Dẫn : Trả Lời 3 Câu Hỏi Của Ông Vương Vũ (Mục sư Nguyễn Quang Minh)


From: DANG VO
Subject: Gởi Thần học gia Nguyễn Quang Minh!

Date: Thursday, September 24, 2009 6:30 PM
To:  sachhiem@sachhiem.net,

 

Gởi Thần học gia Nguyễn Quang Minh!

Bấy lâu nay trên diễn đàn sachhiem có xuất hiện mấy bài viết của ông Vương Vũ viết về sự thật về GHCG La Mã, về giáo hòang và thánh kinh. Trong bài viết ông Vương Vũ có đặt ra mấy câu hỏi mà theo tôi cho đến nay chưa có ai trả lời. Trong một thời gian dài, ông Vương Vũ đã công khai thách đố những tín đồ TCG trả lời nhưng chỉ thấy những bài viết với những giọng điệu rất vô văn hóa, quá khích, mạ lỵ ông.

Có vẻ như các con chiên không mấy người muốn đối thọai và cũng chẳng ai có những bài viết cho lịch sự, đàng hòang cả. Tình cờ đọc được bài viết của ông  - một mục sư Tin Lành thần học mới thấy khá thú vị, lâu lắm rồi mới có một bài  đối thọai đàng hòang theo đúng nghĩa, nhưng đọc hết  bài của ông tôi mới thấy các câu hỏi vẫn còn nguyên và chưa có lời giải đáp,   ông giải thích rất lung tung và nói chung là không ăn nhập vào đâu cả.

py Trả lời câu hỏi thứ nhất, ông công nhận có những mâu thuẫn và những chuyện lọan luân trong thánh kinh, điều đó thì hiển nhiên rồi, đọc là thấy mâu thuẫn chỉ trừ người  không đọc và chưa bao giờ đọc, người cứ nhắm mắt đọc hằng ngày mà không bao giờ chịu hiểu. Rất nhiều và rất nhiều tác giả đã liệt kê ra những mâu thuẫn trong thánh kinh, từng điều, từng trang cụ thể hẳn hoi.  GS Trần Chung Ngọc list ra hẳn mấy tác phẩm của các tác giả nghiên cứu thánh kinh cho mọi người thấy.

Tôi không may mắn như những độc giả khác nên chỉ đọc được vài trang bằng tiếng Anh và thấy không khác gì so với nhận xét của các độc giả và ý kiến của các nhà nghiên cứu, chắc chắn vẫn chưa hết vì càng nghiên cứu càng thấy nhiều cái mâu thuẫn, nhiều câu rất tầm thường và tối nghĩa thậm chí rất ngô nghê  và khó hiểu đến độ có độc giả nhận định : câu sau thì chửi cha câu trước. Hơn nữa lại có nhiều chuyện tầm bậy, lọan luân nên ở Hồng Kông, có một số người đề nghị liệt nó vào dạng dâm thư!

Những câu hỏi của ông Vương Vũ rất cụ thể, nhưng bài ông thay vì gỉai thích cụ thể, thì ông lại lươn lẹo nói lòng vòng, dẫn dắt độc giả vào những trò thần học nhảm nhí mà càng đọc càng rối như mớ bòng bong. Nghe ông nói mà tôi thấy. .. ghê bỏ mẹ!

Tại sao có chuyện "giống người" lại chấp nhận ngủ chung với rắn? Tôi không hiểu nổi ? Con rắn ăn nằm với con người rồi đẻ ra con "quỉ lai trời." Hình dáng nó ra sao, nó ở đâu ông làm ơn chỉ giùm tôi coi ? Chuyện này nghe như chỉ có trong phim kinh dị hay tiểu thuyết thần thọai hoang đường, nhưng lại nằm chình ình trong thánh kinh! Quả là chỉ trong thánh kinh của TCG và Tin Lành mới có  !

Ông đem những điều trong thánh kinh này mà dạy  thì chỉ có đám người Thượng thiểu số hay dân Châu Phi họ nghe thôi ông ạ! Chắc có lẽ khi nghe ông truyền đạo xong dân Thượng nổi lọan hết, nhà nước VN không  cấm ông về VN truyền đạo mới là chuyện lạ.

Một điều nữa, hai thứ thần học và khoa học không ăn nhập gì với nhau, thậm chí trái ngược nhau, trong khi khoa học kỹ thuật phát triển như vũ bão, đưa xã hội đến văn minh. Còn thánh kinh ngàn năm vẫn cứ là thánh kinh hướng trí tuệ của con người về thời trung cổ, Ọng đừng đánh đồng khoa học và thần học.

Theo tôi, những điều mâu thuẫn và những chuyện tầm bậy trong thánh kinh có gì cao xa đâu, người bình thường đọc cũng có thể hiểu được nào có cần gì đến sự phát triển khoa học và tri thức, nhân lọai chưa đến nỗi u mê vậy đâu. Tôi cảm thấy tội nghiệp cho những nhà khoa học, các vĩ nhân của nhân lọai từ mấy trăm năm, thậm chí cả ngàn năm trước đã có những phát minh vượt thời đại, đã nhận ra những sai lầm rất vô lý của thánh kinh. Nhưng tiếc thay vì chân lý không thắng nổi thần quyền nên một số phải lên giàn hỏa thiêu, hoặc phải chết tức tưởi  trong tủi nhục.

Từ đó tôi thấy buồn cười cho những ai đến nay cẫn còn ngân nga thánh kinh hằng ngày mà không biết trong đó có thứ gì ( hoặc biết nhưng cứ đọc, cứ tin vì “ thánh “ có sai bao giờ ). Lại buồn cười hơn khi có kẻ muốn biến những điều mâu thuẫn và tầm bậy  trong thánh kinh thành những sự huyền diệu, nên tâng bốc thánh kinh hết lời  mà đại biểu xuất sắc là Nguyễn Anh Tuấn , một trí thức TCG đã từng dùi mài kinh sử 20 năm về thánh kinh  và bị GS Trần Chung Ngọc dập cho te tua cái “sản phẩm trí tuệ” của ông ta.

py Trả lời câu hỏi thứ 2, có lẽ ông là người đầu tiên dám nói là có, ông công nhận điều này là đương nhiên, chứng tỏ rằng ông là một trong số các vị chăn chiên dũng cảm lắm mới dám công nhận điều này! Sử sách đều ghi rõ ràng – là sự kiện chính xác, và người Công Giáo cũng không tránh né điều đó – là hòan tòan sai. Ông nên viết lại :” không tín đồ Công Giáo nào dám đối diện với điều đó, và cũng không ai được phép biết “.

Một khi có những bài viết lên án giáo hội CG La Mã hay các đức Thánh cha thì chắc chắn người viết sẽ nhận được những email hay những bài viết với những lời lẽ chửi bới thô tục và rất vô văn hóa. Và rồi khi bị dồn vào đường cùng hết lý thì họ viện dẫn, đó là sự mầu nhiệm của thánh kinh hay chụp lên đầu người viết cái mũ Cộng sản là xong, như trường hợp ông Vương Vũ, tác giả của bài này.

Ông chỉ thừa nhận chuyện tranh giành quyền lực giữa các giáo hòang – đó chỉ là chuyện nhỏ, từ thời xa xưa cái ghế thể hiện quyền uy tuyệt đối như ngai vàng thì ai mà không ham muốn, Trong lịch sử thế giới hiếm có quốc gia nào không có chuyện tranh giành đổ máu vì ngai vàng, vì vậy tranh giành ngôi giáo hòang cũng đâu có phải là ngọai lệ. Ông không nói gì đến việc  tòa thánh một thời bị biến thành ổ điếm và bị bàn tay của tầng lớp điếm hạng sang chi phối mà sử sách gọi là chế độ “điếm trị “. Có giáo hòang thông dâm với vợ người khác rồi bị giết. Có các giáo hòang âm mưu thanh tóan nhau, quật mồ vứt xác để trả thù nhau, rồi các giáo hòang phát động thánh chiến gây hấn và tàn sát người Hồi Giáo.

Chưa hết đâu ông ạ, ông cứ thử vào trang google gõ dòng chữ :” List of sexually active popes” là sẽ thấy xuất hiện có đến hơn 20 đức giáo hòang, tên tuổi, tiểu sử cùng năm nhậm chức,  Có ngài có con rơi con rụng trước lúc nhậm chức, hoặc trong lúc nhậm chức, hay cả sau khi nhậm chức. Đây là thông tin trên bách khoa tòan thư mở đó chứ  không phải tài liệu của ai nhằm phỉ báng, bôi nhọ đức thánh cha  đâu ông ạ! Mà nói dại – ông cũng như các con chiên Ca-tô Rô ma giáo ngoan đạo đâu dám tìm đọc để biết sự thật về Giáo Hội Ky Tô La Mã, vì nếu không sợ bị tòa thánh phạt vạ tuyệt thông thì cũng sợ bị Thiên Chúa đày xuống hỏa ngục. Cho nên tôi cá với ông 1000% là ông và họ không dám tìm hiểu sự thật đâu nhé!

Tôi có cảm tưởng rằng các con chiên chỉ có một cái quyền tự do duy nhất mà không ai bằng  , không giới hạn đó là bốc thơm đức thánh cha và tòa thánh mà thôi. Họ đâu có biết rằng nhiều khi thánh còn thua xa cả phàm nữa.

Chuyện đĩ điếm , giết người, lọan luân của các giáo hòang đương nhiên một đứa trẻ vị thành niên cũng có thể ý thức là điều ác. Vậy mà ông còn cho rằng đúng hay sai chỉ có Thiên Chúa mới biết và có quyền phán xử! Tôi thật không hiểu nổi.

Một mục sư có bằng thần học, giảng đạo Tin Lành từ năm 18 tuổi,  học 7 năm thần học Kytô tại 4 quốc gia  , dùi mài kinh sử về Chúa và thánh kinh thường xuyên, 25 năm truyền đạo mà ông lại viết câu :” Các Giáo Hoàng đúng hay sai thì chỉ có Thiên Chúa biết (nếu có Thiên Chúa)” như trong ngoặc hiển nhiên ngay cả ông cũng tin rằng chưa chắc có Thiên Chúa tồn tại. Chắc các giáo hòang cũng nghĩ và tin vậy nên họ cứ gây ác thả giàn vì chắc gì đã có Thiên Chúa đâu mà sợ. Mà ngòai  Thiên Chúa ra thì còn ai có quyền phán xét họ ?. Thế mà ông lại cố tình bào chữa cho họ và cho rằng hòan cảnh lịch sử đưa đẩy ?

Các giáo hòang xưa nay quyền thế có khi còn lấn lướt các vua chúa đương thời và khuynh lóat cả xã hội, ai dám làm gì họ ? ai bắt ép họ làm những chuyện xấu xa đồi bại mà ông dám nói là họ làm vậy là do hòan cảnh "đưa đẩy" ? Chắc ông lại muốn mọi người  phải hiểu theo nghĩa đen nghĩa bóng sâu xa của thánh kinh nữa đây! Do các cô gái trinh  “ ĐƯA” ngon quá nên các ngài mới bắt buộc phải “ĐẨY” chứ các ngài nào có muốn thế đâu!  

Tiếp đến đọan sau, ông lại nói lan man qua chuyện ngày tận thế, Chuyện này cũ rích rồi , thiên hạ nghe không biết bao nhiêu lần, nghe rồi thêm chán, Chỉ có những kẻ cuồng tín, ngu muội mới sợ. Ông lại dùng những lời tiên tri của Chúa, mà theo tôi có gì cao xa đâu? Con người ai rồi cũng già chứ ma quỉ nào đưa đẩy – theo ông diễn dịch là :” Vatican trong những ngày cuối cùng sắp tận thế của Địa Cầu) đi đến nơi mà mình không muốn đến, mà nó (Satăn) sẽ đưa đi đâu thì bị đi theo nó vậy!” – không biết theo ông còn phải hiểu theo mặt chữ nghĩa đen nghĩa bóng gì nữa không chứ. Tòa Thánh thiêng liêng của Chúa mà bị quỉ Satan dắt đi trong khi các con chiên của Chúa cứ tung hô Chúa tòan năng là sao ?

Ôi Chúa lòng lành, ngài dạy phải thương yêu và tha thứ cho kẻ thù , thế nhưng con cháu ngài có ai làm được như thế! Ngay cả người anh em Tin Lành của mình mà các con chiên của Chúa sẵn sàng diệt sát ván nếu có cơ hội chứ đừng nói gì đến kẻ thù. Hẳn ông còn nhớ sự kiện người Cơ Đốc bách hại biết bao nhiêu người Tin Lành mấy trăm năm nay mà giờ vẫn còn xung đột âm ỉ ở bắc Ireland ? Còn những kẻ thù thì sao ? Theo ông Chúa dạy phải thương và tha thứ không phải chỉ 7 lần mà 70 lần 7 tức là bằng  490 lần ( là ông viết đấy nhé). Vậy có lẽ những nạn nhân chết vì tòa dị giáo, giàn hỏa, Thập Tự Chinh, và chết khi Chúa theo chân những quốc gia thực dân Tây Phương đi mở nước và xâm chiếm thuộc địa lên đến cả trăm triệu người - là những kẻ thù đã từng phạm tội đến lần thứ 491 rồi nên mới phải chết có đúng không ông ?

Người phàm thì vậy, còn các đức thánh cha có một lần phạm tội đĩ điếm, lọan luân, giết người, quật mồ vứt xác trả thù  ngày xưa ( lại do vô tình hoặc hòan cảnh đưa đẩy ) mà ngày nay ta cho là sai quấy ( còn ngày xưa thì các ngài  cho rằng là đúng, và hiển nhiên theo các con chiên cũng cho là đúng luôn vì giáo hòang đâu có thể sai lạc) thì đã là gì đâu. Kẻ thù mà phạm tội đến 491 lần mới bị Chúa trừng phạt thì các ngài ( Tức là nhiều ngài như tôi đã nêu trên chứ không phải một vị nào đó như ông đã từng công nhận  đâu) là đại diện của Chúa dưới trần gian vì mục đích bảo tồn DNA tinh sạch của Đức Chúa Trời để chống lại nọc độc của kẻ thù – hiểu theo nghĩa thâm sâu của thánh kinh  - thì có phạm thêm vài lần nữa cũng nào có sá gì phải không thưa mục sư thần học ?

py Câu hỏi thứ 3 ông trả lời tôi thấy cũng không thỏa đáng! Chính xác là Giáo Hòang Jean Paul II chưa làm gì hết, ông ta chỉ xưng thú tội ở Vatican trước Chúa mà thôi..  Đây có thể chỉ là một thủ đọan tinh vi để đánh lừa dư luận, Tội lỗi của Vatican với các dân tộc và các nạn nhân từ xưa đến nay được sử sách ghi lại rất cụ thể với những chứng cứ bất khả phủ bác. Nhưng thay vì xin lỗi cụ thể từng dân tộc thì kẻ đứng đầu Vatican lại xin lỗi và xưng tội trước Chúa. Chắc theo ông, xin lỗi và xưng tội trước Chúa là đủ, vì Chúa sẽ tha tội và thế là ông ta sẽ trở nên vô tội phải không ?. Vậy nên ông ta chỉ  can đảm và thật lòng trước Chúa, chứ còn với các nạn nhân của Vatican thì đâu có nghe ông ta nói gì. Chừng nào ông ta chưa tới từng quốc gia, chưa đại diện tòa thánh Vatican để xin lỗi thì cả núi tội vẫn còn nguyên đó.

Theo ông :” Tòa Thánh Vatican phải đền bù mọi thiệt hại cho các sắc dân, các quốc gia, các con người mà Giáo Hội đã gây nên trước khi xin lỗi và xưng tội với Thiên Chúa “. Ông ta đã xin lỗi và xưng tội với Thiên Chúa rồi, chính xác là cách đây 9 năm. Thế còn trước đó và cho đến bây giờ Tòa Thánh Vatican đã đền bù gì cho các sắc dân, các quốc gia, các con người về thiệt hại mà giáo hội đã gây nên chưa ?

Thật ra ông là một trong số rất ít những người dám công nhận sự thật về thánh kinh và Giáo Hội Kytô La Mã, dẫu rằng ông chỉ công nhận một phần rất nhỏ và chưa là gì so với thực tế ! Dù sao, bài viết của ông rất lịch sự, không có bất kỳ ngôn từ quá khích và vô văn hóa như các con chiên cuồng tín khác nên tôi – một tín đồ có bằng Vô Thần đã chịu khó viết thư này đáp lại mà thôi. Ông giải thích "thánh kinh" vì cho rằng nó có nghĩa bóng. Đọc xong bài viết của ông tôi thấy cách giải thích của ông cũng lan man, lòng vòng khó hiểu và có nhiều mâu thuẫn đâu có thua gì thánh kinh. Thế thì cần ai để giải thích những bài giảng "thần học" của ông cho người thường như chúng tôi đây?

Trân Trọng

Võ Đăng

 

 • Bài liên quan:

  - Đặt Lại Những Câu Hỏi Với Giới Thức Giả Công Giáo (Vương Vũ)

  - bài nhận xét của Vương Vũ

  - thư của Ngô Bồng Lai

  - thư của GS Trần Chung Ngọc

  - thư của Hà Vinh

   

 • Cùng tác giả:


  Gởi bạn Nguyễn Thị Hồng Loan ! (Võ Đặng)
  Gởi Thần học gia Nguyễn Quang Minh (Võ Đăng)
  Vụ khởi kiện GS Trần Chung Ngọc & Nhóm Giao Điểm (Võ Đăng)

   


  Các Emails khác