●   Bản rời    

Trả Lời Một Trí Thức Trẻ

Trả Lời Một Trí Thức Trẻ

Trần Chung Ngọc

https://sachhiem.net/TCN/TCNdt/TCNdt057.php

13-Dec-2011

Tôi được sachhiem chuyển cho thư sau đây và hi vọng tôi trả lời.

From: Vu Dinh Tai
Sent: Thursday, December 08, 2011 5:35 PM
To: sachhiem@nventure.com
Subject: xin chào!

Sau khi đọc sách của Giáo Sư Trần Trung Ngọc, em có mấy câu hỏi cho Giáo Sư Trần Trung Ngọc. kính mong quý Web gửi đến Giáo Sư dùm em. và thông báo lại cho em sớm. em chân thành cám ơn và mong sẽ có câu trả lời nhanh chóng.

Khổ thân tôi quá, sachhiem quả nhiên là không thương tôi, tôi đâu có phải là Trần Trung Ngọc mà lại gửi cho tôi một cái thư gửi cho Trần Trung Ngọc, có lẽ Trần Trung Ngọc là một ông giáo sư nào đó chứ không phải tôi.

Nhưng lệnh của sachhiem đã ra, tôi không thể không theo, và vì lợi ích chung, vậy thì xin trả lời thay cho Giáo sư Trần Trung Ngọc.

[Trích] Cháu là một nhà tri thức trẻ, cháu rất có hứng thú với các tác phẩm của Giáo Sư, mấy quyển sách rất hay. Và sau khi đọc xong thì cháu muốn hỏi Giáo Sự mấy câu hỏi:

Giáo Sư sinh ra, lớn lên và sống trên đời này để làm gì? Hay nói cách khác là mục đích sống của con người là gì? Vì cháu đọc các tác phẩm của Giáo Sư mà chưa thấy có điều này. [Hết trích]

TCN: Cháu à !  Mỗi người có một cuộc sống riêng, và sống như thế nào là vấn đề cá nhân,  không nên hỏi như vậy.  Mục đích sống của mỗi người mỗi khác, đi hỏi 1000 người thì có thể có 1000 câu trả lời khác nhau.  Cho nên khi được hỏi câu “mục đích sống của chúng ta là gì” (what is our purpose in life?) thì Giáo sư Richard Dawkins đã cho rằng đó là câu hỏi không đáng trả lời  [It's not a question that deserves an answer.] 

Richard DawkinsNếu cháu là một nhà trí thức thì cháu phải hiểu tại sao Giáo sư Richard Dawkins lại trả lời như vậy.  Bác hé mở cho cháu một “clue”.  Giáo sư Dawkins nói: “The mere fact that you can phrase it as an English sentence doesn’t mean it deserve an answer”.  Cũng như với câu hỏi: “Ông có tin ở Gót không” (Do you believe in God?), Giáo sư Noam Chomsky đã trả lời: “Tôi không hiểu câu hỏi của ông” (I don’t understand your question). 

Có một điều chắc chắn là “mục đích cuộc sống của con người” tuyệt đối không phải là mục đích cuộc sống của Mục sư Rick Warren trong cuốn “Sống theo đúng mục đích” (The Purpose driven life).  Theo Mục sư Rick Warren thì mục đích sống của con người là:

Rick warrenRick Warren:   Nếu các người muốn biết tại sao các người được đặt trên hành tinh này, các người phải bắt đầu với “Gót” (God).  Các người được sinh ra bởi mục đích của “Gót” và cho mục đích của “Gót”. [Hẳn Rick Warren đã biết mục đích của “Gót”, một đấng vô hình, không thể mô tả được, không ai hiểu được, là gì hay đó chỉ là “mục đích” của Warren]..

Các người phải bắt đầu với “Gót”, đấng tạo ra các người.  Các người hiện hữu chỉ vì “Gót” muốn các người hiện hữu.  Các người được làm ra bởi “Gót” và cho “Gót” – và cho đến khi các người hiểu được như vậy, đời sống của các người không bao giờ có nghĩa.

[If you want to know why you were placed on this planet, you must begin with God.    You were born by his purpose and for his purpose.

You must begin with God, your Creator. You exist only because God wills that you exist. You were made by God and for God—and until you understand that, life will never make sense.]

Trước những lời mê sảng như trên còn sót lại từ thời Trung Cổ nên đã có người phê bình:

-  Nếu quý vị muốn chất đầy đầu óc với những luận điệu Ki Tô vô nghĩa  thì cuốn sách này là để cho quý vị!  Nếu quý vị muốn những lời giảng tầm thường  và lạc dẫn thì cuốn sách này là để cho quý vị!  “Sống Theo Đúng Mục Đích”:  Cuốn sách không nên đọc nếu quý vị muốn biết mục đích chân thật của quý vị chứ không phải là những ý kiến của Rick Warren về mục đích của quý vị.

   ["If you want to fill your head with meaningless "Christianese," then this is the book for you! If you want simplistic and misleading teaching, then this is the book for you! The Purpose-Driven Life: Book to avoid if you want to know your true purpose and not Rick Warren's idea of your purpose!"]

Bác rất tiếc phải giải thích dài dòng như trên để cháu hiểu rõ có những câu hỏi không bao giờ nên đặt ra vì chúng vô nghĩa. 

[Trích]: Giáo Sư viết rất nhiều tác phẩm về Tôn Giáo nhưng xin Giáo Sư cho cháu biết là Tinh thần của con người ở đâu ra? Mọi thứ đều có một đỉnh cao, vậy thì đỉnh cao của Tinh thần con người ở đâu? Giáo Sư cho cháu biết được không? [Hết trích]

TCN:  Trước hết, cháu phải cho bác biết cháu hiểu thế nào là “tinh thần”, định nghĩa “tinh thần” như thế nào, vì tinh thần có rất nhiều nghĩa, sau đó bác mới có thể trả lời cháu được.  Thường thường chúng ta hiểu tinh thần là một cái gì phi vật chất, tiềm tàng trong con người, được trưởng thành cùng với cơ thể con người, và tùy theo cấu tạo sinh hóa của con người, nó có thể thể hiện dưới muôn hình muôn trạng, thí dụ như tinh thần bạc nược, tinh thần dũng cảm, tinh thần tự lập v…v… và v…v…. Tinh thần sinh ra cùng với con người, nghĩa là nó tiềm tảng trong tinh trùng của đàn ông và trứng của đàn bà.  Quan niệm về đỉnh cao rất tương đối, cái mà người này cho là đỉnh cao thì người khác có thể cho là thấp lè tè.  Thí dụ, trong Bài Giảng Trên Núi của Giê-su, có câu Matthew 5:3: Phúc cho kẻ có tinh thần yếu kém, vì nước thiên đàng thuộc về họ (Blessed are the poor in spirit, for theirs is the kingdom of heaven) và người Ki Tô Giáo cho rằng đây là đỉnh cao của tinh thần vì nhờ đó mà họ được lên thiên đàng, nhưng Charles Bradlaugh lại cho rằng “Tinh thần dũng cảm, tinh thần lương thiện, tinh thần đầy đủ những mục đích công chính, đó mới là những đức tính.  Tinh thần yếu kém là một tội ác đối với xã hội.”

[Trích]: Điều gì làm con người vượt trội hơn với con vật và tại sao lại chỉ có con người mới thống trị, mới lớn mạnh để loại bỏ hết các loài khác? [Hết Trích]

TCN: Là do sự tiến hóa qua nhiều triệu năm, có khi cả tỷ năm, nên con người thành một chủng loại đặc biệt trên cây tiến hóa, có đầu óc suy tư, và tiến hóa từ thời đồ đồ đá, đồ đồng cho đến thời điện tử ngày nay.  Con người ngày xưa mà người Ki Tô Giáo cho là Gót của họ sáng tạo ra theo hình ảnh của Gót và giống như Gót và Gót tự khen là “very good” thì ở trong giai đoạn ăn lông ở lỗ, khác hẳn với con người ngày nay.  Nói rằng con người thống trị, loại bỏ hết các loài khác là sai.  Đây là ý tưởng lếu láo trong Thánh Kinh của Ki Tô Giáo là Gót ban quyền cho con người được đặt tên cho mọi sinh vật, có cả tỷ tỷ sinh vật khác nhau trên thế gian, và ngự trị trên chúng, và có quyền ăn thịt chúng.  Nghĩa là theo Thánh Kinh thì các loài sinh vật khác mà Gót sinh ra là để phục vụ con người.  Nhưng có nhiều trường hợp thì con người lại không bằng súc vật. Mắt con giơi nhìn trong đêm tối sáng và rõ hơn mắt người.  Tai con chó nghe được những siêu thanh mà người không nghe được.  Trong thế giới các sinh vật khác, có thể có cảnh “cá lớn nuốt cá bé” nhưng chưa có loại nào lại ác như loài người, tạo ra vũ khí giết người hàng loạt như bom nguyên tử, bom napalm, hỏa tiễn, hoặc các hình cụ tra tấn của Ki Tô Giáo trong thời Trung Cổ v…v… mà những vũ khí này, những hình cụ này đều do thế giới Ki-tô phát minh ra cả. Con người cũng không thể thống trị được tất cả mọi loài.  Khi xưa các vi trùng gây ra bệnh dịch hạch làm chết 1/3 dân số Âu Châu, cái nôi của Ki Tô Giáo, và ngày nay các siêu vi trùng gây ra đủ thứ bệnh hiểm nghèo đã gây khốn đốn cho con người không biết bao nhiêu mà kể.  Con người cũng không thể thống trị được thiên nhiên, ngăn chận các trận động đất, sóng thần, thiên tai v…v…

[Trích]: Theo khoa học, một vật di chuyển thì cần có một vật khác tác động vào. Di chuyển là “move”. Vậy thì “move, from move, from move, from move … from unmove”. Các nhà Khoa Học đều xác định có 1 cái là “unmove” vậy thì “unmove” này là cái gì và Giáo Sư có thể gọi tên và định nghĩa dùm cháu cái đó là cái gì không? [Hết trích]

TCN: Chẳng có nhà khoa học nào xác định là có một cái “unmove”.  Cháu thử kể tên vài nhà khoa học nào xác định như vậy.  Các nhà thần học như là Aristotle hay Thomas Aquinas thì không phải là nhà khoa học.  Họ mê mẩn vì Gót của họ nên tìm ra lý lẽ để chứng minh là Gót của họ có thật.  Đó là lý luận về một “Prime mover” của Aristotle và sau đó Thomas Aquinas ở thế kỷ 13 dựa vào đó để  đưa ra lý luận về một nguyên nhân đầu tiên (First cause) gọi chung là “luận cứ vũ trụ” (cosmological argument).  Nên để ý là trong giới khoa học ngày nay thì các luận cứ trên kể cả luận cứ Kalam về vũ trụ của Hồi giáo (The Kalam cosmological argument), tương tự như luận cứ về “first cause”, đã không còn bất cứ một giá trị nào, nhưng những nhà thần học và một số khoa học gia nghiện đạo vẫn dùng để thỏa mãn niềm tin về một Gót của mình.

Chung chung thì “cosmological argument” như sau:

1.) Everything which begins to exist requires a cause. [Mọi thứ bắt đầu hiện hữu đòi hỏi phải có một nguyên nhân]

2.) The universe began to exist. [Vũ trụ bắt đầu hiện hữu]

3.) Therefore, the universe requires a cause. [Do đó, vũ trụ đòi hỏi phải có một nguyên nhân]

Thomas AquinoTrước hết, khoa học đã cho rằng không phải tất cả mọi thứ hiện hữu đều phải có một nguyên nhân.  Đó là lý thuyết về “trạng thái – không” (The zero-state theory).   Nhưng giả thử chúng ta chấp nhận 3 tiền đề của “cosmological argument” như trên thì kết luận về một nguyên nhân đầu tiên của vũ trụ là gì?  Thomas Aquinas cho đó là Gót của Ki Tô Giáo (The Christian God), một cái gì vô hình, không thể mô tả được và không ai hiểu được (invisible, ineffable, uncomprehensible), theo giáo lý Công giáo..  Nhưng đây là một lý luận thuộc loại “ad hoc”, nghĩa là “tiền hậu bất nhất” (inconsistency) [Gót không có nguyên nhân, trái với định đề 1); Mọi thứ bắt đầu hiện hữu đòi hỏi phải có một nguyên nhân] và “thiên kiến” (prejudice) [cưỡng đặt Gót của mình vào làm nguyên nhân đầu tiên].  Tại sao cái nguyên nhân đầu tiên đó không thể là Allah, hay 2 Gót của Hỏa Giáo, hay Thái Cực của Lão Giáo, hay đơn giản hơn chỉ là một dị điểm (singularity) tạo ra vũ trụ bằng một sự nổ lớn (Big Bang), hay phức tạp hơn, vũ trụ chỉ  là “tổng số toàn phần của các “năng lượng - không”” (sum total of zero energy).

Hi vọng bác đã giải đáp được cho những thắc mắc của cháu về những vấn đề ở trong nền thần học Ki Tô Giáo mà cháu nêu lên.  Thật ra thì cháu không cần phải hỏi bác.  Cháu chỉ việc vào Internet là cháu sẽ có những câu trả lời đầy đủ hơn của bác gấp bội lần.

--//--

 


Các bài đối thoại cùng tác giả


 ▪ “ Sản Phẩm Trí Tuệ” của Nguyễn Anh Tuấn - Trần Chung Ngọc

“Sản Phẩm Trí Tuệ” Mới Của Nguyễn Anh Tuấn Về “Giáo H - Trần Chung Ngọc

“Tự Do Tín Ngưỡng” của Minh Võ - Trần Chung Ngọc

Ai Dám Tấn Công Đạo Chúa ? - Trần Chung Ngọc

Chiến Tranh ... Lại Chuyện Bất Đắc Dĩ - Trần Chung Ngọc

Chu Tất Tiến: Here We Go Again - Trần Chung Ngọc

Chung Quanh Một Cuộc Tranh Luận Hào Hứng - Trần Chung Ngọc

Chuyện “Hòa Đồng Tôn Giáo” - “Cha Chung” là ai? - Trần Chung Ngọc

Chuyện “Hòa Đồng Tôn Giáo” - Các Vấn Nạn Cần Giải Quyết - Trần Chung Ngọc

Chuyện “Hòa Đồng Tôn Giáo” - Căn Bản Đức Tin - Trần Chung Ngọc

Chuyện “Hòa Đồng Tôn Giáo” - Kết Luận - Trần Chung Ngọc

Chuyện “Hòa Đồng Tôn Giáo” - Lợi Ích ? - Trần Chung Ngọc

Comments On John Paul II's Crossing the Threshold of Hope - Trần Chung Ngọc

Eh! Lữ Giang, alias Tú Gàn, Here we go again! - Trần Chung Ngọc

Lại Chuyện Bất Đắc Dĩ về Nguyễn Văn Lục - Trần Chung Ngọc

Lại Chuyện Bất Đắc Dĩ về Tú Gàn - Trần Chung Ngọc

Lại Chuyện Bất Đắc Dĩ Về Tiến Sĩ Nguyễn Học Tập - Trần Chung Ngọc

Một Trí Thức Không Biết Ngượng - Trần Chung Ngọc

Nhân Đọc Bài “Niềm Tin ...” Của Trần Thị Hồng Sương -1 - Trần Chung Ngọc

Nhân Đọc Mấy Câu Trả Lời của Ông Mục Sư NQM - Trần Chung Ngọc


▪ 1 2 3 4 5 >>>

Trang đối thoại




Đó đây


2026-06-20 - Cho Phắn Luôn: "Chuyện Với Thanh" Đã Bị Cấm ‘Tiệt’, NXB Bị Phạt 100tr, Đình Chỉ 2 Tháng -

2026-06-20 - Hỏa hoạn bùng phát tại một nhà thờ lịch sử ở Brooklyn, New York - Lửa đã thiêu rụi phần tháp nhọn của nhà thờ – công trình vốn đã tồn tại từ những năm 1850. Gần 200 lính cứu hỏa đã được huy động đến hiện trường. Sở Cứu hỏa Thành phố New York (FDNY) đã nhận được tin báo về vụ cháy tại Nhà thờ South Bushwick Reformed trên Đại lộ Bushwick, gần phố Himrod, vào thời điểm ngay trước 13:30. Ngọn lửa bốc cao đến mức có thể nhìn thấy từ cách xa hàng dặm.

2026-06-20 - Thu hồi sách "Chuyện với Thanh: Lời kể mới về ánh sáng" và làm rõ trách nhiệm - Cuốn sách Chuyện với Thanh: Lời kể mới về ánh sáng sau khi được phát hành đã gặp nhiều ý kiến phản ánh về nội dung. Bộ VH-TT-DL đã chỉ đạo Cục Xuất bản, In và Phát hành khẩn trương rà soát, kiểm tra theo đúng chức năng, thẩm quyền và quy định của pháp luật về xuất bản.

2026-06-13 - Về câu hỏi: Làm thế nào để có “Steve Jobs Việt Nam”. - Câu hỏi gợi bao nhiêu liên tưởng sai lầm, có âm mưu tuyên truyền nào của ... bố Mẽo trong đây không?

2026-06-12 - 12 người thiệt mạng khi đi hành hương Đức Mẹ, trong đó có linh mục và nữ tu - Xe buýt chở đoàn hành hương Công giáo Ba Lan trên đường đến Medjugorje, địa điểm hành hương kính Đức Mẹ ở miền nam Bosnia, đã gặp nạn tại Croatia: bất ngờ lao khỏi đường, khiến 12 người thiệt mạng và 32 người bị thương. Trên xe có 44 người, bao gồm cả hai tài xế. Đáng chú ý, trong đoàn hành hương có 3 linh mục và 6 nữ tu.

2026-06-11 - Lên án sự xuyên tạc lịch sử - bênh vực sự thật- cựu Gs Sử Học Nguyễn M Quang- bị dọa-giết -

2026-06-08 - 074: Phản biện vài clips hạ giá "tôn giáo bạn" của kênh Thiên An Cơ Đốc -

2026-06-08 - Bắt đối tượng giả nữ sinh, giăng "bẫy tình" chiếm đoạt gần 1,6 tỷ đồng - ngày 28/5/2026, Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Đà Nẵng tiếp nhận trình báo của ông Đ.M.C.bị một đối tượng sử dụng mạng xã hội Facebook lừa đảo chiếm đoạt số tiền gần 1,6 tỷ đồng. đối tượng nghi vấn là Hồng Thiên An, sinh năm 1997, trú xã Đồng Dương, Đà Nẵng. Hồng Thiên An khai nhận: khoảng tháng 8/2018, đã mua một tài khoản FB mang tên “Linh Đan” trên mạng xã hội.

2026-05-31 - Tìm ra nguyên nhân vụ nhà sư bị cảnh sát Mỹ đè xuống, còng tay, bắt đi - Dùng chữ "TỰ DO" nhưng không hiểu qui luật của tự do ở nơi mình sống.

2026-05-31 - Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Shangri-La 23 - Tối 29.5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23: tôi xin chia sẻ một số định hướng để cùng nhau kiến tạo một châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, phát triển, tự cường và có năng lực giảm thiểu rủi ro từ sớm, từ xa.



▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 >>>




Thư, ý kiến ngắn
● 2026-06-20 - Em Không Biết Rõ Steve Jobs Là Ai! - Trương Đình Nam - Văn Quý -

● 2026-06-15 - Ông Giám Mục phán: Dứt Khoát Không Yêu, Không Cưới, Người Khác Đạo hoặc Không Theo Đạo Chúa - FB Sống Đạo Công Giáo -

● 2026-06-13 - Chúng tôi không thiếu nhà thờ. Điều đất nước này cần là bệnh viện, là đường sá - Đại úy Ibrahim Traoré -

● 2026-06-12 - Các Từ Khóa "Hành hương, Tai Nạn, Đại hội, thánh mẫu, Đức Mẹ..." - SH sưu tầm -

● 2026-06-08 - Các Nước Phương Tây Không Còn Quá U Mê Vào Thiên Chúa - Những người từ bỏ niềm tin Thiên chúa -

● 2026-06-02 - Bức Tranh Về "Những Con Chim Săn Mồi" Cầm Thánh Giá - Narrativepainting -

● 2026-05-29 - Giáo hoàng của Giáo hội Công giáo Palmaria, một ly giáo Tây Ban Nha. - Lê Thị Kim Hoa /Những người từ bỏ ni -

● 2026-05-25 - Dòng Họ Nhà Chúa Loạn Luân - Lê Phát Đạt -

● 2026-05-23 - Quyên Góp Cho Người Nghèo -Nhưng Phần Lớn Tiền Nuôi Bộ Máy Vatican - Lê Thị Kim Hoa -

● 2026-05-20 - Hoàng Hậu Nam Phương tặng Giáo hoàng Piô XII một cây Thánh Giá Nạm Vàng; Giáo hoàng tặng lại cho bà một Chuỗi M - LM Nguyễn Ngọc Nam Phong -

● 2026-05-15 - Sao Chúa Làm Vậy Với Tôi Tớ Trung Thành Của Ngài? - Công Giáo Việt Nam -

● 2026-05-12 - Chúa Ngồi Xem Cuộc Đua - Hai Vế của Câu Knh Lạy Cha - Lý Thái Xuân -

● 2026-05-11 - Chiên CGLM phách lối, nhưng lộ rõ mặc cảm: "Nếu Công giáo phản động thì sao lãnh đạo Việt Nam lại mời giáo - Lê Thị Kim Hoa -

● 2026-05-07 - Các bạn trẻ nên nghe đi nghe lại để nhớ, vì đây là lịch sử đau thương của mình - Nguyễn Công Tân -

● 2026-05-07 - 30-04: Từ ACL Úc Châu: Nữ Hoàng Việt Nam ra mắt … vạn tuế … ! Cấm cười ! - Trinh Quoc Thien LS-Từ Thủ Ðô TiVi News -

● 2026-05-03 - Tổng giáo phận New York chấp nhận chi 800 triệu USD để dàn xếp các vụ bê bối tình dục - VTV Online -

● 2026-05-02 - Tin Lành Phê Bình Giáo Hội La Mã - FB Noi Que -

● 2026-05-01 - Hà Tĩnh: LM Nguyễn Song Toàn Chống Đối Chính Quyền, Kích Động Giáo Dân Chiếm Đất Đấu Giá - Cờ đỏ Cẩm Bình -

● 2026-05-01 - Nhà thờ Montenach bị hỏa hoạn thiêu rụi hôm nay, thứ Năm 30 tháng 4, 2026 - À la frontière -

● 2026-05-01 - Người CG Yêu Nước Không Hề Được Phong Thánh - Nguyễn Alexander -


▪ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 >>>