc meeting hoặc tuần hành, ông quay sang Bí thư Thành  đoàn Tất Thành Cang và nói thêm "vấn đề này tất nhiên   Thành đoàn sẽ đảm nhiệm".

Rất nhiều cánh tay giơ lên xin phát biểu, rất nhiều tấm   lòng đang sôi sục khi chỉ nhận được những câu trả   lời chung chung, những luận điệu nghe phát chán. Bên cạnh  tôi là một cô gái trẻ, cô ấy lắc đầu sốt ruột: "Toàn những câu phát biểu cũ rích".

Có lẽ, khi thấy các lãnh đạo của mình đang bị " vây" trong hàng loạt những câu truy vấn. Về phía lực lượng   Đoàn Thanh Niên có vài người đã lên đỡ đòn:

" Việc mất Hoàng Sa, Trường Sa là do sự không đoàn kết   trong nội bộ… vậy chúng ta phải giải quyết vấn đề  trong nội bộ trước"

Và một lời phát biểu khác của đại diện Đoàn Thanh   Niên …

" Đất mình thì chật, đường nhỏ .. kẹt xe nên không   thể tổ chức biểu tình làm rối trật tự an toàn giao   thông"

Tôi thật sự không hiểu trình độ của hai vị cán bộ   đoàn ấy đến đâu mà lại phát biểu khá là ' hồ đồ" " và ngớ ngẩn" như vậy. Mới nghe vài lời phát biểu của 2 vị là đại diện phản ứng của em em bên dưới đã hô   to " Xuống đi, xuống đi".

Trong lịch sử của chúng ta trong cuộc kháng chiến quân   Nguyên , không phải Trần Quốc Toản và Trần Quốc Tuấn vì   " thù chung trước mắt" nên đã dẹp đi những " hiềm   khích" cá nhân mà cùng đồng lòng đứng lên chống sự xâm   lược của quân Nguyên đó sao?. Lịch sử của dân tộc còn  đó, lẽ nào quí vị đại diện cho Thành Đoàn lại quên  đi.... ?.Tôi hoàn toàn không thể hiểu nỗi có người mang  tiếng là cán bộ của Đoàn Thanh Niên lại phát biểu như  vậy.

Ở một câu khác , khi các em thanh niên – sinh viên đề   nghị biểu tình … thì một cán bộ thành đoàn nào đó lại "vịn" vào cái cớ " đất chật, người đông và kẹt xe". Một câu nói "vô ý thức" như vậy đã gây ra sự phẫn   uất trong lòng các em và cá nhân tôi. Trước 2 sự kiện ,   một là chúng ta mất đi lãnh thổ và lãnh hải và hai là  đất chất người đông… Thử hỏi vị cán bộ thành đoàn  nào của đã phát biểu của ngày hôm ấy. Đất nước   đang bị mất ... liệu chúng ta có còn chổ để còn thời gian  để nghĩ đến những chuyện nhỏ nhặt như đường có  chật hay không và xe có kẹt xe hay không.. ? Và khi biết nếu  đất của chúng ta đã " chật" và " hẹp" thì ĐỪNG ĐỂ  MẤT ĐI MỘT TẤC ĐẤT NÀO NỮA .

Có lẽ thấy mình " không có khả năng trả lời" trước   những câu hỏi của lực lượng thanh niên – sinh viên . Nên  cán đại diện lãnh đạo thành phố ông Tài đã quyết   định ngưng lại cuộc " truy vấn " này bằng cách nói là . Sắp đến giờ của một chương trình gì đó sắp được   quay trực tiếp tại hội trường và đề nghị ngừng cuộ �o��91ổi này. Các em vẫn kiên quyết không chấp thuận,  đồng thời đề nghị với ông Tài cho tường thuật trực  tiếp cuộc truy vấn này lên đài truyền hình. Có em hỏi:

" Tại sao sự việc Vàng Anh hoàn toàn không xứng đáng gì … mà đài truyền hình VTV lại dành ra hẳn 15 phút cho Vàng  Anh"

Lúc này, Ông Tài có vẻ rất " nóng" nên đã hỏi chúng   tôi..mọi người có mặt trong ngày hôm đó " Tại sao các   bạn nói tôi tin, còn tôi nói các bạn không tin" ?? . Ngay lập  tức có tiếng trả lời ông Tài : "Câu hỏi của ông cũng  chính là câu trả lời. Chúng tôi không tin" .

Có một thanh niên phản ứng khá thô bạo, anh ta đập tay   xuống mặt bàn và la lớn "Các ông chỉ lo cho ghế của các  ông, bọn tham nhũng". Lập tức có mấy người áp sát kéo anh ta đi, trong tay   một người tôi thấy cây dùi cui.

Mồ hôi tứa ra trên vầng trán ông Tài. Tất Thành Cang thì   luôn cau mặt, cạnh đó có mấy người cố gắng bảo vệ  ông Tài, có một người toan giựt micro trên tay một sinh  viên, tôi cũng lao vội đến bấm máy chụp hình, người   đó liền rụt tay lại, vẻ mặt gườm gườm. Các sinh viên  đua nhau truy vấn, ông Tài thụt ra hàng ghế bên cánh gà  ngồi xuống, Tất Thành Cang đứng phía trước ngăn chận. Trước áp lực đó, ông Tài đứng lên tuyên bố, trong tuần  sau sẽ có một cuộc meeting " Hướng về Hoàng Sa, Trường  Sa" và bên phía Thành Đoàn sẽ thông báo với báo chí và  cơ quan truyền thông sau, các bạn trẻ áp sát ông Tài khá  gay gắt và đề nghị cho biết sẽ thông báo trên kênh TV  nào, báo nào??? Tất Thành Cang trả lời: "Dĩ nhiên trên báo  của Thành đoàn - báo Tuổi Trẻ.

Sau khi ông Nguyễn Thành Tài & Tất Thành Cang lặng lẽ ra   khỏi hội trường, vẫn còn những đám đông vây lấy cán   bộ Thành đoàn để tranh luận. Có một cán bộ nói " Thành  Đoàn không biết, không ngờ sự việc này để đối   phó", tôi liền nói ngay: "Tại sao Sinh viên & Thanh niên biết mà  Thành đoàn không biết và tại sao Thành Đoàn lại tìm  cách "đối phó" với giới trẻ??". Anh ta sững người và tìm  cách đổ vấy lên tôi: "Anh nói Thành Đoàn đối phó  gì?", tôi trả lời: "Chính bạn nói Thành Đoàn không chuẩn  bị để đối phó. Bạn nói chứ không phải tôi". Anh ta  lảng đi ngay lập tức. Những vòng vây ấy chỉ giải tán khi  hội trường mở nhạc thật lớn, không ai còn nghe được  ai. Lúc ấy đồng hồ chỉ 14h20.

Thưa quý vị lãnh đạo, hiện tại chúng tôi chỉ muốn   thấy " hành động" chứ không muốn nghe " lời nói". Cá nhân   tôi cũng đã nói thẳng với Ông Tài. " Nếu Tổ quốc lâm  nguy, quốc gia biến loạn không riêng cá nhân tôi mà tất  cả mọi người thanh niên trẻ họ đang là những kiến   trúc sư, kỹ sư và bác sĩ sẵn sàng cầm súng chiến đấu  để bảo vệ sự sống còn của Tổ Quốc". Và các câu trả  lời của Ông Tài hay đại diện lãnh đạo của nhà nước  đã không làm thỏa mãn được tất cả mọi người đã  có mặt trong ngày hôm đó.

Trong bài viết này, chúng tôi chưa thể lột tả hoàn toàn   thái độ phản kháng quyết liệt và mạnh mẽ của các   bạn trẻ thanh niên – sinh viên ngày hôm ấy. Tuy rằng, cuộc  chất vấn chỉ kéo dài khoảng 1 tiếng 45 phút nhưng theo  nhận định chung của tôi lần này các bạn sinh viên- thanh  niên đã làm nên một " sự kiện lịch sử vào ngày  09/12/2007".

- Lần đầu tiên giới trẻ bày tỏ chính kiến một cách   công khai, bất chấp dùi cui, bất chấp sợ hãi

- Lần đầu tiên giới trí thức sinh viên đã đặt thẳng   những câu hỏi "gay gắt" về phía lãnh đạo về chủ   quyền của lãnh thổ và lãnh hãi.

- Lần đầu tiên giới trẻ tuyên bố công khai ngay trước   mặt nhà cầm quyền rằng truyền thông đã cố tình "bưng  bít" thông tin.

- Đòi hỏi chính quyền phải hành động cụ thể và có   thái độ cứng rắn hơn với Trung Quốc

Suốt ngày hôm ấy, đầu tôi luôn nang vang câu hát của   các bạn trẻ ngày hôm ấy

' Hoàng Sa là của chúng ta …

Trường Sa là của chúng ta ….

Hoàng Sa – Trường Sa muôn đời là của Việt Nam chúng ta. Chúng ta không bao giờ KHUẤT PHỤC trước " NGOẠI BANG" nào đang lăm le tiến chiếm. Cám ơn các em - những trí thức  trẻ - tương lai của dân tộc đã " mở màn" cho một sự  kiện lịch sử trọng đại ngày hôm ấy. Sự kiện này ,  đã góp phần khẳng định vẫn còn đó những tấm lòng yêu  nước, giới trẻ không thờ ơ với vận mạng dân tộc.

Chúng tôi cũng muốn gởi một thông điệp đến nhà nước   Việt Nam là : "TẤT CẢ CHÚNG TÔI SẼ SẴN SÀNG HY SINH VÌ  TỔ QUỐC ĐỂ BẢO TOÀN TRỌN VẸN GIANG SƠN TỔ QUỐC. HÃY  HÀNH ĐỘNG ĐỂ KHỎI TỦI HỔ TRƯỚC TIỀN NHÂN" .

Uyên Vũ - Quỳnh Vy

Ảnh trên: Ông Nguyễn Thành Tài ngồi thụt bên hàng ghế   cánh gà, ông đưa tay chỉ trách nhiệm về phía Tất Thành   Cang ngay trước mặt.

IMG_0436 Một SV đang chất vấn đại diện Bộ Ngoại Giao

IMG_0469 Nguyễn Thành Tài : "Tôi tin các bạn, sao các bạn không tin   tôi?" IMG_0477 Dù có đông đảo nhân viên hậu thuẫn, Nguyễn Thành Tài & Tất Thành Cang vẫn toát mồ hôi hột trước khí thế của  SV IMG_0489 Dù nỗ lực giảm nhiệt và thuyết phục giải tán. Vòng vây của SV yêu nước nhất quyết tìm một lời hứa chính thức của lãnh đạo thành phố.

Betreff: [DKSG67] Video: biểu tình chống TQ tại Hà nội. Xin click vào đây để xem VN đã bị Trung Quốc chiêm bao nhiêu đất đai của ông cha ta để lại.

http://vietnamexodus.org/vne/modules.php?name=News&file=categories&op=newindex&catid=16   

Và xem video : Biểu tình chống TQ tại Hà Nội

 

Lê thị Kim Thu thực hiện tại Hà Nội.  

 


 

Những bức hình khác được phổ biến rộng rãi

Do Tắc Kè chụp và phổ biến

Do Tắc Kè chụp và phổ biến

 

Xem Video Sinh viên Thành phố HCM biểu tình tại lãnh sự quán TQ ngày 9/12/2007

 


 

Biểu tình phản đối Trung Quốc

Tin BBC: Người biểu tình vẫy cờ và biểu ngữ bên ngoài Đại sứ quán Trung Người biểu tình vẫy cờ và biểu ngữ bên ngoài Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà NộiQuốc ở Hà Nội Hàng trăm người đã biểu tình ôn hòa ở Hà Nội và TP HCM hôm chủ nhật (9.12), phản đối việc Trung Quốc lập thành phố hành chính cấp huyện Tam Sa nhằm quản lý quần đảo Hoàng Sa, Trung Sa và Trường Sa. Những người biểu tình, phần lớn là sinh viên và học sinh, đã tập hợp gần Đại sứ quán Trung Quốc.

Theo lời kể của một số người tham gia, Đại sứ quán Trung Quốc trên đường Hoàng Diệu đã bị phong tỏa nên những người biểu tình đứng ở phía công viên cách Đại sứ quán vài chục mét.

'Máu thịt Việt Nam'

Những người biểu tình hát quốc ca, bày tỏ sự ủng hộ đối với quan điểm của chính phủ, rằng quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Họ mang theo quốc kỳ và biểu ngữ với nội dung như: “Trường Sa và Hoàng Sa là máu thịt của Việt Nam”.

Cuộc biểu tình diễn ra khoảng một giờ đồng hồ trước khi bị cảnh sát giải tán.

Hai ngày trước khi diễn ra cuộc biểu tình, các thông điệp kêu gọi mọi người xuống đường đã lan truyền qua Internet và điện thoại di động, trong đó nhấn mạnh "cuộc biểu tình đã được an ninh cho phép".

Một lời kêu gọi có đoạn: “Chúng ta hãy cùng nhau có những hành động và đóng góp thiết thực để bảo vệ và xây dựng quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”.

Những người biểu tình cho biết họ sẽ tiếp tục biểu tình vào chủ nhật tới.

Cuộc biểu tình hôm 9.12 là một trong các cuộc xuống đường phản đối khá hiếm hoi ở Hà Nội.

 

Người biểu tình phản đối bên ngoài lãnh sự quán Trung Quốc ở TP HCM.

Trong khi đó, cùng ngày, một cuộc biểu tình phản đối tương tự cũng diễn ra gần Lãnh sự quán Trung Quốc ở TP HCM, với sự tham gia của khoảng hơn một trăm người.

Người biểu tình phản đối bên ngoài lãnh sự quán Trung Quốc ở TP HCM.Vào khoảng 9h30 sáng, nhiều người bắt đầu di chuyển từ cổng chính Nhà văn hóa Thanh Niên sang đứng đối diện với Lãnh sự quán Trung Quốc gần đó.

Theo lời một người có mặt, nhiều cán bộ Đoàn Thanh niên Cộng sản đã thuyết phục đoàn người giải tán và đi vào Nhà văn hóa Thanh Niên để đối thoại.

Tuy vậy, đoàn người vẫn ở lại, hô khẩu hiệu nhấn mạnh Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam.

'Kiềm chế'

Đến 12h trưa, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM, ông Nguyễn Thành Tài, xuất hiện và kêu gọi mọi người vào bên trong Nhà văn hóa.

Cuộc đối thoại giữa chính quyền và người dân diễn ra khá sôi động, kéo dài hơn một giờ đồng hồ.

Tại đây, những người lãnh đạo thành phố hứa sẽ có hoạt động "chính thức của Thành Đoàn" để phản đối Trung Quốc.

Một nguồn tin chưa kiểm chứng cho hay Thành Đoàn TP. HCM có thể sẽ tổ chức một cuộc tuần hành cho thanh niên vào tuần sau.

Trước đó, trả lời phỏng vấn của BBC, ông Dương Danh Di, một nhà nghiên cứu quan hệ Việt – Trung và từng làm ngoại giao tại Trung Quốc, nói hành động của Trung Quốc hoàn toàn trái những gì lãnh đạo nước này đã tuyên bố tại Đại hội đảng 17 vừa kết thúc.

Những ngày gần đây, cộng đồng cư dân mạng của Việt Nam cũng đã chuyền nhau những lời kêu gọi viết đơn lên các tổ chức quốc tế, thậm chí cả những hành động như tổ chức biểu tình phản đối trước sứ quán Trung Quốc tại các nước, hay tẩy chay hàng hóa Trung Quốc…

Tuy nhiên, ông Dương Danh Di bình luận rằng các hành động phản đối như biểu tình sẽ không mang lại hiệu quả mà ngược lại, cần chứng tỏ người Việt Nam biết kiềm chế và muốn giải quyết bất đồng thông qua thương lượng và một cách hòa bình.

Tam Sa

Thành phố hành chính cấp huyện Tam Sa là đơn vị hành chính mới lập ra để quản lý ba quần đảo. Trước đây, Tây Sa, Trung Sa và Nam Sa thuộc về quyền quản lý trực tiếp của tỉnh Hải Nam.

Tỉnh này mới được thành lập chính thức năm 1988. Trước đó, Hải Nam thuộc quản lý của tỉnh Quảng Đông.

Đảo Hải Nam, với dân số 8 triệu người, là tỉnh thứ 30 và là đặc khu kinh tế lớn nhất của Trung Quốc.

Nay trong tỉnh Hải Nam có ba thành phố và một thành phố hành chính cấp huyện cùng vùng biển xung quanh mà Trung Quốc nói là của mình.

Tuy nhiên, không chỉ có Việt Nam mà một số nước khác cũng đang tuyên bố chủ quyền đối với các đảo và lãnh hải trong khu vực này.


Những bài về Trường Sa & Hoàng Sa đăng trong sachhiem.net


"Cuộc chiến" không cân sức giữa giới học giả VN và TQ (Đoan Trang)
Ba "Gọng Kìm" (Nam Quốc)
Chiều mưa biên giới anh đi về đâu. (Hoàng Nguyên Nhuận)
Cuộc biểu tình của giới trẻ trong nước (CLB Nhà Báo Tự Do)
Công lý lịch sử của Hoàng-Trường Sa, ..đến Tòa Khâm Sứ (Ts. Lý Khôi Việt)
Hai bản đồ quý khẳng định chủ quyền Việt Nam ở Trường Sa và Hoàng Sa (TS Nguyễn Xuân Diện)
Huyết Lệ Tâm Thư (Minh Mẫn)
Hãy phản đối hành động xâm lược của TQ (Tin)
Học giả quốc tế phê phán đường lưỡi bò của TQ (TuanVN)
Hồ sơ Biển Đông: ASEAN-Mỹ tăng cường quan hệ (Trọng Nghĩa/ RFI)
Lăng Ba Vi Bộ Với Kissinger(Hùynh Bất Hoặc)
Những ngôi chùa trên huyện đảo Trường Sa (Trần Vân Hạc)
Những người đòi bỏ danh dự Tổ Quốc (NMQ)
Những vấn đề về chủ quyền lãnh thổ  (Lê Minh Nghĩa)
Phải chăng TQ & HK ... (Càphêtối)
Phủ nhận hoàn toàn quan điểm của nhà nước Trung Quốc (Đinh Kim Phúc)
Quan Hệ Việt Nam & Trung Quốc Trong 30 Năm Qua-1 (nxb Sự Thật)
Sắc chỉ Vua Minh Mạng về Hoàng Sa được tìm thấy (tin BBC)
Sức mạnh đồng thuận Việt Nam ...(MinhAnh)
Trái Tim Của Biển (Trần Vân Hạc)
Trường Sa và Hoàng Sa (Nguyễn Nhã)
Trường Sa và Hoàng Sa -Hoàn cảnh lịch sử dẫn đến tranh chấp -1 (Hàn Nguyên Nguyễn Nhã)
Trường Sa và Hoàng Sa -Hoàn cảnh lịch sử dẫn đến tranh chấp -2 (Hàn Nguyên Nguyễn Nhã)
Trường Sa và Hoàng Sa -Hoàn cảnh lịch sử dẫn đến tranh chấp -3 (Hàn Nguyên Nguyễn Nhã)
Trường Sa và Hoàng Sa -Hoàn cảnh lịch sử dẫn đến tranh chấp -4 (Hàn Nguyên Nguyễn Nhã)
Trận Hoàng Sa 34 năm về trước
Trống đồng vang vọng giữa Trường Sa (Trần Vân Hạc)
Tây Sa và Nam Sa trong sử liệu Trung Quốc (Phạm Hoàng Quân)
Việt Nam Cộng Hòa dâng Đảo Hoàng Sa cho Trung Cộng (Đặng Văn Hoa)
Vì Lễ Rước Đuốc Olympic 2008 - Thư gửi Thủ Tướng  (Lê Trung Hành)
Vấn đề tên gọi và chủ quyền quốc gia trên vùng biển đông (Đinh Kim Phúc)
“Sóng” Biển Đông Giữa Lòng Hà Nội (TuanVN)

 

Trang Chính Trị Xã Hội