●   Bản rời    

Ngày Tri Ân 27/7 - Sao Phải Sợ "Phía Bên Kia Chạnh Lòng"?

Ngày Tri Ân 27/7 - Sao Phải Sợ
"Phía Bên Kia Chạnh Lòng"?

Lão Chăn Bò

http://sachhiem.net/LICHSU/L/LaoChanBo04.php

27-Jul-2023

Năm 2019, Bộ Lao động - TBXH đã tham mưu cho Chính phủ đề xuất Quốc hội cho chọn ngày 27-7 làm ngày nghỉ lễ nhằm tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ hy sinh vì Tổ quốc, các thương bệnh binh, người có công với đất nước. Rất tiếc là đề xuất này đã không thành hiện thực, vì ý kiến phản đối của thiểu số Đại biểu Quốc hội.

Một số vị Đại biểu Quốc hội cho rằng: với ý nghĩa như mệnh đề đặt ra của Bộ LĐ-TBXH, bởi lịch sử nước ta có giai đoạn nhạy cảm, tuy đất nước thống nhất đã hơn 40 năm nhưng trong xã hội vẫn còn nhiều gia đình "ở phía bên này, bên kia".

"Chọn đó là ngày tri ân thì những người từng là cha mẹ, vợ con của người tử trận trong chiến tranh, nhưng họ ở phía bên kia, thì không được tri ân? Như vậy, ý nghĩa của tri ân không bao trùm xã hội được", ông Trí nói. Xin có lời như sau:

Một số vị cho rằng: "Chọn đó là ngày tri ân thì những người từng là cha mẹ, vợ con của người tử trận trong chiến tranh, nhưng họ ở phía bên kia, thì không được tri ân? Như vậy, ý nghĩa của tri ân không bao trùm xã hội được". Có phải các vị đang nhắc đến cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ cứu nước của dân tộc ta? Thật nực cười và xót lòng, đau ruột khi nghe một vị Đại biểu Quốc hội phát biểu với “tầm nhìn chiến lược” kiểu “loạn ngôn, xảo ngữ” như thế.

Thưa với các vị rằng: Từ cổ chí kim dân tộc ta, nhân dân ta luôn rạch ròi về khái niệm người yêu nước, anh hùng dân tộc với bè lũ phản quốc, làm tay sai cho ngoại bang để giày xéo dân ta. Trải qua hơn 4000 năm lịch sử dựng và giữ nước, Quốc sử vẫn còn ghi; nhân dân ta khi nhắc đến Hai Bà Trưng, Bà Triệu, Lý Nam Đế, Triệu Quang Phục, Đinh Tiên Hoàng, Lê Đại Hành, Lý Thường Kiệt, Hưng Đạo Vương, Lê Lợi, Quang Trung, Hồ Chí Minh … Tên tuổi của họ và những anh hùng gắn với thời đại của họ tuy khác nhau về thời điểm lịch sử nhưng điểm chung là họ đều là những tượng đài, anh hùng dân tộc; dù có trãi qua hàng ngàn đời đi nữa thì chân lý đó sẽ chẳng thay đổi; nhân dân ta mãi mãi biết ơn, lấy đó làm tấm gương sáng ngời về chủ nghĩa yêu nước để ngàn đời cháu con tôn thờ, noi theo.

Ngược lại, khi nhắc đến Kiều Công Tiễn, Trần Ích Tắc, Lê Chiêu Thống, Nguyễn Ánh, Ngô Đình Diệm, Nguyễn Văn Thiệu, Hoàng Văn Hoan… và bè lũ tay sai, bán nước hoặc vì lợi ích cá nhân mà can tâm, tình nguyện làm ưng khuyển, làm tôi tớ cho giặc để chống lại đất nước. Là người Việt Nam nhưng lại chém vào tổ quốc những nhát chém ngang lưng, chí tử. Những người mà các vị cho là "gia đình họ sẽ chạnh lòng" là những kẻ như thế, muôn đời cháu con khi nhắc đến tên họ thì không ngừng phỉ nhổ, nguyền rủa; là gương xấu muôn đời để cho con dân nước Việt nhìn vào đó mà tự răn mình. Và cũng chẳng ai “tri ân” lũ loạn loạn thần, tặc tử này, điều này là lẽ đương nhiên; các vị không phải lao tâm, khổ tứ, vắt óc để bàn!

Mỹ xâm lược nước ta, dựng nên đám bù nhìn tay sai ngụy Sài Gòn; chúng là lũ phản quốc khi thờ ngoại bang để giết hại, để chống lại Tổ quốc; chúng theo ngoại bang đi giết người dân của mình và bị người giết; những kẻ đó chẳng việc gì phải khiến cho một số vị Đại biểu Quốc hội của nước CHXHCNVN phải động lòng trắc ẩn cả, chẳng có gì để các vị thấy chạnh lòng! Việc gì các vị phải sợ “ý nghĩa không tri ân được trong toàn xã hội”?

Hòa hợp dân tộc không phải là đánh đồng, cào bằng giữa người yêu nước và lũ phản tặc, ai tri ân lũ bán nước trong lịch sử dân tộc này? Không bao giờ! Đối với ngụy Sài Gòn muôn đời là giặc của nước Việt chúng ta, không thể rửa mặt cho giặc! Anh hùng và tội đồ dân tộc phải phân biệt rạch ròi, phải tuyên truyền cho thế hệ sau rõ mà ngày nghỉ lễ 27/7 là cách tuyên truyền tốt nhất, thiết thực nhất.

Hãy nhìn ra thế giới, Canada, Pháp chọn ngày 11/11 hằng năm để tưởng niệm tất cả những người hy sinh vì Tổ quốc, với phương châm tưởng nhớ, đoàn kết và khoan dung. Nước Mỹ chọn ngày thứ hai cuối cùng của tháng 5 là ngày tưởng niệm liệt sỹ.

Nước Nga chọn ngày 9/5 là ngày lễ mừng Chiến thắng phát xít Đức, trong lễ mừng có tưởng nhớ đến những người đã hy sinh. Hàn Quốc, từ năm 1956 chọn ngày 6/6 là ngày tưởng niệm những người lính Hàn Quốc đã hy sinh. Indonesia chọn ngày 10/11 là Ngày anh hùng… không lý lịch sử dân tộc ta không đủ huy hoàng bằng đất nước bạn? Không lẽ những quốc gia đó sợ "chạnh lòng phía bên kia"?

Mong một số Đại biểu Quốc hội của nước CHXHCNVN suy nghĩ lại. Ủng hộ đề xuất của Bộ Lao động - TBXH và đa số Đại biểu Quốc hội./.

Lão Chăn Bò

Nguồn FB Lão Chăn Bò ngày 25 tháng 7, 2023

_______________

Lý Thái Xuân

Việt Nam đuổi giặc ra khỏi đất nước đã hơn 48 năm rồi, không phải nội chiến. Tại sao một vài "đại biểu" lại còn "sợ bên kia buồn" là sợ ai vậy trời? Còn 3/ chỉ là nguỵ, chứ không phải là bên nào nhé.

LÃO CHĂN BÒ

Xin thưa với các vị rằng: ngày 27/7 hàng năm đã từ lâu trở thành ngày mà toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta tri ân những anh hùng, liệt sỹ những thương bệnh binh, những người con hùng anh của nước Việt đã vĩnh viễn ngã xuống hoặc đóng góp một phần máu, xương của mình để “đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào”, viết nên trang sử hào hùng, viết nên khúc khải hoàn ca đẹp nhất của thế kỷ 20. Công lao, đóng góp vĩ đại đó đã cho chúng ta được hưởng niềm vui trọn vẹn của một dân tộc độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ như ngày hôm nay. Tri ân các anh hùng liệt sỹ, thương bệnh binh là việc làm thường xuyên của Đảng và nhà nước ta hàng ngày, hàng tháng, hàng năm và là muôn đời, bất diệt trong lòng người dân Việt Nam mãi mãi về sau. Đó là sự ghi lòng, tạc dạ, là sự biết ơn mà các thế hệ mai sau khi nhớ về cội nguồn của chiến thắng, cội nguồn của lòng yêu nước mà hơn ai hết những thương binh, liệt sỹ, người có công là đại biểu ưu tú.

Đề xuất nghỉ ngày 27/7 hàng năm là ý tưởng rất nhân văn, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây” vốn là truyền thống, là cội nguồn sức mạnh của đất nước này’ là dịp để chúng ta có thêm thời gian đi khắp các nghĩa trang liệt sỹ để thắp lên những nén tâm hương thể hiện lòng biết ơn của đồng bào và chiến sỹ cả nước đối với những anh hùng, liệt sỹ hy sinh vì tổ quốc. Là dịp để chúng ta ôn lại những ngày “không thể nào quên” về một thế hệ “mang gươm đi mở cõi” thế hệ “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, thế hệ đã rửa cho dân tộc ta cái nhục mất nước, cái nhục nô lệ; để cho con cháu muôn đời sau hiểu rõ và thêm trân quý giá trị của hòa bình, độc lập được đánh đổi bằng “bể máu, non xương” của tiền nhân…

Nguyễn Đình Chinh -> LÃO CHĂN BÒ

tôi rất đồng tình với ý kiến Chính Phủ nên cho toàn dân nghỉ làm việc ngày 27/7 để có thời gian chúng ta thắp hương tri ân tưởng nhớ đến các anh hùng đã hy sinh vì Tổ Quốc. Đó cũng là bài học mà không một sách vở nào có thể viết được về lòng biết ơn, về lịch sử dân tộc, về sự hy sinh mất mát của cha ông chúng ta để cho chúng ta được sống trong hòa bình của ngày hôm nay, mà những cái đó, lớp trẻ bây giờ đang có phần xao nhãng. Tôi đã đến rất nhiều nghĩa trang liệt sĩ, khi bước chân vào nhìn những hàng mộ của các anh dài với một sự xúc động trào dâng không thể nói thành lời. Cảm ơn các anh, Tổ Quốc này đời đời ghi ơn các anh - CÁC ANH HÙNG LIỆT SĨ

Hien Phamthi -> LÃO CHĂN BÒ

Tôi đồng tình với ý kiến này, cả nước hãy đồng loạt thắp nên tri ân, đây cũng là cách tuyên truyền, giáo dục lớp người sau về lòng yêu nước

LÃO CHĂN BÒ

Đại biểu Nguyễn Anh Trí là người có tâm huyết, đóng góp nhiều cho ngành y nhưng có lẽ phát biểu này của ông ấy lại thiếu mất nhãn quan và tư duy về chính trị.

Ngan Vo- > LÃO CHĂN BÒ 

người thân của phía bên kia chiến tuyến sẽ như thế nào - sám hối - Có CÔNG thì TRI ÂN có TỘI thì SÁM HỐI - như thế là bao trùm cả XH và người thân bên nào cũng được nghỉ để tri ân - sám hối.

Quang Vinh Đoàn -> LÃO CHĂN BÒ.

Đại biểu này sống ở miền Bắc khi chiến tranh đã kết thúc, không hiểu thế nào là giặc mới phát biểu như vậy, nên truất quyền ĐBQH?

Trang Thời Sự
Đó đây


2023-09-22 - Tham Nhũng, Suy Thoái, Lật Sử, Phản Bội Đảng - Bài Học Xương Máu Cho Việt Nam -

2023-09-22 - Nghị Quyết 686/QH-UBTVQH15 về việc thực hiện đổi mới chương trình, SGK Giáo ục Phổ Thông - Nghị quyết 686/NQ-UBTVQH15 2023 giám sát chuyên đề về việc thực hiện Nghị quyết 88/2014/QH13 và Nghị quyết 51/2017/QH14 · thuộc tính Nghị quyết

2023-09-21 - Trình Quốc hội quyết định việc biên soạn bộ sách giáo khoa Nhà nước - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội ký Nghị quyết số 686/NQ-UBTVQH15 sau cuộc giám sát về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Cùng với đó, cần nghiên cứu, xem xét cơ chế, chính sách miễn tiền bản quyền đối với việc xuất bản SGK do Nhà nước là đại diện chủ sở hữu quyền tác giả.

2023-09-19 - Hai nhân vật từng ủng hộ Hoàng Duy Hùng, giờ nhận xét - Phù Sa (bên trái) và Hoàng Hải Hà (bên phải)

2023-09-19 - Ổi Xanh: 251. Tại sao HDH bôi nhọ Chính phủ VN? -

2023-09-18 - Vụ xâm nhập Tòa nhà Quốc Hội Mỹ 6 Jan 2021 - Lê Ngọc Mai Nhi, - một cư dân tiểu bang Illinois bị bắt ngày 8 tháng 9, 2023, đối mặt với án 3 năm tù. Các hình ảnh chụp được tư trong máy Camera giám sát. Những lời cổ võ kích động cực đoan còn ghi trong điện thoại của cô.

2023-09-18 - Bộ Nội vụ về Dân Bản địa: Ngày Sự thật và Hòa giải - 30 tháng 9 là Ngày Quốc gia về Sự thật và Hòa giải, một ngày để tìm hiểu về 150.000 (150 ngàn) tuổi thơ đã bị mất và nhiều trẻ em không bao giờ trở về nhà từ hệ thống Trường học dành cho người da đỏ ở Canada.

2023-09-17 - Vatican yêu cầu các giám mục che đậy việc lạm dụng tình dục - Tài liệu tiếng Latinh dài 69 trang mang dấu ấn của Giáo Hoàn Gioan XXIII đã được gửi đến mọi giám mục trên thế giới. Các hướng dẫn nêu ra chính sách bí mật "nghiêm ngặt nhất" trong việc giải quyết các cáo buộc lạm dụng tình dục và đe dọa những người lên tiếng sẽ bị vạ tuyệt thông.

2023-09-16 - Thủ tướng Việt Nam hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc -

2023-09-15 - Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và tầm nhìn "bảo vệ đất nước từ sớm, từ xa" - Ngày 14/9, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, nguyên Thứ trưởng Quốc phòng, qua đời tại nhà riêng sau thời gian bạo bệnh, hưởng thọ 64 tuổi. Trong hơn 40 năm quân ngũ, ông đã để lại dấu ấn sâu sắc ở lĩnh vực phụ trách, gồm tình báo quân đội và đối ngoại quốc phòng, đặc biệt là việc Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc.▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2023-09-20 - Hôm nay, lịch sử đã bị đánh tráo rồi ư? - Hoàng Hp Minh -

● 2023-09-18 - Ngày 30 tháng 9 toàn quốc Canada Tưởng Niệm 150 ngàn Trẻ Em Bị Hại Ở Các Trường Nội Trú - Bộ Nội vụ về Dân Bản địa CANADA -

● 2023-09-08 - Cách nông dân chúng tôi chống giặc trong tập đoàn giết sử - Mặt Trận Đấu Tranh Chống Xuyên Tạc và -

● 2023-09-05 - Vì Sao Giáo Dục Lịch Sử Phải Là Môn Học Bắt Buộc Và Thi Bắt Buộc - FB Trịnh Thắng -

● 2023-08-27 - Linh mục nói "Chúa mà nổi cơn thịnh nộ, chúng mày chết hết" - Diệu Quý -

● 2023-08-24 - Về hướng đi ngoại giao của nhà nước với Vatican - Gửi các bạn thiện chí - Lý Thái Xuân -

● 2023-08-24 - Truyện Ngụ Ngôn La Phông Tên - Con cáo và chuồng heo - Ái Hương Trần -

● 2023-08-21 - Các anh theo Chúa, thế đã bao giờ đọc sách của Chúa chưa? - An Nhiên -

● 2023-08-11 - Nó dần lớn mạnh cho đến khi thay thế vai trò của Đảng mới thôi - Đồng Trần Tử -

● 2023-08-11 - Nhà Thờ Đức Bà Paris của Nước Pháp đã được xây dựng trên nền những Ngôi Đền Cổ Đại bị phá hủy - FB Tuấn Lê -

● 2023-08-06 - Chuyện Ban Nhạc Black Pink - Nhục Quốc Thể, Càng Bao Che Càng Nhục! - Văn Tùng -

● 2023-08-05 - Khó lắm ông GH Francis ơi! Đòi đất cho Chúa là giáo dân tốt , nhưng không thể là công dân tốt - Lý Thái Xuân -

● 2023-08-01 - TRUYỀN GIÁO NGƯỢC - Đời đảo lộn, thấy buồn cười! - Lý Thái Xuân -

● 2023-07-30 - Một Lỗi Lầm Chết Người Chỉ Vì Coi Thường Nước Nga Và Lãnh Tụ Putin Vĩ Đại ! - Mike Wilson -

● 2023-07-08 - Nhóm vô thần buộc người mẹ ở bang California (Mỹ) gỡ bỏ cây thánh giá tôn vinh đứa con trai đã chết ! - An Thanh Dang -

● 2023-07-03 - Tên Đường: Trương Vĩnh Ký Và Phan Thanh Giản - Ban Tuyên Giáo, Ban Chấp Hành Trung Ương - Vũ Trọng Phụng -

● 2023-07-03 - CÁC DÒNG NỮ TU CA TÔ LA MÃ SẮP BIẾN MẤT KHỎI HÀ LAN - Du Nguyên -

● 2023-06-26 - Giáo hoàng Francis không thể trả lời câu hỏi của một cô bé người Philippines - Trang Tiếng Chuông -

● 2023-06-23 - Chiên Ôm Chúa, Còn Chúa Ôm Tiền ! - Dân BA Tư -

● 2023-06-23 - Phật giáo Phú Yên năm 1963 rất thê lương ảm đạm - Thích Nguyên Nguyên -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 >>>