Tâm Thư Gửi Nhà Nước Việt Nam

Nguyễn Mạnh Quang

http://sachhiem.net/NMQ/TAMTHU/NMQtt_22.php

| bản in | ¿ trở ra mục lục | 23 tháng 2, 2011

PHẦN IV

◎◎◎

CHƯƠNG 22

Một Số Biện Pháp Để Ngăn Chặn Âm Mưu Lấn Lướt Của Vatican

Là con dân của dân tộc Việt luôn luôn đau đáu hướng nhìn về Tổ Quốc, mong mỏi đất nước được an bình và phồn thịnh, người viết xin thành khẩn đề nghị các nhà lãnh đạo chính quyền Việt Nam hiện nay thi hành một số biện pháp để ngăn chặn âm mưu lấn lướt của Vatican như sau:

1).- Theo gương Trung Quốc:

a.- Cương quyết không thiết lập bang giao với Vatican: Lý do đã được trình bày đầy trong Chương 2 (Phần I) ở trên.

b.- Tiến hành thành lập một Giáo Hội Ki-tô Việt Nam độc lập, tách khỏi Giáo Hội La Mã, và đồng thời (a) kiểm soát chặt chẽ những người hành nghề tu sĩ Ca-tô, (b) sử dụng những biện pháp cứng rắn để đối phó với những tu sĩ và giáo dân vẫn còn ngoan cố tiếp tục thần phục Tòa Thánh Vatican.

c.- Cương quyết không để cho Vatican hay các nhà thờ Ki-tô mở trường học tại bất cứ nơi nơi nào trên lãnh thổ Việt Nam để tránh cho con em chúng ta không bị chính sách ngu dân và nhồi sọ của Vatican biến thành hạng người vong bản, phản quốc, phi luân và loạn luân giống như những chuyện trong kinh thánh cũng như trong cuộc sống hoàng đàng loạn luân và phi luân của các giáo hoàng cũng các giáo sĩ Ki-tô như đã nói ở trên.

d.- Cương quyết không cho Vatican thiết lâp bất kỳ một viện mồ côi hay cô nhi viện nào trên lãnh thổ Việt Nam. Lý do: Nếu để cho họ thiết lập các cô nhi viện thì các trẻ em cô nhi này sẽ bị họ nhào nặn thành hạng người mất gốc chỉ biết trung thành với Tòa Thánh Vatican hay Giáo hội La Mã và sau này chúng sẽ trở thành những tên lính xung kích nội trùng của Vatican nằm tiềm phục trong nhân dân và sẽ liều chết chiến đấu chống lại tổ quốc và dân tộc ta.

e.- Tuyệt đối không trả lại cho Vatican một khỏan bất động sản nào mà trước đó đã được thâu hồi.

f.- Tuyệt đối không để cho Vatican tự ý bổ nhậm các linh mục và giám mục mà không có sự chấp thuận của chính quyền ta.

2).- Theo gương chính quyền Cách Mạng Pháp 1789:

a.- Quốc hữu hóa toàn bộ bất động sản của Vatican kể cả các trường học, nhà thương, tu viện, chủng viện và tất cả các cơ sở khác, chỉ để lại cho mỗi họ đạo (xóm đạo hay làng đạo) một ngôi nhà thờ, sân trước (giới hạn) và 1 căn nhà cho lịnh mục hay giám mục quản nhiệm cư trú.

b.- Ban hành một hiến chế dân sự cho giới tu sĩ Ca-tô với nội dung giống như bản hiến chế mà chính quyền Cách Mạng Pháp 1789 đã ban hành, trong đó tu sĩ được coi như là bình đẳng trước pháp- luật giống như tất cả người dân khác và phải có nghĩa vụ đối với đất nước, phải trung thành với hiến pháp và nước Việt Nam, chứ không phải trung thành với Tòa Thánh Vatican hay Giáo Hội La Mã.

3).- Theo gương Nhật Bản trong thế kỷ 17: Trừng trị nghiêm khắc những kẻ lợi dụng chiêu bài tôn giáo để gây bạo loạn, mưu đồ lật đổ chính quyền và rước con voi Vatican về giầy mả tổ Việt Nam.

4).- Theo gương nứớc Anh: Ban hành một đạo luật cấm, không cho tuyển dụng tín đồ của Vatican vào các chức vụ trong các cơ quan công quyền, không tuyển mộ họ vào làm việc bất kỳ cơ quan nào trong chính quyền cũng như trong quân đội.

5).- Theo gương nước Mễ Tây Cơ: Ban hành một đạo luật cấm các tu sĩ của Vatican, không cho hành nghề dạy học và không được mặc áo tu sĩ ở ngoài Nhà Thờ.

6).- Theo gương Hoa Kỳ: (a) Thi hành chính sách giáo dục tự do và khai phóng, cổ võ, giúp đỡ khích lệ việc in ấn, phát hành và phổ biến rộng rãi những sách báo và tài liệu văn học, khoa học, lịch sử, đặc biệt là lịch sử thế giới, lịch sử Giáo Hội La Mã (miễn là không chống chính quyền). (b) Đưa vào chương trình học ở bậc trung học môn học quốc sử và lịch sử thế giới, nâng cao thời lượng và nâng cao môn học này lên thành môn học chính, ngang hàng với các môn Quốc Văn, Toán và Khoa Học, giống như ở các trường trung học ở Hoa Kỳ. Vấn đề này đã được chúng tôi trình bày khá đầy đủ trong Chương 8 ở trên.

7).- Theo gương nước Nga và nhiều nước khác: Ban hành một đạo luật công nhân đạo Phật và các tôn giáo khác được tự do họat động ở Việt Nam, ngọai trừ đạo Ki-tô La Mã và đạo Tin Lành.

8).- Nâng cao phẩm chất các giáo viên phụ trách dạy môn sử bằng cách:

a.- Mở các khóa học bổ túc hay tu nghiệp để cho họ có cơ hội học hỏi mở rộng kiến thức về lịch sử, đặc biệt về lịch sử thế giới và lịch sử Giáo Hội La Mã,

b.- Cung ứng đầy đủ và phổ biến rộng rãi các tài liệu lịch sử thế giới và các tài liệu lịch sử có liên hệ đến vai trò hay những hành động của Vatican trong những cố gắng ngăn chặn những bước tiến hóa của nhân lọai trong gần hai ngàn năm qua, giống như các thư viện tại Hoa Kỳ và các nước khác trên thế giới.

c.- Đặt ra giải thưởng hàng năm về các tác phẩm biên khảo lịch sử với những đề tài về những cuộc tranh đấu của nhân Âu Châu và nhân dân thế giới chống lại Giáo Hội La Mã hay Vatican để đòi lại quyền làm người và bảo vệ chủ quyền của đất nước cùng sự sinh tồn của dân tộc.

Người viết xin tình nguyện gửi tặng thư viện dành cho Ban Sử tại Trường Đại Học Sư Phạm Hà Nội hết tất cả các sách và tài lỉệu lịch sử thế giới và tài liệu lịch sử có liên hệ đến Giáo Hội La Mã mà người viết hiện có và đang dùng để biên soạn tập sách này cũng như bộ sách Lịch Sử Và Hồ Sơ Tội Ác Của Giáo Hội và các tập sách khác (đã và đang tiếp tục đưa lên sachhiem.net) để cho các anh chị em sinh viên Ban Sử và mọi người ham đọc sử có tài liệu sử dụng.

Trân trọng,

Nguyễn Mạnh Quang

ngày 3/2/2011

(tức ngày 1 Tết tháng Giêng năm Tân Mão)

CHÚ THÍCH

[1] Trần Tam Tỉnh, Thập Giá và Lưỡi Gươm (Paris: Nhà Xuất Bản Trẻ, 1978), tr. 54.

[2] Nguyễn Ngọc Ngạn, Xóm Đạo (Đông KInh, Nhật Bản: Tân Văn 2003), tr. 320.

[3] Nguyễn Xuân Thọ, Bước Mở Đầu Của Sự Thiết Lập Thuộc Địa Pháp ở Việt Nam 1858–1897 (Saint Raphael, Pháp: TXB, 1995), tr.17.

[4] Lloyd M. Graham, Deceptions and Myths of the BIBLE (New York:Bell Publishing Company, 1979, p. 463.

[5] . Nguyễn Hiến Lê, Hồi Kí Nguyễn Hiến Lê (TP Hồ Chí Minh: Nhà Xuất Bản Văn Học, 1993), tr. 354-356.

[6] Phan Đình Diệm. “Tuyên Cáo 6” Ngày 15/6/1999. Tanvien@kitohoc.com Ngày 19/9/1999.

[7] Nhiều tác giả, Tại Sao Không Theo Đạo Chúa - Tuyển Tập 2 (Spring, TX: Ban Nghiên Cứu Đạo Giáo, 1998), tr 116.

[8] Chính Đạo. Mậu Thân Thắng 68 Thắng Hay Bại? (Houston, TX: Văn Hóa, 1998), tr. 296

[9] Bernard B. Fall, Hell In A Very Small Place – The Siege Of Dien Bien Phu (Cambridge, MA: Da Capo Press, 1985), p. 47.

[10] nguồn http://sachhiem.net/TONGIAO/tgT/TinYahoo03.php.

[11] Nguồn: http://news.yahoo.com/s/ . Bản tin này có thể đọc online trên sachhiem.net Nguyên văn: “The letter is of huge international significance, because it shows that the Vatican's intention is to prevent reporting of abuse to criminal authorities. And if that instruction applied here, it applied everywhere," said Colm O'Gorman, director of the Irish chapter of human rights watchdog Amnesty International.” Shawn Pogatchnik, Associated Press. “Vatican warned Irish bishops not to report abuse.”: http://sachhiem.net/TONGIAO/tgT/TinYahoo03.php.

[12] Source: http://www.cnn.com/2010/OPINION/

Nguyên văn: “In 2001, Pope Benedict wrote a letter to all Catholic Bishops, which ordered "Papal secrecy" concerning allegations of child sex abuse. He instructed the Bishops to report all such cases to him in Rome, so the idea that he did not know about sex abuse by priests is nonsense. His letter did not tell Bishops to report the abusers to the police. The esteemed Catholic theologian, Hans Kung, said the pope bears co-responsibility for the cover-up and that Benedict has failed to apologize for his own personal shortcomings during the child sex abuse scandal.” Peter Tatchelll. “Why I oppose the pope’s visit.” September 16, 2010

[13] Charlie Nguyễn, Thực Chất Đạo Công Giáo Và Các Đạo Chúa (Garden Grove, CA: Giao Điểm, 2003 ), tr.76-77.

[14] Breaking down the priest sex abusecrisis.” Filed under: Admiral by David — Leave a comment January 19, 2011 http://rootofjesse2.wordpress.com/

Nguyên văn: “The surveys covered the period of time between 1950 and 2002, during this time period, there were 109,694 (estimated) priests. 4,392 individual priests had allegations of sexual abuse, resulting in a percentage of incidences of about 4%. Some regions were slightly higher than others. The total number of allegations in the 52 years represented by the study were 10,667. 17% of victims stated that their siblings had also been abused. This scopes out to about 240 cases per year across the US, but ranged from 50 at the beginning of this timeperiod to a high of about 775 in 1979, dropping again to below 50 in 2002.”

[15] Nguyễn Thanh Sơn, Tận Thế Số Ra Mắt ngày 15/6/2002 (Fountain Valley, CA: TXB), tr. 27.

[16] Nguyễn Thanh Sơn, Tận Thế Số 2, ngày 15/7/2002 (Fountain Valley, CA: TXB), tr. 31.

[17] Tuan Phan (ddpghh@yahoo.com) Giải Pháp tối ưu cho sex abuse _ Ngày 25/1/2011 -

http://groups.yahoo.com/group/GoiDan/message/43624+“Giải+Pháp+tối+ưu+cho+sex+abuse”&cd=1&hl=en&ct=clnk&gl=us

[18] McCune Brown, Ludlum, Robert P. & Wilder, B. Howard. This Is America’s Story (Atlanta, GA: Houghton Mifflin Company Boston, 1975), p. 226.

[19] Peter de Rosa, Sđd., tr.406.. Nguyên văn:"A priest of Orange in France committed aldultery with his father's second wife in the year 1064, Pope Alexander (1061-1073), instead of dismissing him, refused even to deprive him of holy communion. Liniency was called for because he had not committed matrimony. Two years later, a priest from Padua confessed to incest with his mother. The pope deal very kindly to him and left it to his bishop to decide whether he should continue in the ministry or not. For Pope Alexander II (1061-1073)], adultery even incest was preferable to a priest marrying."

[20] Peter de Rosa. Ibid., p.101. Nguyên văn: "Sixtus ' favourite was Pietro Riario, whom the historian Theodor Griesinger believed was his son by his own sister.... Sixtus was the first pope to license the brothels of Rome; they brought him in thirty thousand ducats a year. He also gained considerably from a tax imposed on priests who kept a mistress. Another source of income was granting privileges to rich men "to enable them to solace certain matrons in the absence of their husbands."

[21] Peter de Rosa, Vicars Of Christ, (Dublin, Ireland: Poolbeg Press Ltd., 2000),,ptr. 408. Nguyên văn: "Promiscuity was rife in monasteries and convents. The great Ivo of Chartres (1040-1115) tells of whole convents with inmmates who were nuns only in name. They had often abandoned by their families and were really prostitutes."

[22] Peter de Rosa, Sđd., tr.404. Nguyên văn: "In the ninth century, many monasteries were the haunts of homosexuals, many convents were brothels in which babies were killed and buried. Since the end of the Roman Empire, historians say that infanticide was probably not practised in the West on any great scale - except in convents. The Council of Aix-la-Chapelle in the year 836 openly admitted it. As to sex-starved secular clergy, they were so often accused of incest that they were at length forbidden even to have mothers, aunts or sisters living in their house. Children, the fruits of incest, were killed by the clergy, as many a French prelate put on record."

[23] Jack T. Chick, Smokescreens (Chino, CA: Chick Publications, 1983), tr.37.

[24] Ralph Woodrow, Babylon Mystery Religion (Riverside, CA: Ralph Woodrow Evangelistic Assoc.n, Inc., 1981), p 91. Nguyên văn: "In addition to the conclusive evidence that has been given, the very character and morals of many of the popes would tend to identify them as successors of pegan priests, rather than representatives of Christ or Peter. Some of the popes were so depraved and base in their actions, even people who professed no religion at all were ashamed of them. Such sins as adultuery, sodomy, simony, rape, murder. and drunkeness are among the sins that have committed by popes. To link such sins with men who have claimed to be the "Holy Father", "The Vicar of Christ", and “Bishop of bishops", may sound shocking, but those acquainted with the history of the papacy well know that not all popes were holy men."

[25] From Wikipedia, the free encyclopedia http:// http://en.wikipedia.org/wiki/Lucrezia_Borgia. Nguyên văn: “In 1501, two papal bulls were issued concerning the child, Giovanni Borgia. In the first, he was recognized as Cesare's child from an affair before his marriage. The second, contradictory, bull recognized him as the son of Pope Alexander VI. Lucrezia's name is not mentioned in either, and rumours that she was his mother have never been proven. The second bull was kept secret for many years, and Giovanni was assumed to be Cesare's son. This is supported by the fact that in 1502, he became Duke of Camerino, one of Cesare's recent conquests, hence the natural inheritance of the Duke of Romagna's oldest son. However, some time after Alexander's death, Giovanni went to stay with Lucrezia in Ferrara, where he was accepted as her half-brother..”

[26] J. Ngọc, Cõi Phúc Và Giây Oan - Tập Một (Houston, Texas: Văn Hóa, 1995) tr 9-10

[27] Nhiều tác giả, Tại Sao Không Theo Đạo Chúa (Spring, TX: Ban Nghiện Cứu Đạo Giao, 1998), 115.

[28] Điện Báo Ánh Dương – Ngày 25/5/2010;

http://groups.google.com/

[29] Nguồn: http://hon-viet.co.uk/HoCongTam_Berger%20TruTatTieng.htm

[30] Nguyễn Mạnh Quang, Việt Nam Đệ Nhất Cộng Hòa Toàn Thư 1954-1953 (Houston, TX: Văn Hóa, 2000), tr. 340.

[31] Charlie Nguyễn, Công Giáo Trên Bờ Vực Thẳm (Garden Grove, CA: Giao Điểm, 2001), tr.29-30.

[32] Peter de Rosa, Sđd., tr 416 ." Nguyên văn: "One amazing statistic emerges: in a country of 900,000 people, there were 3,000 clergy; and yet two out of five bastards were born to the clergy."

[33] Peter de Rosa, Sđd., tr 402. Nguyên văn ”For their part, priests were forced to choose between having a wife and having a carreer. The middle course was to choose a concubine."

[34] Trần Chung Ngọc, Đức Tin Công Giáo (Garden Grove, CAQ: Giao Điểm, 200), tr.a296 và 298.

[35] The Associated Press. “Father pleads guilty to keep daughter in dungeon for years.” The News Tribune [Tacoma, Washington] 19 March 2009, Morning edition: A3. Nguyên văn: “St. Poelton, Austria.- Father pleads guilty to keep daughter in dungeon for years: Josef Fritzl abruptly pleaded guilty to all of the charges against him Wednesday – a surprising twist (đặc tính) amid discolsures that the daughter he imprisoined for 24 years in a dungeon where she bore him seven children secretly sat in on the trial. Adding intrigue to a case that has drawn worldwide attention, Fritzl calmly acknowledged his guilt, including to homcide, and said his change of heart came after hearing his daughter’s heart wrenching videotaped testimony. “I declare myself guilty to the charges in the indictment,” Frirzl, 73, told a panel of judges, referring to what he called “my sick behavior.” A Verdicts and sentences were expcted today after chosing statements.”

[36] Sàigòn Nhỏ số 640, ngày 20/3/2009 – trang 12.

[37] David Briggs (The Associated Press) "Clerics: Is the World Better without heinois criminals?" The Columbian. [Vancouver, WA] December 19, 1994: C7. Nguyên văn: "His crimes were so horrific as to be almost umimaginable in civilized society: killing, multilating and sometimes cannibalizing 17 young men and boys. So there were no outpouring of sympathy when Jeffrey Dahmer was brutally murdered on Wisconsin prison this week..."

[38] Nhiều tác giả, Vatican Thú Tội và Xin Lỗi? (Garden Grove, CA: Giao Điểm, 2000), tr. 245-246.

[39] Chính Đạo, Việt Nam Niên Biểu 1939-1975 -Tập A: 1939-1946 (Houston, TX: Văn Hóa, 1996), tr. 295.

[40] Lê Xuân Khoa, Việt Nam 1945-1995 (Bethesda, MD, 2004) tr. 161

[41] Hoàng Trọng Miên, Đệ Nhất Phu Nhân – Tập I (Los Alamitos, CA: Nhà Xuất Bản Việt Nam, 1989), tr. 428.

[42] Nguyễn Mạnh Quang, Nói Chuyện Với Tổ Chức Việt Nam Cộng Hòa Foundation (Houston, TX: Đa Nguyên, 2004), tr. 127-131

[43] Nigel Cawthorn, Tyrants Histoy’s 100 Most Evil Despots & Dictators (London: Arcturus, 2004), tr. 167-168.

[44] Nhiều tác giả, Đối Thoại Với Giáo Hoàng JP II (Garden Grove: CA: Giao Điểm, 1995), tr. 242-244.

“Khi thực dân Pháp chiếm xong Nam Kỳ (miền Nam nước Việt) thì họ cho một công ty Pháp mở một đồn điền trồng cao su, chạy dài 14 cây số từ cổng trường bay Tân Sơn Nhất xuống đến Chợ Lớn. Năm 1954, Pháp bị Cộng Sản đánh bại, phải rút khỏi Việt Nam, họ liền bí mật bán cho nhà Chung, không ai biết bao nhiêu, nhưng chắc chắn là rẻ mạt vì Hiệp Định Genève đang tiến hành trước sau cũng mất. Đất bán cho nhà Chung cứ để y nguyên nên ai cũng tưởng là đất của chính phủ lấy lại của Tây. Đến năm 1970, nhà Chung Công Giáo chia lô làm nhà ra bán cho người ta mua làm nhà vì dân số đô thành lúc đó đã tăng gấp năm lần, nhà bán chạy như tôm tươi. Mỗi lô bán trung bình hai trăm năm mươi ngàn đồng bạc lúc đó. Số tiền bán nhà đất thu về sơ sơ cả mấy trăm triệu, không biết có gửi về nhà băng Tòa Thánh hoặc các ngân hàng không? Chỉ biết một phần số tiền đó các Ngài mở ngân hàng Đại Nam. Trước ngày Cộng Sản thống nhất toàn bộ đất nước, có lẽ các Ngài biết rõ tình hình sắp sụp đến nơi nên thu vốn lại, không rõ đem đi đâu vì ngân hàng Đại Nam không kèn không trống biến mất tiêu trước ngày 30-4-1975. Thế là đất nước Việt Nam bị kẻ cướp thực dân lấy khai thác chán chê rồi bán cho bạn chí thiết của kẻ cướp là Giáo Hội Công Giáo. Chưa ai thấy ơn cứu rỗi của Chúa và Giáo Hội Công Giáo đâu cả, chỉ thấy tài sản đất đai nước tôi chuyển từ tay bọn ăn cướp ngày là thực dân sang tay bọn ăn cướp đêm là công ty bán vé cứu rỗi của quý Ngài. Cũng chuyện đất đai... Tôi chỉ còn nhớ một việc là thực dân Pháp cho Giáo Hội Công Giáo 200 ngàn mẫu ta đất ở Vĩnh Long. Trải qua hai triều đại Công Giáo Diệm và Thiệu, số đất đó vẫn được miễn thuế. Tuy chính quyền Diệm và Thiệu theo lời khuyến cáo của Mỹ có cải cách ruộng đất tất cả hai lần, nhưng không ai dám đụng đến số 200 ngàn mẫu ruộng đó của Giáo Hội... Quý vị đã bòn rút được bao nhiêu của cải của đất nước tôi đem về La Mã. Ngoài số 200 ngàn mẫu đất này ở Vĩnh Long, Giáo Hội còn đầu tư bao nhiêu vốn vào hàng trăm công ty lớn nhỏ khai thác tài nguyên nước tôi, chỉ kể ra đây ba công ty lớn thôi:

1.- Công Ty Trồng Cao Su Đông Dương (Société des Plantations d'Héveas de l'Indochine).

2.- Công Ty Mỏ Than Bắc Kỳ (Société des Charbonnages du Tonkin).

3.- Nhà Băng Đông Dương (Banque de l'Indochine).

4.- Còn bao nhiêu công ty khai thác mỏ vàng, mỏ bạc, đồng, thiếc, kẽm, chì, wolfram, tungsten, nước suối... và xuất nhập cảng ở khắp nước không kể hết được.

Tòa Thánh và Giáo Hội Công Giáo Việt Nam đã đầu tư lấy lời bao nhiêu máu mủ của đất nước tôi đem về La Mã, không ai biết cả. Chỉ có một người Pháp, viên thanh tra chính trị phủ Toàn quyền, là Ông Aurousseau, đã viết rằng tài sản của Giáo Hội Công Giáo ở Việt Nam (khi cuộc đô hộ Việt Nam vừa mới vững chân) còn lớn hơn là tài sản của chính phủ Đông Pháp (gồm 3 nước Việt, Mên và Lào). Quý vị cứu rỗi được bao nhiêu linh hồn. Qúy vị đem tiền bạc cướp được đó cứu giúp được những ai đang sống? Không ai thấy cả. Còn mấy cái viện mồ côi mà chính phủ thực dân bỏ tiền ra xây, trợ cấp hàng tháng hoặc hàng năm, giao cho các "cha", các "bà sơ" trông nom để kiếm thêm tín đồ vì quá ít người theo đạo...)"

[45] Nguyễn Văn Tuấn, Chất Độc Màu Da Cam và Cuộc Chiến Việt Nam (Garden Grove, CA: Giao Điểm, 2005), tr. 35.

[46] Nguyễn Văn Tuấn, Sđd., tr 171 [

[47] William J. Lederer, Our Worst Enemy, 1968, tr 165. Nguyện văn: “In addition to the visible increase in Saigon’s gold reserve, approximately $18 billion, according to my Swiss and Chinese informants, has been sent to foreign banks by private Vietnamese individuals since 1956. Not so long ago, Madame Nhu, through a silent partner, purchased outright the second largest private bank in Paris. For cash.”

[48] Xin xem các trang 98-99, sách Tường Trình Cùng Đồng Bào Trong Nước (San Diego, CA: Mẹ Việt Nam, 1998).

[49] Loraine Boettner, Roman Catholicism (Phillipsburg, New Jersey:Presbyterian and Reformed Publishing Company, 1962), p.424.

[50] Charlie Nguyễn, Công Giáo Trên Bờ Vực Thẳm (Garden Grove, CA: Giao Điểm, 2001), tr.63-64.

[51] Danh sách 118 Chiến Sĩ Hòa Bình ghi danh đầu tiên của Khối 8406. Nguồn:

http://cacvankiencoban.blogspot.com/ .

[52] Trịnh Văn Phát. “Cảm Nghĩ Một Chuyến Đi.” Liên Lạc Số 2- (Nhóm Úc Châu thực hiện), tháng 7/1995: tr.72

[53] Lý Chánh Trung, Tôn Giáo Và Dân Tộc (Sàigòn: Lửa Thiêng, 1973), tr 76.

[54] Lý Chánh Trung, Sđd., tr. 74-75. Sách Tôn Giáo Và Dân Tộc viết:

Giáo Hội đã tự ý thức mình như một dân tộc được Thiên Chúa chọn lựa và giao cho sứ mạng cứu rỗi nhân loại. Giáo Hội là con đường độc nhất đưa tới Thiên Chúa: "Ngòai Giáo Hội không thể có sự cứu rỗi" (hors de l' Église, point de salut).

Hậu quả của quan niệm ấy là tính cách bất khoan dung (intolérance) của Giáo Hội Công Giáo: Giáo Hội đã được Thiên Chúa ban truyền toàn bộ sự thật cần thiết cho sự cứu rỗi và chỉ Giáo Hội mới có quyền giải thích hoặc khai triển sự thật đó. [Đây chỉ là quyền tự ban, vì bản chất Giáo Hội là một ngụy giáo hội]. Tất cả những gì ở ngòai sự thật nói trên hoặc trái với lời giải thích chánh thức của Giáo Hội chỉ có thể sai lầm. [Trong quá khứ, không biết đã có bao nhiêu lần, Giáo Hội đã giải thích sai lầm] Mà Giáo Hội có quyền [quyền ở đâu ra] và có bổn phận tiêu diệt sự sai lầm để bảo vệ sự thật hầu hòan thành sứ mạng cứu rỗi của mình [Quyền năng “Cứu rỗi” của Chúa Giê-su đã bị dẹp bỏ trước sự tiến bộ trí thức của nhân loại, vậy “sứ mạng cứu rỗi” của Giáo hội là cái gì?]. Kể từ dạo ấy, mỗi khi hoàn cảnh cho phép, Giáo Hội đã không ngần ngại dùng bạo lực để tiêu diệt những tôn giáo khác, đập phá các đền thờ "tà thần", đốt sách vở ngọai đạo và đốt luôn bọn người bị xem là "lạc đạo", nếu không chịu sửa sai.

[55] Ban Nghiên Cứu Ðạo Giáo, Tạl Sao Không Theo Đạo Chúa - Tuyển Tập I (Spring, TX: TXB, 1994), tr 223.

[56] Phan Đinh Diệm. "Mea Culpa Bài 3 – Giáo Hội Công Giáo Roma La Tinh Cáo Thú Tội Lỗi Ngàn Năm" http:// www.kitohoc.com/Bai/Net066.html. Ngày 19/9/2000.

Trang Nguyễn Mạnh Quang