●   Bản rời    

Vì Sao Ta Không Nên Theo Đạo Chúa? (Phần 1)

Vì Sao Tôi Không Theo Đạo Chúa? (Phần 1)

Phạm Thành Nổi

http://sachhiem.net/TONGIAO/FB/FBNoiPham01.php

05-Aug-2022

Tôi không theo đạo Chúa, vì các lý do sau đây: Giáo lý sai lầm, Tôn thờ một Thượng Đế độc ác, Giáo triều băng hoại, thành tích gây 7 núi tội lỗi, hiểm họa cho dân tộc Việt Nam trong quá khứ, hiện tại và tương lai, và thực chất không phải là một tôn giáo đích thực mà là một đảng chính trị quốc tế, một đế quốc xâm lược núp dưới hình thức tôn giáo.

     

Lý do thứ nhất: Giáo lý sai lầm.

Giáo lý của đạo Chúa có nhiều sai lầm về nhân bản, luân lý, đạo đức, khoa học, nó không phải là một triết lý sống tốt cho con người hoặc triết lý cao siêu về nhân sinh quan hay về vũ trụ quan của bậc Thánh Nhân đúng nghĩa. Giáo Lý căn bản của đạo Chúa là hai quyển Cựu Ước và Tân Ước, cái gọi là "Thánh Kinh" hết 90% toàn là chuyện nhảm nhí, vô đạo đức, giết người, kích động hận thù, kích động chiến tranh, trả thù, trừng phạt, loạn luân, dâm dục, phép lạ giả tạo, mê tín, những câu chuyện nhạt nhẻo, vô giá trị phản khoa học, xiển dương đức tin mù quáng, tin tưởng tuyệt đối vào một Thượng Đế độc ác, có thể làm cho con người trở nên độc ác, có hại cho nhân loại. Thật ra, Cựu Ước không phải là kinh thánh gì cao siêu, ghi lời nói của một Đấng Thượng Đế toàn trí toàn năng, mà chỉ là một Thượng Đế "hư cấu" do dân Do Thái cổ đại "sáng tạo" ra để thỏa mản "đức tin" mù quáng, do lý trí ấu trĩ của con người "bán khai".

Cựu Ước chỉ là câu chuyện cổ tích hay đúng hơn là lịch sử của các bộ lạc Do Thái cổ xưa, bị người La Mã cai trị lưu lạc từ vùng Trung Đông đến Ai Cập. Người Do Thái "thánh hóa"câu chuyện cổ tích hay lịch sử của dân tộc họ, biến Cựu Ước thành Thánh Kinh làm tài sản riêng cho dân tộc họ là đạo Do Thái. Không ngờ sau này nó được "hư cấu" làm tài sản tâm linh cho hàng tỉ nhân loại với cái gọi là đạo Thiên Chúa, phổ biến trên khắp hoàn vũ. Khoảng thế kỷ thứ nhất, quý tộc La Mã lấy Cựu Ước Do Thái viết lại, thêm nhân vật "hư cấu" Jesus thành bộ kinh thứ hai là Tân Ước. Đến năm 325 Đại Đế La Mã Constantine mở hội nghị Nicaea lấy Cựu Ước Do Thái và Tân Ước của quý tộc La Mã lập một tôn giáo riêng cho người La Mã gọi là Thiên Chúa Giáo La Mã có tên tiếng Pháp và tiếng Anh cùng một chữ Catholic, tiếng Hy Lạp là Catholica. Đại Đế Constantine dùng đạo Thiên Chúa làm công cụ Thần Quyền đồng hóa với Thế Quyền của ông để mở mang đế quốc La Mã vừa là "thuộc địa" vừa là "nước Chúa". Constantine có tham vọng thâu tóm thế giới, ông tự đồng hóa ông vừa là Đại Đế Thế Quyền La Mã thống trị thế giới, vừa đóng vai Thần Quyền thay mặt Thượng Đế dưới trần gian mở mang "nước Chúa" ra khắp thế giới. Ông tuyên bố: "Dưới cây "Thập Giá" ta sẽ chinh phục thế giới". Ông đã chiếm Bắc Phi và vùng Đông Âu đến Thổ Nhĩ Kỳ mở rộng đế quốc La Mã về phía Đông, gọi là Đông Đế Quốc La Mã, thủ đô mới lấy tên ông là Constantinople (tức Istanbul ngày nay).

Vì vậy, mọi người không ngạc nhiên khi Cựu Ước chỉ là câu chuyện lịch sử của riêng bộ lạc Do Thái cổ đại và Thượng Đế Giê-hô-va là vị Thần của riêng họ, Thần của người Israel. Có nhiều bộ lạc, mỗi bộ lạc thờ một vị Thần riêng, chẳng hạn như bộ lạc Moab thờ Thần Baal, người Moab cho Baal là Thượng Đế của họ. Có nhiều Thượng Đế và Thượng Đế này ghen tuông với Thượng Đế kia, buộc bộ lạc mình cai trị không được thờ Thượng Đế của bộ lạc kia. Do đó, cái gọi là "thánh kinh" Ki-Tô-Giáo chỉ toàn là những câu chuyện nhảm nhí, rầt ư "phàm tục" ích kỷ, nhỏ mọn, đầy tham sân si, độc ác. Chẳng hạn như "Thánh Kinh" Numbers 25:1-9 viết:

Khi dân Israel đồn trú tại Acacia, một số thanh niên bắt đầu "thân thiện" với những thiếu nữ Moab ở địa phương. Các thiếu nữ này mời họ dự những cuộc lễ tế Thần của họ, dần dà họ không chỉ dự các buổi tiệc mà còn thờ lạy các Thần đó nữa. Không bao lâu dân Israel đều thờ Baal, Thần của dân Moab và Thiên Chúa nổi giận đối với dân của mình. Thiên Chúa ra lệnh cho Moses: "Hãy bắt các trưởng tộc treo cổ giữa ban ngày trước mặt Chúa, Chúa sẽ hết giận dân Israel. Moses ra lệnh cho các ông chánh án hành quyết tất cả những người nào thờ lạy Baal. ..Rồi tai họa đó chấm dứt, nhưng chỉ chấm dứt sau khi đã có 24.000 người bị giết". Có rất nhiều những câu chuyện nhảm nhí và độc ác như vậy trong cái gọi là "Thánh Kinh" của Ki-Tô-Giáo, để giáo dục "đạo đức" cho con người. Triết gia Anh Thomas Paine nói: "Tin vào một Thiên Chúa độc ác, làm cho con người thành độc ác" (Belief in a cruel God makes acruel man). Theo một tôn giáo để được huấn luyện hay nhồi sọ trở thành kẻ cuồng tín độc ác, có hại cho mọi người, có hại cho quốc gia dân tộc, thì đây là hành động sai lầm !

Bởi vậy không nên đánh giá "Đạo Nào Cũng Tốt" một cách cạn cợt, chung chung, vô trí, vô tri, vô minh, vô ý thức. Muốn đánh giá một tôn giáo tốt hay xấu, tà đạo hay chánh đạo, xin đừng đánh giá theo cảm tính, kiến thức thô thiển hay hình thức quảng cáo thương mại bên ngoài. Phải dùng lý trí phân tích, dùng khoa học đánh giá, dùng trí tuệ tư duy quán chiếu sâu vào "Bản Chất" bên trong Giáo Lý hay Kinh Sách của tôn giáo đó. Phải xem xét đánh giá hành vi tạo tác qua quá trình lịch sử mà tôn giáo đó đã đi qua có lợi ích hay chỉ là gây tai họa cho nhân loại!

"Thánh Kinh" Ki-Tô Vatican không những sai lầm về mặt khoa học như Thuyết Sáng Tạo Creationism về nguồn gốc vũ trụ và loài người mà còn phi nhân tính, phi luân lý đạo đức, nhảm nhí, hoang đường, kích động chiến tranh bạo lực, dâm ô, loạn luân, kềm hảm nền văn minh khoa học, có hại cho nhân loại về nhiều mặt.

Thứ nhất: Thuyết Sáng Tạo sai lầm.

Từ khi thuyết Big Bang được khoa học chính thức công nhận thì thuyết Sáng Tạo của Thiên Chúa giáo hoàn toàn sụp đổ, phải liệng vào thùng rác. Liệng vào thùng rác cái gọi là Chúa sáng tạo ra trời đất vũ trụ loài người, liệng vào thùng rác những lời Chúa phán trong cái gọi là "Thánh Kinh". Một cách tổng quát, thuyết Sáng Tạo nói Thiên Chúa thành lập vũ trụ trong 6 ngày cách đây 6.000 năm. Mặt trời quay quanh mặt đất, mặt đất bằng phẳng, đứng yên, có cột chống đở đặt trên một biển nước nền. Vòm trời giống như cái chảo úp, làm bằng đồng thau có cột chống đở, trên chứa lượng nước khổng lồ, mỗi khi mưa, Chúa mở nắp, nước trên vòm rơi xuống thành mưa. Trong khi thuyết Big Bang, vũ trụ sinh ra từ vụ nổ của một dị điểm (singular point) ở hằng số planck, cách đây 13,8 tỉ năm. Lúc đầu chỉ có các hạt không gian cơ bản quarks và gluons, rồi duyên thành các hạt điện tử âm dương (electrons, protons) hút nhau quay tròn thành nguyên tử vật chất căn bản đầu tiên là Hydrogen (H) ở thể khí, rồi hai nguyên tử Hydrogen chập lại thành Helium (He) thành những đám mây bụi và khí gọi là Nebulae. Hàng tỉ năm sau, hàng ngàn tỉ thiên hà (galaxies) sinh ra từ các Nebulae, rồi hàng tỉ hệ mặt trời (solar systems) với hành tinh (planets) sinh ra trong mỗi thiên hà. Như vậy có hàng tỉ tỉ trái đất trong vũ trụ, chứ không phải chỉ có một mặt đất duy nhất là trung tâm vũ trụ do Thiên Chúa tạo ra. Mặt trời (the sun) xuất hiện cách đây khoảng 5 tỉ năm, trái đất có cách đây 4,5 tỉ năm, không phải chỉ 6.000 năm như kinh thánh nói!

Thế là thuyết Sáng Tạo của Thiên Chúa giáo bị liệng vào thùng rác. Tuy nhiên Vatican lén nhặt lại cố tình ngụy biện: Chúa thành lập vũ trụ trong 6 ngày, 6 ngày là 6 thời đại, không phải ngày 24 giờ, mỗi thời đại dài hàng tỉ năm. Nhưng sự cố là Nhà Thờ dạy Con Chiên: Chúa toàn năng tạo ra vũ trụ chỉ có 6 ngày là xong, Chúa nghỉ ngơi ngày thứ bảy, vậy chúng ta nên nghỉ ngơi ngày thứ bảy giống Chúa, đi Nhà Thờ tạ ơn Chúa , gọi là ngày của Chúa hay "Chúa Nhật-Sunday". Vậy ngày của Chúa là ngày có 24 giờ, không phải là "ngày thời đại" dài hàng tỉ năm. Vatican cố tình ngụy biện để vinh danh lại Thiên Chúa "Toàn Trí, Toàn năng" bị thất sủng, nhưng không ổn. Thuyết Sáng Tạo lại bị liệng vào thùng rác!

Tuy nhiên Vatican lại nghĩ ra ngụy kế khác để hồi sinh lại thuyết Sáng Tạo, vinh danh lại Chúa toàn năng, không làm cho Chúa mất mặt. Vatican một đằng công nhận thuyết Big Bang là đúng, đằng khác lại nói Big Bang cũng chính do Chúa làm ra. Vatican ăn cắp công lao của khoa học đặt vào bàn tay Chúa. Khốn nổi Thiên Chúa chẳng biết gì về Big Bang. Các nhà bác học ra đề thi Big Bang cho Chúa với phương trình toán học Tích Phân (differential), trong khi trình độ của Thiên Chúa mới chỉ là Toán Cộng (Addition) với Thuyết Sáng Tạo hoang đường của người cổ đại, thì làm sao Chúa giải nổi phương trình Big Bang!

Sau đây là Thuyết Sáng Tạo trong Kinh Thánh:

Sáng Thế Ký, chương 1, Sáng tạo vũ trụ: Ban đầu, Thượng Đế sáng tạo trời đất. Đất chỉ là một khối hổn độn, không có hình dáng rõ rệt. Bóng tối che mặt vực thẳm và Thánh Linh Thượng Đế tác động trên mặt nước. Thượng Đế phán: "Phải có ánh sáng", ánh sáng liền xuất hiên. Thượng Đế rất hài lòng và phân biệt ánh sáng với bóng tối. Thượng Đế gọi ánh sáng là ngày và bóng tối là đêm. Đêm ngày qua đi, hết ngày thứ nhất. Tóm tắt Sáng Thế Ký: Ngày thứ hai, Thượng Đế tạo ra không gian. Ngày thứ ba, tạo ra lục địa, biển và thảo mộc. Ngày thứ tư, tạo ra mặt trời, mặt trăng và tinh tú. Ngày thứ năm, tạo ra cá dưới biển và chim bay trên trời. Ngày thứ sáu, Thượng Đế tạo ra các loài bò sát trên mặt đất và thú rừng. Quan trọng là Ngài tạo ra loài người. Mọi việc đều hoàn thành tốt đẹp, Thượng Đế ban phúc và thánh hóa ngày thứ bảy, nghỉ mọi công việc sáng tạo.

Còn đây là tổng quát về Thuyết Big Bang:

Vụ nổ lớn Big Bang sinh ra vũ trụ cách đây 13,8 tỉ năm từ một Dị Điểm (singular point) vô cùng nhỏ với hằng số Planck, đường kính D=10 lủy thừa(-33)cm, nhiệt độ 1000 tỉ độ K (Kelvin), thời gian T=10 lủy thừa(-43)giây. Sau vụ nổ sinh ra vô số hạt cơ bản quarks, 3 quarks (2ups+1down) hợp thành 1 proton (dương điện tử), 3 quarks (2downs+1up) thành 1 electron (âm điện tử); rồi 1 âm, 1 dương duyên thành 1 nguyên tử vật chất đầu tiên là Hydrogen (H); 2 Hydrogen kết hợp thành Helium (He) , rồi thành các đám mây bụi và khí gọi là Nebulae. Từ các Nebulae, vô số Thiên Hà với các Hệ Mặt Trời và các hành tinh sinh ra. Mặt Trời ( the sun) có cách đây khoảng 5 tỉ năm, Trái Đất có sau Mặt Trời 500 triệu năm do sức ly tâm khối tinh vân từ Mặt Trời văng ra khi quay.

Như vậy giữa thuyết Big Bang và thuyết Sáng Tạo, hãy xem lời giải "hàm hồ, thô thiển" của Thiên Chúa về vũ trụ trong Kinh Thánh. Cả 6 ngày tạo ra vũ trụ, Chúa đều phạm sai lầm.

---Ngày thứ nhất, Thượng Đế tạo ra mặt đất và ánh sáng là sai. Vì sau vụ nổ Big Bang chỉ có khối plasma nóng đến 1.000 tỉ độ Kelven sinh ra các hạt không gian quarks và gluons, vũ trụ chưa có nguyên tử Hydrogen là vật chất đầu tiên để duyên thành 110 nguyên tố hóa học để cấu tạo thành hành tinh hay mặt đất. Cũng chưa có ánh sáng mà chỉ là bức xạ sóng cực nóng. Vậy ngày đầu, Thượng Đế đã sai lầm!

---Ngày thứ hai, Thượng Đế tạo ra khoảng không, tức là không gian. Điều này Thượng Đế cũng sai nốt. Không thể tạo mặt đất hay vũ trụ trước rồi mới tạo ra không gian sau. Vì vũ trụ mới đầu bành trướng cực nhanh theo hệ số 10 lủy thừa 50, bành trướng tới đâu, không gian mở rộng tới đó, nghĩa là không gian nở rộng theo thời gian t, KG=V(t). Vũ trụ bằng hạt tiêu thì không gian bằng thể tích hạt tiêu, vũ trụ lớn bằng quả cam thì không gian bành trướng theo bằng quả cam. Nhưng cặp đôi song sinh vũ trụ (universe) và không gian (space) đều nằm trong Hư Không Rỗng Rang vô biên (emptiness). Thiền sư nói: "Hư Không rộng, mặc tình mây trắng bay", mây trắng dụ cho vũ trụ dù cho có bành trướng đến vô biên, cũng chỉ là đám mây nhỏ bé trong Hư Không vô cực (infinity).

---Ngày thứ ba, Thượng Đế tạo ra biển và lục địa, rồi tạo ra thảo mộc và các loại cây cho hạt và quả trên mặt đất. Điều này Thượng Đế lại càng sai, vì Thượng Đế chưa tạo ra mặt trời cho nên không có ánh sáng để tạo "diệp lục tố" trên lá cây biến nhựa nguyên từ rể cây thành nhựa luyện nuôi sống cây. Thượng Đế tạo ra cây mà không cho lương thực, tất cả cây cối đều bị chết đói!

---Ngày thứ tư, Thượng Đế tạo ra ngày và đêm. Mặt Trời cai quản ban ngày, Mặt Trăng cai quản ban đêm. Điều này sai, vì Thượng Đế tạo ra Mặt Đất và ánh sáng trước vào ngày thứ nhất, đến ngày thứ tư Thượng Đế mới tạo ra Mặt Trời. Tuy nhiên, Mặt Trời là mẹ của Trái Đất, từ khối tinh vân của Mặt Trời văng ra trong khi quay vì sức ly tâm. Trái Đất có sau Mặt Trời đến 500 triệu năm. Mặt Trời là Mẹ sinh ra Trái Đất là Con, Mẹ phải có trước Con. Thượng Đế lại đi ngược: "con sinh ra trước, mẹ sinh ra sau", mẹ sinh ra con, chứ con không thể sinh ra mẹ; đó là tội loạn luân! Còn một điều sai nữa, Thượng Đế không tạo ra ánh sáng được, mà Mặt Trời mới làm ra ánh sáng. Phản ứng nhiệt hạch (thermonuclear reaction) biến đổi hạt nhân Hydrogen (H) thành hạt nhân Helium (He) trong ruột Mặt Trời phóng thích một năng lượng hạt nhân cực lớn tạo ra ánh sáng. Trái Đất tự quay 24 giờ 1 vòng và quay quanh Mặt Trời, nơi nào Trái Đất hướng về Mặt Trời là Ngày, còn đối diện bên kia không có ánh sáng là Đêm. Thượng Đế không có phép nào tạo ra Ngày và Đêm, tất cả đều do ánh sáng từ Mặt Trời và vị trí của Trái Đất đối với Mặt Trời. Điều này chứng tỏ Thượng Đế không biết gì về quang học hình học! Thượng Đế lại sai lầm.

---Ngày thứ năm, Thượng Đế tạo ra cá dưới biển và chim bay trên trời. Điều này Thượng Đế quá sai lầm. Thượng Đế phải tạo ra các chất hữu cơ protêin có chứa các nguyên tố căn bản của chất sống trước là Carbon (C), Hydrogen (H), Oxygen (O), Nitrogen (N) rồi mới ra các tế bào sống thực vật và động vật đơn giản là đơn bào, rồi đa bào, phức hợp bào. Cần thời gian tạo ra biến chủng Gene DNA mới sinh ra mọi loài thực vật, động vật biển từ thấp đến cao thành ra các loài cá biển. Thượng Đế không thể tạo ra loại chim bay trong bầu trời trong lúc này , vì sẽ bị ánh sáng cực tím từ Mặt Trời giết chết hết, chỉ có sinh vật biển sống nhờ lớp nước biển ngăn cản và khúc xạ khử bớt tia cực tím (ultraviolet rays).

---Ngày thứ sáu, Thượng Đế tạo ra các loài bò sát, động vật, gia súc thú rừng, đồng thời tạo ra loài người, rồi giao cho loài người quản lý tất cả loài cá biển, chim trời và loài thú trên mặt đất. Điều này Thượng Đế cũng sai lầm. Thượng Đế không thể đồng thời tạo ra tất cả cầm thú và loài người cùng lúc. Thuở sơ khai con người không thể cai quản tất cả chim trời, cá biển và loài thú trên mặt đất. Vì mọi loài cầm thú có trước loài người rất lâu, chẳng hạn như loài Khủng Long (dinosaur) có trước loài người cả trăm triệu năm, bị diệt chủng cách đây khoảng 60 triệu năm. Người cổ đại xuất hiện cách đây khoảng 2 triệu năm rất sợ hải nhiều loài ác thú, không thể cai quản chúng.

Vậy Thuyết Sáng Tạo của Thượng Đế chỉ là chuyện giả tưởng mua vui cho trẻ con không có giá trị, hoàn toàn sai lầm, khác hẳn 180 độ với Thuyết Big Bang của khoa học. Nếu Vatican ăn cắp công lao của khoa học lén đặt công trình khoa học Big Bang này vào bàn tay Thiên Chúa và ăn cắp cái Trí Khôn của khoa học đem nhét vào cái Trí Ngu gọi là "Toàn Trí" của Thiên Chúa, Vatican tuyên bố Big Bang cũng do Thiên Chúa tạo ra thì phải tuyên bố hủy bỏ thuyết Sáng Tạo, vì hai thuyết mâu thuẩn 100%. Hoặc là ngu hoặc là khôn, không thể có một người vừa ngu vừa khôn, vợ tôi không thể là mẹ tôi, cha tôi không thể là con tôi! Tuy nhiên, Vatican bắt cá cả hai tay vì thuyết Sáng Tạo của Chúa được viết trong cái gọi là "Thánh Kinh" là "linh hồn" của đạo Chúa suốt 2.000 năm nay. Nếu Vatican bác bỏ thuyết Sáng Tạo thì cũng như bác bỏ đạo Chúa, cho nên vẫn lập lờ đánh lận con đen vẫn giữ thuyết Sáng Tạo, vừa ăn cắp cướp công lao khoa học, nhận bừa Big Bang cũng do Chúa tạo ra. Nếu vậy thì suốt 2.000 năm qua, đạo Chúa tra tấn, treo cổ, thiêu sống biết bao nhà khoa học trong các tòa án xử dị giáo (inquisition) không nhìn nhận thuyết Sáng Tạo của Thiên Chúa thì sao ? Vatican cứ lẩn quẩn trong vòng ngụy biện, nói láo để xiển dương một Thượng Đế dỏm vừa Ngu vừa Ác gây không biết bao nhiêu tai họa cho nhân loại suốt 2.000 năm qua! Tuy nhiên đang chết đuối, Vatican cũng vớt được một phao cứu sinh. Vì cha đẻ của thuyết Big Bang lúc chưa hoàn chỉnh hay chưa được công nhận là một linh mục Thiên Chúa giáo người Bĩ tên là Georges Lemaitre . Thế là Vatican lại có dịp phô trương người trong Giáo Hội Vatican là ông tổ khám phá ra Big Bang. Chính Thiên Chúa khai mở cho linh mục Lemaitre theo "Ý Chúa" hướng dẫn cho nhân loại về cái mà Chúa tạo ra vũ trụ với Big Bang. Tùy theo thời đại về trình độ hiểu biết của nhân loại mà Chúa "Mặc Khải" sự hiểu biết về vũ trụ, do đó phải biết thay đổi tư duy cách nhìn về "Thánh Kinh" theo từng thời đại! Tưởng rằng theo lập luận này thì "Thánh Kinh" vẫn đúng, và Vatican sẽ tiếp tục làm bá chủ "Thần Quyền" trên thế giới thêm một thời đại 2.000 năm nữa. Tuy nhiên, Thiên Chúa cứu Vatican chỉ bằng một chiếc phao "Xì", Vatican vẫn chết đuối trong biển sóng vô minh không lối thoát! "Gậy ông lại đập lưng ông", Thiên Chúa phán trong "Thánh Kinh" rằng lời ta nói không được sửa, vì nó là sự thật đời đời, không được sửa cả một dấu chấm hay dời một dấu phết. Như vậy Sáng Thế Ký là lời của Chúa được ghi trong "Thánh Kinh" không được sửa một dấu chấm hay dời một dấu phết và nó đời đời là như vậy. Vậy thì Vatican lại bị sụp đổ hoàn toàn với thuyết Sáng Tạo của Thiên Chúa, của ăn cắp phải trả về cho chủ. Vatican phải trả Big Bang về cho khoa học, không thể nhìn bừa là của Chúa, vì Thiên Chúa không có dạy Big Bang trong "Kinh Thánh". Nếu Vatican cố tình nhét vào miệng Chúa thì Chúa vẫn nhả ra, vì vũ trụ Big Bang hoàn toàn xa lạ với Chúa. Trình độ tri thức của Chúa non dại cở đứa bé 10 tuổi lớp tiểu học, con người phải dạy dổ Chúa. Chúa không đủ tri thức để hiểu được Big Bang, nó không giống cái Vòm Trời được làm bằng đồng thau do Chúa tạo ra cách đây 6.000 năm! Mặt trời, mặt trăng và các vì sao là những chiếc "đèn đóm" đều được Chúa treo trên chiếc Vòm Trời đó (kinh Gen 1:17), y như những ngọn đèn treo trên trần nhà. Tinh tú sẽ rụng xuống trần gian nhiều như những quả vả chín rơi rụng khi cây vả bị dập vùi trong một trận cuồng phong (kinh Rev 6:13). Cung đình Chúa và tòa ngôi, Ngài đặt trên Vòm Trời đó (kinh Psam 11:4).

Khoa học càng tiến bộ thì càng làm cho cái gọi là "Thánh Kinh" trở nên lu mờ, giả tạo, mất giá trị linh thiêng, mất hết phép lạ, lộ diện sự mê tín, cuồng tín! Học giả Justin Brown nói: "Nếu thánh kinh đã nói sai về chuyện chúng ta từ đâu mà có, thì làm sao có thể tin nó nói chúng ta sẽ đi về đâu ?" (If the Bible is mistaken in telling us where we came from, how we can trust it to tell us where were're going ?". Tuy nhiên để tồn tại, Vatican phải uyển chuyển theo thời đại, giống như con tắc kè đổi màu tuỳ theo mùa hay tùy theo môi trường bên ngoài để tự vệ và sinh tồn. Thời kỳ đầu, do sự cuồng tín, giáo hội rất mạnh, xung đột với khoa học để bảo vệ "Thánh Kinh", dùng tòa án xử dị giáo thiêu sống các nhà bác học. Sau cách mạng Pháp 1789, Vatican yếu thế nên đối thoại với khoa học. Thời hiện tại, Vatican càng suy yếu và nhiều tai tiếng thì hòa hợp với khoa học để tìm cách giải thích "kinh thánh" theo cách mới để tiếp tục tồn tại. Chính vì vậy mà Vatican cho mở các trường đại học nghiên cứu khoa học, thậm chí còn lập đài thiên văn Vatican để quan sát vũ trụ và chứng minh lời Chúa nói trong kinh thánh. Tuy nhiên, kính thiên văn Vatican cũng không nhìn thấy cái Vòm trời bằng đồng thau và Thiên Đàng do Chúa dựng lên, phía trên nóc Vòm trời! Nhiều linh mục được giáo hội khuyến khích nghiên cứu khoa học theo tinh thần tôn giáo để bảo vệ Thượng Đế tạo ra vũ trụ, trong đó có linh mục George Lemaitre người Bỉ.

Tuy nhiên, Lemaitre tuy là linh mục Thiên Chúa giáo, nhưng say mê khoa học, nghiên cứu một cách khách quan độc lập, không thiên vị tôn giáo. Lemaitre dẹp Sáng Thế Ký của Thiên Chúa qua một bên, nhận các khoa học gia trong các trường đại học làm thầy. Nhờ đọc "Thánh Kinh" khoa học, tức xem sách khoa học mới là Thánh Kinh như quyển Điện học và Quang học của giáo sư Henri Poincaré, ông say mê nghiên cứu khoa học ghi danh vào đại học vật lý và toán học, ông làm quen với các tác phẩm của Enstein. Lemaitre thụ phong linh mục năm 1923 nhưng vẫn say mê khoa học, năm 1926 nhận bằng tiến sĩ ở Leuven. Được học bổng ở đại học Cambridge được khoa học gia lừng danh Sir Athur Eddington hướng dẫn nghiên cứu ngành vũ trụ và thiên văn học. Lemaitre sang Hoa Kỳ, được gáo sư thiên văn học Harlow Shapley ở đại học Harvard giúp đở, rồi lấy bằng tiến sĩ viện công nghệ MIT ở Boston , cùng nghiên cứu thiên văn với Vesto và Edwin Hubble. Lemaitre khám phá ra sự giản nở của vũ trụ, công trình nghiên cứu cho thấy vũ trụ sinh ra từ vụ nổ của nguyên tử đầu tên (the primeval atom) lớn bằng 30 lần mặt trời gọi là Big Bang. Tuy không chính xác, nhưng tạo sự khởi đầu cho nhiều nhà bác học khác nghiên cứu sâu hơn và dùng phương trình toán học của Enstein tính được chính xác với hằng số planck, Dị Điểm Big Bang không phải lớn gắp 30 lần mặt trời mà vô cùng nhỏ đường kính D=10 lủy thừa (-33) cm. Đối với linh mục Lemaitre, Vatican không thể giành công khoa học để ngụy biện rằng chính công giáo đã khám phá Big Bang và Thượng Đế mặc khải cho linh mục Lemaitre là người tiên phuông khám phá Big Bang mặc dù chưa hoàn chỉnh. Khi đó, người ta sẽ phản biện lại là chính những vị thầy khoa học đở đầu cho Lemaitre "mặc khải" cho Lemaitre khám phá Big Bang. Mặt khác, nếu cho là Chúa "mặc khải" cho Lemaitre để khám phá Big Bang thì thuyết Sáng Tạo của Thiên Chúa trong kinh thánh phải liệng vào thùng rác và suốt 2.000 năm qua Vatican lập ra một tôn giáo giả với một Thượng Đế "Dởm" phát minh ra thuyết Sáng Tạo "dởm". Bây giờ thuyết Big Bang là đúng thì phải "truất phế" Thượng Đế dởm Ki-Tô, lập một Thượng Đế mới như đạo Hồi dựng Thượng Đế Allah. Khi đó phải hủy bỏ tòa thánh Vatican, lập tòa thánh mới ở Brussels (Bỉ) và giáo hoàng mới là Lemaitre với thuyết Big Bang thay thế thuyết Sáng Tạo. Cũng phải hủy bỏ Cựu Ước, Tân Ước và tàn tích đạo Chúa, phá bỏ hàng trăm ngàn nhà thờ trên khắp thế giới vì thờ phượng một ông Thượng Đế "dởm". Điều này Vatican không dám làm vì sợ đạo Chúa biến mất trên thế gian này. Do đó không nghe từ Giáo Hoàng Vatican đến giáo hội công giáo và con chiên Việt Nam nói về linh mục người Bỉ Lemaitre và thuyết Big Bang. Rất may cho linh mục Lemaitre sống thời hiện đại thế kỷ 20, khi mà Tòa Án Xử Dị Giáo đã bị Cách Mạng Pháp 1789 dẹp bỏ và Vatican như đã bị khoa học chặt đứt hết một cánh tay trở nên què quặt, suy yếu như "con cừu" trước khoa học và văn minh nhân loại. Nếu sống trong thời đại trung cổ thì Lemaitre chắc chắn sẽ bị Vatican cho lên giàn hỏa thiêu sống như linh mục dòng Đa Minh Giordano Bruno! Linh mục Bruno cũng là nhà bác học như Linh mục Lemaitre, nhưng ông còn can đảm hơn trong việc chống lại "Thánh Kinh" như là phản bác Chúa Ba Ngôi, sự đồng trinh của Maria, sự biến đổi bản thể, phép bí tích...Linh mục Bruno đã bị Vatican kết tội phản Chúa, ông bị thiêu sống ở Rome năm 1.600!

Thứ hai: Giá trị của "Thánh Kinh":

Có 90% cái gọi là "Thánh Kinh" toàn là chuyện nhảm nhí, xúi giục giết người, loạn luân, phản khoa học, trừng phạt, trả thù, kích động hận thù. ..Bản chất của đạo Chúa là một tôn giáo tàn ác, dối trá, mê tín, cuồng tín, gian xảo, dâm đảng, loạn luân, vô đạo đức, phi nhân bản. Đạo Chúa che lấp, giấu kín tội ác bằng nhiều thủ đoạn tinh vi, gian xảo, sơn phết kỷ lưởng Tội Ác bằng vỏ bọc bên ngoài là một tôn giáo văn minh, nhân bản, rất đạo đức được cứu rỗi bởi một Đấng Thượng Đế toàn năng, toàn trí, đầy tình thương bao la. Con Chiên bị các linh mục tẩy não, nhồi sọ hàng ngày, hàng tuần trong các Nhà Thờ Xứ Đạo, ru ngủ trở thành "Nghiện Đạo" rồi luật lệ Nhà Thờ ràng buộc như chiếc vòng "Kim Cô" trên đầu hay chiếc "Thòng Lọng" siết cổ suốt đời không thoát ra được, không thấy được ánh sáng mặt trời. Nhờ Cách Mạng Pháp năm 1789 lật đổ Quyền Lực Tuyệt Đối bất khả xâm phạm của Giáo Hội Vatican ở Pháp và cả Tây Âu, xóa bỏ "Tòa Án Xử Dị Giáo" (Inquisition) Trung Cổ. Cách Mạng Pháp chấm dứt Thời Đại Đen Ki-Tô (Dark Age) tâm tối và tàn ác, độc quyền thống trị Âu Châu và thế giới suốt hàng ngàn năm, mở ra con đường sáng tự do dân chủ và văn minh khoa học cho nhân loại. Nhờ vậy, ngày nay không còn thấy các Phán Quan Linh Mục, Hồng Y làm thẩm phán xử án tra tấn Con Chiên bỏ đạo không tin Chúa hay tra tấn kẻ ngoại đạo bằng cách móc mắt, mổ bụng moi bào thai phụ nữ, chặt tay, treo cổ hay cho lên giàn hỏa thiêu sống! Thi sĩ Mỹ Edgar Lee Masters (1869-1950) viết: "Nhiều cuốn sách đã được viết ra để chứng tỏ Ki-Tô giáo đã làm suy nhược thế giới , rằng tôn giáo này đã gạt ra ngoài sự khai sáng và trí tuệ của Hellas để nhường chỗ cho những giáo lý mê tín và ngu xuẫn". (Many books have been written to show that Christianity has emasculated the world , that it shoved aside the enlightenment and wisdom of Hellas for a doctrine of superstition and ignorance). Tiểu thuyết gia Anh H.G.Wells (1866-1946) viết: "Cái thứ xấu ác nhất trong thế giới ngày nay là Giáo Hội Thiên Chúa giáo La Mã". (The most evil thing in the world today is the Roman Catholic Church). Trong khi đó, triết gia Đức Arthur Schopenhauer (1788-1860) lại nói: "Những hoa trái của Ki-Tô giáo là chiến tranh tôn giáo , những cuộc tàn sát, những cuộc "Thập Tự Chinh", những tòa án xử dị giáo, sự tiêu diệt thổ dân Mỹ, và đưa những nô lệ Phi Châu vào thay thế". (The fruits of Christinity were religious wars, butcheries, crusades, inquisitions, extermination of natives in America, and the introduction of African slaves in their place).

Ngày nay các linh mục ở Việt Nam cũng như trên thế giới không dám nhắc đến "Tội Ác" chất cao như núi của đạo Chúa gây cho nhân loại chết khoảng 200 triệu người trong suốt 1.700 năm qua các cuộc chiến tranh tôn giáo, tòa án xử dị giáo, tiêu diệt Phù Thủy, diệt chủng dân Da Đỏ, nô lệ dân Da Đen, liên minh với đế quốc xâm lược mở mang thuộc địa bóc lột, xiềng xích các dân tộc Á, Phi, Mỹ La Tinh. Đạo Chúa rất sợ "Sự Thật" và "Lịch Sử" vì sợ Con Chiên thấy được Bản Chất dối trá, tàn ác. .. sẽ bỏ đạo; sợ nhân loại người đời nguyền rủa; sợ không còn làm giàu sống xa hoa trụy lạc trên mồ hôi nước mắt của Con Chiên dại dột ngu khờ. Đạo Chúa dựng lên một ông Thượng Đế "Cuội" để hù dọa kẻ lạc đạo, ban thưởng vé xuất cảnh lên Thiên Đàng "Mù" cho Con Chiên ngoan đạo và nghiện đạo! Hoàng Đế Pháp Napoléon Bonaparte (1769-1821) nói: "Hiệp hội Giê-su là hội nguy hiểm nhất, đã gây nên nhiều tổn hại hơn những tôn giáo khác. Kiến thức và lịch sử là kẻ thù của tôn giáo. Ở mọi nơi và mọi thời, linh mục đã đưa vào sự gian dối và sai lầm". (The Society Of Jesus is the most dangerous of orders, and has done more mischief than all the others. Knowledge and history are the enemies of religion. Priests have everywhen and everywhere introduced fraud and falsehood). Vua Pháp Napoléon Bonaparte nhận xét khá chính xác về Ki-Tô giáo La Mã: "Tôn Giáo rất sợ Kiến Thức và Lịch Sử". Nhận xét một tôn giáo tốt hay xấu, không phải chỉ nhìn cái vỏ sơn phết bên ngoài, mà phải xem xét nhìn bên trong để hiểu biết cái bản chất thật của nó, cả cái Lịch Sử hành trình tạo tác mà nó trải qua. Cũng như một người sành điệu về rượu, nếm chất rượu bên trong để đánh giá rượu ngon, rượu giả hay rượu độc; tuyệt nhiên không quan tâm đến hình thức chai rượu bên ngoài. Có đến 90% chất rượu Ki-Tô là rượu giả, rượu độc, được bao phủ bên ngoài gọi là kinh thánh. Khi nếm thử cái gọi là "Kinh Thánh" thì thấy toàn là chuyện nhảm nhí, tội ác, xúi giục giết người hoặc loạn luân, ..., một thứ rượu độc Ki-Tô giáo làm nhiễm độc con người và cả thế giới . Văn hào Pháp Voltaire nói: "Ki-tô giáo là một tôn giáo lố bịch nhất, vô lý nhất và đẫm máu nhất làm nhiễm độc thế giới. Trong suốt 1.700 năm, Ki-tô giáo không làm gì, ngoài việc gây hại cho nhân loại. Hãy nghiền nát cái đồ ô nhục Ki-tô giáo". (Christianity is the most ridiculous, the most absurd and bloody religion that has ever infected the world. For 1.700 years, the Christian sect has done nothing but harm. Crush the infamous thing-Christianity) . Đạo Chúa chuyên dùng những từ sáo rỗng dựng lên một Thượng Đế toàn năng, toàn trí, lòng lành, tình thương bao la để lừa đảo tín đồ. Toàn năng mà hàng tỉ Con Chiên cầu Chúa, dịch Covid vẫn lộng hành; cầu Vaccine Khoa Học thì ứng nghiệm ngay, phép lạ của Chúa vô giá trị. Toàn Trí mà Thuyết Sáng Tạo, Thiên Chúa dựng Trời Đất trong 6 ngày, cách đây 6.000 năm, Vòm Trời được làm bằng đồng thau, trái đất phẳng dẹt, mặt trời quay quanh trái đất. ..bị Thuyết Big Bang của Khoa Học đánh sập, phải liệng vào thùng rác! Chúa lòng lành tình thương bao la, nhưng thực chất ác như quỷ, tàn sát, diệt chủng, trừng phạt loài người không biết bao nhiêu lần! Tất cả đều là sáo rỗng, dối trá, lừa bịp và tàn ác.

"Kinh Thánh" Ki-Tô không có triết lý gì sâu sắc, chẳng những sai lầm thua trí tuệ loài người, vừa nhảm nhí lại vừa độc ác, ích kỷ, nhỏ mọn, đầy thù hận, chẳng có gì để gọi là "Thánh"; toàn là tham, sân, si, tật đố thường tình hạ đẳng.

--- Sách Sáng Thế chương 38: 8-10. Đức Chúa giết Ô-nan vì xuất tinh ngoài âm đạo. Không xuất tinh vào trong âm đạo là không làm đẹp lòng Ngài .

---Kinh thánh Đệ Nhị Luật, chương 22, viết: "Khi một cô gái còn trinh đã đính hôn với một người đàn ông, mà một người đàn ông khác gặp cô trong thành và ăn nằm với cô, thì anh em sẽ lôi cả hai ra cửa thành ấy mà ném đá, và chúng sẽ phải chết".

---Cũng Sách Đệ Nhị Luật, chương 23 viết: "Ai bị giập tinh hoàn hay bị cắt dương vật sẽ không được vào đại hội của Đức Chúa. Người con lai không được vào đại hội của Đức Chúa; cả đến đời thứ 10, nó cũng không được vào đại hội của Đức Chúa. Người Am-mon và Mô-áp không được vào đại hội của Đức Chúa; cả đến đời thứ 10, chúng cũng không được vào đại hội của Đức Chúa, và mãi mãi như vậy. Lý do là vì chúng không mang bánh và nước ra đón anh em trên đường, khi anh em ra khỏi Ai Cập, và vì , để hại anh em , Mô-áp đã thuê Bi-lơ-am, con của Bơ-o, từ Pơ-tho tại miền A-ram Na-ha-ra-gim, đến nguyền rủa anh em. Khi đóng quân đối diện với quân thù, anh em phải giữ mình khỏi mọi điều xấu. Khi ở giữa anh em có một người đàn ông không trong sạch, vì xuất tinh ban đêm, thì người ấy phải ra ngoài trại, và không được vào trong trại; lúc chiều tà, người ấy sẽ tắm rửa bằng nước, và khi mặt trời lặn, sẽ trở vào trong trại".

---Đệ Nhị Luật, chương 25, câu 11,12 viết: "Khi hai người đàn ông đánh nhau, mà vợ của một trong hai người lại gần để cứu chồng khỏi tay địch thủ và đưa tay nắm lấy chỗ kín của người này, thì anh em phải chặt tay người đàn bà ấy. Mắt anh em đừng nhìn nó mà thương hại".

---Cầu Chúa để giết người, liền ứng nghiệm, phép lạ của Chúa khiến hai con gấu xé xác trẻ con để trả thù. Sách Các Vua chương 2 câu 23-24 viết: "Ngôn sứ Ê-li-sa có cái đầu hói, khi ông đi qua thành Bêthel, đám trẻ con do hiếu kỳ trêu ghẹo ông: "ông đầu hói, ông đầu hói. Ông liền quay lại nhân danh Thiên Chúa mà chúc dữ cho bọn trẻ. Liền tức thì, hai con gấu từ trong rừng xông ra xé xác 42 đứa trẻ".

--- Kinh Phục Truyền Lệ Ký (chương 12, đoạn 2-7), Chúa dạy: "Phải vằm nát và đốt tất cả những nơi thờ tự của những kẻ ngoại đạo, phá bỏ tất cả những ông Thần mà họ thờ. ..".

--- Kinh Thi Thiên (Psalm, 137: 9), Chúa dạy: "Phúc cho những ai bắt con trẻ của người Ba-bi-lon mà đập vào đá cho chết".

---Kinh Sáng Thế Ký chương 6, 5:3 viết: "A-đam được 130 tuổi sinh một con trai giống mình y hệt, đặt tên là Sết. Sau khi sanh Sết, A-đam còn sống 800 năm, sinh con trai con gái. Vậy A-đam thọ 930 tuổi. Sết được 105 tuổi sinh Ê-nót. Sau khi sinh Ê-nót, Sết còn sống 807 năm, sinh con trai con gái. Vậy Sết thọ 912 tuổi". Thời đại của khoa học và lý trí ngày nay, không thể tin nổi cái gọi là "Thánh Kinh" lại bịa ra những câu chuyện nhảm nhí, phản khoa học. Khoa nhân chủng học và khảo cổ phát hiện nhiều bộ xương người tiền sử sống cách đây 2 triệu năm ở Đông Phi, ngay cả người hiện đại homosapiens cách đây khoảng 50.000 năm, khi đo phóng xạ C14, khoa học biết được tuổi thọ người cổ hầu hết là từ 50 đến 70 tuổi là cùng. Tin vào những điều nhảm nhí này, chỉ làm cho con người ngu muội!

Có 10% trong kinh thánh Thiên Chúa có lòng nhân từ, khuyên Con Chiên nhẫn nại, nhịn nhục, đừng gây chuyện ác:

---Kinh Ma-thi-ơ 5:39-41, Chúa phán: "Song ta bảo các ngươi, đừng chống cự kẻ dữ. Trái lại, nếu ai vả má bên phải, ngươi hãy đưa má bên kia cho họ luôn; nếu ai muốn kiện ngươi đặng lột cái áo vắn, hãy để họ lấy luôn cái áo dài nữa; nếu ai bắt ngươi đi một dặm đường, hãy đi hai dặm với họ".

Tuy nhiên, Chúa lại mâu thuẩn ngay sau đó, Chúa nói câu trước đá câu sau, Kinh này Chúa dạy nhẫn nhịn; Kinh khác, Chúa nổi sân đổi ý, dạy cách trả thù, đi ngược với Kinh trước 180 độ:

---Kinh Xuất Ê-díp-tô Ký 21: "Nếu người ta đánh nhau, đụng nhằm một người đàn bà có thai, làm cho phải sảo thai, nhưng chẳng bị sự hại chi khác, thì kẻ đánh nhằm đó phải bồi thường theo lời chồng người sẽ định, và trả tiền trước mặt quan án. Còn nếu có sự hại chi, thì ngươi sẽ lấy mạng thường mạng, lấy mắt thường mắt, lấy răng thường răng, lấy tay thường tay, lấy chân thường chân, lấy phỏng thường phỏng, lấy bầm thường bầm, lấy thương thường thương".

Sự kiện rất nổi tiếng trước năm 1975 ở Miền Nam, người lương rất sợ mỗi khi lái xe lỡ cán chết một con chó hay đụng phải một con chiên vùng Hố Nai, Gia Kiệm; tức thì hàng chục, thậm chí cả trăm Con Chiên giáo xứ áp dụng luật Thiên Chúa "mắt đền mắt, răng đền răng, mạng đền mạng", người lái xe có thể bị đánh chết tại chỗ hoặc trở nên tàn phế, không cần đến cảnh sát hay pháp luật phân xử!

Tóm lại, kinh thánh Ki-Tô không có triết lý gì cao siêu sâu sắc, vừa nhảm nhí, vừa độc ác, ích kỷ, nhỏ mọn, đầy thù hận, chẳng có gì để gọi là "Thánh"; toàn là tham, sân, si, vô minh, tật đố, ganh tị thường tình của phàm phu. Do đó, tôi không theo đạo Chúa, không học "Kinh Thánh", chỉ học "Công Dân Giáo Dục" ở học đường là đủ làm một công dân tốt, học đạo lý Khổng Mạnh "Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín" đủ để làm một người lương thiện. Nếu muốn làm chuyện lớn ngoài xã hội, tôi giữ cái Tâm chánh trong sạch để xử thế: "Dục bình thiên hạ, tiên trị kỳ quốc; dục trị kỳ quốc, tiên tề kỳ gia; dục tề kỳ gia, tiên tu kỳ thân; dục tu kỳ thân, tiên chánh kỳ Tâm". Nghĩa là muốn bình thiên hạ, trước hết phải biết lo trị nước cho tốt; muốn trị nước cho tốt, trước hết phải biết quản lý gia đình cho thật tốt; muốn quản lý gia đình thật tốt, trước hết phải biết tu thân; muốn tu thân trước hết phải có cái tâm chánh. Theo một tôn giáo ác, phụng thờ một Thượng Đế ác, tuân hành một Giáo Hội ác, tôi sẽ trở thành người ác chống lại loài người, chống lại dân tộc và tổ quốc của tôi. Khi đó, tôi sẽ trở thành một tên giặc đạo ngu xuẩn, bán nước, tàn ác, phản dân tộc, phản quê hương. Khi đó, tôi sẽ là một người Việt Nam vô tổ quốc, tổ quốc tôi là Vatican và có thể tôi sẽ là một "Thánh Tử Đạo" chết cho Vatican. Nói tóm lại, theo đạo Chúa, phụng thờ một Thượng Đế độc ác, tôi sẽ trở thành một kẻ ác ngu xuẩn, bán nước, vô đạo đức, một độc tố "ung thư ác tính" hiểm nghèo ngấm ngầm tiềm ẩn trong cơ thể xã hội đất nước dân tộc tôi. Khối độc tố ung thư ác tính này đã từng bùng phát từ thời vua Tự Đức 1858 khi bị tác động lây nhiễm từ đại dịch liên minh Vatican-Pháp-Mỹ bên ngoài, khiến cho cơ thể đất nước dân tộc tôi trải qua cơn bạo bệnh vong quốc, nô lệ, ngục tù, đau đớn suốt gần 100 năm. Do đó, tôi không theo một tôn giáo ác, phụng thờ hay đặt đức tin vào một Thượng Đế ác, để trở thành một kẻ ác như lời khuyên của triết gia Anh Thomas Paine: "Tin vào một Thượng Đế độc ác làm cho con người thành độc ác". (Belief in a cruel God make a cruel man). Bản chất đạo Chúa Jesus dựa theo Giáo Lý sai lầm, nhảm nhí, hư cấu, giả tạo, vô luân, vô đạo đức, độc ác, phản khoa học không thể gọi là Thánh Kinh. Gọi "Thánh Kinh" chỉ là ngụy tạo, ngụy danh, của một tôn giáo sai lầm, độc ác; một loại tà đạo hay tà thuyết độc hại, cho nên tôi không theo! (xin xem tiếp phần 2)

Nổi Phạm

Nguồn: tác giả gửi

Trang Thời Sự
Đó đây


2022-09-23 - Mua Dong 1991 - Tap 8: Nguyen Tac Bat Di Bat - Phim tai lieu 30 nam su kien Lien So

2022-09-19 - 3 Hiii LỪ.A THẦY P.HẢN BẠN. - Rất hay. Mời các bạn nghe cho kỹ.

2022-09-18 - Ổi Xanh: 077. Cách mạng trắng đi về đâu? -

2022-09-17 - Đàn em tiết lộ “thằng Danh cắt cỏ” … thành Thủ Tướng … chết sặc với thằng cắt cỏ -

2022-09-15 - NGUYỄN H CHÁNH đang thổi gió CHỐNG CỘNG vào Việt Nam -

2022-09-15 - Tại sao - Thất bát, mất trắng 30 triệu đô la gọi vốn ! Việt Kiều Mỹ John Lê khai phá sản công ty ở Việt Nam -

2022-09-13 - Vài Sự Kiện Lịch Sử Về Chữ "Trắng" Trong "Cách Mạng Trắng" -

2022-09-13 - Thiếu Tướng Hoàng Kiền: "Chưa Bao Giờ Việt Nam Có Hai Quốc Gia" -

2022-09-13 - Bây giờ thì tới "ông anh đó" -

2022-09-12 - Kỷ niệm 21 năm 11-09-2001 … bị khủng bố tấn công… - / "Từ Thủ Đô TV” với LS Thiên▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>
Thư, ý kiến ngắn
● 2022-08-27 - Trả lời anh như sau về bình luận của anh Hiền Nguyễn - FB Trần Ly -

● 2022-08-14 - Lên án XÂM PHẠM TỰ DO TÍN NGƯỠNG của các chiên - FB Lý Thái Xuân -

● 2022-08-12 - Thành quả đáng trân trọng - Tin Vui: "Trở Về Với Dân Tộc" theo đạo Bác Hồ - FB Hai Ha Tran -

● 2022-08-11 - Đây là "văn hóa" của tín đồ đạo Công Giáo La Mã người Việt Nam phản ứng với sự thật - Chiên Trần Quang Đức -

● 2022-08-10 - TỘI NÓI LÁO - Việt Nam ta nên học cái hay - không bắt chước cái dở của Mỹ - Lão Ông -

● 2022-08-09 - Điều kiện vào Thiên đàng của Chúa - do Ri Nguyễn sưu tầm và nhắc nhỡ - Ri Nguyen -

● 2022-08-09 - Chiến sự Ukraine: Đừng tin các chuyên gia "ghế bành" ! - Mike Wilson -

● 2022-08-08 - Không ai nói rằng "Trả thù, giết người, ấu dâm, và tàn sát trẻ em" là THÁNH THIỆN cả, ngoại trừ cái "ĐẠO T - FB Giuse Nguyễn -

● 2022-08-07 - Tội nghiệp cho thầy (hiệu trưởng)! - FB Thanh Vân -

● 2022-08-07 - Tại sao bên Công giáo La Mã có nhiều ngày lễ quá vậy? Nhất là ở Việt Nam. - Hàn Mặc Khải -

● 2022-08-07 - Ba câu chuyện kinh nghiệm bản thân, kính gửi ông hiệu trưởng Đại Học Kinh Tế, Đại Học Quốc Gia, Hà Nội - FB Lý Thái Xuân -

● 2022-08-07 - Bắt chước người ta mà không hiểu nguồn cơn. Người ta cười vào mặt nè. - Cộng đồng mạng -

● 2022-08-04 - Tại sao tôi nói "VNCH và QLVNCH một di sản Quân phiệt đánh thuê"! - Giác Hạnh -

● 2022-08-04 - Xem TLTV Minh Tiến bình luận: "Nóng ở Nghệ An | Ở đâu có LINH C.Ẩu ở đó Kém phát triển! " - Dong Nguyen -

● 2022-08-04 - Bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện Mỹ, đến viếng Đài Loan để làm gì ? - Mike Wilson -

● 2022-08-04 - Nga đưa siêu pháo "vua chiến trường" 2S7 "Pion" tới Nam Ukraine! - MW -theo Avia pro -

● 2022-08-04 - Bàn cờ quân sự: Putin tung 2 lá bài ÁP CHẾ phương tây ! - Mike Wilson -

● 2022-08-04 - Vấn đề "khai phóng" trong văn hóa giáo dục: "Cũng cờ, cũng trượng, cũng xênh xang" - Lão Ông -

● 2022-08-03 - Đạo Chúa có tôn trọng "tự do tín ngưỡng" của người khác hay không? - Hoàng Hp Minh sưu tầm -

● 2022-08-02 - Greg Hùng Trần: Nga đánh giặc đầy MƯU TRÍ ! Lành gáo, vỡ làm môi, lôi thôi đập bỏ. - Mike Wilson -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 >>>